Môi trường giáo dục tôn trọng trẻ tại Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori

Dân trí Để có thể phát triển toàn diện về thể chất, trí tuệ và kỹ năng, trẻ cần có không gian riêng và được khuyến khích làm những việc mà mình yêu thích. Xây dựng môi trường giáo dục tôn trọng trẻ và hướng về những điều tích cực nhất cũng chính là lộ trình mà trường mầm non quốc tế Sakura Montessori đang triển khai hiệu quả và cam kết thực hiện trên toàn hệ thống.

“Tôn trọng trẻ” là cách người lớn thể hiện suy nghĩ, hành động và lời nói theo hướng tích cực, quan tâm đến cảm xúc và những nét cá tính riêng biệt của trẻ. Quan điểm xây dựng môi trường giáo dục tôn trọng trẻ của Sakura Montessori dựa trên cách nhìn nhận trẻ như một cá thể độc lập, cư xử với trẻ như một “người trưởng thành”. - bà Nguyễn Thị Minh Huệ, Tổng hiệu trưởng Hệ thống trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori cho biết.

Môi trường giáo dục tôn trọng trẻ tại Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori - 1
Xây dựng môi trường “tôn trọng trẻ” là mục tiêu chiến lược của hệ thống trường Sakura Montessori

Tôn trọng sở thích, năng lực của mỗi trẻ

Dựa trên nhịp độ phát triển tự nhiên của trẻ, Sakura Montessori tôn trọng năng lực, sở thích của mỗi trẻ và trao quyền làm chủ cho các con. Vì vậy, trong các lớp học Montessori, trẻ có thể tự do lựa chọn góc học tập, các hoạt động theo sở thích và năng lực. Bằng những cái dắt tay, lời cảm ơn và nụ cười hiền hậu..., các cô giáo luôn đóng vai trò định hướng, khuyến khích mà không can thiệp, làm gián đoạn chu trình làm việc của trẻ.

Cá nhân hóa lộ trình học tập

Trong suốt quá trình trẻ tự do khám phá các góc học tập, các không gian chơi, giáo viên lặng lẽ quan sát, ghi chép chi tiết từng hoạt động mà trẻ tham gia. Cách trẻ giao tiếp, những cảm xúc khi đối mặt với bỡ ngỡ, tự giải quyết những khó khăn.... là những thống kê quan trọng để giáo viên đưa ra đánh giá khách quan về năng lực, sở thích của trẻ. Từ đó, các thầy, cô giáo Sakura có thể xây dựng lộ trình học tập riêng biệt, tối ưu khả năng cá nhân của trẻ. Cũng nhờ cách tiếp cận này, trẻ có thể tiếp nhận nhiều tri thức một cách tự nhiên và thực hành những kỹ năng cần thiết để trưởng thành mỗi ngày.

Môi trường giáo dục tôn trọng trẻ tại Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori - 2
Trong lớp học Montessori, trẻ tự do lựa chọn hoạt động học tập yêu thích, dưới sự hỗ trợ của thầy cô giáo

Cụ thể hơn: Với trẻ từ 2 đến 3,5 tuổi, dựa trên đặc điểm nhạy cảm về giác quan, giáo viên Montessori sẽ giới thiệu các bài học về giác quan nhằm khuyến khích các con chủ động thực hành, cảm nhận, phát triển giác quan toàn diện. Từ 4 tuổi trở lên, trẻ nhạy cảm hơn hẳn về Toán học; giáo viên sẽ mời gọi trẻ đến với một số hoạt động lĩnh vực Toán học theo độ khó tăng dần.

“Lắng nghe tích cực” và “Lời nói thể hiện cảm nhận bản thân”

Đây là bộ công cụ đắc lực giúp giáo viên giao tiếp hiệu quả với trẻ, đồng thời làm nên đặc điểm của môi trường tôn trọng trẻ tại Sakura Montessori. Theo đó, kỹ năng “lắng nghe tích cực” thể hiện sự tập trung, tiếp nhận, xử lý thông tin và có phản hồi lại của giáo viên đối với câu hỏi hay nỗi băn khoăn của trẻ. Còn “lời nói thể hiện cảm nhận bản thân” chính là những cảm nhận riêng của giáo viên về những hành động của trẻ đang gây ảnh hưởng đến người khác.

Thay vì có thái độ tiêu cực về kết quả chưa tốt mà trẻ gây ra, giáo viên chịu khó bước tới với lời nhắn: “Con bình tĩnh nhé!” cùng với khoảng thời gian ngồi xuống lắng nghe mong muốn của trẻ. Với trẻ làm chưa đúng, các con sẽ có cảm giác được lắng nghe và chia sẻ. Thay vì la rầy các con: “Con hư khi đẩy bạn ngã”, giáo viên Montessori sẽ lắng nghe trọn vẹn để hiểu nguyên nhân dẫn đến hành động đó và dùng “lời nói thể hiện cảm nhận bản thân” như “Cô thấy lo lắng khi con đẩy bạn ngã”, “Con có thể khiến cho bạn mình đau và bị tổn thương”... Từ sự nhẹ nhàng, thấu hiểu của cô giáo, trẻ sẽ tự nhận ra sai lầm của bản thân và tự điều chỉnh hành vi đúng mực.

Môi trường giáo dục tôn trọng trẻ tại Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori - 3
Giáo viên tại Sakura Montessori luôn quan tâm, lắng nghe, thấu hiểu và chăm sóc trẻ tận tình, chu đáo

Mỗi giáo viên là một tấm gương

Một đặc điểm khác nữa của môi trường tôn trọng trẻ chính là sự làm gương từ những người lớn. Theo đó, giáo viên cẩn trọng, quy phạm từ những hành động nhỏ. Là người tiếp xúc với các con hàng ngày, các cô chính là tấm gương phản chiếu để trẻ biết cách cư xử, lịch sự, tôn trọng mọi người và môi trường xung quanh...

Giáo viên Sakura luôn sử dụng những mẫu câu đơn giản “Cô mời các bạn vào thang máy”, “Cô mời bạn A phát biểu”, “Con muốn cô phải giúp gì nào?”, “Cô cảm ơn bạn A”,... để “làm gương” cho trẻ về cách giao tiếp thân thiện, biết nói lời cảm ơn, xin lỗi,...

Môi trường không khen-chê, thưởng-phạt

Tại Sakura Montessori, người lớn nhìn nhận lỗi sai của trẻ như là cơ hội để giúp con học hỏi. Giáo viên Sakura không khen-chê, thưởng-phạt, thay vào đó là khích lệ và kỷ luật tích cực. Thay vì “tâng bốc trẻ” bằng lời khen "Con làm tốt lắm", “Con thật giỏi”, giáo viên Sakura sẽ ghi nhận, khích lệ “Cô thấy con đã hoàn thành xong công việc của mình”, “Cô thấy con đã tập trung xây xong khối tháp hồng”. Trẻ sẽ cảm thấy được tôn trọng về thành quả mình đạt được và lấy đó là động lực để cố gắng hơn nữa.

Môi trường giáo dục tôn trọng trẻ tại Trường Mầm non Quốc tế Sakura Montessori - 4
Môi trường tôn trọng trẻ nuôi dưỡng những kỹ năng nền tảng để trẻ trưởng thành

Không chỉ thỏa mãn nhu cầu học tập, vui chơi, môi trường tôn trọng trẻ giúp các con thêm tin tưởng và yêu mến mọi người và môi trường xung quanh. Nhờ những chất liệu “xanh” trong lớp học như cây cối, hoa lá, trái cây, rau, củ quả... trẻ thêm yêu những thực phẩm quen thuộc hàng ngày, trân trọng môi trường sống xung quanh mình để hướng tới một lối sống yêu thiên nhiên và môi trường. Trẻ được trao quyền lựa chọn, khám phá và thử nghiệm mà không lo sợ mắc lỗi hay bị trách phạt dưới sự khuyến khích của thầy cô. Các con thỏa sức phát huy khả năng sáng tạo và luôn được tôn trọng về điều đó. Vì vậy, tính tự tin của trẻ được hình thành, giúp các con tin tưởng ở bản thân và quyết đoán trong mọi vấn đề.

Đến với những lớp học Sakura Montessori là đến với với những khoảng không gian rộng mở, tràn ngập tình yêu thương, nơi trẻ được tôn trọng và đảm bảo sự tự do để học tập, khám phá. Đó cũng là nền tảng để các con vững bước trưởng thành hơn mỗi ngày.

Được thành lập vào tháng 8/2011, Hệ thống Trường mầm non Quốc tế Sakura Montessori (SMIS) là trường mầm non quốc tế tiên phong áp dụng triết lý giáo dục Montessori vào giảng dạy, đặt nền móng phát triển cho phương pháp giáo dục Montessori tại Việt Nam. Trường được Hiệp hội Phát triển Montessori Hoa Kỳ (IAPM) chứng nhận đạt tiêu chuẩn quốc tế, áp dụng phương pháp giáo dục Montessori một cách bài bản, chuẩn mực.

Hiện nay, hệ thống Sakura Montessori đã và đang có mặt ở rất nhiều các thành phố lớn như Hà Nội, Hồ Chí Minh, Hạ Long, Hải Phòng…

Xem thêm thông tin:

Website: https://sakuramontessori.edu.vn/

Facebook: https://www.facebook.com/SakuraMontessori.edu.vn/

Huyền Như

MỚI NHẤT
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố kết quả thi năng khiếu
Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố kết quả thi năng khiếu

(Dân trí) - Chiều ngày (3/7), Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM công bố điểm thi năng khiếu của gần 440 thí sinh dự thi. Trước đó, các thí sinh đã dự thi môn vẽ trang trí màu nước vào ngày 30/6 và vẽ đầu tượng vào ngày 1/7.

Thứ năm, 04/07/2019 - 06:01

Khoảng 90% bài thi môn Văn của TP.HCM đạt điểm trên trung bình
Khoảng 90% bài thi môn Văn của TP.HCM đạt điểm trên trung bình

(Dân trí) - Đến chiều 3/7, TP.HCM đã chấm xong hơn nửa số bài thi môn Ngữ văn. Sơ bộ có khoảng 90% số bài đã chấm đều trên điểm trung bình, trong đó 3 thí sinh đạt 9 điểm môn này.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:58

Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm
Chấm thi ở “tâm điểm” Hòa Bình: Môn Ngữ văn cao nhất chỉ 6,5 điểm

(Dân trí) - Theo Ban chấm thi THPT quốc gia tại Hòa Bình - một trong những “điểm nóng” thi cử năm 2018, đơn vị này đã tổ chức chấm chung 10 bài thi. Qua 10 bài này, có bài thi tự luận cao điểm nhất chỉ đạt 6,5 điểm và thấp nhất 2 điểm.

Thứ năm, 04/07/2019 - 05:56

TP.HCM: Điều chỉnh điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT Nguyễn Hiền
TP.HCM: Điều chỉnh điểm chuẩn vào lớp 10 của trường THPT Nguyễn Hiền

(Dân trí) - Chiều nay 3/7, Sở GD-ĐT TP.HCM có thông báo điều chỉnh điểm chuẩn nguyện vọng 3 của trường THPT Nguyễn Hiền vì nhầm lẫn trong khâu đánh máy.

Thứ tư, 03/07/2019 - 07:00

Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1
Chấm thi ở “điểm nóng” Sơn La: Cao nhất là điểm 8, thấp nhất là điểm 1

(Dân trí) - Ngày 3/7, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Lê Hải An đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác chấm thi, kỳ thi THPT quốc gia 2019 tại “điểm nóng” thi cử Sơn La.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:49

TP.HCM: 17 thí sinh trúng tuyển lớp 10 tiếng Đức mở năm đầu tiên
TP.HCM: 17 thí sinh trúng tuyển lớp 10 tiếng Đức mở năm đầu tiên

(Dân trí) - Trong kỳ thi tuyển sinh lớp 10, bên cạnh các môn Ngoại ngữ truyền thống lâu nay là Anh, Pháp, Nhật, đây là năm đầu tiên, tại TP.HCM bổ sung môn tiếng Đức. Kết quả, có 17 học sinh đủ điều kiện học học tiếng Đức là Ngoại ngữ 1.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:22

Cao đẳng Điện, Điện lạnh, Du lịch cam kết người học có việc làm lương khởi điểm 6 triệu đồng trở lên
Cao đẳng Điện, Điện lạnh, Du lịch cam kết người học có việc làm lương khởi điểm 6 triệu đồng trở lên

(Dân trí) - Tại Việt Nam, nhu cầu nhân lực cho kỹ thuật - cơ khí - du lịch tăng mạnh từ năm 2018 trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang từng bước được hiện thực hóa và sẽ tạo những thay đổi lớn về cung, cầu lao động cũng như cơ cấu lao động.

Thứ tư, 03/07/2019 - 03:00

Thêm trường ĐH công bố điểm trúng tuyển kỳ thi đánh giá năng lực
Thêm trường ĐH công bố điểm trúng tuyển kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng chính thức công bố kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1 do nhà trường tổ chức. Theo đó, điểm trúng tuyển (có điều kiện) theo phương thức thi đánh giá năng lực dao động từ 10 - 17,8 điểm tùy ngành cho hai môn thi.

Thứ tư, 03/07/2019 - 02:13

Đặc sắc các dự án học tập của sinh viên SIU
Đặc sắc các dự án học tập của sinh viên SIU

(Dân trí) - Áp dụng phương pháp đào tạo gắn kết thực tiễn, sinh viên Đại học Quốc tế Sài Gòn (SIU) thường xuyên thực hiện các dự án học tập thực tế thú vị.

Thứ tư, 03/07/2019 - 11:51

TPHCM: Nhiều trường tốp đầu giảm điểm chuẩn lớp 10
TPHCM: Nhiều trường tốp đầu giảm điểm chuẩn lớp 10

(Dân trí) - Điểm chuẩn lớp 10 của đa số các trường ở TP.HCM năm nay giảm từ 1-3,5 điểm, đặc biệt là các trường tốp đầu.

Thứ tư, 03/07/2019 - 10:59

Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TP.HCM
Đã có điểm chuẩn vào lớp 10 của TP.HCM

(Dân trí) - Sáng nay (3/7), Sở GD-ĐT TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập năm học 2019-2020 của 107 trường THPT trên địa bàn. Việc công bố này sớm hơn dự kiến 1 tuần.

Thứ tư, 03/07/2019 - 09:38

Học sinh lớp 10 nghiên cứu phát triển y học cổ truyền bằng AI
Học sinh lớp 10 nghiên cứu phát triển y học cổ truyền bằng AI

(Dân trí) - Trân trọng và am hiểu giá trị y học dân tộc, Nguyễn Minh Khang (học sinh lớp 10, Trường Quốc tế Á Châu) cùng nhóm bạn đã nghiên cứu thành công dự án kết hợp công nghệ, AI để phát triển y học cổ truyền.

Thứ tư, 03/07/2019 - 08:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tiềm năng của tôi là gì? - What is my power?
Tiềm năng của tôi là gì? - What is my power?

(Dân trí) - Câu hỏi trên ngày càng trở nên phổ biến và là chủ đề thường xuyên được đem ra thảo luận giữa các bạn trẻ cũng như các phụ huynh trong thời gian gần đây. Vậy có bao nhiêu người trả lời được câu hỏi này?

Thứ ba, 02/07/2019 - 02:00

Đã có điểm 9 môn Ngữ văn ở TPHCM
Đã có điểm 9 môn Ngữ văn ở TPHCM

(Dân trí) - Sáng 2/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đến kiểm tra công tác chấm thi kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại hội đồng chấm thi TP.HCM. Ở môn tự luận, TP.HCM đã chấm được 30% số lượng bài và xuất hiện số điểm cao nhất là 9.

Thứ ba, 02/07/2019 - 10:37

Trường ĐH Việt Đức mở thêm 3 ngành đào tạo mới
Trường ĐH Việt Đức mở thêm 3 ngành đào tạo mới

(Dân trí) - 3 ngành đào tạo mới sẽ được mở tại ĐH Việt Đức từ năm học 2019-2020. Trường tuyển 80% chỉ tiêu qua kỳ thi đánh giá năng lực.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:26

Hà Nội: Hơn 72.000 học sinh tuyển sinh trực tuyến trong ngày đầu tiên
Hà Nội: Hơn 72.000 học sinh tuyển sinh trực tuyến trong ngày đầu tiên

(Dân trí) - Ngày 1/7 là ngày đầu tiên tuyển sinh trực tuyến vào lớp 1 trường Tiểu học. tại Hà Nội. Theo đó, có 72.711 học sinh đăng ký tuyển sinh bằng hình thức trực tuyến thành công trong ngày đầu tiên.

Thứ ba, 02/07/2019 - 09:23

Thêm một trường ĐH công bố điểm chuẩn từ kỳ thi đánh giá năng lực
Thêm một trường ĐH công bố điểm chuẩn từ kỳ thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghệ TP.HCM cũng chính thức công bố điểm trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 và điểm trúng tuyển đợt 1 đối với phương thức xét tuyển điểm thi đánh giá năng lực (ĐGNL) của ĐH Quốc gia TP.HCM vào chiều qua (1/7).

Thứ ba, 02/07/2019 - 08:48

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn từ kết quả thi đánh giá năng lực
Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn từ kết quả thi đánh giá năng lực

(Dân trí) - Chiều ngày 1/7, Hội đồng tuyển sinh trường ĐH Kinh tế - Tài chính TP.HCM chính thức công bố điểm chuẩn trúng tuyển theo phương thức xét tuyển học bạ lớp 12 và xét kết quả kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:52

TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập sớm hơn 1 tuần
TP.HCM sẽ công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập sớm hơn 1 tuần

(Dân trí) - Chiều ngày 1/7, ông Nguyễn Thành Trung, Chánh văn phòng Sở GD-ĐT TP.HCM cho biết  Sở GD-ĐT thành phố sẽ họp thống nhất điểm chuẩn và công bố danh sách thí sinh trúng tuyển vào lớp 10 THPT công lập năm học 2019-2020 vào sáng ngày 3/7.

Thứ ba, 02/07/2019 - 05:46

Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019
Môn tiếng Nga - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Nga kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:44

Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019
Môn tiếng Pháp - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Pháp kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:42

Môn tiếng Anh - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019
Môn tiếng Anh - Đề thi và đáp án chính thức THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Dưới đây là đề thi và đáp án chính thức môn tiếng Anh kỳ thi THPT quốc gia 2019 mà Bộ GD&ĐT vừa mới công bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 02:37

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: “Không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong khâu chấm thi”
Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc: “Không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào trong khâu chấm thi”

(Dân trí) - Sáng 1/7, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn kiểm của Bộ GD-ĐT đã kiểm tra công tác chấm thi THPT quốc gia tại tỉnh Long An. Dù đánh giá cao công tác tổ chức cơ sở vật chất của hội đồng chấm nhưng Thứ trưởng cũng nhắc nhở không được để xảy ra bất kỳ sai sót nào dù là nhỏ nhất.

Thứ hai, 01/07/2019 - 01:56

Thêm thí sinh được đề xuất đặc cách tốt nghiệp THPT do bố mất đúng kỳ thi
Thêm thí sinh được đề xuất đặc cách tốt nghiệp THPT do bố mất đúng kỳ thi

(Dân trí) - Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) vừa hoàn tất hồ sơ, thủ tục đề xuất Sở GD&ĐT tỉnh này đặc cách tốt nghiệp THPT cho một nữ thí sinh của nhà trường do phải nghỉ thi để chịu tang bố.

Thứ hai, 01/07/2019 - 09:12