Ngành “hot” tại Huế: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Dân trí

Vừa “ra đời” tại Đại học Huế cuối 2019, ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo ở Khoa Kỹ thuật và Công nghệ dự kiến đang là xu hướng thời thượng cho sinh viên.

“Sức nóng” Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo

Ngành mới Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (Data Science and Artificial Intelligence) được xem là ngành học của thời đại cách mạng công nghiệp 4.0. Hiện tại, mọi lĩnh vực từ tài chính ngân hàng, bảo hiểm, y tế, giáo dục, bất động sản đến hoạch định chính sách của Nhà nước… muốn nâng cao hiệu quả phải có dự báo tốt và chiến lược tốt. Song song đó, quá trình “thông minh hóa” các hệ thống sản xuất phải đòi hỏi nguồn nhân lực trình độ cao. Hai việc này cần chuyên gia để xây dựng, khai thác xử lý kho dữ liệu và phát triển những hệ thống trí tuệ nhân tạo. Vì vậy, Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo đang là một ngành nghề “hot” nhất không những ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới.

Khi đề cập đến cách mạng công nghiệp 4.0 nghĩa là nói đến việc “thông minh hóa” các hệ thống sản xuất, mà một trong những điều kiện tiên quyết là phải có dữ liệu, công nghệ xử lý dữ liệu (trong đó có trí tuệ nhân tạo - AI), và đặc biệt là các chuyên gia/nhà khoa học dữ liệu (data scientist). Thông qua kỹ năng chuyên môn, các chuyên gia dữ liệu sẽ cung cấp những thông tin vô giá từ các kho dữ liệu, cũng như trực tiếp góp phần phát triển các công nghệ xử lý dữ liệu tinh vi.

Chính vì nhu cầu nhân lực lớn và có vai trò tối quan trọng nên các trang mạng tuyển dụng nhân sự đưa ra mức lương rất hấp dẫn cho chuyên gia dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, có thể lên tới 500 triệu đồng/năm tại Việt Nam. Để có thể học tốt ngành này sinh viên cần có nền tảng vững chắc về toán, xác suất - thống kê, có tư duy phân tích và tổng hợp tốt. Không thể không kể đến kỹ năng về tiếng Anh để sẵn sàng cho thị trường lao động quốc tế, khi cả thế giới đều đang rất “khát” nhân lực trong ngành này.

Ngành “hot” tại Huế: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo - 1
Ứng dụng Trí tuệ nhân tạo và lập trình Python để phân loại cà chua theo màu sắc và kích thước – sản phẩm do Giảng viên khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế hướng dẫn sinh viên thực hiện

Đầu ra của nguồn nhân lực Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo do Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế (HUET) có thể đảm đương tốt nhiệm vụ ở các cơ quan hành chính nhà nước, trung tâm điều hành thành phố thông minh hỗ trợ các công việc kỹ thuật về xử lý dữ liệu, thống kê và làm các quyết định;

Có thể làm tại các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng; các doanh nghiệp chuyên về giải pháp phần mềm công nghệ thông tin, phân tích dữ liệu nhỏ và lớn, phát triển hệ thống AI (Google, Facebook, FPT AI – Software, IBM, Hahalolo, CMC, Viettel, VNPT, Mobifone…); Hay làm việc trong các tổ chức kinh doanh, quản lý và xử lý các tập dữ liệu phát sinh mỗi ngày, đảm nhiệm vị trí chuyên viên phân tích dữ liệu trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng, marketing, bất động sản…

Thêm nhiều ngành đào tạo khi tham gia học tại Khoa

Ngành Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo hiện có 3 chuyên ngành là Khoa học dữ liệu (khai phá dữ liệu lớn Big Data); AI (Trí tuệ nhân tạo) và Phân tích dữ liệu kinh doanh (đơn giá, chi phí, tối ưu, dự báo thị trường…). Trong Ngành này phân ra hệ Cử nhân: đào tạo thiên về nghiên cứu hoặc hệ Kỹ sư: chuyên về thực hành bám sát nhu cầu thực tế của doanh nghiệp theo mô hình đào tạo đặc thù của lĩnh vực công nghệ thông tin là doanh nghiệp cùng tham gia.

Bên cạnh Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, ở Khoa đang tuyển sinh đào tạo bậc đại học thêm 3 ngành mới là Kỹ thuật Điều khiển và Tự động hoá; Kỹ thuật điện; Khoa học máy tính. Về thạc sĩ, Khoa đào tạo 2 ngành là Khoa học dữ liệu và Khoa học máy tính – Chương trình liên kết với Đại học Missouri State, Mỹ theo hình thức 3+1+1.

Ngành “hot” tại Huế: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo - 2

Ngoài Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo, còn có 3 ngành học mới mẻ và 2 chuyên ngành đào tạo thạc sĩ ở Khoa Kỹ thuật và Công nghệ. (Trong ảnh: Các giảng viên của khoa).

Theo TS. Nguyễn Quang Lịch, Phụ trách Khoa Kỹ thuật và Công nghệ, Đại học Huế, Khoa đang phát triển dựa trên cơ sở phát huy lợi thế liên thông liên kết với các đơn vị trong và ngoài Đại học Huế. Đây cũng là mô hình đào tạo thu hút được giảng viên có trình độ cao hoạt động trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ ở các đơn vị khác nhau trong Đại học Huế, giảng viên quốc tế cũng như các giảng viên từ các doanh nghiệp.

Điểm mới mẻ trong chương trình đào tạo của HUET là các chương trình đào tạo liên kết và trao đổi sinh viên với các trường đại học lớn trên thế giới như Đại học Missouri State và Đại học Lamar (Mỹ), Đại học Công nghệ thông tin tại Kyoto, Nhật Bản (đào tạo sau đại học), Đại học RMIT của Úc (giảng viên HUET được ĐH RMIT công nhận có đủ năng lực giảng dạy và hướng dẫn nghiên cứu sinh, thạc sĩ công nghệ thông tin và kỹ thuật điện).

Ngành “hot” tại Huế: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo - 3
Sinh viên quốc tế học tại Huế tham dự seminar về Phân tích dữ liệu tại Khoa

Khoa hiện đang kết hợp với một số công ty của Singapore phát triển các phòng nghiên cứu về Robotics. Điều này sẽ cho phép chuyên ngành AI (Trí tuệ nhân tạo) của Khoa sẽ có được nhiều cơ hội ứng dụng vào thực tế. Được biết Khoa đang đào tạo cho hơn 120 sinh viên Đại học Huế lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo (AI), Lập trình Python, Học máy (Machine Learning) từ tháng 11/2019 đến nay. Ngoài ra có nhiều buổi seminar về Khoa học dữ liệu cho sinh viên quốc tế đang học tho ở Huế.

“Xu hướng của Khoa sẽ là một đơn vị kết nối với doanh nghiệp, chú trọng cho sinh viên thực hành, làm việc tại môi trường doanh nghiệp với thời lượng khoảng 40%. Khoa hiện đang liên kết chặc chẽ với các doanh nghiệp đi đầu trong lĩnh vực công nghệ thông tin trong và ngoài nước nhằm hỗ trợ việc làm cho sinh viên từ năm thứ 2 để tham gia vào các dự án tại doanh nghiệp. Mức lương của sinh viên HUET như các doanh nghiệp đã cam kết lên tới 500 triệu đồng/năm tại Việt Nam và nhiều cơ hội làm việc tại Mỹ, Nhật Bản cũng như các nước trên thế giới.

Ngành “hot” tại Huế: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo - 4
Các sinh viên khối Đại học Huế đang học về Trí tuệ nhân tạo (AI) tại Khoa Kỹ thuật và Công nghệ

Sắp tới, Khoa sẽ xây dựng mô hình công nghệ thông tin và du lịch theo hướng đào tạo đặc thù kết hợp đào tạo thực nghiệm tại doanh nghiệp. Nếu mô hình triển khai thành công sẽ có cơ hội đào tạo cho hơn 10.000 nhân lực tại địa bàn Thừa Thiên Huế đến năm 2030” – TS Lịch trao đổi.

Ngành “hot” tại Huế: Khoa học dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo - 5
TS. Nguyễn Quang Lịch, Phụ trách Khoa Kỹ thuật và Công nghệ - Đại học Huế

Chi tiết tham khảo:

http://huet.hueuni.edu.vn/pec-homepage-free/tuyen-sinh/

PV