Đắk Lắk:

Hiệu trưởng bị tố “ăn chặn” tiền lương giáo viên, nhận tiền chạy việc

Dân trí Hàng loạt giáo viên hợp đồng của trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk, Đắk Lắk) bức xúc khi tiền lương đã bị chính Hiệu trưởng nhà trường bớt xén, “ăn chặn” không thương tiếc. Thậm chí, có giáo viên mức lương thực tế khoảng 10,7 triệu đồng nhưng trường chỉ trả khoảng 2,1 triệu đồng cho cả 5 tháng đi dạy.
>>Công an vào cuộc điều tra thông tin giáo viên “chạy” hợp đồng

Hiệu trưởng lập hai bảng lương với số tiền chênh lệch lớn

Ngày 15/3, trao đổi với PV Dân trí, ông Phạm Xuân Vinh - Trưởng Phòng GD-ĐT huyện Krông Pắk xác nhận Phòng đã nhận được phản ánh của nhiều giáo viên công tác tại trường THCS Ngô Mây (xã Vụ Bổn, huyện Krông Pắk) về việc Hiệu trưởng nhà trường đã “ăn chặn” tiền lương của giáo viên. Phòng đã cử lãnh đạo và chuyên viên xuống làm việc cùng nhà trường, qua đó xác định có việc trường lập 2 bảng lương của giáo viên khác nhau.

“Việc lập 2 bảng lương này là sai còn cụ thể chuyện này như thế nào vẫn chưa kết luận được, Phòng đã có báo cáo cáo gửi cho UBND huyện, phía huyện cũng đã chỉ đạo Thanh tra vào cuộc xác minh làm rõ vụ việc này”, ông Vinh cho hay.


Trường THCS Ngô Mây nơi các giáo viên tố Hiệu trưởng ăn chặn tiền lương

Trường THCS Ngô Mây nơi các giáo viên tố Hiệu trưởng "ăn chặn" tiền lương

Bức xúc vì bị Hiệu trưởng ăn chặn lương, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Diệu (giáo viên môn Địa lý, trường THCS Ngô Mây) cho biết nhiều giáo viên hợp đồng của trường đã nghi ngờ có sự gian dối sau khi nhà trường đã chuyển từ việc trả lương qua thẻ ATM qua trả tận tay.

Cũng theo cô Diệu, trong một lần tình cờ giáo viên phát hiện hai bảng lương khác nhau, đối chiếu với bảng lương từ kho bạc chuyển về có sự chênh lệch rất lớn nên các giáo viên đã chụp lại hình ảnh để làm bằng chứng phản ánh.

“Năm 2016 lương tôi trên 4 triệu đồng nhưng thực tế chỉ được nhận 2 triệu đồng. Điều mà các giáo viên đều bức xúc đó là thầy Hiệu trưởng đã cắt giảm tiền lương của giáo viên mà không có lý do hợp lý, thích là thầy cắt, ưng cho thì cho mà không tuân theo bất kỳ một văn bản nào cả”, cô Diệu bày tỏ.

Cô Diệu cho biết thêm, nguyện vọng lớn nhất của cô hiện tại là vẫn được đi dạy, có việc làm ổn định để nuôi sống bản thân và gia đình.

“Tôi mong các cấp ngành vào cuộc xem số tiền của chúng tôi đã bị mất là bao nhiêu và được nhận lại số tiền này. Bởi số tiền được đứng tên của chúng tôi thì đó là của chúng tôi, không thể cho người khác trong khi hoàn cảnh chúng tôi đều rất khó khăn”, cô Diệu chia sẻ.


Bảng lương thể hiện sự chênh lệch lương của giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây

Bảng lương thể hiện sự chênh lệch lương của giáo viên hợp đồng tại trường THCS Ngô Mây

Cô Lương Thu Hằng (giáo viên Hóa, trường THCS Ngô Mây) cho biết trong trong 5 tháng cuối năm 2017, cô chỉ được nhận 2.052.780 đồng (tức mỗi tháng khoảng 500 ngàn đồng), trong đó bảng lương của kho bạc cho thấy số lương thực lĩnh của cô là 9.676.975 đồng.

Theo bảng lương 5 tháng của học kỳ 1 năm học 2016 - 2017 của 7 giáo viên trường THCS Ngô Mây, số tiền các cô nhận từ nhà trường là 17.001.524 đồng, trong đi đó bảng lương từ kho bạc là 69.950.705 đồng, chênh lệch gần 53 triệu đồng của các giáo viên vẫn chưa biết đã được sử dụng mục đích gì?

Liên quan vụ việc ông, Cao Văn Tư - Giám đốc Kho bạc huyện Krông Pắk cho rằng, Kho bạc đã chuyển đúng số tiền theo bảng lương được trường gửi lên đúng với ngân sách được UBND huyện phê duyệt. Cụ thể, hàng tháng đơn vị lập danh sách chi lương, kho bạc rà soát lại với danh sách được huyện duyệt và chi đúng theo số liệu duyệt.

Hiệu trưởng tiếp tục bị tố nhận hàng trăm triệu tiền chạy việc

Ngoài việc bị nhiều giáo viên tố “ăn chặn” tiền lương, ông Huỳnh Bê - Hiệu trưởng trường THCS Ngô Mây còn dính dáng đến vụ nhận hàng trăm triệu đồng tiền chạy việc làm cho giáo viên.

Công an đã vào cuộc việc giáo viên chạy việc
Công an đã vào cuộc việc giáo viên "chạy" việc

Thượng tá Nguyễn Văn Dân - Phó Trưởng Công an huyện Krông Pắk cho biết, cơ quan CSĐT công an huyện đã triệu tập ông Huỳnh Bê để làm rõ thông tin tố cáo.

Theo Thượng tá Dân, vào cuối năm 2017, cơ quan CSĐT Công an huyện Krông Pắk nhận được đơn tố cáo của chị C.T.L. (ngụ huyện Krông Pắk) tố cáo ông Huỳnh Bê về hành vi nhận tiền để xin việc. Theo tài liệu mà bà L. cung cấp cho cơ quan điều tra, vào tháng 9/2016, ông Huỳnh Bê có viết một tờ “giấy nhận tiền để xin việc” cho gái bà vào làm giáo viên tại trường Cao đẳng sư phạm Đắk Lắk. Ông Bê đã nhận số tiền 300 triệu đồng, trong đó thỏa thuận rằng công việc sau này không thành, ông Bê sẽ chịu trách nhiệm trả lại cho bà L. số tiền này.

“Sau khi được mời lên làm việc, ông Huỳnh Bê đã thừa nhận “giấy nhận tiền để xin việc” mà bà L. cung cấp là của ông ấy. Ông Bê cũng nói đã trả được một ít và hứa sẽ trả số tiền còn lại. Vấn đề này chúng tôi đang tiếp tục làm rõ.”, Thượng tá Dân nói.

Trước đó, ông Nguyễn Văn Minh (ngụ huyện Ea Kar) đã làm đơn tố cáo gửi cơ quan chức năng về việc ông Huỳnh Bê nhận chạy việc cho con gái mình với số tiền 120 triệu đồng nhưng đã không thực hiện việc đã hứa nhưng cũng không chịu trả lại tiền.

Công an tỉnh Đắk Lắk cũng đã vào cuộc, xác minh thông làm rõ thông tin nhiều giáo viên phản ánh việc phải chi tiền để “chạy” đi dạy hợp đồng tại huyện Krông Pắk.

Thúy Diễm

MỚI NHẤT
Làm thế nào để trẻ vừa giỏi ngữ pháp, vừa có thể giao tiếp trôi chảy?
Làm thế nào để trẻ vừa giỏi ngữ pháp, vừa có thể giao tiếp trôi chảy?

Tiếng Anh ở Việt Nam đang dần trở nên đại trà. Nếu như mười năm trước, biết tiếng Anh là lợi thế để có thể đạt được thành công, thì hiện nay, biết tiếng Anh là điều kiện cơ bản mà ai cũng phải có. Để có thể thực sự thành công, cần phải vận dụng tiếng Anh nhuần nhuyễn ở mọi phương diện, ở cả bốn kỹ năng nghe - nói - đọc - viết.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 11:00

Vẫn cộng điểm thi nghề phổ thông trong tuyển sinh năm 2018-2019
Vẫn cộng điểm thi nghề phổ thông trong tuyển sinh năm 2018-2019

(Dân trí) - Những Sở GDĐT trên cả nước nếu có quy định cộng điểm khuyến khích đối với học sinh thi nghề phổ thông thì sẽ được tiếp tục áp dụng quy định này trong mùa tuyển sinh năm học 2018-2019.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:35

Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT Đà Nẵng công bố chương trình học bổng “Học kỳ 1.000 đồng”
Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT Đà Nẵng công bố chương trình học bổng “Học kỳ 1.000 đồng”

Chiều ngày 13/03, Cao đẳng Quốc tế BTEC FPT Đà Nẵng đã chính thức công bố hoạt động và thông báo tuyển sinh năm 2018. Với học bổng “Học kỳ 1.000 đồng” trị giá gần 10 triệu đồng cùng chương trình học chuẩn Quốc tế, BTEC FPT Đà Nẵng đã được rất nhiều bậc phụ huynh và học sinh lớp 12 quan tâm tìm hiểu để đăng ký học.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 08:30

GS Đào Trọng Thi: Giá như Quốc hội thảo luận việc tăng lương và miễn học phí THCS
GS Đào Trọng Thi: Giá như Quốc hội thảo luận việc tăng lương và miễn học phí THCS

(Dân trí) - Đề xuất tăng lương cho giáo viên và miễn học phí cấp THCS không được đề cập trong dự thảo luật cũng như trong tờ trình mà Bộ GD-ĐT thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua khiến đội ngũ giáo viên nuối tiếc. GS Đào Trọng Thi cho rằng, lẽ ra Chính phủ nên đưa ra Quốc hội thảo luận để các đại biểu quyết định thì tốt hơn.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:15

Học sinh lớp 1 tử vong bất thường tại trường
Học sinh lớp 1 tử vong bất thường tại trường

(Dân trí) - Sau khi xin đi vệ sinh và vào lớp, một bé trai học sinh lớp 1, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở xã Mỹ Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) nằm gục trên bàn học, mặc dù đã được đưa đi cấp cứu nhưng em không qua khỏi.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 07:10

Cậu học trò Quảng Bình giành “cú đúp” HCV quốc tế vừa được thông báo đỗ MIT
Cậu học trò Quảng Bình giành “cú đúp” HCV quốc tế vừa được thông báo đỗ MIT

(Dân trí) - Thương mẹ một tay mưu sinh với sạp thịt lợn ngoài chợ nuôi hai anh em từ khi bố mất, Nguyễn Thế Quỳnh quyết tâm học tập thành tài. Sau “cú đúp” HCV Vật lý quốc tế, cậu học trò Quảng Bình vừa lập thêm kỳ tích cho quê hương khi trúng tuyển vào MIT - Viện công nghệ số một thế giới.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 06:37

Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh vụ thầy giáo bị người nhà học sinh hành hung
Bộ GD&ĐT đề nghị xác minh vụ thầy giáo bị người nhà học sinh hành hung

(Dân trí) - Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý giáo dục (Bộ GD&ĐT) vừa có văn bản yêu cầu Sở GD&ĐT Nghệ An đề nghị công an trên địa bàn vào cuộc điều tra xác minh làm rõ vụ thầy giáo bị người nhà học sinh hành hung và xử lý theo đúng pháp luật.

Thứ sáu, 16/03/2018 - 12:10

Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong đổi mới giáo dục
Việt Nam là một trong những quốc gia tiên phong đổi mới giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo được Ngân hàng thế giới công bố ngày 15/3/2018, 7 trong số 10 hệ thống giáo dục hàng đầu thế giới đang nằm ở khu vực Đông Á - Thái Bình Dương, trong đó sự phát triển thực sự ấn tượng thuộc về hệ thống giáo dục của Việt Nam và Trung Quốc.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:13

Công Đoàn Giáo Dục thăm hỏi cô giáo dạy tiếng Anh gặp tai nạn hôn mê sâu
Công Đoàn Giáo Dục thăm hỏi cô giáo dạy tiếng Anh gặp tai nạn hôn mê sâu

(Dân trí) - Chiều 15/3, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã đến thăm cô giáo Nguyễn Thị Kim Ngân, Giáo viên trường THCS Phú Gia, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh bị tai nạn giao thông hôn mê từ áp Tết đến nay đang nằm điều trị tại Bệnh viện E (Hà Nội).

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:59

Đà Nẵng sẽ kiểm tra toàn diện hoạt động của các trường học
Đà Nẵng sẽ kiểm tra toàn diện hoạt động của các trường học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Đà Nẵng cho biết, từ khoảng cuối tháng 3 đến đầu tháng 4, ngành sẽ tổ chức đợt kiểm tra hoạt động của các đơn vị, trường học trên toàn địa bàn thành phố.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:00

Nghi em bị tát, anh rủ bạn xông vào trường đánh thầy giáo phải nhập viện
Nghi em bị tát, anh rủ bạn xông vào trường đánh thầy giáo phải nhập viện

(Dân trí) - Do Phong đốt giấy trong giờ học nên thầy giáo yêu cầu mời phụ huynh lên làm việc. Sau khi nghe em trai nói bị thầy giáo chủ nhiệm tát, anh trai Phong rủ thêm bạn lên gặp thầy giáo. Trong cuộc cãi vã, hai người này đã dùng chiếc ghế 4 chân đánh vào mặt, mũi, khiến thầy giáo gục xuống tại chỗ.

Thứ năm, 15/03/2018 - 05:38

Lại thêm một sinh viên trầm cảm nhảy lầu tự tử
Lại thêm một sinh viên trầm cảm nhảy lầu tự tử

(Dân trí) - Khoảng 2h sáng nay (15/3), một nam sinh viên nội trú tại Khu B Ký túc xá (KTX) ĐH Quốc gia TPHCM đang ngồi trong phòng thì thấy loáng thoáng bóng người rơi từ trên cao xuống nên chạy đi trình báo. Nữ sinh rơi lầu được đưa đi cấp cứu ngay trong đêm nhưng không qua khỏi.

Thứ năm, 15/03/2018 - 04:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề thi khảo sát môn Văn THPT: Thí sinh dễ mất điểm ở phần kiến thức lớp 11
Đề thi khảo sát môn Văn THPT: Thí sinh dễ mất điểm ở phần kiến thức lớp 11

(Dân trí) - Sáng 15/3, các thí sinh lớp 12 Hà Nội đã hoàn thành bài thi khảo sát môn Ngữ văn. Một số giáo viên nhận xét, đề thi có độ phân hóa tốt. Tuy nhiên, thí sinh khá bất ngờ và dễ mất điểm ở phần kiến thức lớp 11.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:20

Đoàn viên “bí mật” ghi hình vi phạm giao thông tại trường học
Đoàn viên “bí mật” ghi hình vi phạm giao thông tại trường học

(Dân trí) - Để tuyên truyền, giáo dục, phổ biến pháp luật cũng như có các biện pháp xử lý về đối với học sinh, phụ huynh vi phạm về an toàn giao thông (ATGT), Tỉnh đoàn Hà Tĩnh đã ra quân tổ chức ghi hình học sinh, phụ huynh vi phạm pháp luật về ATGT tại các trường học.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:18

Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có gần 3 triệu hội viên khuyến học
Khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long có gần 3 triệu hội viên khuyến học

(Dân trí) - Vừa qua, tại Sở Giáo dục và Đào tạo Đồng Tháp, Hội khuyến học các tỉnh thành khu vực đồng bằng sông Cửu Long - Cụm 8 đã tổ chức Hội nghị giao ban công tác khuyến học Lần thứ 21.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:17

Sinh viên VinUni ăn cơm nhà, học trường quốc tế?
Sinh viên VinUni ăn cơm nhà, học trường quốc tế?

Với những giá trị bền vững cùng phong cách của người đón đầu, đi sau về trước, Vingroup đầu tư bước đầu 5.000 tỷ đồng xây dựng Đại học đẳng cấp quốc tế VinUni để đào tạo nhân tài trong các lĩnh vực trọng điểm của đất nước: sức khoẻ, công nghệ, kinh tế.

Thứ năm, 15/03/2018 - 03:00

Phụ huynh "sợ" con thi vào sư phạm
Phụ huynh "sợ" con thi vào sư phạm

(Dân trí) - Mấy hôm trước, một cô bé học trò cũ tới nhà tôi "cầu cứu" sự giúp đỡ của cô giáo. Em bảo rằng mình đang bị bế tắc trong cuộc sống. Mấy ngày gần đây em bị tress nặng do áp lực từ cha mẹ. Em mong tôi giúp đỡ để đạt được ước mơ trong cuộc sống.

Thứ năm, 15/03/2018 - 01:59

Cô giáo Mầm non kêu cứu vì bị tung “ảnh nóng” lên mạng
Cô giáo Mầm non kêu cứu vì bị tung “ảnh nóng” lên mạng

(Dân trí) - Từng có thời gian chung sống với một người đàn ông, nhưng sau khi chia tay, cô giáo Mầm non bị đe dọa và những bức ảnh nhạy cảm kèm theo lời lẽ xúc phạm tới danh dự, nhân phẩm của cô bị kẻ xấu đăng tải trên mạng xã hội.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:32

Vụ cô giáo quỳ gối: Người trong cuộc mong sự việc qua đi
Vụ cô giáo quỳ gối: Người trong cuộc mong sự việc qua đi

(Dân trí) - Cô giáo N. đã đi làm lại nhưng vì sức ép dư luận nên cô chuyển về nhà bên chồng ở. Cô mong sự việc qua đi để cuộc sống trở lại bình thường. Ông Võ Hòa Thuận cũng mong mọi việc dừng lại. Ông nói: “Tôi không muốn gì nữa, ảnh hưởng con tôi tội nghiệp lắm!".

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:09

Làm sao để tự tin thuyết trình, họp hành bằng tiếng Anh?
Làm sao để tự tin thuyết trình, họp hành bằng tiếng Anh?

Dù có thể tự tin giao tiếp với người nước ngoài, nhưng nhiều người đi làm vẫn cảm thấy "tim đập chân run" mỗi lần phải thuyết trình hay họp bằng tiếng Anh với sếp hoặc đối tác nước ngoài.

Thứ năm, 15/03/2018 - 10:00

Trường đại học Công nghệ đào tạo tiến sĩ hướng tới chuẩn mực quốc tế
Trường đại học Công nghệ đào tạo tiến sĩ hướng tới chuẩn mực quốc tế

Đào tạo tiến sĩ là bậc đào tạo cao nhất trong hệ thống giáo dục đại học. Ở bậc đào tạo này, người học không phải lên lớp nhiều mà chủ yếu là tập trung làm nghiên cứu dưới sự hướng dẫn của giảng viên. Chính vì thế, các yếu tố như môi trường nghiên cứu, công bố quốc tế, hợp tác quốc tế trong đào tạo tiến sĩ là rất quan trọng.

Thứ năm, 15/03/2018 - 09:05

Bỏ đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS
Bỏ đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS

(Dân trí) - Do không nhận được ý kiến đồng thuận của 2 bộ có liên quan trực tiếp là Bộ Nội vụ và Bộ Tài chính nên đề xuất tăng lương nhà giáo và miễn học phí THCS đều không được đề cập trong dự thảo luật cũng như trong tờ trình mà Bộ GD-ĐT thay mặt Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa qua.

Thứ năm, 15/03/2018 - 06:43

Chia sẻ xúc động của nữ sinh giỏi Sử trong lễ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma
Chia sẻ xúc động của nữ sinh giỏi Sử trong lễ tưởng niệm sự kiện Gạc Ma

(Dân trí) - Lê Ngọc Nho, cô học sinh lớp 12 Gạc Ma trường THPT Nhân Việt (TPHCM) dành cả một buổi để viết cảm tưởng về trận chiến Gạc Ma. Trong buổi lễ tưởng niệm 30 năm sự kiện này, Ngọc Nho đã xúc động chia sẻ bài viết dài 3 trang giấy trước hơn 500 học sinh toàn trường.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:20

Thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển không đúng năng lực sẽ bị “đúp”
Thí sinh lựa chọn tổ hợp xét tuyển không đúng năng lực sẽ bị “đúp”

(Dân trí) - “Nếu lựa chọn tổ hợp xét tuyển không phù hợp với năng lực, các em sẽ theo học rất vất vả, và thực tế đã có những em phải “đúp” hoặc chuyển ngành vì không theo học nổi hết chương trình đào tạo. Sẽ là lãng phí thời gian, tuổi trẻ và tiền bạc cho thí sinh và ảnh hưởng tới chất lượng cũng như uy tín của cơ sở đào tạo.

Thứ năm, 15/03/2018 - 12:07