Giáo viên xưng "mày tao", chửi học viên là “lợn”: Trung tâm lên tiếng cáo lỗi?

Dân trí "Chúng tôi vô cùng lấy làm tiếc vì sự việc xảy ra vừa rồi tại trung tâm. Tuy rằng giáo viên có nặng lời nhưng hành động của học viên đó cũng có phần sai..."
>>Sốc: Giáo viên trung tâm tiếng Anh văng tục, chửi học viên là... "lợn"

Xin lỗi nhưng... đổ lỗi cho người học

Sau khi video giáo viên xưng mày tao, chửi học viên là “lợn” đăng tải gây xôn xao dư luận, trang facebook MST- Tiếng Anh... được cho là của trung tâm tiếng Anh nơi xảy ra vụ việc, bất ngờ đăng tải dòng trạng thái trên đây.

Theo đó, trung tâm cho biết rất lấy làm tiếc về sự việc, tuy nhiên trung tâm cho rằng học viên có sai.

Cùng với đó là lời xin lỗi học viên từ trang facebook này: “Việc giáo viên xúc phạm tới danh dự học viên là lỗi hoàn toàn thuộc về MST. MST rất xin lỗi về sự việc này. Chúng tôi chân thành gửi lời xin lỗi đến toàn thể học viên và quý vị, mong quý vị luôn đồng hành cùng MST”.

Ngoài ra, một số dòng trạng thái liên quan đến sự việc cũng vừa được đăng tải, nhắc đi nhắc lại lời xin lỗi nhiều lần: “Khoảng 7 giờ tối mai tôi sẽ phát trực tiếp để nói cho rõ vấn đề này, mọi người đừng nghe 1 phía rồi nói như vậy”.

Trước làn sóng phẫn nộ của dư luận, trang thông tin cá nhân MST- Tiếng Anh... còn đăng tải thông tin khuyến cáo: “Đừng giả danh tôi, ai cũng có hình ảnh, đừng đem hình tôi làm trò đùa của mấy người”!

Mặc dù trang thông tin này đăng tải lời xin lỗi nhưng cộng đồng mạng vẫn vô cùng phẫn nộ: “Không biết nguyên nhân là gì nhưng thực sự giáo viên của các bạn không xứng đáng đứng lớp".

"Không cần biết bằng cấp trình độ như nào nhưng thực sự là một người đang làm dịch vụ giáo dục thì không có quền tỏ thái độ với người khác”, một tài khoản facebook lên tiếng.

Độc giả Trang Trần chia sẻ: “Mình sai thì nhận sai đi, sao đổ lỗi cho học viên? Tôi chưa thấy trung tâm nào như trung tâm này, mình sai thì mình phải nhận một cách thành tâm. Nếu đổ lỗi cho người học thì trung tâm này không bao giờ tốt lên được”.


Trang face book MST- Tiếng Anh... bất ngờ đăng lời xin lỗi.

Trang face book MST- Tiếng Anh... bất ngờ đăng lời xin lỗi.

Choáng với cam kết “có một không hai”

Liên quan đến đoạn video ghi cảnh cô giáo trung tâm tiếng Anh tại Hà Nội xưng “mày tao”, chửi học viên là “lợn”, PV Dân trí đã cố gắng liên hệ đến số điện thoại được cho của giáo viên này nhưng không ai nghe máy.

Các địa chỉ của trung tâm ở đường Phạm Văn Đồng và Hà Đông trong sáng 6/5 đều đóng cửa.

Tham khảo trên trang web của trung tâm tiếng Anh MST, các điều khoản có một không hai, được đưa ra giữa giảng viên, học viên, trung tâm và phụ huynh học sinh (gọi là cam kết 4 bên) khiến nhiều người bất ngờ. Được biết, cam kết này đưa ra và kí trước khi học viên nhập học.

Về phía trung tâm hoặc giáo viên, hầu hết các quy định ràng buộc kiểu ép vào khuôn khổ, chỉ có “phạt” và... “phạt”, không có yêu cầu nào về đạo đức hoặc văn hóa của người đứng lớp, người học.

Khái niệm có tiền là thích học thế nào là học và ngon ngọt dỗ dành không tồn tại tại MST. Tại đây, hoặc là HỌC, hoặc là PHẠT và BỊ ĐUỔI.

Kỉ luật thép, chịu phạt 100.000 đồng/lần thiếu bài, 50.000 đồng/lần muộn bài và văn bản cam kết 4 bên chỉ có tại MST.

Trong thời đại truyền thông vũ bão, thật giả lẫn lộn, chất lượng nằm ở việc 'nếu học viên không giới thiệu thêm học viên mới, tự học viên phải cảm thấy áy náy'... Ở MST, học là giỏi, bất luận bệnh viện trả về”, một số quy định được trung tâm này đưa ra ngay trang nhất.

Cô giáo chửi học viên là lợn và đuổi cút ra khỏi lớp (Ảnh: từ clip).
Cô giáo chửi học viên là lợn và đuổi cút ra khỏi lớp (Ảnh: từ clip).

Giáo dục và văn hóa

Qua phát ngôn của giáo viên trong clip, không chỉ độc giả mà nhiều giáo viên cũng bất ngờ. Bạn Trần Ngọc Trường (Vũng Tàu) cho hay: "Mình cũng là giáo viên nhưng xấu hổ thay cho cô giáo này. Bạn là giáo viên giỏi nhưng dùng ngôn ngữ chửi bới trên bục giảng thì sao giáo dục được học sinh? Người dạy hãy để học sinh nhớ đến kiến thức chứ đừng để học sinh nó bảo cô giáo là thế này thế, thế nọ, như thế không khác gì người bán chữ lấy tiền".

Tiếp cận từ góc nhìn là một giảng viên bộ môn Quan hệ công chúng của khoa Báo chí & Truyền Thông, Th.s Vũ Mạnh Cường cho biết, cơ sở giáo dục chắc chắn phải là một nơi có văn hoá, trong đó giao tiếp và ứng xử có văn hoá giữa giáo viên và học sinh (sinh viên, học viên) là điều bắt buộc.

“Không thể tin là tại một cơ sở giáo dục (dù chỉ là trung tâm tiếng Anh) ở giữa thủ đô Hà Nội lại có một cô giáo chửi rủa học viên bằng những từ ngữ bẩn thỉu với thái độ hung hăng và bất chấp đến như vậy”, Th.s Vũ Mạnh Cường chia sẻ.

"Tôi cũng không hiểu dựa vào đâu mà cô này lại đưa ra điều luật riêng của lớp học (nộp thêm 100.000 đồng trong khi họ đã đóng học phí toàn khoá) và bắt các học viên phải ký cam kết tuân theo?

Tôi cho rằng một con người như vậy không đủ tư cách đứng trên bục giảng. Sở Giáo dục Hà Nội nên rút giấy phép trung tâm tiếng Anh này và cấm cô Tuyến đứng lớp vĩnh viễn”, ông Cường nói.

Như Dân trí đưa tin trước đó, tối 5/5, một thành viên tên Giang Vũ đã bất ngờ đăng tải một đoạn clip ghi lại cảnh giáo viên tiếng Anh và học viên đôi co với những ngôn từ chợ búa.

Cao trào của đoạn chửi, cô giáo này nói: “Có một hay 10 trung tâm cũng không thể dạy lợn thành người được" hoặc "mặt người nhưng óc lợn". Ở cuối đoạn clip, cô giáo này đuổi học viên ra khỏi lớp.

Mỹ Hà

MỚI NHẤT
Đồng Tháp: Gần 700 học sinh dừng học môn tiếng Anh hợp tác với trường “ma”
Đồng Tháp: Gần 700 học sinh dừng học môn tiếng Anh hợp tác với trường “ma”

(Dân trí) - Sau khi xác định Trường Quốc tế George Washington (GWIS) không phải là trường phổ thông có giáo viên, học sinh, không được kiểm định chất lượng tại Haa Kỳ, Sở GD-ĐT Đồng Tháp cho ngưng việc liên kết dạy tiếng Anh tăng cường với đơn vị này.

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:04

Thiết kế cho con một mùa hè rực rỡ như mơ
Thiết kế cho con một mùa hè rực rỡ như mơ

Hè đến, một loạt các hoạt động, khóa học mở ra với sự đa dạng về hình thức lẫn cách thức tổ chức. Thay vì để con chìm đắm trong màn hình của những thiết bị điện tử, cha mẹ có thể đưa con đến với một sân chơi hè thật ý nghĩa, bổ ích và khác biệt.

Thứ hai, 07/05/2018 - 11:00

"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng
"Choáng" với nữ sinh đỗ 113 trường đại học Mỹ với tổng học bổng gần 103 tỷ đồng

(Dân trí) - Có thể nói, đây là một ngoại lệ hiếm thấy trong mùa tuyển sinh đại học quốc tế năm nay.

Thứ hai, 07/05/2018 - 09:09

Cô giáo tâm sự: Khi học sinh là con đồng nghiệp
Cô giáo tâm sự: Khi học sinh là con đồng nghiệp

(Dân trí) - Khi trực tiếp giảng dạy con của đồng nghiệp, tôi như thấu hiểu hơn nỗi lòng của những người cha mẹ trong việc học tập của con.

Thứ hai, 07/05/2018 - 08:58

Tuyển sinh 2018: Không còn tâm lý “chạy theo đám đông”
Tuyển sinh 2018: Không còn tâm lý “chạy theo đám đông”

Khác với các năm trước, khối ngành kinh tế luôn là lựa chọn hàng đầu của thí sinh, năm nay, từ các số liệu thống kê, có thể nhận diện xu hướng chọn ngành nghề của thí sinh năm nay đã thay đổi, không còn chạy theo tâm lý đám đông.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:49

Giáo viên xưng "mày tao", chửi học viên là “lợn” đối mặt mức phạt như thế nào?
Giáo viên xưng "mày tao", chửi học viên là “lợn” đối mặt mức phạt như thế nào?

(Dân trí) - Trong video có thể nhận thấy người giáo viên đã có lời lẽ so sánh học viên với lợn, sử dụng ngôn ngữ thô bạo, chợ búa với học viên là điều không thể chấp nhận được, không thể bào chữa. Hành động đó ngoài việc vi phạm đạo đức nghề giáo còn là hành vi bị nghiêm cấm tại Điều 34, Thông tư 03/2011/TT-BGDĐT - nhận định của luật sư Quách Thành Lực.

Thứ hai, 07/05/2018 - 07:49

Chi tiền tỷ xây phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em
Chi tiền tỷ xây phòng đọc sách miễn phí cho trẻ em

(Dân trí) - “Tổ hợp” phòng đọc, khu thể thao, giải trí 4 tầng được ông Đặng Khắc Dũng đầu tư với số tiền hàng tỷ đồng. Đặc biệt, công trình này phục vụ hoàn toàn miễn phí cho nhu cầu đọc sách của các cháu học sinh và nhân dân xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc, Nghệ An.

Thứ hai, 07/05/2018 - 05:03

Xúc động lễ tri ân và trưởng thành của học sinh lớp 12
Xúc động lễ tri ân và trưởng thành của học sinh lớp 12

(Dân trí) - “Cha mẹ cho các con một hình hài. Thầy cô cho các con cả một kho tàng kiến thức. Chỉ còn thời gian ngắn, các con sẽ bước vào đời. Phía trước của các con là một thế giới mới, rộng lớn hơn, đầy triển vọng hơn nhưng cũng không kém phần khó khăn, vất vả.”

Thứ hai, 07/05/2018 - 12:09

Vụ giáo viên xưng mày tao, chửi học viên là “lợn”: Trung tâm tiếng Anh hoạt động “chui”
Vụ giáo viên xưng mày tao, chửi học viên là “lợn”: Trung tâm tiếng Anh hoạt động “chui”

(Dân trí) - “Cả 3 cơ sở đào tạo công khai của MST English chưa đăng ký hoạt động đào tạo ngoại ngữ tại Sở GD&ĐT Hà Nội theo quy định, vì vậy hoạt động của MST English là vi phạm các quy định hiện hành”.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:37

Đã tìm thấy 2 nữ sinh lớp 9 sau nhiều ngày “mất tích”
Đã tìm thấy 2 nữ sinh lớp 9 sau nhiều ngày “mất tích”

(Dân trí) - Hai nữ sinh lớp 9 ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) “mất tích” một cách bí ẩn nhiều ngày qua đã được tìm thấy ở Hà Nội. Hiện 2 nữ sinh này đã được gia đình đón về quê.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:24

188 học sinh từ 25 quốc gia tham dự Olympic Vật lí châu Á 2018 tại Hà Nội
188 học sinh từ 25 quốc gia tham dự Olympic Vật lí châu Á 2018 tại Hà Nội

(Dân trí) - Sáng ngày 6/5, lễ khai mạc Olympic Vật lí châu Á lần thứ 19 (Asian Physics Olympiad, viết tắt là APhO 2018) được tổ chức tại trường Đại học Bách khoa Hà Nội. Kì thi diễn ra từ ngày 6/5 đến hết ngày 13/5/2018 với sự tham dự của 188 thí sinh, 50 lãnh đạo đoàn và 29 quan sát viên đến từ 25 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 02:38

Trường Đại học Bách khoa TP.HCM có hiệu trưởng mới 46 tuổi
Trường Đại học Bách khoa TP.HCM có hiệu trưởng mới 46 tuổi

(Dân trí) - PGS.TS Mai Thanh Phong vừa được Giám đốc ĐH Quốc gia TPHCM bổ nhiệm giữ chức hiệu trưởng trường ĐH Bách khoa TPHCM. Tân hiệu trưởng này là người tâm huyết với hoạt động khởi nghiệp sáng tạo.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Gọi tên nữ sinh thiếu chuẩn mực, một thầy giáo bị xem xét kỷ luật
Gọi tên nữ sinh thiếu chuẩn mực, một thầy giáo bị xem xét kỷ luật

(Dân trí) - Ngày 6/5, nguồn tin của PV Dân trí cho biết, lãnh đạo trường THCS Lợi An 2 (huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau) vừa yêu cầu thầy giáo L.M.V. nhận lỗi với một nữ sinh lớp 8 của trường này.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 10:31

Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ
Hai học sinh Lào Cai giành học bổng hàng trăm ngàn USD vào đại học Mỹ

(Dân trí) - Theo thông tin từ Trường THPT Chuyên tỉnh Lào Cai, 2 học sinh của nhà trường là em Trần Hồng Hạnh và Lý Minh Tú vừa giành được học bổng hàng trăm ngàn USD vào 2 trường đại học của Mỹ trong năm học 2018 - 2019.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 09:23

Bí thư huyện ủy Vân Hồ được bổ nhiệm Phó giáo sư tại Học viện Quản lý giáo dục
Bí thư huyện ủy Vân Hồ được bổ nhiệm Phó giáo sư tại Học viện Quản lý giáo dục

(Dân trí) - Học viện Quản lý giáo dục vừa bổ nhiệm 2 tân Phó giáo sư cho PGS.TS Trần Hữu Hoan, Phó Giám đốc Học viện Quản lý giáo dục và PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng, Bí thư Huyện ủy Vân Hồ, Sơn La, giảng viên thỉnh giảng của Học viện.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:43

Bộ Giáo dục lên tiếng về tiêu chuẩn Hiệu trưởng phải có 5 năm kinh nghiệm quản lý
Bộ Giáo dục lên tiếng về tiêu chuẩn Hiệu trưởng phải có 5 năm kinh nghiệm quản lý

(Dân trí) - Nói về quy định hiệu trưởng phải có 5 năm kinh nghiệm quản lý, bà Nguyễn Thị Kim Phụng, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD-ĐT) cho rằng, pháp luật vẫn cần có quy định mở trong những trường hợp nhất định có thể chấp nhận những cách giải quyết linh hoạt, không nên quá máy móc.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:16

Gần 100 giảng viên ĐH Kinh tế quốc dân hành trình thiện nguyện tới đảo Bạch Long Vĩ
Gần 100 giảng viên ĐH Kinh tế quốc dân hành trình thiện nguyện tới đảo Bạch Long Vĩ

(Dân trí) - Ngày 4 - 5/2018, gần 100 giảng viên, nhân viên trường ĐH Kinh tế quốc dân đã có chuyến hành trình thiện nguyện tới đảo Bạch Long Vĩ - đảo xa nhất của Việt Nam trong vịnh Bắc Bộ, cách Hải Phòng 73,5 hải lý (136,122Km).

Chủ nhật, 06/05/2018 - 08:00

Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn học sinh lớp 6 ở Anh?
Liệu bạn có giỏi tiếng Anh hơn học sinh lớp 6 ở Anh?

(Dân trí) - Bạn thử làm bài trắc nghiệm dưới đây về tiếng Anh xem bạn đúng được bao nhiêu câu nhé. Đây là dạng bài thi dành cho học sinh lớp 6 ở nước Anh với các câu hỏi về chính tả, dấu câu và ngữ pháp tiếng Anh.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 05:03

Con học lớp 1 cần cha mẹ hướng dẫn mỗi ngày
Con học lớp 1 cần cha mẹ hướng dẫn mỗi ngày

(Dân trí) - Con học lớp 1 rất cần được cha mẹ quan tâm kèm cặp để các con học tốt, đó cũng là cách giảm bớt áp lực cho giáo viên đứng lớp!

Chủ nhật, 06/05/2018 - 03:03

Thanh Hóa: 2 nữ sinh lớp 9 “mất tích” bí ẩn
Thanh Hóa: 2 nữ sinh lớp 9 “mất tích” bí ẩn

(Dân trí) - Sau khi xin phép gia đình đi học, hai nữ sinh ở huyện Thọ Xuân (Thanh Hóa) mất tích một cách bí ẩn mấy ngày nay khiến gia đình rất lo lắng. Cả hai nữ sinh mất tích đều là học sinh lớp 9.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 12:05

Sốc: Giáo viên trung tâm tiếng Anh văng tục, chửi học viên là... "lợn"
Sốc: Giáo viên trung tâm tiếng Anh văng tục, chửi học viên là... "lợn"

(Dân trí) - Tối 5/5, một thành viên tên Giang Vũ đã bất ngờ đăng tải một đoạn clip ghi lại cảnh giáo viên tiếng Anh và học viên đôi co với những ngôn từ chợ búa. Cao trào của đoạn chửi, cô giáo này nói: “Có một hay 10 trung tâm cũng không thể dạy lợn thành người được”.

Chủ nhật, 06/05/2018 - 12:01

Nhặt được 5 chỉ vàng, nam sinh lớp 10 tức tốc tìm người đánh rơi trả lại
Nhặt được 5 chỉ vàng, nam sinh lớp 10 tức tốc tìm người đánh rơi trả lại

(Dân trí) - Trong lúc phụ quán giúp mẹ, em Bạch Đình Tùng Anh (học sinh lớp 10A2, trường THPT Cẩm Xuyên, Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) đã nhặt được chiếc lắc đeo tay bằng vàng. Ngay sau đó, em đã nhờ mẹ tìm cách trả lại cho người đánh rơi.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 05:08

Trẻ sẽ học tiếng Anh vượt trội nhờ phương pháp này
Trẻ sẽ học tiếng Anh vượt trội nhờ phương pháp này

Học hè hay nghỉ hè? Học tiếng Anh hay học kỹ năng? Nên tận dụng học thêm, học vượt hay biến mùa hè trở thành mùa khám phá bản thân là băn khoăn của không ít phụ huynh đối với con mỗi khi hè về.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 05:00

Xúc động hình ảnh thầy giáo khiêng xe qua suối đến trường
Xúc động hình ảnh thầy giáo khiêng xe qua suối đến trường

(Dân trí) - Nước từ thượng nguồn đổ về, dâng cao nên không thể đi xe qua được suối, các thầy giáo Trường Tiểu học Tri Lễ 4 (xã Tri Lễ, huyện Quế Phong, tỉnh Nghệ An) đã cùng nhau khiêng xe máy qua suối để tới trường.

Thứ bảy, 05/05/2018 - 12:24