Hà Nội: Hà Đông vận động học sinh đến trường mới

Dân trí Quận Hà Đông là một trong những quận đang phát triển nhanh. Trong những năm gần đây, số lượng dân cư tăng rất nhanh kéo theo sự khó khăn cho các trường học trong địa bàn do lượng học sinh ngày càng cao.

Năm học 2018-2019, quận Hà Đông dự kiến có thêm 15 trường mới trong đó có 7 trường công lập mới được xây dựng và chuẩn bị đi vào hoạt động. Việc xây dựng trường mới đã khó nhưng việc vận động nhân dân cho con em theo học ở những trường mới cũng rất khó khăn.

Nhiều phụ huynh có con đang theo học tại trường Tiểu học Dương Nội B (quận Hà Đông, Hà Nội) bày tỏ sự lo lắng khi năm học tới, các con phải chuyển đến ngôi trường mới, xa hơn, trong khi trường cũ lại ở “sát vách”.

Lo lắng cho con em

Theo phản ánh của nhiều phụ huynh có hộ khẩu thường trú tại 2 tổ dân phố Hoàng Văn Thụ và Thống Nhất (phường Dương Nội, quận Hà Đông, Hà Nội), con họ đang học tập tại trường Tiểu học Dương Nội B sẽ là đối tượng thuộc diện sẽ chuyển sang trường mới - trường Tiểu học Trần Quốc Toản, cũng nằm trên địa bàn phường Dương Nội.

Nguyên nhân do trường Tiểu học Dương Nội B quá tải và có diện tích nhỏ (trên 2.000 m2). Sau khi các con chuyển trường, trường Tiểu học Dương Nội B sẽ được xây nhà thể chất mới.

Phối cảnh trường Tiểu học Trần Quốc Toản.
Phối cảnh trường Tiểu học Trần Quốc Toản.

Điều khiến nhiều phụ huynh lo lắng, thậm chí bức xúc là hai tổ dân phố Hoàng Văn Thụ và Thống Nhất nằm “sát vách” với trường Tiểu học Dương Nội B. Trong khi đó, trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang xây dựng, chưa hoàn thiện, cách trường cũ khoảng hơn 1 km.

Các phụ huynh không chỉ lo lắng về những nguy hiểm rình rập trên quãng đường xa khi các con đến trường mới mà còn băn khoăn về cơ sở hạ tầng, vấn đề an ninh trật tự, chất lượng giáo viên, phân tuyến học sinh ra sao, điều kiện vật chất và sinh hoạt của học sinh liệu có bảo đảm...

Theo tìm hiểu của PV Dân trí, những năm gần đây, phường Dương Nội là địa phương có tốc độ đô thị hóa nhanh với nhiều khu đô thị mới được xây dựng. Hiện phường này có hơn 27.000 nhân khẩu và số trẻ trong độ tuổi đến trường tiểu học là 3.700 học sinh. Những năm qua, dù đã có một số trường học mới được xây dựng, song lượng học sinh liên tục tăng, nên vẫn không đủ chỗ học cho con em, trong khi đó các khu đô thị mới vẫn tiếp tục “mọc” lên.

Tại trường Tiểu học Dương Nội B, năm học 2017 - 2018, sĩ số đã lên tới trên 40 học sinh/lớp. Nhằm giảm tải cho trường Tiểu học Dương Nội B và đảm bảo chất lượng học tập cho các em học sinh được tốt hơn, quận Hà Đông đã đầu tư xây dựng và thành lập Trường tiểu học Trần Quốc Toản, cách ngôi trường cũ không xa.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản được xây dựng tại tổ dân phố Kiên Quyết, với diện tích gần 8.500 m2, bao gồm 30 phòng học, 6 phòng chức năng, 1 nhà đa năng, nhà ăn, các phòng Ban giám hiệu, hành chính... Trường được đầu tư các trang thiết bị dạy, học hiện đại, môi trường cảnh quan sạch, đẹp. Dự kiến ngôi trường mới sẽ hoàn thành và bàn giao cho địa phương trong tháng 7.

Không áp đặt, ép buộc

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Thu - Phó Chủ tịch UBND phường Dương Nội - cho hay, năm học 2018 - 2019 tới đây, phường Dương Nội được đầu tư xây dựng thêm 4 trường nữa (trường Tiểu học Trần Quốc Toản và 3 trường Mầm non), nâng tổng số trường trên địa bàn là 15 trường.

Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang trong quá trình hoàn thiện.
Trường Tiểu học Trần Quốc Toản đang trong quá trình hoàn thiện.

Theo bà Thu, những lo lắng của một số phụ huynh về nơi học mới của con em mình cũng dễ thông cảm.

“Với những trường mới được xây dựng, chúng ta có thể nhìn thấy một điều rất rõ rệt đó là con em địa phương được hưởng lợi từ những công trình công lập của nhà nước và sĩ số trên lớp sẽ được giảm hơn, gánh cho các trường cũ hiện nay trên địa bàn.

Các bậc phụ huynh không cần lo lắng quá khi cho con em học tại những ngôi trường mới vì quận Hà Đông và ngành giáo dục quận đã có sự tính toán kỹ lưỡng. Vấn đề về cơ sở hạ tầng và an ninh trật tự luôn là vấn đề quan trọng được quận Hà Đông và phường Dương Nội đặt lên hàng đầu để các con được học tập tốt nhất và phụ huynh có thể yên tâm.” - bà Thu nhấn mạnh.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng - Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông - chia sẻ: “Các bậc phụ huynh hoàn toàn yên tâm khi cho con theo học tại các ngôi trường mới được xây dựng, các con sẽ được học tập trong môi trường tốt nhất. Chúng tôi đã chọn và vận động các đồng chí quản lý, giáo viên có kinh nghiệm, nhiệt tình, trách nhiệm, có trình độ chuyên môn vững vàng tình nguyện sang trường mới công tác nhằm tạo lòng tin cho nhân dân và học sinh. Đặc biệt, với sự vào cuộc chính quyền địa phương, vấn đề an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, cảnh quan sư phạm sẽ được đảm bảo. Nhà trường sẽ tổ chức tốt các hoạt động chuyên môn và phong trào để thu hút học sinh trong thời gian tới”.

Nói về việc phụ huynh thắc mắc tại sao lại chỉ chuyển trường đối với các học sinh ở 2 tổ dân phố sát cạnh trường, bà Hằng cho biết: “Trước mắt, địa phương mới đề xuất 2 tổ đó để tuyên truyền vì 2 tổ đó gần với trường nhất, trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục giới thiệu ngôi trường mới với tất cả các bậc phụ huynh. Khi trường Tiểu học Trần Quốc Toản xây dựng hoàn thành, chúng tôi sẽ đưa phụ huynh và học sinh đi tham quan để nhìn nhận toàn diện về ngôi trường.”

Trao đổi với PV Dân trí, chị Chu Thị Hoài (phụ huynh có con đang học tại trường Tiểu học Dương Nội B) cho biết: “Tôi rất phấn khởi khi trên địa bàn phường được đầu tư xây dựng thêm trường mới. Nếu các cháu được chuyển về những ngôi trường mới khang trang, hiện đại, với các thầy cô có trình độ chuyên môn tốt, giàu kinh nghiệm và nhiệt huyết thì đó là điều những bậc phụ huynh chúng tôi không còn gì vui hơn. Vì tương lai của các cháu, tôi hoàn toàn ủng hộ việc các cháu sang trường mới học, như thế sẽ giảm sĩ số trên lớp và các cháu được hưởng những gì tốt đẹp nhất mà các cấp mang lại.”.

Tiến Nguyên

MỚI NHẤT
Nóng: Đề thi và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa
Nóng: Đề thi và đáp án bài khảo sát vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay 15/6, Sở GD-ĐT TPHCM công bố đề thi và đáp án bài khảo sát vào lớp 6, Trường THPP chuyên Trần Đại Nghĩa. Trước đó, vào sáng 14/6, khoảng 4.000 thí sinh đã làm bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh gồm 2 phần Tự luận và Trắc nghiệm.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 10:15

Gặp gỡ học sinh Việt Nam đạt 119/120 điểm TOEFL iBT
Gặp gỡ học sinh Việt Nam đạt 119/120 điểm TOEFL iBT

(Dân trí) - Từng là quán quân của cuộc thi TOEFL Junior Toàn quốc khi đang học lớp 8, năm nay ở lớp 11, Đinh Nam Anh một lần nữa chinh phục Viện Khảo thí Giáo dục Hoa Kỳ với điểm TOEFL iBT gần như tuyệt đối, 119/120 điểm.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 10:00

Xếp hạng đại học: Tự nguyện hay ép buộc?
Xếp hạng đại học: Tự nguyện hay ép buộc?

(Dân trí) - Xếp hạng các cơ sở giáo dục đại học cần làm rõ xếp hạng là tự nguyện hay bắt buộc, có phải có theo tiêu chí cụ thể, thống nhất trên toàn quốc nào hay không?

Thứ sáu, 15/06/2018 - 09:29

FPT mua trường, tuyển 150 chỉ tiêu khối 6
FPT mua trường, tuyển 150 chỉ tiêu khối 6

(Dân trí) - Tổ chức Giáo dục FPT vừa đầu tư mua lại toàn bộ hệ thống trường học có diện tích trên 4.000m2, đồng thời lần đầu tiên tuyển sinh khối lớp 6.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 08:00

Điểm chuẩn dự kiến vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn
Điểm chuẩn dự kiến vào lớp 10 Trường THPT chuyên Lam Sơn

(Dân trí) - Trường THPT chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa) vừa công bố điểm chuẩn dự kiến tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019. Kỳ thi tuyển sinh năm nay, nhà trường tuyển đủ chỉ tiêu các lớp chuyên.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:28

Vụ huy động tiền xây dựng bể bơi rồi lấp bỏ: Hiệu trưởng bỏ tiền trả cho phụ huynh
Vụ huy động tiền xây dựng bể bơi rồi lấp bỏ: Hiệu trưởng bỏ tiền trả cho phụ huynh

(Dân trí) - Liên quan đến việc huy động tiền của phụ huynh để xây dựng bể bơi rồi lấp bỏ tại Trường tiểu học Hoằng Trường (huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), Phòng GD&ĐT huyện này đã tiến hành kiểm tra, yêu cầu trả lại tiền và kiểm điểm tập thể, cá nhân liên quan.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:24

11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?
11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ năm 2018 từng học trường đại học nào?

(Dân trí) - Nhiều tỷ phú nước Mỹ (năm 2018) lấy bằng từ đại học thuộc khối Ivy League danh giá, trong khi một số người thậm chí không tốt nghiệp chương trình cử nhân nào.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:07

ĐH Hoa Sen đề xuất hiệu trưởng mới
ĐH Hoa Sen đề xuất hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Đại diện trường ĐH Hoa Sen xác nhận trường vừa bầu hiệu trưởng mới để gửi lên UBND TPHCM chờ phê duyệt. Người được bầu chọn lần này hiện là trưởng khoa ở một trường công lập và đủ các chuẩn theo quy định.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 07:07

Đắk Lắk bố trí nơi ăn, chốn ở miễn phí cho học sinh vùng khó dự thi THPT quốc gia
Đắk Lắk bố trí nơi ăn, chốn ở miễn phí cho học sinh vùng khó dự thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Với các thí sinh tại các địa phương khó khăn, nằm cách xa điểm thi, Sở GD-ĐT Đắk Lắk sẽ phối hợp cùng UBND các huyện, các ban ngành bố trí phương tiện đưa đón, có nơi ăn ở, nghỉ ngơi miễn phí cho các em trong suốt những ngày diễn ra kỳ thi THPT quốc gia năm 2018 sắp tới.

Thứ sáu, 15/06/2018 - 12:05

Đà Nẵng đã có điểm thi lớp 10
Đà Nẵng đã có điểm thi lớp 10

(Dân trí) - Tối 14/6, Sở Giáo dục - Đào tạo TP Đà Nẵng chính thức công bố kết quả điểm thi của thi sinh dự thi vào lớp 10 các trường THPT công lập và THPT chuyên Lê Quý Đôn năm học 2018 - 2019.

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:43

Trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất là 28
Trường chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất là 28

(Dân trí) - Chiều 14/6, trường THPT chuyên ĐH Sư phạm Hà Nội công bố điểm chuẩn vào lớp 10 năm học 2018-2019.

Thứ năm, 14/06/2018 - 04:30

Đắk Lắk công bố đường dây nóng phục vụ kỳ thi THPT quốc gia
Đắk Lắk công bố đường dây nóng phục vụ kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Đắk Lắk vừa công bố số điện thoại đường dây nóng và email nhằm tiếp nhận, xử lý các thông tin liên quan đến kỳ thi THPT quốc gia năm 2018.

Thứ năm, 14/06/2018 - 03:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Đại học Greenwich - Nơi đào tạo những nhân vật xuất chúng thế giới
Đại học Greenwich - Nơi đào tạo những nhân vật xuất chúng thế giới

(Dân trí) - Không chỉ là ngôi trường danh giá bậc nhất London, Đại học Greenwich (vương quốc Anh) còn là cái nôi đào tạo của những nhân vật nổi tiếng tầm cỡ thế giới, từ lĩnh vực chính trị, khoa học cho đến thương mại, giải trí…

Thứ năm, 14/06/2018 - 02:00

TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên
TPHCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM chính thức công bố điểm chuẩn vào lớp 10 chuyên tại các trường THPT chuyên và không chuyên năm học 2018-2019.

Thứ năm, 14/06/2018 - 01:45

Hàng ngàn học sinh giỏi tranh suất vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa
Hàng ngàn học sinh giỏi tranh suất vào lớp 6 trường Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Sáng nay 14/6, hơn 4.000 học sinh vừa kết thúc bậc tiểu học ở TPHCM cạnh tranh để tìm suất vào lớp 6 trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa thông qua bài khảo sát năng lực bằng tiếng Anh.

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:14

Phú Yên công bố điểm chuẩn lớp 10
Phú Yên công bố điểm chuẩn lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên thông báo điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 năm 2018 - 2019. Đồng thời Sở lưu ý thí sinh có nguyện vọng phúc khảo bài thi tuyển sinh vào lớp 10 nộp đơn phúc khảo bài thi đến ngày 18/6.

Thứ năm, 14/06/2018 - 08:00

Nhân viên thư viện dùng bút tự đâm gây thương tích để phản ứng kết luận thanh tra
Nhân viên thư viện dùng bút tự đâm gây thương tích để phản ứng kết luận thanh tra

(Dân trí) - Ngày 13/6, tại trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng), nữ nhân viên thư viện do bức xúc khi mình tố cáo sai phạm của Hiệu trưởng nhưng không được xử lý thỏa đáng, ngược lại cho rằng mình bị gây áp lực nên đã dùng vật nhọn tự đâm vào tay gây thương tích để phản ứng kết luận thanh tra.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:53

Hàng chục cô giáo quỳ gối để xin được tiếp tục dạy trẻ
Hàng chục cô giáo quỳ gối để xin được tiếp tục dạy trẻ

(Dân trí) - Sau khi nghe đoàn làm việc của UBND thị trấn Thanh Chương, huyện Thanh Chương (Nghệ An) quyết định cơ sở phải dừng hoạt động, nhiều cô giáo ở Trường Mầm non Tuổi Thơ đã quỳ gối, khóc lóc van xin, mong muốn chính quyền thay đổi quyết định để tiếp tục được dạy học.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:47

Giảng viên “Tây” dạy ở ta: Cơ hội cho sinh viên tiếp cận văn hóa và phương pháp giáo dục mới
Giảng viên “Tây” dạy ở ta: Cơ hội cho sinh viên tiếp cận văn hóa và phương pháp giáo dục mới

(Dân trí) - Hiện nay tại nhiều trường đại học trong cả nước, việc mời giáo viên nước ngoài về thỉnh giảng và làm giảng viên cơ hữu đã phần nào đa dạng hóa phương pháp giáo dục, hỗ trợ tối đa sinh viên trong học tập.

Thứ năm, 14/06/2018 - 06:30

Áp lực khi là “con giáo viên”
Áp lực khi là “con giáo viên”

(Dân trí) - Áp lực học hành vốn đã là nỗi ám ảnh của không ít đứa trẻ. Khi bố mẹ là giáo viên, có lẽ áp lực đó còn khủng khiếp hơn nhiều. Bởi các cháu bị mặc định phải giỏi, phải xuất sắc, phải dẫn đầu các phong trào thi đua.

Thứ năm, 14/06/2018 - 04:03

Ninh Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập
Ninh Bình công bố điểm chuẩn vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Ngày 13/6, Sở GD&ĐT Ninh Bình đã thông báo điểm chuẩn trúng tuyển vào lớp 10 công lập năm học 2018 - 2019. Hơn 20 trường THPT trên địa bàn có điểm xét tuyển, mức thấp nhất là 10,05, cao nhất là 21,30.

Thứ tư, 13/06/2018 - 09:48

Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt
Cô giáo tiểu học ra MV âm nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt

(Dân trí) - Trước thực tế nhiều học sinh học thuộc bảng chữ cái tiếng Anh, phát âm chuẩn nhưng lại lúng túng khi đọc và học bảng chữ cái tiếng Việt, cô Đỗ Ánh Tuyết (giáo viên Trường Tiểu học Chính Nghĩa, quận 5, TPHCM) đã thực hiện MV ca nhạc về bảng chữ cái tiếng Việt đầy sáng tạo.

Thứ tư, 13/06/2018 - 04:39

Đã có điểm thi vào Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TPHCM
Đã có điểm thi vào Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TPHCM

(Dân trí) - Chiều nay 13/6, Trường Trung học Thực hành - ĐH Sư phạm TPHCM đã công bố kết quả của gần 1.300 thí sinh tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường.

Thứ tư, 13/06/2018 - 04:35

Hà Nội: Chuẩn bị khoảng 4-5 tấn giấy để in sao đề thi THPT quốc gia 2018
Hà Nội: Chuẩn bị khoảng 4-5 tấn giấy để in sao đề thi THPT quốc gia 2018

(Dân trí) - Ngày mai (14/6), Đại học Bách khoa Hà Nội bắt đầu in sao đề thi THPT quốc gia cho toàn cụm thi của Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội. Do lượng thí sinh đông nên dự kiến sẽ có 4-5 tấn giấy sẽ được dùng để in sao đề, chưa kể số giấy dự trữ.

Thứ tư, 13/06/2018 - 03:52