Kiến nghị Thủ tướng công nhận Hội đồng trường của cơ sở giáo dục đại học

Dân trí Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam vừa có văn bản kiến nghị gửi Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về việc thực hiện Luật số 34/2018/QH14 và công nhận Hội đồng trường của các cơ sở giáo dục đại học.
>>GS.TS Lê Vinh Danh: “Sẽ phá sản mục tiêu tự chủ đại học nếu Nghị định làm không tốt”
>>Hội Đồng trường - Tự chủ đại học: Cần gỡ bỏ rào cản, không hình thức, không giả dối
>>Một cổ "3 tròng" thì sao gọi là tự chủ?

 Theo bản kiến nghị, Luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QH14) được Quốc hội thông qua ngày 19/11/2018 chính thức có hiệu lực từ 01/7/2019.

Luật số 34/2018/QH14 được xây dựng trên tinh thần chuyển quyền đại diện chủ sở hữu các cơ sở giáo dục đại học từ cơ quan chủ quản về nhà trường, hướng tới mỗi cơ sở giáo dục đại học là một pháp nhân có đầy đủ quyền tự chủ.

Luật quy định Hội đồng trường là tổ chức quản trị đại diện quyền sở hữu của nhà trường. Khoản 8 Điều 16 của Luật số 34 quy định rõ chức năng, quyền hạn, tiêu chuẩn, nguyên tắc tổ chức, cách thức hoạt động của Hội đồng trường, đông thời giao Chính phủ “quy định chi tiết quy trình, thủ tục thành lập, công nhận Hội đồng trường; việc công nhận miễn nhiệm, bãi nhiệm Chủ tịch Hội đồng trường, bổ nhiệm, miễn nhiệm thành viên khác của Hội đồng trường”.

Tuy nhiên, đến nay Chính phủ vẫn chưa ban hành được Nghị định hướng dẫn chi tiết thực hiện một số điều của Luật như quy định của Luật 34/2018/QH14.

Điều này gây khó khăn cho các cơ sở giáo dục đại học trong việc triển khai thực hiện Luật mà mấu chốt là việc công nhận Hội đồng trường chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Mặt khác, các bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố vẫn muốn quản lý trực tiếp mọi hoạt động của các trường đại học trực thuộc trên các mặt tổ chức bộ máy, công tác cán bộ, tài chính, đầu tư và thậm chí cả về mặt học thuật.

Hậu quả là nhiều trường đại học kể cả trường công lập và trường dân lập, tư thục vẫn chưa được công nhận Hội đồng trường, mặc dù các cơ sở giáo dục đại học này đã thực hiện thủ tục và quy trình áp dụng đầy đủ mọi quy định tại các điều của Luật số 34 để thành lập Hội đồng trường từ 5-6 tháng nay mà vẫn phải chờ các cơ quan chủ quản xem xét công nhận.

Kiến nghị Thủ tướng công nhận Hội đồng trường của cơ sở giáo dục đại học - 1

Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường công lập trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền công nhận Hội đồng trường cũng vì vướng mắc giữa việc thực hiện các điều của Luật 34 và áp dụng quy định của Tổng Liên đoàn.

Hiệp hội dẫn ra những khó khăn, trở ngại của các cơ sở giáo dục đại học đã có văn bản đề nghị trình cấp có thẩm quyền và đã gửi đến Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam:

Ví như, Trường đại học Dân lập Lương Thế Vinh (Nam Định) đã được chuyển đổi sang loại hình trường tư thục theo Quyết định số1292/QĐ-TTg ngày 02/10/2018 của Thủ tướng Chính phủ.

Đến tháng 8/2019 cơ cấu bộ máy tổ chức của Trường Đại học tư thục Lương Thế Vinh đã hoàn thành. Việc công nhận Hội đồng Quản trị không được Ủy ban nhân dân tỉnh Nam Định quyết định công nhận theo thông tư 45/2014/TT-BGDĐT ngày 17/12/2014 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo vì phải áp dụng theo Luật 34 có hiệu lực từ 01/7/2019 nhưng lại chưa có Nghị định hướng dẫn của Chính phủ, dẫn đến khó khăn “nhà trường rơi vào tình trạng bỏ trống quyền lực, mọi hoạt động bị đình trệ, bế tắc”.

Hay Trường Đại học Dân lập Hải Phòng được chuyển sang trường đại học tư thục và đổi tên thànhTrường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng theo Quyết định số 641/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.

Ngày 20/6/2019 Trường Đại học Dân lập Hải Phòng đã có Tờ trình số 361/TTr-HPU cùng hồ sơ quá trình bầu cử thành viên Hội đồng trường trình lên Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng đề nghị công nhận.

Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng có công văn số 4355/UBND- VX gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo xin chỉ đạo về việc công nhận Hội đồng trường Đại học Quản lý và Công nghệ Hải Phòng.

Cho đến thời điểm này sau 6 tháng kể từ ngày nhà trường trình hồ sơ đề nghị vẫn chưa có kết quả công nhận Hội đồng trường dẫn đến việc nhà trường chưa được hoạt động dưới tên mới, vì chưa có đủ điều kiện để được Công an Thành phố cấp dấu mới.

Chính vì vậy mà nhà trường gặp nhiều khó khăn trong mọi hoạt động – như những kiến nghị của trường tại công văn số 681/CV-ĐHDLHP ngày 26/11/2019 gửi Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Giáo dục và Đào tạo và Ủy ban nhân dân thành phố Hải Phòng.

Đặc biệt, Trường Đại học Tôn Đức Thắng là trường công lập trực thuộc Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam đến nay vẫn chưa được cấp có thẩm quyền công nhận Hội đồng trường cũng vì vướng mắc giữa việc thực hiện các điều của Luật 34 và áp dụng quy định của Tổng Liên đoàn (Về vấn đề này Hiệp hội đã có công văn số 188/HH-NC&PTCS ngày 25/11/2019 gửi Ủy ban Văn hóa,Giáo dục,Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng Quốc hội cùng với Uỷ ban Pháp Luật của Quốc hội, về việc: Giám sát văn bản dưới luật do Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam ban hành).

Ngoài ra, một số trường đại học địa phương ở Hải Phòng, miền Tây Nam bộ, miền Trung cũng gặp hoàn cảnh tương tự bởi sự can thiệp quá sâu của chính quyền địa phương đến mọi hoạt động của trường trong điều kiện ngày một sụt giảm về quy mô, thách thức việc đảm bảo nguồn tài chính mà các trường thực hiện tự chủ phải đương đầu.

Để kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho các trường đại học đang gặp phải hiện nay, Hiệp hội Các trường đại học, cao đẳng Việt Nam tha thiết đề nghị:

Thứ nhất, Chính phủ sớm ban hành Nghị định hướng dẫn thực hiện Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật giáo dục đại học (Luật số 34/2018/QH14) đặc biệt là các chi tiết liên quan đến Hội đồng trường.

Thứ hai, Xem xét, điều chỉnh chính sách tiến tới xóa bỏ cơ chế cơ quan chủ quản trên tinh thần Nghị quyết 19-NQ/TW, Nghị quyết 29-NQ/TW của Ban chấp hành trung ương Đảng Khóa 12, Nghị quyết 14/2005/NQ-CP và Nghị quyết số 89/NQ-CP của Chính phủ.

Chủ tịch Hiệp hội Trần Hồng Quân cho biết, những mong muốn trên đây được đáp ứng sẽ tạo cơ hội cho các cơ sở giáo dục đại học phát huy hết tiềm năng, sức sáng tạo trong giáo dục – đào tạo, nghiên cứu khoa học, phục vụ xã hội, để thực sự đưa chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được thực thi có hiệu quả, kịp thời đi vào cuộc sống; đó cũng là sự thể hiện một Chính phủ Kiến tạo như Thủ tướng Chính phủ đã nhiều lần có thông điệp trước toàn dân.

Hồng Hạnh

MỚI NHẤT
Học sinh Royal School khoe tài năng âm nhạc, nô nức “trẩy hội Giáng sinh” 2019
Học sinh Royal School khoe tài năng âm nhạc, nô nức “trẩy hội Giáng sinh” 2019

(Dân trí) - Trong niềm háo hức chờ đợi một mùa lễ hội tưng bừng, tối ngày 20/12/2019 học sinh Trường Liên cấp Hoàng Gia (Royal School) đã có một Đêm hội Giáng sinh 2019 tràn ngập cảm xúc cùng những phút thăng hoa trên sân khấu lung linh sắc màu.

Thứ ba, 24/12/2019 - 04:30

Học tiếng Anh mỗi ngày: Tổng hợp các quy tắc viết câu Đảo ngữ
Học tiếng Anh mỗi ngày: Tổng hợp các quy tắc viết câu Đảo ngữ

(Dân trí) - Đảo ngữ (Inversion) là phần ngữ pháp quan trọng và tương đối khó, lại thường xuyên xuất hiện trong các đề thi tiếng Anh THPT. Do vậy, việc sử dụng thành thạo đảo ngữ chính là chìa khóa giúp bạn tự tin chinh phục các kỳ thi tiếng Anh. Vậy đảo ngữ có bao nhiêu dạng và được sử dụng như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu và thử sức với bài tập dưới đây nhé.

Thứ ba, 24/12/2019 - 04:25

Các NXB đã hoàn thiện thủ tục để công bố SGK tiếng Anh
Các NXB đã hoàn thiện thủ tục để công bố SGK tiếng Anh

(Dân trí) - Hiện các nhà xuất bản (NXB) đã hoàn thiện các thủ tục để trình Bộ trưởng các bộ sách giáo khoa (SGK) tiếng Anh lớp 1. Trước đó, Bộ GD&ĐT đã phê duyệt 32 SGK lớp 1 nhưng không có SGK tiếng Anh do “vướng thủ tục pháp lý”.

Thứ ba, 24/12/2019 - 02:11

Đưa đề thi lên Facebook, giáo viên “mất trắng” thu nhập tăng thêm
Đưa đề thi lên Facebook, giáo viên “mất trắng” thu nhập tăng thêm

(Dân trí) - Đưa đề kiểm tra, đáp án lên Facebook, thầy tổ trưởng môn Vật lý, Trường THPT Gò Vấp, TPHCM sẽ không được hưởng thu nhập tăng thêm trong quý 4/2019.

Thứ ba, 24/12/2019 - 12:06

Khởi công Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo quy mô lớn của FPT tại Bình Định
Khởi công Tổ hợp Giáo dục - Trí tuệ nhân tạo quy mô lớn của FPT tại Bình Định

(Dân trí) - Ngày 20/12, FPT chính thức khởi công xây dựng phân hiệu đại học tại Bình Định với định hướng đào tạo chuyên sâu về Trí tuệ nhân tạo. Công trình nằm trong dự án Tổ hợp giáo dục - trí tuệ nhân tạo quy mô lớn của tập đoàn tại địa phương này. Đây sẽ là nơi cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao, đặc biệt là nhân lực AI giàu kinh nghiệm và kỹ năng cho tỉnh Bình Định nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thứ ba, 24/12/2019 - 11:00

Du học sinh Việt chiến thắng giải Tài năng doanh nghiệp trẻ toàn khu vực Auckland, New Zealand
Du học sinh Việt chiến thắng giải Tài năng doanh nghiệp trẻ toàn khu vực Auckland, New Zealand

(Dân trí) - Mới đây, nam du học sinh Nguyễn Thế Mạnh (học sinh lớp 13, trường Mount Albert Grammar) và nhóm đã xuất sắc đoạt giải Tài năng Doanh nghiệp trẻ toàn khu vực Auckland 2019, New Zealand với dự án kinh doanh sản phẩm kết hợp từ trà Thái Nguyên của Việt Nam và lá thảo dược Manuka nổi tiếng của xứ sở kiwi.

Thứ ba, 24/12/2019 - 08:22

Startup sinh viên trường ĐH Phú Xuân gọi vốn thành công 250 triệu đồng
Startup sinh viên trường ĐH Phú Xuân gọi vốn thành công 250 triệu đồng

(Dân trí) - Với dự án "Khai thác hệ thống kênh phân phối đặc sản Huế" – nhóm các bạn sinh viên trường ĐH Phú Xuân Huế đã thuyết phục thành công các nhà đầu tư và gọi vốn với tổng số tiền đầu tư là 250 triệu đồng.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:38

Đề thi sai sót, chuyện không nhỏ!
Đề thi sai sót, chuyện không nhỏ!

(Dân trí) - Đọc bài viết “Băn khoăn Phòng Giáo dục ra đề thi” trên báo Dân trí, tôi rất đồng cảm với cô giáo L.T. về câu chuyện đề thi ở bậc phổ thông hiện nay. Là giáo viên Ngữ văn trung học cơ sở, nhiều lần tôi chứng kiến sai sót lỗi này lỗi kia từ đề thi và cả đáp án.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:20

Tuyên dương học sinh lớp 6 trả lại hơn 18 triệu đồng nhặt được
Tuyên dương học sinh lớp 6 trả lại hơn 18 triệu đồng nhặt được

(Dân trí) - Ngày 23/12, ông Phạm Lê Hòa, Hiệu trưởng Trường THCS Phan Huy Chú (huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), cho biết, nhà trường vừa làm lễ tuyên dương, trao giấy khen cho em Trịnh Đình Hải Duy (học sinh lớp 6D) về hành động nhặt được của rơi, tìm người trả lại.

Thứ ba, 24/12/2019 - 07:12

“Choáng ngợp” thành tích của nam SV đạt danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2019
“Choáng ngợp” thành tích của nam SV đạt danh hiệu Công dân trẻ tiêu biểu TPHCM 2019

(Dân trí) - Sinh viên Hoàng Trung Hiếu - trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) có một bộ sưu tập thành tích đáng nể trong học tập, nghiên cứu khoa học. Đặc biệt, ngay khi đang đi học, Hiếu đã thực hiện 8 bài báo khoa học quốc tế, trong đó 4 bài là tác giả chính.

Thứ ba, 24/12/2019 - 05:28

Kỷ luật cảnh cáo thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”
Kỷ luật cảnh cáo thầy giáo nói nữ sinh “hàng to”

(Dân trí) - Ngày 23/12, ông Ngô Đắc Dũng - Hiệu trưởng trường THPT Cao Thắng (TP Huế) cho biết vừa ký quyết định kỷ luật viên chức đối với thầy giáo Nguyễn Thanh H. (SN 1984, trú TP Huế).

Thứ hai, 23/12/2019 - 02:56

Vụ gần 100 giáo viên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách: Điều chỉnh điều kiện xét tuyển
Vụ gần 100 giáo viên bị loại khỏi danh sách xét đặc cách: Điều chỉnh điều kiện xét tuyển

(Dân trí) - Do thực trạng đối tượng hợp đồng lao động làm giáo viên ở các huyện, thành phố có nhiều hình thức khác nhau, nên quá trình triển khai thực hiện ở các địa phương đã phát sinh những vướng mắc. UBND tỉnh Hà Nam đã điều chỉnh các điều kiện xét tuyển đặc cách giáo viên hợp đồng.

Thứ hai, 23/12/2019 - 01:02

ĐÁNG QUAN TÂM
Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Toán: 6 lý do không nên lạm dụng đánh giá định kì
Khoảng 3 nghìn học sinh lớp 9 thi lại môn Toán: 6 lý do không nên lạm dụng đánh giá định kì

(Dân trí) - Vụ việc gần 3 nghìn học sinh lớp 9 phải thi lại môn Toán ở quận Thanh Xuân (Hà Nội) vừa qua do “sự cố” đề “quá đổi mới” đã đặt ra nhiều vấn đề. PGS. TS Chu Cẩm Thơ - Phó trưởng ban phụ trách, Ban Nghiên cứu đánh giá giáo dục, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam chỉ ra nhiều lý do vì sao không nên lạm dụng đánh giá định kì.

Thứ hai, 23/12/2019 - 10:40

Nữ sinh Ams nhận học bổng 7 tỷ đồng vào đại học GS Ngô Bảo Châu đang giảng dạy
Nữ sinh Ams nhận học bổng 7 tỷ đồng vào đại học GS Ngô Bảo Châu đang giảng dạy

(Dân trí) - Vũ Lê Hoàng Mai (17 tuổi), cô gái xinh xắn đến từ trường THPT Chuyên Hà Nội - Amsterdam vừa nhận thư trúng tuyển kèm học bổng toàn phần lên đến 7 tỷ đồng từ Hội đồng tuyển sinh ĐH Chicago, ngôi trường top 6 nước Mỹ nơi GS Ngô bảo Châu đang giảng dạy - nơi có tỷ lệ chấp nhận học sinh cực thấp.

Thứ hai, 23/12/2019 - 06:00

Vợ chồng hục hặc vì chuyện con không đi học thêm
Vợ chồng hục hặc vì chuyện con không đi học thêm

(Dân trí) - Đọc bài viết “Thấp thỏm khi con không học thêm” đăng trên báo Dân trí, bản thân tôi thật sự đồng cảm với nỗi lòng của gia đình tác giả. Có lẽ đây là tâm trạng chung của rất nhiều phụ huynh khi con mình không đi học thêm, trong đó có gia đình tôi.

Thứ hai, 23/12/2019 - 05:20

Hai nữ sinh trường Dân tộc nội trú trả lại hơn 13 triệu đồng cho người rơi
Hai nữ sinh trường Dân tộc nội trú trả lại hơn 13 triệu đồng cho người rơi

(Dân trí) - Nhặt được chiếc ví, kiểm tra bên trong có hơn 13 triệu đồng, hai nữ sinh Trường THPT Dân tộc nội trú tỉnh Thanh Hóa đã báo cáo nhà trường để trả lại người đánh rơi.

Thứ hai, 23/12/2019 - 12:15

“Không nên cải tiến chữ Quốc ngữ”
“Không nên cải tiến chữ Quốc ngữ”

(Dân trí) - Đó là đa số ý kiến của các chuyên gia tại hội thảo khoa học “100 năm chữ Quốc ngữ” do Hội Ngôn ngữ học TPHCM tổ chức ngày 21/12. Hội thảo thu hút đông đảo các nhà nghiên cứu, giảng viên về ngôn ngữ tham dự.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:03

“Thấp thỏm” khi con không học thêm
“Thấp thỏm” khi con không học thêm

(Dân trí) - Con gái tôi năm nay học lớp 8. Vì chuyện học thêm của con mà vợ chồng tôi “cơm không lành, canh không ngọt”.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 01:07

Muốn trở thành đại học nghiên cứu, mỗi năm phải có 100 bài báo trên tạp chí khoa học uy tín thế giới
Muốn trở thành đại học nghiên cứu, mỗi năm phải có 100 bài báo trên tạp chí khoa học uy tín thế giới

(Dân trí) - Đây là một trong những nội dung của dự thảo Nghị định Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục đại học mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến đóng góp.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 11:14

Tuyển sinh đại học 2020: ĐH Quốc gia Hà Nội mở 17 ngành học mới
Tuyển sinh đại học 2020: ĐH Quốc gia Hà Nội mở 17 ngành học mới

(Dân trí) - Bên cạnh các ngành đào tạo truyền thống, để đáp ứng nhu cầu nguồn nhân lực của thị trường lao động, dựa trên thế mạnh đa ngành đa lĩnh vực của ĐH Quốc gia Hà Nội dự kiến mở  thêm 17 ngành học mới.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:41

Học sinh lớp 6 trả lại hơn 18 triệu đồng cho người đánh rơi
Học sinh lớp 6 trả lại hơn 18 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Em Trịnh Đình Hải Duy - học sinh lớp 6 tại Hà Tĩnh sau khi nhặt được hơn 18 triệu đồng cùng nhiều giấy tờ bị đánh rơi đã nhanh chóng thông báo cho chính quyền địa phương để trả lại.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 09:13

Học tiếng Anh mỗi ngày: 10 câu trắc nghiệm "Thì Động Từ" cực khó, mời bạn thử sức?
Học tiếng Anh mỗi ngày: 10 câu trắc nghiệm "Thì Động Từ" cực khó, mời bạn thử sức?

(Dân trí) - Tiếng Anh có đến 12 "Thì Động từ" (Verb Tenses), trong đó có những Thì chỉ nghe tên thôi đã muốn đau đầu, ví dụ như "Thì Quá Khứ Tiếp Diễn" (Past Continuous) hay "Tương Lai Hoàn Thành" (Future Perfect),.. Mời bạn thử sức với 10 câu hỏi dưới đây để nhận biết khả năng am hiểu tất tần tật 12 loại Verb Tenses của mình.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:37

Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Hà Nội tiết lộ bí quyết săn học bổng quốc tế
Nữ thủ khoa đầu ra ĐH Hà Nội tiết lộ bí quyết săn học bổng quốc tế

(Dân trí) - Để nhận học bổng quốc tế, Ngọc Trâm khuyên các bạn sinh viên cần chủ động tìm hiểu thông tin trên các website, theo dõi thông báo do trường giới thiệu. Đặc biệt phải lưu ý một số yêu cầu trong quá trình chuẩn bị hồ sơ.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 08:34

Bắt giam kẻ giả phụ huynh vào trường dâm ô nữ sinh lớp 9
Bắt giam kẻ giả phụ huynh vào trường dâm ô nữ sinh lớp 9

Ngày 21-12, VKSND TP Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) cho biết đã khởi tố bị can và tạm giam đối với Đỗ Hữu Bảo để điều tra hành vi dâm ô đối với người dưới 16 tuổi.

Chủ nhật, 22/12/2019 - 07:06