Đắk Nông:

Học sinh U60 sáng lên rẫy, tối chong đèn đi học

Dân trí Trời nhập nhoạng tối, từ đầu buôn Bu Đách (xã Quảng Tín, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông), tiếng học sinh gọi nhau đi học, tiếng nói cười râm ran đã vang vọng khắp các con đường. Điều đặc biệt, phần lớn học sinh ở đây là nông dân, có những người tuổi đời đã xấp xỉ 60 nhưng ai cũng háo hức đến trường.
>>Lớp học xóa mù chữ miễn phí giữa vùng sóng nước
>>Gian nan hành trình tìm chữ của dân bản “bốn không”

Lớp học lúc 7 giờ tối

Mặt trời vừa khuất núi, vợ chồng anh chị Điểu Chôn tạm gác công việc nương rẫy, nhanh chân trở về nhà để chuẩn bị bữa tối. Nhiều tháng nay, đôi vợ chồng người Mơ Nông này thống nhất chỉ làm rẫy đến 5 giờ chiều để còn dành thời gian tham gia lớp học xóa mù chữ vào buổi tối. Cơm nước xong cũng là lúc đồng hồ điểm 18h30, cả hai vợ chồng đưa đám con nhỏ sang nhà bà ngoại gửi rồi cùng nhau cắp sách đi học.


Lớp học đặc biệt, học sinh là những nông dân có tuổi đời xấp xỉ 60

Lớp học đặc biệt, học sinh là những nông dân có tuổi đời xấp xỉ 60

Vì ở đầu buôn nên hôm nào vợ chồng Điểu Chôn cũng là người đi sớm nhất, đi qua mỗi nhà, anh chị lại gọi thêm được một vài người đi cùng. Tiếng gọi nhau í ới, tiếng nói cười râm ran cứ thế vang vọng khắp các con đường trong buôn, đoàn người nối nhau đi học ngày càng đông hơn.

Lớp học được mở ngay tại nhà văn hóa cộng đồng của buôn Bu Đách, giáo viên đứng lớp là những thầy cô Trường tiểu học Lê Hồng Phong (xã Quảng Tín). Lớp học diễn ra từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần, bắt đầu từ 19h đến 21h với sự tham dự của các học sinh là người đồng bào dân tộc tại chỗ, ở nhiều độ tuổi khác nhau, người già nhất năm nay gần 60 tuổi, người trẻ nhất thì vừa tròn 20 tuổi.


Những bàn tay thường ngày cầm cuốc, cầm dao nay tập cầm phấn, nắn nót viết từng chữ

Những bàn tay thường ngày cầm cuốc, cầm dao nay tập cầm phấn, nắn nót viết từng chữ

19h, khi lớp học đã sáng trưng đèn cũng là lúc các giáo viên bắt đầu giảng bài, tiếng học sinh tập đánh vần vang lên. Bởi hầu hết học viên trước đây chưa biết đọc biết viết, một số phải "bỏ ngang" việc học dẫn đến tình trạng tái mù chữ nên tiếng đọc còn lơ lớ, chưa tròn vành rõ chữ ai cũng vui vẻ, háo húc đánh vần.

Chia sẻ về lớp học này, cô Đào Thị Nhạn cho biết, ban đầu vận động bà con đi học cũng khó khăn lắm, họ có tâm lý e ngại, vì nhiều người cho rằng già rồi còn học hành gì nữa. Nhưng giáo viên rồi trưởng buôn thay nhau vận động, khuyên nhủ lên dần dần bà con rủ nhau đến lớp ngày một đông hơn. Giờ thì cả lớp có mấy chục học viên, ai cũng chăm chỉ, hăng hái dù có hôm trời mưa họ vẫn đội áo mưa đến lớp.

“Lớp học diễn ra vào buổi tối, ông bà có thể yên tâm đến lớp, nhưng những học viên có con cái nhỏ, họ phải sắp xếp việc nhà mới tham dự lớp học được. Trong lớp, có một số chị em có con nhỏ, mỗi lần đi học đều bồng con theo, có chị có con bị bệnh, nhưng hôm nào hai mẹ con cũng địu nhau đến lớp, đứa con trai học lớp 3 của chị nhiều hôm cũng đi theo mẹ đến lớp học đánh vần”, cô Nhạn tâm sự.

Nông dân học chữ, nuôi khát khao làm giàu

Theo UBND xã Quảng Tín, những năm trước tỷ lệ người mù chữ của xã luôn ở mức cao, phần lớn là những người cao tuổi, trước đó chưa có điều kiện đến trường. Hàng năm, địa phương sẽ tiến hành rà soát lại toàn bộ những đối tượng này, nếu tỷ lệ mù còn cao, khả năng tái mù chữ lớn thì sẽ xin Phòng và Sở giáo dục để mở lớp xóa mù cho bà con đồng bào.

Có dịp chứng kiến một buổi học mới thấy hết được cái khát khao “con chữ” của bà con nơi đây. Nhìn bàn tay chai sần vì cầm dao, cầm cuốc vụng về cầm bút nắn nót viết từng chữ cái khiến nhiều người khâm phục ý chí quyết tâm của những học sinh đặc biệt này. Trải qua 6 tháng đầu tiên, các học viên đã có thể đánh vần đọc được tất cả các chữ cái, nhiều người có thể tự viết được tên của mình.


Sau 6 tháng, 100% học viên của lớp học xóa mù đã đọc thông, viết thạo

Sau 6 tháng, 100% học viên của lớp học xóa mù đã đọc thông, viết thạo

Giờ đây, sau hơn 6 tháng tham gia lớp xóa mù chữ, hầu hết những học sinh trong “lớp học đặc biệt” này đã trở nên tự tin, mạnh dạn, các tiết học cũng sôi động với tiếng tranh luận, phát biểu, xung phong lên bảng.

Chị Thị Xuyên chia sẻ: “Từ hồi trường mở lớp, tôi cùng hàng xóm đi học, biết viết chữ nên sắp tới chúng tôi rủ nhau đi thi bằng lái để yên tâm chạy xe máy. Điều tôi vui hơn là bây giờ, cả tôi và con trai có thể học cùng nhau chứ không phải xấu hổ khi con hỏi bài như trước nữa…”.

Học viên Điểu B’Rung kể lại, ban đầu học thì cũng khó lắm, tay ai cũng cứng đơ tưởng không viết được, thế nhưng bây giờ anh đã biết đọc, biết viết, một khung trời mới sẽ mở ra đối với gia đình anh. Người đàn ông Mơ Nông tâm sự: “Chữ đầu tiên mà tôi tập viết đó chính là tên của mình. Cảm giác khi tự tay viết được tên mình sướng lắm. Nhờ biết chữ mà tôi thấy thuận tiện đủ mọi thứ, đọc được cả sách báo, hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay vay vốn ngân hàng. Bây giờ, biết thêm nhiều thông tin về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, đọc được mấy quyển sách tập huấn về khuyến nông thì con đường làm giàu đối với bà con đồng bào không còn xa vời nữa”.

Theo ông Phạm Văn Hải, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Tín thì nhiều năm nay, địa phương mở một số lớp xóa mù chữ ở các thôn, bon, sau lớp học tại bon Bù Đách, hiện nay toàn xã đã cơ bản hoàn thành được mục tiêu xóa mù chữ. Điều quan trọng là, việc xóa mù chữ sẽ giúp bà con nâng cao dân trí, tiếp cận được việc áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng trọt và chăn nuôi, từ đó vươn lên thoát nghèo.

Cô Nguyễn Thị Thu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Lê Hồng Phong, một trong ba giáo viên phụ trách lớp học nhận xét, mặc dù các học viên phần lớn là người đồng bào dân tộc thiểu số, tuổi cao, tiếp thu còn chậm nhưng qua 7 tháng theo học, 100% học viên đã đọc viết, tính toán thành thạo, hoàn thành chương trình học của lớp 3.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Lời xin lỗi muộn màng của chủ cơ sở mầm non có giáo viên dùng dép tát học sinh
Lời xin lỗi muộn màng của chủ cơ sở mầm non có giáo viên dùng dép tát học sinh

(Dân trí) - Chiều 7/2, cô Vũ Thị Tân, Chủ cơ sở mầm non Sen Vàng (Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)- nơi xảy ra vụ việc hai cô giáo dùng dép tát, thúc gối vào bụng trẻ ngay tại lớp, đã gửi lời xin lỗi trước toàn thể phụ huynh học sinh vì để xảy ra sự việc đáng tiếc.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:15

Chờ kết luận công an mới giải thể cơ sở mầm non có hai cô dùng dép tát trẻ
Chờ kết luận công an mới giải thể cơ sở mầm non có hai cô dùng dép tát trẻ

(Dân trí) - Chiều 7/2, cô Vũ Thị Tân, Chủ cơ sở mầm non Sen Vàng (Phường Minh Khai, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội)- nơi xảy ra vụ việc hai cô giáo dùng dép tát, thúc gối vào bụng trẻ ngay tại lớp, thông báo sẽ làm đơn xin giải thể nhóm lớp. Tuy nhiên, các cơ quan chức năng cho biết, đây chỉ là ý kiến cá nhân của chủ cơ sở, chờ kết luận điều tra của công an mới quyết định giải thể hay không.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:38

Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 50 triệu việc làm mới đến năm 2020
Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 50 triệu việc làm mới đến năm 2020

(Dân trí) - Sắp tới Trung Quốc sẽ đưa ra các chính sách ưu đãi và chương trình đào tạo việc làm cho một số nhóm nhân lực nhằm đạt mục tiêu tạo 50 triệu việc làm mới đến cuối năm 2020.

Thứ tư, 08/02/2017 - 04:00

Tuyển sinh 2017: Các trường công an không xét tổ hợp khối C
Tuyển sinh 2017: Các trường công an không xét tổ hợp khối C

(Dân trí) - Tổng cục Chính trị CAND vừa có thông báo phương án tuyển sinh hệ chính quy tuyển mới năm 2017. Theo đó, không còn tổ hợp Văn, Sử, Địa để xét tuyển vào các trường công an nhân dân.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:12

Những điều có thể bạn chưa biết về tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ
Những điều có thể bạn chưa biết về tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ

(Dân trí) - Tân Bộ trưởng Giáo dục Mỹ, bà Betsy DeVos, năm nay 59 tuổi, sinh ra và lớn lên ở Holland, phía tây bang Michigan (Mỹ). Bà là một thành viên tích cực của Đảng Cộng hòa từ những năm 20 tuổi. Bà không có kinh nghiệm trong lĩnh vực giáo dục, mặc dù nhiều năm qua bà ủng hộ việc tư nhân hóa ngành giáo dục.

Thứ tư, 08/02/2017 - 11:47

Ngàn người vỗ tay khâm phục phát biểu của nữ sinh 11 tuổi
Ngàn người vỗ tay khâm phục phát biểu của nữ sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Ý kiến phát biểu của cô nữ sinh lớp 6 ở Hóc Môn (TPHCM) với khả năng quan sát, đánh giá vấn đề tài tình, đề xuất rõ ràng và cách nói chuyện trôi chảy đã khiến cả hội trường ngàn người vỗ tay khâm phục.

Thứ tư, 08/02/2017 - 09:30

Nội dung đề thi THPT quốc gia 2017 như thế nào?
Nội dung đề thi THPT quốc gia 2017 như thế nào?

(Dân trí) - Đăng ký dự thi và đăng ký xét tuyển năm nay như thế nào? Điều kiện để thí sinh tự do đăng ký dự thi? cách bảo lưu điểm thi THPT quốc gia? Công tác chấm thi được thực hiện như thế nào?

Thứ tư, 08/02/2017 - 08:45

Học sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Trần tình của người gây ra tai nạn
Học sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Trần tình của người gây ra tai nạn

(Dân trí) - Theo bản kiểm điểm của các học sinh gây ra vụ nổ trong phòng thí nghiệm ở Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), sau khi kết thúc giờ thí nghiệm, do tò mò, các em đã đốt giấy phenolphtalein và lấy lọ cồn dưới gầm bàn lên đổ vào, gây ra vụ nổ và làm bỏng một số bạn đứng bên cạnh.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:36

Nhật Bản sẽ cấp học bổng 4-8 triệu đồng/tháng cho SV nghèo
Nhật Bản sẽ cấp học bổng 4-8 triệu đồng/tháng cho SV nghèo

(Dân trí) - Chính quyền Nhật Bản sắp đưa ra chương trình học bổng đầu tiên do nhà nước hỗ trợ nhằm mở rộng cơ hội vào đại học cho những sinh viên gặp khó khăn về tài chính.

Thứ tư, 08/02/2017 - 06:03

Thầy giáo thực tập đẹp trai "gây sốt" ngay ngày đầu đến lớp
Thầy giáo thực tập đẹp trai "gây sốt" ngay ngày đầu đến lớp

(Dân trí) - "Thầy thực tập ở lớp em, nhìn thầy em cảm thấy có động lực để học môn Hóa" là tâm sự của một bạn học sinh khi được "thầy giáo hotboy Đồng Nai" Phan Tấn Đạt giảng dạy.

Thứ tư, 08/02/2017 - 05:46

Vụ giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh: Chủ cơ sở xin tự giải thể
Vụ giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh: Chủ cơ sở xin tự giải thể

(Dân trí) - Chiều 7/2, chủ cơ sở mầm non Sen Vàng- nơi xảy ra vụ hai giáo viên dùng dép tát, thúc đầu gối vào bụng học sinh, cho biết sẽ làm đơn xin giải thể. Các học sinh ở đây sẽ được tiếp nhận vào 4 trường mầm non trên địa bàn.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:47

Dòng họ có 6 người nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”
Dòng họ có 6 người nhận kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp khuyến học”

(Dân trí) - Thực hiện theo đề án của Thủ tướng Chính phủ về việc “Đẩy mạnh phong trào học tập suốt đời trong gia đình, dòng họ, cộng đồng đến năm 2020”, một dòng tộc ở Lâm Đồng đã phát huy truyền thống hiếu học trong nhiều năm liền và đạt được nhiều thành tích “Vì sự nghiệp khuyến học”.

Thứ tư, 08/02/2017 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm
Thanh tra Bộ GD-ĐT: Trường ĐH Tân Tạo nhiều sai phạm

(Dân trí) - Thanh tra Bộ GĐ-ĐT vừa có kết luận thanh tra về Trường ĐH Tân Tạo (Long An), trong đó chỉ ra hàng loạt sai phạm, thiếu sót về điều kiện đảm bảo chất lượng giáo dục, công tác tuyển sinh và quản lý đào tạo.

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:01

Sụp bồn cầu trường mầm non, bé trai 5 tuổi bị chấn thương sọ não
Sụp bồn cầu trường mầm non, bé trai 5 tuổi bị chấn thương sọ não

(Dân trí) - Khi đang đi vệ sinh, do bồn cầu tại trường sụp xuống dưới sâu, bé trai 5 tuổi cũng bị rơi theo. Cả bồn cầu, lẫn gạch đá đè lên người khiến em bị chấn thương sọ não, gãy xương.

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:36

Nữ sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Nhà trường xử lý chậm trễ
Nữ sinh bỏng nặng ở phòng thực hành Hóa: Nhà trường xử lý chậm trễ

(Dân trí) - Sau hơn 1 tháng xảy ra vụ nổ tại phòng thí nghiệm Hóa học ở Trường THPT Phan Đình Phùng (Hà Nội), nhà trường vẫn chưa có hình thức xử lý với các cá nhân liên quan. Nữ sinh D.A. - người bị bỏng nặng do vụ nổ gây ra - hiện vẫn đang rất đau đớn về tinh thần và thể xác.

Thứ ba, 07/02/2017 - 03:20

Cần Thơ sẽ xây dựng trường Đại học Quốc tế
Cần Thơ sẽ xây dựng trường Đại học Quốc tế

(Dân trí) - Ngày 7/2, đoàn công tác của Bộ GD&ĐT do Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu có buổi làm việc với lãnh đạo Thành ủy, UBND TP Cần Thơ. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ GD&ĐT cho biết, Bộ ủng hộ Cần Thơ xây dựng trường Đại học Quốc tế.

Thứ ba, 07/02/2017 - 02:45

Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi
Tuyên dương học sinh lớp 4 trả 40 triệu đồng cho người đánh rơi

(Dân trí) - Sáng nay 6/2, tại buổi chào cờ đầu tuần ở trường Tiểu học Thạch Văn (xã Thạch Văn, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh), đại diện các sở, ban ngành đã phối hợp với nhà trường tuyên dương và trao nhiều Bằng khen, Giấy khen cho em Nguyễn Thị Lan Anh, học sinh lớp 4A về tấm gương “Người tốt Việc tốt”.

Thứ ba, 07/02/2017 - 10:01

Nhiều lợi ích khi công bố việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp
Nhiều lợi ích khi công bố việc làm của sinh viên sau tốt nghiệp

(Dân trí) - Chất lượng việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp đại học là thước đo quan trọng phản ánh chất lượng giáo dục dạy học của các trường đại học.

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:55

Ở lớp, con có bị cô đánh không?
Ở lớp, con có bị cô đánh không?

(Dân trí) - Tôi đoán rằng có vô số cha mẹ cùng chung ý nghĩ như tôi khi vài ba tháng lại được đọc những tin bài về giáo viên mầm non đánh đập, hành hạ trẻ con. Mọi người sẽ đứng ngồi không yên khi con có biểu hiện khóc mếu, không thích đi lớp. Ai cũng lo xa, không biết con ở lớp có bị cô đánh mắng hay không?

Thứ ba, 07/02/2017 - 08:36

Đố bạn làm trắc nghiệm toán dành cho thí sinh sắp thi đại học
Đố bạn làm trắc nghiệm toán dành cho thí sinh sắp thi đại học

(Dân trí) - Các bạn sắp thi đại học hãy thử kiểm tra khả năng toán học của mình với 8 câu hỏi dưới đây nhé! Độ khó dễ của các câu hỏi này sẽ tùy thuộc vào khả năng toán học của bạn.

Thứ ba, 07/02/2017 - 05:02

Sau kỳ nghỉ tết, nhiều trẻ mầm non mếu máo khi trở lại trường học
Sau kỳ nghỉ tết, nhiều trẻ mầm non mếu máo khi trở lại trường học

(Dân trí) - Sáng sớm thức không dậy, dậy rồi thì nhõng nhẽo không chịu đi học, đến trường nhưng không chịu vào lớp, đó là biểu hiện của nhiều trẻ mầm non sau kỳ nghỉ Tết nguyên đán khá dài.

Thứ ba, 07/02/2017 - 04:00

ĐH Kinh tế Đà Nẵng có mức học phí cao nhất là 17,5 triệu đồng/năm
ĐH Kinh tế Đà Nẵng có mức học phí cao nhất là 17,5 triệu đồng/năm

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế Đà Nẵng vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2017. Theo đó, các ngành đào tạo có mức học phí cao nhất của trường đại học công lập trực thuộc ĐH Đà Nẵng này là 17,5 triệu đồng/năm.

Thứ hai, 06/02/2017 - 04:02

Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm đình chỉ hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên
Chủ tịch Hà Nội yêu cầu tạm đình chỉ hiệu trưởng trường tiểu học Nam Trung Yên

(Dân trí) - Sáng nay 6/2, tại cuộc họp giao ban với các sở ngành, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đề cập đến vụ việc xe chở hiệu trưởng đâm trúng học sinh ngay tại sân trường tiểu học Nam Trung Yên (cuối tháng 12/2016).

Thứ hai, 06/02/2017 - 01:40

Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh tự do được bố trí phòng thi riêng
Thi THPT quốc gia 2017: Thí sinh tự do được bố trí phòng thi riêng

(Dân trí) - Do có 3 đối tượng thí sinh dự thi là học sinh THPT, GDTX và thí sinh tự do nên Bộ GD&ĐT bố trí mỗi đối tượng thí sinh ngồi phòng thi khác nhau.

Thứ hai, 06/02/2017 - 12:30