Ngày đầu đổi giờ học, giờ làm: Tất bật và âu lo

Dân trí Phụ huynh hối hả đưa trẻ đến trường rồi lại tất bật quay về để kịp giờ làm. Để thực hiện “trôi chảy”, nhiều phụ huynh đã phải “xông” ra đường từ lúc 6h30 sáng. Khung giờ học, giờ làm mới khiến nhiều gia đình lâm vào cảnh tất bật xen lẫn âu lo.
>>“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”
>>Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện
>>Ra đường từ mờ sáng cho kịp giờ học mới

Phụ huynh tất bật

Sáng nay 1/2 là ngày đầu tiên các trường thuộc địa bàn 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô thực hiện khung giờ học mới do UBND thành phố Hà Nội ban hành. Mặc dù tầm ảnh hưởng của sự thay đổi này đối với các ca học sáng (không có nhiều xáo trộn so với trước đây - PV) chưa được thể hiện rõ nét nhưng với việc cần phải đưa con đến trường sau đó có mặt ở công sở vào lúc 8h-8h30 khiến nhiều bậc phụ huynh “toát mồ hôi”.

Có hai con đang học ở hai bậc khác nhau (tiểu học và mầm non), chị Hương phải rời khỏi nhà vào lúc 6h30 để có thể đưa đứa lớn đến Trường tiểu học Cát Linh vào lúc khoảng 7h15 sau đó lại quay ngược trở lại để gửi con vào trường mầm non. Sau khi hoàn tất công việc đưa con đến trường, chị lại tất bật quay về công sở với chặng đường gần 6km để kịp vào làm lúc 8h.

“Việc đẩy lui thời gian vào học của các cháu khiến gia đình tôi gặp nhiều khó khăn. Về cơ bản thì vẫn phải ra đường như trước đây chứ không thể muộn hơn bởi mình còn phải kịp để đến cơ quan làm việc. Bên cạnh đó cũng có tình trạng bất cập là trước đây cung đường đưa con đi học là qua trường mầm non trước sau đó đến trường tiểu học nhưng hiện tại theo quy định của các trường thì 7h30 mới tiếp nhận trẻ nên đành phải đưa đứa lớn đến trường trước sau đó lại quay ngược lại” - chị Hương chia sẻ.
 

Nhiều phụ huynh bất bật đưa con đến trường tiểu học rồi lại chạy xô về trường mầm non.

Cũng theo chị Hương, thì với khung giờ học, giờ làm mới này áp dụng vào buổi sáng thì các phụ huynh hoàn toàn có thể bố trí được nhưng sẽ phải tất bật hơn. Nhưng điều mà nhiều người lo lắng hơn cả là đưa con đến trường sớm nhưng mãi đến 8h mới vào học thì trong khoảng thời gian này ai là người giám sát, quản lý các cháu. Đối với cấp tiểu học thì cô có thể ra nhắc nhở, yêu cầu các con chơi ở trong khuôn viên sân trường, còn ở bậc THCS các con lớn hơn nên rất khó để quản lý.
 

Đến trường sớm nhưng lại vào học muộn nên HS tiểu học thỏa thích vui chơi.

Theo ghi nhận của chúng tôi tại một số điểm trường THCS sáng nay, việc HS đứng la cà trước cổng trường khá phổ biến bởi phần lớn các em đều có mặt ở trường vào lúc 7h15-7h20 phút. Với khoảng thời gian dư ra chờ đến tiết học đầu tiên khoảng 30-45 phút, nhiều em chọn giải pháp ăn sáng hoặc rong chơi ngoài đường phố.
 
Trong khi đó ở bậc THCS thì la cà phố xá để chờ đến giờ vào học.

Không chỉ các gia đình công nhân viên chức lâm vào cảnh tất bật mà ngay cả các bậc phụ huynh làm công việc tự do cũng rơi vào tình trạng bất an. Chị Hà ở phố Trương Định có con học ở Trường tiểu học Tô Hoàng (Quận Hai Bà Trưng) chia sẻ: “Mình làm nghề buôn bán nên thời gian chủ động hơn. Chính vì thế khung giờ học mới không ảnh hưởng nhiều đến công việc đưa đón con. Tuy nhiên cũng có cái khó là được vào lớp muộn hơn thường này nên mọi thay đổi sinh hoạt vốn quen thuộc như thời gian ngủ dậy, ăn sáng… cũng bị thay đổi theo”.

Chị Hà cũng cho biết thêm, nói là 8h vào học nhưng chị cũng phải ra khỏi nhà từ lúc 7h sáng để tránh cảnh ùn tắc ở một số cung đường hẹp. “Nhìn chung mật độ giao thông ở cung đường tôi đi vẫn chưa có sự thay đổi nào đáng kể. Một số đoạn đường vẫn rơi vào cảnh ùn tắc như những ngày trước đây” - chị Hà nói.
 

Đã 8h15 nhưng bậc phụ huynh này vẫn chưa thể đưa con đến trường vì ùn tắc.

Qua quan sát tại một số trường thuộc địa bàn quận Thanh Xuân, Hai Bà Trưng…, tình trạng HS đi muộn trong ngày đầu thực hiện khá phổ biến. Nguyên nhân đối với cấp THPT là do chưa quen lịch thay đổi, trong khi đó ở bậc tiểu học thì lại do phụ huynh chủ quan hoặc bị ùn tắc.

Theo quan điểm chỉ đạo của Sở GD-ĐT Hà Nội, trong những ngày đầu thực hiện, các trường phải tạo điều kiện cho HS đi muộn được vào lớp. Chính yếu tố này mà hầu hết các trường đều mở rộng cổng đón HS chứ không như trước kia là sau khi vào trống vào lớp là khóa cổng trường.

Các trường lên phương án đối phó

Việc thay đổi giờ học, giờ làm không chỉ làm xáo trộn đến gia đình của HS mà ngay cả các trường cũng phải lên phương án trong việc bố trí thời gian chuyển ca sáng và chiều, trông trẻ để chờ bố mẹ đến đón…

Cô Vân Anh - hiệu trưởng Trường tiểu học Hoàng Diệu cho biết: “Do trường đã thực hiện thay đổi giờ học từ trước, gần như là trùng với quy định của UBND thành phố nên không ảnh hưởng gì. Tuy nhiên trường cũng phải lên phương án trong việc trông trẻ ở trường sau khi tan học mà bố mẹ chưa kịp đến đón”.

Cũng theo cô Vân Anh, để quản lý HS sau giờ tan học trường cũng đã mở các câu lạc bộ để các con có thể tham gia trong thời gian chờ người nhà đến đón. Việc làm này tránh cảnh HS phải lang thang, chờ đợi ở cổng hoặc sân trường.

Với tính đặc thù của cấp học mầm non nên việc trông trẻ sau giờ học gần như là công việc thường ngày của các trường. Tuy nhiên với nhiều gia đình HS sẽ tan sở về muộn nên các trường cũng phải tăng cường giải pháp để trông trẻ.
 

Việc trông trẻ sau khi hết giờ học để chờ phụ huynh đến đón được các trường lên kế hoạch cẩn thận.

“Với đặc thù cấp học mầm non là phải bố trí ít nhất 2 giáo viên/lớp nên việc tiếp nhận trẻ vào buổi sáng và trông trẻ sau giờ học được luân chuyển cho nhau. Giáo viên nào đón trẻ thì phải đến sớm hơn, người còn lại thì đến muộn hơn nhưng lại phải ở trường lâu hơn. Quan điểm của chúng tôi là thực hiện nghiêm túc theo quy định của Sở GD-ĐT (trông trẻ đến 17h30). Trong trường hợp sau giờ này phụ huynh vẫn chưa đến đón, chúng tôi sẽ đưa các con vào các lớp trông trẻ muộn” - cô Nguyễn Khanh Hương - hiệu trưởng Trường mầm non Cát Linh cho hay.

Trước câu hỏi của chúng tôi là nếu số lượng trẻ ở lại trường sau 5h30 tăng lên đột biến thì nhà trường sẽ bố trí ra sao, cô Hương nhấn mạnh: “Do mới ngày đầu thực hiện nên cũng chưa biết tình hình cụ thể ra sao nhưng quan điểm của chúng tôi là nếu có hiện tượng đột biến như vậy thì trường sẽ bố trí giáo viên để trông mom các con”.

Trong khi trường mầm non, tiểu học thì đã “yên tâm” với phương án của mình đưa thì thì các trường THCS lại đang ở trạng thái “rối rắm”. Hiện nay không phải trường THCS nào cũng đáp ứng được đủ phòng học để học một ca chính vì thế tình trạng học hai ca khá phổ biến. Tuy nhiên với khung giờ mới thì thời gian giao giữa hai ca bị rút ngắn nên chắc chắn sẽ gây ra cảnh “hỗn loạn” trước cổng trường vào khoảng thời gian này.
 

Nguy cơ "hỗn loạn" trước cổng trường vào thời điểm giao ca đang được các trường THCS đặc biệt quan tâm.

Cô Lý Thị Lương - hiệu trưởng Trường THCS Ngô Sĩ Liên (quận Hoàn Kiếm) tâm sự: “Giao giữa hai ca của trường trước đây là 40 phút nên chúng tôi có thể bố trí để các em HS ra về và đón HS vào một cách tốt nhất. Tuy nhiên với khung giờ mới thì giao giữa hai ca sáng và chiều bị rút ngắn xuống còn 15 phút, điều này sẽ gây rất nhiều khó khăn cho việc quản lý HS ra vào trường bởi số HS của trường lên đến hơn 2.000”.

Cũng nhằm mục đích là có thêm thời gian để giao ca nên trường Ngô Sĩ Liên đã lên kết hoạch giảm bớt thời gian ra chơi của HS. Nếu như trước kia sau mỗi tiết HS được nghỉ ngơi 20 phút thì giờ đây giảm xuống còn 15 phút.  “Hôm nay mới thực hiện nên cũng chưa biết diễn biến cụ thể ra sao. Sau ngày hôm nay với diễn biến thực tế, chúng tôi sẽ nghiên cứu để có sự điều chỉnh phù hợp” - cô Lương bày tỏ.

Nguyễn Hùng

Tag :
MỚI NHẤT
Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ
Nháo nhào cuộc sống thầy, trò khi đổi giờ

(Dân trí) - Ngày 2/2 - ngày đầu tiên các trường Trung học phổ thông trên địa bàn Hà Nội đồng loạt thực hiện khung giờ học mới, tuy nhiên không ít bất cập đã xảy ra. Cuộc sống thầy, trò và gia đình nhiều học sinh bị đảo lộn hoàn toàn.

Thứ sáu, 03/02/2012 - 12:11

Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải
Học đến 19h: Giáo viên nản, học sinh uể oải

(Dân trí) -Ngày 2/2, đồng loạt các trường THPT của 12 quận, huyện Thủ đô mới bước vào ngày đầu tiên thực hiện ca chiều học đến 19h. Khung giờ mới này khiến cho không ít học sinh uể oải, còn một số giáo viên thì chán nản bởi rát cổ giảng bài nhưng trò lại lơ là.

Thứ năm, 02/02/2012 - 09:11

Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”
Đà Nẵng: Phạt 55 triệu đồng cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui”

(Dân trí) - Ngày 2/2, Sở GD-ĐT Đà Nẵng cho biết đã chính thức có quyết định hình thức xử phạt đối với hai cơ sở đào tạo thạc sĩ “chui” trên địa bàn thành phố.

Thứ năm, 02/02/2012 - 06:24

Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi
Sau Tết, SV Huế “xanh mặt” với các kỳ thi

(Dân trí) - Kết thúc kỳ nghỉ Tết, nhiều bạn sinh viên Huế đang phải “bù đầu” với việc ôn bài để chuẩn bị cho kỳ thi hóc búa kéo dài hơn nữa tháng.

Thứ năm, 02/02/2012 - 04:38

Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!
Học sinh THPT tập Thể dục vào buổi... tối!

Theo lịch học điều chỉnh ở Hà Nội, đối với khối THPT, do 19h học sinh ca chiều mới được về nhà nên nhiều em đã phải học Thể dục khi trời tối mịt.

Thứ năm, 02/02/2012 - 12:39

Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012
Nhiều trường ĐH công bố chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012

(Dân trí)- Nhiều trường đại học vừa công bố dự kiến chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Theo đó, nhiều trường cơ bản giữ ổn định như năm trước nhưng nhiều trường tiếp tục tăng chỉ tiêu tuyển sinh và có khá nhiều điểm mới thí sinh cần chú ý.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:29

Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m
Nỗ lực vượt khó của nữ sinh lớp 11 cao 1m

(Dân trí) - Bị di tật bẩm sinh từ khi vừa lọt lòng mẹ, giờ chỉ cao chưa đầy 1m nhưng cô bé người Chăm Hroi Ra Lan Luồn đã vượt qua nhiều mặc cảm, tự ty của bản thân để được đến trường học chữ, mang theo giấc mơ trở thành một kỹ sư tin học.

Thứ năm, 02/02/2012 - 08:24

Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”
Tuyển sinh 2012: Thí sinh cân nhắc khi đăng ký vào ngành “nóng”

(Dân trí) - Trong chỉ tiêu dự kiến 2012 Bộ GD-ĐT đã công bố, chỉ tiêu ngành Kinh tế - Tài chính - Ngân hàng vẫn đứng đầu với 184.300 chỉ tiêu. Tuy nhiên, thí sinh cần cân nhắc khi đăng ký vào các ngành này.

Thứ năm, 02/02/2012 - 05:28

Ngày mai, học sinh THPT Hà Nội mới phải học đến 19h
Ngày mai, học sinh THPT Hà Nội mới phải học đến 19h

(Dân trí) - Theo thông tin từ các trường THPT công lập thuộc địa bàn thủ đô, ngày hôm nay HS ca chiều chỉ phải học 3 tiết sau đó ra về sớm. Lý do là theo quy định của ngành, vào chiều thứ 4 hàng tuần, các trường sẽ dành 2 tiết cuối để họp hội đồng.

Thứ tư, 01/02/2012 - 04:56

Đà Nẵng xây “Ngôi nhà xanh” hơn 1,3 tỷ đồng cho HS, SV nghèo
Đà Nẵng xây “Ngôi nhà xanh” hơn 1,3 tỷ đồng cho HS, SV nghèo

(Dân trí)-Ngày 1/2, Hội Khuyến học TP Đà Nẵng cho biết đã làm lễ khánh thành và đưa vào sử dụng “Ngôi nhà xanh” dành cho HS, SV nghèo, khó khăn trên địa bàn TP. Kinh phí xây dựng “Ngôi nhà xanh” là 50.000 Euro (khoảng hơn 1,3 tỷ đồng) do tổ chức Care the People tài trợ.

Thứ tư, 01/02/2012 - 04:03

Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca
Giao thông hỗn loạn tại trường tổ chức học 2 ca

(Dân trí)-HS ca chiều thì ùn ùn đi vào, HS ca sáng tấp nập đi ra khiến tuyến phố Hàm Long rơi vào tình trạng giao thông hỗn loạn, ùn tắc. Đó cũng chính là điều mà lãnh đạo Trường THCS Ngô Sĩ Liên đã dự đoán về tình trạng “hỗn loạn” giao ca khi đổi giờ học.

Thứ tư, 01/02/2012 - 02:43

Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV
Đầu năm, hàng cơm lại “bắt chẹt” SV

(Dân trí) - Quay lại trường đi học đầu năm, nhiều sinh viên (SV) chưa thể ổn định sinh hoạt đành ăn cơm bụi. Lượng SV đông, nhiều hàng cơm ven các trường ĐH, CĐ trên địa bàn TP Đà Nẵng “đột ngột” tăng giá khiến SV “chóng mặt”.

Thứ tư, 01/02/2012 - 11:22

ĐÁNG QUAN TÂM
Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao
Thay đổi về chất cho nguồn nhân lực nghề chất lượng cao

(Dân trí) - Tổng cục dạy nghề vừa cử 96 giảng viên ở nhiều trường ĐH, CĐ nghề sang Malaysia học kỹ năng nghề. Đây là lớp học thí điểm đầu tiên của cả nước thực hiện đào tạo nghề chất lượng cao.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:55

Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân
Trở lại trường, SV vẫn còn tâm lý vui xuân

(Dân trí) - Sau những ngày du xuân vui vẻ cùng gia đình, bạn bè, người thân, sinh viên các trường đã trở lại trường học. Buổi học đầu năm dường như vắng bóng SV hơn trong Tết khi mỗi SV vẫn còn tâm lý vui xuân.

Thứ tư, 01/02/2012 - 08:25

Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt
Thầy trò vị giáo sư Nhật mê văn hóa Việt

Ít ai biết rằng, vị giáo sư có tên tuổi trong làng kiến trúc xứ sở hoa anh đào này đã có đến vài chục lần đi về giữa Việt Nam - Nhật Bản, chỉ vì đã trót mê văn hóa, kiến trúc của đất nước Việt Nam.

Thứ tư, 01/02/2012 - 12:52

“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”
“Giờ học thay đổi, không biết phải đón con như thế nào?”

(Dân trí) - Ngày mai 1/2, các trường học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô bắt đầu áp khung giờ mới do UBND thành phố ban hành. Tuy nhiên, lãnh đạo nhiều trường học cũng như các phụ huynh bày tỏ những bất cập của việc điều chỉnh giờ học này.

Thứ ba, 31/01/2012 - 06:50

Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"
Cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012"

Đêm chung kết cuộc thi "Tài năng trẻ Việt Nam tại Pháp 2012" vừa diễn ra tại nhà hát Armande Béjart, cách thủ đô Paris, Pháp khoảng 25km, trong không khí tươi trẻ, sống động và đậm chất Việt Nam.

Thứ ba, 31/01/2012 - 02:13

Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên
Những tấm huy chương quốc tế từ đất học Ý Yên

Những năm gần đây, huyện Ý Yên (Nam Định) đã trở thành huyện duy nhất trong toàn quốc liên tiếp có 3 học sinh bước lên đài vinh quang trong các kỳ thi học sinh giỏi quốc tế với những tấm Huy chương Vàng, Huy chương Bạc, đem lại niềm tự hào cho quê hương, đất nước.

Thứ ba, 31/01/2012 - 11:28

Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết
Hà Tĩnh: Thanh tra công tác dạy học sau Tết

(Dân Trí) - Nhằm đưa công tác dạy học trở lại đúng với nề nếp vốn có Sở GD-ĐT Hà Tĩnh đã triển khai các đoàn thanh tra về tận các cơ sở giáo dục trong tỉnh để “mục sở thị” công tác dạy, học đầu năm.

Thứ ba, 31/01/2012 - 10:19

Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm
Nghệ An: Sau Tết, HS đến trường bằng xe máy giảm

(Dân trí) - Ngày đầu tiên trở lại trường sau kỳ nghỉ Tết, nhìn chung học sinh các trường học trên địa bàn tỉnh Nghệ An khá nghiêm túc trong việc chấp hành Luật ATGT đường bộ. Thế nhưng phụ huynh học sinh lại lơ là với Luật Giao thông khi đưa con tới trường.

Thứ ba, 31/01/2012 - 09:21

Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển
Tuyển sinh 2012: Thí sinh có nhiều cơ hội trúng tuyển

(Dân trí) - Hôm nay 31/1 là ngày cuối cùng để các ĐH, học viện, trường ĐH, CĐ và TCCN phải gửi đăng ký chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012 và kết quả tuyển sinh 2011 về Bộ GD-ĐT.
 >>  Thay đổi trong tuyển sinh ĐH 2012

Thứ ba, 31/01/2012 - 05:31

Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết
Trẻ nhõng nhẽo quay lại lớp sau Tết

(Dân trí) - Mè nheo không chịu đi học, đến lớp thì khóc nhè hoặc không tập trung bài giảng… - đó là tình cảnh chung của học trò những ngày đầu quay lại trường sau kỳ nghỉ Tết dài. Phụ huynh và giáo viên cũng vất vả hơn để xây dựng lại nề nếp cho trẻ.

Thứ hai, 30/01/2012 - 03:23

Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ
Trưa nay, tác giả bài văn “lạ” lên đường du học Mỹ

(Dân trí) - 11h trưa nay 30/1, Nguyễn Trung Hiếu - tác giả bài văn “lạ” đã chính thức lên đường du học chương trình phổ thông tại Trường Besant Hill (California, Mỹ).

Thứ hai, 30/01/2012 - 12:23

Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện
Từ 1/2, Hà Nội điều chỉnh giờ học ở 12 quận, huyện

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa chính thức thông báo thay đổi giờ học của 12 quận huyện thuộc địa bàn thủ đô. Việc thay đổi này sẽ được thực hiện bắt đầu từ ngày 1/2/2012.

Thứ hai, 30/01/2012 - 08:25