Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát

Dân trí Hàng trăm học sinh xã Thiệu Long (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) hàng ngày đang phải đi qua cây cầu phao đến trường. Cầu cũ nát, mỗi khi có người đi qua lại rung lên bần bật. Ước mơ bao đời nay của người dân nơi đây chỉ là có được một cây cầu kiên cố...
>>Mong manh đò nhỏ đến trường

Hai thôn Tiên Nông và Tiên Long thuộc xã Thiệu Long, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) nằm ở phía bên kia sông Cầu Chày. Người dân hai thôn này phải đi một quãng đường dài, sau đó vượt qua chiếc cầu phao bắc ngang sông Cầu Chày, đoạn giáp ranh với thôn Phú Lai thì mới đến được trung tâm xã.


Bao đời nay, người dân hai thôn này luôn luôn mơ ước có được một cây cầu kiên cố nối đôi bờ sông để thuận tiện giao thông qua lại. Hàng ngày, các em học sinh đến trường không còn phải đi qua chiếc cầu phao tạm luôn rình rập nhiều mối hiểm nguy.

Bà Lê Thị Chín (60 tuổi) ở thôn Tiên Long tâm sự: “Ngày trước khi chưa có chiếc cầu phao nối hai bờ sông này, người dân chúng tôi muốn qua sông phải đi đò rất nguy hiểm. Vào năm 1984, ở đây cũng đã xảy ra một vụ tai nạn thương tâm làm ba người bị chết”.

Chị Vụ Thị Dưỡng - một trong những người đi trên chuyến đò năm đó kể lại: “Hôm đó, trong chuyến đò sớm có hơn chục người từ bên kia sông sang bên xã để đi chợ. Do chở nhiều người, nước sông lại chảy xiết làm cho con đò bị lật. Lúc này, nhiều người đã nhảy tán loạn lên bờ và may mắn thoát chết. Riêng có một người phụ nữ đang mang thai cùng với đứa con nhỏ đi cùng mình đã không thoát lên bờ được đã bị nước cuốn trôi và tử vong sau đó”.

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
Cầu chỉ rộng 1m lại không có lan can, hàng ngày có hàng trăm học sinh phải đi qua với những hiểm nguy luôn rình rập.

Từ đó, người dân thôn Tiên Nông và Tiên Long mỗi khi đi qua đoạn sông này rất lo sợ. Năm 1990, một người dân trong xã thấy cảnh bà con nhân dân qua sông vất vả, khó khăn đã đứng ra làm chiếc cầu phao để cho người dân được qua lại an toàn. Đến nay, chiếc cầu phao này vẫn đang còn sử dụng.

Thôn Tiên Nông và Tiên Long hiện có 220 hộ với hơn 700 nhân khẩu. Số học sinh của hai thôn đang theo học ở các cấp học từ mầm non đến THPT là hơn 200 học sinh. Do cách trở về đường đi nên hàng ngày, hầu hết tất cả học sinh tại hai thôn này đều phải đi qua chiếc cầu phao này mới đến được trường.

Có mặt tại chiếc cầu phao này, chứng kiến cảnh người dân và học sinh đi qua cây cầu chông chênh khiến chúng tôi không khỏi lo lắng. Chiếc cầu phao tạm bắc ngang sông này dài hơn 30m, rộng hơn 1m. Các phao nổi của cầu là những thùng xi măng. Những thùng này được nối lại với nhau bởi những thân cây luồng, cột bằng những sợi dây thép hay lốp xe đạp. Mặt cầu được lát từ nhiều tấm ván liên kết lại với nhau.

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
Nhiều chỗ trên mặt cầu bị thiếu tấm ván lót hay bị gãy mục, khi đi qua đây rất dễ bị xảy chân ngã xuống sông.

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
 Cầu được nối bằng thân cây luồng cột dây thép và lốp xe đạp sau thời gian dài sử dụng đang bị hư hỏng mục nát.

Được biết, những thùng nổi này được làm từ những năm 1990 nên đến nay đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Cầu được kết cấu bằng các thân cây luồng ghép lại, sau thời gian mưa nắng nên đến nay rất yếu. Mỗi khi có người đi qua, cầu lại rung lên bần bật, phát ra những tiếng kêu cành cạch. Cầu chỉ rộng hơn 1m, nhưng hai bên lại không có lan can che chắn, rất nguy hiểm.

Em Lê Thị Trang, học sinh lớp 9B - Trường THCS Thiệu Long cho biết: “Nhà em ở thôn Tiên Long nên ngày nào em cũng phải đi học qua cây cầu này. Mỗi khi qua cầu em rất sợ bị ngã nhưng cũng phải đi vì không có đường nào khác. Khổ nhất là các em học sinh tiểu học không dám đi qua đây. Mỗi khi đi học phải có bố mẹ đưa qua cầu mới đến được trường”.

Được biết, trước thực trạng người dân hai thôn trên bị cách trở đi lại rất khó khăn trong nhiều năm, vào mùa mưa lũ nước sông dâng cao thì giao thông bị chia cắt hoàn toàn, UBND xã Thiệu Long đã nhiều lần kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền nhờ sự giúp đỡ. Tuy nhiên, đến nay người dân nơi đây vẫn phải chờ. Mỗi khi qua cầu phải gồng mình, bất chấp những hiểm nguy luôn rình rập.

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát
 Các em học sinh tiểu học khi qua cầu phải đeo cặp phao đề phòng khi bị ngã xuống sông bị đuối nước.

Ông Nguyễn Ngọc Tình - Chủ tịch UBND xã Thiệu Long cho biết: “Trước tình hình người dân hai thôn Tiến Nông và Tiến Long đi lại khó khăn như vậy, UBND xã cũng đã nhiều lần kiến nghị lên các cơ quan cấp trên để mong muốn được xây dựng nơi đây một cây cầu kiên cố nhưng đến may vẫn chưa có được. Người dân đi qua còn đỡ chứ các cháu học sinh thì vô cùng nguy hiểm”.

“Vào mùa mưa lũ, nước sông dâng cao đến mức báo động thì cầu phao phải dừng hoạt động. Hàng ngày, các cháu học sinh vẫn phải đến trường không thể nghỉ học được. UBND xã đã phải dùng thuyền máy để chở các cháu học sinh qua sông đến lớp. Có những năm thuyền máy cũng phải chịu vì nước sông dâng quá cao. Bình thường sông chỉ rộng khoảng 40m, nhưng khi nước lũ dâng cao khoảng cách qua sông lên đến 600 - 700m. Nước mênh mông vô đến tận làng thì đò cũng không thể hoạt động được”, ông Tình cho biết thêm.

Trường Tiểu học Thiệu Long hiện nay có gần 70 học sinh là con em ở hai thôn trên theo học. Các học sinh này hàng ngày phải mất 4 lần đi về qua chiếc cầu phao đầy hiểm nguy này. Nhiều em học sinh lớp 1, 2 không tự mình đi qua cầu được nên lúc nào cũng phải có phụ huynh đưa đi, đón về.

Hàng trăm học sinh “liều mình” qua cầu phao cũ nát

Ông Nguyễn Đình Tính - Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ: “Biết được những khó khăn của các em học sinh gặp phải nên nhà trường rất lo lắng và quan tâm đến các em. Cứ đến đầu năm học, đây cũng là thời gian trùng với mùa mưa lũ, các em học sinh ở hai thôn này đến trường rất khó khăn. Khi có thông báo nước sông chuẩn bị dâng cao thì nhà trường cũng thông báo đến các phụ huynh đưa con mình sang nhà người thân bên này sông để đảm bảo an toàn mỗi khi đến trường, không phải nghỉ học”.

“Hàng năm, nhà trường cũng luôn vận động các tổ chức tài trợ cặp có phao cứu sinh phát cho các em ở đây vào đầu năm học. Các thầy cô giáo trong nhà trường cũng thường xuyên nhắc nhở các em học sinh khi đi qua cầu phao không được nô đùa, chạy nhảy dễ bị rơi xuống sông. Mùa hè thì không được tắm sông để không bị đuối nước”, ông Tính cho biết thêm.

Thái Bá - Duy Tuyên

MỚI NHẤT
 ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới
ĐH Luật, ĐH Nông lâm TPHCM dự kiến tuyển ngành mới

(Dân trí) - Theo thông tin chỉ tiêu dự kiến từ các trường, trường ĐH Luật TPHCM sẽ tuyển thêm ngành Ngôn ngữ Anh, còn ĐH Nông lâm TPHCM tuyển thêm ngành Khoa học Môi trường trong kỳ tuyển sinh năm 2014.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:13

Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014
Nhiều trường ĐH dự kiến không tăng chỉ tiêu tuyển sinh năm 2014

(Dân trí) - Thời điểm này, nhiều trường ĐH đã bắt đầu dự tính chỉ tiêu tuyển sinh cho năm 2014. Theo đó, các trường như ĐH Bách khoa TPHCM, ĐH Giao thông Vận tải TPHCM, ĐH Y dược, ĐH Công nghiệp Thực phẩm, ĐH Tài chính-Marketing đều dự kiến không tăng chỉ tiêu so với năm 2013.

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:52

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”
Thứ trưởng Bộ GD-ĐT giải thích sự nguy hiểm của nhà trẻ “chui”

(Dân trí)-Hiện nay, tại nhiều địa phương, các nhóm dạy trẻ không phép tăng nhanh, đơn vị quản lý không kiểm soát kịp. Nhiều lớp trẻ tự phát thiếu chuyên môn đã để lại hậu quả khôn lường đối với trẻ, gây bức xúc xã hội. Vậy tại sao có lớp trẻ tự phát? Ai chịu trách nhiệm?

Thứ năm, 12/12/2013 - 01:18

Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm
Vụ trường ép học sinh mua đồng phục: Chưa xử lý dứt điểm

(Dân trí) - Chủ tịch xã Quảng Cát và Trưởng Phòng GD TP. Thanh Hóa nhiều lần hứa sẽ xử lý dứt điểm tình trạng thu chi tại Trường tiểu học Quảng Cát. Thế nhưng hơn 2 tháng trôi qua, sự việc vẫn rơi vào im lặng.

Thứ năm, 12/12/2013 - 12:24

Những môn học lạ nhất thế giới
Những môn học lạ nhất thế giới

Tán chuyện, nghiên cứu về bong bóng, học về Harry Potter… là những môn học được đánh giá là kỳ lạ nhất mà sinh viên quốc tế phải học.

Thứ năm, 12/12/2013 - 10:54

Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên
Tập huấn về... đồng tính cho giáo viên

(Dân trí) - Các vấn đề được xem là “nhạy cảm” như đồng tính, quan hệ tình dục sớm, trầm cảm ở tuổi học trò được Sở GD-ĐT TPHCM mạnh dạn đưa vào nội dung tập huấn công tác tư vấn trường học của năm học này.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:18

Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế
Học sinh Việt Nam giành huy chương Vàng tại Olympic quốc tế

(Dân trí) -Thông tin từ Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, 6 học sinh xuất sắc của TP Hà Nội tham dự Olympic các môn khoa học trẻ quốc tế tại Ấn Độ từ ngày 30/11 đến ngày 15/12 đều giành huy chương, trong đó có 1 huy chương Vàng, 5 huy chương Bạc.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:03

Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"
Đề án Ngoại ngữ Quốc gia 2020: "Vừa chạy vừa xếp hàng"

(Dân trí) - Bên cạnh những diễn biến tích cực, qua ba năm đầu triển khai, Đề án Ngoại ngữ Quốc Gia 2020 cũng còn nhiều bất cập. Một trong những bất cập là thực trạng lúng túng vừa bồi dưỡng người dạy, vừa triển khai thí điểm dạy theo chuẩn cho học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:02

Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm
Bùng nổ cùng sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm

Ngày 8/12/2013 vừa qua, tại hội trường Thiên Đường Bảo Sơn, sự kiện Tiếng Anh lớn nhất trong năm mang tên “Find Your Voice 2013 – Chìa Khoá Giao Tiếp Tiếng Anh Hiệu Quả” đã bùng nổ cùng sự tham gia hết mình của gần 3000 học sinh, sinh viên.

Thứ năm, 12/12/2013 - 09:01

Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do
Yêu cầu các trường trung cấp khó khăn trong tuyển sinh báo cáo lý do

(Dân trí) - Đề nghị các trường phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai công tác tuyển sinh TCCN và đề xuất, kiến nghị với Bộ GD-ĐT về Quy chế tuyển sinh cũng như các văn bản hướng dẫn công tác tuyển sinh TCCN.

Thứ năm, 12/12/2013 - 07:13

Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”
Công khai những đơn vị dạy thêm, học thêm “chui”

(Dân trí) - Kết quả thanh tra phải được công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng hoặc bằng hình thức khác theo quy định của pháp luật về việc quản lý, tổ chức thực hiện dạy thêm, học thêm, thu, chi và sử dụng tài liệu tham khảo trong trường phổ thông.

Thứ năm, 12/12/2013 - 03:29

Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không
Trẻ mầm non học năng khiếu: Có mà như không

Hầu hết các trường mầm non tại TPHCM đều tổ chức các lớp năng khiếu vẽ, võ, bơi lội, tiếng Anh cho trẻ nhưng không có hiệu quả, thậm chí phản tác dụng.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Học lịch sử tại bảo tàng
Học lịch sử tại bảo tàng

Với quan niệm môn Lịch sử chỉ trở nên hấp dẫn khi học sinh nhận biết được quá khứ đang tồn tại trong hiện tại và còn hiện diện ở tương lai, nhiều trường học, từ BGH cho đến GV bộ môn Sử đã có nhiều động thái để nâng cao chất lượng dạy - học môn Sử như: Tăng cường những giờ học tại các bảo tàng, di tích lịch sử để kết nối học sinh với hiện vật, liên hệ với lịch sử địa phương…

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:01

Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam
Hành trình 11 năm đồng hành cùng nữ sinh Việt Nam

Khuyến khích và hỗ trợ hết mình cho thế hệ mai sau luôn là mối quan tâm hàng đầu của toàn thể cộng đồng. Đó cũng là lý do mà công ty Kimberty Clark Việt Nam đã phối hợp cùng với Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập Quỹ học bổng “Kotex - Vì nữ sinh tài năng Việt Nam”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 05:00

Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ
Yêu cầu báo cáo tình hình trẻ mầm non học ngoại ngữ

(Dân trí) - Ngày 10/12, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các trường mầm non công lập/ngoài công lập báo cáo tình hình trẻ làm quen với ngoại ngữ.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:05

Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách
Bạn trẻ thích thú nghe nhạc sĩ Trần Tiến bàn về sách

“Mỗi tác giả, mỗi quyển sách chỉ phóng chiếu một góc cạnh cuộc sống. Tựa thầy bói mù xem voi chỉ biết rõ một bộ phận của voi. Phải nhờ đến hàng chục, thậm chí hàng trăm “ông thầy bói” mới biết đích xác hình dạng con voi - cuộc sống như thế nào”.

Thứ tư, 11/12/2013 - 01:00

Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế
Miễn nhiệm chức danh Phó giáo sư đối với ông Hoàng Xuân Quế

(Dân trí) - Sau khi Bộ GD-ĐT có Quyết định hủy học vị tiến sĩ đối với ông Hoàng Xuân Quế - Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Hội đồng chức danh giáo sư nhà nước đã ra văn bản quyết định hủy bỏ công nhận đạt tiêu chuẩn chức danh PGS đối với ông Hoàng Xuân Quế.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:09

“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái
“Hôi của” và bài học trong vấn đề giáo dục con cái

“Điều khủng khiếp nhất là hình ảnh tôi xông vào cướp bia đã bị con tôi nhìn thấy”, một bà mẹ tham gia “hôi bia” ân hận chia sẻ. Hình ảnh bà mẹ, ông bố và rất nhiều người khác tham gia "hôi của" là một bài học trong vấn đề giáo dục con cái.

Thứ tư, 11/12/2013 - 12:01

Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân
Hà Nội sẽ đặt tên đường mang tên cố Giáo sư Nguyễn Lân

(Dân trí) - Ghi nhận những đóng góp không nhỏ của cố NGND, GS Nguyễn Lân trong sự nghiệp giáo dục, văn học nghệ thuật, Hội đồng nhân dân TP Hà Nội sẽ dành một con phố tại nội thành mang tên Nguyễn Lân.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:13

#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound
#Vlog 11: Phân biệt Vowels sound và Consonants sound

Suốt thời học phổ thông, hầu hết chúng ta đều được giáo viên dạy về Vowels sound (Nguyên âm) và Consonants sound (Phụ âm), nhưng không giải thích kỹ càng, chỉ là nghe và nhìn giáo viên nói rồi mình nói lại theo cách của giáo viên.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:10

Học sinh chọn nghề theo cảm tính
Học sinh chọn nghề theo cảm tính

(Dân trí) - Do hướng nghiệp chưa tốt nên đa số học sinh chọn nghề theo cảm tính, phong trào dẫn đến khoảng 60% học sinh chọn sai ngành.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:05

Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT
Cơ hội trúng tuyển đại học ngay khi đang học THPT

Nhằm tạo điều kiện tối đa cho các học sinh lớp 12 có năng lực học tập và mong muốn được tham gia vào một chương trình đào tạo chuẩn quốc tế ngay tại Việt Nam, Chương trình Cử nhân Quốc tế tại Trường ĐH KTQD (IBD@NEU) tổ chức kỳ tuyển sinh sớm khóa 10, mùa xuân 2014.

Thứ tư, 11/12/2013 - 09:00

Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi
Bộ GD đưa 6 trường sư phạm sang Hàn Quốc học hỏi

Ngày 10/12, thực hiện Nghị quyết đổi mới căn bản, toàn diện GD-ĐT, thời gian tới Bộ GD-ĐT sẽ tiếp tục làm việc với 6 trường sư phạm để thống nhất đưa cán bộ, giảng viên sang Hàn Quốc học hỏi.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:38

Chèo vào trường học
Chèo vào trường học

Thực hiện chủ trương của thành phố Hà Nội về việc đưa nghệ thuật chèo vào trường học, từ đầu tháng 12, Nhà hát chèo Hà Nội đã rầm rộ ra quân với 3 Đoàn thuộc Nhà hát đến tới các trường học trong toàn thành phố để phục vụ các em học sinh.

Thứ tư, 11/12/2013 - 06:20