Bộ trưởng: Các trường tránh đánh bóng tên tuổi trong tư vấn tuyển sinh

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã nhấn mạnh như vậy tại Hội nghị tổng kết tuyển sinh 2019, triển khai công tác tuyển sinh 2020 trình độ ĐH,CĐ vào chiều ngày 13/2.

Bộ trưởng: Các trường tránh đánh bóng tên tuổi trong tư vấn tuyển sinh - 1

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Điểm học bạ thí sinh phải trung thực, các trường phải minh bạch

Về công tác chuẩn bị tuyển sinh, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị các sở GD&ĐT chỉ đạo các trường tập trung dạy học, ôn tập theo hướng dẫn của Bộ GD&ĐT.

 Đề thi năm nay về cơ bản giữ ổn định như năm 2019, nên việc học, ôn thi phải hết sức cơ bản, tránh học lệch, học tủ.

Bên cạnh đó, điểm học bạ phải bảo đảm khách quan, trung thực, khuyến khích học bạ điện tử và kết quả điểm phải minh bạch, làm cơ sở tin cậy cho cơ sở giáo dục đại học tuyển sinh bằng phương thức xét học bạ.

Về giới thiệu, tư vấn tuyển sinh, Bộ trưởng cho rằng, các cơ sở giáo dục đại học cần sát sao hơn nữa với các sở GD&ĐT, trường THPT, có nhiều kênh thông tin, nhiều diễn đàn để giới thiệu về các ngành nghề mới, điều kiện của nhà trường để học sinh chủ động tìm hiểu, gặp gỡ, trao đổi, tránh tình trạng thiếu thông tin, hoặc thông tin không đúng.

“Các trường đại học phải bám sát nhu cầu thực tiễn ngành nghề, bảm đảm độ tin cậy, trung thực thông tin trong tuyển sinh, tránh tình trạng phong trào, đánh bóng tên tuổi, quảng bá là chính, mà không đúng với năng lực. 

Ngoài phương thức truyền thống, các trường cũng cần đổi mới tư vấn tuyển sinh; phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiêp, đơn vị sử dụng lao động... để cung cấp thông tin. Thậm chí đưa ra yêu cầu về nghề nghiệp để học sinh, phụ huynh tham khảo, lựa chọn cho sát, cho trúng” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Với các sở GD&ĐT, Bộ trưởng đề nghị lãnh đạo sở chỉ đạo các nhà trường quan tâm công tác tư vấn cho học sinh. “Đây là trách nhiệm, nhiệm vụ. Các trường không chỉ tổ chức giảng dạy, xét tốt nghiệp mà phải quan tâm đến lựa chọn nghề nghiệp của học sinh trong tương lai, để các em chọn đúng, phát huy sở trường, đáp ứng nhu cầu lao động của đất nước”.

Chấm dứt mở ngành nhất thời

Về dựng phương án tuyển sinh của các trường đại học, Bộ trưởng Nhạ cho rằng, đây là một trong những nhiệm vụ trong yếu của các cơ sở giáo dục trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, các trường cần phải tính toán kĩ việc mở ngành, tránh tình trạng chỉ căn cứ vào một số nhu cầu nhất thời của một số đơn vị mà mở ra một ngành mới; không đưa ra tổ hợp xét tuyển thiếu cơ sở khoa học và căn cứ thực tiễn.

Thậm chí có, một số trường xây dựng chỉ tiêu tuyển sinh trong phương án tuyển sinh chưa sát với thực tiễn, dẫn đến nhu cầu người vào học ít, một số trường căn cứ vào đó để hạ ngưỡng đầu vào.

“Tôi khuyến cáo trường nào dùng “kĩ thuật” này cần lưu ý. Đề nghị năm nay phải chấm dứt tình trạng này. Khi mở ngành mới phải có căn cứ khoa học và thực tiễn, nếu không dẫn đến quyền lợi người học không bảo đảm và uy tín trong hệ thống bị rủi ro” – Bộ trưởng Nhạ lưu ý.

Đồng thời, Bộ trưởng đề nghị Vụ Giáo dục Đại học phối hợp với các vụ cục khác hỗ trợ các trường ngay từ khâu hướng dẫn xây dựng đề án tuyển sinh, không phải có đề án xong mới báo lên để thẩm định; từ đó có được phương án tuyển sinh tốt.

“Các phương án tuyển sinh phải minh bạch, tự chủ phải gắn với trách nhiệm giải trình nên mọi thông tin liên quan đến đề án tuyển sinh phải số hóa, minh bạch. Cơ sở giáo dục đào tạo phải chịu trách nhiệm về tính trung thực để người đăng ký dự thi nghiên cứu, tham khảo” – Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Hồng Hạnh