HS giỏi nhất thế giới: Sản phẩm của nền công nghiệp dạy thêm tỷ đô

Trong kỳ thi PISA 2015, Singapore đã đạt được kết quả thần kỳ khi đứng đầu bảng xếp hạng thành tích của học sinh tuổi 15. Nhiều người đã cố gắng diễn giải thành công này của Singapore.
>>Chúng ta đang có sự “ngộ nhận” về PISA?
>>Giáo sư Mỹ ngạc nhiên về kết quả PISA của Việt Nam
>>Kết quả PISA 2015: Việt Nam đứng thứ 8/72 quốc gia về lĩnh vực khoa học
>>Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục

Bài viết sau đây của phó giáo sư Amanda Wise, đại học Macquarie (Australia) trên trang tin điện tử Quartz hỗ trợ cách nhìn khách quan về các yếu tố góp phần phát triển thành công của Singapore.


Ảnh: David Loh (Reuters)

Ảnh: David Loh (Reuters)

Giới thiệu

Singapore đứng đầu bảng xếp hạng về thành tích của chương trình đánh giá học sinh quốc tế PISA các môn Toán, Khoa học và Đọc hiểu, trong khi các quốc gia như Australia, Pháp và Anh quốc đứng sau trong cùng nhóm các nước OECD. Vậy Singapore đã làm được điều gì, và các nước khác có nên bắt chước không?

Chắc chắn là có những điều để học. Singapore đã đầu tư rất nhiều vào hệ thống giáo dục. Giáo viên của họ là những người giỏi nhất, thông minh nhất, và họ đã phát triển được các tiếp cận sư phạm rất thành công trong dạy Khoa học, Toán, Kỹ nghệ và Công nghệ (STEM), ví dụ như tiếp cận “Maths Mastery”.

Về văn hoá, người Singapore có cam kết rất cao đối với thành tích học tập, và sự chú trọng ở tầm quốc gia đối với sự xuất sắc về giáo dục.

Thành công ở bảng xếp hạng PISA và các bảng so sánh quốc tế khác là một phần quan trọng của "thương hiệu" Singapore. Học giả người Singapore- Christopher Gee - gọi đó là "chạy đua vũ trang giáo dục". Học tập cạnh tranh cao đã trở thành chuẩn mực.

Vai trò của dạy thêm

Các tranh luận công khai ở Australia về chuyện vì sao không giỏi bằng người Singapore chủ yếu tập trung vào những gì diễn ra ở trong nhà trường ở đó.

Thế nhưng có một điều không được nhắc đến trong các báo cáo về thành công của Singapore: vai trò và vị trí của việc dạy thêm (các gia sư và các trường dạy thêm) trong thành tích tổng thể của học sinh ở quốc gia-thành phố tí hon này. Đây là một số con số đáng ngạc nhiên:

• 60% học sinh trung học và 80% học sinh tiểu học có học thêm

• 40% học sinh mầm non có học thêm

• Học sinh mầm non bình quân học thêm 2 giờ một tuần, trong khi học sinh tiểu học học thêm ít nhất ba giờ một tuần

Tám trong số 10 học sinh tiểu học ở Singapore có học thêm, gia sư phụ đạo hoặc dạy thêm tại trường. Năm 1992, con số này là khoảng 30% ở trung học và 40% ở tiểu học. Số giờ học thêm gia tăng ở cuối cấp tiểu học, và học sinh THCS của các gia đình trung lưu học nhiều hơn các gia đình ít có điều kiện.

Số lượng các trường dạy thêm đã tăng theo hàm mũ trong thập niên vừa qua, lên đến con số 850 trung tâm có đăng ký năm 2015, tăng từ 700 năm 2012.

Tác động đến thu nhập gia đình

Theo khảo sát chi tiêu hộ gia đình của Singapore, học thêm ở Singapore (một quốc gia có 5,6 triệu dân) là một ngành có quy mô 1,1 tỷ đô la Singapore (tương đương 768 triệu đô la Mỹ), cao gần gấp đôi số chi năm 2005 (650 triệu đô la Mỹ). Vậy ở cấp hộ mức chi ra sao?

Bốn mươi ba phần trăm những người có con đang học thêm chi từ 500 đến 1.000 đô la mỗi tháng mỗi con, có 16% chi tới mức 2.000 đô la.

Xét theo nhóm: một phần năm các hộ có thu nhập thấp nhất thu được khoảng 2000 đô la mỗi tháng - nhóm tiếp theo khoảng 5000 đô la - đây là một phần rất lớn của ngân sách gia đình. Hãy hình dung một gia đình có 2 đến 3 con thì ta sẽ nhận thức được sự bất bình đẳng kinh tế xã hội tiềm tàng khi sự thành công trong giáo dục phụ thuộc vào học thêm.

Các khảo sát cho thấy chỉ có 20% của hai nhóm thu nhập thấp nhất (thu nhập hàng tháng thấp hơn 4000 đô la) có một con được học thêm .

Các trung tâm gia sư

Các trung tâm gia sư và trường dạy thêm có từ các trung tâm khu phố hay cộng đồng cho tới các trường dạy thêm "có thương hiệu" quốc gia với các chi nhánh tại các trung tâm thương mại chính trên hòn đảo này.

Chất lượng của việc học thêm cũng gắn liền với khả năng thanh toán. Đây là một hình thức kinh doanh lớn.

Chiến lược tiếp thị của các trường dạy thêm giỏi ở chỗ tạo ra sự lo âu cho phụ huynh về nỗi sợ thất bại nếu không sẵn sàng chi sớm cho trẻ em.

Nhiều phụ huynh phàn nàn là các trường "dạy ngoài sách giáo khoa". Điều này có nghĩa là mọi người nhận thấy/ giáo viên cho rằng tất cả học sinh đều có học thêm và sẽ dạy ở trình độ cao hơn sách giáo khoa. Hãy hình dung tác động đến số ít trẻ em không được học thêm.

Bắt đầu từ bé

Kỳ thi kết thúc tiểu học của Singapore (Primary School Leaving Exam PSLE) là một kỳ thi căng thẳng, không chỉ ở chỗ xác định xem học sinh đó sẽ vào trường trung học nào mà còn là học sinh đó sẽ được phân luồng vào trường để nhanh chóng đưa học sinh đó vào trường đại học.

Người Singapore không có quyền tự động đưa con vào nhập học tại trường trung học 'địa phương'. Tất cả các trường trung học đều có tính cạnh tranh và những trường tốt nhất sẽ hớt được số giỏi nhất trong kỳ PSLE. Học sinh tiểu học sẽ được phân luồng vào 4 loại trung học: số tốt nhất đưa trẻ em vào thẳng đại học qua các kỳ thi A-Level, trong khi các trường "kỹ thuật" và "luồng bình thường" dưới đáy sẽ đưa các em đến các trường trung cấp và cao đẳng kỹ thuật, với con đường học hành phức tạp hơn trước khi đến đại học.

Kỳ thi PSLE khiến các em 11 và 12 tuổi lo âu chả kém gì các em thiếu niên thi Chứng chỉ tốt nghiệp trung học (Higher School Certificate HSC) hay chứng nhận giáo dục của bang Victoria (Victorian Certificate of Education VCE) ở Australia. Nhiều phụ huynh trung lưu tin là cuộc "chạy đua" còn bắt đầu từ sớm hơn.

Ngày càng có nhiều phụ huynh tin rằng trước khi đến trường các em tuổi mẫu giáo đã phải biết đọc và viết, có kiến thức làm toán cơ bản - và điều này thường đạt được nhờ các trường mầm non tư và dạy "thêm".

Trong khi có nhiều điều đáng nể về thành tích của giáo dục Singapore, vẫn còn đó câu hỏi về vai trò của doanh nghiệp tư nhân (các trường dạy thêm tư) trong định hình tuổi thơ và tạo ra sự lo âu ở phụ huynh.

Điều cần quan tâm có thể là khi dạy thêm cá nhân đã đạt điểm bão hòa khi mà nhà trường cho rằng trình độ của "học sinh học thêm" là mức cơ sở của dạy học trên lớp.

Nhiều phụ huynh Singapore mà tôi có cơ hội trao đổi tỏ ra đau buồn về môi trường siêu cạnh tranh buộc con cháu họ phải học thêm hàng giờ, ảnh hưởng đến thời gian và quan hệ gia đình và đánh mất cơ hội vui chơi, tạo lập quan hệ bạn bè hay đơn giản là sự nghỉ ngơi thực sự của tuổi thơ. Nhiều người cảm thấy mình không hề có sự lựa chọn.

Người Singapore có một từ cho căn bệnh này: “Kiasu,” có nghĩa là "sợ bị thua hay tụt hậu". Các nhà hoạch định chính sách cần ý thức được điều gì thực sự tạo ra những câu chuyện giáo dục bên lề này.

Đây không phải để nói rằng sự thành công hoàn toàn do học thêm bên ngoài nhà trường. Tuy nhiên với mức độ học thêm như vậy cần phải xem đó là phần quan trọng.

Người dịch:TS. Lê Đông Phương (Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam)

Nguồn: http://qz.com/860356/pisa-singapores-competitive-private-tuition-system-helps-students-ace-the-worlds-biggest-education-test/

Theo VNN

MỚI NHẤT
Cơ hội tìm việc ở Trung Quốc cho thạc sĩ xuất sắc người nước ngoài
Cơ hội tìm việc ở Trung Quốc cho thạc sĩ xuất sắc người nước ngoài

(Dân trí) - Kể từ năm 2017, những người nước ngoài tốt nghiệp trong năm ngoái với bằng Thạc sỹ một trường đại học Trung Quốc hoặc nước ngoài sẽ được phép tìm việc ở Trung Quốc.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 09:51

Thiếu hơn 45.000 giáo viên và VN vượt Mỹ về xếp hạng giáo dục
Thiếu hơn 45.000 giáo viên và VN vượt Mỹ về xếp hạng giáo dục

(Dân trí) - Thông tin thiếu hơn 45.000 giáo viên vừa được đưa ra tại Hội nghị sơ kết học kỳ 1 năm học 2016-2017 của khối Sở GD&ĐT diễn ra sáng 14/1 tại Hà Nội. Cũng trong tuần này, thông tin Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất thế giới về giáo dục được công bố khiến nhiều người ngạc nhiên.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 08:41

Phụ huynh nổi giận vì nhà trường ra bài tập về... buổi hẹn hò
Phụ huynh nổi giận vì nhà trường ra bài tập về... buổi hẹn hò

(Dân trí) - Phụ huynh một trường trung học ở thành phố Salt Lake (bang Utah, Mỹ) cho biết họ rất nổi giận sau khi sau khi con em lớp 11 của họ được giao bài tập tham gia một buổi hẹn hò với chi phí 5 USD và lên kế hoạch xem các chàng trai và cô gái cần làm gì trong buổi hẹn này.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 06:30

Hình ảnh giáo viên “tắm bùn” ở Quảng Nam gây xúc động mạnh
Hình ảnh giáo viên “tắm bùn” ở Quảng Nam gây xúc động mạnh

(Dân trí) - Những bức ảnh giáo viên vùng cao “tắm bùn” trên đường đến điểm trường lẻ ở vùng cao Nam Giang, Quảng Nam trong những ngày mưa rét vừa qua đã gây xúc động mạnh mẽ cho cư dân mạng.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 12:30

Chùm ảnh: Thí sinh Nhật Bản đội tuyết đi thi đại học
Chùm ảnh: Thí sinh Nhật Bản đội tuyết đi thi đại học

(Dân trí) - Kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm ở Nhật Bản bắt đầu hôm qua trong tình hình thời tiết có tuyết rất dầy làm ảnh hưởng đến giao thông. Ở nhiều khu vực, trời lạnh bất thường, tuyết rơi dầy khiến các thí sinh rất vất vả trên đường đến địa điểm thi.

Chủ nhật, 15/01/2017 - 12:05

Thiếu hơn 45.000 giáo viên, chủ yếu ở bậc mầm non và tiểu học
Thiếu hơn 45.000 giáo viên, chủ yếu ở bậc mầm non và tiểu học

(Dân trí) - Hiện tại, tổng số giáo viên các trường công lập dôi dư trong cả nước là gần 27.000 người. Số giáo viên còn thiếu là hơn 45.000 người, trong đó thiếu nhiều nhất ở bậc mầm non (thiếu 32.641 người) và bậc tiểu học (thiếu 7.824).

Thứ bảy, 14/01/2017 - 07:15

Học sinh Cơtu trổ tài thi nấu ăn chào mừng năm mới
Học sinh Cơtu trổ tài thi nấu ăn chào mừng năm mới

(Dân trí) - Gần 100 học sinh trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Trung học cơ sở huyện Tây Giang (Quảng Nam) vừa tổ chức trổ nghề nấu nướng trong lễ hội “Ăn mừng lúa mới” và “Liên hoan văn hóa ẩm thực truyền thống” do huyện Tây Giang tổ chức.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 04:40

Trường đại học đầu tiên xét tuyển môn Giáo dục công dân
Trường đại học đầu tiên xét tuyển môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TPHCM vừa công bố thông tin mới nhất về tuyển sinh đại học năm 2017 của trường. Trường sẽ tuyển thêm ngành mới và xét tuyển tổ hợp mới, trong đó có môn Giáo dục Công dân.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 03:30

Việt Nam lọt top 10 quốc gia đông du học sinh nhất tại Mỹ
Việt Nam lọt top 10 quốc gia đông du học sinh nhất tại Mỹ

(Dân trí) - Với hơn 21.000 sinh viên theo học tại Mỹ, Việt Nam nằm trong nhóm 10 quốc gia có số lượng du học sinh đông nhất tại đất nước Bắc Mỹ này trong năm học 2015-2016.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 09:58

Thầy giáo dạy tiếng Anh trực tuyến kiếm hơn 65 tỷ đồng/năm
Thầy giáo dạy tiếng Anh trực tuyến kiếm hơn 65 tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Trong thời buổi thị trường giáo dục trực tuyến đang sôi động ở Trung Quốc, một thầy giáo dạy tiếng Anh trực tuyến đã kiếm được 20 triệu nhân dân tệ (hơn 65 tỷ đồng) trong một năm.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 09:41

Ấn Độ: Cấm công ty tư nhân tổ chức các cuộc thi cho học sinh
Ấn Độ: Cấm công ty tư nhân tổ chức các cuộc thi cho học sinh

(Dân trí) - Trong một nỗ lực nhằm giảm áp lực thi cử, ban giám đốc giáo dục bang Maharashtra (Ấn Độ) đã cấm các trường tham gia các cuộc thi tìm kiếm nhân tài và các cuộc thi cạnh tranh do các công ty tư nhân tổ chức. Học sinh chỉ được tham gia những cuộc thi trong trường và các cuộc thi do chính phủ phê duyệt.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 08:11

Gian nan hành trình tìm chữ của dân bản “bốn không”
Gian nan hành trình tìm chữ của dân bản “bốn không”

(Dân trí) - Là một bản nghèo nằm giữa đại ngàn Trường Sơn, nơi chưa có điện, đường giao thông, trường học và cả nước sinh hoạt, người dân bản Ka Oóc đang gặp rất nhiều khó khăn. Chính vì thế, hành trình tìm con chữ của con em học sinh nơi đây cũng đầy gian nan, vất vả.

Thứ bảy, 14/01/2017 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu sinh viên năm cuối làm thêm 5 việc để trang trải học hành
Cậu sinh viên năm cuối làm thêm 5 việc để trang trải học hành

(Dân trí) - Chang Jie sẽ tốt nghiệp đại học vào tháng 6 năm nay. Để giảm áp lực tài chính cho bố mẹ, chàng sinh viên ở thành phố Trường Xuân (tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc) nhận làm tới 5 việc bán thời gian. Mặc dù làm thêm khiến Chang rất bận rộn, cậu cũng chỉ kiếm được hơn 10.000 nhân dân tệ (khoảng 1.449 USD) một tháng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 03:30

Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry: Việt Nam là một đất nước rất coi trọng học tập!
Ngoại trưởng Mỹ John F. Kerry: Việt Nam là một đất nước rất coi trọng học tập!

(Dân trí) - Trong buổi nói chuyện về quan hệ Việt – Mỹ tại trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM chiều ngày 13/1, Ngoại trưởng Mỹ John F.Kerry nhận định: "Việt Nam là một đất nước rất coi trọng học tập, đây là giá trị truyền thống của Việt Nam".

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:21

Nghệ An: Trường không tuyển đủ học sinh, giáo viên không có quà Tết
Nghệ An: Trường không tuyển đủ học sinh, giáo viên không có quà Tết

(Dân trí) - Mức quà Tết trung bình của giáo viên, người lao động ở các cơ sở thuộc ngành giáo dục Nghệ An là 502 nghìn đồng/người. Trong đó, có trường thưởng tết cho giáo viên 30 nghìn đông/người, thậm chí, một số giáo viên không có quà Tết do trường không tuyển đủ học sinh.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:13

Chiều nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện với sinh viên TPHCM
Chiều nay, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry nói chuyện với sinh viên TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay (13/1), Ngoại trưởng Mỹ John Kerry sẽ có buổi trò chuyện cùng với sinh viên, thanh niên của chương trình Thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á (YSEALI) tại trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM. Đây là một phần trong lịch trình của ông Kerry đến thăm TPHCM dịp này.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:36

English Champion 2017 có tổng giá trị giải thưởng lên tới 40 tỷ đồng
English Champion 2017 có tổng giá trị giải thưởng lên tới 40 tỷ đồng

Tiếp nối thành công sau bốn mùa giải từ 2013, Hiệp hội Vì giáo dục cho mọi người Việt Nam tiếp tục phối hợp cùng Anh ngữ Việt Mỹ VATC và Học viện Anh ngữ EQuest tổ chức cuộc thi English Champion 2017. Cuộc thi dành cho học sinh khối Tiểu học và THCS trên toàn quốc tham dự hoàn toàn miễn phí, với tổng giải thưởng lên đến 40 tỷ đồng.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 11:30

TPHCM: Thưởng Tết giáo viên “lắng” hơn mọi năm
TPHCM: Thưởng Tết giáo viên “lắng” hơn mọi năm

(Dân trí) - Một vài năm trước, “cơn địa chấn” xuất hiện ở TPHCM khi thưởng Tết giáo viên ở nhiều trường công lập lên đến… ngàn đô. Ghi nhận năm nay, các khoản cuối năm của giáo viên “lắng” hơn thấy rõ.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:34

Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?
Tại sao Bộ GD&ĐT không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?

(Dân trí) - Dư luận băn khoăn không hiểu vì sao Bộ GD&ĐT lại không công bố đề thi và đáp án kỳ thi THPT quốc gia 2017?, nhiều ý kiến cho rằng nếu không công bố sẽ là bịt thông tin giám sát kỳ thi, thiếu tính minh bạch?

Thứ sáu, 13/01/2017 - 08:01

Lớp học xóa mù chữ miễn phí giữa vùng sóng nước
Lớp học xóa mù chữ miễn phí giữa vùng sóng nước

(Dân trí) - Không đồng đều về lứa tuổi, mỗi người một gia cảnh khác nhau nhưng ở tất cả họ đều có chung một ước mơ được biết chữ. Hiểu được mong muốn đó, một lớp học của “các mệ, các chị” đã được mở ra dành cho ngư dân vùng biển Phú Diên, huyện Phú Vang, tỉnh Thừa Thiên Huế.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:54

Bắt bệnh giáo dục đại học Việt Nam – xây nhà không thiết kế
Bắt bệnh giáo dục đại học Việt Nam – xây nhà không thiết kế

(Dân trí) - Để bắt bệnh cho giáo dục đại học thì cũng đã có nhiều tranh luận, trong đó đa số cho rằng việc các trường mở ra quá ồ ạt khiến chất lượng giảm sút. Điều đó đúng nhưng chưa đủ vì lẽ số sinh viên đại học trên dân số của Việt Nam chưa phải mức cao, số lượng trường trên quy mô dân số còn thua nhiều quốc gia khác. Có lẽ còn lý do khác then chốt hơn.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 07:21

Học sinh được… mượn điểm để thi đỗ
Học sinh được… mượn điểm để thi đỗ

(Dân trí) - Nhờ một biện pháp mới được áp dụng, từ nay học sinh của Trường cấp hai số 1 Nam Kinh (tỉnh Giang Tô, Trung Quốc) không còn sợ thi trượt nữa vì các em có thể mượn điểm để thi đỗ và sẽ trả nợ điểm trong bài thi tiếp sau đó.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 06:00

Nếu mới ra trường, hãy chọn làm việc với những người giỏi
Nếu mới ra trường, hãy chọn làm việc với những người giỏi

Cầm tấm bằng đại học trong tay, nhiều sinh viên vẫn vô cùng bối rối khi chưa xác định được hướng phát triển sự nghiệp. Thay vì dành vài năm thử nghiệm, bạn hãy thử nghe theo lời khuyên từ những người đã thành công.

Thứ sáu, 13/01/2017 - 05:00

Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục
Việt Nam lọt top 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục

(Dân trí) - Theo kết quả được rút ra từ Chương trình đánh giá Học sinh Quốc tế (PISA) do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế OECD thực hiện, Việt Nam xếp hạng thứ 19 trong danh sách 20 quốc gia tốt nhất trên thế giới về giáo dục. Với vị trí này, Việt Nam vượt lên trên các quốc gia có nền giáo dục tiên tiến trên thế giới như Canada (xếp hạng 20) và Mỹ (hạng 25).

Thứ sáu, 13/01/2017 - 02:12