Lai Châu mạnh tay “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT

Dân trí Yếu kém về quản lý và để cho tình trạng mất đoàn kết nội bộ kéo dài là nguyên nhân chính dẫn đến việc Lai Châu quyết định “trảm” 3 hiệu trưởng trường THPT. Ông Đỗ Văn Hán - Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu đã có cuộc trao đổi với Dân trí về vụ việc này.

Thưa ông, được biết năm học 2013-2014 Lai Châu đã "trảm" 3 hiệu trưởng và cho chuyển làm công tác khác. Ở vùng cao việc giữ được chân giáo viên đã là bài toán khó, vậy vì sao Lai Châu vẫn quyết định xử lý mạnh tay như vậy?

Ông Đỗ Văn Hán: Tôi nghĩ nếu chúng ta không có kỷ luật chặt chẽ thì chắn chắn sẽ không có hiệu quả trong công việc. Nhiều người nghĩ nó lỏng lẻo, thế này thế kia thì lại tốt - nhưng tôi thì lại quan niệm khác.

Khi tôi làm hiệu trưởng trường dân tộc nội trú tỉnh - lúc đó (những năm 1990 - 1991) tình trạng học sinh bỏ học rất nhiều. Trường chỉ có 190 học sinh thôi và đuổi một học sinh là phải cân nhắc rất kỹ, nhưng nếu không đuổi thì không giữ được kỷ cương...Việc tôi đuổi 1 học sinh nhưng lại làm cho 189 học sinh tốt hơn thì cũng là điều nên làm và thực tế 189 học sinh đều thành đạt về sau.

Ông Đỗ Văn Hán - Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu

Ông Đỗ Văn Hán - Giám đốc Sở GD-ĐT Lai Châu

Chính vì thế, quan điểm của tôi là phải xử lý cương quyết thì chúng ta mới làm tốt được. Không để anh em có suy nghĩ đồng chí giám đốc cứ à uôm thì làm thế nào cũng được.

Lỗi của ba hiệu trưởng bị xử lý mắc lỗi thế nào dẫn đến quyết định xử lý mạnh tay?

Ông Đỗ Văn Hán: Tùy từng trường, mỗi trường có một lỗi khác nhau. Ví dụ như đồng chí hiệu trưởng trường Nội trú tỉnh có mắc lỗi công tác quản lý học sinh lỏng lẻo, chất lượng giáo dục yếu kém, nội bộ mất đoàn kết; Chế độ chính sách cho học sinh và giáo viên bị thâm hụt - nên buộc sở phải xử lý.

(Cười). Nói thật, việc xử lý đồng chí hiệu trưởng này cũng không đơn giản. Tôi cũng suýt bị cắt chức vì quyết định xử lý này...

Giáo viên vùng cao còn khó khăn, thậm chí thiếu về biên chế. Nếu sở cứ mạnh tay như vậy, ông có lo ngại sẽ không có người nào xung phong lên vùng cao nữa hay không?

Ông Đỗ Văn Hán: Tôi không lo ngại chuyện đó. Nó phải song hành với ba việc: Một là chúng ta phải thực hiện đầy đủ chính sách cho anh em.

Tôi quan tâm nhiều nhất vẫn là thanh tra chế độ chính sách để tất cả các trường thực hiện tốt nhất chế độ chính sách cho anh em.

Tiếp đến là xây dựng các quy chế và tôi cho rằng đây là hành lang pháp lý trong các trường học để quản lý bằng qui định, giống như chúng ta quản lý đất nước bằng hiến pháp. Trên cơ sở đó để có biện pháp xử lý nếu không hiệu trưởng làm thế nào cũng được. Từ việc thi đua khen thưởng cho đến đề bạt cất nhắc, đề bạt nâng lương...đều phải có quy chế.

Thực tế có những sai phạm nhưng việc xử lý còn nương nhẹ, thậm chí có sự bao bọc. Nhưng ở Lai Châu thể hiện sự mạnh tay và trong đó sẽ có hiệu ứng tiêu cực trong đó, ông có suy nghì về hiệu ứng có thể xảy ra?

Ông Đỗ Văn Hán: Cá nhân tôi nghĩ chỉ có thể là tốt lên. Tôi lấy một ví dụ: Cách đây khoảng 4 năm, khi duyệt quyết toán ở tất cả các đơn vị trực thuộc Sở (khoảng trên 30 đơn vị trực thuộc) thì có rà một nữa là xuất toán. Lúc đó cùng một lúc tôi làm hai việc, một là những đồng chí hiệu trưởng nào không để xuất toán trong một năm thì lập tức tôi khen thưởng, những đồng chí nào để xuất toán thì sẽ không xét thi đua. Hai là, nếu đồng chí nào để xuất toán nhiều thì sẽ tiến hành thanh tra , nếu sai phạm xử lý nghiệm.

Tất nhiên chúng ta làm việc phải có lộ trình. Ba đồng chí Hiệu trưởng bị xử lý không phải tôi làm đột ngột mà đã có lộ trình. Tôi cũng đã có cảnh báo lần thứ nhất, lần thứ hai...Thậm chí đồng chí hiệu trưởng trên Phong Thổ - một năm tôi phải lên đó 2 đến 3 lần để giải quyết vấn đề nội bộ. Thậm chí tôi đã vạch cho các bước đi để giải quyết nhưng vẫn không làm được thì phải nhận hình thức kỹ luật.

Quan điểm của tôi đối với cấp trực thuộc là như vậy. Còn đối với cấp huyện mặc dù tôi không có quyền đề bạt, cân nhắc nhưng sau khi thanh tra, kiểm tra tôi có văn bản yêu cầu các huyện phải xử lý.

Ông có chia sẻ gì đối với giáo viên vùng cao Lai Châu nói riêng và giáo viên vùng cao nói chung khi họ đã phải rất quyết tâm để lên vùng cao công tác?

Ông Đỗ Văn Hán: Trước hết, tôi rất chia sẻ với anh em giáo viên vùng cao. Với Lai Châu 4 năm trở lại đây chúng tôi đã có “quyền” lựa chọn rồi. Với giáo viên vùng cao cái khổ lớn nhất của họ là phong tục tập quán, tiếng địa phương - cho nên giáo viên lên công tác phải học các phong tục tập quán.

Thứ hai là vấn đề chỗ ở của thầy giáo, cô giáo. Thứ ba là luôn phải dỗ học sinh đến trường, giáo viên thường xuyên phải trích túi tiền của mình để mua kẹo nịnh học sinh đến trường. Chứ không như các tỉnh, thành phố phụ huynh phải đóng góp để con được đến trường, còn có vấn đề lạm thu chứ thầy cô vùng cao phải trực tiếp bỏ tiền túi của mình để hỗ trợ học sinh đến lớp...

Vì vậy chúng tôi có chỉ đạo các đồng chí trưởng phòng giáo dục bố trí để các giáo viên được luân chuyển từ vùng khó đến vùng thuận lợi, từ vùng khó khăn đến vùng khó khăn để tạo điều kiện cho anh em giáo viên có thu nhập tốt hơn, ổn định cuộc sống.

Chúng tôi cũng có chính sách động viên với những thầy cô ở lại lâu dài thì xã có đất sẽ cấp cho giáo viên ở.

Xin cảm ơn ông!

Nguyễn Hùng (thực hiện)

Tag :
MỚI NHẤT
Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau
Đồng Tháp: Giám sát chặt chẽ lớp học có học sinh tham gia đánh nhau

(Dân trí) - “Sau khi sự việc đáng tiếc xảy ra, ban giám hiệu nhà trường tiếp tục sinh hoạt ổn định nề nếp học sinh của trường, tăng cường công tác chủ nhiệm, đặc biệt là lớp có học sinh tham gia đánh nhau” - ông Phạm Hùng Cường, Hiệu trưởng Trường THCS Bình Tấn (Đồng Tháp) nêu ý kiến.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 02:49

“Lạm thu” ở TPHCM: Thanh tra Bộ GD-ĐT vào cuộc
“Lạm thu” ở TPHCM: Thanh tra Bộ GD-ĐT vào cuộc

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GD-ĐT đã vào cuộc thanh tra Trường THPT Hùng Vương (quận 5, TPHCM) sau khi học sinh của trường phản ánh về tình hình thu “mập mờ” của trường.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 09:15

Quảng Bình: Nhiều đồ dùng bán trú, áo phao đến với học sinh vùng lũ
Quảng Bình: Nhiều đồ dùng bán trú, áo phao đến với học sinh vùng lũ

(Dân trí) - Ngày 17/10, Quỹ Bảo trợ Trẻ em tỉnh Quảng Bình cùng đoàn công tác thuộc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh này đã trao nhiều đồ dùng bán trú, 60 chiếc áo phao đến học sinh Trường PTDT bán trú THCS Trường Sơn và Trường Tiểu học Trường Sơn (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình).

Thứ bảy, 18/10/2014 - 09:12

Trường vừa xây xong, học sinh vẫn phải đóng tiền sửa chữa cơ sở vật chất
Trường vừa xây xong, học sinh vẫn phải đóng tiền sửa chữa cơ sở vật chất

(Dân trí) - Mặc dù trường mầm non xã Hoằng Anh (TP Thanh Hóa) vừa được xây dựng mới hàng tỷ đồng và dự kiến đưa vào sử dụng tháng 11 tới đây. Thế nhưng năm học 2014-2015 này, các cháu mầm non vẫn phải đóng khoản tiền “sửa chữa cơ sở vật chất”.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 07:51

ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển
ĐH Kinh tế Quốc dân đưa môn Ngữ văn, Sinh học vào xét tuyển

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân vừa công bố phương án tuyển sinh 2015. Theo đó, trường xét tuyển theo 1 trong các tổ hợp 3 môn thi là Toán, Vật lý, Hóa học, Tiếng Anh, Ngữ văn, Sinh học.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 01:57

Quảng Bình: Lập đường dây nóng để chống tiêu cực trong giáo dục
Quảng Bình: Lập đường dây nóng để chống tiêu cực trong giáo dục

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí ngày 17/10, ông Trương Xuân Mâu, Chánh thanh tra Sở GD-ĐT Quảng Bình cho biết, đơn vị đã lập đường dây nóng để chống tình trạng tiêu cực trong vấn đề dạy thêm, học thêm trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:53

Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 3
Đại học Huế công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 3

(Dân trí) - Ngày 18/10, tin từ Hội đồng tuyển sinh Đại học Huế cho biết vừa công bố điểm trúng tuyển đợt 3 (nguyện vọng 3) vào Đại học Huế đối với một số ngành, nhóm ngành đào tạo của các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc.
 >> Đại học Huế công bố phương thức tuyển sinh, chỉ tiêu năm 2015

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:48

Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó?
Nhận xét học sinh: Thực hiện bằng cách đối phó?

(Dân trí) - Sau khi dự tập huấn thực hiện Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học bằng nhận xét và trải qua ngày đầu thực hiện (bắt đầu từ 15/10), nhiều giáo viên cho rằng công việc này chỉ có thể hoàn tất bằng cách… đối phó.

Thứ bảy, 18/10/2014 - 12:04

ĐH Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ
ĐH Quốc gia Hà Nội bổ nhiệm Hiệu trưởng trường ĐH Công nghệ

(Dân trí) - Ngày 17/10, tại lễ kỷ niệm 10 năm thành lập Trường ĐH Công nghệ, ĐH Quốc gia Hà Nội đã quyết định bổ nhiệm Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ nhiệm kỳ 2014 - 2019 là PGS.TS Nguyễn Việt Hà.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 10:19

ĐH Nha Trang công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2015
ĐH Nha Trang công bố chỉ tiêu dự kiến năm 2015

(Dân trí) - Ngày 17/10, TS Trần Doãn Hùng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường Đại học Nha Trang cho biết nhà trường vừa công bố chỉ tiêu dự kiến và phương án tuyển sinh năm 2015. Theo đó, trường tuyển sinh trong cả nước và dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 09:55

Hậu Giang: Xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên vi phạm trong quản lý tài chính
Hậu Giang: Xử lý nghiêm cán bộ, giáo viên vi phạm trong quản lý tài chính

(Dân trí) - Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Hậu Giang vừa có công văn yêu cầu các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thực hiện nghiêm việc chấn chỉnh tình trạng lạm thu trong năm học.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:41

Thanh Hóa: Đề nghị không giao chỉ tiêu cử tuyển vì sinh viên thất nghiệp nhiều
Thanh Hóa: Đề nghị không giao chỉ tiêu cử tuyển vì sinh viên thất nghiệp nhiều

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Thanh Hóa đã đề nghị UBND tỉnh không giao chỉ tiêu cử tuyển vì tình trạng học sinh, sinh viên cử tuyển tại địa phương này đã tốt nghiệp nhưng chưa được bố trí việc làm chiếm tỷ lệ cao.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 08:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề
Cần Thơ: Đìu hiu cao đẳng, trung cấp nghề

(Dân trí) - Cần Thơ vừa tổ chức cuộc họp với các trường ĐH, CĐ, trung cấp trên địa bàn thành phố, hầu hết các trường cao đẳng, trung cấp nghề đều lo lắng trước tình trạng một số trường đại học dân lập xét tuyển ồ ạt khiến lượng học sinh, sinh viên đăng ký vào các trường nghề ngày càng giảm.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:23

Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”
Đà Nẵng đặt mục tiêu 70% gia đình đạt “Gia đình học tập”

(Dân trí) - Sáng 17/10, UBND thành phố Đà Nẵng họp triển khai Đề án “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”. Theo đó, Đà Nẵng đặt mục tiêu đến năm 2020, có 70% gia đình trên địa bàn đạt danh hiệu “Gia đình hiếu học”.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 06:07

GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục
GS Hàn Quốc, Malaysia chia sẻ cách khắc phục “điểm yếu” trong giáo dục

(Dân trí) - Ngày 16/10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Ngân hàng thế giới tổ chức Hội thảo: “Chia sẻ tri thức chính sách phát triển giáo dục đại học, bài học kinh nghiệm từ Hàn Quốc và Malaysia”. Vậy giáo dục đại học Việt Nam học gì từ họ?

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:55

Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia
Quy định về miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa thông báo về việc miễn thi môn ngoại ngữ ở kì thi THPT quốc gia 2015. Theo đó, thí sinh được tham dự kì thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo quyết định của Bộ GD-ĐT hoặc đạt được một số chứng chỉ quốc tế sẽ được miễn thi.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:34

Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển
Tuyển sinh 2015: ĐH Quốc gia HN dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển

(Dân trí) - Ngày 15/10, GS.TSKH. Nguyễn Đình Đức, Trưởng ban Đào tạo ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết, tuyển sinh 2015, ĐH Quốc gia Hà Nội thống nhất dùng bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:27

Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN
Đầu tư 17 triệu đô la Mỹ xây dựng Trường GD Kỹ năng sống Outward Bound VN

(Dân trí) - Ngày 16/10, UBND Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Lễ trao Giấy Chứng nhận Đầu tư Dự án Khu Giáo dục Kỹ năng sống Outward Bound Việt Nam và Du lịch sinh thái cho Công ty Cổ phần Tư vấn và Đầu tư (CPTV&ĐT) Pegasus Vĩnh Phúc.

Thứ sáu, 17/10/2014 - 05:21

Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp
Cần Thơ: Hội nghị giao ban các trường ĐH, CĐ và trung cấp chuyên nghiệp

(Dân trí) - Ngày 16/10, ông Trần Thanh Mẫn, Bí thư Thành ủy Cần Thơ chủ trì cuộc họp giao ban với các trường đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ), trung cấp chuyên nghiệp (TCCN), nghề trên địa bàn TP Cần Thơ.

Thứ năm, 16/10/2014 - 04:33

Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm
Gia Lai: Đình chỉ gần 50% xe đưa đón học sinh vi phạm

(Dân trí) -Sau khi tổng kiểm tra toàn bộ xe ô tô đưa đón học sinh trên địa bàn tỉnh, đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Gia Lai đã phát hiện và đình chỉ hoạt động gần 50% các xe vi phạm, và bàn giao lại cho Công an địa phương xử lý.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:34

ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015
ĐH Đà Nẵng dự kiến có hơn 11.200 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ 2015

(Dân trí) - ĐH Đà Nẵng vừa cho biết đề án tuyển sinh đại học, cao đẳng năm 2015 của các trường thành viên. Theo đó, dự kiến, năm tới ĐH Đà Nẵng có 11.290 chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ. Trong đó, bậc đại học có 7.740 chỉ tiêu, bậc cao đẳng có 3550 chỉ tiêu.

Thứ năm, 16/10/2014 - 10:10

Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm
Hà Nội: Điểm trung bình thi ĐH của học sinh cao nhất là trên 22 điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa công bố thống kê điểm trung bình kỳ thi tuyển sinh ĐH các khối A, B, C, D của các trường THPT, các trung tâm GDTX trên địa bàn. Theo đó, trường THPT chuyên Khoa học tự nhiên (ĐHQGHN) đứng đầu bảng xếp hạng với tỷ lệ điểm trung bình 22,09 điểm.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:35

Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh
Hai trường “lạm thu” trả lại tiền cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc “lạm thu” tại hai trường mầm non ở huyện miền núi Như Xuân mà báo Dân trí phản ánh. UBND huyện Như Xuân đã thành lập đoàn kiểm tra làm rõ, yêu cầu nhà trường dừng việc thu tiền của học sinh, trả lại những khoản thu trái quy định.

Thứ năm, 16/10/2014 - 08:10

Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh
Mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp đề án tuyển sinh

(Dân trí) - Thống kê của Bộ GD-ĐT, tính đến thời điểm ngày 15/10, hạn chót nộp Đề án tuyển sinh thì mới có hơn 100 trường ĐH, CĐ nộp theo quy định. Tuy nhiên, theo lãnh đạo Bộ, đây chưa phải là con số cuối cùng, các trường vẫn đang hoàn thiện nốt đề án để nộp.

Thứ năm, 16/10/2014 - 07:04