Hà Tĩnh: Mòn mỏi chờ trường sáp nhập

Dân trí Mặc dù được phê duyệt xây dựng trường để sáp nhập, nhưng gần 7 năm qua học sinh tại trường THCS Sơn Hà (huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) vẫn trong phải đi học 2 trường khác nhau. Ngoài ra, do dự án chậm triển khai nên hơn 5.000m2 đất chuyên sản xuất lúa của hàng chục hộ dân thu hồi nhằm phục vụ dự án đang bị bỏ hoang.

Mòn mỏi chờ sáp nhập trong 7 năm

Ngay sát khu vực trường THCS Sơn Hà, là một bãi đất trống với diện tích hơn 5.000m2. Tuy là đất trống nhưng được bao bọc bằng một hàng rào tường bê tông kiên cố và chắc chắn. Khu vực này nếu đúng theo tiến độ thì đây sẽ là công trình trường học 2 tầng với 10 phòng học phục vụ cho học sinh tại địa bàn 2 xã Cẩm Hà và Cẩm Sơn. Tuy nhiên, sau 7 năm được phê duyệt sáp nhập đến nay, dự án này vẫn “treo” trên giấy.

Theo tìm hiểu, năm 2010, UBND huyện Cẩm Xuyên có quyết định sáp nhập hai trường THCS Cẩm Sơn và trường THCS Cẩm Hà thành trường THCS Sơn Hà.

Sau khi sáp nhập, nhà trường vẫn hoạt động ở hai địa điểm và văn phòng chính đặt tại điểm trường Cẩm Sơn. Sau đó, lại có quyết định chuyển văn phòng chính của trường về tại điểm trường Cẩm Hà làm phân hiệu chính trong khi điểm trường này cơ sở vật chất chưa đảm bảo.

Do đó, đầu năm 2015, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định số 219/QĐ-UBND về việc phê duyệt Dự án đầu tư xây dựng công trình trường THCS Sơn Hà (xã Cẩm Hà) với quy mô nhà học 2 tầng, 10 phòng học.

Nhưng đến nay do thiếu kinh phí nên việc xây dựng trường vẫn chưa được thực hiện. Điều này khiến việc dạy và học ở hai phân hiệu tại trường THCS Sơn Hà đang gặp nhiều khó khăn.


Sau 7 năm có quyết định sáp nhập nhưng học sinh tại trường THCS Sơn Hà vẫn phải học ở 2 trường với 2 chế độ chính sách khác nhau

Sau 7 năm có quyết định sáp nhập nhưng học sinh tại trường THCS Sơn Hà vẫn phải học ở 2 trường với 2 chế độ chính sách khác nhau

Được biết, mỗi năm trường THCS Sơn Hà có 20 lớp với trên 600 học sinh, chia ra mỗi phân hiệu có 10 lớp. Đến nay đã sáp nhập 7 năm nhưng cơ sở vật chất vẫn chưa đảm bảo để học sinh về một trường.

Trao hỏi với PV Dân Trí, ông Nguyễn Công Nhật - hiệu trưởng trường THCS Sơn Hà, cho biết: Hai trường cách nhau khoảng 5km, tuy nhiên để đến trường học sinh phải đi qua quốc lộ 1A nên khá nguy hiểm. Ở điểm chính Cẩm Hà có điều kiện thu hút học sinh ở các xã khác như Cẩm Lộc, Cẩm Thịnh… nhưng nhà trường không thể mở thêm lớp do không có phòng học.

"Hiện nay, chúng tôi phải sử dụng phòng học để làm khu vực hiệu bộ, phòng truyền thống và phòng phụ trợ một cách tạm bợ. Với hai phân hiệu như thế này thì việc phấn đấu đạt chuẩn quốc gia của trường không thể thực hiện được. Dự án tỉnh phê duyệt đầu tư xây dựng nhà học 2 tầng, 10 phòng học hết sức cần thiết đối với công tác dạy và học của trường nhưng không hiểu sao đến nay vẫn chưa được xây dựng”, ông Nhật băn khoăn.

Ngoài ra một bất cập trong việc quản lý do Cẩm Sơn là xã được hưởng chính sách 135 còn Cẩm Hà là xã thuần nông. Giáo viên của một trường nhưng dạy hai nơi nên hưởng chính sách cũng khác nhau.

Treo dự án 2 năm, hơn 5.000m2 đất hai lúa bị bỏ hoang

Năm 2015, dự án xây dựng nhà học 2 tầng 10 phòng học của Trường THCS Sơn Hà được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt có tổng mức đầu tư dự kiến hơn 8,6 tỷ đồng, nguồn vốn đầu tư từ ngân sách tỉnh hỗ trợ một phần theo Quyết định số 35/2012/QĐ-UBND ngày 13/72012 của UBND tỉnh, ngân sách huyện và chủ đầu tư (UBND xã Cẩm Hà) huy động các nguồn vốn hợp pháp khác.

Sau khi có quyết định triển khai dự án, chưa có đủ kinh phí để xây dựng nhưng chính quyền đã vận động nhiều hộ dân xã Cẩm Hà nhường trên 5.000 m2 đất chuyên sản xuất lúa và nhanh chóng giải phóng mặt bằng.

Tuy nhiên,sau 2 năm thu hồi, trường học vẫn không được xây dựng, hơn 5.000m2 đất lúa hai vụ nằm trong khu quy hoạch đang dần bị bỏ hoang hóa.

Theo nhiều người dân ở quanh đây phản ánh, do để lâu ngày không xây dựng nên cỏ mọc um tùm khiến nhiều người đưa trâu bò vào đây chăn thả thường xuyên ăn lúa và dẫm phá các phần đất nông nghiệp liền kề.

Dự án xây dựng trường học bị treo khiến hơn 5.000m2 đất lúa bị bỏ hoang. UBND xã phải bỏ 400 triệu xây dựng hàng rào trên đất trống để tránh trâu bò vào chăn thả.
Dự án xây dựng trường học bị treo khiến hơn 5.000m2 đất lúa bị bỏ hoang. UBND xã phải bỏ 400 triệu xây dựng hàng rào trên đất trống để tránh trâu bò vào chăn thả.

Một số hộ dân muốn cải tạo khu vực đất này để trồng lúa lại nhưng do không biết thời gian dự án sẽ triển khai nên lại thôi.

Tại nhiều cuộc họ thôn xóm, các hộ dân có diện tích đất lúa liền kề của dự án bị ảnh hưởng do trâu, bò phá nhiều lần phản ánh lên chính quyền. Trước thực trạng này, tháng 10/2016, UBND xã Cẩm Hà đã phải huy động 400 triệu đồng từ nguồn lực xã hội hóa của phụ huynh học sinh trường THCS Sơn Hà xây hàng trăm mét bê tông tường rào.

Ông Lê Văn Hùng, Chủ tịch UBND xã Cẩm Hà cho hay: “Do nguồn ngân sách của địa phương hạn hẹp, người dân chủ yếu làm nông nghiệp thuần túy, không thể huy động toàn bộ nguồn vốn cho dự án. Số tiền làm hàng rào hết 390 triệu đồng chia ra 3 năm, thu từ phụ huynh học sinh trường THCS Sơn Hà nhưng chỉ thu của phân hiệu ở xã Cẩm Hà nên mỗi năm thu được có 90 triệu đồng nên đến nay vẫn chưa gom đủ tiền xây dựng để trả hết chi phí hàng rào”.

"Nếu tình trạng này vẫn tiếp tục kéo dài không chỉ gây lãng phí đất nông nghiệp mà còn ảnh hưởng đến tiêu chí trường học trong xây dựng nông thôn mới của xã. Trong các cuộc họp, xã nhiều lần kiến nghị lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa nhận được kế hoạch cụ thể. Trong khi đó, quyết định phê duyệt dự án này đã hết thời hạn thi công. Hiện nay, chúng tôi rất cần hướng dẫn của huyện và tỉnh trong việc tiếp tục theo đuổi đầu tư dự án hay là chuyển đổi mục đích sử dụng số đất đã được thu hồi”, ông Hùng bày tỏ.

Sau nhiều năm chờ đợi dự án, chính quyền xã Sơn Hà hy vọng sớm có hướng dẫn của huyện và tỉnh trong việc tiếp tục theo đuổi đầu tư dự án hay là chuyển đổi mục đích sử dụng số đất đã được thu hồi
Sau nhiều năm chờ đợi dự án, chính quyền xã Sơn Hà hy vọng sớm có hướng dẫn của huyện và tỉnh trong việc tiếp tục theo đuổi đầu tư dự án hay là chuyển đổi mục đích sử dụng số đất đã được thu hồi

Liên quan đến vấn đề này, ông Phạm Đăng Nhật - Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên cho biết: “Hiện nay trên địa bàn huyện đang có khá nhiều công trình đầu tư dở dang và “bị treo” như trường THCS Cẩm Hà. Huyện cũng đề nghị tỉnh có hướng dẫn cụ thể và có chính sách giải quyết đối với vấn đề này nhưng đến nay vẫn chưa có văn bản hướng dẫn.

Về đầu tư công, trường THCS Sơn Hà không nằm trong danh sách được duyệt năm 2016-2017. Dự án này vượt ngoài khả năng đầu tư của huyện. Chúng tôi cũng chia sẻ và đề nghị xã với tư cách là chủ đầu tư phải chủ động cùng với các ngành tham mưu để tháo gỡ việc này. Những cái gì cần đến huyện về mặt chủ trương thì xã cần chủ động tham mưu cho huyện để huyện hỗ trợ. Việc mở rộng khuôn viên Trường THCS Sơn Hà là việc nhất thiết phải làm nhưng do giai đoạn hiện nay ngân sách còn hạn hẹp nên chưa có kinh phí đầu tư. Bây giờ chủ đầu tư phải làm tờ trình xin gia hạn chủ trương phê duyệt dự án, đồng thời đề xuất tỉnh bố trí vốn để đầu tư xây dựng”.

Phượng Vũ

MỚI NHẤT
Ngạc nhiên cả nghìn hồ sơ nộp vào lớp 6 “đẹp không tì vết”
Ngạc nhiên cả nghìn hồ sơ nộp vào lớp 6 “đẹp không tì vết”

(Dân trí) - PGS Văn Như Cương - Chủ tịch Hội đồng quản trị trường THCS Lương Thế Vinh cho hay, hiện tượng nhà trường tiếp nhận đến khoảng 1.000 hồ sơ đạt điểm tuyệt đối (đặc biệt ở môn Toán và Tiếng Việt) suốt 5 năm tiểu học bắt đầu xuất hiện từ năm 2015 khi Bộ GD&ĐT cấm tổ chức thi vào lớp 6.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 03:58

Làm thế nào để giới trẻ đọc sách nhiều hơn?
Làm thế nào để giới trẻ đọc sách nhiều hơn?

(Dân trí) - Chúng ta hô hào giới trẻ đọc sách, nhưng đọc sách không phải là nhu cầu tự nhiên hàng ngày như cơm ăn, nước uống mà người ta bắt buộc phải làm. Do vậy, chỉ người nào có nhu cầu đọc sách mới tìm đến sách. Vậy thì vấn đề mấu chốt ở đây là làm thế nào để thúc đẩy nhu cầu đọc sách ở nhiều người hơn?

Thứ sáu, 26/05/2017 - 03:06

Nhà trường bắt tay với doanh nghiệp: Lời giải cho bài toán nhân sự ngành Du lịch, Khách sạn
Nhà trường bắt tay với doanh nghiệp: Lời giải cho bài toán nhân sự ngành Du lịch, Khách sạn

Cần nhân lực nhưng không tuyển được là câu kêu ca cửa miệng của nhiều doanh nghiệp ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn. Trong khi đó, nhu cầu nhân lực mỗi năm đều tăng lên chứ không giảm đi.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 02:00

Vụ bảo mẫu tra tấn trẻ khi ăn: Không khởi tố hình sự
Vụ bảo mẫu tra tấn trẻ khi ăn: Không khởi tố hình sự

(Dân trí) - Qua giám định vết thương các bé bị đánh không có thương tích nên cơ quan công an không thể khởi tố các bảo mẫu đánh bé trong lúc cho ăn tại nhóm trẻ không phép ở Gò Vấp (TPHCM) gây chấn động dư luận.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 11:03

Thế giới "xôn xao" khoảnh khắc ông chủ Facebook nhận bằng tốt nghiệp Harvard
Thế giới "xôn xao" khoảnh khắc ông chủ Facebook nhận bằng tốt nghiệp Harvard

(Dân trí) - “Mẹ, con luôn nói rằng con sẽ quay lại đây và nhận bằng mà”, dòng chú thích bức ảnh tỷ phú Mark Zuckerberg cầm trên tay tấm bằng tốt nghiệp ĐH danh giá bên cha mẹ mình, cả ba cùng cười rạng rỡ… ngay lập tức khiến cả thế giới chú ý vào tối qua 25/5 (giờ Việt Nam).

Thứ sáu, 26/05/2017 - 10:15

Kế hoạch du học và nghề nghiệp tại Anh, Mỹ, Úc và Singapore: Không quá khó nếu có quyết tâm!
Kế hoạch du học và nghề nghiệp tại Anh, Mỹ, Úc và Singapore: Không quá khó nếu có quyết tâm!

Để giúp thí sinh thực hiện lập kế hoạch du học cũng như tìm hiểu về chính sách visa, làm việc tại các nước được nhiều phụ huynh và học sinh mong muốn như Anh, Úc, Mỹ, Singapore, Tổ chức giáo dục EF Education First phối hợp với Báo Dân trí tổ chức buổi Tư vấn trực tuyến bắt đầu từ 9h sáng nay ngày 26/5.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:06

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thí điểm xóa bỏ công chức, viên chức ở những nơi có điều kiện
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: Thí điểm xóa bỏ công chức, viên chức ở những nơi có điều kiện

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, chủ trương xóa bỏ công chức, viên chức giáo viên sẽ thực hiện từng bước có lộ trình. Giai đoạn đầu sẽ thí điểm ở những trường phổ thông có thương hiệu rồi mới nhân rộng ra.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:02

Học lãnh đạo từ 1.001 câu chuyện “binh đao”
Học lãnh đạo từ 1.001 câu chuyện “binh đao”

Để trở thành lãnh đạo người ta thường nhắc tới tố chất, kỹ năng và cả kinh nghiệm nữa. Tố chất là bẩm sinh, kỹ năng là rèn luyện. Còn kinh nghiệm thì không dễ để tích lũy. May thay, kinh nghiệm còn có thể học hỏi.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 09:00

Quảng Bình: Á quân Olympic Vật lý châu Á được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen
Quảng Bình: Á quân Olympic Vật lý châu Á được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen

(Dân trí) - Với thành tích xuất sắc trong kỳ thi Olympic Vật lý châu Á 2017, em Nguyễn Thế Quỳnh, học sinh lớp 11 Lý, Trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp, (Quảng Bình) đã vinh dự được UBND tỉnh Quảng Bình khen thưởng.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 08:05

Học sinh Yên Hòa ôm chặt, khóc cảm ơn bố mẹ trong lễ tri ân
Học sinh Yên Hòa ôm chặt, khóc cảm ơn bố mẹ trong lễ tri ân

(Dân trí) - Trong buổi lễ tri ân và trưởng thành dành cho học sinh cuối cấp đầy cảm xúc, toàn thể học sinh khối 12 trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) không giấu nổi những giọt nước mắt xúc động trong những giây phút nói lời cảm ơn với bố mẹ, thầy cô.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 07:35

“Cô ơi! Em đã nhịn đói từ hôm qua tới nay rồi”
“Cô ơi! Em đã nhịn đói từ hôm qua tới nay rồi”

(Dân trí) - Đó là lời mở đầu trong lá đơn xin nghỉ học của Giàng Seo Sảng - học sinh lớp 1A, Trường tiểu học Nguyễn Bá Ngọc (xã Quảng Hòa, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông) gửi đến cô giáo chủ nhiệm Lê Thanh Kim Huệ vào những buổi cuối cùng năm học 2016-2017.

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:30

Xóa bỏ biên chế giáo viên: Phải làm tới cùng nếu không sẽ gây ra sự hỗn loạn
Xóa bỏ biên chế giáo viên: Phải làm tới cùng nếu không sẽ gây ra sự hỗn loạn

(Dân trí) - "Cá nhân tôi cho rằng, về mặt ý tưởng bỏ biên chế giáo dục là hướng đi tích cực, có điều, đã làm thì phải làm tới cùng, làm đồng bộ, quyết liệt và toàn diện. Nếu làm "nửa vời", “nửa nạc, nửa mỡ" thì sẽ là thảm họa cho nền giáo dục".

Thứ sáu, 26/05/2017 - 06:27

ĐÁNG QUAN TÂM
Xôn xao clip học sinh tung bột màu vào trường để... chia tay tuổi học trò
Xôn xao clip học sinh tung bột màu vào trường để... chia tay tuổi học trò

(Dân trí) - Chiều ngày 25/5, trên mạng xã hội xuất hiện một đoạn clip ghi cảnh nhiều học sinh đứng bên ngoài ném bột màu vào trường. Đoạn clip này được xác định ghi lại tại cổng Trường THPT công lập Nguyễn Khuyến (quận 10, TPHCM) trong sáng nay.

Thứ năm, 25/05/2017 - 09:48

“Thành quả học tập rất đáng khích lệ, nhưng con đường và đích đến mới là quan trọng nhất”
“Thành quả học tập rất đáng khích lệ, nhưng con đường và đích đến mới là quan trọng nhất”

(Dân trí) - “Khi nói đến kết quả học tập một năm học, thường ta chỉ nhìn vào những điểm số, những giải thưởng, những danh hiệu. Đó là những bước đi ban đầu rất đáng khích lệ; nhưng con đường và đích đến mới là điều quan trọng nhất”.

Thứ năm, 25/05/2017 - 04:42

Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi
Mời bạn thử tài làm trắc nghiệm tiếng Anh dành cho học sinh 11 tuổi

(Dân trí) - Các câu hỏi dưới đây được thiết kế dành cho các học sinh 11 tuổi trong bài thi môn tiếng Anh kỳ thi SAT Key Stage 2 ở Anh (kỳ thi đánh giá học lực đối với học sinh 11 tuổi). Bạn thử làm xem mình có làm đúng hết các câu không nhé.

Thứ năm, 25/05/2017 - 03:13

Lưu luyến phút chia tay của học sinh THPT Yên Hòa
Lưu luyến phút chia tay của học sinh THPT Yên Hòa

(Dân trí) - Khác hẳn mọi khi, hôm nay 25/5, các bạn học sinh trường THPT Yên Hoà (Cầu Giấy - Hà Nội) đến trường với một tâm trạng bồi hồi và lại lưu luyến đến lạ...

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:10

TPHCM: Nhà trường không được tổ chức thi xếp lớp học sinh
TPHCM: Nhà trường không được tổ chức thi xếp lớp học sinh

(Dân trí) - Các trường không tổ chức dạy học, bồi dưỡng, phụ đạo học sinh đầu cấp trước ngày tựu trường; không tổ chức thi (hoặc kiểm tra, khảo sát…) ở bất kỳ khối lớp nào để xếp lớp cho học sinh khi chuẩn bị vào năm học.

Thứ năm, 25/05/2017 - 11:23

NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn
NLP - “Bộ công cụ” hữu ích cho cuộc sống của bạn

(Dân trí) - Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến cụm từ “Lập trình Ngôn ngữ Tư duy” (NLP). Hiện nay NLP được ứng dụng rộng rãi trong rất nhiều lĩnh vực. NLP được coi là “bộ công cụ” giúp bạn hiểu được chính mình và hiểu được người khác. Vậy bạn có muốn nắm được cách sử dụng NLP?

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:25

Học Tiếng Anh hay một chặng đường tư duy?
Học Tiếng Anh hay một chặng đường tư duy?

Bà Phạm Thị Cúc Hà, Thạc sỹ Giáo dục từ Úc, người có nhiều năm kinh nghiệm trong giáo dục và đào tạo Tiếng Anh cho trẻ từ các độ tuổi cho hay: Để thành công khi đi du học nước ngoài, tiếng Anh là chìa khóa, là yếu tố quan trọng hàng đầu. Nhưng nó vẫn chỉ là công cụ để tiếp thu kiến thức.

Thứ năm, 25/05/2017 - 10:20

Siết chặt mở ngành đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ
Siết chặt mở ngành đào tạo tiến sĩ, thạc sĩ

(Dân trí) - Thông tư 09/2017/TT-BGDĐT quy định điều kiện, trình tự, thủ tục mở ngành hoặc chuyên ngành đào tạo và đình chỉ tuyển sinh, thu hồi quyết định mở ngành hoặc chuyên ngành đào tạo trình độ thạc sĩ, trình độ tiến sĩ đã chính thức có hiệu lực. Thông tư này sẽ thay thế Thông tư số 38/2010/TT-BGDĐT.

Thứ năm, 25/05/2017 - 08:35

Bỏ biên chế, viên chức ngành giáo dục: Làm sao để hiệu trưởng không lộng quyền?
Bỏ biên chế, viên chức ngành giáo dục: Làm sao để hiệu trưởng không lộng quyền?

(Dân trí) - Rất nhiều ý kiến các nhà giáo dục cho rằng, bỏ biên chế giáo viên là việc cần làm để thúc đẩy sự canh tranh nhân sự trong giáo dục vốn đang bị “ì ạch”. Nhưng cũng cần đi kèm với việc giảm biên chế là biện pháp quản lý lãnh đạo trong trường học để tránh lộng quyền của hiệu trưởng lên nhà giáo.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:51

Thành tích đáng ngưỡng mộ của cậu bé từng tặng hoa Nhà vua Nhật Bản
Thành tích đáng ngưỡng mộ của cậu bé từng tặng hoa Nhà vua Nhật Bản

(Dân trí) - 11 tuổi, Nguyễn Như Khôi có mục tiêu rõ ràng, có đam mê riêng và tích cực tham gia hoạt động từ thiện.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:45

Học sinh khui heo đất tiết kiệm khuyến học
Học sinh khui heo đất tiết kiệm khuyến học

(Dân trí) - Hội Khuyến học huyện Phước Long, Bạc Liêu vừa tổ chức khui heo đất tiết kiệm năm học 2016-2017 và thu được hàng trăm triệu đồng.

Thứ năm, 25/05/2017 - 07:03

Rớt nước mắt vì đề kiểm tra quá khó: Việc ra đề chưa đúng với quy định
Rớt nước mắt vì đề kiểm tra quá khó: Việc ra đề chưa đúng với quy định

(Dân trí) - Báo cáo của Sở GD&ĐT Nghệ An chỉ rõ việc ra đề kiểm tra khối lớp 5 của Phòng GD&ĐT TP Vinh chưa đúng với qui định của Thông tư 22/2016/TT-BGDĐT; mặt khác, đề kiểm tra môn Toán quá dài, quá tải so với chuẩn kiến thức, kỹ năng qui định của chương trình.

Thứ năm, 25/05/2017 - 12:05