Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì?

Dân trí Hoạt động liên kết trong chương trình đào tạo Đại học đang ngày càng khẳng định giá trị thiết thực đối với sinh viên và được nhiều trường Đại học triển khai. Đây là chương trình giúp sinh viên tăng kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề nghiệp, đồng thời mở rộng cánh cửa việc làm ngay sau khi tốt nghiệp.

Thực tập tại doanh nghiệp: Trưởng thành từ trải nghiệm thực tiễn

Nguyễn Hậu, sinh viên ngành Luật tại Huế đã tìm được công việc ngay khi tốt nghiệp tại một doanh nghiệp hoạt động về luật. Đó là nơi Hậu từng thực tập trong năm cuối Đại học theo chương trình kết nối giúp sinh viên tăng cường khả năng thực hành của trường. Hậu cũng là một trong số rất nhiều sinh viên tìm được việc làm ngay khi ra trường nhờ vào các hoạt động liên kết đào tạo này.

Liên kết đào tạo giữa trường đại học với các tổ chức Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân ngày càng được các trường đại học coi trọng. Theo đó, các đơn vị liên kết vừa là bên đặt hàng nhà trường về đào tạo nguồn nhân lực, vừa được mời tham gia vào quá trình giảng dạy và cũng là nơi sinh viên thực tập trong quá trình đào tạo.

TS. Nguyễn Hồng Sơn – Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Luật, Đại học Huế cho biết: “Nhà trường liên kết để đào tạo nguồn nhân lực cho các cơ quan Nhà nước như Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao, Tổng cục Thuế, Sở Công An, Sở Giáo dục và Đào tạo của tỉnh Bình Định và một số doanh nghiệp tư nhân với mục tiêu sinh viên ra trường có ngay cơ hội việc làm phù hợp với chuyên môn đào tạo”.

Hàng năm, Trường Đại học Luật, Đại học Huế thường gửi sinh viên về thực tập tại các đơn vị để sinh viên có môi trường học hỏi kiến thức thực tiễn, trau dồi kỹ năng mềm, tạo dựng các mối quan hệ xã hội và cập nhật những yêu cầu mới nhất của các nhà tuyển dụng để tăng cơ hội việc làm sau này.

Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì? - 1
Luật sư Lê Cao cùng nhân viên công ty Luật FDVN và các thực tập sinh

Đứng ở vai trò quản lý doanh nghiệp, Luật sư Lê Cao – Giám đốc Công ty Luật FDVN trao đổi: “Với mô hình liên kết đào tạo hiện nay của Đại học Luật Huế, sinh viên có thể về chi nhánh của FDVN tại thành phố Huế hoặc trụ sở tại thành phố Đà Nẵng để tiếp cận hồ sơ vụ việc thực tế, nghiên cứu và giải quyết các vấn đề pháp lý thực tiễn như một người hành nghề luật. Sinh viên nếu thực tập tốt có thể được xem xét để làm việc và gắn bó lâu dài với công ty.”

Bên cạnh đó, nhân sự của FDVN tham gia làm giảng viên thỉnh giảng tại Đại học Luật, Đại học Huế với mong muốn truyền cảm hứng, khơi gợi khát vọng nghề nghiệp, giúp sinh viên kết nối với các vấn đề của cuộc sống pháp lý thông qua các buổi hội thảo, chuyên đề chia sẻ kỹ năng, kinh nghiệm nghề nghiệp mang tính thực tiễn cao.

Trường cũng phối hợp với các đơn vị liên kết như Tòa án nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế, Tòa án nhân dân thành phố Huế để tổ chức các Phiên tòa lưu động, giúp sinh viên nắm bắt thông tin các vụ án đang diễn ra, hiểu được quy trình tố tụng, xét xử làm rõ những kiến thức lý thuyết trên giảng đường.

Ngoài ra, việc thường xuyên lấy ý kiến phản hồi của các bên liên kết về chất lượng các chương trình đào tạo là cơ sở giúp Nhà trường điều chỉnh, cải tiến các nội dung và hoạt động tổ chức đào tạo trên giảng đường nhằm đáp ứng linh hoạt và tốt hơn nhu cầu của thị trường lao động hiện nay.

Cầu nối tiếp cận tri thức và thực tiễn nước ngoài

Trước xu thế hội nhập ngày càng sâu rộng, Trường Đại học Luật, Đại học Huế đã phối hợp với các trường đại học trong ngoài nước, các cơ quan, hiệp hội pháp lý, tổ chức các buổi tọa đàm, hội thảo, chia sẻ kinh nghiệm xây dựng và thực thi pháp luật, hợp tác nghiên cứu giữa các chuyên gia đầu ngành.

Cuối tháng 6 vừa qua, Trường phối hợp với Hội Hợp tác pháp lý châu Âu và Việt Nam đồng tổ chức Hội thảo quốc tế “Trách nhiệm dân sự và hợp đồng - Kinh nghiệm của Việt Nam và Liên minh châu Âu”. Hội thảo là diễn đàn học thuật, thảo luận và trao đổi về chủ đề liên quan từ đó tạo lập một kênh trao đổi, chia sẻ tri thức học thuật, tăng cường hợp tác, nghiên cứu giữa các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế.

Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì? - 2
Đại biểu tham gia Hội thảo Quốc tế được tổ chức tại Đại học Luật, Đại học Huế

Ngoài ra, trong chương trình đào tạo Chất lượng cao, sinh viên sẽ được thực tập tại các cơ quan, tổ chức pháp lý ở nước ngoài. Thời gian qua, trên cơ sở hợp tác với Đại học Khon Kaen (Nong Khai, Thái Lan), sinh viên lớp tiếng Anh Pháp lý đã được trải nghiệm một đợt thực tập ý nghĩa tại Thái Lan.

Liên kết đào tạo: Sinh viên được gì? - 3
Chuyến trải nghiệm ý nghĩa của sinh viên Luật Huế tại Đại học Khon Kaen, Thái Lan

“Chúng tôi được tham gia các buổi học bằng tiếng Anh về pháp luật của Mỹ, Thái Lan…với các giảng viên giàu kinh nghiệm. Các cuộc thi chuyên môn nâng cao như Mock Trial, Moot Court giúp chúng tôi rèn luyện kỹ năng vận dụng lý thuyết vào việc giải quyết các tình huống pháp lý giả định. Ngoài ra, các hoạt động giao lưu văn hóa từ chuyến thực tập bổ ích này cũng để lại trong chúng tôi nhiều kỷ niệm đẹp về tình hữu nghị giữa Việt Nam và Thái Lan”, Nguyễn Thị Lài, sinh viên chương trình chất lượng cao chia sẻ về những trải nghiệm ở “xứ sở Chùa Vàng”.

Trong bối cảnh hiện nay, liên kết trong đào tạo Đại học là xu thế tất yếu của quá trình phát triển kinh tế - xã hội ở mọi quốc gia. Đó cũng là một trong những phương án hiệu quả nhất để rút ngắn khoảng cách từ giảng đường tới thực tiễn nghề nghiệp và là yêu cầu cấp bách đối với các cơ sở đào tạo đại học và cộng đồng các tổ chức, doanh nghiệp hiện nay.

MỚI NHẤT
Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn
Cậu bé 5 tuổi tự lập thư viện duy nhất trong thị trấn

(Dân trí) - Khi gia đình Logan Brinson chuyển tới thị trấn Alpha, bang Illinois, Mỹ, em nhận ra nơi đây chưa hề có một thư viện nào. Cậu bé 5 tuổi liền quyết định tự lập một thư viện mini bên ngoài nhà.

Thứ năm, 25/07/2019 - 08:36

Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc
Phụ huynh bức xúc vì trường vận động nộp tiền xây tượng đài theo hình thức ép buộc

(Dân trí) - Trong quá trình vận động xã hội hóa để xây tượng đài ở Trường THPT Nguyễn Đổng Chi (xã Ích Hậu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) nhiều phụ huynh bức xúc cho rằng số tiền nhà trường đề ra quá lớn so với khả năng của người dân, nhiều lần phản đối nhưng cuối cùng họ cũng phải đóng góp vì “bị” vận động theo kiểu ép buộc.

Thứ năm, 25/07/2019 - 06:13

Quảng Ngãi:  Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai
Quảng Ngãi: Xây 3 hồ bơi cho học sinh vùng chịu nhiều thiên tai

(Dân trí) - Dự kiến 3 hồ bơi sẽ hoàn thành, đưa vào dạy bơi cho học sinh 3 xã của huyện Bình Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) vào đầu năm học mới 2019 - 2020. Theo đó, mỗi năm sẽ có trên 600 học sinh được học bơi, góp phần hạn chế tai nạn đuối nước.

Thứ năm, 25/07/2019 - 05:39

Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục
Ước mơ từ bản nghèo của cậu học trò người Rục

(Dân trí) - Sinh ra nơi bản nghèo, lại mồ côi cha từ bé, mẹ bỏ đi để lại hai chị em Huyên đùm bọc lấy nhau. Huyên may mắn được đồn Biên phòng Cà Xèng nhận nuôi dưỡng tại đơn vị, tạo điều kiện để em có thể đến trường, tiếp tục tiến bước đến ước mơ của mình.

Thứ năm, 25/07/2019 - 03:27

Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh
Long An: “Rút kinh nghiệm sâu sắc” vụ bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Sau một tuần xôn xao vụ bán "áo lá kháng khuẩn" trong trường học, lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Long An cho biết rút kinh nghiệm và thu hồi công văn về vụ việc. Sắp tới, việc giới thiệu các sản phẩm tại trường học sẽ được siết chặt.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:30

Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh
Học tiếng Anh mỗi ngày: Cách nắm chắc 5 quy tắc câu điều kiện trong tiếng Anh

(Dân trí) - Tuy tiếng Anh chỉ có 3 loại câu điều kiện, nhưng có đến 5 quy tắc về các cách sử dụng khác nhau của những loại câu này. Bạn đã nắm chắc tất cả 5 quy tắc này chưa? Hãy cùng kiểm tra ngay với bài viết dưới đây nhé.

Thứ tư, 24/07/2019 - 04:05

Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn
Cậu học trò dân tộc Dao được tuyển thẳng vào 3 trường đại học lớn

(Dân trí) - Với 2 năm liền đạt giải Nhì Học sinh giỏi quốc gia, em Triệu Phan Thế Phương (lớp 12 chuyên Sinh, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, Đắk Lắk) được đặc cách miễn thi tốt nghiệp THPT quốc gia và được 3 trường đại học lớn tuyển thẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:45

Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8
Hà Nội: Học sinh tựu trường sớm nhất từ 1/8

(Dân trí) - Theo quyết định của UBND TP Hà Nội, học sinh trên địa bàn sẽ tựu trường sớm nhất vào ngày 1/8 và muộn nhất là 23/8.

Thứ tư, 24/07/2019 - 11:02

Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học
Nhà báo Hoàng Anh Tú: Đừng ép trẻ học, hãy để trẻ thích học

(Dân trí) - Nhiều người vẫn bảo, tôi không ép con học, tôi chỉ mong con mình nó thích học thôi. Bản thân sự kỳ vọng con thích học đã vô tình tạo cho trẻ sự khủng hoảng mà phụ huynh thật ra không hề biết.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:20

Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế
Hải Phòng: Thưởng 500 triệu đồng cho nam sinh đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế

(Dân trí) - Em Nguyễn Thuận Hưng (học sinh Trường THPH chuyên Trần Phú) vừa được UBND TP Hải Phòng trao thưởng 500 triệu vì thành tích đạt Huy chương vàng Olympic Toán quốc tế.

Thứ tư, 24/07/2019 - 10:14

Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18
Trường Đại học Cần Thơ có mức điểm sàn từ 14 đến 18

(Dân trí) - Trường ĐH Cần Thơ vừa công bố mức điểm đăng ký xét tuyển (điểm sàn) năm 2019. Năm nay, các ngành Giáo dục và Sư phạm có điểm xét tuyển cao nhất là 18 điểm, bên cạnh đó có nhiều ngành mức điểm sàn chỉ 14 - 15.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:26

Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo
Nam sinh Mỹ bỏ tiền túi đến ĐH Bách khoa Hà Nội du học ngành Trí tuệ Nhân tạo

(Dân trí) - Chiều ngày 23/7/2019, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã đón tân sinh viên Cruze Howard, quốc tịch Mỹ đến nhập học Chương trình tiên tiến Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ Nhân tạo (Data Science and AI) (IT-E10). Đây là chương trình mới được tuyển sinh năm đầu tiên của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

Thứ tư, 24/07/2019 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?
Đạt 24,5 điểm có cơ hội đỗ Đại học Y Hà Nội không?

(Dân trí) - Theo thống kê, năm nay số thí sinh đạt từ 24 điểm trở lên ở khối B00 (Toán, Hóa, Sinh) là 7.983 em. Trong khi tổng chỉ tiêu ngành Y khoa của 8 trường công lập đào tạo khối ngành sức khỏe là 4.164. Thí sinh có thể cân nhắc xác suất cơ hội để điều chỉnh nguyện vọng phù hợp với điểm số và đam mê của mình.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:53

Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH
Nữ sinh có đôi mắt hai màu chọn học Cao đẳng dù đủ điểm vào ĐH

(Dân trí) - Thạch Thị Sa Pa là một nữ sinh khá đặc biệt vì em có đôi mắt hai màu, một bên màu xanh và một bên màu đen. Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, dù được 17,5 điểm 3 môn (Toán, Vật lý, tiếng Anh) đủ điểm trúng tuyển hệ đại học nhưng Sa Pa xin học hệ cao đẳng.

Thứ tư, 24/07/2019 - 08:23

Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên
Đạt 28,3 điểm khối A1, cậu học trò nghèo nuôi ước mơ thành lập trình viên

(Dân trí) - Với 28,3 điểm khối A1, em Đào Văn Lương thuộc top 20 thí sinh cả nước có điểm thi khối A1 cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019. Nhưng để hiện thực hóa ước mơ trở thành lập trình viên máy tính với Lương còn đó những chông gai phía trước...

Thứ tư, 24/07/2019 - 02:20

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Công nghệ không thể thay thế vai trò con người trong giáo dục

(Dân trí) - Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Việt Nam Phùng Xuân Nhạ trong bài phát biểu tại Hội nghị Bộ trưởng giáo dục các nước Đông Nam Á lần thứ 50 (The 50th SEAMEO Council Conference) đang diễn ra tại Kuala Lumpur, Malaysia.

Thứ ba, 23/07/2019 - 09:38

Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế
Nghệ An chào đón nam sinh giành huy chương Bạc Olympic Toán Quốc tế

(Dân trí) - Đạt 28 điểm, em Vũ Đức Vinh, tỉnh Nghệ An đã vinh dự giành huy chương Bạc, xếp thứ 3 của đoàn Việt Nam trong kỳ thi Olympic Toán Quốc tế lần thứ 60.

Thứ ba, 23/07/2019 - 08:27

Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển
Trường Đại học Luật TPHCM công bố điểm trúng tuyển

(Dân trí) - Chiều nay ( 23/7), Trường ĐH Luật TPHCM công bố kết quả kiểm tra đánh giá năng lực của hơn 2.800 thí sinh và điểm trúng tuyển chính thức của năm 2019 theo đề án tuyển sinh riêng.

Thứ ba, 23/07/2019 - 07:09

Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63
Nữ thí sinh đăng ký xét tuyển vào đại học ở tuổi 63

(Dân trí) - Trong số nhiều thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến đăng ký xét tuyển ĐH mới đây có một thí sinh rất đặc biệt. Đó là thí sinh Đào Thị Thư, 63 tuổi đăng ký xét tuyển vào ngành Piano và tiếng Pháp bậc đại học của trường.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:32

Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm
Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH - sai một li, đi một dặm

(Dân trí) - Điều chỉnh nguyện vọng thi ĐH vốn được coi là “con dao hai lưỡi”: một mặt có thể giúp thí sinh trúng tuyển vào ngành học mong muốn; mặt khác, nếu không cẩn thận trượt và đỗ chỉ cách nhau gang tấc.

Thứ ba, 23/07/2019 - 04:30

Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019
Rạng rỡ ngày về của 6 chàng trai đội tuyển Olympic Toán quốc tế 2019

(Dân trí) - Trưa nay 23/7, đoàn học sinh dự thi Olympic Toán quốc tế năm 2019 đã về tới sân bay Nội Bài  trong sự chào đón nồng nhiệt của lãnh đạo Bộ GD&ĐT, các thầy cô giáo, gia đình, người thân và  bạn bè.

Thứ ba, 23/07/2019 - 03:24

Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18
Học viện An ninh nhân dân: Điểm sàn xét tuyển từ 17,75 – 18

(Dân trí) - Ngày 23/7, Học viện An ninh nhân dân đã công bố ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào xét tuyển đại học chính quy năm 2019.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:55

Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh
Long An: Sở GD-ĐT ngừng giới thiệu bán áo lót nữ sinh

(Dân trí) - Trước phản ứng không hay về sự việc ngành giáo dục tỉnh giới thiệu bán áo lót nữ sinh, Sở GD-ĐT Long An đã ngừng việc tiếp thị, hỗ trợ này.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:45

Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?
Đạt gần 20 điểm khối A có nên đăng ký ngành “bắt bệnh ông Trời”?

(Dân trí) - Ngành Khí tượng thủy văn được xem là ngành “bắt bệnh ông Trời”. Tuy không phải là ngành “hot” được nhiều bạn trẻ quan tâm nhưng đây là ngành có cơ hội việc làm rất lớn.

Thứ ba, 23/07/2019 - 02:28