Hội nghị tuyển sinh 2020: Tranh luận “gắt” về chương trình chất lượng cao

Dân trí Chương trình chất lượng cao lại là chủ đề được đại diện các trường đại học tại điểm cầu TPHCM tranh luận nhiều nhất trong hội nghị trực tuyến tuyển sinh năm 2020.
>>5 nhóm ngành đại học có thí sinh nhập học thấp "thảm hại" nhất năm 2019
>>Bộ trưởng: Các trường tránh đánh bóng tên tuổi trong tư vấn tuyển sinh

Hội nghị tuyển sinh 2020: Tranh luận “gắt” về chương trình chất lượng cao - 1

Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh 2019 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 tại điểm cầu TPHCM có 170 đại biểu tham dự

Ngày 13/2, hội nghị trực tuyến tổng kết công tác tuyển sinh 2019 và triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức tại 7 điểm cầu gồm Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng, Huế, Thái Nguyên, Tây Nguyên và Cần Thơ.

Tranh luận gay gắt về chương trình chất lượng cao

Điểm đầu vào chương trình chất lượng cao cao hay thấp hơn chương trình đại trà?

Tại điểm cầu TPHCM, đã có nhiều ý kiến đại biểu góp ý cho dự thảo quy chế tuyển sinh. Cụ thể, nhiều đại biểu đề nghị không nên khốngchế chỉ tiêu tuyển sinh đối với các ngành mới mở, cần thay đổi sang tỷ lệ %(30-50%) để đảm bảo nguồn lực cho nhà trường thay vì 50 chỉ tiêu như quy định. Đáng chú ý, vấn đề tuyển sinh chương trình chất lượng cao cũng nhận được nhiều ý kiến tranh luận gay gắt. Nhiều đại biểu đặt vấn đề, nên hiểu như thế nào về chương trình đào tạo chất lượng cao hay chương trình đào tạo có dịch vụ chất lượng cao.

Hội nghị tuyển sinh 2020: Tranh luận “gắt” về chương trình chất lượng cao - 2

Vấn đề tuyển sinh chương trình chất lượng cao nhận được nhiều ý kiến tranh luận

PGS.TS Bùi Hoài Thắng, Trưởng phòng đào tạo, trường ĐH Bách khoa - ĐH Quốc gia TPHCM phát biểu ý kiến về tuyển sinh đào tạo chương trình chất lượng cao rằng: “Nếu xét tuyển các đối tượng theo quy định tại Điều 5 của Quy chế này thì điểm trúng tuyển phải bằng hoặc cao hơn chương trình chuẩn (chương trình đại trà - PV) cùng ngành đào tạo. Tôi đề nghị sửa thành “ngưỡng đảm bảo chất lượng”, vì mục tiêu tuyển sinh của chúng ta là đảm bảo nguồn tuyển tốt. Như vậy, nếu nguồn tuyển của chương trình chất lượng cao thông qua ngưỡng đảm bảo chất lượng nó tốt hơn hoặc bằng ngưỡng đại trà, thì đó là điều đúng. Còn điểm trúng tuyển lại phụ thuộc vào hồ sơ nộp”.      

Ngay lập tức, PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng chia sẻ rằng: “Các chương trình chất lượng cao ở phía Nam thực chất là các chương trình dịch vụ chất lượng cao. Tức là chương trình đào tạo hoàn toàn khác, điều kiện khác, phương pháp khác, đặc biệt là học phí khác, học phí cao hơn nhiều hệ đại trà. Cho nên, bây giờ mình phải tuân theo quy luật tuyển sinh, số lượng đăng ký nhiều thì điểm chuẩn sẽ cao, còn số đăng ký ít thì điểm chuẩn sẽ thấp. Mình làm gì lại đề ra điểm chương trình chất lượng cao phải cao hơn đại trà, đó là sai lầm”.

Hội nghị tuyển sinh 2020: Tranh luận “gắt” về chương trình chất lượng cao - 3

PGS.TS Đỗ Văn Dũng - Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM phát biểu.

Ông Dũng cho biết, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM sẵn sàng quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng từ 18 điểm trở lên cho tất cả các ngành học của chương trình chất lượng cao và đại trà. Nhưng đó là ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào chứ không phải là điểm trúng tuyển.

“Điểm không đỗ vào chương trình chính quy sao lại trúng tuyển chương trình chất lượng cao!”      

Phản hồi tại hội nghị, ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, chủ trì điểm cầu tại TPHCM thông tin: “Về tuyển sinh chất lượng cao, quy chế tuyển sinh mới đang làm dự thảo. Bộ GD&ĐT phải tiếp thu ý kiến của các địa phương”.

Hội nghị tuyển sinh 2020: Tranh luận “gắt” về chương trình chất lượng cao - 4

Ông Phạm Như Nghệ - Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học, Bộ GD&ĐT, phát biểu tại hội nghị

“Tuy nhiên, tôi xin nói là để làm dự thảo này, Bộ đã huy động 20 chuyên gia từ các trường đại học lớn của các khối ngành để tham gia biên soạn. Nói như PGS. TS Đỗ Văn Dũng là đúng ở ý: không thể gọi chương trình chất lượng cao được, mà nên gọi là chương trình có dịch vụ chất lượng cao thôi. Nhưng, ở đây chúng ta đang nói chương trình chất lượng cao. Chúng tôi làm việc với nhiều đơn vị liên quan, có người nói con không trúng tuyển vào hệ chính quy của trường đấy thì thi vào chương trình chất lượng cao, lại đỗ. Đấy là chuyện có thật!”, ông Nghệ nêu băn khoăn.

“Thế thì làm sao gọi là chương trình chất lượng cao được khi thi chương trình thường thì không trúng tuyển nhưng thi vào chương trình chất lượng cao lại trúng tuyển? Cần phải cân nhắc điều đấy”, ông Nghệ nói tiếp.

"Vẫn phải quy định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào. Trường của các thầy có ngưỡng đầu vào cao nhưng các trường khác thì sao? Khi Kiểm toán Nhà nước vào hỏi tại sao chương trình chất lượng cao có học phí cao nhưng đầu vào thấp hơn chương trình thường thì nói làm sao? Cho nên, gọi là dịch vụ chất lượng cao thôi. Đó là chương trình có máy lạnh, giảng viên được chọn... Nhưng chúng ta đang nói về chương trình chất lượng cao. Nếu vậy hãy thông báo đây là "chương trình có dịch vụ chất lượng cao" để tuyển sinh!", ông Nghệ nói.

Ngay lập tức, PGS. TS Đỗ Văn Dũng tiếp tục tranh luận lại khá gay gắt. Ông Dũng cho rằng, nếu ông quảng cáo chương trình của trường là "chương trình dịch vụ chất lượng cao" thì cũng sẽ có nhiều thí sinh đăng ký vào học. Vì với điều kiện đảm bảo chất lượng cao như vậy, máy lạnh, giảng viên giỏi, chương trình đào tạo nước ngoài, dạy bằng tiếng Anh, sĩ số lớp ít..., thì cho dù điểm đầu vào thấp hơn thì sau 4 năm, số sinh viên ra trường của chương trình này sẽ có chất lượng tốt hơn sinh viên chương trình bình thường.

Hội nghị tuyển sinh 2020: Tranh luận “gắt” về chương trình chất lượng cao - 5

PGS.TS Đỗ Văn Dũng tiếp tục tranh luận lại khá gay gắt

“Tôi đã làm việc với Kiểm toán Nhà nước rồi và tôi cũng nói thẳng rằng nếu Nhà nước chưa làm được sự phân bổ thu nhập lấy tiền của người giàu cho người nghèo thì hãy để chúng tôi làm. Vì nếu hiện nay, nếu tính đúng, tính đủ, một sinh viên học ngành kỹ thuật phải đóng học phí khoảng 50 triệu đồng/năm mới đảm bảo chất lượng được. Trong điều kiện đất nước đang phân tầng, có người giàu, người nghèo, thì phải giữ được hệ đại trà, chất lượng cao. Đại trà dành cho người nghèo, có thu nhập trung bình. Còn con nhà giàu, cần học điều kiện tốt hơn thì hãy để họ bỏ đồng tiền học chất lượng cao. Ở một chừng mực nào đó, tôi lấy tiền của người giàu, mua sắm thiết bị, con nhà nghèo được hưởng, chất lượng nâng cao lên. Các trường công lập ở phía Nam đều đồng ý với tôi rằng, để đầu tư những năm qua cho sinh viên hưởng lợi là nhờ các chương trình dịch vụ chất lượng cao như vậy", ông Dũng chia sẻ.

Ông Đỗ Văn Dũng còn đảm bảo rằng chất lượng chương trình chất lượng cao chắc chắn 100% sẽ cao hơn hệ đại trà vì học trong điều kiện tốt hơn nhiều. Học phí cao dẫn đến điểm đầu vào thấp hơn một chút chứ không phải là chất lượng học không cao. "Sinh viên học chương trình đại trà ra trường có tỉ lệ 86% có việc làm nhưng 100% sinh viên chương trình chất lượng cao ra trường có việc làm. Vậy đây không phải là chất lượng cao thì là gì?", ông Dũng quả quyết.

Hội nghị tuyển sinh 2020: Tranh luận “gắt” về chương trình chất lượng cao - 6

PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng

Cũng phát biểu tại hội nghị, PGS.TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng, cũng đề nghị nên để các trường quy định chuẩn chất lượng cao. Bởi đó là sự cam kết về danh dự, uy tín của chính nhà trường vàđể biết chất lượng cao hay không thì hãy để xã hội đánh giá.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Quảng Nam: Học sinh, sinh viên đi học trở lại vào ngày 17/2
Quảng Nam: Học sinh, sinh viên đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Chiều 14/2, UBND tỉnh Quảng Nam đã có văn bản về việc cho học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh đi học lại và tăng cường triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trong nhà trường.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 03:00

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chủ động trong chuyên môn, không lơ là chống dịch
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Chủ động trong chuyên môn, không lơ là chống dịch

(Dân trí) - Đến kiểm tra công tác phòng chống virus Covid-19 tại Đồng Tháp, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ yêu cầu các giáo viên chủ động trong chuyên môn; không lơ là phòng chống virus Covid-19.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:58

Hà Tĩnh: Giáo viên, phụ huynh hối hả dọn vệ sinh để đón học sinh trở lại
Hà Tĩnh: Giáo viên, phụ huynh hối hả dọn vệ sinh để đón học sinh trở lại

(Dân trí) - Ngay sau khi có văn bản của UBND  Hà Tĩnh, hơn 700 trường học đang tập trung dọn vệ sinh sẵn sàng đón học sinh trở lại sau 2 tuần nghỉ để phòng tránh nguy cơ lây lan từ virus corona.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 02:02

Bí thư Sóc Trăng kiểm tra điều kiện chuẩn bị cho học sinh trở lại học
Bí thư Sóc Trăng kiểm tra điều kiện chuẩn bị cho học sinh trở lại học

(Dân trí) - Ngày 14/2, Bí thư Tỉnh ủy Sóc Trăng cùng lãnh đạo UBND tỉnh, ngành Giáo dục đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị điều kiện cho học sinh trở lại học sau nhiều ngày nghỉ vì dịch bệnh do virus corona.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 12:55

ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục cho sinh viên ở nhà tự học đến ngày 24/2
ĐH Bách khoa Hà Nội tiếp tục cho sinh viên ở nhà tự học đến ngày 24/2

(Dân trí) - Sáng ngày 14/2, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội thông báo lùi tiếp lịch lên lớp đến ngày 24/2/2020 cho sinh viên. Sinh viên ở nhà tự học theo hình thức online.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 12:41

Học sinh Cà Mau đi học trở lại từ ngày 17/2, tạm dừng hoạt động ngoại khóa
Học sinh Cà Mau đi học trở lại từ ngày 17/2, tạm dừng hoạt động ngoại khóa

(Dân trí) - Ngày 14/2, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết, tỉnh này vừa có công văn “hỏa tốc” về việc cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ học vì dịch bệnh do virus corona.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 12:32

Phú Yên: Nhiều công tác chuẩn bị để đón học sinh đi học vào ngày 17/2
Phú Yên: Nhiều công tác chuẩn bị để đón học sinh đi học vào ngày 17/2

(Dân trí) - UBND tỉnh Phú Yên vừa có văn bản thống nhất chủ trương cho học sinh các cấp từ mầm non đến THPT đi học lại vào ngày 17/2.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 11:28

Đại học Huế: Hơn 45.000 sinh viên sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2
Đại học Huế: Hơn 45.000 sinh viên sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Sau thời gian cho sinh viên nghỉ học để phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus nCoV (Covid-19), Đại học Huế vừa phát thông báo khẩn về chuẩn bị cho đi học trở lại từ tuần tới.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 10:17

ĐH Quốc gia Hà Nội cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2/2020 vì corona
ĐH Quốc gia Hà Nội cho sinh viên nghỉ tiếp đến hết tháng 2/2020 vì corona

(Dân trí) - Sáng ngày 14/2, ĐH Quốc gia Hà Nội đã thông báo cho toàn thể sinh viên, học viên sau đại học nghỉ học đến hết tháng 2/2020.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:47

ĐH Thương Mại chuyển học online vì chưa xác định ngày trở lại trường cho SV
ĐH Thương Mại chuyển học online vì chưa xác định ngày trở lại trường cho SV

(Dân trí) - Trường ĐH Thương Mại đã thông báo tới sinh viên, nghiên cứu sinh, lưu học sinh về việc học trực tuyến tại nhà, do chưa xác định ngày trở lại trường học tập trung cho sinh viên vì virus corona.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:23

Thanh Hóa: Các trường phun khử trùng lần 2, dọn vệ sinh để đón HS trở lại
Thanh Hóa: Các trường phun khử trùng lần 2, dọn vệ sinh để đón HS trở lại

(Dân trí) - Nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đã cho phun khử trùng lần thứ 2, dọn vệ sinh, đảm bảo các điều kiện tốt nhất trước khi đón học sinh trở lại trường vào ngày 17/2 tới.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:22

Phó Thủ tướng: "Phải an toàn, an tâm mới cho học sinh đi học trở lại"
Phó Thủ tướng: "Phải an toàn, an tâm mới cho học sinh đi học trở lại"

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh điều này tại cuộc họp trực tuyến toàn quốc của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Covid-19 gây ra với các địa phương sáng 14/2.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Bộ trưởng: Các trường tránh đánh bóng tên tuổi trong tư vấn tuyển sinh
Bộ trưởng: Các trường tránh đánh bóng tên tuổi trong tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai công tác tuyển sinh 2020 trình độ ĐH,CĐ vào chiều ngày 13/2.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 08:32

Triệt phá nhóm “tín dụng đen” tại học đường
Triệt phá nhóm “tín dụng đen” tại học đường

(Dân trí) - Một học sinh đang học lớp 11 đã lên Youtube học cách cho vay – mượn tiền với lãi suất cao dưới hình thức “tín dụng đen” và áp dụng cho các học sinh khác vay để thu tiền lãi 20%/7 ngày .

Thứ sáu, 14/02/2020 - 07:51

Cảm động thư “ông nội” gửi hơn 4 nghìn học sinh thời dịch cúm Covid-19
Cảm động thư “ông nội” gửi hơn 4 nghìn học sinh thời dịch cúm Covid-19

(Dân trí) - “Những ngày khó khăn nhất rồi sẽ qua đi. Nếu không có gì thay đổi; ba, bốn ngày nữa là các con sẽ được đến trường, thầy trò được gặp nhau, bạn bè được gặp nhau”…

Thứ sáu, 14/02/2020 - 06:50

Vụ Hiệu trưởng vay tiền không trả: Lập đoàn thanh tra xác minh đơn tố cáo
Vụ Hiệu trưởng vay tiền không trả: Lập đoàn thanh tra xác minh đơn tố cáo

(Dân trí) - Những sai phạm của Hiệu trưởng Trường TH-THCS Tân Liên theo phản ánh của giáo viên như vay tiền không trả, gây áp lực với cấp dưới vừa được UBND huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) xác định là đúng sự thật.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 01:13

Các trường sản xuất nước rửa tay, khẩu trang tặng người dân phòng dịch
Các trường sản xuất nước rửa tay, khẩu trang tặng người dân phòng dịch

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Corona diễn biến phức tạp, các trường cao đẳng, đại học tại Lâm Đồng đã sản xuất dung dịch rửa tay, khẩu trang để sử dụng và tặng miễn phí cho người dân nhằm phòng chống dịch.

Thứ sáu, 14/02/2020 - 12:05

ĐH Kinh tế quốc dân tiếp tục cho sinh viên ở nhà học đến ngày 23/2
ĐH Kinh tế quốc dân tiếp tục cho sinh viên ở nhà học đến ngày 23/2

(Dân trí) - Ngày 13/2, trường ĐH Kinh tế quốc dân thông báo kéo dài thời gian không tổ chức học tập trung của sinh viên, nghiên cứu sinh, toàn trường học tập trung từ ngày 17/2 đến hết ngày 23/2/2020.

Thứ năm, 13/02/2020 - 10:20

Học sinh Bạc Liêu sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2
Học sinh Bạc Liêu sẽ đi học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Ngày 13/2, tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu cho biết, tỉnh này sẽ cho học sinh các cấp đi học trở lại sau nhiều ngày nghỉ học để phòng, chống dịch bệnh virus Corona.

Thứ năm, 13/02/2020 - 09:08

Bộ Giáo dục & Đào tạo có Thứ trưởng mới
Bộ Giáo dục & Đào tạo có Thứ trưởng mới

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Thưởng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn nhiệm kỳ 2016 – 2021 giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 13/02/2020 - 08:33

Đà Nẵng: Theo dõi sức khỏe GV, HS khi học sinh đi học trở lại ngày 17/2
Đà Nẵng: Theo dõi sức khỏe GV, HS khi học sinh đi học trở lại ngày 17/2

(Dân trí) - Chủ tịch Đà Nẵng yêu cầu các đơn vị trường học theo dõi chặt chẽ sức khỏe người dạy, người học khi học sinh đi học trở lại từ 17/2.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:56

Phạt một giáo viên đăng tin sai sự thật về virus corona
Phạt một giáo viên đăng tin sai sự thật về virus corona

(Dân trí) - Chiều ngày 13/2, tin từ Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Cà Mau cho biết, Sở này vừa xử phạt một giáo viên có hành vi đăng tin sai sự thật về virus corona.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:53

Bộ Y tế: Học sinh, giáo viên không cần đeo khẩu trang ở trường
Bộ Y tế: Học sinh, giáo viên không cần đeo khẩu trang ở trường

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa có công văn gửi Bộ GD&ĐT góp ý nội dung phòng chống dịch Covid-19 trong trường học, có đoạn nêu rõ: học sinh không cần đeo khẩu trang khi ở trường và sẽ có khuyến cáo đeo khi cần thiết.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:30

Trường ĐH Hồng Đức tập trung sinh viên học trở lại vào ngày 17/2
Trường ĐH Hồng Đức tập trung sinh viên học trở lại vào ngày 17/2

(Dân trí) - Sau 2 tuần nghỉ học để phòng tránh bệnh viêm phổi cấp do virus corona gây ra, Trường ĐH Hồng Đức thông báo tập trung sinh viên, học viên trở lại trường học tập từ ngày 17/2.

Thứ năm, 13/02/2020 - 06:05