Nghệ An: Quá tải ở bậc học mầm non

Dân trí Theo số liệu điều tra phổ cập thì năm học 2016-2017, bậc học mầm non ở Nghệ An tăng khoảng 20.000 cháu. Nhiều trường, nhiều địa phương phải nhận quá chỉ tiêu. Thậm chí ở một số địa phương, trẻ 2-3 tuổi không được đến lớp vì không đủ cơ sở vật chất để phục vụ việc dạy và học.

Áp lực “Ngựa vàng”

Trong báo cáo tại cuộc họp HĐND tỉnh vừa diễn ra, bà Nguyễn Thị Kim Chi - Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết: Năm học này, bậc mầm non trong toàn tỉnh sẽ tăng lên khoảng 20.000 cháu, tương đương với 700 lớp học. Trong đó, nhiều nhất vẫn là ở TP Vinh. Đây là điều đã được dự báo từ trước bởi năm học này là năm trẻ em trong tuổi “ngựa vàng” bước vào độ tuổi nhà trẻ.

Một giờ học của lớp 5 tuổi tại Trường mầm non Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An).
Một giờ học của lớp 5 tuổi tại Trường mầm non Quỳnh Vinh (thị xã Hoàng Mai, Nghệ An).

Số lượng học sinh tăng quá đông trong khi cơ sở vật chất chưa đáp ứng đủ (hiện vẫn đang tập trung ưu tiên cho lứa tuổi phổ cập mầm non 5 tuổi), một số trường giảm chỉ tiêu tuyển sinh khiến “cuộc chiến” vào trường mầm non trở lên quyết liệt hơn.

Trường Mầm non Hoa Sen, năm học 2016 - 2017, được giao chỉ tiêu tuyển mới 50 học sinh. Tuy nhiên số lượng hồ sơ đăng ký đã gấp 4-5 lần so với chỉ tiêu dù rằng nhà trường đã sử dụng đến cách giới hạn độ tuổi tuyển sinh (chỉ nhận các cháu sinh từ tháng 1 đến tháng 8/2014). Với lượng hồ sơ vượt trội như vậy, nhà trường buộc phải tổ chức cho phụ huynh bốc thăm.

Anh Lê Văn Giang (phường Hưng Bình, TP Vinh) đang cuống cuồng tìm chỗ gửi cậu con trai hơn 2 tuổi của mình. “Nếu đúng tuyến thì cháu thuộc đối tượng tuyển sinh của Trường mầm non Hoa Sen nhưng vừa rồi bốc thăm cháu không trúng tuyển vào trường. Vợ chồng tôi cũng xin cho cháu vào một số trường tư thục gần nhà, tiện đưa đón nhưng vẫn chưa được vì họ cũng bảo là kín lớp rồi. Tình hình này thì hai vợ chồng phải để cháu ở nhà với ông bà thêm năm nữa”.

Trường mầm non Vân Diên (Nam Đàn) được chia làm 2 cụm trường với 19 nhóm lớp. Năm học 2015-2016, chỉ tiêu tuyển sinh của trường là 530 cháu nhưng số trẻ thực nhận lên tới 696 trẻ. Năm học này, trường được đầu tư 2 tỷ đồng mở rộng cơ sở vật chất trường lớp, chỉ tiêu tuyển sinh cũng tăng lên 598 cháu. Tuy nhiên theo thống kê, toàn xã đang có 1.055 trẻ trong độ tuổi từ 2-5 tuổi. Bởi vậy dù đã tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm ngoái nhưng mới chỉ đáp ứng được hơn 50% nhu cầu đến lớp của trẻ.

Các cháu mầm non xóm Đồng Minh (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đang học nhờ nhà văn hóa xóm.
Các cháu mầm non xóm Đồng Minh (xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, Nghệ An) đang học nhờ nhà văn hóa xóm.

“Theo thống kê toàn xã có 306 cháu 4 tuổi nhưng trường chỉ có thể tiếp nhận 192 cháu; nhóm 3 tuổi có 286 cháu nhưng chỉ có 53 cháu đi học. Do nhu cầu lớn, trong khi quy mô trường lớp không đủ nên năm nay nhà trường chỉ tuyển sinh mới các cháu sinh năm 2014 từ tháng 1 đến tháng 4. Thông tin tuyển sinh đã được thông báo công khai trên hệ thống loa truyền thanh của xã và tổ chức xét duyệt công bằng, cắt từ trên xuống theo ngày tháng năm sinh của trẻ”, cô giáo Nguyễn Thị Hồng Ân - Hiệu trưởng Trường mầm non Vân Diên cho hay.

Theo số liệu khảo sát thì toàn xã Quỳnh Tân (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) có 1.024 cháu trong độ tuổi từ 3-5 tuổi; 848 trẻ trong độ tuổi từ 0-2 tuổi. Dù có tới 4 cụm trường với 17 phòng học nhưng Trường mầm non Quỳnh Tân chỉ có thể đáp ứng được 780 trẻ từ 3-5 tuổi, trong đó ưu tiên độ tuổi phổ cập 5 tuổi và 97 trẻ từ 0-2 tuổi.

“Năm nay Trường đã mở thêm 5 lớp mẫu giáo, mở lớp dạy ở nhà văn hóa xóm nhưng vẫn không thể đáp ứng nhu cầu thực tế”, cô Lê Thị Thủy – Hiệu trưởng Trường Mần non Quỳnh Tân cho hay.

Trường lớp ít, cơ sở vật chất hạn chế, trong khi nhu cầu đến lớp của trẻ lại đông, bởi vậy, Trường mầm non và UBND xã Quỳnh Tân phải sử dụng đến phương án: ưu tiên trẻ trong gia đình sinh để có kế hoạch. Dù biết là không đúng nhưng trước áp lực lớn do tỷ lệ sinh con thứ 3 cao (lên đến 30%) thì phương án này theo ông Chủ tịch UBND xã là “bất khả kháng”.

Nhiều áp lực với giáo viên và nhà trường

Theo tính toán của ngành giáo dục Nghệ An thì nếu tăng 20.000 trẻ phải cần thêm 1.400 giáo viên mới đáp ứng đủ yêu cầu theo chuẩn giáo dục. Tuy nhiên, trong điều kiện hiện nay thì các trường, các địa phương không thể xin thêm biên chế giáo viên cho bậc học mầm non. Tỷ lệ giáo viên/lớp ở Nghệ An mới chỉ đạt từ 1,2 - 1,6 giáo viên/lớp, trong khi đó yêu cầu của Bộ GD-ĐT là 2 giáo viên/lớp (dạy 2 buổi/ngày).

Toàn tỉnh hiện có 533 trường với 6.154 nhóm lớp, trong đó có 1.272 nhóm trẻ và 4.882 lớp mẫu giáo. Tuy nhiên, số trẻ nhà trẻ huy động chỉ mới đạt 30.132/174.686 cháu (17,2%;) số trẻ mẫu giáo huy động 164.468/182.334 cháu (90,2%).

Nghệ An hiện có 31 trường mầm non tư thục và dân lập nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu ra lớp của trẻ. Trong ảnh là một giờ học của các cháu nhà trẻ Trường mầm non Việt Anh, TP Vinh.
Nghệ An hiện có 31 trường mầm non tư thục và dân lập nhưng chưa đáp ứng được nhu cầu ra lớp của trẻ. Trong ảnh là một giờ học của các cháu nhà trẻ Trường mầm non Việt Anh, TP Vinh.

Nhu cầu ra lớp của trẻ lớn trong khi đó điều kiện cơ sở vật chất lại chưa đảm bảo dẫn đến việc trẻ phải đối mặt với nhiều nguy cơ, áp lực đối với giáo viên cũng vì thế mà nặng hơn. Hiện, toàn bậc mầm non đang phải sử dụng 689 phòng học tạm, mượn, trong đó phòng học tạm mượn cho trẻ 5 tuổi là 87 phòng. Điều này đã ảnh hưởng lớn đến chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ, công tác duy trì chất lượng phổ cập giáo dục mầm non trẻ em 5 tuổi và xây dựng trường chuẩn quốc gia, kiểm định chất lượng giáo dục.

Theo quy định, diện tích tối thiểu của một học sinh phải đạt từ 1,5 - 1,8m2/cháu nhưng hiện ở Nghệ An chỉ mới đạt khoảng 1m2/cháu. Diện tích nhà vệ sinh cần 12m2/lớp nhưng nay trung bình chỉ mới đạt 4m2/lớp. Ngoài ra, hiện nay toàn tỉnh đang còn 317/1.305 (chiếm 24,3%) sân chơi chưa đảm bảo diện tích theo quy định, 290/1.305 (22,2%) sân chơi chưa có đủ đồ chơi ngoài trời cho trẻ chơi theo yêu cầu của chương trình và chuyên đề...

Để “giảm tải” cho các trường mầm nọn, tỉnh Nghệ An đã khuyến khích và có nhiều cơ chế mở cho hệ thống trường mầm non ngoài công lập. Toàn tỉnh có 31 trường mầm non dân lập và tư thục, nhưng riêng TP Vinh đã chiếm tới 28 trường, bởi vậy mới chỉ đáp ứng được một phần nhu cầu ra lớp của các trẻ ở khu vực thành phố. Số còn lại phải ở nhà hoặc học tại các nhóm trẻ tư nhân nhưng điều kiện cơ sở vật chất chưa đảm bảo, tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn cho trẻ.

Các giáo viên mầm non huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.
Các giáo viên mầm non huyện Quỳ Hợp (Nghệ An) chuẩn bị đồ dùng, đồ chơi cho trẻ.

Số trẻ đông nên nhiều trường mầm non “phá rào” tuyển giáo vên hợp đồng sai quy định. Theo thống kê, hiện Nghệ An đang còn khoảng 300 giáo viên mầm non chưa được hưởng các chế độ, chính sách. Mới đây nhất, trong cuộc họp tổng kết năm học, chuẩn bị cho năm học mới, ông Lê Minh Thông - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng cho biết, các địa phương trong tỉnh đã tuyển dụng sai đến 2.000 giáo viên bậc học mầm non.

Ông Lưu Đức Thuyên - Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Nghệ An cho biết, bên cạnh tiếp tục tăng cường công tác tham mưu với lãnh đạo các cấp về chủ trương, cơ chế chính sách để từng bước đồng bộ kinh phí, cơ sở vật chất, đội ngũ với yêu cầu về chất lượng chăm sóc giáo dục trẻ, Sở đang tăng cường chỉ đạo việc phát triển quy mô trường, lớp trong đó trọng tâm phát triển quy mô các trường mầm non ngoài công lập nhằm nâng cao tỷ lệ huy động trẻ nhà trẻ, giảm áp lực tuyển sinh và tình trạng số trẻ/lớp vượt quá số lượng quy định tại các trường công lập như hiện nay.

Hoàng Lam - Hoàng Hà

MỚI NHẤT
Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập
Khánh thành trường cấp 3 nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng học tập

(Dân trí) - Tỉnh Ninh Bình vừa tổ chức lễ khánh thành Trường THPT Kim Sơn B, nơi Chủ tịch nước Trần Đại Quang từng tham gia học tập. Công trình nằm trên diện tích 14.000 m2, tổng trị giá hơn 73 tỷ đồng.

Thứ ba, 23/08/2016 - 10:04

Trẻ học được gì từ các cuộc thi “nhập khẩu”?
Trẻ học được gì từ các cuộc thi “nhập khẩu”?

(Dân trí) - Việt Nam hiện có gần 70 cuộc thi “nhập khẩu” và phụ huynh đua nhau cho con tham gia các cuộc thi này. Theo GS Ngô Bảo Châu, "không lẽ chúng ta cạn kiệt đến mức phải đi nhập khẩu các cuộc thi từ nước ngoài nhiều đến vậy?”.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:03

“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?
“Vỡ trận” vì... thí sinh ảo?

Nếu năm 2015, khoảng 20 trường ĐH được gọi là trường “tốp” đều hoàn thành chỉ tiêu tuyển sinh trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, thì năm 2016, chỉ một số rất ít trong các trường này hoàn thành kế hoạch đề ra, đa phần đều bị “vỡ kế hoạch” phải hạ điểm chuẩn để xét tuyển bổ sung.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:02

Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU
Khám phá và khẳng định chính mình với IBD@NEU

Chương trình IBD@NEU là một điển hình cho sự thành công trong việc đem lại trải nghiệm cho sinh viên thông qua một hệ thống bài bản các hoạt động hỗ trợ học tập và ngoại khóa, nhằm phát triển cho sinh viên các kỹ năng và chuẩn bị tâm thế sẵn sàng làm việc.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:01

Chọn trường vào đại học: Ngành Công nghệ thông tin sáng giá
Chọn trường vào đại học: Ngành Công nghệ thông tin sáng giá

Công nghệ thông tin hiện đang là ngành học sáng giá bởi ngành này đang thiếu hụt nhân lực trầm trọng cùng những cơ hội việc làm, xây dựng sự nghiệp vô cùng hấp dẫn.

Thứ ba, 23/08/2016 - 09:00

Đại học Duy Tân thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1
Đại học Duy Tân thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1

Đại học Duy Tân (mã trường: DDT) thông báo xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 với 2.000 chỉ tiêu, cụ thể như sau:

Thứ ba, 23/08/2016 - 07:25

Sửa SGK Toán: Không chỉ cắt ghép cơ học
Sửa SGK Toán: Không chỉ cắt ghép cơ học

(Dân trí) - Theo một số chuyên gia, sách giáo khoa (SGK) toán học phổ thông hiện nay không nặng nhưng chưa phù hợp. Trước khi nghĩ đến đổi mới sách giáo khoa Toán học, Việt Nam nên đổi mới đề thi. GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho rằng, viết SGK là cả một nghệ thuật.

Thứ ba, 23/08/2016 - 06:00

Hà Nội: Sửa điểm trên sổ điện tử phải được ba bên giám sát
Hà Nội: Sửa điểm trên sổ điện tử phải được ba bên giám sát

(Dân trí) - "Khi sửa dữ liệu phải có sự chứng kiến của đại diện ban giám hiệu, ban quản trị và người đề nghị chỉnh sửa số liệu. Mọi điều chỉnh phải được ghi nhận trong hồ sơ lưu trữ".

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:23

Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu
Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu

Đại học Đại Nam thông báo xét tuyển bổ sung 600 chỉ tiêu các ngành theo 2 phương thức, cụ thể như sau:

Thứ ba, 23/08/2016 - 12:15

Khối trường Quân đội tuyển bổ sung hơn 1.000 chỉ tiêu hệ Quân sự
Khối trường Quân đội tuyển bổ sung hơn 1.000 chỉ tiêu hệ Quân sự

(Dân trí) - 18 trường khối Quân đội tiếp tục tuyển bổ sung hệ Quân sự với tổng chỉ tiêu lên đến hơn 1.000. Đơn vị còn thiếu nhiều chỉ tiêu nhất là trường Sỹ quan Chính trị (260 chỉ tiêu), Học viện Hậu cần (162 chỉ tiêu), Học viện Kỹ thuật Quân sự (135 chỉ tiêu)… Đáng chú ý, Học viện Quân y tuyển bổ sung 65 chỉ tiêu ngành Bác sỹ Đa khoa.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:30

Thí sinh 30,5 điểm không được Bộ Công an đặc cách
Thí sinh 30,5 điểm không được Bộ Công an đặc cách

(Dân trí) - Liên quan đến việc thí sinh Nguyễn Như Quỳnh (Chi Lăng, Lạng Sơn) đạt 30,5 điểm trong kỳ thi THPT Quốc gia nhưng không đủ điều kiện đỗ vào Học viện An ninh Nhân dân, Bộ công an đã có câu trả lời tới gia đình và thí sinh nêu trên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 05:20

TPHCM sẽ rà soát, tinh giản nội dung môn Đạo đức, Giáo dục công dân
TPHCM sẽ rà soát, tinh giản nội dung môn Đạo đức, Giáo dục công dân

(Dân trí) - Để tăng cường hiệu quả giáo dục đạo đức cho học sinh, sinh viên, việc thực hiện nội dung dạy học các môn Đạo đức, Giáo dục công dân ở TPHCM sẽ được rà soát, tinh giản những nội dung khó, trùng lặp, chưa thực sự cần thiết đối với học sinh.

Thứ hai, 22/08/2016 - 04:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn cảnh chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển bổ sung đợt 1 vào hơn 100 trường ĐH,CĐ
Toàn cảnh chỉ tiêu, mức điểm xét tuyển bổ sung đợt 1 vào hơn 100 trường ĐH,CĐ

(Dân trí) - Ngày 22/8, Bộ GD&ĐT công bố danh sách các trường đại học, cao đẳng xét tuyển nguyện vọng bổ sung đợt 1 từ ngày 21/8 – 31/8. Đây là thông tin cụ thể về chỉ tiêu xét tuyển, mức điểm, tổ hợp môn thi… để thí sinh tham khảo đăng ký.

Thứ hai, 22/08/2016 - 03:00

ĐH Đà Nẵng: Chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung vượt ngoài dự kiến
ĐH Đà Nẵng: Chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung vượt ngoài dự kiến

(Dân trí) - Nhiều cơ sở đào tạo thành viên của ĐH Đà Nẵng có chỉ tiêu tuyển sinh bổ sung sau đợt 1 vượt ngoài chỉ tiêu dự kiến.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:42

ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Kinh tế - Luật công bố xét tuyển bổ sung
ĐH Nông lâm TPHCM, ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Kinh tế - Luật công bố xét tuyển bổ sung

(Dân trí) - Sáng nay (22/8) trường ĐH Nông lâm TPHCM công bố xét tuyển bổ sung 590 chỉ tiêu. Trước đó, trường ĐH Kinh tế - Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) cũng thông báo tuyển bổ sung 500 chỉ tiêu, trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TPHCM) xét tuyển 310 chỉ tiêu vào hệ chất lượng cao.

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:18

Bí quyết của nữ sinh giành học bổng hơn 4 tỷ đồng
Bí quyết của nữ sinh giành học bổng hơn 4 tỷ đồng

Với mục tiêu đi du học bằng học bổng, em Nguyễn Thu Hà, cựu học sinh chuyên Ngoại ngữ đã bắt đầu chuẩn bị từ rất sớm. Trong quá trình ấy, không ít lần em phải đứng trước sự phân vân, chọn lựa trước khi lựa chọn trường Mount Holyoke với số học bổng 192.000 USD (khoảng 4,2 tỷ đồng)...

Thứ hai, 22/08/2016 - 11:10

Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích về tình trạng thí sinh "ảo"
Bộ Giáo dục lên tiếng giải thích về tình trạng thí sinh "ảo"

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học (Bộ GD-ĐT) đã trả lời báo chí về tình trạng thí sinh ảo hiện nay khiến các trường "đau đầu" vì không tuyển đủ chỉ tiêu, đồng thời đưa ra biện pháp giải quyết.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:20

Có nên để trẻ học tiếng Anh online?
Có nên để trẻ học tiếng Anh online?

Chuẩn bị bước vào năm học mới, phụ huynh cũng bắt đầu bị cuốn vào thời gian biểu học tập bận rộn của con em mình. Tiếng Anh tuy không phải là môn học chính ở phần lớn trường học tại Việt Nam nhưng việc bỏ qua môn ngoại ngữ này khi trẻ đang ở giai đoạn vàng để học ngoại ngữ thì quả là một sự lãng phí. Vì thế phần lớn phụ huynh khi vào năm học mới đều băn khoăn lựa chọn hình thức học tiếng Anh nào phù hợp cho con.

Thứ hai, 22/08/2016 - 10:00

Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Thành Đô
Chỉ tiêu xét tuyển bổ sung ĐH Y Dược Hải Phòng, ĐH Thành Đô

(Dân trí) - Trường ĐH Y Dược Hải Phòng tuyển bổ sung thêm hơn 300 chỉ tiêu ở 7 ngành đào tạo, đáng chủ ý có đến 130 chỉ tiêu ngành Bác sỹ Đa khoa. Trong khi đó, Trường ĐH Thành Đô tuyển bổ sung lên đến hơn 2.000 chỉ tiêu.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:25

Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điện thoại đường dây nóng phản ánh lạm thu
Sở GD&ĐT Hà Nội công bố điện thoại đường dây nóng phản ánh lạm thu

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố số điện thoại đường dây nóng 01695122753 để nhân dân phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định tại các cơ sở giáo dục trên địa bàn.

Thứ hai, 22/08/2016 - 09:00

9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật
9X “miền sông nước” từng diện kiến Tổng thống Mỹ, Thủ tướng Nhật

(Dân trí) - Sinh ra ở một đảo cù lao giữa bốn bề sông nước tỉnh Bến Tre - nơi các em nhỏ thường bỏ học giữa chừng hoặc đi “ở đợ”, Phạm Hoàng Mẫn quyết tâm tìm nguồn quỹ để bê tông hóa đường, xây dựng sân trường, tổ chức phổ cập văn hoá cho trẻ em quê mình.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:16

Trò dậy thì sớm, nhà trường theo không kịp
Trò dậy thì sớm, nhà trường theo không kịp

(Dân trí) - Học trò phổng phao sớm, nhiều em mới lớp 3, lớp 4 đã chính thức dậy thì. Trường học không chỉ “chạy” theo không kịp tốc độ phát triển thể chất mà còn đi sau sự phát triển tâm lý của các em.

Thứ hai, 22/08/2016 - 08:09

Phó hiệu trưởng nhiều sai phạm, cuối năm vẫn được đề nghị Lao động tiên tiến
Phó hiệu trưởng nhiều sai phạm, cuối năm vẫn được đề nghị Lao động tiên tiến

(Dân trí) - Có nhiều sai phạm chuyên môn, không theo quy định của Bộ GD-ĐT nhưng cuối năm học 2015-2016, ông Phan Thanh Tài - Phó hiệu trưởng Trường THCS Vĩnh Mỹ A (huyện Hòa Bình, tỉnh Bạc Liêu) vẫn được xếp loại tốt, gây bất bình trong dư luận giáo viên.

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:40

Dạy học ở bậc phổ thông đang... dàn hàng ngang
Dạy học ở bậc phổ thông đang... dàn hàng ngang

(Dân trí) - “Việc dạy toán nói riêng và dạy học nói chung ở các trường phổ thông của Việt Nam hiện còn nhiều bất cập. Trong nhà trường, giáo dục thực hiện theo lối dàn hàng ngang và cào bằng tất cả các đối tượng học sinh, không có sự phân loại theo năng lực. Giáo viên đưa ra mệnh đề, học sinh áp dụng máy móc, không hiểu bản chất".

Thứ hai, 22/08/2016 - 07:17