Năm 2016, ĐHQG Hà Nội tổ chức thi đánh giá năng lực nhiều đợt

Dân trí Trao đổi với báo chí sau khi kết thúc kì thi đánh giá năng lực đợt 2, ông Nguyễn Kim Sơn -Phó Giám đốc ĐHQG Hà Nội cho biết: Năm 2016, ĐHQGHN tiếp tục tổ chức thi đánh giá năng lực để lấy kết quả xét tuyển các trường thành viên và sẽ tổ chức thi nhiều đợt.
>>ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức bài thi môn Ngoại ngữ đợt 2
>>ĐH Quốc gia Hà Nội công bố điểm ngưỡng xét tuyển đầu vào đợt 1

Kì thi được đánh giá là thành công

Chiều 6/8, ĐH Quốc gia Hà Nội (ĐHQGHN) tổ chức họp báo kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 năm 2015, lấy kết quả xét tuyển các trường thành viên. Phó giám đốc ĐHQGHN, ông Nguyễn Kim Sơn cho hay, kỳ thi đánh giá năng lực đợt 2 có gần 17.000 thí sinh đăng ký dự thi, 63,9% em đến dự thi. Không có thí sinh nào bị kỷ luật, chỉ có 4 trường hợp phải chuyển ca thi, không có em nào ốm đau bất thường.

“Nếu làm phép so sánh, chúng ta sẽ thấy đợt 1 có 119 thí sinh chuyển ca thì đợt 2 chỉ có 4 em. Có được kết quả này là nhờ cảnh báo từ giáo viên và hệ thống cảnh báo trên phần mềm. Không có sự cố bất thường, tác động rủi ro từ thời tiết, thiên tai. Kỳ thi đã diễn ra đúng kế hoạch và đạt được mục tiêu đề ra. Những kinh nghiệm rút ra từ đợt 1 tỏ ra rất hiệu quả ở đợt 2” - ông Sơn nhấn mạnh.

nks-959f5
Ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội

 

Cũng theo ông Nguyễn Kim Sơn, nhìn về hai kỳ thi, có thể nói việc thi tuyển sinh bằng bài thi đánh giá năng lực đã thành công, đạt được các mục tiêu mà ĐHQGHN đặt ra đó là muốn đưa ra cho xã hội một hướng đi mới là tuyển sinh bằng đánh giá năng lực. Qua hai đợt thi đã khẳng định được cách thức mà ĐHQGHN triển khai cho thấy bước đầu đã thành công. Về mặt phương diện khác như bộ đề, phần mềm, quy trình, qua hai đợt thi đã khẳng định bước chuẩn bị đã thu kết quả tốt. Các mục tiêu về đo lường đánh giá đã đạt được. Kỳ thi cũng thể hiện năng lực, trình độ khoa học về kiểm tra đánh giá của ĐHQGHN đã nâng lên một bước. Xã hội đã biết đến phương thức thi mới và tin tưởng vào ĐHQGHN

Qua cả hai đợt thi, phần mềm kỹ thuật đã được vận hành một cách chuyên nghiệp. Điều này rất quan trọng vì đây không chỉ là một đợt thử nghiệm, mà tiền đề để đưa vào vận hành lâu dài. Trong kiểm tra đánh giá đo lường, tính ổn định rất quan trọng đem lại sự chính xác, công bằng cho thí sinh. Kỳ thi đã thể hiện được ưu điểm như hạn chế được tiêu cực trong thi cử với số lượng vi phạm quy chế bị xử lý kỷ luật rất ít. Kết quả đánh giá khách quan, chính xác và tin cậy, hạn chế việc học lệch. Thí sinh cũng đã thích ứng tốt với công nghệ khảo thí hiện đại.

“Qua kết quả mà ĐHQGHN đã làm được cho thấy, tổ chức một kỳ thi trên nền tảng công nghệ cao không phải một việc quá khó mà hoàn toàn có thể làm được” - ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết, hiện nay các trường thành viên đang gọi thí sinh nhập học, sau khoảng 2 ngày gọi thí sinh thì các đại học thành viên sẽ công bố chính xác chỉ tiêu còn lại trong đợt 2 cho từng ngành. Nhưng điều kiện để được nộp đơn ứng tuyển sẽ khác nhau ở các chương trình đào tạo nhưng theo nguyên tắc bằng hoặc cao hơn so với điểm chuẩn đợt đầu tiên.

Thời gian đăng ký xét tuyển đợt 2 vào các trường thành viên của ĐHQGHN bắt đầu từ ngày 10/8 đến 16h30 ngày 25/8. Thí sinh đăng ký theo một trong hai hình thức: Gửi qua đường bưu điện bằng thư bảo đảm chuyển phát nhanh hoặc nộp trực tiếp cho Hội đồng tuyển sinh của đơn vị đào tạo có nguyện vọng học. Thí sinh được đăng ký tối đa 3 ngành học của một đơn vị đào tạo theo thứ tự ưu tiên. Hội đồng tuyển sinh công bố công khai các thông tin liên quan đến đăng ký của thí sinh, xét tuyển của đơn vị đào tạo; cập nhật 3 ngày một lần trên website của đơn vị đào tạo, trong đó danh sách thí sinh và điểm thi xếp theo thứ tự từ cao xuống thấp.

Sẵn sàng công bố bất cập để điều chỉnh

Trước câu hỏi của phóng viên Dân trí về việc có thể xảy ra hiện tượng thí sinh đăng ký dự thi cả hai đợt nhưng kết quả có độ “vênh” khá lớn thì ĐH Quốc gia Hà Nội đánh giá như thế nào?

Giải đáp vấn đề này, ông Nguyễn Kim Sơn khẳng định: Sau đây ĐHQGHN sẽ tổ chức khảo sát điểm thi của thí sinh tham gia cả hai đợt thi, nếu số lượng thí sinh đăng ký dự thi cả hai đợt mà kết quả lại có “độ vênh” lớn thì sẽ xem xét lại, còn chỉ có vài em thì không đáng lo, vì đó chỉ có thể do lí do sức khoẻ.

“Qua thống kê sơ bộ thì chưa thấy độ vênh lớn. Vài ngày tới, ĐHQGHN sẵn sàng công bố chi tiết về mức điểm của thí sinh dự thi cả hai đợt để qua đó đánh giá cũng như nhận ý kiến đóng góp để cho kì thi tốt hơn” - ông Sơn bày tỏ.

20150801144523-dhqg1-a9e0c
Năm 2016, ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp tục thi đánh giá năng lực với số đợt tăng lên

Sau kì thi năm này, ĐHQGHN có lo ngại xuất hiện những dịch vụ ôn luyên, học tủ đối với các đề thi đánh giá năng lực?

“Nếu như có những nơi tổ chức luyện thi đánh giá năng lực thì ĐHQGHN không thể cấm, chỉ có thể khuyến cáo học sinh, là nhân viên ĐHQGHN không được tổ chức luyện thi. Bất kì đơn vị nào gắn mác ĐHQGHN để ôn luyện là không đúng. ĐHQGHN chỉ công bố đề thi mẫu, thí sinh chỉ cần ôn luyện đề mẫu là được. Còn ngân hàng đề thi ĐH quốc gia thay đổi liên tục nên không đáng lo lắng” – Phó giám đốc ĐHQGHN chia sẻ.

Tiết lộ về hướng kì thi đánh giá năng lực năm 2016, ông Nguyễn Kim Sơn cho hay: Những yếu tố quan trọng có tính định hướng sẽ được giữ ổn định như thời gian thi 195 phút, 140 câu. ĐHQGHN cũng tính đến việc chia hệ số nhất định cho các câu hỏi thay vì mỗi câu 1 điểm như hiện nay. Nhưng việc này sẽ tính toán kỹ hơn trong tương lai.

Năm 2016 sẽ có nhiều hơn 2 đợt thi đánh giá năng lực. Việc có bao cụ thể bao nhiêu đợt thì thời điểm này chưa thể biết được mà còn chờ đợi ý kiến của Bộ GD-ĐT. Một số đại học khác có nguyện vọng muốn sử dụng hình thức thi này thì ĐHQGHN sẵn sàng chia sẻ.

Phó giám đốc ĐHQGHN cho biết sẽ có hàng nghìn câu hỏi được bổ sung cho ngân hàng đề thi. Trong năm 2015 số lượng câu hỏi trong ngân hàng là 4.000. ĐHQGHN sẽ cố gắng ra bộ đề nguồn phát triển nhanh hơn để phù hợp với yêu cầu thực tế. Đồng thời sẽ cân nhắc ra những câu hỏi thí sinh dùng kiến thức sách giáo khoa nhưng vận dụng vào thực tiễn. Những bài toán khó không phải đánh đố mà đòi hỏi năng lực tư duy.

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Quảng Nam xem xét giải quyết biên chế cho giáo viên hợp đồng
Quảng Nam xem xét giải quyết biên chế cho giáo viên hợp đồng

(Dân trí) - Tin từ Văn phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Chín vừa làm việc với Sở GD-ĐT về tình hình cơ sở vật chất trường lớp học, biên chế giáo viên ở cấp học mầm non trên địa bàn tỉnh, giáo viên dạy hợp đồng theo tiết dạy chưa đóng BHXH.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 10:50

Đặc cách tuyển dụng thủ khoa người Chu Ru vào ngành Giáo dục
Đặc cách tuyển dụng thủ khoa người Chu Ru vào ngành Giáo dục

(Dân trí) - Sau khi vừa tốt nghiệp ra trường, nữ sinh Ma Hiêng - người dân tộc Chu Ru được tỉnh Lâm Đồng tuyển dụng mà không qua thi tuyển và xét tuyển. Trước đó, vào năm 2011, Ma Hiêng đỗ thủ khoa khối C Trường ĐH Đà Lạt với tổng 23 điểm.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:22

Tư vấn: “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV”
Tư vấn: “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV”

British University Vietnam (BUV) đang là lựa chọn hàng đầu để sinh viên có thể nhận một tấm bằng Cử nhân Anh quốc chỉ trong vòng 3 năm ngay tại Việt Nam. Chiều nay 10/8, sẽ diễn ra buổi tư vấn trực tuyến “Du học tại chỗ với Đại học quốc tế BUV” trên báo Dân trí.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:39

Đà Nẵng quyết không tăng học phí giáo dục công lập
Đà Nẵng quyết không tăng học phí giáo dục công lập

(Dân trí) - Ngày 7/8, ông Lê Trung Chinh - Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng xác nhận chính quyền thành phố đã quyết định không không tăng học phí giáo dục công lập trong năm học mới 2015 - 2016 sắp tới.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:30

Cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B được hỗ trợ hàng chục triệu đồng
Cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B được hỗ trợ hàng chục triệu đồng

(Dân trí) - Sáng ngày 7/8, Tỉnh đoàn Quảng Ngãi phối hợp với doanh nghiệp tổ chức trao 30 triệu đồng đến em Kiều Quốc Sang (ngụ thôn Minh Long, xã Tịnh Minh, huyện Sơn Tịnh, Quảng Ngãi) - cậu học trò đã đạt 29,25 điểm khối B trong kỳ thi THPT quốc gia vừa qua.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 04:00

Thi 2 khối nhưng chỉ được đăng ký xét tuyển NV1 vào 1 trường
Thi 2 khối nhưng chỉ được đăng ký xét tuyển NV1 vào 1 trường

(Dân trí) - Hiện nay, nhiều thí sinh vẫn còn mù mờ về quy định xét tuyển ĐH,CĐ 2015, để giúp thí sinh thực hiện cách xét tuyển tốt nhất, Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng Bộ GD-ĐT đã giải đáp một loạt thắc mắc của thí sinh.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 02:26

Huyện Sóc Sơn thông tin việc cắt hợp đồng 185 giáo viên mầm non
Huyện Sóc Sơn thông tin việc cắt hợp đồng 185 giáo viên mầm non

(Dân trí) - Sáng nay, lãnh đạo huyện Sóc Sơn (Hà Nội) vừa đưa ra thông tin đầy đủ về việc cắt hợp đồng của 185 giáo viên mầm non.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 11:10

Khâm phục nghị lực cậu học trò nghèo giỏi Văn
Khâm phục nghị lực cậu học trò nghèo giỏi Văn

(Dân trí) - Về thôn Đông Nam Lộ, xã Cẩm Thành (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) chúng tôi hỏi thăm đường đến nhà em Nguyễn Anh Tuấn. Vừa nhắc đến Tuấn, từ đầu thôn, bà con đã xuýt xoa về hoàn cảnh và nghị lực của cậu học trò nghèo từng giành giải Ba quốc gia môn Văn.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 10:34

ĐH Tây Đô: Mức điểm xét tuyển cao nhất hệ ĐH là 14 điểm
ĐH Tây Đô: Mức điểm xét tuyển cao nhất hệ ĐH là 14 điểm

(Dân trí) - Trường ĐH Tây Đô cho biết, mức điểm xét tuyển các ngành ĐH cao nhất đối với các thí sinh thuộc khu vực Tây Nam Bộ, Tây Bắc, Tây Nguyên là 14 điểm.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 10:10

Tuyển sinh lớp 10 THPT “vét” tối đa vẫn không đủ chỉ tiêu
Tuyển sinh lớp 10 THPT “vét” tối đa vẫn không đủ chỉ tiêu

(Dân trí) - Kỳ tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016, nhiều trường trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa không tuyển đủ chỉ tiêu, mặc dù điểm đầu vào một số trường rất thấp. Bên cạnh đó, cũng có những trường có điểm đầu vào khá cao.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 09:27

New Zealand mong muốn tiếp tục hợp tác đào tạo ĐH với Việt Nam
New Zealand mong muốn tiếp tục hợp tác đào tạo ĐH với Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 6/8, trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Đại học, Kỹ năng và Việc làm New Zealand, ông Steven Joyce đã có chuyến thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia TPHCM.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:30

Gặp nam sinh Quảng Trị đạt 28,25 điểm khối A1
Gặp nam sinh Quảng Trị đạt 28,25 điểm khối A1

(Dân trí) - Đạt giải Ba học sinh giỏi quốc gia, Nguyễn Văn Thành (học sinh trường chuyên Lê Qúy Đôn, TP Đông Hà, Quảng Trị) càng chứng tỏ khả năng của mình khi tiếp tục đạt thành tích cao ở kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 với tổng điểm 3 môn thi khối A1 đạt 28,25 điểm.

Thứ sáu, 07/08/2015 - 07:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Quảng Nam luân chuyển gần 360 giáo viên về đồng bằng trong năm 2015
Quảng Nam luân chuyển gần 360 giáo viên về đồng bằng trong năm 2015

(Dân trí) - Đây là những giáo viên đã có đủ thâm niên công tác ở các huyện miền núi và được chuyển về các huyện, thành phố đồng bằng theo nguyện vọng và theo Nghị quyết của HĐND tỉnh Quảng Nam.

Thứ năm, 06/08/2015 - 10:31

Nam sinh Quốc học Huế trở thành thủ khoa khối C toàn quốc
Nam sinh Quốc học Huế trở thành thủ khoa khối C toàn quốc

(Dân trí) - Với tổng điểm 28,5 cho 3 môn thi Văn - Sử - Địa (trong đó môn Văn 9 điểm, Sử 9,5 điểm và Địa 10 điểm), cậu học trò Trần Xuân Thịnh (lớp 12 chuyên Sử, Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã trở thành thủ khoa khối C toàn quốc trong kì thi THPT quốc gia 2015.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:22

Thí sinh phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1
Thí sinh phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1

(Dân trí) - Theo ông Trần Văn Nghĩa - Phó Cục trưởng Cục khảo thí và kiểm định chất lượng, ngay từ bây giờ, các em phải tính toán để có thể trúng tuyển ngay nguyện vọng 1. Đây là giai đoạn quan trọng bởi các trường dành đến 70% chỉ tiêu tuyển sinh cho đợt này.

Thứ năm, 06/08/2015 - 05:12

ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển
ĐH Đà Nẵng đã tiếp nhận hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Tin từ ĐH Đà Nẵng cho biết, tính đến hết ngày 5/8, đã có hơn 6.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển nguyện vọng 1 vào các trường thành viên ĐH Đà Nẵng; chỉ có gần 50 thí sinh rút hồ sơ.

Thứ năm, 06/08/2015 - 02:55

Học sinh An Lạc Thôn làm bao bì từ... lá dứa
Học sinh An Lạc Thôn làm bao bì từ... lá dứa

(Dân trí) - Tại Hội thi Sáng tạo kỹ thuật tỉnh Sóc Trăng năm 2015, học sinh Trường THPT An Lạc Thôn (huyện Kế Sách, Sóc Trăng) đã vinh dự được trao giải Nhất cho đề tài “Tơ sợi thiên nhiên”, một sản phẩm thân thiện với môi trường được các em chế tạo từ lá khóm (dứa).

Thứ năm, 06/08/2015 - 01:20

Nhiều nét mới về hai Giải thưởng cao quý tôn vinh các nhà khoa học
Nhiều nét mới về hai Giải thưởng cao quý tôn vinh các nhà khoa học

(Dân trí) - Hai Giải thưởng cao quý do Đảng và Nhà nước trao tặng cho tác giả công trình có giá trị cao về khoa học, công nghệ và thực tiễn sẽ có một số điều chỉnh so với các đợt trước. Đáng chú ý là sự đơn giản hóa thủ tục hành chính ở mức tối đa để tạo điều kiện cho các nhà khoa học tham gia.

Thứ năm, 06/08/2015 - 11:25

Thứ trưởng Giáo dục giải thích về chương trình giáo dục phổ thông mới
Thứ trưởng Giáo dục giải thích về chương trình giáo dục phổ thông mới

(Dân trí) - Ngay sau khi Bộ GD-ĐT công bố chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, phóng viên Dân trí đã có cuộc trao đổi với Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển để cung cấp cho bạn đọc cái nhìn toàn diện hơn về chương trình giáo dục phổ thông mới.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:10

Trường ĐH Việt Pháp cấp học bổng làm luận án Thạc sĩ tại Pháp
Trường ĐH Việt Pháp cấp học bổng làm luận án Thạc sĩ tại Pháp

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (Đại học Việt Pháp) đang triển khai Tuyển sinh Chương trình Đào tạo Thạc sỹ với 6 tháng thực tập tại Pháp. Đây là điểm vượt trội của chương trình đào tạo Thạc sỹ mà Đại học Việt Pháp luôn áp dụng trong 5 năm hoạt động vừa qua.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:03

Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình”
Cô gái chọn đường vòng để “tìm kiếm chính mình”

Học đại học - thi lại - du học - đi làm thêm đủ nghề để tự trang trải và tận hưởng cuộc sống theo cách của mình, Vũ Diệu Hương - cựu sinh viên ĐH FPT đã lựa chọn một đường vòng đầy gian khổ để phát triển sự nghiệp.

Thứ năm, 06/08/2015 - 09:00

ĐH Bạc Liêu điều chỉnh mức điểm xét học bạ THPT bậc ĐH từ 18 điểm trở lên
ĐH Bạc Liêu điều chỉnh mức điểm xét học bạ THPT bậc ĐH từ 18 điểm trở lên

(Dân trí) - Trường ĐH Bạc Liêu vừa có thông báo điều chỉnh về việc nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển từ học bạ THPT vào các ngành ĐH, CĐ chính quy.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:36

Đừng để con em chúng ta học tiếng Anh sai cách
Đừng để con em chúng ta học tiếng Anh sai cách

Khác với nhiều môn học khác có thể học theo kiểu thụ động “truyền thống” với việc thầy cô giáo giảng bài học trò chép lại và học thuộc, tiếng Anh là môn học bắt buộc phải có sự tương tác mới có hiệu quả.

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:30

Phát triển game - Nghề “hot” hiện nay
Phát triển game - Nghề “hot” hiện nay

Những bạn yêu thích game luôn thắc mắc game được làm ra như thế nào và điều gì làm nên thành công của một game? Phát triển game đang là một trong những nghề hot nhất hiện nay. Vậy đâu là địa điểm đáng tin cậy để bạn theo học?

Thứ năm, 06/08/2015 - 08:10