Hà Tĩnh đứng top 10 cả nước về số lượng chi hội khuyến học

Dân trí Sáng nay 30/3, Hội khuyến học Hà Tĩnh đã tổ chức Đại hội đại biểu khóa IV. Hà Tĩnh là tỉnh đầu tiên trong cả nước tổ chức Đại hội nhiệm kỳ 2015-2020.

Đại hội vinh dự được đón nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam Nguyễn Mạnh Cầm; ông Võ Kim Cự - Bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh; ông Lê Thành Long - Phó Bí thư Tỉnh ủy ; ông Nguyễn Thiện - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh  và  sự góp mặt đông đủ của 122  đại biểu chính thức là đại diện của sở, các phòng giáo dục đào tạo;  các dòng họ, gia đình khuyến học trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV

Tại đại hội, Nhiệm kỳ qua, được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, BCH Hội khuyến học Hà Tĩnh đã bám sát tôn chỉ mục đích, tích cực chăm lo xây dựng tổ chức hội, chủ động tham mưu với Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị về tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác khuyến học, phối hợp với ngành Giáo dục & Đào tạo và địa phương triển khai nhiều chương trình hoạt động thiết thiết thực không ngừng đẩy mạnh các phong trào xã hội hóa giáo dục, phong trào xây dựng xã hội học tập và công tác khuyến học, khuyến tài rộng khắp trên địa bàn toàn tỉnh.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV

Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Mạnh Cầm- Chủ tịch Trung ương hội Khuyến học Việt Nam phát biểu chỉ đạo đại hội

Đến nay, toàn tỉnh  có hơn 2.156 Chi hội ở thôn, bản, tổ dân phố; 698 Hội và Chi hội Khuyến học trường học  (trong đó có 6  tổ chức Hội ở trường Đại học và Cao đẳng, trường Chuyên trực thuộc Tỉnh hội). Chiếm tỷ lệ 100% và đứng top 10 về số lượng chi hội khuyến học trong toàn quốc; Ban khuyến học dòng họ được thành lập và hoạt động hiệu quả ở 3.476  Ban Khuyến học dòng họ, giáo họ (xếp thứ 9 toàn quốc); Đối với ban khuyến học cơ quan, đơn vị doanh nghiệp đã được thành lập tại 342 cơ sở.

Trong nhiệm kỳ qua, toàn tỉnh đã tập hợp hơn 309.233 hội viên tham gia hoạt động công tác khuyến học.


Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Ông Đặng Tiến Dũng (xã Phúc Đồng, huyện Hương Khê phát biểu tham luận đại Hội. Ông Dũng là người thầy tật nguyền của nhiều học trò đỗ đạt tại xã Phúc Đồng. Bản thân ông từng được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ
 

Thực hiện phương châm xã hội hóa giáo dục, các cấp hội đã vận động hội viên và toàn dân đóng góp công sức xây dựng cơ sở vật chất trường học, mua sắm trang thiết bị, hiến đất làm trường, xây dựng khuôn viên nhà trường, đặc biệt là vận động nhân dân thực hiện chủ trương quy hoạch, sáp nhập trường học, xây dựng trường chuẩn quốc gia.

Các hoạt động khuyến học như: Đẩy mạnh Cuộc vận động xây dựng “gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học”, Đại hội biểu dương gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học các cấp, đã có tác động thúc đẩy phong trào phát triển đồng đều, nhân rộng các nhân tố, các mô hình tiêu biểu. Hiện có 154.770 hộ đạt danh hiệu Gia đình hiếu học, tỷ lệ 51,93% so với tổng số hộ, tăng 64,7% so với năm 2009; 2.729 dòng họ hiếu học, tỷ lệ 78,5% so với các dòng họ có Ban Khuyến học.

Tỉnh hội đã tham mưu với UBND tỉnh Ban hành Điều lệ quản lý và sử dụng nguồn quỹ khuyến học theo đúng quy định của Chính phủ. Các cấp Hội khá năng động trong vận động xây dựng quỹ. Bằng những  cách làm thiết thực như gửi thư kêu gọi, trực tiếp đi vận động trong và ngoài tỉnh, tổ chức giao lưu nghệ thuật kêu gọi ủng hộ quỹ Khuyến học. Kết quả  trong 5 năm qua, hội đã huy động quyên góp xây dựng quỹ 113 tỷ 150,8  triệu đồng hỗ trợ cho các hoạt động khuyến Khuyến học, khuyến tài. Hoạt động khuyến dạy, khuyến học, khuyến nghề, khuyến tài ngày càng đi vào nền nếp.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV

Ông Võ Kim Cự - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh trao bằng khen UBND tỉnh cho 20 cá nhân và tập thể

Kết quả công tác khuyến học nhiệm kỳ qua đã góp phần khích lệ, động viên tinh thần vượt khó học tập, rèn luyện của con em, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh nhà, liên tục là tốp đầu của cả nước. Trong 4 năm có 225 em đậu Học sinh giỏi Quốc gia, 11em đạt huy chương ở các kỳ thi học sinh giỏi và thi sáng tạo khoa học quốc tế và khu vực, trong đó có em Võ Anh Đức đoạt Huy chương vàng, em Đinh Lê Công đoạt Huy chương bạc Olimpic toán quốc tế; có 31.111 em thi đậu vào các trường Đại học và Cao đẳng.

Với sự nổ lực phấn đấu của các tổ chức Hội và hội viên, Phong trào khuyến học của tỉnh nhà được Trung ương Hội đánh giá cao, 5 năm liên tục được Trung ương Hội tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc, 3 lần  Trung ương hội và UBND tỉnh tặng Bằng khen và đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 6 huyện 14 lần được tặng cờ đơn vị thi đua xuất sắc của Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam.

Phát biểu tại Đại hội, Nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam – Nguyễn Mạnh Cầm đã ghi nhận những thành tích của Hội khuyến học Hà Tĩnh trong thời gian qua. Cùng với các cơ quan ban ngành, hội Khuyến học Hà Tĩnh đã có nhiều đóng góp đưa Hà Tĩnh trở thành một trong những tỉnh đứng top đầu cả nước về phong trào khuyến học, khuyến tài. Đồng thời góp phần thúc đẩy sự nghiệp giáo dục của Việt Nam trong thời kỳ đổi mới.

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Ông Lê Thành Long - phó Bí thư tỉnh ủy ghi nhận những đóng góp những thành tích của phong trào khuyến học trong thời gian qua của cấp hội trong tỉnh

Cũng tại Đại hội, ông Lê Thành Long- Phó Bí thư Tỉnh ủy đã biểu dương những kết quả đạt được của Hội khuyến học Hà Tĩnh trong sự phát triển chung của tỉnh nhà. Phó bí thư cũng yêu cầu, Hội khuyến học tỉnh cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động toàn xã hội tích cực tham gia các hoạt động khuyến học nhất là cuộc vận động xây dựng gia đình, dòng họ hiếu học, cộng đồng khuyến học với các phong trào, các cuộc vận động khác; nhất là cuộc vận động xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, xây dựng nông thôn mới. Đây được coi là cơ sở quan trọng để đưa phong trào khuyến học phát triển sâu rộng trong xã hội.

Ngoài ra, việc đào tạo nghề cũng được phó bí thư tỉnh ủy nhấn mạnh tại đại hội. Cền phải thay đổi nhận thức trong đào tại nghề hiện nay trong các trường học, giáo viên, phụ huynh và học sinh. Đào tạo nghề cần có sự đầu tư đứng đắn, đảm bảo đầu vào tại các trường nghề; đổi mới cách thức dạy nghề để góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của Tỉnh nhà, đáp ứng yêu cầu sự nghiệp đổi mới…

Quang cảnh đại hội Khuyến học Hà Tĩnh khóa IV
Ông Nguyễn Mạnh Cầm trao bằng khen của TW hội Khuyến học Việt Nam cho các tập thể và cá nhân đã có thành tích trong phong trào khuyến học khuyến tài, xây dựng xã hội khuyến học (giai đoạn 2010 - 2014). Trong đó có Văn phòng báo Điện tử Dân Trí khu vực Bắc miền Trung.

Ghi nhận những kết quả đóng góp của Hội khuyến học Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ qua, tại đại hội, TW Hội Khuyến học Việt Nam đã tặng bằng khen cho 6 tập thể và 4 cá nhân đã có thành tích trong phong trào khuyến học. Văn phòng báo Điện tử Dân Trí khu vực Bắc miền Trung là 1 trong 6 tập thể được nhận bằng khen trong dịp này. Trong thời gian qua, Văn phòng báo Điện tử Dân Trí – báo Khuyến học Dân Trí tại Hà Tĩnh  đã vận động được nhiều nhà hảo tâm trao tặng gần 2 tỷ đồng  gồm thiết bị trường học, đồ dùng học tập và học bổng cho học sinh, trường học.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng bằng khen cho 20 tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào khuyến học, khuyến tài xã hội học tập trong 5 năm qua (từ 2009 - 2014).

Ông Nguyễn Mạnh Cầm và ông Võ Kim Cự tặng hoa cho  các ủy viên BCH khóa V 
Ông Nguyễn Mạnh Cầm và ông Võ Kim Cự tặng hoa cho  các ủy viên BCH khóa V 

Đại hội đã tiến hành bầu BCHN nhiệm kỳ mới gồm 36 ủy viên và bầu 6 đại biểu dự Đại hội khuyến học toàn quốc sắp tới.

Phượng Vũ

 

 

MỚI NHẤT
 Giảng viên sư phạm hoang mang vì tinh giản biên chế
Giảng viên sư phạm hoang mang vì tinh giản biên chế

(Dân trí) - Gần chục giảng viên đang công tác tại Trường Cao đẳng Sư phạm Vĩnh Long gửi đơn đến các cơ quan chức năng vì sắp bị mất việc do đề án tinh giản biên chế. Nhiều giảng viên hoang mang vì sắp về hưu cũng bị đưa vào tinh giản.

Thứ ba, 31/03/2015 - 07:31

Chuyện đặc biệt ở ngôi trường “xin lỗi, cảm ơn”
Chuyện đặc biệt ở ngôi trường “xin lỗi, cảm ơn”

(Dân trí) - Giờ sinh hoạt đầu giờ và kết thúc buổi học, học sinh Trường THCS Nam Trung Yên (Hà Nội) lại hát vang bài “Xin lỗi, cảm ơn”. Bài hát thể hiện cho nếp sống văn minh, thanh lịch của nhà trường và cũng là “vũ khí” để hóa giải bạo lực học đường.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:05

Anh: Hàng chục nghìn sinh viên hoạt động mại dâm
Anh: Hàng chục nghìn sinh viên hoạt động mại dâm

(Dân trí) - Theo một điều tra mới đây, gần một phần tư số sinh viên Anh đang hoặc có ý định tham gia vào các hoạt động mại dâm để trang trải chi phí học tập.

Thứ ba, 31/03/2015 - 06:00

Cần Thơ: Công bố kế hoạch tuyển sinh vào các cấp học
Cần Thơ: Công bố kế hoạch tuyển sinh vào các cấp học

(Dân trí) - Sở Giáo dục và Đào tạo TP Cần Thơ vừa công bố kế hoạch tuyển sinh vào các lớp: mầm non, mẫu giáo, lớp 1, lớp 6 và lớp 10 năm học 2015 - 2016. Năm nay, kỳ thi vào Trường THPT Chuyên Lý Tự Trọng thi cùng ngày với các trường THPT trên địa bàn.

Thứ ba, 31/03/2015 - 12:08

Xuân Bắc chia sẻ thời đi học thường bị bạn bắt nạt
Xuân Bắc chia sẻ thời đi học thường bị bạn bắt nạt

(Dân trí) - Chia sẻ về những kỷ niệm thời còn đi học, nghệ sỹ Xuân Bắc đã đưa đến những thông điệp giúp các em học sinh tránh xa nạn bạo lực học đường.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:21

Bộ GD-ĐT công khai thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015
Bộ GD-ĐT công khai thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2015

(Dân trí) - Nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh trong việc tra cứu thông tin để chọn trường, chọn ngành phù hợp với sở thích và thực hiện đăng ký dự thi, Bộ GD-ĐT chính thức công bố công khai các thông tin cần thiết về tuyển sinh ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015.

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:56

Ban giám hiệu tự ý cho chặt hạ cây lâu năm trong trường
Ban giám hiệu tự ý cho chặt hạ cây lâu năm trong trường

(Dân trí) - 5 cây xà cừ và 3 cây phượng lâu năm trong khuôn viên trường tiểu học Y Jút và THCS Nguyễn Trường Tộ (xã Ea H’Đing, huyện Cư M’gar, Đắk Lắk) đã bị ban giám hiệu tự ý cho người vào chặt hạ, bứng gốc mà không hề báo cáo lên chính quyền địa phương và Phòng GD huyện.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:55

Dừng lớp học Phong thủy trong trường Cao đẳng Cần Thơ
Dừng lớp học Phong thủy trong trường Cao đẳng Cần Thơ

(Dân trí) - Ngày 30/3, nguồn tin riêng của Dân trí cho biết UBND TP Cần Thơ vừa chỉ đạo các cơ quan, ban ngành có liên quan tổ chức kiểm tra, xử lý việc Trường Cao đẳng Cần Thơ cho Trung tâm Đào tạo phong thủy mở lớp "phong thủy" giảng dạy trong khuôn viên của trường.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:25

Đồng Tháp: Hai nữ sinh tham gia đánh bạn bị hạ hạnh kiểm yếu
Đồng Tháp: Hai nữ sinh tham gia đánh bạn bị hạ hạnh kiểm yếu

(Dân trí) - Chiều ngày 30/3, trao đổi với PV Dân trí, Cô Trần Thị Kim Hoàng - Hiệu trưởng trường THCS Phú Long (huyện Châu Thành, tỉnh Đồng Tháp) cho biết, sáng nay Hội đồng kỷ luật trường thống nhất đưa ra hình thức kỷ luật đối với em Trần Thị Mỹ D. (HS lớp 9A2).

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:12

Hà Nội: Trẻ học nhà kho, trường to “đắp chiếu”
Hà Nội: Trẻ học nhà kho, trường to “đắp chiếu”

Ngay tại Hà Nội, có những điểm trường mầm non trong nhà kho cũ kỹ, dột nát, vừa học vừa lo sập. Trong khi đó, các dự án tiền tỷ xây trường kiên cố để thay thế khởi công từ nhiều năm nay vẫn dang dở vì thiếu vốn, đang nằm phơi mưa nắng.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:49

Học sinh TPHCM giành 2 giải Nhất Olympic Tài năng tiếng Anh
Học sinh TPHCM giành 2 giải Nhất Olympic Tài năng tiếng Anh

(Dân trí) - Trong cuộc thi Olympic Tài năng tiếng Anh cấp toàn quốc (OTE) lần 2 năm 2015 khu vực phía Nam, vượt qua hơn 110 học sinh đến từ 19 tỉnh thành khu vực phía Nam, 2 học sinh TPHCM đã giành giải Nhất. Cuộc thi do Bộ GD-ĐT tổ chức cho học sinh tiểu học, THCS và THPT.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:21

Dùng âm thanh dập… lửa, chàng trai Việt được báo giới Mỹ săn đón
Dùng âm thanh dập… lửa, chàng trai Việt được báo giới Mỹ săn đón

(Dân trí) - Một chàng trai gốc Việt đã trở thành cái tên đình đám trên các tờ báo nổi tiếng hàng đầu nước Mỹ trong tuần qua khi đồng sáng chế thành công thiết bị dập lửa bằng âm thanh.

Thứ hai, 30/03/2015 - 03:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục
Bất cập trong việc chi trả tiền hỗ trợ cho giáo viên Thể dục

(Dân trí) - Thời gian qua, việc chi trả tiền hỗ trợ chế độ bồi dưỡng và chế độ trang phục cho giáo viên Thể dục theo quyết định 51 của Thủ tướng Chính phủ còn nhiều bất cập tại một số địa phương trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:58

100 suất học bổng khuyến học đến nạn nhân chất độc da cam
100 suất học bổng khuyến học đến nạn nhân chất độc da cam

(Dân trí) - Nhằm chia sẻ với học sinh, sinh viên là nạn nhân da cam, Hội Nạn nhân chất độc da cam/đioxin phối hợp với Hội Khuyến học tỉnh Thanh Hóa tổ chức lễ trao học bổng khuyến học 2015 cho 100 em học sinh của 10 huyện, thành phố trong tỉnh Thanh Hóa.

Thứ hai, 30/03/2015 - 02:45

Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử
Những tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử

(Dân trí) - Trở thành Tiến sĩ đôi khi là mục tiêu phấn đấu cả đời của không ít người, tuy nhiên lại có những người nhờ trí thông minh thiên phú mà nhận được học vị cao quý này từ khi còn rất trẻ.

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:26

Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục
Gần 40 trường đại học Đông Nam Á họp bàn nâng cao chất lượng giáo dục

(Dân trí) - Sáng ngày 30/3, tại ĐH Quốc gia Hà Nội diễn ra Hội nghị thường niên cán bộ chủ chốt mạng lưới các trường đại học Đông Nam Á về đảm bảo chất lượng (AUN-QA).

Thứ hai, 30/03/2015 - 01:11

TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học
TPHCM: Chuyên đề về đồng tính vào trường học

(Dân trí) - Các kiến thức về đồng tính được Trường THPT Nguyễn Thị Diệu (TPHCM) mạnh dạn đưa vào chuyên đề giáo dục kỹ năng sống cho hàng ngàn học sinh và giáo viên diễn ra vào sáng đầu tuần (ngày 30/3).

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:33

British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”
British University Vietnam (BUV) nhận giải thưởng “Rồng vàng”

Với 3 lần liên tiếp được vinh danh tại liên hoan “Rồng Vàng” và “Thương hiệu mạnh Việt Nam”, Đại học quốc tế BUV đã khẳng định được năng lực và chất lượng đào tạo của mình trong lĩnh vực giáo dục những năm gần đây.

Thứ hai, 30/03/2015 - 12:00

Nữ sinh Phú Thọ bị bạn đánh cấm khẩu đã nói được
Nữ sinh Phú Thọ bị bạn đánh cấm khẩu đã nói được

(Dân trí) - Nhờ các bác sĩ Hà Nội chữa trị, em Q.T. Phương Hà, học sinh THPT Tử Đà (Phú Thọ) đã nói được những câu đầu tiên sau thời gian dài sống trong im lặng, sợ hãi.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:42

Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam
Nga dành gần 800 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 30/3, tại buổi họp báo công bố thông tin về giai đoạn 3 của dự án giáo dục “Các trường đại học Nga”, đại diện cơ quan hợp tác liên bang cho hay sẽ dành 795 suất học bổng cho các sinh viên Việt Nam và tạo mọi điều kiện về chỗ ở.

Thứ hai, 30/03/2015 - 11:03

Nỗi niềm nhà giáo vùng cao
Nỗi niềm nhà giáo vùng cao

(Dân trí) - “Vào mùa thu hoạch thì thầy, cô phải vào trong nương rẫy để vận động các em về đi học cho kịp chương trình”. Đó là lời chia sẻ của cô Nguyễn Bích Thủy, giáo viên Trường tiểu học Bảo Nam 2 (thuộc xã Bảo Nam, Kỳ Sơn, Nghệ An).

Thứ hai, 30/03/2015 - 10:25

Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần
Hậu Giang: Nữ sinh đánh nhau bị buộc thôi học một tuần

(Dân trí) - Sáng 30/3, nguồn tin từ Trường THCS Nguyễn Du (thị xã Ngã Bảy, Hậu Giang) cho biết, Hội đồng kỷ luật của trường này đã có quyết định buộc thôi học một tuần đối với nữ sinh lớp 9A5 vì có hành vi đánh nhau với người khác.

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:10

Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?
Học MBA ở đâu tốt giá hợp lý?

Liệu có thể có một chương trình MBA tốt, đạt chuẩn quốc tế mà học phí rất hợp lý, chỉ tương đương các chương trình thạc sỹ Việt Nam?

Thứ hai, 30/03/2015 - 09:00

Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada
Không đi du học vẫn có cơ hội nhận bằng tú tài Canada

Trong bối cảnh toàn cầu hoá và với xu hướng đi du học ngày càng tăng như hiện nay, các chương trình hợp tác quốc tế là cơ hội tốt giúp rút ngắn khoảng cách của hệ thống giáo dục Việt Nam và các nước phát triển.

Thứ hai, 30/03/2015 - 08:52