Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19

Dân trí Ngày 21/3, tại TPHCM và Thừa Thiên Huế, nhiều đội hình thanh niên tình nguyện, sinh viên Y dược đã ra quân tình nguyện tham gia chiến dịch phòng chống Covid-19.
>>Đà Nẵng: Hàng trăm sinh viên tình nguyện phòng, chống dịch Covid-19

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 1

Sinh viên trường ĐH Bách khoa TPHCM viết đơn đăng ký tình nguyện tham gia dọn dẹp KTX làm khu cách ly. (Ảnh: Lê Phương)

Ngay khi khu A của Ký túc xá ĐH Quốc gia TPHCM được trưng dụng làm khu cách ly phòng chống dịch Covid-19, nhiều sinh viên tình nguyện tham gia công tác dọn dẹp để đón người đến cách ly.

Anh Đoàn Vũ Hoàng Nam, bí thư Đoàn trường ĐH Bách Khoa TPHCM cho biết, có hơn 25 sinh viên của trường đã tính nguyện tham gia hỗ trợ cùng lực lượng chức năng dọn dẹp các phòng ở KTX để chuyển thành phòng cách ly. Theo anh Nam, do nghỉ học nên đa phần sinh viên trường về quê, tuy nhiên cũng có một số bạn ở lại hoặc gia đình ở ngay tại TPHCM tự nguyện viết đơn đăng ký tình nguyện góp công sức.

Ngày 20/3, các sinh viên này có mặt tại KTX từ sớm để viết đơn đăng ký và bắt tay ngay vào việc tại cụm nhà AH thuộc khu A của KTX ĐH Quốc gia TPHCM. Thành Đạt, sinh viên năm ba của trường chia sẻ, do hiện tại em không về quê nên quyết định sang chung tay cùng các anh chị ở Trung tâm Quản lý KTX. Chàng trai này cho rằng đây là công việc có ích, giúp đỡ cho cộng đồng và hi vọng góp sức mình vào công tác chống dịch của thành phố.

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 2

Sinh viên tình nguyện của trường ĐH Bách khoa TPHCM hỗ trợ lực lượng chức năng đóng gói đồ tại các phòng ở KTX để làm phòng cách ly. (Ảnh: Lê Phương)

Vào ngày 19/3, TPHCM chính thức quyết định trưng dụng KTX ĐH Quốc gia TPHCM làm khu cách ly tập trung phòng chống dịch Covid-19, trong đó cụm nhà AH thuộc khu A được sử dụng và bố trí hơn 3.000 chỗ.

Trong sáng ngày 21/3, Đội hình Thanh niên tình nguyện hỗ trợ khu cách ly tập trung tại khu đô thị ĐH Quốc gia TPHCM đã ra quân. Đội hình gồm 60 đoàn viên thanh niên, sinh viên đến từ 2 đơn vị Quận đoàn Thủ Đức và sinh viên Khoa Y (ĐH Quốc gia TPHCM) tham gia hỗ trợ công tác cập nhật thông tin của những người được cách ly, phục vụ việc theo dõi của Trung tâm phòng chống dịch TPHCM.

Trước đó, 50 đoàn viên, sinh viên của Khoa Y tế công cộng, Trường ĐH Y dược TPHCM cũng vừa ra quân hỗ trợ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Công việc trước mắt của các sinh viên tình nguyện viên này là hỗ trợ tổ thống kê của khoa Phòng, chống bệnh truyền nhiễm thực hiện báo cáo cập nhật, xử lý thông tin, theo dõi người tiếp xúc, theo dõi thông tin chuyến bay và hỗ trợ nhập liệu tại tám khu cách ly trên địa bàn TPHCM.

Hàng trăm SV Y dược Huế tình nguyện “ra trận” chống Covid-19

Ngày 21/3, 160 sinh viên trong tổng số hơn 340 sinh viên trường Đại học Y dược, Đại học Huế đã ra quân tình nguyện tham gia chiến dịch phòng chống Covid-19 tại các cửa ngõ tỉnh Thừa Thiên Huế.

Hưởng ứng lời kêu gọi của UBND tỉnh Thừa Thiên Huế để cùng chung tay thực hiện công việc ở 5 chốt kiểm tra trên địa bàn, ngày 21/3, Đoàn trường Đại học Y Dược, Đại học Huế đã làm lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện phòng chống Covid-19.

Hàng trăm sinh viên Y dược Huế tình nguyện “ra trận” chống Covid-19

160 sinh viên đã được phân về 5 chốt kiểm tra, gồm: cửa ngõ phía bắc tỉnh tại huyện Phong Điền; Đường Lý Nhân Tông, thị xã Hương Trà; Trung tâm TP Huế đặt tại Ga Huế; giao lộ Nguyễn Tất Thành, thị xã Hương Thủy; cửa ngõ phía nam tỉnh ở Trạm trung chuyển Bắc Hải Vân (thị trấn Lăng Cô, huyện Phú Lộc).

Theo kế hoạch, các sinh viên tình nguyện được phân chia làm việc theo 3 ca trong ngày, từ 6h sáng đến 12h trưa; 12h trưa đến 18h tối và từ 18h tối đến 24h khuya.

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 3

Thầy Hiệu trưởng Nguyễn Vũ Quốc Huy nhắn nhủ đến các sinh viên tình nguyện chống Covid-19. (Ảnh: Đại Dương)

Trước khi sinh viên đến các chốt kiểm tra, các chuyên gia y tế của nhà trường đã tập huấn, chia sẻ các thông tin về kỹ năng và công tác phòng chống dịch Covid-19 cho sinh viên tình nguyện. Đã có rất nhiều sinh viên đăng ký và được lựa chọn khi có ngoại ngữ tốt để hỗ trợ, trao đổi với người nước ngoài.

Các sinh viên tình nguyện sẽ phối hợp cùng lực lượng công an, cán bộ y tế, quân đội, thanh tra giao thông hướng dẫn người dân, khách du lịch đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, tuyên truyền hướng dẫn khai báo điện tử và thực hiện các nhiệm vụ khác theo phân công tại 5 chốt kiểm dịch Covid-19 trên địa bàn toàn tỉnh từ ngày hôm nay 21/3.

GS.TS. Nguyễn Vũ Quốc Huy, Hiệu trưởng Đại học Y Dược, Đại học Huế cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ “Chống dịch như chống giặc”, với vốn hiểu biết của các sinh viên Y dược năm 5, năm 6 trong đợt tình nguyện này, hy vọng trường sẽ cùng chung sức với cả nước trong việc đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 4

Từ sáng 21/3, các bàn đăng ký đông sinh viên đến

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 5

Các sinh viên xem các kiến thức về phòng chống Covid-19 để đầu tiên là tự bảo vệ cho bản thân, tiếp đến là giúp đỡ mọi người

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 6

Đoàn trường Đại học Y Dược, Đại học Huế phát động đợt tình nguyện chống dịch Covid-19

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 7

Trong chiều 21/3, 160 sinh viên đã phân về 5 chốt kiểm dịch ở cửa ngõ ra vào tỉnh và các địa bàn trọng yếu

Hàng trăm SV tình nguyện góp sức vào chiến dịch phòng, chống dịch Covid-19 - 8

Với kiến thức y khoa có được cộng với sự tập huấn kỹ càng từ giảng viên trường, các em sẽ cùng với phối hợp cùng lực lượng công an, y tế, quân đội, thanh tra giao thông hướng dẫn người dân, khách du lịch đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, tuyên truyền hướng dẫn khai báo điện tử... (Ảnh: Đại Dương)

Lê Phương - Đại Dương

MỚI NHẤT
Giảng viên chế tạo robot vận chuyển trong khu cách ly phòng Covid- 19
Giảng viên chế tạo robot vận chuyển trong khu cách ly phòng Covid- 19

(Dân trí) - Robot “BK-AntiCovid” do nhóm giảng viên Trường ĐH Bách khoa - ĐH Đà Nẵng chế tạo thay người vận chuyển, giúp giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh ở khu cách ly phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Thứ hai, 23/03/2020 - 09:21

Trung Quốc: Con học online, phụ huynh “quá tải”
Trung Quốc: Con học online, phụ huynh “quá tải”

(Dân trí) - Mặc dù dịch Covid-19 có dấu hiệu giảm nhiệt ở Trung Quốc nhưng nhiều trường nước này vẫn tiếp tục dạy học online để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, việc này lại khiến nhiều bậc phụ huynh phải “đau đầu”.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:49

Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo
Chủ nhà hàng gom vỏ lon gây quỹ gần trăm triệu đồng/năm tặng học sinh nghèo

(Dân trí) - Với mong muốn giúp đỡ các em học sinh nghèo và các hoàn cảnh khó khăn, anh Lê Kim Long (Lộc Hà, Hà Tĩnh) đã gom vỏ lon của nhà hàng đem bán và trích một phần lợi nhuận kinh doanh hàng năm để gây quỹ.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:06

Cần Thơ ra thông báo trong đêm cho học sinh THPT nghỉ học từ 23/3
Cần Thơ ra thông báo trong đêm cho học sinh THPT nghỉ học từ 23/3

(Dân trí) - Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đêm 22/3, Sở GD&ĐT TP Cần Thơ phát đi thông báo cho học sinh THPT, học viên GDTX, các trung tâm ngoại ngữ, tin học... nghỉ học từ hôm nay 23/3.

Thứ hai, 23/03/2020 - 07:01

Bé gái lớp 2 viết thư gửi Phó Thủ tướng, vẽ tranh cổ động chống Covid-19
Bé gái lớp 2 viết thư gửi Phó Thủ tướng, vẽ tranh cổ động chống Covid-19

(Dân trí) - Bức thư mà bé Nguyễn Nguyệt Anh, trường Tiểu học Phan Đình Giót, Hà Nội gửi tới Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam về phòng chống dịch Covid-19 đang được dân mạng chia sẻ rần rần.

Thứ hai, 23/03/2020 - 06:00

Hàng trăm giảng viên, sinh viên dốc sức thu dọn ký túc xá làm khu cách ly
Hàng trăm giảng viên, sinh viên dốc sức thu dọn ký túc xá làm khu cách ly

(Dân trí) - Hôm nay (22/3), hàng trăm sinh viên, giảng viên đã dốc sức cùng đơn vị chức năng dọn, đóng gói đồ dùng sinh viên ở khu B KTX ĐH Quốc gia TPHCM để bàn giao cho thành phố làm khu cách ly gần 17.000 chỗ.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:51

Châu Âu: Sinh viên quốc tế mắc kẹt giữa tâm dịch Covid-19
Châu Âu: Sinh viên quốc tế mắc kẹt giữa tâm dịch Covid-19

(Dân trí) - Theo các trường ĐH ở châu Âu, việc các quốc gia châu Âu đóng cửa biên giới và nỗi lo nhiễm bệnh khiến nhiều sinh viên quốc tế tại “lục địa già” phải ở nguyên tại chỗ với một tâm lý hết sức lo lắng.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 02:54

Tin mới nhất về công khai lý lịch khoa học của Hội đồng Giáo sư Nhà nước
Tin mới nhất về công khai lý lịch khoa học của Hội đồng Giáo sư Nhà nước

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 06 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế tổ chức và hoạt động của Hội đồng Giáo sư nhà nước, các Hội đồng Giáo sư ngành, liên ngành và Hội đồng Giáo sư cơ sở.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 11:54

Giáo dục quốc phòng và an ninh là môn học chính khóa đối với sinh viên
Giáo dục quốc phòng và an ninh là môn học chính khóa đối với sinh viên

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa ban hành Thông tư số 05/2020/TT-BGDĐT  kèm theo Chương trình giáo dục quốc phòng và an ninh trong trường trung cấp sư phạm, cao đẳng sư phạm và cơ sở giáo dục đại học.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 10:56

“Giải cứu” vườn rau, quả cho trường vùng cao trong mùa dịch Covid-19
“Giải cứu” vườn rau, quả cho trường vùng cao trong mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Một khu vườn nhỏ đầy rau, bầu, cà... được cô trò trường vùng cao Quảng Nam cùng chăm sóc để cải thiện bữa ăn hàng ngày. Học sinh nghỉ 2 tháng nay nên không ai ăn, các cô phải lên mạng nhờ “giải cứu”.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:53

Thanh Hóa hỗ trợ thiết bị thí điểm học trực tuyến
Thanh Hóa hỗ trợ thiết bị thí điểm học trực tuyến

(Dân trí) - Tỉnh Thanh Hóa sẽ hỗ trợ mỗi khối lớp của mỗi trường bộ thiết bị phục vụ giảng dạy trực tuyến. Trong thời gian thực hiện thí điểm không tính phí các trường học.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 08:43

Nhiều trường học Nhật Bản vẫn mở cửa giữa mùa dịch Covid-19
Nhiều trường học Nhật Bản vẫn mở cửa giữa mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Bất chấp yêu cầu đóng cửa trường học của chính phủ để đảm bảo an toàn trong mùa dịch Covid-19, nhiều trường học trên khắp Nhật Bản vẫn quyết định mở cửa trở lại sau một thời gian ngắn dừng hoạt động.

Chủ nhật, 22/03/2020 - 07:34

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội: Huy động khẩn ký túc xá của 8 trường đại học làm khu cách ly
Hà Nội: Huy động khẩn ký túc xá của 8 trường đại học làm khu cách ly

(Dân trí) - Ngày mai 22/3, Bộ GD&ĐT sẽ phối hợp chặt chẽ với TP Hà Nội, tiến hành khảo sát ký túc xá của 8 trường đại học làm khu cách ly cho người từ vùng dịch Covid-19 về.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:03

Hiệu trưởng đại học gửi thư tới sinh viên: Thày phải “bẻ lái” vì “Cô – Vi”
Hiệu trưởng đại học gửi thư tới sinh viên: Thày phải “bẻ lái” vì “Cô – Vi”

(Dân trí) - Thày không “bẻ lái” sao được khi mà cái “Cô- Vi” ấy ngày càng đỏng đảnh, phức tạp và nguy hiểm hơn đối với sức khỏe, tính mạng con người, kéo theo hàng loạt hệ lụy khác về kinh tế, xã hội…

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:20

Covid-19: Anh tiếp tục cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh khi nghỉ học
Covid-19: Anh tiếp tục cung cấp bữa ăn miễn phí cho học sinh khi nghỉ học

(Dân trí) - Ngày 21/3, Bộ Giáo dục Anh (DoE)ra thông báo yêu cầu các trường học ở Anh sau khi đóng cửa tiếp tục tìm cách cung cấp bữa ăn miễn phí cho các đối tượng học sinh đang được hưởng chế độ này.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 03:35

Bình Định: SV, học sinh THPT nghỉ học sau 3 tuần đi học trở lại
Bình Định: SV, học sinh THPT nghỉ học sau 3 tuần đi học trở lại

(Dân trí) - Trước diễn biến của dịch bệnh Covid-19, tỉnh Bình Định tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh Mầm non đến THCS. Đồng thời, cho học sinh THPT, sinh viên tạm nghỉ sau 3 tuần đi học trở lại.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 02:36

Nữ sinh lớp 12 đánh dã man nữ sinh lớp 10: Sở GD yêu cầu giải quyết vụ việc
Nữ sinh lớp 12 đánh dã man nữ sinh lớp 10: Sở GD yêu cầu giải quyết vụ việc

(Dân trí) - Sau khi nắm được thông tin việc nữ sinh Trường THPT Lê Hồng Phong (thị xã Bỉm Sơn) đánh nhau ngoài nhà trường ngày 19/12/2019, ngày 20/3 Sở GD&ĐT Thanh Hóa đã có công văn yêu cầu giải quyết vụ việc.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 10:24

3 em học sinh trả lại gần 10 triệu đồng nhặt được cho người đánh mất
3 em học sinh trả lại gần 10 triệu đồng nhặt được cho người đánh mất

(Dân trí) - Sau khi nhặt được số tiền gần 10 triệu đồng, 3 em học sinh ở huyện Tân Kỳ (Nghệ An) đã mang đến giao nộp cho UBND xã để tìm trả cho người đánh mất.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:14

Đại học Cambridge mở cửa thư viện sách trực tuyến cho sinh viên toàn cầu
Đại học Cambridge mở cửa thư viện sách trực tuyến cho sinh viên toàn cầu

(Dân trí) - Đại học Cambridge (Anh) vừa chính thức mở cửa miễn phí thư viện sách trực tuyến khổng lồ bao gồm sách giáo khoa đại học đủ các ngành vốn “đắt đỏ” để sinh viên toàn cầu học trong mùa đại dịch Covid-19.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 07:00

Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch
Hà Nội: Hàng ngàn sinh viên Đại học Y sẵn sàng lên đường chống dịch

(Dân trí) - Không chỉ có hơn 100 sinh viên năm cuối đã lên đường tham gia chống dịch, theo Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội, cơ sở này vẫn còn hàng ngàn nhân lực dự bị sẵn sàng chi viện bất cứ lúc nào.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:52

Thanh Hóa: Tuyển dụng 155 viên chức ngành Giáo dục
Thanh Hóa: Tuyển dụng 155 viên chức ngành Giáo dục

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định về việc phê duyệt kết quả trúng tuyển viên chức ngành giáo dục và đào tạo thuộc UBND huyện Yên Định.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:47

Tận dụng điểm học kỳ 1 lớp 12 vào đại học đúng ngành yêu thích
Tận dụng điểm học kỳ 1 lớp 12 vào đại học đúng ngành yêu thích

(Dân trí) - Trong bối cảnh lịch học và kỳ thi THPT quốc gia 2020 đều có nhiều biến động, phương thức xét tuyển học bạ dựa trên điểm học kỳ 1 lớp 12 và 2 học kỳ lớp 11 được xem là giải pháp hiệu quả giúp thí sinh “giữ suất” vào đại học đúng ngành yêu thích.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 06:00

"Tiếng kẻng học bài" tiếp sức em nhỏ mùa dịch Covid-19
"Tiếng kẻng học bài" tiếp sức em nhỏ mùa dịch Covid-19

(Dân trí) - Trong thời gian học sinh không đến trường để phòng dịch bệnh Covid-19, nhiều đoàn viên đã tiếp sức bằng hình thức “tiếng kẻng học bài” để giúp các em học sinh tự giác học bài tốt hơn.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 04:00

ĐH Đà Nẵng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa với chi phí dưới 10 triệu đồng
ĐH Đà Nẵng sáng chế máy đo thân nhiệt từ xa với chi phí dưới 10 triệu đồng

(Dân trí) - Thiết bị do nhóm nghiên cứu của ĐH Đà Nẵng sáng chế có chi phí chưa đến 10 triệu đồng, thấp hơn nhiều so với các máy đo thân nhiệt từ xa trên thị trường hiện nay có giá từ 300 - 400 triệu đồng.

Thứ bảy, 21/03/2020 - 03:13