Thứ tư, 07/08/2019 - 06:04

Hà Tĩnh: Dừng tuyển sinh khối nhà trẻ tại các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố

Dân trí

Năm học 2019 - 2020, thành phố Hà Tĩnh sẽ dừng tuyển sinh 20 nhóm lớp nhà trẻ từ độ tuổi 24 – 36 tháng tuổi tại các trường mầm non công lập trên địa bàn.

Đó là nội dung chính được được đề cập tại Hội nghị Quán triệt một số chủ trương và nhiệm vụ trọng tâm công tác tuyển sinh đối với các trường mầm non công lập năm học 2019-2020, được tổ chức vào chiều ngày 5/8 do UBND thành phố Hà Tĩnh chủ trì.

Hà Tĩnh: Dừng tuyển sinh khối nhà trẻ tại các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố - 1

UBND thành phố Hà Tĩnh chủ trì Hội nghị triển khai kế hoạch tuyển sinh bậc học mầm non năm học 2019-2020.

Trong năm học 2019-2020, UBND thành phố Hà Tĩnh sẽ cắt giảm 24 nhóm lớp tại 16 trường công lập trên địa bàn. Theo đó, địa phương này sẽ dừng tuyển sinh đối với 20 nhóm lớp nhà trẻ (từ độ 24 -36 tháng tuổi) và ghép 4 nhóm lớp một số trường như:  ghép 3 lớp 3 tuổi tại các trường mầm non 1 gồm: Mầm non Đại Nài, Mầm non thạch Đồng;  ghép 1 lớp 4 tuổi tại trường Mầm non Thạch Hưng.

Được biết, trong  năm học 2019 -2020, toàn thành phố Hà Tĩnh có tổng cộng 26 trường mầm non gồm 16 trường công lập, 1 trường công lập tự chủ và  9 trường mầm non tư thục (tăng 2 trường so với năm học trước).  Năm nay theo kế hoạch toàn thành phố sẽ huy động 5005 trẻ cho 149 nhóm lớp tại các trường công lập trong đó lớp nhà trẻ ở các trường công lập có 20 nhóm lớp với 600 trẻ.

Theo các nhà chức trách, nguyên nhân dẫn đến việc cắt giảm trên do liên quan đến việc thực hiện Nghị định Chính phủ và các Nghị quyết của HĐND tỉnh Hà Tĩnh về việc không ký hợp đồng  lao động trong cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp công lập. Trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh, đối với giáo viên tại các trường công lập, kế hoạch năm 2019 - 2020, thành phố Hà Tĩnh được UBND tỉnh giao chỉ tiêu 279 giáo viên (biên chế 233 người, hợp đồng có 46 người). Như vậy tính theo căn cứ mức định biên của UBND tỉnh (đảm bảo 2 giáo viên/lớp) thì Sở Nội vụ chưa giao đủ chỉ tiêu giáo viên theo số lớp phân bổ.

Hà Tĩnh: Dừng tuyển sinh khối nhà trẻ tại các trường mầm non công lập trên địa bàn thành phố - 2

Theo kế hoạch, năm học này các trường công lập trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh sẽ dừng tuyển sinh nhóm trẻ 2 tuổi.

Hiện nay, số lượng giáo viên trên địa bàn thành phố Hà Tĩnh có 256 người, tính đến tháng 12/2019 sẽ có 5 giáo viên nghỉ hưu. Như vậy, nếu so với chỉ tiêu giáo viên được giao toàn thành phố còn thiếu 28 giáo viên, nếu so với chỉ tiêu số lớp toàn thành phố còn thiếu 47 người. Trước mắt với số lượng giáo viên hiện có, toàn thành phố chỉ đáp ứng được tối đa 125 lớp, giảm 24 lớp so với chỉ tiêu, đồng thời số trẻ mầm non huy động vào trường mầm non công lập không đảm bảo kế hoạch.

Tại hội nghị, UBND thành phố Hà Tĩnh cũng đề nghị các trường, UBND phường xã phối hợp tuyên truyền huy động phụ huynh đưa trẻ đến các trường mầm non, các nhà trẻ, các trường mẫu giáo tư thục trên địa bàn thành phố để giảm tải sĩ số cho các trường công lập.

Trong thời gian tới, UBND thành phố Hà Tĩnh sẽ tiếp tục tham mưu UBND tỉnh cho tuyển dụng số giáo viên còn thiếu so với chỉ tiêu đã giao. Sau khi tuyển sinh đủ giáo viên sẽ tiếp tục tuyển sinh nhóm lớp nhà trẻ và sẽ tuyển sinh trẻ mẫu giáo chưa ra lớp nếu có nhu cầu (không tuyển sinh trẻ đã học tại trường tư thục).

Phượng Vũ - Tiến Hiệp