Gặp Giáo sư trường Bách khoa 6 tháng xong Tiến sĩ, thông thạo 4 ngoại ngữ

Dân trí “Giáo sư Thái Thanh Sơn là con người quá đặc biệt và có sức hấp dẫn lạ kỳ ngay cả với người mới quen” – đó là chia sẻ của PGS Đặng Văn Khải – Cựu sinh viên khóa 4, nguyên giảng viên Khoa Toán ứng dụng khi nhắc đến người thầy, người đồng nghiệp của mình.

Ở cái tuổi ngoại bát tuần, lẽ ra người ta thường chọn “về vườn” vui thú điền viên, nhưng GS Thái Thanh Sơn – nguyên giảng viên cao cấp Viện Toán ứng dụng và Tin học vẫn không hề “nghỉ”.

Thầy vẫn nhiệt tình đảm nhiệm mọi công việc giảng dạy, hướng dẫn nghiên cứu sinh, viết sách báo, chủ trì các đề tài khoa học… và luôn cập nhật với những kiến thức mới nhất trong ngành toán tin. Cũng bởi ông luôn quan niệm rằng, còn sức khỏe thì còn làm việc và cống hiến hết mình cho khoa học.


GS Thái Thanh Sơn (trái)

GS Thái Thanh Sơn (trái)

Người thầy tâm huyết với ngành Toán tin

Sau nhiều lần lỡ hẹn với GS Thái Thanh Sơn bởi lịch làm việc của Thầy dày kín, cuối cùng tôi cũng gặp được ông - một trong những giảng viên đầu tiên của Trường ĐHBK Hà Nội. Bắt đầu câu chuyện với thầy không phải là những tấm bằng khen hay thành tích của ông đã đạt được mà là ký ức của những năm tháng đầy khó khăn, thiếu thốn khi Trường ĐHBK Hà Nội vừa mới thành lập.

Ông kể: “Ngay từ những năm sau chiến dịch biên giới thắng lợi, Đảng và Nhà nước ta đã bắt đầu chuẩn bị đào tạo nguồn cán bộ cho các trường đại học – nhất là các trường đại học kỹ thuật sẽ được thành lập sau khi hòa bình lập lại.

Năm 1952, tôi là một trong số những người may mắn được Nhà nước cử đi học bậc đại học tại Dục tài học hiệu – trường bồi dưỡng tài năng đặt trong Khu học xá Nam Ninh (Trung Quốc), để khi trở về sẽ tham gia giảng dạy ở các trường đại học.

Vì vậy, ngay sau khi Trường Đại học Chuyên nghiệp Bách khoa được thành lập, ngày 01/7/1956 tôi và 12 cán bộ khác được Bộ Giáo dục bổ nhiệm về thành lập tổ Toán thuộc Trường Đại học Chuyên nghiệp Bách khoa. 13 cán bộ của tổ Toán cùng 15 cán bộ của các tổ Vật lý, Hóa học, Địa lý địa chất là 28 cán bộ giảng dạy đầu tiên của ĐHBK Hà Nội”.

Những ngày đầu vừa mới thành lập, Trường gặp vô vàn khó khăn về mọi mặt. Nhưng với quyết tâm của Tổ công tác do Thầy Hoàng Xuân Tùy (sau này trở thành Hiệu trưởng thứ 3, nhiệm kỳ 1961-1966) phụ trách cùng với các cán bộ đầu tiên của Trường đã khắc phục mọi khó khăn để chuẩn bị cơ sở vật chất cũng như nội dung, chương trình đào tạo cho sinh viên khóa I.

Tổ Toán với 13 cán bộ do Thầy Tạ Văn Đĩnh được bầu là tổ trưởng đã xác định: “Xưa nay, chúng ta chỉ dạy Toán học theo hướng khoa học cơ bản nhưng đào tạo toán học tại trường đại học kỹ thuật như Đại học Chuyên nghiệp Bách khoa phải tìm được con đường đi của mình – đó là toán ứng dụng.

Vì vậy, chúng tôi đã phân công nhau tự học, tự tìm hiểu về các chuyên ngành đào tạo của Trường và đặc biệt là tìm hiểu sâu về ứng dụng của toán học trong các ngành kỹ thuật. Chỉ sau 3 tháng với ý chí, quyết tâm và tinh thần trách nhiệm cao, tổ Toán đã có những bài giảng đầu tiên cho sinh viên khóa I, được khai giảng ngày 15/10/2017” – GS Thái Thanh Sơn nhớ lại.

Sau hai năm học đầu tiên 1956-1957 và 1957-1958, việc giảng dạy Toán cao cấp (Giải tích - Hình giải tích - Xác suất thống kê, Phương trình đạo hàm riêng cho các ngành Cơ khí, Điện, Vô tuyến điện) đã dần ổn định, bản thân các giảng viên cũng tự bồi dưỡng để nâng cao trình độ chuyên môn của mình.

Bảo vệ thành công luận án tiến sĩ chỉ trong 6 tháng

Chiến tranh chống Mỹ bắt đầu vào những giai đoạn quyết liệt. Do nhu cầu lớn của việc nâng cao trình độ khoa học kỹ thuật cho quân đội, năm 1966, Nhà nước thành lập Học viện kỹ thuật quân sự - lấy bí danh là Phân hiệu II Đại học Bách khoa.

Bộ Giáo dục đã cử thầy Thái Thanh Sơn làm trưởng đoàn cán bộ giảng dạy biệt phái sang xây dựng cơ sở các bộ môn khoa học cơ bản: Toán, Vật lý, Hóa học, Hình họa và Vẽ kỹ thuật, … và Nga văn, đồng thời trực tiếp làm Chủ nhiệm Bộ môn Toán trong mấy năm đầu (sau trở thành Khoa Công nghệ thông tin của Học viện Kỹ thuật Quân sự).

Trong mấy năm công tác, đoàn cán bộ biệt phái không những đóng góp rất lớn vào công tác giảng dạy và quản lý đào tạo tại Học viện mà còn đặt nền móng cho việc thực hiện thành công một số đề tài ứng dụng toán học trong các lĩnh vực như quốc phòng, giao thông, quân sự…

Sau khi thống nhất đất nước, từ năm 1981, Nhà nước ta có chủ trương cử chuyên gia giáo dục đại học đi làm việc ở một số nước châu Phi để đền đáp lại sự chi viện của họ cho đất nước ta trong thời kỳ kháng chiến chống Mỹ.

Thầy lại được cử làm Trưởng đoàn chuyên gia ở Madagascar. Với những đóng góp xuất sắc của mình cho nước bạn, thầy Thái Thanh Sơn được Tổng thống Madagascar đương thời là Didier Ratchiraka trực tiếp gặp mặt, đánh giá rất cao những cống hiến của thầy và đề xuất với Hội đồng Khoa học Đại học Bách Khoa Antananarivo đặc cách phong hàm Giáo sư thực thụ (Professeur titulaire de chaire) cho thầy Thái Thanh Sơn vào năm 1984.

Khi trở về nước, với những cống hiến của mình cho ngành Toán tin nói riêng, ngành giáo dục nước nhà nói chung, ông được Nhà nước đặc cách phong hàm Phó Giáo sư (năm 1988). Tuy nhiên, thời điểm đó có nhiều ý kiến cho rằng ông chưa có bằng tiến sĩ mà được phong hàm PGS.

Vì vậy, ông đã đăng ký và trong vòng 6 tháng đã bảo vệ xuất sắc thành công luận án Tiến sĩ. Đây cũng là điều đặc biệt ở GS Thái Thanh Sơn. Thầy là người duy nhất bảo vệ luận án Tiến sĩ sau khi đã được phong học hàm GS ở nước ngoài và PGS trong nước. Năm 2001, đến tuổi nghỉ hưu, Thầy được Chính phủ quyết định đặc cách nâng lên ngạch Giáo sư – Giảng viên Cao cấp bậc cao nhất.

Sử dụng thành thạo 4 ngoại ngữ

Không chỉ là người tâm huyết với ngành Toán tin mà thầy Sơn còn là người đa tài. Thầy có năng khiếu đặc biệt với ngôn ngữ: ngoại ngữ và một vài ngôn ngữ các dân tộc thiểu số trong nước.

Tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Nga

Tiếng Tày, tiếng Thái như là tiếng Kinh

Sang Tàu, sang Mỹ, sang Anh

Mọi chuyện đều rành: hướng dẫn phải kinh”

(Trích thơ của PGS Đặng Văn Khải).

Thầy còn tích lũy nhiều kiến thức về lịch sử văn hóa của nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài ngôn ngữ, văn hóa Pháp và Hán học được học từ bé, thầy hoàn toàn tự học, sử dụng tốt nhiều thứ tiếng nước ngoài. Trong nhiều chuyến công tác, du lịch nước ngoài, các hướng dẫn viên bản địa rất ngạc nhiên và khâm phục kiến thức của thầy.

Với khả năng ngoại ngữ tốt nên khi Bộ môn Ngoại ngữ giảng dạy môn tiếng Anh chuyên ngành, thầy được mời tham gia giảng dạy môn học này. Thầy đã viết sách báo, báo cáo, trực tiếp giảng dạy ở nhiều quốc gia sử dụng tiếng Pháp, tiếng Anh, tiếng Nga và tiếng Trung Quốc. Không chỉ giỏi ngoại ngữ mà Thầy còn có năng khiếu cả với… nội ngữ.

Năm 2016, khi cùng đoàn sinh viên H8 (Khoa Toán Lý hồi sơ tán ở Lạng Sơn) về thăm lại các bản làng Tày, Nùng mà Trường và Khoa đã sơ tán trong những năm chống Mỹ, các ông ké, bà mế vẫn nhận Thầy là: “Thầy giáo người Tày ta đó”. Chia sẻ về phương pháp học ngôn ngữ, thầy cho biết: “Muốn học tốt ngôn ngữ, các bạn phải “liều”, mạnh dạn giao tiếp với người bản ngữ thì mới tiến bộ được. Đồng thời, việc đọc sách, kết hợp đọc truyện, xem phim và nghe ca nhạc cũng là phương pháp hiệu quả để nâng cao trình độ ngoại ngữ của bản thân mình”.

Thầy Thái Thanh Sơn còn có năng khiếu về văn nghệ, thể thao trong nhiều môn như: đàn ghi-ta, ca hát, khiêu vũ cổ điển… Thầy là đội trưởng đội bóng rổ, đội đua xe đạp của Trường ĐHBK Hà Nội và nhiều lần đoạt Huy chương ở các giải đấu toàn quốc. Năm 1964, lần đầu tiên Thầy tham gia môn Boxing và đoạt giải Vô địch nghiệp dư thành phố Hà Nội.

Đến nay, khi ông đã nghỉ chế độ được gần 20 năm nhưng ông vẫn nhiệt tình tham gia giảng dạy các môn về toán tin tại Viện Toán ứng dụng và Tin học, Viện Đại học Mở Hà Nội, tham gia hướng dẫn nghiên cứu sinh và viết sách. Thời gian còn lại, ông dành cho gia đình nhỏ của mình. Hiện, ông đang sống hạnh phúc và quây quần bên con cháu, trong sự kính yêu của biết bao thế hệ học trò.

Vũ Thơm

MỚI NHẤT
Độc đáo ngày nhà giáo ở các nước
Độc đáo ngày nhà giáo ở các nước

(Dân trí) - 20/11 là ngày tôn vinh thầy cô giáo của học sinh, sinh viên Việt Nam, vậy còn học trò những nước khác trên thế giới thì thể hiện niềm yêu mến, kính trọng thầy cô của mình vào ngày lễ đặc biệt nào?

Thứ sáu, 17/11/2017 - 06:59

“Giáo viên sống được bằng lương, nhưng sống không yên tâm”
“Giáo viên sống được bằng lương, nhưng sống không yên tâm”

(Dân trí) - Lương giáo viên được các đại biểu đặt ra một cách mạnh mẽ tại buổi lãnh đạo Thường trực Thành ủy - UBND TPHCM gặp gỡ nhà giáo tiêu biểu sáng 17/11 nhân kỷ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 04:03

Trung ương Hội Khuyến học kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam
Trung ương Hội Khuyến học kỉ niệm 35 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - Sáng nay 17/11 tại trụ sở TƯ Hội Khuyến học Việt Nam đã diễn ra lễ kỉ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2017) trong không khí ấm cúng, giản dị nhưng không kém phần trang trọng.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:31

Nữ sinh làm giúp việc, dạy kèm kiếm tiền trang trải học phí
Nữ sinh làm giúp việc, dạy kèm kiếm tiền trang trải học phí

(Dân trí) - Không may mắn mắc bệnh tim bẩm sinh, dù đã phẫu thuật nhưng sức khỏe yếu, nữ sinh Minh Phương (Học viện Tài chính) vẫn chăm chỉ làm giúp việc theo giờ kiếm tiền đi học. Nữ sinh Huyền Thương (Đại học Y Hà Nội) cũng đi dạy thêm 3 buổi/tuần để có tiền trang trải học phí, giúp đỡ mẹ vượt qua nghịch cảnh.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:33

Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép
Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép

Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang bùng nổ trên toàn cầu tạo ra nhiều sự thay đổi trong đời sống, kinh tế xã hội, đồng thời cũng đặt ra vô vàn thách thức lớn cho ngành giáo dục Việt Nam trong việc đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng theo nhu cầu mới của thời đại: “Qua rồi thời học thực hành trên giấy vở và bút chép”.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:30

Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh toàn cầu
Việt Nam tụt hạng trên bảng xếp hạng kỹ năng tiếng Anh toàn cầu

(Dân trí) - Ngày 17/11, Tổ chức giáo dục quốc tế EF Educaion First họp báo công bố bảng xếp hạng đánh giá kỹ năng tiếng Anh của người trưởng thành trên toàn cầu.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 01:22

Muôn nẻo tặng phong bì thầy cô
Muôn nẻo tặng phong bì thầy cô

(Dân trí) - Quà tặng 20/11 cho giáo viên được nhiều phụ huynh quy ra… “thóc” vì tiện đủ đường. Và chuyện những chiếc phong bì gửi tặng thầy cô cũng muôn màu muôn vẻ.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:00

Cảm động các thầy cô giáo nhiều năm tình nguyện nấu cháo sáng cho học sinh
Cảm động các thầy cô giáo nhiều năm tình nguyện nấu cháo sáng cho học sinh

(Dân trí) - Nhiều năm qua, các thầy cô giáo Trường Phổ thông dân tộc bán trú Trung học cơ sở (THCS) Trung Thượng, xã Trung Thượng, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) thức khuya, dậy sớm tình nguyện nấu cháo ăn sáng cho các em học sinh bán trú của nhà trường.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:05

Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ
Những điểm chung thường thấy ở trẻ học tốt ngoại ngữ

Trẻ học tốt ngoại ngữ là mong muốn của đại đa số các bậc phụ huynh bởi những lợi ích nhận được là rất lớn. Học tốt ngoại ngữ sẽ mở ra một thế giới văn hóa hoàn toàn mới cho trẻ. Học tốt ngoại ngữ còn giúp trẻ có thêm nhiều cơ hội trong học tập và công việc trong tương lai…

Thứ sáu, 17/11/2017 - 09:00

Chùm ảnh: Niềm vui ngày tốt nghiệp của các tân thạc sĩ FSB
Chùm ảnh: Niềm vui ngày tốt nghiệp của các tân thạc sĩ FSB

Ngày 11/11, tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia Mỹ Đình (Hà Nội), các tân thạc sĩ của Viện Quản trị kinh doanh FSB đã cùng nhau chia sẻ niềm vui ngày tốt nghiệp.

Thứ sáu, 17/11/2017 - 08:00

Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài
Nhân tài Đất Việt 2017: Nông dân sáng chế máy cấy lúa giành giải Khuyến tài

(Dân trí) - Cầm trên tay bằng khen Giải thưởng lĩnh vực Khuyến tài - Nhân tài Đất Việt 2017 tối ngày 16/11, anh nông dân Trần Đại Nghĩa quê Thái Bình cười xúc động: "Chiếc máy cấy chỉ như một phần trong giấc mơ tôi ấp ủ giúp người nông dân, nhất là các chị em nhàn hạ trên những cánh đồng bao đời vắt kiệt mồ hôi của chúng tôi".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:33

Học  tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch
Học tiếng Anh mỗi ngày: Những tình huống hỏi đường khi đi du lịch

(Dân trí) - Cách bạn hỏi đường bằng tiếng Anh sẽ quyết định câu trả lời bạn sẽ nhận được. Hãy cùng điểm qua những cách thức khác nhau để hỏi đường sau:

Thứ sáu, 17/11/2017 - 07:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Cô giáo mầm non xin thôi làm hiệu phó vì... nhớ học trò
Cô giáo mầm non xin thôi làm hiệu phó vì... nhớ học trò

(Dân trí) - Được đề bạt làm hiệu phó, nhưng chưa đầy 2 năm, cô Nguyễn Thị Phượng Hải (Trường Mầm non Hoa Ban, Đà Nẵng) đã xin từ chức về đứng lớp dạy học trò vì "buồn nhớ các con".

Thứ sáu, 17/11/2017 - 03:03

7 lý do để tôi chọn nghề giáo
7 lý do để tôi chọn nghề giáo

(Dân trí) - Với tôi, bản thân sẽ “tệ” hơn rất nhiều nếu tôi không làm nghề giáo. Nếu hỏi vì sao tôi chọn nghề giáo, đơn giản chỉ vì 7 lý do sau:

Thứ sáu, 17/11/2017 - 12:06

Bạc Liêu: Để xảy ra lạm thu, nhiều Hiệu trưởng bị… rút kinh nghiệm
Bạc Liêu: Để xảy ra lạm thu, nhiều Hiệu trưởng bị… rút kinh nghiệm

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng lạm thu vào đầu năm học 2017 - 2018, ngày 16/11, báo cáo của Sở GD&ĐT tỉnh Bạc Liêu cho biết, nhiều Hiệu trưởng một số trường đã bị cơ quan quản lý kiểm điểm.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:30

Lội 6 con suối để “gieo chữ” cho học trò vùng biên
Lội 6 con suối để “gieo chữ” cho học trò vùng biên

(Dân trí) - Để các em không phải thất học, 3 cô giáo ở điểm trường Khe Nóng, xã Châu Khê, huyện Con Cuông (Nghệ An) đã băng hàng chục km đường rừng, lội qua 6 con suối để “nuôi chữ” cho học trò nơi đây.

Thứ năm, 16/11/2017 - 04:58

Ăn nhầm bột thông hầm cầu, 3 trẻ mầm non nhập viện
Ăn nhầm bột thông hầm cầu, 3 trẻ mầm non nhập viện

(Dân trí) - Tưởng bột thông hầm cầu là bữa ăn phụ, 1 trẻ mầm non chia cho 2 bạn khác cùng ăn. Hậu quả cả 3 em đều phải nhập viện cấp cứu.

Thứ năm, 16/11/2017 - 01:09

Vụ cô giáo đánh con riêng của chồng nhập viện: Hành trình tìm bằng chứng của mẹ đẻ
Vụ cô giáo đánh con riêng của chồng nhập viện: Hành trình tìm bằng chứng của mẹ đẻ

(Dân trí) - Liên quan đến clip ghi lại vụ việc bé 5 tuổi bị mẹ kế là cô giáo mầm non đánh bầm tím, sau đó phải đi viện, sáng 16/11, PV Dân trí đã trao đổi với chị Nguyễn Thị Hồng Yến, mẹ đẻ cháu bé. Chị đã kể lại hành trình tìm bằng chứng đưa sự việc ra ánh sáng và sau đó đăng tải trên mạng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:45

Bộ trưởng GD-ĐT hứa đồng hành, tăng lương cho giáo viên
Bộ trưởng GD-ĐT hứa đồng hành, tăng lương cho giáo viên

(Dân trí) - Cận kề Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ chia sẻ, nếu chỉ yêu cầu các thầy cô phải cố gắng lên, phải đổi mới đi mà điều kiện làm việc, chế độ lương bổng, điều kiện làm việc, thậm chí cả danh dự không được bảo vệ một cách chính đáng thì không được…

Thứ năm, 16/11/2017 - 11:44

Đáp án thử tài tinh mắt: Đố bạn phát hiện điểm khác nhau giữa hai bức tranh
Đáp án thử tài tinh mắt: Đố bạn phát hiện điểm khác nhau giữa hai bức tranh

(Dân trí) - Việc chú ý đến những chi tiết nhỏ rất hữu ích với bạn trong nhiều tình huống hàng ngày. Câu đố thử tài tinh mắt hôm qua đã thu hút đông đảo bạn đọc giải đố, qua đó cho thấy các bạn khá tinh tường trong quan sát, tuy nhiên vẫn bỏ qua những điểm rất nhỏ khác nhau ở các cặp tranh.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:55

Học bổng cô giáo Nhế: 13 năm nâng bước em đến trường
Học bổng cô giáo Nhế: 13 năm nâng bước em đến trường

Ngày 14/11/2017, Quỹ từ thiện Cô giáo Nhế cùng Tập đoàn Novaland đã trao tặng 180 suất học bổng học đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, và hỗ trợ quỹ khuyến học tại 8 trường thuộc tỉnh Đồng Tháp với tổng giá trị tài trợ là 440 triệu đồng. Đây là năm thứ 13 liên tiếp Quỹ từ thiện Cô giáo Nhế tổ chức trao học bổng.

Thứ năm, 16/11/2017 - 10:50

Ngậm ngùi nhìn thầy cô tá túc trong những căn phòng dột nát sau bão
Ngậm ngùi nhìn thầy cô tá túc trong những căn phòng dột nát sau bão

(Dân trí) - Đến thăm Trường tiểu học Kỳ Khang 1, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh tròn 2 tháng sau cơn bão số 10 đi qua, nhìn cảnh thầy cô giáo tá túc, ở ghép trong những căn phòng nội trú chật chội, dột nát thật không khỏi chạnh lòng xót xa.

Thứ năm, 16/11/2017 - 08:54

“Thời đại 4.0, giáo dục Việt đang đâu đó ở giai đoạn… 2.0”
“Thời đại 4.0, giáo dục Việt đang đâu đó ở giai đoạn… 2.0”

(Dân trí) - Nếu thử so sánh với tương quan của thời đại (hiện là cách mạng công nghiệp 4.0), trình độ phát triển giáo dục nước nhà đang chậm hẳn 2 giai đoạn. Điều đó đặt ra thách thức lớn cho đội ngũ cán bộ quản lý giáo dục Việt Nam.

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:32

Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!
Câu chuyện nước Mỹ (4): Muốn đến đích nhanh phải đi thật chậm!

(Dân trí) - Angela Duckworth, nhà tâm lý học, giáo sư tại ĐH Pennsylvania, đã chỉ ra rằng, thành công không đòi hỏi nơi ta một chỉ số IQ cao vời vợi, một chỉ số thông minh cảm xúc ấn tượng, một ngoại hình thật đẹp, và một sức khoẻ thể chất tuyệt vời. Theo cô, thành công cần ở ta một sự đam mê, kiên trì bền bỉ theo đuổi mục tiêu trong một thời gian dài. Tôi tin rằng, dù làm bất cứ việc gì, cứ đi từ từ rồi ta sẽ đến đích!

Thứ năm, 16/11/2017 - 07:27