Nghệ An:

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19

Dân trí Trong thời gian học sinh phải nghỉ học để phòng chống dịch Covid-19, nhiều giáo viên các huyện miền núi Nghệ An đã lặn lội đến từng nhà, giao bài tập củng cố kiến thức cho các em.
>>Bạc Liêu: Hỗ trợ phụ huynh quản lý con em khi nghỉ học tránh dịch Covid-19
>>Cô giáo viết tâm thư chia sẻ đến học sinh trong mùa dịch Covid-19

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 1

Giáo viên Trường Tiểu học Mậu Đức (huyện Con Cuông, Nghệ An) đến tận từng bản, giao bài tập cho học sinh ôn luyện kiến thức trong thời gian nghỉ phòng dịch Covid-19. (Ảnh: N.L.)

Hai tuần vừa qua, mặc dù học sinh nghỉ học phòng dịch Covid-19 nhưng các giáo viên Trường Tiểu học Mậu Đức (huyện Con Cuông, Nghệ An) vẫn tất bật với công tác phòng chống dịch tại trường học, sẵn sàng đón các em trở lại lớp; sinh hoạt chuyên môn, tập huấn chương trình dạy - học trực tuyến…

Mấy hôm nay, ngoài nhiệm vụ ở trường, cô Lô Thị Dung (lớp 2B, Trường Tiểu học Mậu Đức) đến từng thôn bản để giao bài ôn tập cho các học sinh. Học trò của cô ở 5 bản Chòm Muộm, Chòm Bỏi, Thống Nhất, Nà Đười, Kẻ Nóc.

Đầu tuần, cô Dung chạy xe máy đến từng bản, phối hợp với trưởng bản thông báo tập trung học sinh để giao bài. Nội dung ôn tập hai môn Toán và Tiếng Việt thiết kế theo từng ngày, các em được hướng dẫn làm vào vở, cuối tuần cô Dung sẽ đến kiểm tra, đồng thời giao bài mới. Đối với các em học sinh học lực yếu hơn, cô sẽ soạn nội dung ôn tập riêng đồng thời trực tiếp hướng dẫn thêm hoặc trao đổi với phụ huynh để kèm các em.

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 2
Đặc thù miền núi khó khăn trong việc triển khai dạy học trực tuyến, nhiều trường học ở Nghệ An đã tổ chức giáo viên xuống tận thôn bản giúp các em ôn tập, hệ thống kiến thức đã học.

“Trường Tiểu học Mậu Đức có 98% học sinh là người dân tộc Thái, phân bố ở 9 thôn bản, chia làm hai điểm trường. Do đặc thù địa hình, đời sống kinh tế xã hội nên việc triển khai dạy học trực tuyến hầu như không thể triển khai. Thời điểm có thông báo nghỉ học lần đầu (ngày 7/2), chúng tôi cũng đã giao bài ôn tập cho các em nhưng sau đó có lịch nghỉ tiếp, nếu để lâu, các em dễ quên các kiến thức đã học.

Trước tình hình đó, nhà trường đã tổ chức cho các tổ chuyên môn sinh hoạt, chọn nội dung ôn tập, thiết kế nội dung bài, photo và đưa đến tận nhà cho các em học sinh. Các bài tập đều nằm trong chương trình của học kỳ 1. Với nhiệm vụ mới này giáo viên sẽ vất vả hơn nhưng các cô đều rất nhiệt tình và tích cực”, cô Nguyễn Thị Châu Loan - Hiệu trưởng nhà trường cho biết.

Từ cuối tuần trước, Phòng GD&ĐT huyện miền núi Tương Dương (Nghệ An) đã có chỉ đạo khá ráo riết về việc tổ chức ôn tập cho học sinh ở các nhà trường trong thời điểm nghỉ học phòng chống dịch. Phòng khuyến khích các trường đưa ra các giải pháp riêng phù hợp với đặc thù của địa phương.

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 3
Giáo viên tìm học sinh để giao bài ôn tập vì sợ các em nghỉ dài ngày, mải chơi quên kiến thức.

Với giải pháp “đi từng nhà, rà từng đối tượng”, các trường chỉ đạo giáo viên đến từng bản để giao bài tập, hướng dẫn các em làm bài. Không chỉ giúp các em ôn luyện, hệ thống kiến thức đã học, nhiều giáo viên còn mang thêm sách báo để “giữ chân” học sinh, tránh tình trạng đi chơi, khó phòng dịch.

Thầy giáo Kha Văn Thông - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nga My (huyện Tương Dương) chia sẻ: “Trường chúng tôi có 5 điểm trường, nơi xa nhất cách trung tâm xã tới 20 km đường rừng. Trong những ngày này, để học sinh không quên kiến thức, chúng tôi cắt cử giáo viên cứ 3 ngày sẽ xuống từng bản để giao bài tập và chữa bài cho học sinh. Một số giáo viên còn tự nguyện cắm bản 24/24h và thường xuyên sâu sát bài vở để học sinh không quên bài”.

Giáo viên miền núi đến tận nhà giao bài tập cho HS nghỉ phòng dịch Covid-19 - 4
Việc giao bài được tổ chức theo từng nhóm với đề cương phù hợp với năng lực học tập của các em học sinh. Với các em yếu hơn, sẽ được trực tiếp phụ đạo, hướng dẫn thêm.

Mất một buổi sáng thứ 3, cô giáo Đặng Thị Minh Như (chủ nhiệm lớp 3A, Trường Tiểu học Liên Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) mới đến đủ nhà của 35 học sinh trong lớp. Ngoài việc giao bài cho học sinh, cô thường nán lại để hướng dẫn, giải đáp thắc mắc của học sinh, phối hợp với phụ huynh trong việc theo dõi, quản lý, đôn đốc các cháu trong thời gian nghỉ ở nhà.

Ông Nguyễn Văn Khoa - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết: “Trước tình hình học sinh nghỉ học kéo dài để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra, Sở chỉ đạo Phòng GD&ĐT các huyện, các cơ sở giáo dục khắc phục khó khăn, triển khai các phương án phòng dịch sẵn sàng đón các em trở lại lớp khi có thông báo; các trường chủ động triển khai việc giúp học sinh hệ thống, ôn tập kiến thức.

Với các trường miền núi, vùng sâu, vùng xa, triển khai dạy học trực tuyến khó khăn, lãnh đạo nhà trường, các giáo viên đã có nhiều sáng kiến trong việc giúp học sinh ôn tập như đến tận nhà để giao bài tập, giúp các em ôn luyện. Sở đánh giá cao và ghi nhận sự nhiệt tình, trách nhiệm, tận tụy, khắc phục khó khăn của các giáo viên trong việc hoàn thành nhiệm vụ chuyên môn của mình”.

Hoàng Lam

MỚI NHẤT
Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động
Sinh viên HV Chính sách và Phát triển học trực tuyến trên thiết bị di động

(Dân trí) - Học viện Chính sách và Phát triển là một trong những trường đại học đầu tiên áp dụng hình thức học tập trực tuyến nhằm phòng tránh rủi ro dịch bệnh Covid-19

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:58

Vụ Hiệu phó bị “tố” bắt học sinh tự tát vào mặt: UBND huyện lên tiếng
Vụ Hiệu phó bị “tố” bắt học sinh tự tát vào mặt: UBND huyện lên tiếng

(Dân trí) - Liên quan đến việc Hiệu phó trường THCS Đồng Thái (huyện An Dương, Hải Phòng) bị “tố” bắt học sinh tự tát vào mặt khi phạm lỗi, hôm nay 21/2, UBND huyện An Dương đã có báo cáo về việc này.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 03:42

Xúc động những bức thư từ tâm dịch Sơn Lôi hồi âm học sinh Hà Nội
Xúc động những bức thư từ tâm dịch Sơn Lôi hồi âm học sinh Hà Nội

(Dân trí) - Từ vùng tâm dịch, học sinh Vĩnh Phúc đã viết thư hồi âm với các bạn Hà Nội, những người bạn chưa một lần biết mặt bỗng thân thiết qua lời thư tâm sự.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:48

ĐH Bách khoa HN, ĐH Thủy lợi  lùi thời gian nghỉ học cho SV đến đầu tháng 3
ĐH Bách khoa HN, ĐH Thủy lợi lùi thời gian nghỉ học cho SV đến đầu tháng 3

(Dân trí) - Ngày 21/2, trường ĐH Bách khoa Hà Nội  thông báo tiếp tục cho sinh viên nghỉ tiếp 1 tuần học đến ngày 2/3, trường ĐH Thủy Lợi cho sinh viên nghỉ đến hết tháng 2.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:28

Lo dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi dừng Hội khỏe Phù Đổng
Lo dịch Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi dừng Hội khỏe Phù Đổng

(Dân trí) - Do tình hình dịch bệnh Covid-19, tỉnh Quảng Ngãi quyết định tạm dừng Hội khỏe Phù Đổng.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 01:20

Giả mạo công văn cho học sinh Thái Bình nghỉ học hết tháng 3
Giả mạo công văn cho học sinh Thái Bình nghỉ học hết tháng 3

(Dân trí) - Ngày 20/2, trên mạng xã hội lan truyền hình ảnh "công văn" do Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình ban hành về việc cho học sinh nghỉ học hết ngày 31/3. Sở GD&ĐT tỉnh Thái Bình khẳng định đây là công văn giả mạo.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:54

ĐH Huế: Hơn 45.000 SV nghỉ học tiếp đến hết tháng 2 do dịch bệnh Covid-19
ĐH Huế: Hơn 45.000 SV nghỉ học tiếp đến hết tháng 2 do dịch bệnh Covid-19

(Dân trí) - Ngày 21/2, theo Đại học Huế, đơn vị đã có thông báo gửi các trường đại học thành viên, khoa trực thuộc và phân hiệu về việc cho sinh viên nghỉ học tiếp cho đến hết tháng 2 này do dịch bệnh Covid-19.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:00

TPHCM kiến nghị nghỉ học hết tháng 3: Người lắc, người nói “nghỉ cho chắc”
TPHCM kiến nghị nghỉ học hết tháng 3: Người lắc, người nói “nghỉ cho chắc”

(Dân trí) - Việc TPHCM kiến nghị Chính phủ cho học sinh nghỉ học hết tháng 3, nhất là trong bối cảnh cả nước chỉ còn một bệnh nhân nhiễm Covid-19 đang được điều trị đã gây ra nhiều phản hồi trái chiều.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 10:49

Không dùng quỹ phụ huynh phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường
Không dùng quỹ phụ huynh phòng chống dịch Covid-19 trong nhà trường

(Dân trí) - Các trường học ở TPHCM không được sử dụng quỹ của Ban đại diện cha mẹ học sinh vào công tác phòng chống dịch Covid-19.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:40

Vụ đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Hiệu trưởng bị phê bình
Vụ đăng ảnh học sinh đeo khẩu trang giấy: Hiệu trưởng bị phê bình

(Dân trí) - Liên quan đến việc đăng tải hình ảnh học sinh đeo khẩu trang làm bằng giấy khiến dư luận xôn xao, 1 hiệu trưởng và 1 giáo viên tại huyện Kỳ Sơn, Nghệ An đã bị phê bình, nhắc nhở.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:36

Trường ĐH Trà Vinh điều chế 2.500 lít rửa tay sát khuẩn phục vụ HS, SV
Trường ĐH Trà Vinh điều chế 2.500 lít rửa tay sát khuẩn phục vụ HS, SV

(Dân trí) - Hưởng ứng việc phòng chống dịch Covid-19, trường ĐH Trà Vinh điều chế 2.500 lít nước rửa tay khô sát khuẩn và lắp đặt bộ dụng cụ rửa tay cho 120 trường THPT trên địa bàn tỉnh Trà Vinh và Vĩnh Long.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:28

Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19
Trường học Ninh Bình đẩy mạnh dạy và học trực tuyến dịp nghỉ phòng dịch Covid-19

(Dân trí) - “Tất cả các emn học sinh đều phải có quyền tiếp cận nền giáo dục như nhau, bất kể các em sống ở đâu hay mức thu nhập của cha mẹ như thế nào” - cô Đoàn Thị Kim Dung- Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Huệ (Tam Điệp, Ninh Bình) cho hay.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La
Đề nghị truy tố 11 bị can trong vụ gian lận thi cử ở Sơn La

(Dân trí) - Ngày 5/2, Cơ quan an ninh điều tra (ANĐT), Công an tỉnh Sơn La đã hoàn tất bản kết luận điều tra bổ sung vụ án gian lận điểm thi THPT quốc gia năm 2018 tại tỉnh này và đề nghị truy tố 11 bị can.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 02:25

Đắk Lắk: Đề nghị cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho SV nghỉ học đến hết tháng 2
Đắk Lắk: Đề nghị cơ sở giáo dục nghề nghiệp cho SV nghỉ học đến hết tháng 2

(Dân trí) - Thời gian này, một số cơ sở giáo dục nghề nghiệp tại Đắk Lắk vẫn tổ chức dạy học bình thường nhưng nhiều HS-SV tại đây đi học trong lo âu và mong muốn được nghỉ học để phòng tránh dịch Covid-19.

Thứ sáu, 21/02/2020 - 12:09

Đề xuất Thủ tướng cho dạy học đại trà trên truyền hình trong dịch Covid-19
Đề xuất Thủ tướng cho dạy học đại trà trên truyền hình trong dịch Covid-19

(Dân trí) - Ngày 20/2, Hiệp hội các trường đại học, cao đẳng Việt Nam đã kiến nghị gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc về giải pháp học tập cho học sinh, sinh viên trong mùa dịch Covid-19.

Thứ năm, 20/02/2020 - 08:39

ĐH Sư phạm Đà Nẵng có nữ phó hiệu trưởng
ĐH Sư phạm Đà Nẵng có nữ phó hiệu trưởng

(Dân trí) - Sáng 20/2, Trường ĐH Sư phạm - ĐH Đà Nẵng công bố quyết định bổ nhiệm Tiến sĩ Bùi Thị Bích Hạnh giữ chức vụ Phó Hiệu trường nhà trường.

Thứ năm, 20/02/2020 - 07:55

Trao quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT
Trao quyết định điều động, bổ nhiệm tân Thứ trưởng Bộ GD&ĐT

(Dân trí) - Chiều 20/2, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GDĐT) tổ chức lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ điều động, bổ nhiệm ông Phạm Ngọc Thưởng giữ chức vụ Thứ trưởng Bộ GD&ĐT.

Thứ năm, 20/02/2020 - 05:55

ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến lùi lịch thi đánh giá năng lực vì dịch Covid-19
ĐH Quốc gia TPHCM dự kiến lùi lịch thi đánh giá năng lực vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Dịch bệnh Covid-19 khiến cho đa số học sinh cả nước phải nghỉ học đến hết tháng 2/2020 nên ĐH Quốc gia TPHCM đang có kế hoạch thay đổi thời gian tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực đợt 1.

Thứ năm, 20/02/2020 - 05:25

Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi lớp 10 vì dịch Covid-19
Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội: Điều chỉnh lịch thi lớp 10 vì dịch Covid-19

(Dân trí) - Theo ông Chử Xuân Dũng - Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội, lịch thi lớp 10 sẽ điều chỉnh để HS lớp 9 đảm bảo thời gian học bù, không cắt xén chương trình. Lịch thi có thể sẽ lùi lại so với ngày dự kiến 1-2/6.

Thứ năm, 20/02/2020 - 03:39

Trường ĐH Hồng Đức cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 1/3
Trường ĐH Hồng Đức cho sinh viên nghỉ học đến hết ngày 1/3

(Dân trí) - Ngày 20/2, Trường Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) đã có thông báo về việc cho học viên, sinh viên nghỉ học để phòng, chống dịch Covid-19.

Thứ năm, 20/02/2020 - 12:51

Thu hồi hơn 120 triệu đồng tiền sai phạm ở nhiều trường học
Thu hồi hơn 120 triệu đồng tiền sai phạm ở nhiều trường học

(Dân trí) - Qua công tác thanh tra, huyện Chư Sê (Gia Lai) đã phát hiện một số đơn vị trường học sử dụng kinh phí từ nguồn Bảo hiểm xã hội cấp không bảo đảm, chi sai nguồn.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:12

Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh trực tuyến: Đồng hành cùng thí sinh trước bối cảnh Covid-19
Tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh trực tuyến: Đồng hành cùng thí sinh trước bối cảnh Covid-19

(Dân trí) - Trong kỳ nghỉ dài ngày để phòng tránh dịch bệnh do Covid-19 gây ra, học sinh lớp 12 chắc chắn là những người lo lắng nhất bởi trước mặt các bạn là kỳ thi THPT Quốc gia và xét tuyển ĐH-CĐ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 11:00

Nóng: TPHCM chính thức kiến nghị Chính phủ cho nghỉ học hết tháng 3
Nóng: TPHCM chính thức kiến nghị Chính phủ cho nghỉ học hết tháng 3

(Dân trí) - Ngày 20/2, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong kiến nghị khẩn lên Chính phủ về việc kéo dài thời gian nghỉ học của học sinh đến hết tháng 3/2020 và điều chỉnh thời gian năm học 2019-2020.

Thứ năm, 20/02/2020 - 10:48

Bạc Liêu: Phó Chủ tịch tỉnh được phân công kiêm giữ chức Giám đốc Sở GD
Bạc Liêu: Phó Chủ tịch tỉnh được phân công kiêm giữ chức Giám đốc Sở GD

(Dân trí) - UBND tỉnh Bạc Liêu vừa tổ chức công bố các quyết định của UBND tỉnh về công tác cán bộ tại Sở Giáo dục, Khoa học và Công nghệ.

Thứ năm, 20/02/2020 - 09:52