Đắk Nông:

Giáo viên vào tận rừng để thông báo cho học sinh trở lại trường

Dân trí Sau đợt nghỉ dài tránh dịch Covid-19, giáo viên Trường Tiểu học Vừ A Dính phải vào tận rừng để vận động học sinh đi học trở lại. Nơi xa nhất cách trung tâm của thôn 30km, hoàn toàn là đường đồi núi.
>>Nơi học sinh đến trường từ 4 rưỡi sáng, hàng trăm đứa trẻ thất học, mù chữ
>>Thầy cô băng rừng, vượt suối vận động học sinh trở lại trường sau nghỉ dịch

Như PV Dân trí từng phản ánh, 4 cụm dân cư 8, 9, 10, 12 của thôn 7, xã Đắk R’măng (huyện Đắk G’Long, tỉnh Đắk Nông) là 4 cụm dân cư khó khăn nhất của tỉnh Đắk Nông.

Hiện cả 4 cụm dân cư này đang nằm trong lâm phần của Ban quản lý rừng phòng hộ Đắk R’măng với khoảng hơn 300 học sinh trong độ tuổi tiểu học, theo học tại Trường Tiểu học Vừ A Dính (xã Đắk Som, huyện Đắk G’Long).

Giáo viên vào tận rừng để thông báo cho học sinh trở lại trường - 1

Giáo viên của Trường Tiểu học Vừ A Dính đến tận nhà học sinh để vận động các em

Sau một thời gian nghỉ Tết Nguyên đán và nghỉ phòng chống dịch Covid-19, dự kiến sáng ngày 4/5, Trường Tiểu học Vừ A Dính tổ chức cho học sinh đi học trở lại.

Trước ngày đón học sinh, các thầy cô giáo trong trường lại tiếp tục với công việc đi vận động, thông báo cho phụ huynh và học sinh trong 4 cụm dân cư trên.

Cách liên lạc duy nhất với trưởng cụm là điện thoại. Tuy nhiên cả buổi sáng không gọi được nên thầy cô giáo của Trường Tiểu học Vừ A Dính tính đến chuyện phải vào tận trong 4 cụm.

Ngay sau quyết định ấy, 4 chiếc xe máy “tức tốc” từ xã Đắk Som (huyện Đắk G’Long) đi sâu vào bên trong rừng, như cách nói dí dỏm của các giáo viên, đó là “đi tìm học sinh”.

Giáo viên vào tận rừng để thông báo cho học sinh trở lại trường - 2

"Đi tìm học sinh" là công việc thường xuyên của các giáo viên sau mỗi kỳ nghỉ dài.

Thầy Hoàng Ngọc Yêm, Phó hiệu trưởng Trường Tiểu học Vừ A Dính cho biết, đây là công việc thường xuyên của các giáo viên sau mỗi kỳ nghỉ dài.

Hàng năm cứ đầu tháng 8, trước khi vào năm học mới và sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các em học sinh thường “ngại” quay lại trường. Ngoài giải thích, tuyên truyền cho trưởng bản, trưởng cụm, thầy cô giáo phải đến tận nhà để vận động phụ huynh và cả học sinh.

Cũng theo Phó hiệu trưởng nhà trường, nhiều nơi các em sinh sống không có sóng điện thoại, hoặc sóng điện thoại rất yếu nên việc thông báo cho từng phụ huynh qua điện thoại là rất khó.

“Tranh thủ ngày 30/4, các thầy giáo của trường vào tận các cụm dân cư để thông báo cho người dân có con em đang đi học. Phải đi thật sớm hoặc đi vào ngày nghỉ thì phụ huynh mới có nhà, chứ vào muộn là họ đi làm hết rồi”, thầy Yêm nói.

Giáo viên vào tận rừng để thông báo cho học sinh trở lại trường - 3
Nhiều em bỏ chạy khi thấy thầy giáo đến tận nhà

Giải thích lý do vào tận cụm dân cư để vận động học trò trở lại trường, thầy Yêm cho hay: “Phải thông báo cho các em sớm để chuẩn bị sách vở.

Nhiều em cũng cần ra xã để chuẩn bị phòng trọ. Để phòng không 3 tháng nay nên muốn ở thì phải dọn dẹp, lau chùi chứ không mùa mưa này ẩm thấp, nhếch nhác lắm”.

Sau khi vượt hơn 20km đường đồi núi, 4 chiếc xe máy cùng 4 thầy giáo của huyện Đắk G’Long mới vào đến cụm dân cư đầu tiên - cụm số 8. Do đường đi lại khó khăn nên hơn 9h sáng cả đoàn mới vào tới nơi. Trong cụm chỉ còn trẻ em và người già.

Việc vận động cũng không hề dễ dàng. Thấy thầy giáo đến tận nhà, ba bốn đứa trẻ trốn biệt ra sau vườn. Thầy Nguyễn Xuân Trường, giáo viên trường Tiểu học Vừ A Dính đứng ngoài đường, cất tiếng gọi nhưng gọi mãi không em nào chịu ra mở cổng.

Giáo viên vào tận rừng để thông báo cho học sinh trở lại trường - 4

Thầy Trường cho biết, nghỉ học lâu quá, nhiều em thấy "sợ" khi chuẩn bị đi học trở lại.

Nam giáo viên chia sẻ: "Các cháu nghỉ học lâu quá, ở nhà chơi nên thích lắm, nghe tin chuẩn bị đi học là thấy sợ rồi. Hôm nay vào tận nhà các cháu còn chạy trốn thì không biết ngày mai có chịu đến trường không?".

“Tội nhất là các cháu mới học lớp 1, sau một thời gian biết sử dụng tiếng phổ thông thì giờ quên hết rồi. Nhiều khi mình đến nhà mà không có phụ huynh, nói các em chuẩn bị đi học thì các em chỉ nói “chi pâu”, nghĩa là “không biết” rồi bỏ đi. Mình phải ghi tờ giấy để lại trong nhà, nhắn lại cho phụ huynh biết”, thầy Trường kể thêm.

Bất ngờ vì thầy giáo đến tận nhà thông báo cho con đi học lại, anh Tráng A Sì (trú cụm 8) hứa sáng thứ 2 tuần tới sẽ trực tiếp đưa hai con đến trường. “Chúng nó cũng thích ở nhà nhưng tôi không cho. Nay thầy giáo vào chơi, đứa nào cũng nghe lời thầy, đồng ý sẽ đi học lại rồi”.

Cùng tham gia ngày vận động còn có ông Đoàn Văn Phương, Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đắk G’Long. 4 cụm dân cư này mấy năm nay là “trăn trở" của vị lãnh đạo ngành Giáo dục này.

Đường đi lại khó khăn, 100% học sinh là người đồng bào dân tộc thiểu số nên không ai dám chắc ngày đầu tiên đi học lại, các em đến trường đầy đủ.

Giáo viên vào tận rừng để thông báo cho học sinh trở lại trường - 5
Ông Phương (ảnh trái) cùng các thầy cô đi vào tận các cụm dân cư vận động phụ huynh

Ông Phương cũng trực tiếp đến từng nhà phụ huynh, vận động học trò đến trường vào ngày 4/5 tới. “Rất may là phụ huynh trong các cụm dân cư này ngày trước là học trò của mình. Họ kính trọng giáo viên lắm nên thầy cô giáo vận động là họ nghe ngay”, ông Phương nói.

Tuy nhiên, cũng theo Trưởng Phòng GD&ĐT huyện Đắk G’Long, công tác vận động học sinh đến lớp không phải lúc nào cũng hiệu quả vì nhiều trường hợp phụ huynh học sinh chưa hợp tác để động viên con em, thậm chí nhiều người còn thờ ơ với việc học của con.

“Có trường hợp thấy thầy đến là bỏ chạy, thầy phải đi vận động nhiều lần mới trở lại trường. Cũng có gia đình bảo để cho con ở nhà để đi làm hoặc lấy lý do đường xa, nhà nghèo, không có tiền cho con ở trọ nên không cho con đi học nữa…”, ông Phương chia sẻ.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Khẩn trương dọn dẹp nội trú, vệ sinh trường lớp đón học sinh
Khẩn trương dọn dẹp nội trú, vệ sinh trường lớp đón học sinh

(Dân trí) - Ngày 3/5, học sinh của trường THPT Dân tộc nội trú Huỳnh Cương (tỉnh Sóc Trăng) đã trở lại trường. Nhiều trường THCS ở Bạc Liêu cũng khẩn trương vệ sinh để đón học sinh trở lại học vào ngày 4/5.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:27

Trường học tại Hà Nội khẩn trương khử trùng, chuẩn bị đón học sinh
Trường học tại Hà Nội khẩn trương khử trùng, chuẩn bị đón học sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại vào ngày 4/5 sau thời gian dài nghỉ vì dịch bệnh Covid-19, nhiều trường học Hà Nội đã khẩn trương tổng vệ sinh, khử khuẩn, lên phương án phòng chống dịch bệnh.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:21

Nghệ An "cắt" bớt 1 môn thi vào lớp 10
Nghệ An "cắt" bớt 1 môn thi vào lớp 10

(Dân trí) - UBND tỉnh Nghệ An ban hành Quyết định điều chỉnh kế hoạch tuyển sinh vào lớp 10 THPT trên địa bàn tỉnh, tuyển sinh vào lớp 10 THPT chuyên Phan Bội Châu và lớp 10 THPT DTNT năm học 2020 - 2021.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 04:16

Thầy, cô dọn trường lớp, vào tận bản dạy kỹ năng phòng dịch cho học sinh
Thầy, cô dọn trường lớp, vào tận bản dạy kỹ năng phòng dịch cho học sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị đón học sinh trở lại học tập, các trường học tại Quảng Trị đã chuẩn bị sẵn sàng, vệ sinh trường lớp, tại các trường miền núi, thầy cô vào tận bản trang bị kỹ năng phòng dịch cho học sinh.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 02:14

Hà Nội: Chia lớp, chia giờ ăn làm 2 ca để đảm bảo khoảng cách cho học sinh
Hà Nội: Chia lớp, chia giờ ăn làm 2 ca để đảm bảo khoảng cách cho học sinh

(Dân trí) - Để chuẩn bị đón học sinh trở lại lớp vào ngày mai 4/5, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp quan trọng để phòng chống dịch Covid-19.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 11:04

TPHCM: Các trường phải hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 trước 30/6
TPHCM: Các trường phải hoàn thành kiểm tra học kỳ 2 trước 30/6

(Dân trí) - Tùy vào kế hoạch dạy học, các trường chủ động tổ chức việc kiểm tra học kỳ 2 năm học 2019-2020. Tuy nhiên, phải hoàn thành trước ngày 30/6/2020.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 10:17

Phú Yên: Thầy cô tất bật tổng vệ sinh trường lớp để đón học sinh
Phú Yên: Thầy cô tất bật tổng vệ sinh trường lớp để đón học sinh

(Dân trí) - Để đón học sinh đi học vào ngày 4/5 tới, các thầy cô, học sinh đã thực hiện nhiều công tác tổng vệ sinh, nhằm đảm bảo môi trường dạy và học an toàn.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 10:00

Tổ hợp xét tuyển ĐH phải có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn
Tổ hợp xét tuyển ĐH phải có ít nhất một trong hai bài thi Toán, Ngữ văn

(Dân trí) - Đó là một trong những điểm mới của Dự thảo Quy chế tuyển sinh trình độ đại học; tuyển sinh trình độ cao đẳng, ngành Giáo dục Mầm non mà Bộ GD&ĐT đang lấy ý kiến góp ý.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 07:56

Học bổng miễn học phí phụ thu của Quebec, Canada năm 2020
Học bổng miễn học phí phụ thu của Quebec, Canada năm 2020

(Dân trí) - Căn cứ Thỏa thuận hợp tác giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ bang Quebec, Canada, Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD&ĐT thông báo tuyển sinh học bổng miễn học phí phụ thu của Quebec năm 2020.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:49

Vụ giáo viên bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng: Phòng GD&ĐT nói gì?
Vụ giáo viên bất ngờ bị chấm dứt hợp đồng: Phòng GD&ĐT nói gì?

(Dân trí) - Việc lãnh đạo Phòng GD huyện Phù Cát (Bình Định) cho rằng việc chấm dứt hợp đồng, không xét tuyển đặc cách là đúng quy định khiến giáo viên hợp đồng càng thêm bức xúc và sẽ khiếu nại lên cấp cao hơn.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 06:00

Khánh Hòa: Yêu cầu đảm bảo an toàn trường lớp trước khi đón học sinh đi học
Khánh Hòa: Yêu cầu đảm bảo an toàn trường lớp trước khi đón học sinh đi học

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Khánh Hòa yêu cầu các phòng GD&ĐT đảm bảo an toàn trường lớp, các điều kiện phòng, chống dịch Covid-19 trước khi đón học sinh đi học trở lại.

Chủ nhật, 03/05/2020 - 12:05

Trường Việt Úc hoàn học phí trong đợt nghỉ tránh dịch Covid-19
Trường Việt Úc hoàn học phí trong đợt nghỉ tránh dịch Covid-19

(Dân trí) - Sau thông báo giữ nguyên học phí trong đợt nghỉ dịch Covid-19 bị phụ huynh phản ứng, Trường Dân lập Quốc tế Việt Úc (TPHCM) thông báo không thu học phí Mầm non và giảm 70% học phí các bậc học khác.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 05:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Lịch tuyển sinh lớp 10 của hai trường THPT thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội
Lịch tuyển sinh lớp 10 của hai trường THPT thuộc ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ, Trường THPT Khoa học Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội) vừa thông báo lịch thi tuyển lớp 10, năm học 2020 - 2021.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 04:26

Thiếu gần 8 điểm vẫn... trúng tuyển vào lớp 10
Thiếu gần 8 điểm vẫn... trúng tuyển vào lớp 10

(Dân trí) - Dù điểm thi đầu vào lớp 10 năm học 2018-2019 thiếu 7,75 điểm so với điểm chuẩn của trường, một em học sinh vẫn trúng tuyển vào Trường THPT Nguyễn Du, TPHCM. Hiện em đang học lớp 11 trường này.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 02:51

Thầy cô băng rừng, vượt suối vận động học sinh trở lại trường sau nghỉ dịch
Thầy cô băng rừng, vượt suối vận động học sinh trở lại trường sau nghỉ dịch

(Dân trí) - Để đảm bảo học sinh không bỏ lớp sau thời gian nghỉ dài ngày do dịch Covid-19, giáo viên các trường học vùng cao đã băng rừng, vượt suối vào tận bản thông báo, vận động học sinh trở lại trường.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 01:19

5 ngành học mới thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên năm 2020
5 ngành học mới thuộc lĩnh vực Khoa học Tự nhiên năm 2020

(Dân trí) - Năm học 2020-2021, Trường ĐH Khoa học Tự nhiên - ĐH QGHN mở thêm 05 ngành mới để đáp ứng nhu cầu xã hội trong thời đại công nghiệp 4.0.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 10:32

Thử tài bạn đọc: Câu đố của người đàn bà xứ Bath
Thử tài bạn đọc: Câu đố của người đàn bà xứ Bath

(Dân trí) - Trong thời gian nghỉ ngơi để chuẩn bị cho tuần làm việc mới, mời bạn đọc thử sức với câu đố vui  giải trí nhưng có tính tư duy rất thú vị dưới đây của nước Anh là: “Câu đố của người đàn bà xứ Bath”.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:57

Dạy online mùa Covid-19: Lắm khó khăn nhưng không ít trải nghiệm tuyệt vời
Dạy online mùa Covid-19: Lắm khó khăn nhưng không ít trải nghiệm tuyệt vời

(Dân trí) - “Việc dạy học trực tuyến sẽ gặp vô số khó khăn so với học theo phương pháp truyền thống nhưng lại đem đến một trải nghiệm mới mẻ”, thầy Vũ Nam Thái chia sẻ.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 09:07

Cô giáo “chuyển thể” truyện thành thơ để truyền cảm hứng cho học sinh
Cô giáo “chuyển thể” truyện thành thơ để truyền cảm hứng cho học sinh

(Dân trí) - Trong những ngày trường nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19, một cô giáo dạy Văn ở Bạc Liêu đã "chuyển thể" truyện thành thơ để truyền cảm hứng ôn bài cho học sinh.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 08:05

Bến Tre: Chưa có lịch cho trẻ lớp mầm non đi học trở lại
Bến Tre: Chưa có lịch cho trẻ lớp mầm non đi học trở lại

(Dân trí) - Lãnh đạo tỉnh Bến Tre thống nhất cho học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 đi học trở lại vào ngày 4/5. Riêng trẻ lớp mầm non tiếp tục nghỉ học cho đến khi có thông báo mới.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 07:13

Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà hỗ trợ đến các giáo viên Nghệ An
Công đoàn Giáo dục Việt Nam trao quà hỗ trợ đến các giáo viên Nghệ An

(Dân trí) - Chiều 1/5, Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Công đoàn Giáo dục Việt Nam đã thăm và trao quà hỗ trợ cho các giáo viên thuộc các trường ngoài công lập trên địa bàn Nghệ An do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Thứ bảy, 02/05/2020 - 06:11

Giảng viên đại học hạng I phải có ít nhất 6 bài báo khoa học quốc tế ISSN
Giảng viên đại học hạng I phải có ít nhất 6 bài báo khoa học quốc tế ISSN

(Dân trí) - Giảng viên đại học hạng I phải có ít nhất 06 (sáu) bài báo khoa học là công trình nghiên cứu khoa học của giảng viên đã được công bố trên tạp chí khoa học có mã số chuẩn quốc tế ISSN.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 06:01

Hai trường ĐH cho sinh viên học online đến tháng 6
Hai trường ĐH cho sinh viên học online đến tháng 6

(Dân trí) - Sinh viên trường ĐH Kinh tế TP. HCM, trường ĐH Kinh tế -ĐH Quốc gia Hà Nội cho sinh viên học online đến tháng 6.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:40

Các trường tất bật dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngày 4/5
Các trường tất bật dọn dẹp chuẩn bị đón học sinh trở lại trường ngày 4/5

(Dân trí) - Ngày 4/5 tới, có khoảng 60 tỉnh, thành trên cả nước đón học sinh trở lại trường sau dịch Covid-19. Những ngày này, các trường đã huy động giáo viên, công nhân viên tất bật dọn dẹp lớp học để đón HS.

Thứ sáu, 01/05/2020 - 04:36