Hệ thống trường THPT chuyên cả nước khởi sắc

Dân trí Sau hơn 5 năm triển khai thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010-2016 và các nhiệm vụ, giải pháp đến năm 2020, bức tranh trường chuyên trong cả nước đã có sự khởi sắc mạnh mẽ, trở thành những cái nôi đào tạo mũi nhọn học sinh THPT, ươm mầm nhân tài trẻ Việt.
>>"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"
>>Khánh thành Trường chuyên Bắc Ninh với tổng kinh phí đầu tư gần 600 tỷ đồng


Hệ thống trường chuyên cả nước ngày càng phát triển mạnh, khẳng định vai trò quan trọng trong việc ươm mầm nhân tài trẻ Việt.

Hệ thống trường chuyên cả nước ngày càng phát triển mạnh, khẳng định vai trò quan trọng trong việc ươm mầm nhân tài trẻ Việt.

62,6% trường chuyên đạt chuẩn quốc gia

Nếu như tại thời điểm xây dựng Đề án, năm học 2009-2010, cả nước chỉ có 21/68 (tỉ lệ 30,8%) trường chuyên đạt chuẩn quốc gia thì đến năm học 2015 - 2016, đã có 47/75 (tỉ lệ 62,6%) trường chuyên đạt chuẩn quốc gia. Chất lượng giáo dục tại các trường chuyên có chuyển biến mạnh, thể hiện qua kết quả xếp loại 2 mặt giáo dục, kết quả thi đại học, kết quả thi Olympic khu vực, quốc tế, thi Intel ISEF trong các năm qua.

Quy mô học sinh chuyên cả nước ngày càng tăng, hiện tại cả nước có 69.554 học sinh. Trình độ đào tạo giáo viên cũng có sự chuyển biến rõ nét, số người có trình độ tiến sĩ hiện nay đạt 1,4 % (tăng 0,4%), thạc sĩ 47,4 % (tăng 18,8%) so với năm học 2010-2011.

Song, trước yêu cầu đổi mới dạy học/giáo dục nhằm phát triển năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo của học sinh, các trường chuyên cần phải tiếp tục đầu tư hơn nữa để phát triển kỹ năng nghề nghiệp, trình độ ngoại ngữ, tin học của CBQL, GV.

Uyển chuyển, sáng tạo…

Trong quá trình triển khai Đề án, nhiều trường chuyên ở các tỉnh/ thành phố đã có bước đi riêng, vận dụng linh hoạt chủ trương tăng cường quyền tự chủ về công tác tuyển sinh vào trường chuyên của Bộ GD&ĐT. Một số trường đã có các cải tiến trong tuyển sinh để đảm bảo tuyển đúng, có chất lượng học sinh đầu vào phù hợp tình hình địa phương mình.


Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là đơn vị thể hiện sự sáng tạo của địa phương - tiên phong xây dựng chương trình tuyển sinh đầu vào riêng, chương trình khung giảng dạy riêng.

Trường THPT chuyên Lê Hồng Phong là đơn vị thể hiện sự sáng tạo của địa phương - tiên phong xây dựng chương trình tuyển sinh đầu vào riêng, chương trình khung giảng dạy riêng.

Trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định), đã thể hiện sự sáng tạo với việc tiên phong xây dựng chương trình tuyển sinh đầu vào riêng, xây dựng khung chương trình giảng dạy riêng của trường, xây dựng ngân hàng đề và tổ chức kiểm tra đánh giá toàn diện học sinh...

“Với chương trình tuyển sinh riêng, nhà trường vẫn tổ chức thi theo Bộ yêu cầu gồm: Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ và môn chuyên.Tuy nhiên, nhận thức được tầm quan trọng của tư duy Toán học trong việc xây dựng tư duy con người, trường đã thực hiện tính điểm hệ số 2 đối với 2 môn (môn Toán và môn chuyên) thay vì chỉ tính điểm hệ số 2 môn chuyên.

Trong 2 năm nay, nhà trường cũng chủ động căn cứ vào các kì thi, yêu cầu thực tiễn để xây dựng chương trình khung giảng dạy riêng (chương trình “xương sống”). Mục tiêu sau 5 năm năm triển khai, trường sẽ có hệ thống bài giảng riêng, phục vụ trực tiếp việc giảng dạy”, Ông Vũ Đức Thọ - Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong cho biết.

Với sự sáng tạo, nỗ lực miệt mài trong công tác ươm mầm nhân tài trẻ, năm 2015-2016, trường THPT chuyên Lê Hồng Phong (Nam Định) đứng trong tốp 5 trường dẫn đầu cả nước về tỉ lệ đạt giải với 72/83 giải (chiếm 86,74%) trong kì thi chọn HSG Quốc gia 2016. Có 4 em được chọn vào đội tuyển thi Olympic Vật lí Châu Á, đạt 1 HCB, 2 HCĐ, 1 bằng khen. Trong kì thi Olympic Toán giữa các thành phố trên thế giới lần thứ 37 năm 2015-2016, trường vinh dự có 26/27 HS đoạt giải với 2HCV, 13HCB, 11 HCĐ và được công nhận là trường THPT tốt nhất. Đặc biệt, trong kì thi Olympic Vật lý quốc tế 2016, học sinh Đinh Thị Hương Thảo của trường đã mang về 1 (trong tổng số 2) HCV cho đội tuyển Việt Nam.

Tận dụng tối đa nguồn lực để thành công

Cùng với cách làm sáng tạo, khả năng tận dụng nội – ngoại lực cũng quyết định lớn đến thành công của các trường chuyên. Ở thành phố trẻ Hải Phòng, trường THPT chuyên Trần Phú được cả nước biết đến về với những con số ấn tượng về tỷ lệ học sinh giỏi quốc gia và quốc tế.


Diện tích, cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị dạy học của các trường chuyên được ưu tiên đầu tư đồng bộ, hiện đại (Ảnh chụp tại trường THPT chuyên Trần Phú - Hải Phòng).

Diện tích, cơ sở vật chất, phương tiện, thiết bị dạy học của các trường chuyên được ưu tiên đầu tư đồng bộ, hiện đại (Ảnh chụp tại trường THPT chuyên Trần Phú - Hải Phòng).

Theo bà Đỗ Thị Hòa – Hiệu trưởng nhà trường: “Trường THPT chuyên Trần Phú có được sức bật lớn và kết quả như vậy là nhờ tổng hòa các yếu tố - nguồn lực: sự quan tâm sâu sắc và động viên thiết thực cả tinh thần lẫn vật chất của lãnh đạo thành phố; đặc biệt là sự sát sao về chuyên môn của Sở GD-ĐT tỉnh, Phòng Trung học phổ thông; tầm nhìn của lãnh đạo nhà trường, sự tận tâm với nghề của đội ngũ “thầy cô vàng”, sự quan tâm đầu tư, ủng hộ ước mơ con trẻ của phụ huynh cùng truyền thống hiếu học, năng động, thông minh của các thế hệ học sinh thành phố hoa phượng đỏ...”

Tận dụng tốt các nguồn lực, trong năm học vừa qua, Trường THPT chuyên Trần Phú đã đạt 93 giải học sinh giỏi quốc gia (gồm 3 giải nhất, 34 giải nhì và 34 giải ba) - xếp thứ hai cả nước, chỉ đứng sau thủ đô Hà Nội về thành tích học sinh giỏi. Trong cuộc thi khoa học kỹ thuật cấp quốc gia, học sinh nhà trường cũng giành 3 giải nhất lĩnh vực, 1 giải nhì lĩnh vực, 3 giải ba lĩnh vực và 3 giải ba toàn cuộc...

Đáng chú ý, một số trường chuyên như: Trường chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường chuyên KHTN-Trường Đại học KHTN, trường chuyên Ngoại ngữ - trực thuộc ĐHQGHN, Trường chuyên Lê Quý Đôn - Đà Nẵng; Trường chuyên Lê Hồng Phong - TP.Hồ Chí Minh... cũng đã có chương trình hợp tác với một số trường tại nước ngoài để tối đa hóa nguồn lực phục vụ công tác phát triển và nâng cao chất lượng của trường, góp phần hiện thực mục tiêu đến năm 2020, mỗi trường chuyên hợp tác được với ít nhất một cơ sở giáo dục có uy tín trong khu vực, quốc tế của Đề án.

Theo Bộ GD&ĐT, trong thời gian tới, ngành giáo dục tiếp tục chú trọng thực hiện Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên trong giai đoạn 2016-2020 với mục tiêu xây dựng và phát triển các trường chuyên thành một hệ thống cơ sở giáo dục trung học có chất lượng giáo dục cao, đạt chuẩn quốc gia. Các trường có trang thiết bị dạy học đồng bộ, hiện đại đảm bảo thực hiện nhiệm vụ phát hiện những học sinh có tư chất thông minh, có thành tích học tập xuất sắc để bồi dưỡng thành những nhân tài vừa “hồng”, vừa “chuyên”, đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã
Ninh Bình: Trường mới bỏ hoang, cô trò phải học nhờ công sở cũ của xã

(Dân trí) - Đó là tình cảnh cô và trò trường mầm non Xuân Thiện (Kim Sơn, Ninh Bình) đang gặp phải trong 6 năm qua. Trường mới thì xây dựng rồi… bỏ hoang, làm nơi người dân nhốt trâu bò; giáo viên và học sinh nhà trường phải học nhờ công sở cũ chật chội, xuống cấp.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:56

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Cách hiểu về tự chủ đại học bị “lệch” quá nhiều về tài chính

(Dân trí) - Cách hiểu về tự chủ ĐH hiện nay bị “lệch” quá nhiều về tài chính mà ít chú ý đến vấn đề chuyên môn, học thuật, bộ máy tổ chức, nhân sự. Chúng ta cần nhìn nhận cho đúng bản chất của tự chủ đại học.

Thứ bảy, 01/10/2016 - 06:26

TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm
TPHCM: Quận Tân Bình không kỷ luật giáo viên dạy thêm

Ông Trần Khắc Huy, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) quận Tân Bình cho biết như trên sau khi có thông tin về trường hợp giáo viên của Trường Tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình-TP HCM) bị kỷ luật vì dạy thêm.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 04:25

Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?
Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo?

(Dân trí) - Phương án thi và tuyển sinh năm 2017 đã chính thức được Bộ GD&ĐT công bố. Đó không phải là phương án mới mà là sự hoàn thiện từng bước mục tiêu đổi mới. Dù là vậy nhưng cứ nói đến đổi mới là lo âu lại phập phồng trong dư luận. Thực tế những điểm mới của phương án thi và tuyển sinh năm 2017 có đáng lo đến vậy?

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:45

Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên
Gia hạn đình chỉ công tác Trưởng Phòng Giáo dục “ém” tiền của giáo viên

(Dân trí) - Ngày 30/9, UBND huyện Ia Grai (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có văn bản kéo dài thời gian tạm đình chỉ công tác đối với ông Nguyễn Quang Thuấn - Trưởng phòng Giáo dục huyện Ia Grai.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:37

Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa
Sở GD-ĐT Khánh Hòa: Đảm bảo an toàn cho học sinh trong mùa mưa

(Dân trí) - Trước mùa mưa lũ năm nay, Sở GD-ĐT tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo các Phòng GD-ĐT trên địa bàn về việc tăng cường công tác phòng tránh tai nạn đuối nước cho học sinh. Sở này yêu cầu các trường có phương án đảm bảo tính mạng cho học sinh trong mùa mưa lũ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 11:30

Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau
Mâu thuẫn từ facebook, nữ sinh lao vào đánh nhau

(Dân trí) - Chỉ vì tham gia bình luận bức ảnh được đăng tải trên facebook, nữ sinh của hai trường THPT trên địa bàn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa đã hẹn nhau ra ngoài để giải quyết mâu thuẫn và lao vào đánh nhau như "phim chưởng".

Thứ sáu, 30/09/2016 - 08:36

Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến
Nữ Thủ khoa kép xinh đẹp từ chối chốn đô thành, về quê cống hiến

(Dân trí) - Có nhiều lời mời làm việc tại Hà Nội với mức lương cao, điều kiện đãi ngộ tốt, nhưng thủ khoa “kép” trường ĐH Sư phạm Nghệ thuật Trung ương Nguyễn Thu Trang đã quyết định trở về quê hương cống hiến.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:44

Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp
Thầy giáo chân trần vượt 2km trên triền cát nóng đón trò tới lớp

(Dân trí) - Vượt qua những triền cát nóng bỏng dài hàng kilomet trên đảo Ngọc Vừng (Quảng Ninh), thầy Lưu Thế Sơn lặn lội đến tận nhà học trò để vận động gia đình cho các em tới lớp. Đây là công việc gian khổ mà các giáo viên ở đảo xa phải làm để truyền ngọn lửa tri thức.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:13

Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9
Hội nghị trao đổi học thuật sinh viên Việt Nam - Nhật Bản lần thứ 9

(Dân trí) - Ngày 17/09 vừa qua, tại Ito campus, Đại học Kyushu, thành phố Fukuoka, Hội nghị trao đổi học thuật giữa sinh viên Việt Nam – Nhật Bản đã được tổ chức thành công tốt đẹp, phát triển mối quan hệ hợp tác bền chặt giữa các nhà nghiên cứu trẻ của cả hai nước.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 07:00

Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ
Thu tiền buổi hai, nhà trường đổ cho phụ huynh tự nguyện ủng hộ

(Dân trí) - Công văn của Sở GD-ĐT nêu rất rõ việc cấm thu tiền buổi hai của học sinh dưới bất kỳ hình thức nào thế nhưng Trường tiểu học Quảng Lộc (huyện Quảng Xương, Thanh Hóa) vẫn thu tiền của học sinh. Hiệu trưởng trường này cho rằng nhà trường không thu nhưng do... phụ huynh ủng hộ.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 05:00

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016
Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016

(Dân trí) - Ngày 28/9 tại Đồng Tháp, Bộ GD&ĐT phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Hội Khuyến học Việt Nam và UBND tỉnh Đồng Tháp tổ chức khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2016 với chủ đề “Phát triển văn hóa đọc trong kỷ nguyên số”.

Thứ sáu, 30/09/2016 - 01:04

ĐÁNG QUAN TÂM
TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực
TPHCM chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực

(Dân trí) - Trước phản ứng của dư luận về “lệnh” cấm dạy thêm, học thêm, lãnh đạo TPHCM cho hay thành phố chỉ cấm dạy thêm, học thêm tràn lan, tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý học sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 05:14

"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"
"Giáo viên giỏi trường chuyên phải là người đào tạo được học sinh giỏi hơn mình"

(Dân trí) - Ngày 24/6/2010, Thủ tướng Chính phủ ký quyết định số 959/QĐ-TTg phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trường THPT chuyên giai đoạn 2010- 2020 với số tiền hơn 2 nghìn tỷ đồng. Sau 5 năm triển khai thực hiện, ngày 29/9, tại Hà Nội, Bộ GD&ĐT đã sơ kết thực hiện Đề án, với đánh giá ban đầu: Khối trường này đã có sự phát triển mạnh mẽ.

Thứ năm, 29/09/2016 - 04:30

Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân
Thi THPT quốc gia 2017: Các trường phổ thông lo nhất là môn Giáo dục công dân

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT chính thức công bố phương án thi THPT quốc gia năm 2017, các trường THPT đều cho rằng đã hợp lý hơn rất nhiều. Tuy nhiên các trường lo nhất khi năm nay môn giáo dục công dân (GDCD) lần đầu thi nên lên kế hoạch tăng tiết cũng như thay đổi cách dạy cho kịp đổi mới.

Thứ năm, 29/09/2016 - 02:09

Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?
Giáo viên xin ra khỏi biên chế: Tiêu chí điều chuyển có cứng nhắc?

(Dân trí) - Theo báo cáo của nhà trường nơi đi cũng như nơi đến và ngành giáo dục huyện Yên Định thì bản thân giáo viên Vũ Thương Hà có bệnh hở van tim. Trong khi đó, tại trường cũ lại đang thiếu giáo viên Tiếng Anh và có nhu cầu xin giáo viên dạy hết học kỳ 1, nhưng ngành giáo dục và chính quyền vẫn quyết định điều chuyển giáo viên đi nơi khác, liệu đây có phải là việc làm quá cứng nhắc?

Thứ năm, 29/09/2016 - 09:07

Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM
Toàn cảnh việc dạy 6 ngoại ngữ tại TPHCM

TPHCM được xem là địa phương đã triển khai khá thành công với nhiều ngoại ngữ nhất hiện nay gồm sáu loại: Anh, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Trung. Trong đó, tiếng Anh vẫn chiếm tỉ lệ đa số.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:48

Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp
Phương án thi 2017: Tăng thời gian và câu hỏi của bài thi tổ hợp

(Dân trí) - “Nhằm tăng độ phân hoá, thuận lợi cho việc sử dụng kết quả thì vừa để xét tốt nghiệp THPT vừa giúp các trường có căn cứ xét tuyển ĐH-CĐ, Bộ GD&ĐT quyết định nâng số câu hỏi và thời gian làm bài thi tổ hợp, từ 60 câu hỏi trắc nghiệm với thời gian làm bài 90 phút/bài thi như dự thảo tăng lên thành 120 câu hỏi với thời gian làm bài là 150 phút”.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:14

PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển
PGS Đỗ Văn Dũng: Đa số các trường ĐH sẽ sử dụng kết quả thi THPTQG để xét tuyển

(Dân trí) - NGƯT, PGS.TS Đỗ Văn Dũng – Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM cho rằng, những đổi mới tuyển sinh 2017 phù hợp với xu thế của thời đại và chắc chắn sẽ có kết quả thi thể hiện chính xác trình độ kiến thức và năng lực thí sinh.

Thứ năm, 29/09/2016 - 07:09

Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh
Sẽ thử nghiệm đề thi trước khi công bố cho học sinh

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi về việc thử nghiệm đề thi, mức độ phân hóa đề... tại buổi họp báo công bố phương án tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2017 vào chiều 28/9, Cục trưởng Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục – Bộ GD&ĐT Mai Văn Trinh cho biết, Bộ sẽ có tính toán hợp lý để mức độ phân hóa đề thi phù hợp. Đồng thời sẽ có phương án thử nghiệm đề thi cho nhiều đối tượng học sinh.

Thứ tư, 28/09/2016 - 05:45

Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm
Môn Toán chính thức thi bằng phương pháp trắc nghiệm

(Dân trí) - Sau một tháng lấy ý kiến đóng góp ý kiến, chiều ngày 28/9, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga đã chủ trì họp báo công bố phương án thi 2017. Theo đó, cơ bản phương án thi 2017 giống như dự thảo. Môn Toán được quyết định thi trắc nghiệm.

Thứ tư, 28/09/2016 - 04:26

Cần sớm công khai kết quả xử lý vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội
Cần sớm công khai kết quả xử lý vụ lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội

(Dân trí) - Ông Thang Văn Phúc - nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ cho rằng thi tuyển để lựa chọn lãnh đạo là xu hướng tất yếu để chọn được người tài đức, tránh những tiêu cực, “thân quen”, chuyện nọ chuyện kia. Chính vì thế, sự việc lùm xùm trong thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội cần sớm được làm rõ, công khai kết quả xử lý.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:18

Bắt được thủ phạm hack sổ liên lạc “con ông bà học ngu như bò”
Bắt được thủ phạm hack sổ liên lạc “con ông bà học ngu như bò”

(Dân trí) - Ngày 28/9, Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã bắt được thủ phạm hack hệ thống tin nhắn điện tử của Trường THCS Ba Đình, gửi tin có nội dung “con ông bà học ngu như bò” vào sổ liên lạc điện tử của phụ huynh học sinh, gây ảnh hưởng đến uy tín nhà trường.

Thứ tư, 28/09/2016 - 03:05

Bộ GD&ĐT thay thế Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học
Bộ GD&ĐT thay thế Thông tư 30 về đánh giá học sinh tiểu học

(Dân trí) - Thông tư 30 được triển khai trên cả nước trong hơn 2 năm qua đã làm giáo viên “kêu ca” nhiều nhất khi thực hiện đánh giá học sinh. Nay, Bộ GD&ĐT ban hành Thông tư 22 trên cơ sở hoàn thiện Thông tư 30 kỳ vọng sẽ tạo ra khí thế mới cho giáo viên và học sinh tiểu học.

Thứ tư, 28/09/2016 - 12:46