Bạn đọc viết:

Học sinh bỏ học đi làm sớm: Chỉ thấy cái lợi trước mắt!

Dân trí Sau tết, có không ít học sinh ở các vùng nông thôn, miền núi, khó khăn bỏ học để đến các thành phố lớn làm việc kiếm tiền. Việc làm của các em đôi khi được một số phụ huynh đồng tình. Bởi các em và gia đình chỉ thấy cái lợi trước mắt mà ít khi nghĩ tương lai về sau.
>>Bình Định: Nỗi lo học sinh bỏ học giữa chừng

Khi những ngày nghỉ Tết qua đi, ngành giáo dục và các địa phương (nhất là các vùng miền núi, nông thôn, khó khăn…) lại lo lắng tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng để theo người thân, bạn bè hoặc đi đến các thành phố lớn để làm việc kiếm tiền. Lý giải cho việc các em bỏ học để đi làm thì có nhiều lí do nhưng nhìn chung có các nguyên nhân sau:

Thứ nhất, về kinh tế, nhiều học sinh gặp hoàn cảnh gia đình khó khăn lại thiếu ý chí vươn lên. Thêm vào đó, mỗi dịp Tết đến có nhiều người, kể cả người thân trong gia đình đi làm ăn xa trở về. Sau một năm làm ăn vất vả, họ trở về với một ít tiền bạc trong túi, họ tiêu xài thoải mái nên các em và người thân ngộ nhận “đi làm sớm dễ có tương lai hơn đi học” lại có tiền lo cho gia đình.

Thứ hai, do học sinh có lực học yếu kém sau kết quả kiểm tra học kì 1, nảy sinh tâm lí chán nản, không muốn học.

Thứ ba, tình trạng sinh viên tốt nghiệp ra trường thất nghiệp ít nhiều gây hoang mang cho các em và phụ huynh. Nên học sinh và thậm chí là phụ huynh sẵn sàng đồng ý để con em mình nghỉ học đi làm kiếm tiền để phụ giúp gia đình.

Thêm vào đó, sau mỗi dịp Tết thì nhu cầu tuyển dụng lao động nói chung và lao động phổ thông ở các các tỉnh, thành phố phía Nam thường rất lớn. Trong đó có không ít cơ sở, doanh nghiệp sản xuất tư nhân, thông qua các công nhân của mình trở về quê ăn Tết để tuyển dụng các em lứa tuổi học sinh đi làm, nhằm tiết kiệm chi phí (không phải đóng các loại bảo hiểm theo quy định của luật lao động). Chẳng hạn giới thiệu được sẽ có được một ít tiền.

Tuy nhiên, các em và phụ huynh chỉ vì những nguyên nhân trên mà bỏ học và đồng ý cho con em mình “ra đời, đi làm sớm” thì chỉ thấy được cái lợi trước mắt mà không nghĩ đến tương lai về sau. Bởi các em còn đang ở lứa tuổi học sinh, chưa đủ tuổi lao động (đối với Tiểu học và THCS) nên không một công ty, xí nghiệp nào dám kí hợp đồng lao động với các em. Như vậy, những quyền lợi mà luật lao động quy định dành cho người lao động như đóng bảo hiểm xã hội, y tế, thất nghiệp… các em sẽ không được hưởng. Chẳng may, xảy ra sự cố trong quá trình làm việc thì hậu quả chỉ có các em và gia đình gánh chịu. Thực tế, các em lứa tuổi này nếu bỏ học, chủ yếu đi làm cho tư nhân hoặc người quen qua giới thiệu nên điều kiện, thời gian làm việc không đảm bảo, bị bốc lột sức lao động và thu nhập cũng không cao.

Theo tìm hiểu của người viết qua một số học sinh bỏ học vào làm ở TPHCM, phần lớn các em làm việc trong ngành may mặc, buôn bán… và các em phải làm việc từ 7-8 giờ sáng đến 9-10 giờ tối mới được nghỉ. Theo thỏa thuận với gia đình, các em ít khi được nhận lương, Mỗi tháng sẽ tạm ứng một ít để tiêu. Còn lại bao nhiêu cuối năm người chủ sẽ đưa cho về quê ăn Tết với số tiền cũng không nhiều lắm.

Đối với học sinh đang học THPT mà bỏ giữa chừng (dù đã đủ tuổi lao động) nhưng do các em chưa có nghề nghiệp nên nếu đi làm thì cũng chỉ là làm lao động phổ thông, những công việc giản đơn, thu nhập thấp và thường không ổn định lâu dài. Vì vậy, tương lai cũng bấp bênh không như những người đã qua đào tạo nghề nghiệp.

Việc đi làm để kiếm thu nhập, nuôi sống bản thân và phụ giúp gia đình là điều tốt, nên làm. Nhưng đó chỉ dành cho những người lớn, đã được đào tạo, học nghề bài bản, hoàn thành bậc học trung học phổ thông hoặc tối thiểu cũng tốt nghiệp THCS. Còn với lứa tuổi Tiểu học và THCS, các em còn quá nhỏ để vào đời sớm.

Đất nước ngày càng phát triển, đang trong quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cần lắm những đội ngũ công nhân lành nghề, có sự hiểu biết để xây dựng, phát triển đất nước. Còn những người chưa được đào tạo nghề nghiệp hoặc tay nghề yếu, qua quá trình sàng lọc của công việc thì sớm muộn cũng bị đào thải.

Cho nên đừng vì cái lợi trước mắt, khi học sinh đã có tay nghề rồi, hãy đi làm, sẽ đảm bảo công việc ôn định, lâu dài hơn cho tương lai về sau.

Quang Châu

MỚI NHẤT
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp lập thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia
Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp lập thành tích cao trong kỳ thi học sinh giỏi Quốc gia

(Dân trí) - Trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia năm 2017, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình) có 36/58 học sinh dự thi ở 8 bộ môn đạt giải. Đây là thành tích cao nhất mà nhà trường đạt được sau 21 năm xây dựng và phát triển.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 07:35

Trang bị kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho học sinh tiểu học
Trang bị kỹ năng thoát hiểm khi có cháy cho học sinh tiểu học

(Dân trí) - Bên cạnh được làm quen với các thiết bị chữa cháy, các em học sinh tiểu học được trang bị kỹ năng thoát hiểm khi xảy ra tình huống cháy hay ít nhất là có thể tự bảo vệ mình trong thời gian chờ lực lượng chức năng ứng cứu.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 01:00

Vụ học sinh tiểu học Nam Trung Yên gãy chân: Nhà trường báo cáo sai sự thật?
Vụ học sinh tiểu học Nam Trung Yên gãy chân: Nhà trường báo cáo sai sự thật?

(Dân trí) - Sau sự việc học sinh Trần Chí Kiên bị ngã gãy chân trong trường học, lần đầu tiên, một số giáo viên Trường tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội đã lên tiếng phản đối một số điểm mà nhà trường cung cấp cho báo chí trước đó.

Thứ bảy, 18/02/2017 - 12:34

Dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ: Cô hiệu trưởng gọi là “giỡn”
Dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ: Cô hiệu trưởng gọi là “giỡn”

(Dân trí) - Hình ảnh cô hiệu trưởng giơ hai tay dọa ném trẻ qua cửa sổ, dốc ngược đầu trẻ xuống dưới làm nhiều người bàng hoàng, phẫn nộ. Vậy nhưng đây là cách "đùa giỡn" cô hiệu trưởng thường hay sử dụng để “xử lý” khi trẻ ăn chậm.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:27

Vụ học sinh gãy chân trong trường: Gia đình bác bỏ trần tình của Hiệu trưởng
Vụ học sinh gãy chân trong trường: Gia đình bác bỏ trần tình của Hiệu trưởng

(Dân trí) - Trong đơn gửi các cơ quan chức năng và báo chí ngày 16/2, anh Trần Chí Dũng, phụ huynh của học sinh bị tai nạn tại Trường Tiểu học Nam Trung Yên, Hà Nội đã chỉ ra 7 điểm bất hợp lý trong nội dung trần tình sự thật mà cô hiệu trưởng Tạ Thị Bích Ngọc gửi tới báo chí trước đó.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:25

ĐH Quảng Nam được đào tạo 800 chỉ tiêu trong ngân sách
ĐH Quảng Nam được đào tạo 800 chỉ tiêu trong ngân sách

(Dân trí) - UBND tỉnh Quảng Nam vừa phê duyệt chỉ tiêu tuyển sinh ĐH, CĐ thuộc diện trong ngân sách nhà nước năm 2017 của Trường ĐH Quảng Nam. Theo đó, 12 ngành đào tạo ĐH hệ chính quy tuyển 1.040 chỉ tiêu, trong đó có 700 chỉ tiêu trong ngân sách, 340 chỉ tiêu ngoài ngân sách.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 04:53

Đại học Đà Lạt dự kiến tuyển sinh 3.200 chỉ tiêu năm 2017
Đại học Đà Lạt dự kiến tuyển sinh 3.200 chỉ tiêu năm 2017

(Dân trí) - Ngày 17/2, thông tin từ trường Đại học Đà Lạt cho biết, dự kiến năm 2017 trường tuyển sinh 3.200 chỉ tiêu cho 31 ngành học.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 04:40

Vụ hiệu trưởng dọa ném trẻ qua cửa sổ: Cơ sở sẽ ngưng hoạt động từ ngày mai
Vụ hiệu trưởng dọa ném trẻ qua cửa sổ: Cơ sở sẽ ngưng hoạt động từ ngày mai

(Dân trí) - Sự việc hiệu trưởng cơ sở mầm non dốc ngược và dọa ném trẻ qua cửa sổ, lãnh đạo Phòng GD-ĐT quận Bình Thạnh, TPHCM đánh giá là việc rất nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tâm lý học trò. Chủ cơ sở cho biết sẽ ngưng hoạt động từ ngày mai (18/2).

Thứ sáu, 17/02/2017 - 03:35

Bàng hoàng hình ảnh Hiệu trưởng dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ
Bàng hoàng hình ảnh Hiệu trưởng dốc ngược, dọa ném trẻ qua cửa sổ

(Dân trí) - Thông qua hình ảnh được ghi lại từ camera tại trường mầm non tư thục, phụ huynh ở TPHCM đã không khỏi bàng hoàng, sốc khi thấy con mình bị cô hiệu trưởng bế nhấc lên cao ra hướng cửa sổ và dốc ngược người.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 02:59

Hậu Giang: Xuất hiện clip thầy trò xô xát trong lớp học
Hậu Giang: Xuất hiện clip thầy trò xô xát trong lớp học

(Dân trí) - Một đoạn clip ngắn vừa xuất hiện trên Youtube ghi lại cảnh thầy trò xô xát trong lớp học đang gây xôn xao. Sự việc được xác định xảy ra ở trường cấp 3 Tầm Vu (huyện Châu Thành A, tỉnh Hậu Giang).

Thứ sáu, 17/02/2017 - 01:25

Thí sinh chỉ được phép lựa chọn sơ tuyển Quân đội hoặc Công an
Thí sinh chỉ được phép lựa chọn sơ tuyển Quân đội hoặc Công an

(Dân trí) - Các trường Quân đội và trường Công an đều chỉ xét tuyển đối với thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 (nguyện vọng cao nhất). Chính vì thế, thí sinh đã tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Công an thì không tham gia sơ tuyển vào các trường thuộc Bộ Quốc phòng.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 12:44

Học sinh phải đóng tiền hỗ trợ lương cho giáo viên
Học sinh phải đóng tiền hỗ trợ lương cho giáo viên

(Dân trí) - Cho rằng lương giáo viên thấp, Trường Mầm non xã Thiệu Long (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) đã yêu cầu học sinh đóng thêm tiền để hỗ trợ giáo viên khiến nhiều phụ huynh bức xúc.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 12:13

ĐÁNG QUAN TÂM
ĐH Công nghiệp HN, HV Chính sách và phát triển công bố phương thức tuyển sinh 2017
ĐH Công nghiệp HN, HV Chính sách và phát triển công bố phương thức tuyển sinh 2017

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội năm 2017, dự kiến tuyển sinh 6.700 chỉ tiêu với 31 ngành. Trong đó, có 4 mã ngành mới.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 08:20

Năm 2017 Đại học Y dược Cần Thơ tuyển sinh 1300 chỉ tiêu
Năm 2017 Đại học Y dược Cần Thơ tuyển sinh 1300 chỉ tiêu

(Dân trí) - Sáng 17/2, thông tin từ trường Đại học Y dược Cần Thơ cho biết, dự kiến năm 2017 trường tuyển 1.300 sinh viên cho 8 ngành học.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 08:08

Chủ tịch thị xã xin rút kinh nghiệm vụ tiếp nhận 19 giáo viên
Chủ tịch thị xã xin rút kinh nghiệm vụ tiếp nhận 19 giáo viên

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Chủ tịch thị xã Bỉm Sơn (Thanh Hóa) ký quyết định tuyển dụng 19 giáo viên trong thời điểm tỉnh Thanh Hóa đang cấm tuyển dụng, vị này đã có báo cáo xin rút kinh nghiệm.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:30

Trắc nghiệm: Bạn có biết con vật biểu tượng của các nước?
Trắc nghiệm: Bạn có biết con vật biểu tượng của các nước?

(Dân trí) - Tại sao đội tuyển bóng đá Pháp lại được gọi là “Những chú gà trống Gô-loa"?. Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn có biết con vật biểu tượng của các nước không nhé.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:00

Định hướng học sinh vì một cộng đồng tốt đẹp hơn
Định hướng học sinh vì một cộng đồng tốt đẹp hơn

“Học sinh cần được định hướng để biết quan tâm đến cộng đồng, được khuyến khích chia sẻ qua các hoạt động thiết thực, và được hỗ trợ thực hiện các dự án cho cộng đồng”, phát biểu của ông David John McLaughlin, Giám đốc Điều hành Cơ sở Garden Hills của trường Quốc tế Việt Úc (VAS) tại chương trình “Kết nối yêu thương” do HTV9 tổ chức.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 06:00

Đắk Lắk: Dư thừa 526 giáo viên, 32 Phó Hiệu trưởng ngoài biên chế tại một huyện
Đắk Lắk: Dư thừa 526 giáo viên, 32 Phó Hiệu trưởng ngoài biên chế tại một huyện

(Dân trí) - Tại huyện Krông Pắk (Đắk Lắk) đang xảy ra tình trạng hợp đồng thừa hàng trăm giáo viên và cán bộ quản lý cấp phó tại các trường tiểu học và THCS trên địa bàn dẫn đến tình trạng chia nhỏ các lớp học để bố trí số giáo viên này.

Thứ sáu, 17/02/2017 - 02:00

Nhờ người thi hộ, 15 sinh viên bị đình chỉ học
Nhờ người thi hộ, 15 sinh viên bị đình chỉ học

(Dân trí) - Trường ĐH Nông lâm TPHCM vừa ra quyết định kỷ luật 15 sinh viên vi phạm quy chế học đường năm 2016-2017 với hình thức đình chỉ học tập 1 năm. Các sinh viên này bị nhà trường phát hiện nhờ người thi hộ trong kỳ thi kiểm tra đánh giá chuẩn đầu ra tiếng Anh B1.

Thứ năm, 16/02/2017 - 05:05

Khôi phục quyền lợi cho cô giáo chống tiêu cực bị cách chức
Khôi phục quyền lợi cho cô giáo chống tiêu cực bị cách chức

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang yêu cầu chức năng và UBND huyện Vĩnh Thuận phải nhanh chóng khôi phục lại chức vụ và quyền lợi cho cô giáo chống tiêu cực Nguyễn Hoài Thu khi bị UBND huyện này kỷ luật, cách chức vào tháng 4/2015.

Thứ năm, 16/02/2017 - 03:05

Giáo viên còn điều hành việc của cha mẹ học sinh
Giáo viên còn điều hành việc của cha mẹ học sinh

(Dân trí) - Hầu hết giáo viên chủ nhiệm ở các trường TPHCM được thanh tra còn “kham” nhiệm vụ chủ trì, điều hành họp cha mẹ học sinh. Ngành giáo dục chỉ đạo, các trường không để giáo viên đứng ra lấy ý kiến, chủ trì việc bàn bạc vận động, đóng góp, thu tiền của phụ huynh.

Thứ năm, 16/02/2017 - 12:29

Vụ nam sinh bị đấm, đạp dã man trong lớp xảy ra ở Nam Định
Vụ nam sinh bị đấm, đạp dã man trong lớp xảy ra ở Nam Định

(Dân trí) - Theo tìm hiểu của PV Dân trí, video ghi lại cảnh nam sinh lớp 7 bị bạn đấm, đạp dã man trong lớp học vừa được đăng tải trên mạng xảy ra tại Trường THCS Nghĩa Trung (huyện Nghĩa Hưng, Nam Định). Nhà trường đã triệu tập 8 học sinh liên quan và phụ huynh đồng thời báo cáo sự việc lên công an xã để phối hợp xử lý.

Thứ năm, 16/02/2017 - 12:15

“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công
“F5” bản thân đầu năm mới: Khơi nguồn thành công

Thành công không đến trong một sớm một chiều mà đó là cả một sự nỗ lực học hỏi và thay đổi thói quen hàng ngày.

Thứ năm, 16/02/2017 - 12:00

Phẫn nộ nam sinh lớp 7 bị 7 bạn đấm, đạp dã man trong lớp học
Phẫn nộ nam sinh lớp 7 bị 7 bạn đấm, đạp dã man trong lớp học

(Dân trí) - Đoạn video ghi lại cảnh nam sinh lớp 7 bị bạn đấm, đạp dã man trong lớp học vừa được đăng tải trên mạng xã hội khiến nhiều người phẫn nộ.

Thứ năm, 16/02/2017 - 11:10