Học viện Chính trị CAND mở ngành học mới

Dân trí Trao đổi với Dân trí, Thiếu tướng, GS.TS Trương Giang Long, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Chính trị CAND, Giám đốc Học viện Chính trị CAND cho biết: Dự kiến năm học 2016-2017 nhà trường sẽ tổ chức tuyển sinh ngành Quản trị nhân lực và Sư phạm Chính trị

Giải thích về việc mở ngành mới, GS.TS Trương Giang Long cho hay: Học viện có 15 nhiệm vụ cơ bản, trong đó những nhiệm vụ trọng tâm là Đào tạo cán bộ có trình độ đại học và sau đại học; đào tạo, bồi dưỡng chức danh và quy hoạch chức danh lãnh đạo chỉ huy về các lĩnh vực: Xây dựng lực lượng; Công tác Đảng, công tác chính trị; quản lý sử dụng nhân sự; tham mưu, chỉ huy xây dựng lực lượng CAND và một số lĩnh vực khoa học khác về xây dựng lực lượng CAND; đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị; bồi dưỡng kiến thức quốc phòng, an ninh; đào tạo, bồi dưỡng cán bộ cấp Cục, Vụ, Viện, trưởng Công an cấp huyện, Trưởng, Phó Trưởng phòng thuộc lĩnh vực xây dựng lực lượng CAND; đào tạo, bồi dưỡng giáo viên, giảng viên giảng dạy lý luận chính trị…Việc mở hai ngành đào mới nhằm thực hiện nhiệm vụ mà Bộ trưởng Bộ Công an giao cho Học viện.

Thiếu tướng Trương Giang Long - Giám đốc Học viện Chính trị CAND
Thiếu tướng Trương Giang Long - Giám đốc Học viện Chính trị CAND

 

Cũng theo GS.TS Trương Giang Long, ngay sau khi thành lập Học viện vào ngày 1/3/2014 thì năm học 2014-2015 đã triển khai đào tạo Ngành Xây dựng Đảng và chính quyền nhà nước, năm học 2015-2016 vừa qua nhà trường tiếp tục mở thêm ngành Tham mưu chỉ huy CAND. Hiện tại Học viện đang xây dựng Đề án báo cáo Bộ GD-ĐT cấp phép đào tạo ngành Quản trị nhân lực.

Mặc dù mới đi tuyển sinh được 2 năm nhưng Học viện hiện tại có 02 Giáo sư; 03 Phó Giáo sư; số Tiến sĩ, Thạc sĩ chiếm khoảng 40% biên chế. Đội ngũ giảng viên thỉnh giảng có hơn 40 Giáo sư, Phó giáo sư là các nhà khoa học, chuyên gia đầu ngành của các cơ quan, học viện, trường Đại học. Bên cạnh đó Học viện đẩy mạnh triển khai thực hiện công tác cải cách hành chính. Chủ động thiết lập các mối quan hệ phối hợp, hợp tác với nhiều cơ quan, học viện, trường ĐH trong và ngoài lực lượng CAND để tranh thủ các nguồn lực giúp Học viện tổ chức tốt công tác đào tạo, nhất là với các lớp bồi dưỡng trình độ trung cấp, cao cấp chính trị (đã ký thỏa thuận hợp tác với Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh; ký quy chế phối hợp với Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng; chuẩn bị ký thỏa thuận hợp tác với Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam; ký quy chế phối hợp với Viện Chiến lực và khoa học Công an;…).

Bên cạnh “bộ khung” cán bộ được điều động từ Công an các đơn vị, địa phương về Học viện, để triển khai hoạt động Học viện đã tuyển chọn đội ngũ cán bộ, giảng viên thông qua hình thức thi tuyển công khai 02 đợt (là đơn vị đầu tiên trong CAND tổ chức thi tuyển); kết quả tuyển chọn được đội ngũ cán bộ, giảng viên có trình độ chuyên môn cao; đồng thời, tổ chức duyệt giảng, thẩm định khả năng giảng dạy của giảng viên để đánh giá toàn diện khả năng chuyên môn của giảng viên.

Với bước đi vững chắc, Học viện đã nỗ lực đào tạo 20 lớp bổ sung hoàn thiện kiến thức trình độ trung cấp lý luận chính trị cho hơn 3.000 học viên trên toàn quốc; chuẩn bị chiêu sinh, đào tạo 6 lớp cao cấp lý luận chính trị và 3 lớp cử nhân chính trị văn bằng 2.

“Việc mời được các Giáo sư, Phó giáo sư tham gia thỉnh giảng sẽ đẩy mạnh chất lượng đào tạo, bên cạnh đó cũng là cơ hội để các giảng viên thuộc biên chế của Học viện được học hỏi, bồi dưỡng kiến thức. Ở Học viện, khi có Giáo sư, Phó giáo sư tham gia thỉnh giảng thì có ít nhất 2 trợ giảng là giảng viên của trường” - GS.TS Trương Giang Long tiết lộ “bí quyết” để tạo nên sự trưởng thành vượt bậc của Học viện.

Thiếu tướng Trương Giang Long cũng khẳng định, mục tiêu của Học viện là đầu tư xây dựng phát triển Học viện thành cơ sở giáo dục đại học có uy tín, chất lượng của lực lượng CAND; là trung tâm đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị của lực lượng, trung tâm đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao bậc đại học, sau đại học theo hướng đa ngành, trong đó mũi nhọn là các ngành: Xây dựng Đảng và chính quyền Nhà nước, Tham mưu chỉ huy CAND, Quản trị nhân lực. Học viện Chính trị CAND là cơ sở đào tạo, bồi dưỡng chức danh, quy hoạch chức danh lãnh đạo, chỉ huy của lực lượng CAND; trở thành trung tâm nghiên cứu khoa học hàng đầu về xây dựng lực lượng CAND, chủ lực trong nghiên cứu, phát triển lý luận về xây dựng lực lượng CAND. Nhà trường đang phấn đấu đạt tỷ lệ trung bình 1 giảng viên/15 sinh viên; đạt chuẩn về trình độ đội ngũ theo tỷ lệ 40% giảng viên có trình độ tiến sĩ, 55% có trình độ thạc sỹ, 35% cán bộ quản lý giáo dục có trình độ tiến sĩ và 60% có trình độ thạc sỹ. Học viện Chính trị CAND sắp tới sẽ triển khai xây dựng đồng bộ, hiện đại trụ sở tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc…

Nguyễn Hùng

(Email hungns@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Thầy giáo 9X nhiệt huyết “gieo” chữ giữa trùng khơi
Thầy giáo 9X nhiệt huyết “gieo” chữ giữa trùng khơi

(Dân trí) - Giữa trùng khơi sóng nước, thầy Thuận vẫn ngày đêm miệt mài “gieo”chữ cho học sinh tiểu học ở điểm đảo Đầm Báy, cách bến tàu du lịch Cầu Đá ở phía Nam thành phố Nha Trang 8 hải lý.

Thứ năm, 15/10/2015 - 10:23

Ít tiền thì đừng mơ tưởng tới đỉnh cao học vấn
Ít tiền thì đừng mơ tưởng tới đỉnh cao học vấn

(Dân trí) - Lẽ ra, giáo dục phải là một loại dịch vụ đặc biệt, mang lại cho người dân sự học như một phúc lợi quan trọng và tối cần thiết thì giờ đây, nó là một quan hệ tiền – hàng sòng phẳng, nhiều tiền thì hàng nhiều, ít tiền thì hàng ít, không tiền thì đừng nghĩ đến hàng. Cái lý ấy cho người nghèo thấy rằng, ít tiền thì học ít, kiếm dăm chữ thôi, đừng mơ tưởng tới đỉnh cao học vấn.

Thứ năm, 15/10/2015 - 08:13

10 năm đi dạy, lương vẫn chỉ 600.000 đồng
10 năm đi dạy, lương vẫn chỉ 600.000 đồng

Đó là tình trạng của hơn 100 giáo viên tiểu học và THCS ở quận Kiến An (Hải Phòng). Họ gọi vui nghề của mình là “dạy thuê”.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:42

Lão nông chế “chuyên xe” đưa học sinh đến trường
Lão nông chế “chuyên xe” đưa học sinh đến trường

(Dân trí) - “Chuyên xe” do ông Lược tự chế từ chiếc xe đạp cũ để đưa đón các cháu học sinh đến trường hàng ngày không chỉ thuận lợi cho công việc mà còn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tiết kiệm chi phí mua nhiên liệu, bảo vệ môi trường.

Thứ năm, 15/10/2015 - 07:37

Học sinh tốt nghiệp THPT phải thành thạo sơ cấp cứu
Học sinh tốt nghiệp THPT phải thành thạo sơ cấp cứu

(Dân trí) - Trong 5 năm tới, Hội Chữ thập đỏ sẽ huấn luyện các kỹ năng sơ cấp cứu đại trà cho học sinh, giáo viên TPHCM tiến tới mục tiêu đến khi tốt nghiệp THPT, các học sinh phải thực hành thành thạo năm kỹ thuật sơ cấp cứu: hô hấp nhân tạo, băng bó vết thương, xử lý vết thương, cố định gãy xương và chuyển thương.

Thứ năm, 15/10/2015 - 12:10

Trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố tiêu chuẩn phong giáo sư, phó giáo sư
Trường ĐH Tôn Đức Thắng công bố tiêu chuẩn phong giáo sư, phó giáo sư

(Dân trí) - Trường ĐH Tôn Đức Thắng vừa công bố hướng dẫn về tiêu chuẩn, qui trình, hồ sơ đề nghị xét và bổ nhiệm chức vụ chuyên môn của Trường. Theo đó, Trường ĐH Tôn Đức Thắng sẽ có các chức vụ Giáo sư trợ lý, Giáo sư dự bị, Giáo sư thực thụ và Giáo sư xuất sắc.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:40

Du học sinh Việt gây sốt vì viết tiếng Trung quá đẹp
Du học sinh Việt gây sốt vì viết tiếng Trung quá đẹp

Gần đây một du học sinh Việt Nam ở Trung Quốc là bạn Lê Thị Thủy đã khiến nhiều ngườiTrung Quốc thán phục vì viết tiếng Trung quá đẹp.

Thứ tư, 14/10/2015 - 10:11

Hơn 100 cán bộ, giảng viên sẽ làm việc bán thời gian, bị nợ lương
Hơn 100 cán bộ, giảng viên sẽ làm việc bán thời gian, bị nợ lương

(Dân trí) - Liên quan đến vụ hơn trăm nhân viên hợp đồng tại Học viện Âm nhạc Huế có nguy cơ mất việc vì cơ chế “thu” không đủ bù “chi” tại đây, Ban giám đốc vừa nhóm họp và có kết luận các cán bộ, giảng viên hợp đồng sẽ làm việc bán thời gian, và bị nợ lương.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:30

Trường ĐH Phạm Văn Đồng khen thưởng các thủ khoa
Trường ĐH Phạm Văn Đồng khen thưởng các thủ khoa

(Dân trí) - Sáng ngày 14/10, trường ĐH Phạm Văn Đồng (trực thuộc UBND tỉnh Quảng Ngãi) long trọng tổ chức Lễ khai giảng năm học 2015-2016 và tôn vinh 7 tân sinh viên là thủ khoa các ngành xét tuyển.

Thứ tư, 14/10/2015 - 04:00

Hà Nội chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo
Hà Nội chấn chỉnh tình trạng vi phạm đạo đức nhà giáo

(Dân trí) - Trước việc các cơ sở giáo dục mầm non ngoài công lập gần đây đã xảy ra một số vi phạm của giáo viên trái với đạo đức nhà giáo được qui định trong Điều lệ trường mầm non, ảnh hưởng không nhỏ đến cấp học, Sở GD-ĐT Hà Nội vừa có có văn bản gửi các quận, huyện yêu cầu khắc phục, chấn chỉnh.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:54

Bỏ nửa tỷ đồng mua bộ bàn ghế làm từ vỏ sò, ốc ủng hộ quỹ khuyến học
Bỏ nửa tỷ đồng mua bộ bàn ghế làm từ vỏ sò, ốc ủng hộ quỹ khuyến học

(Dân trí) - Chiều 12/10, chương trình hội ngộ doanh nhân tại TP Hồ Chí Minh bổng dưng sôi động hơn với cuộc đấu giá bộ bàn ghế được làm từ 12.500 vỏ sò, ốc. Sau nhiều phiên đấu giá, bộ bàn ghế được chốt ở mức giá 568 triệu đồng để ủng hộ Quỹ Khuyến học Vừ A Dính.

Thứ tư, 14/10/2015 - 03:37

Cô giáo bắt trò súc miệng bằng xà phòng vì nói tục
Cô giáo bắt trò súc miệng bằng xà phòng vì nói tục

Sự việc xảy ra tại lớp 6C một trường THCS tại huyện Sông Lô, tỉnh Vĩnh Phúc.

Thứ tư, 14/10/2015 - 01:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cậu sinh viên Bách khoa không ngủ quên trong chiến thắng
Cậu sinh viên Bách khoa không ngủ quên trong chiến thắng

Đạt nhiều giải thưởng lớn và học bổng giá trị trong học tập, nhưng Kiều Quang Tuấn, sinh viên năm 3 trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) không bao giờ cho phép mình ngủ quên trên chiến thắng. Đối với Tuấn, mỗi một thành tích đạt được là bàn đạp giúp Tuấn từng bước chinh phục ước mơ của mình.

Thứ tư, 14/10/2015 - 09:30

Hà Nội: “Cô giáo” bạo hành trẻ là nhân viên hợp đồng làm vệ sinh
Hà Nội: “Cô giáo” bạo hành trẻ là nhân viên hợp đồng làm vệ sinh

(Dân trí) - Cơ quan quản lý giáo dục xác định “cô giáo” xuất hiện trong đoạn clip bạo hành trẻ là nhân viên phụ trách vệ sinh và hỗ trợ trẻ ăn trưa.

Thứ tư, 14/10/2015 - 08:33

Cám cảnh nhà công vụ của giáo viên mầm non
Cám cảnh nhà công vụ của giáo viên mầm non

(Dân trí) - Nhiều hôm mưa to, nhà dột khắp nơi, các cô giáo mầm non xã Trung Lý, huyện Mường Lát – Thanh Hóa chỉ còn nước chui xuống gầm bàn trú ẩn. Không chỉ vậy, có những hôm trời mưa không kịp che chắn, sách vở và chăn màn của các cô ướt sũng phải phơi cả tuần trời mới khô.

Thứ tư, 14/10/2015 - 07:40

Miễn nhiệm hiệu phó trường THPT vì làm giả học bạ
Miễn nhiệm hiệu phó trường THPT vì làm giả học bạ

(Dân trí) - Ngày 13/10, thông tin từ Trường THPT Vũ Quang, huyện Vũ Quang (Hà Tĩnh) cho biết, Sở GD&ĐT Hà Tĩnh vừa có quyết định miễn nhiệm chức vụ Hiệu phó trường THPT Vũ Quang đối với ông Trần Trọng T. vì hành vi làm giả học bạ.

Thứ tư, 14/10/2015 - 07:31

Nỗi sợ hãi của giáo viên khi vận động phụ huynh xã hội hóa
Nỗi sợ hãi của giáo viên khi vận động phụ huynh xã hội hóa

(Dân trí) - Đầu năm học, các phụ huynh "sôi sùng sục" trước các khoản đóng góp ở trường thì các giáo viên chủ nhiệm lớp cũng chất chứa lắm nỗi niềm. Thay vì tập trung cho chuyên môn, họ phải gánh thêm nhiệm vụ “vận động” phụ huynh đóng góp cho trường.

Thứ tư, 14/10/2015 - 06:00

Khẩn cấp tìm cách giúp ngôi trường bị lún sâu 1 mét
Khẩn cấp tìm cách giúp ngôi trường bị lún sâu 1 mét

(Dân trí) - Chiều 13/10, PV Dân trí đã có cuộc làm việc với TS. Phạm Văn Hùng, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên Huế về vụ “Rùng mình trường học bị lún sâu 1 mét có nguy cơ đổ sập” để tìm hiểu rõ các giải pháp trước mắt và lâu dài đối với ngôi trường nguy hiểm này.

Thứ tư, 14/10/2015 - 12:19

Đà Nẵng: Đầu tư hơn 8,7 tỷ đồng trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy
Đà Nẵng: Đầu tư hơn 8,7 tỷ đồng trang thiết bị hỗ trợ giảng dạy

(Dân trí) - UBND thành phố Đà Nẵng vừa phê duyệt đầu tư hơn 8,7 tỷ đồng cho đề án “đầu tư và trang bị thiết bị hỗ trợ phương pháp dạy học” trong hai năm 2016, 2017.

Thứ ba, 13/10/2015 - 07:19

Con đi học mầm non, mẹ trăn trở bộn bề
Con đi học mầm non, mẹ trăn trở bộn bề

(Dân trí) - Hàng loạt vụ bạo hành trẻ mầm non được báo chí phơi bày gần đây cho chúng ta thấy góc tối trong giáo dục trẻ. Những em bé non nớt sớm xa vòng tay bố mẹ để tới trường cần rất nhiều sự yêu thương của cô giáo. Bản thân tôi là phụ huynh của 2 con nhỏ, cũng từng có những bức xúc khi con tới lớp...

Thứ ba, 13/10/2015 - 03:30

Tổn thương tâm lý ở lứa tuổi mầm non sẽ gây tác hại rất lâu dài
Tổn thương tâm lý ở lứa tuổi mầm non sẽ gây tác hại rất lâu dài

(Dân trí) - Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Chủ tịch Hội Tâm lý giáo dục Hà Nội lưu ý, các phụ huynh có con lứa tuổi mầm non cần hết sức cảnh giác, quan sát kỹ con sau giờ học, nếu trẻ có biểu hiện không bình thường, cần đặt vấn đề tìm hiểu, giải quyết ngay. Mỗi  tổn thương tâm lý ở lứa tuổi mầm non sẽ gây tác hại rất lâu dài.

Thứ ba, 13/10/2015 - 03:24

Từ chối ở lại Mỹ, về làng lập nghiệp
Từ chối ở lại Mỹ, về làng lập nghiệp

Tốt nghiệp thạc sĩ và nhận được nhiều lời mời ở lại Mỹ làm việc, nhưng anh Siu Hril (SN 1980) vẫn quyết trở về buôn làng Tây Nguyên để thực hiện ấp ủ bảo tồn, phát triển văn hóa.

Thứ ba, 13/10/2015 - 03:23

Bất lực nhìn học sinh lội sông đến trường
Bất lực nhìn học sinh lội sông đến trường

(Dân trí) - Bỏ bao công sức mới làm được chiếc cầu tạm, nhưng chỉ một trận lụt, toàn bộ cầu đã bị dòng nước cuốn trôi khiến gần 20 học sinh cũng như người dân bị ngăn cách, giao thông đi lại gặp nhiều khó khăn, nguy hiểm.

Thứ ba, 13/10/2015 - 11:04

Bộ trưởng Nguyễn Quân: Sẽ trả những “món nợ” với người làm khoa học
Bộ trưởng Nguyễn Quân: Sẽ trả những “món nợ” với người làm khoa học

(Dân trí) - Bộ trưởng Bộ Khoa học & Công nghệ Nguyễn Quân: "Sẽ trả những “món nợ” với người làm khoa học gồm: cơ chế tài chính và chế độ đãi ngộ trọng dụng nhân tài".

Thứ ba, 13/10/2015 - 09:51