Ngạc nhiên với những sinh viên “con nhà người ta” ở Đại học tinh hoa

Dân trí Sở hữu bảng thành tích cùng những năng lực “vạn người mê”, 3 chủ nhân các suất học bổng toàn phần của Viện Kinh doanh Quản trị, trường Đại học VinUni đã phản ánh chính xác triết lý đánh giá tài năng của trường này.

Lê Linh Đan - đạt điểm SAT Toán học tuyệt đối sau 2 tháng tự học

Điểm chung của 3 chủ nhân học bổng toàn phần ngành Quản trị Kinh doanh là các em đều là những “sát thủ tiếng Anh” - một điều kiện cần để có thể theo học với các giáo sư hàng đầu nước Mỹ tại VinUni. Riêng Lê Linh Đan, nữ sinh Trường THPT chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An) còn khiến nhiều người ngưỡng mộ bởi dù chưa từng một ngày học thêm em vẫn đạt 8,0 IELTS và 1.500 SAT.

Chứng chỉ SAT được coi là “tấm vé vào cửa” của các trường đại học Mỹ. Với mức điểm 1.500, Linh Đan “dư dả” để ứng tuyển vào các trường top 50 của nền giáo dục hàng đầu thế giới. Đặc biệt, với điểm số tuyệt đối 800/800 SAT Toán học, nữ sinh Nghệ An được đánh giá là có khả năng tuyệt vời trong phân tích và giải quyết vấn đề một cách logic. Điểm SAT Toán học tuyệt đối còn đưa Linh Đan “đứng chung” với nhóm 25% những sinh viên xuất sắc tại những trường top đầu thế giới như Harvard, Princeton hay MIT…

Ngạc nhiên với những sinh viên “con nhà người ta” ở Đại học tinh hoa - 1
Linh Đan (đứng hàng đầu, thứ 2 từ trái sang) cùng đội tuyển HSG Quốc Gia môn Anh lớp 12

Thông thường, để cầm trong tay chứng chỉ SAT, học sinh Việt Nam phải “cày ngày cày đêm” tối thiểu 6 - 8 tháng. Nhưng Linh Đan tiết lộ, cô thi SAT chỉ sau… 2 tháng tự học. Một phần là nhờ điểm Toán luôn trên 9,0 của Đan trong những năm học cấp 3.

Chia sẻ về lý do từ bỏ dự định đi du học và chọn VinUni, nữ sinh xứ Nghệ cho biết cô được truyền động lực từ bố, một cán bộ quân đội, cũng là một “fan” lớn của Tập đoàn Vingroup.

“Bố giúp em hiểu rằng VinUni là một thiết kế hoàn hảo, nơi mang tầm nhìn toàn cầu áp dụng cho giáo dục Việt Nam”, Linh Đan tin tưởng. “Với sự đầu tư tâm huyết, bài bản cùng sự đồng hành của các đối tác Cornell và UPenn, VinUni sẽ giúp hiện thực hóa ước mơ của những người Việt Nam có khát khao cống hiến.”

Nguyễn Trần Phương Linh - “cô gái nghìn đô” từng lên Vogue Italy

Cùng với mục tiêu phải giành học bổng của VinUni để được “du học trường Ivy League Mỹ ngay tại Việt Nam” cũng như... tiết kiệm tiền cho gia đình, Nguyễn Trần Phương Linh, học sinh Trường THPT chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội, đã đặt quyết tâm 200% cho “lựa chọn cuối cùng” của mình.

Ngạc nhiên với những sinh viên “con nhà người ta” ở Đại học tinh hoa - 2
Phương Linh chia sẻ, muốn học Quản trị Kinh doanh để phát triển nhãn hiệu thời trang riêng của bản thân và một chuỗi bán lẻ trong tương lai

Giống như rất nhiều học sinh chuyên khác, Phương Linh cũng lên kế hoạch du học ngay từ năm đầu cấp 3. Em đã tích góp cho mình một bảng thành tích đáng nể: Điểm trung bình lớp 10, 11 lần lượt là 8,7 và 9,1; IELTS 8,5; Huy chương Bạc Olympic Tiếng Anh cấp Quốc gia…

Ấn tượng hơn, nữ sinh chuyên Anh còn là thành viên Ban tổ chức Evandria - dự án nhằm quảng bá những giá trị cốt lõi trong văn hóa ứng xử của người Việt đến với bạn bè quốc tế, Đại sứ cho Girl Up Vietnam - tổ chức phi lợi nhuận bảo vệ quyền lợi cho trẻ em gái... Đặc biệt, nhờ niềm đam mê với thời trang và tư duy sáng tạo vượt trội, Phương Linh từng được xuất hiện trên phiên bản online của tạp chí Photo Vogue Italy danh tiếng. “Bảng vàng” thành tích giúp Phương Linh giành một suất học bổng của London College for Fashion and Design – một trong những đơn vị đào tạo về thiết kế hàng đầu Anh quốc.

Ngạc nhiên với những sinh viên “con nhà người ta” ở Đại học tinh hoa - 3
“Bộ trang phục do Phương Linh thiết kế nằm trong bộ sưu tập “Identity” xuất hiện trên Vouge Italy phiên bản điện tử tháng 3/2019 (NAG: Thạch Minh Hiếu thực hiện)”

Tuy nhiên, sau khi tham gia Hội thảo “Talents made in Vietnam” do Đại học VinUni tổ chức, Phương Linh đã xác định được “hướng đi của cuộc đời mình”.

“VinUni không phải là lựa chọn đầu tiên nhưng là lựa chọn cuối cùng của em. Cũng vì thế em đã ‘đặt cược’ 200% khi nộp hồ sơ”, Phương Linh tự tin. “Em muốn học Quản trị Kinh doanh để phát triển nhãn hiệu thời trang riêng của bản thân và một chuỗi bán lẻ trong tương lai.”

Phương Linh cũng bộc lộ năng khiếu làm kinh tế “không đợi tuổi” khi cộng tác với nhiều nhà thiết kế và hãng thời trang nổi tiếng. Biệt danh “cô gái nghìn đô” ra đời chính từ những khoản thu nhập “khủng” nhờ các dự án kinh doanh của nữ sinh gốc Thái Bình.

“Linh đặc biệt có ý chí tự lập và dám nghĩ lớn. Nếu gia nhập VinUni, em sẽ là một đại sứ quan trọng cho thế hệ nữ sinh viên mới của Việt Nam”, GS. Rohit Verma, Hiệu trưởng Trường Đại học VinUni đánh giá sau khi Linh điểm tuyệt đối phần phỏng vấn trực tiếp.

Phan Hải Đăng - chàng trai “luôn hà khắc với bản thân”

Những người biết Phan Hải Đăng, nam sinh Trường THPT chuyên Ngoại ngữ (Đại học Ngoại ngữ, ĐHQG Hà Nội) đều nhận xét ngắn gọn: “con nhà giàu vượt... sướng”, khi gia đình thuộc loại “có điều kiện” ở đất Hà thành.

Bố mẹ Đăng có cách dạy con rất đặc biệt. “Em được dạy rằng tất cả những gì gia đình đang có đều là công sức lao động vất vả của bố mẹ”, Đăng tâm sự. “Thứ duy nhất bố mẹ cho em là cơ hội học hành. Còn tiền bạc thì từ nhỏ, ngay cả những khoản tiêu vặt em cũng phải làm việc mới có.”

Ngạc nhiên với những sinh viên “con nhà người ta” ở Đại học tinh hoa - 4
Được chuẩn bị từ bé để trở thành “công dân toàn cầu” với mục tiêu du học, nhưng Phan Hải Đăng đã chọn VinUni

Được rèn luyện tính tự lập từ bé nên chàng trai sinh năm 2002 tự nhận là “luôn hà khắc với bản thân” này có những suy nghĩ rất già dặn. Cậu chia sẻ, từ nhỏ đã học được cách tự học, tự chăm sóc bản thân, tự xây dựng các mục tiêu cho tương lai và tìm cách thực hiện chúng.

Quả thực, bố mẹ Đăng chưa bao giờ phải lo lắng về cậu con trai đang theo học tại ngôi trường cấp 3 top đầu Thủ đô. Ngay cả việc Đăng được 4 trường Đại học ở Úc xem xét cấp học bổng, các phụ huynh cũng chỉ biết khi “mọi chuyện đã rồi”.

Được chuẩn bị từ bé để trở thành “công dân toàn cầu” với mục tiêu du học, nhưng Đăng lại tiếp tục khiến bố mẹ bất ngờ khi quyết định từ bỏ học cơ hội bổng Úc để nộp hồ sơ vào ngành Quản trị Kinh doanh của Đại học VinUni. Đặc biệt, Đăng còn xuất sắc rinh về suất học bổng toàn phần trị giá 36.500 USD/năm (hơn 850 triệu đồng) với nhận xét được hội đồng tuyển sinh ghi đậm trong hồ sơ: “Học rất giỏi, kỹ năng giao tiếp và lãnh đạo tuyệt vời!”.

“Mục đích lớn nhất của đi du học là để tiếp cận nền giáo dục tốt hơn. Nhưng khi tìm hiểu sâu về tầm nhìn đưa giáo dục Việt Nam đạt đẳng cấp thế giới của VinUni, em hoàn toàn tin rằng trường chính là một môi trường giáo dục mà em mong muốn. Hơn nữa, các trường ở Úc hay ở Mỹ sẽ không có sự chuẩn bị về kiến thức kinh tế, xã hội Việt Nam bằng chính các trường Việt Nam”, nam sinh 18 tuổi lý giải cho lựa chọn “không giống ai” của mình.

Trường đại học VinUni vừa công bố danh sách các ứng viên xuất sắc nhận học bổng toàn phần cho vòng tuyển sinh sớm 2020. Đây là những ứng viên đã vượt qua các vòng xét tuyển hồ sơ và phỏng vấn bởi các giáo sư, chuyên gia đầu ngành đến từ Cornell và Penn – hai đối tác chiến lược của VinUni. Theo đánh giá của Hội đồng tuyển sinh, các ứng viên này không chỉ chứng tỏ năng lực học tập mà còn thể hiện ấn tượng khả năng lãnh đạo, dẫn dắt xuất sắc, quyết đoán và có niềm tin mãnh liệt vào mục tiêu của mình. "Chúng tôi hiểu năng lực và tin tưởng ở tiềm năng của các thí sinh Việt Nam. Năm học đầu tiên, tôi và các giáo sư viện trưởng cam kết chịu trách nhiệm về chất lượng từng sinh viên được mời nhập học", GS. TS. Rohit Verma, Hiệu trưởng trường ĐH VinUni cam kết. Các ứng viên xuất sắc này sẽ nhận học bổng toàn phần trị giá hơn 850 triệu đồng/năm (tương đương 36.500 USD).

Trường Thịnh

MỚI NHẤT
Bộ Giáo dục lên tiếng về tác phẩm  "Chữ Việt Nam song song 4.0” gây xôn xao
Bộ Giáo dục lên tiếng về tác phẩm "Chữ Việt Nam song song 4.0” gây xôn xao

(Dân trí) - Ngày 8/4, Bộ GD&ĐT đã phát đi thông báo: “Hiện nay Chính phủ, Bộ Giáo dục và Đào tạo không có chủ trương thay đổi chữ viết Tiếng Việt”.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:26

Bộ GD&ĐT biểu dương sinh viên dựng lán học online giữa núi rừng
Bộ GD&ĐT biểu dương sinh viên dựng lán học online giữa núi rừng

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ biểu dương những tấm gương học sinh, sinh viên, giáo viên tích cực học tập, tham gia các hoạt động tình nguyện phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 08/04/2020 - 05:46

Học sinh lớp 4 đập heo ủng hộ 1 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid-19
Học sinh lớp 4 đập heo ủng hộ 1 triệu đồng để phòng, chống dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 8/4, UBND xã Ia Pết (huyện Đak Đoa, tỉnh Gia Lai) cho biết, đơn vị vừa tiếp nhận 1 triệu đồng của 1 cháu học sinh lớp 4 ủng hộ cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ tư, 08/04/2020 - 03:27

Ấm lòng những món quà của giáo viên đến với khu cách ly ở Nghệ An
Ấm lòng những món quà của giáo viên đến với khu cách ly ở Nghệ An

(Dân trí) - Sau khi phát động ủng hộ quyên góp, Trường Cao đẳng Du lịch - Thương mại Nghệ An đã ủng hộ 15 triệu đồng để động viên cán bộ đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung.

Thứ tư, 08/04/2020 - 12:22

Thanh Hóa: Huyện miền núi tuyển dụng 230 giáo viên
Thanh Hóa: Huyện miền núi tuyển dụng 230 giáo viên

(Dân trí) - Huyện miền núi Bá Thước vừa được UBND tỉnh Thanh Hóa cho phép tuyển dụng 230 viên chức ngành giáo dục.

Thứ tư, 08/04/2020 - 11:11

Kiểm soát thế nào chất lượng dạy học trực tuyến ở các trường đại học
Kiểm soát thế nào chất lượng dạy học trực tuyến ở các trường đại học

(Dân trí) - Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc cho rằng, đào tạo trực tuyến thời điểm dịch là biện pháp tình thế, nhưng trước mắt các trường phải có trách nhiệm giải trình về các điều kiện đảm bảo chất lượng đào tạo.

Thứ tư, 08/04/2020 - 11:03

Xây dựng app hướng nghiệp miễn phí cho học trò
Xây dựng app hướng nghiệp miễn phí cho học trò

(Dân trí) - Băn khoăn trước thực trạng học trò chọn sai nghề ảnh hưởng cả cuộc đời, thất nghiệp..., một tiến sĩ Tâm lý cùng các cộng sự đã cho ra đời app hướng nghiệp hoàn toàn miễn phí.

Thứ tư, 08/04/2020 - 10:00

Điểm học bạ cao ở học kỳ 1 lớp 12 - lợi thế quan trọng để trúng tuyển đại học
Điểm học bạ cao ở học kỳ 1 lớp 12 - lợi thế quan trọng để trúng tuyển đại học

(Dân trí) - Dù năm học 2019-2020 chưa kết thúc, học sinh lớp 12 với kết quả học tập tốt ở học kỳ 1 vẫn sẽ có lợi thế đáng kể khi chọn xét tuyển đại học theo hình thức tính điểm trung bình 03 học kỳ.

Thứ tư, 08/04/2020 - 08:00

Du học sinh, người Việt tại Úc giúp đỡ nhau vượt "bão" Covid-19
Du học sinh, người Việt tại Úc giúp đỡ nhau vượt "bão" Covid-19

(Dân trí) - Du học sinh Việt quyết định "Ở yên khi Tổ quốc cần" và nhận được sự giúp đỡ nhiệt tâm từ Hội sinh viên, cộng đồng người Việt tại Úc khi đối mặt với tình trạng giá cả tăng cao và các nguy cơ dịch bệnh.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:55

Đại học Quốc gia TPHCM trao tặng 7.000 khẩu trang tại khu cách ly
Đại học Quốc gia TPHCM trao tặng 7.000 khẩu trang tại khu cách ly

(Dân trí) - Ngày 7/4, lãnh đạo Đại học Quốc gia TPHCM đã đến thăm và tặng quà cho đội ngũ y bác sĩ, bộ đội, dân quân đang làm nhiệm vụ tại khu cách ly tập trung ở đại học này.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:03

Vụ giảng viên ĐH Ngân hàng TPHCM tử vong: Kiểm điểm việc tụ tập đông người
Vụ giảng viên ĐH Ngân hàng TPHCM tử vong: Kiểm điểm việc tụ tập đông người

(Dân trí) - Lãnh đạo trường ĐH Ngân hàng TPHCM cho biết đang tiến hành theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước kiểm điểm, xử lý kỷ luật cá nhân tham gia tiệc đông người trong lúc giãn cách xã hội chống dịch Covid-19.

Thứ tư, 08/04/2020 - 07:00

Các HS ủng hộ Biên phòng 61 triệu đồng, bé gái đập lợn tặng chốt kiểm soát
Các HS ủng hộ Biên phòng 61 triệu đồng, bé gái đập lợn tặng chốt kiểm soát

(Dân trí) - Giữa tâm dịch Covid-19, các em học sinh trường chuyên tại Quảng Ninh quyên góp 61 triệu đồng tặng các chiến sĩ Biên phòng; một bé gái ở Hải Phòng cũng đã đập lợn tặng chốt kiểm soát phòng chống dịch.

Thứ tư, 08/04/2020 - 12:08

ĐÁNG QUAN TÂM
Độc đáo phòng học online bên sườn núi của Lầu Mí Xá
Độc đáo phòng học online bên sườn núi của Lầu Mí Xá

(Dân trí) - Đêm 06/4 mưa rào, nhiệt độ xuống dưới 15°C. Chiếc lán nhỏ bên sườn núi xã Sủng Trái (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang) vẫn sáng đèn.

Thứ ba, 07/04/2020 - 12:32

Thử tài tư duy bạn đọc: Trò chơi bắt lợn
Thử tài tư duy bạn đọc: Trò chơi bắt lợn

(Dân trí) - Những câu đố về lô gíc, chiến lược, toán học… luôn thú vị cho cả trẻ em và người lớn. Để giảm bớt thời gian nhàm chán trong khi ở nhà phòng tránh Covid-19, mời bạn đọc thử tài với câu đố vui dưới đây.

Thứ ba, 07/04/2020 - 10:25

Trẻ cần được quan tâm chăm sóc khi có kì nghỉ dài ngày tránh dịch Covid-19
Trẻ cần được quan tâm chăm sóc khi có kì nghỉ dài ngày tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Việc trẻ nghỉ học dài ngày ở nhà là một bất lợi lớn cho các con. Các vị phụ huynh cần quan tâm nhiều hơn đến các hoạt động của trẻ.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:57

Du học sinh Việt gây quỹ cộng đồng chống Covid-19
Du học sinh Việt gây quỹ cộng đồng chống Covid-19

(Dân trí) - Các du học sinh Việt tại Mỹ, Thuỵ Sĩ và Việt Nam đã khởi xướng dự án "Pay It Forward” nhằm quyên tiền chống Covid-19 đồng thời hỗ trợ bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với các chương trình học bổng du học.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:16

Vụ giảng viên ĐH Ngân hàng TPHCM tử vong: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo khẩn
Vụ giảng viên ĐH Ngân hàng TPHCM tử vong: Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo khẩn

(Dân trí) - Tối ngày 6/4, Ngân hàng Nhà nước đã có chỉ đạo cho trường ĐH Ngân hàng TPHCM liên quan đến sự việc Tiến sĩ, luật sư Bùi Quang Tín - giảng viên trường tử vong do ngã từ tầng cao của chung cư.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:15

Bị từ chối nhập viện, du học sinh Việt ở Ba Lan tự chiến đấu với Covid-19
Bị từ chối nhập viện, du học sinh Việt ở Ba Lan tự chiến đấu với Covid-19

(Dân trí) - Dù nhận được kết quả dương tính vi rút SARS-CoV-2 nhưng Bùi Phi Long đã bị từ chối nhập viện vì lý do quá tải. Chàng trai này sau đó đã tiến hành cách ly tại nhà và tự chiến đấu với dịch bệnh.

Thứ ba, 07/04/2020 - 07:12

Dạy qua truyền hình: Giáo viên lo lắng vì hạn chế tương tác với học sinh
Dạy qua truyền hình: Giáo viên lo lắng vì hạn chế tương tác với học sinh

(Dân trí) - 36 giáo viên cấp THCS - THPT của tỉnh Đắk Nông được chọn thực hiện chương trình dạy học qua truyền hình. Nhiều GV lo lắng vì đây là lần đầu tiên triển khai, việc tương tác với học sinh bị hạn chế.

Thứ ba, 07/04/2020 - 05:24

Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chi 20 tỷ đồng hỗ trợ miễn giảm học phí cho SV
Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chi 20 tỷ đồng hỗ trợ miễn giảm học phí cho SV

(Dân trí) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, tác động đến cuộc sống của nhiều người học, trường ĐHBK Hà Nội quyết định dành gói 20 tỷ đồng để hỗ trợ miễn giảm học phí.

Thứ hai, 06/04/2020 - 07:03

Thêm một trường giảm học phí cho sinh viên trong đợt nghỉ tránh Covid-19
Thêm một trường giảm học phí cho sinh viên trong đợt nghỉ tránh Covid-19

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM thống nhất giảm 25% học phí hỗ trợ cho sinh viên trong thời gian ở nhà để tránh lây lan dịch bệnh Covid-19, đồng thời chuyển sang phương thức học trực tuyến.

Thứ hai, 06/04/2020 - 04:43

Định hướng ôn luyện trọng tâm môn Tiếng Anh theo đề minh họa THPT Quốc gia 2020
Định hướng ôn luyện trọng tâm môn Tiếng Anh theo đề minh họa THPT Quốc gia 2020

(Dân trí) - Chiều 3/4, Bộ GD&ĐT đã công bố đề minh họa các môn thi THPT QG năm nay, trong đó có Tiếng Anh. Để việc ôn luyện hiệu quả và đạt mục tiêu mong muốn, các sĩ tử cần phân tích rõ yêu cầu của đề thi và có định hướng trọng tâm ôn luyện bám sát đề minh họa.

Thứ hai, 06/04/2020 - 01:30

Dịch Covid-19: Trường thu học phí online, phụ huynh "kêu" quá đắt
Dịch Covid-19: Trường thu học phí online, phụ huynh "kêu" quá đắt

(Dân trí) - Trong thư gửi về báo Dân trí, một số phụ huynh phản ánh, Trường Tiểu học & THCS Everest - Hà Nội thu học phí online mùa dịch Covid-19 quá đắt so với thực tế.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:34

Học sinh Hà Nội “biến” giờ học online thành chuyến thăm quốc gia Đông Âu
Học sinh Hà Nội “biến” giờ học online thành chuyến thăm quốc gia Đông Âu

(Dân trí) - Để học sinh không nhàm chán và căng thẳng khi học online vì dịch Covid-19, giáo viên trường Ngôi sao Hà Nội đã thành lập chủ đề học thú vị: “Lớp học không biên giới: ghé thăm các quốc gia Đông Âu”.

Thứ hai, 06/04/2020 - 11:07