Không phải cứ “lớp sang” thì giáo dục tốt hơn

Dân trí Các khoản quỹ phụ huynh hay các công trình xây dựng trong trường học đều được lý giải để chất lượng giáo dục tốt hơn. Thế nhưng chạy theo vật chất hòng nâng cao chất lượng có thể vô tình xem nhẹ các yếu tố khác.
>>Phụ huynh bức xúc không chỉ vì vài trăm nghìn tiền quỹ
>>Hội phụ huynh… nhà giàu
>>Nếu để tự nguyện, có phụ huynh sẽ không đóng

Có tiền mới… vui!

Rất nhiều khoản thu hay công trình xây dựng ở trường học luôn được “đeo mác” là vì chất lượng giáo dục, vì học sinh. Khi vận động hay lý giải các khoản thu “tự nguyện” này, Ban đại diện Cha mẹ học sinh (BĐD CMHS) và cả nhà trường mang nặng tâm lý tiền là vai trò hàng đầu để nâng cao chất lượng giáo dục.

Tại một trường ở quận 1 (TPHCM), quỹ phụ huynh ấn định 250.000 đồng/người. Phụ huynh phản ứng thì Ban đại diện giải thích tất cả đều chi vì các em, phần lớn để làm quà tặng, phần thưởng cho học sinh. Kỳ 1 sẽ tặng các em đạt kết quả tốt, đạt được những thành thích ở các hội thi, còn cuối năm tất cả học sinh đều được nhận được phần thưởng trị giá 100.000 đồng.

“Nếu không có quà thưởng thì các con sẽ không vui tiền quỹ để chi cho phần thưởng này hết nhiều, tính ra đã hết 200.000 đồng/học sinh. Thu quỹ không bao giờ đủ chi và chúng tôi phải đi xin thêm hoặc bỏ tiền túi ra”, người này nói.

Mọi đầu tư vào trường học về vật chất lẫn tinh thần cần phải mang ý nghĩa giáo dục (Ảnh mang tính minh họa)
Mọi đầu tư vào trường học về vật chất lẫn tinh thần cần phải mang ý nghĩa giáo dục (Ảnh mang tính minh họa)

Không ít lãnh đạo một số trường học cùng BĐD CMHS theo trường phái “vật chất hóa” cũng hùng hồn cho rằng bây giờ ngoài việc học kiến thức Toán, Văn, các con cần phải được giáo dục về kỹ năng sống, về sự chia sẻ, bao dung… Họ không sai nhưng tiếc rằng, tất cả những điều này được họ nhấn mạnh đến tiêu chí sống còn: Phải có tiền!

Ngay đầu năm học, ngay buổi họp phụ huynh thì hầu như mọi vấn đề đều xoay quanh chuyện… đóng tiền. Các vấn đề chính về giáo dục con trẻ, về trao đổi hợp tác để hỗ trợ con rất ít được quan tâm hoặc chỉ tranh thủ trao đổi thêm.

Nhiều trường thì được dịp ra sức “kêu nghèo kể khổ”, cố gắng phơi bày tất cả những gì xuống cấp, thiếu thốn, eo hẹp nhất… để “đánh động” phụ huynh. Thậm chí có trường còn công phu quay lại từng góc cạnh cơ sở vật chất xuống cấp trình lên máy chiếu như phim điện ảnh để phụ huynh tường tận.

Phụ huynh thì cũng sốt sắng, lớp học bây giờ nhất thiết phải có máy lạnh, phải lót sàn gỗ đẹp bóng loáng, bàn ghế phải đồ cao cấp, ngày lễ lạt thì phải có phần hoa, quà giá trị từng này tiền cho thầy cô, nhà trường; tổng kết các con phải có phần quà giá trị vật chất là…

Tất cả mang nặng thông điệp: không có tiền thì chất lượng giáo dục sẽ không thể tốt lên. Chính điều này đã "góp sức" cho việc lạm thu, biến tướng xã hội hóa trong trường học, gây bất mãn cho phụ huynh, bức xúc trong dư luận.

“Dạy làm người không phải chờ có nhiều tiền"

Không thể phủ nhận đều kiện về cơ sở vật chất trường học của chúng ta nhìn chung còn thiếu thốn và đó là một phần rào cản đối với chất lượng giáo dục. Vậy nhưng, trong khi điều kiện còn nghèo nếu chỉ tập trung vào việc “phải có tiền” có thể vô tình xem nhẹ, sao nhãng vai trò quan trọng khác. Đó là chính nội lực của các chủ thể trong nhà trường từ ban giám hiệu, giáo viên, phụ huynh và học sinh.

Ông Lê Ngọc Điệp, nguyên Trưởng phòng giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) cho rằng dạy làm người không thể chờ... tiền.
Ông Lê Ngọc Điệp, nguyên Trưởng phòng giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) cho rằng dạy làm người không thể chờ... tiền.

Ông Lê Ngọc Điệp, nguyên Trưởng phòng Giáo dục tiểu học (Sở GD-ĐT TPHCM) chia sẻ, qua những chuyến đi học tập, nghiên cứu thực tế hay đưa học sinh đi tự thi các kỳ thi quốc tế…, ông nhận thấy ở các nước ngay việc xây dựng, thiết kế, bài trí lớp học, trường học cũng đầy tính giáo dục chứ không phải để cho sang.

Như đến Thái Lan ông thấy hình ảnh vua và hoàng hậu được đặt ở vị trí đẹp nhất trong sân trường, được chăm sóc, gìn giữ rất chu đáo. Họ sinh, giáo viên đi qua khu vực đó đều thể hiện lòng tôn kính.

Có ngôi trường, đoàn đến được đón tiếp bởi dàn nhạc dân tộc do các em học sinh lớp 2, lớp 3 biểu diễn. “Hiệu trưởng nhà trường cho biết, cha mẹ học sinh là các nghệ nhân, nghệ sĩ thỉnh thoảng đến biểu diễn để cho học sinh biết cái hay, cái đẹp của các loại đàn, giúp các em thêm mến yêu làn điệu dân ca của dân tộc”, ông Điệp chia sẻ và cho rằng có sự đóng góp nào giá trị hơn như vậy?

Từng đến thăm và trao đổi với rất nhiều trường tiểu học ở Singapore, ông Điệp thừa nhận các trường đều xây dựng quy mô hoành tráng với đầy đủ các trang thiết bị và các khu chức năng. Tuy nhiên, sự hoành tráng không phải để phô trương mà từng vị trí, từng đường nét trang trí, màu sắc đều mang tính giáo dục

Đến nhiều trường ở Trung Quốc, Pháp, Australia…, ông Điệp cũng nhận thấy, mọi cơ sở vật chất trong trường học mang tính giáo dục, thể hiện sự làm chủ của học sinh. Nhiều trường quy mô nhỏ nhưng cách bố trí, tổ chức rất khoa học, có đầy đủ phương tiện để học sinh ăn, học và rèn luyện.

Được học trong một ngôi trường khang trang, rộng lớn, theo ông Điệp là mong muốn của tất cả mọi người. Nhưng với nước ta còn nghèo càng phải chăm lo chỗ học cho học sinh nhưng không phải cứ trường to, son phết màu sắc sặc sỡ, phải trang bị cái này cái nọ… thì giáo dục mới tốt hơn.

“Dạy làm người không phải chờ có nhiều tiền, xây trường to mà bắt đầu từ thực tiễn. Mỗi ngày học sinh đến trường để được học hỏi kiến thức từ sách giáo khoa nhưng cũng phải được dạy dỗ để làm người. Một viên gạch ở ngôi trường cũng có ý nghĩa giáo dục các em", ông Điệp nói.

Vấn đề này, ông Điệp cũng cho biết thêm, ông đã viết thành bài tham luận "Giáo dục tiểu học - Dạy chữ để làm người" gửi Bộ trưởng Bộ giáo dục, Vụ trưởng Vụ tiểu học thời ông còn công tác.

Khi quá lệ thuộc vào tiền, mọi người sẽ dễ bỏ quên các yếu tố khác có vai trò, giá trị khác có ý nghĩa giáo dục hơn cả vật chất. Trong khi có rất nhiều thứ giúp môi trường học được tốt lên, quan hệ thầy trò tích cực hơn… mà không cần đến tiền lại ít được chú trọng.

Hoài Nam

MỚI NHẤT
Thú vị ý tưởng “hũ kẹo yêu thương”
Thú vị ý tưởng “hũ kẹo yêu thương”

(Dân trí) - Nếu em nhận ra hôm nay thầy/cô có điều gì đó không vui, mệt mỏi, em sẽ mời thầy cô một viên kẹo mong thầy cô bớt mệt mỏi và vui vẻ hơn.

Thứ tư, 01/11/2017 - 10:20

Trắc nghiệm: Bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh?
Trắc nghiệm: Bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh?

(Dân trí) - Liệu bạn có giỏi ngữ pháp tiếng Anh hơn một học sinh cấp ba hay không? Hãy làm bài trắc nghiệm dưới đây để kiểm tra ngữ pháp tiếng Anh của bạn nhé.

Thứ tư, 01/11/2017 - 08:05

Tăng phí gửi xe trường học: Phụ huynh, học sinh bức xúc
Tăng phí gửi xe trường học: Phụ huynh, học sinh bức xúc

(Dân trí) - Từ những năm trước, mức phí thu tiền gửi xe máy đối với học sinh là khoảng 90.000 đồng/năm. Tuy nhiên năm 2017, các trường trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã tăng lên gần gấp 5 lần với số tiền là 450.000 đồng/năm. Trong khi đó, chất lượng các bãi giữ xe lại không đảm bảo, không có mái che, học sinh phải dựng xe dưới tán cây, bên vách tường...

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:49

Trách phạt học sinh không đúng cách sẽ dẫn đến triệt tiêu giá trị giáo dục
Trách phạt học sinh không đúng cách sẽ dẫn đến triệt tiêu giá trị giáo dục

(Dân trí) - Việc trách phạt học sinh thời nay nếu không đúng cách sẽ dễ dẫn đến làm triệt tiêu các giá trị của giáo dục mà không khơi dậy được những tiềm năng con người.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:37

Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”
Nữ thủ khoa xinh đẹp mê áo blouse trắng và kỷ luật “thép”

(Dân trí) - Đạt tổng điểm 31,3 khối B với 9,8 điểm Toán, 10 điểm Hóa, 10 điểm Sinh và 1,5 điểm cộng khu vực, cô gái Sơn La Nguyễn Thu Hoài (sinh năm 1999) xuất sắc trở thành tân thủ khoa Học viện Quân y năm 2017, em theo đuổi ngành Bác sĩ đa khoa.

Thứ tư, 01/11/2017 - 07:11

Các trường phải bố trí kinh phí cho dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên
Các trường phải bố trí kinh phí cho dự án khởi nghiệp của học sinh, sinh viên

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt Đề án “Hỗ trợ học sinh, sinh viên khởi nghiệp đến năm 2025”.

Thứ tư, 01/11/2017 - 02:04

Giáo viên hợp đồng hơn nửa năm vẫn chưa nhận một đồng lương
Giáo viên hợp đồng hơn nửa năm vẫn chưa nhận một đồng lương

(Dân trí) - Hàng chục giáo viên làm việc theo diện hợp đồng tại ngành giáo dục thị xã Gia Nghĩa (tỉnh Đắk Nông) chưa được trả lương từ nhiều tháng nay. Không lương, không phụ cấp nên nhiều giáo viên phải vay tiền bạn bè, người thân để trang trải chi phí sinh hoạt.

Thứ tư, 01/11/2017 - 01:02

Kết luận vụ bữa ăn đạm bạc: Hình ảnh chỉ phản ánh một nửa sự thật
Kết luận vụ bữa ăn đạm bạc: Hình ảnh chỉ phản ánh một nửa sự thật

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí chiều 31/10, ông Phạm Ngọc Anh, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết, Tổ công tác của Phòng đã phối hợp kiểm tra và có kết luận xác minh nội dung bữa ăn bán trú tại Trường tiểu học Nam Trung Yên.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:44

Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế
Trường đại học tư đầu tiên tuyển giảng viên quốc tế

(Dân trí) - Trong lễ khai giảng của trường ĐH Văn Hiến, PGS. TS. Trần Văn Thiện, Hiệu trưởng trường này cho biết trường sẽ tuyển 25 giảng viên, chuyên gia quốc tế có đủ trình độ để tham gia giảng dạy trực tiếp tại một số khoa và bộ môn trong năm học 2017-2018.

Thứ ba, 31/10/2017 - 04:41

Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù
Cô giáo nhận lương hưu 1,3 triệu là bao gồm cả 37.000 đồng cấp bù

(Dân trí) - Ông Bùi Sỹ Lợi – Phó Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề xã hội của Quốc hội cho biết, thực chất mức lương căn cứ theo mức đóng bảo hiểm xã hội của cô giáo Trương Thị Lan chỉ 1.270.000 đồng/tháng. Cô Lan đã được nhà nước cấp bù 37.000 đồng để bằng mức lương cơ sở hơn 1,3 triệu đồng/tháng.

Thứ ba, 31/10/2017 - 01:10

TP Hà Nội khen thưởng nam sinh chạy xe ôm trả lại 320 triệu đồng khách quên
TP Hà Nội khen thưởng nam sinh chạy xe ôm trả lại 320 triệu đồng khách quên

(Dân trí) - Chiều 30/10, Ban thi đua khen thưởng UBNDTP Hà Nội đã tuyên dương em Vũ Huy Cảng (SN 1995, quê Nam Định). Cảng là nam sinh viên đã trả lại 320 triệu đồng cho khách bỏ quên trong cốp xe khi em chạy xe ôm làm thêm.

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:01

Hà Nội: Tạo cho học sinh thói quen sử dụng an toàn tiết kiệm điện
Hà Nội: Tạo cho học sinh thói quen sử dụng an toàn tiết kiệm điện

Việc đẩy mạnh tuyên truyền tới học sinh về sử dụng điện an toàn, tiết kiệm, hiệu quả là hoạt động thiết thực trong việc giáo dục các em ý thức hơn khi sử dụng điện…

Thứ ba, 31/10/2017 - 12:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Học sinh Hà Nội về tận quê nhà thơ Nguyễn Khuyến để học văn
Học sinh Hà Nội về tận quê nhà thơ Nguyễn Khuyến để học văn

(Dân trí) - Tạm rời xa không gian trường lớp quy phạm, thầy trò trường THPT Đào Duy Từ, Hà Nội lên đường về làng Vị Hạ, xã Trung Lương, huyện Bình Lục, tỉnh Hà Nam, học thơ văn Nguyễn Khuyến.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:25

Câu chuyện của cô bạn thích Hóa ghét Anh đạt 9.0 Listening IELTS
Câu chuyện của cô bạn thích Hóa ghét Anh đạt 9.0 Listening IELTS

Người ta bảo nếu có tình yêu, công việc bạn làm sẽ trở nên dễ dàng và nhanh chóng hơn, tuy nhiên sẽ luôn có những tường hơp nằm ngoài mẫu số chung, đó chính là cô bạn Đoàn Bích Ngọc đạt 9.0 Listeing IELTS.

Thứ ba, 31/10/2017 - 09:19

Phụ huynh Hà Nội "tố" bữa ăn bán trú đạm bạc, nhà trường nói gì?
Phụ huynh Hà Nội "tố" bữa ăn bán trú đạm bạc, nhà trường nói gì?

(Dân trí) - “Giữa thủ đô Hà Nội không thể có bữa cơm như các bạn nhìn thấy trên báo chí” - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nam Trung Yên (Hà Nội) nhấn mạnh trong buổi làm việc với báo chí liên quan đến thông tin “tố” bữa ăn bán trú tại trường quá nghèo nàn.

Thứ ba, 31/10/2017 - 07:04

Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”
Bình đẳng: Từ quan trọng nhất trong “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”

(Dân trí) - “Bình đẳng là từ quan trọng nhất trong nền giáo dục Phần Lan”, lời khẳng định của Chủ tịch Hiệp hội Giáo viên Phần Lan Olli Luukkainen trong bài viết trên tạp chí Smithsonian đã tổng kết đặc điểm quan trọng hàng đầu của “hệ thống giáo dục tốt nhất thế giới”.

Thứ ba, 31/10/2017 - 05:03

Quảng Trị: Cùng bạn đi chơi, 2 nữ sinh lớp 7 bị đuối nước
Quảng Trị: Cùng bạn đi chơi, 2 nữ sinh lớp 7 bị đuối nước

(Dân trí) - Chiều tối 30/10, ông Trần Thế Nhân, Chủ tịch UBND xã Triệu Thành (huyện Triệu Phong, Quảng Trị) xác nhận, địa bàn vừa xảy ra vụ đuối nước, khiến 2 nữ sinh tử vong.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:27

Tự chủ đại học: Lãnh đạo né va chạm, ngại tinh giản bộ máy
Tự chủ đại học: Lãnh đạo né va chạm, ngại tinh giản bộ máy

(Dân trí) - Các trường đại học thí điểm tự chủ có xu hướng né tránh va chạm, chưa thực sự tích cực cải thiện bộ máy tổ chức theo hướng tinh giản, gọn nhẹ.

Thứ hai, 30/10/2017 - 03:42

Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng?
Trường CĐ Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi: Thiếu tiêu chuẩn vẫn được bổ nhiệm làm Hiệu trưởng?

(Dân trí) - Thừa nhận tại thời điểm được bổ nhiệm vẫn chưa đảm bảo một số tiêu chuẩn, tuy nhiên ông Lê Trữ - Hiệu trưởng trường Cao đẳng Việt Nam - Hàn Quốc Quảng Ngãi lại cho rằng việc được bổ nhiệm là quyết định của tỉnh chứ ông không ép.

Thứ hai, 30/10/2017 - 02:49

Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người trong nước lũ
Bộ GD&ĐT tặng Bằng khen cho nam sinh dũng cảm cứu người trong nước lũ

(Dân trí) - Nghe tiếng kêu cứu, không một phút chần chừ, em Nguyễn Văn Long đã lao mình xuống dòng nước lũ chảy xiết dìu người phụ nữ vào bờ an toàn. Hành động dũng cảm của Long đã được Bộ GD&ĐT, UBND tỉnh Nghệ An tặng Bằng khen.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:58

Tổ chức câu lạc bộ trong giờ chính khóa, nhà trường bị phạt 12 triệu đồng
Tổ chức câu lạc bộ trong giờ chính khóa, nhà trường bị phạt 12 triệu đồng

(Dân trí) - Thanh tra Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thanh Hóa vừa làm rõ và tiến hành xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục về hành vi tổ chức hoạt động Câu lạc bộ Toán học và Câu lạc bộ Tiếng Việt trong giờ học chính khóa.

Thứ hai, 30/10/2017 - 12:52

Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng
Bộ trưởng Giáo dục nói về việc lương hưu giáo viên 1,3 triệu/tháng

(Dân trí) - “Trường hợp của cô Lan vừa rồi tôi rất trăn trở khi nhìn cô khuỵ, ngất nhưng làm việc thì Bảo hiểm xã hội nói không sai. Đứng về mặt nhà nước thì quy định như thế nhưng về mặt con người, các thầy cô hy sinh gần như cả đời như thế, giờ lương hưu 1,3 triệu thì sống sao?” – Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nói.

Thứ hai, 30/10/2017 - 11:11

Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình?
Điều gì quan trọng nhất mà cha mẹ có thể làm cho con mình?

(Dân trí) - “Điều quan trọng nhất mà người cha có thể làm cho các con mình là yêu mẹ của chúng” - chỉ trong một câu, ông Theodore Hesburgh (1917-2015, Chủ tịch Đại học Notre Dame - Mỹ trong suốt 35 năm) đã bao quát được điều quan trọng nhất mà người cha mẹ có thể làm cho các con mình, đó chính là việc cha mẹ yêu thương nhau.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:06

Trường ĐH thưởng 200 triệu đồng cho một nghiên cứu khoa học đạt ISI
Trường ĐH thưởng 200 triệu đồng cho một nghiên cứu khoa học đạt ISI

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TP.HCM vừa đưa ra thông báo thực hiện các giải pháp đẩy mạnh nghiên cứu hàng lâm và công bố quốc tế tại trường. Trong đó, sẽ thưởng 200 triệu đồng cho một bài báo công bố quốc tế đạt ISI có IF>2.

Thứ hai, 30/10/2017 - 09:02