Hà Nội: Xác minh thông tin giáo viên "nghi tự tử vì không được phân lớp"

Dân trí Thông tin trên mạng xã hội đưa ra, do chịu áp lực thời gian dài vì không được nhà trường phân lớp, cô giáo này vừa có hành động tự tử tại Hồ Hale (Hà Nội) nhưng đã được cứu. PV báo Dân trí đã có buổi làm việc với hiệu trưởng nhà trường cũng như đại diện phòng giáo dục quận để làm sáng tỏ vấn đề...

Giáo viên tự tử vì không được phân lớp?

Trên mạng xã hội vừa xuất hiện thông tin cô giáo Trường tiểu học Q.T (Hoàn Kiếm, Hà Nội) nhảy xuống hồ Hale (hay còn gọi là Hồ Thiền Quang) tự vẫn. Theo thông tin từ trang facebook này, cô giáo tự vẫn vì bị hiệu trưởng nhà trường chèn ép, không phân lớp cho để dạy.

Cũng theo người đăng tải thông tin, cô giáo này là giáo viên giỏi cấp quận. Và mặc dù cô giáo đã được cứu từ hồ lên nhưng tâm lý cô giáo vẫn bất ổn, muốn tự tử.

Trao đổi với PV Dân trí, bà Tuyết Nga, Hiệu trưởng Trường tiểu học Q.T cho biết, nhà trường đã xác minh thông tin và xác định, cô giáo được đề cập đến trên mạng xã hội là cô H.M- giáo viên của trường, người được cho có hành động tự tử không thành tại hồ Hale.

Cũng theo bà Nga, cô M. về trường Q.T từ tháng 10/2017. “Cô M. là giáo viên biên chế, được thuyên chuyển từ tỉnh khác về trường tôi.

Thời điểm đó, trường không thiếu giáo viên nên chúng tôi chuyển cô sang dạng giáo viên dự trữ. Trong đơn xin chuyển về trường, cô giáo cũng cho biết, mình sẵn sàng làm giáo viên dự trữ”, bà Nga nói.

Trả lời về việc có thông tin đưa ra, do cô giáo không có điều kiện nên nhà trường gây khó dễ trong việc phân lớp, bà Nga cho rằng: “Giờ phút này, tôi chưa hề phân lớp cho bất cứ ai. Thông thường, nhà trường phân lớp vào khoảng cuối tháng 8 hàng năm.

Do cô về từ đầu tháng 10 năm ngoái, lúc đó năm học đã bắt đầu và ổn định về nhân sự nên đương nhiên chưa được phân lớp. Trong khoảng thời gian đó, tôi vẫn phân công cô M. sinh hoạt chuyên môn khối 4”, bà Nga khẳng định.

Cũng theo vị hiệu trưởng này, trong đợt phân lớp vào cuối tháng 8 tới đây, BGH đã dự kiến phân lớp cho cô M. theo đúng chuyên môn mà cô sinh hoạt trong thời gian qua.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, PV Dân trí cũng chủ động liên lạc với cô H.M nhưng gia đình từ chối tiếp xúc.


Hồ Hale (tên gọi khác là Hồ Thiền Quang, Hà Nội) - nơi có thông tin cô H.M tự tử.

Hồ Hale (tên gọi khác là Hồ Thiền Quang, Hà Nội) - nơi có thông tin cô H.M tự tử.

Khẩn trương xác minh và tìm hiểu tâm tư

Chiều 20/8, bà Vương Hương Giang, Trưởng Phòng GD&ĐT quận Hoàn Kiếm đã có trao đổi với PV Dân trí về vụ việc.

Theo bà Giang, ngay sau khi có thông tin, Phòng GD&ĐT quận đã phối hợp tìm hiểu thông tin. Theo đó, nhà trường tổ chức hai tốp, một tốp xác minh từ Công an Phường Nguyễn Du và Công an Phường Trần Hưng Đạo và có văn bản xác nhận, trong khoảng thời gian đó, không có trường hợp tự tử nào ở hồ Hale.

Tốp thứ hai, do hiệu trưởng nhà trường, cùng một hiệu phó, một đại diện công đoàn và một đồng chí công an Phường Trần Hưng Đạo đến nhà riêng cô H.M để tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cô giáo. “Theo hiệu trưởng nhà trường, lúc đó cô H.M cho biết mình không tự tử”, bà Giang thông tin.

Cũng theo bà Giang, PGD quận yêu cầu Phó Hiệu trưởng Phạm Thị Thanh Huyền có văn bản báo cáo sự việc (bà Nga không được báo cáo để sự việc được khách quan).

Nhà trường cũng xác nhận thông tin cô M. chưa được phân lớp do cô về thời điểm giữa năm học. Do hoàn cảnh của cô H.M đang nuôi con một mình nên theo một số giáo viên, cô M. hay buồn chán và thường tâm sự về chuyện riêng.

Trao đổi với Dân trí về việc có hay không việc chèn ép giáo viên từ phía Hiệu trưởng nhà trường khiến nhiều giáo viên bức xúc, bà Giang cho hay, đơn vị này không chỉ căn cứ vào trình bày của Hiệu trưởng mà sẽ phối hợp điều tra độc lập từ những giáo viên khác để có cái nhìn khách quan hơn. “Nếu đúng sự việc như thế, quan điểm của chúng tôi sẽ phải xử lý nghiêm. Nếu không, chúng tôi cũng phải có câu trả lời xác đáng”, bà Giang cho biết.

“Ngay ngày hôm sau, phòng giáo dục quận đã có cuộc họp và được biết cô H.M về quê nên chúng tôi chưa được trực tiếp nghe tâm tư, nguyện vọng của cô H.M.

Tuy nhiên, không chỉ căn cứ vào báo cáo của nhà trường, chúng tôi sẽ tiến hành điều tra độc lập từ một số giáo viên khác để nhìn nhận sự việc khách quan hơn.

Sáng 20/8, Phó Chủ tịch thường trực Quận Hoàn Kiếm, Phó trưởng Phòng nội vụ, Phó Chánh thanh tra, PGD quận đã họp cùng các Phó hiệu trưởng Trường tiểu học Q.T để tìm hiểu tâm tư của giáo viên”, bà Giang thông tin.

Cũng theo bà Giang, khi chưa có điều kiện phân lớp, trước đó, nhà trường đã phân công cho cô M. trông trưa khối 5 nhưng do cô đang xa chồng, một mình chăm con nên cô xin phép không trông trưa và chỉ sinh hoạt chuyên môn khối 1. Sang năm 2018, cô M. được phân công sinh hoạt chuyên môn ở khối 4.

“Khi chúng tôi tìm hiểu được biết, sắp tới, nhà trường có cô Tô Hà sẽ nghỉ hưu vào tháng 1/2019. Do đó, BGH đã dự kiến từ tháng 9/2018, cô H.M sẽ được đồng hành cùng cô Hà đứng lớp để sang năm, cô H.M có thể chủ động thế chỗ lúc cô Hà nghỉ hưu.

Nhà trường dự kiến phân lớp vào ngày 27/8 tới. Giá như cô H.M biết trước được kế hoạch này sớm, có lẽ đã không có thông tin đáng tiếc được đưa ra trên mạng.

Mặc dù vậy, chúng tôi cũng như nhà trường sẽ phải tìm hiểu tâm tư nguyện vọng của cô H.M rõ hơn, để xem cô có mong muốn gì. Ngoài việc giúp đỡ về chuyên môn, chúng tôi phải giúp đỡ cô nhiều hơn về mặt tình cảm để cô suy nghĩ tích cực hơn và yên tâm công tác”, bà Giang cho biết.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Khi giáo viên không còn “đua” theo danh hiệu
Khi giáo viên không còn “đua” theo danh hiệu

(Dân trí) - Đăng ký vừa đủ chỉ tiêu được giao, không ai bị đánh rớt danh hiệu, hội đồng thi đua lại được lòng của giáo viên. Đó là thực trạng đang diễn ra ở nhiều nơi. Và vô số người đã không còn muốn “đua” theo danh hiệu để gánh cực vào thân.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:01

3 lần khởi nghiệp của cựu sinh viên IT “từng không biết code”
3 lần khởi nghiệp của cựu sinh viên IT “từng không biết code”

(Dân trí) - Gần hai năm sau sản phẩm khởi nghiệp đầu tiên, Nguyễn Quốc Huy (cựu sinh viên ĐH FPT) đang đảm trách vai trò đồng sáng lập vườn ươm khởi nghiệp Uni đã cùng các đồng sự khởi tạo nhiều dự án start-up mới và hỗ trợ các bạn trẻ có chung đam mê sáng tạo, khởi nghiệp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Thứ tư, 22/08/2018 - 08:00

Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân
Cậu học trò mồ côi cha và hành trình chạm đến ước mơ làm Sỹ quan Lục quân

(Dân trí) - Với tổng điểm 27,2 khối A chưa tính điểm ưu tiên, cậu học trò quê Quảng Bình Nguyễn Ngọc Sơn đã chính thức trở thành tân sinh viên của Trường Sỹ quan Lục quân 1. Đây cũng là ước mơ từ nhỏ mà Sơn luôn hướng tới.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:38

Ước mơ vươn xa của sinh viên Đà Nẵng tự học chứng chỉ quốc tế ICAEW
Ước mơ vươn xa của sinh viên Đà Nẵng tự học chứng chỉ quốc tế ICAEW

(Dân trí) - Để thực hiện hoài bão tìm được công việc ở một đất nước trong khu vực Đông Nam Á, sinh viên Bùi Đức Hải đã khiến nhiều người khâm phục khi Hải vừa cầm trong tay chứng chỉ quốc tế về Tài chính, Kế toán và Kinh doanh (CFAB) của Viện kế toán Công chứng Vương quốc Anh và xứ Wales (ICAEW) bằng cách... tự học.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:30

Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo
Hơn 100 học sinh thi vào lớp 10 THPT Chuyên Lam Sơn vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo

(Dân trí) - Sau khi biết kết quả điểm thi tuyển sinh năm học 2018-2019 vào Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa), nhiều học sinh đã gửi đơn đề nghị phúc khảo bài thi của mình. Tuy nhiên, đã hơn một tháng kể từ khi gửi đơn, đến thời điểm này, học sinh vẫn chưa nhận được kết quả phúc khảo.

Thứ tư, 22/08/2018 - 07:29

Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH
Cha mẹ chia tay, thủ khoa tỉnh Sóc Trăng chông chênh đường đến giảng đường ĐH

(Dân trí) - Nữ sinh Võ Tiểu Thanh là thí sinh đạt điểm cao nhất trong kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh Sóc Trăng. Mới đây, em nhận giấy báo nhập học của trường ĐH Kinh tế TPHCM trong nỗi âu lo vì không biết lấy gì để lo chi phí học, cha mẹ thì đã chia tay nhau lúc em mới lên 8 tuổi…

Thứ tư, 22/08/2018 - 01:03

Thu đầu năm: Thu sao để không méo mó, biến tướng thành lạm thu
Thu đầu năm: Thu sao để không méo mó, biến tướng thành lạm thu

(Dân trí) - Nhu cầu đầu tư cho giáo dục để tăng cường nâng cao chất lượng cơ sở vật chất điều kiện đảm bảo chất lượng, đời sống giáo viên là có thật. Nhu cầu được đóng góp hỗ trợ cho nhà trường để con em mình có điều kiện môi trường học tập tốt hơn cũng có thật.

Thứ ba, 21/08/2018 - 04:52

Đà Nẵng: Trường mầm non bất ngờ đóng cửa, Hiệu trưởng cũng không hay biết
Đà Nẵng: Trường mầm non bất ngờ đóng cửa, Hiệu trưởng cũng không hay biết

(Dân trí) - Trường Mầm non tư thục Chú Ếch Con ở đường Lê Văn Đức (quận Hải Châu, Đà Nẵng) bất ngờ thông báo đóng cửa từ ngày 21/8 khiến phụ huynh đưa con đến trường hết sức hoang mang. Ngay cả Hiệu trưởng, giáo viên cũng bất ngờ với vụ việc này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:55

Kiến nghị không nên học ngày thứ 7
Kiến nghị không nên học ngày thứ 7

(Dân trí) - Đó là một số ý kiến góp ý của các đại biểu trong Hội nghị Góp ý kiến về Dự thảo Luật Giáo dục sửa đổi và Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học do Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội tổ chức vào sáng ngày 21/8 tại TPHCM.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:49

Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy
Học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy

(Dân trí) - Năm nay con tôi kết thúc bậc tiểu học để chuyển sang bậc THCS. Trải qua những năm đồng hành cùng con, tôi đã rút ra được nhiều bài học kinh nghiệm cho bản thân. Trong đó nhận thức quan trọng nhất là dạy con học chữ sớm không bằng dạy con cách tư duy khi gặp một vấn đề mới cần giải quyết.

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:04

Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"
Toán tương tác: Đáp án bài toán "giao thông nơi ngã tư"

(Dân trí) - Những chiếc xe lưu thông theo các hướng khác nhau tại ngã 4, ngã 5 là hình ảnh bạn không khó để bắt gặp. Tuy nhiên khi bước vào đề toán đố, điều này lại trở nên phức tạp hơn...

Thứ ba, 21/08/2018 - 02:00

Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?
Để du học, “luyện” IELTS cấp tốc trong vài tháng liệu có đủ?

(Dân trí) - Câu trả lời là “đủ” nếu bạn có một nền tảng tiếng Anh tốt, đặt mục tiêu không ngoài tầm với và lựa chọn phương pháp học tập phù hợp. Tuy nhiên, các chuyên gia giáo dục vẫn khuyên rằng để đạt được kết quả tốt và chắc chắn, bạn vẫn cần xây dựng chiến lược đầu tư tiếng Anh dài hạn và bài bản.

Thứ ba, 21/08/2018 - 11:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Nghệ An: Còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn
Nghệ An: Còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn

(Dân trí) - Theo thống kê của ngành GD&ĐT Nghệ An, tỉnh này hiện đang còn gần 1.200 phòng học tranh tre, tạm mượn ở cả 4 bậc học. Các phòng học tạm tập trung chủ yếu ở các huyện miền núi, địa hình hiểm trở, đời sống người dân còn hết sức khó khăn.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:02

Khi nào nên cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?
Khi nào nên cho trẻ bắt đầu học tiếng Anh?

(Dân trí) - Ngày càng nhiều phụ huynh nhận thức được việc nên cho con tiếp xúc với tiếng Anh từ sớm. Nhưng “sớm thế nào” và “tiếp xúc ra sao” thì vẫn là những băn khoăn làm biết bao bố mẹ phải đau đầu.

Thứ ba, 21/08/2018 - 10:00

“Chạy” đầu vào các cấp: Con khổ vì cuộc đua của bố mẹ
“Chạy” đầu vào các cấp: Con khổ vì cuộc đua của bố mẹ

(Dân trí) - Lớp chọn, trường chuyên không phải là cách mà học sinh tìm thấy con đường học tốt nhất, muốn học giỏi và giỏi bền vững thì yếu tố tiên quyết là ý thức tự rèn luyện bản thân mình. Dù ở môi trường nào, điều cần nhất vẫn là tinh thần tự học và ý chí nỗ lực của mỗi người.

Thứ ba, 21/08/2018 - 08:06

Bảng xếp hạng 500 ĐH hàng đầu thế giới: Singapore, Malaysia góp mặt
Bảng xếp hạng 500 ĐH hàng đầu thế giới: Singapore, Malaysia góp mặt

(Dân trí) - Tổ chức Tư vấn xếp hạng Thượng Hải (Trung Quốc) vừa công bố Bảng xếp hạng 500 đại học thế giới (ARWU) năm 2018. Trong đó, ĐH Quốc gia Singapore (NUS) đứng đầu khu vực Đông Nam Á khi tăng 6 bậc so với năm 2017 để vươn lên vị trí thứ 85 của bảng xếp hạng này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 07:31

Thủ tướng nghiêm khắc phê bình địa phương để xảy ra sai phạm thi THPT quốc gia 2018
Thủ tướng nghiêm khắc phê bình địa phương để xảy ra sai phạm thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ nghiêm khắc phê bình các địa phương đã để xảy ra sai phạm trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2018; yêu cầu Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm Ban Chỉ đạo thi cấp tỉnh, các tổ chức, cá nhân có liên quan và xử lý vi phạm theo quy định.

Thứ ba, 21/08/2018 - 06:58

Cậu học trò tỉnh lẻ giành 2 học bổng trung học tại Mỹ
Cậu học trò tỉnh lẻ giành 2 học bổng trung học tại Mỹ

(Dân trí) - Vượt qua hàng trăm học sinh của nhiều nước, Nguyễn Lê Đông Hải (học sinh lớp chuyên Anh Trường THPT Chuyên Lê Khiết, Quảng Ngãi) đã giành được học bổng toàn phần trị giá 58.000 USD/năm cho 2 năm học lớp 11 và 12 tại CATS Academy Boston. Hải còn nhận được học bổng hỗ trợ tài chính trị giá 100% học phí từ trường trung học The MacDuffie School ở Grandby, Massachussets.

Thứ ba, 21/08/2018 - 01:09

Lũ chồng lũ, giáo dục vùng biên lao đao trước thềm năm học mới
Lũ chồng lũ, giáo dục vùng biên lao đao trước thềm năm học mới

(Dân trí) - Đang gồng mình khắc phục hậu quả cơn lũ sau bão số 3, các trường học thuộc huyện Kỳ Sơn (Nghệ An) phải hứng chịu sự tàn phá nặng nề của mưa lũ do ảnh hưởng của cơn bão số 4. Trước thềm năm học mới, khó khăn chồng chất khó khăn với thầy trò vùng biên này.

Thứ ba, 21/08/2018 - 12:05

Hà Tĩnh: Hơn trăm trẻ mầm non bị “từ chối” nhận lớp
Hà Tĩnh: Hơn trăm trẻ mầm non bị “từ chối” nhận lớp

(Dân trí) - Sáng nay, hơn trăm trẻ mầm non ở thành phố Hà Tĩnh đã phải ra về trong thất vọng khi tới tựu trường năm học mới nhưng bị “từ chối” nhận lớp.

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:28

TPHCM: Phụ huynh chạy khắp thành phố đi “vét” sách lớp 1
TPHCM: Phụ huynh chạy khắp thành phố đi “vét” sách lớp 1

(Dân trí) - Phụ huynh tại TPHCM nhốn nháo đi khắp thành phố để tìm mua sách lớp 1 cho con nhưng nhiều người vẫn ra về tay trắng vì tình trạng "cháy" sách giáo khoa lớp 1 diễn ra ở khắp các nhà sách.

Thứ hai, 20/08/2018 - 05:12

Thanh Hóa: Thưởng hơn 500 triệu đồng cho học sinh, giáo viên giành huy chương Olympic
Thanh Hóa: Thưởng hơn 500 triệu đồng cho học sinh, giáo viên giành huy chương Olympic

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đình Xứng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định tặng bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh kèm theo tiền thưởng cho học sinh đạt huy chương tại kỳ thi Olympic quốc tế và Olympic châu Á - Thái Bình Dương năm 2018 và giáo viên có học sinh đạt huy chương Olympic.

Thứ hai, 20/08/2018 - 03:00

Hà Nội: Khan hiếm SGK đầu cấp, “cò” găm hàng, tăng giá
Hà Nội: Khan hiếm SGK đầu cấp, “cò” găm hàng, tăng giá

(Dân trí) - Không những TP Hồ Chí Minh, tại Hà Nội, một số phụ huynh phản ánh thiếu một số sách giáo khoa (SGK) đầu cấp như SGK lớp 1, lớp 6. Một số nhà sách nhỏ thấy “khan” sách nên đã tranh thủ “ôm” một số cuốn và tăng giá.

Thứ hai, 20/08/2018 - 02:58

Giáo viên trẻ thất vọng vì phải “nhường” danh hiệu Chiến sĩ thi đua
Giáo viên trẻ thất vọng vì phải “nhường” danh hiệu Chiến sĩ thi đua

(Dân trí) - Khi nghe công bố danh sách thi đua cấp cơ sở không có tên mình, nữ giáo viên trẻ vô cùng ngạc nhiên và thất vọng. Hội đồng thi đua họp xét đưa một lí do hết sức đơn giản là vì “cô ấy còn quá trẻ, còn nhiều cơ hội để phấn đấu, năm nay phải nhường cho những người lớn tuổi”.

Thứ hai, 20/08/2018 - 11:44