Giáo viên gửi đề xuất phương án mới kỳ thi 2017 tới Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ

Dân trí Với hơn 30 năm dạy học, quả thực tôi chưa thấy khi nào ngành giáo dục lại có nhiều vấn đề cần suy nghĩ như hiện nay, nhất là việc thi cử, tuyển sinh. Dĩ nhiên trong quá trình đổi mới sẽ nảy sinh nhiều vấn đề cần giải quyết, song thiết nghĩ các nhà lãnh đạo cần phải có dự báo, phải lường trước được những khó khăn, hậu quả để có ngay phương án giải quyết hợp lí.
>>TPHCM trình đề án thi và xét tốt nghiệp THPT năm 2017
>>Góp bàn nên xếp môn Địa lý vào tổ hợp nào trong thi THPT Quốc gia 2017
>>Đổi mới thi 2017: Giáo viên, học sinh như ngồi trên “đống lửa”

Đổi mới cần có lộ trình, không để xã hội phải bất ngờ như vậy.

Đó là ý kiến của nhà giáo tâm huyết với nghề, luôn trăn trở về sự nghiệp giáo dục Nguyễn Văn Ưng, GV Trường THPT Lê Hồng Phong, Tp Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai gửi Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, sau khi Bộ Giáo dục công bố chính thức Dự thảo phương án thi, xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH,CĐ năm 2017.


Nhà giáo Nguyễn Văn Ưng

Nhà giáo Nguyễn Văn Ưng

Trước nhiều ý kiến tranh luận, phản ánh về dự thảo phương án thi, Nhà giáo Nguyễn Văn Ưng đã đề xuất hai giải pháp để thực hiện tốt kỳ thi năm 2017 như sau:

Thi và xét tốt nghiệp THPT: Sẽ tiến hành trong hai giai đoạn

Giai đoạn 1: Trong hai năm 2017 và 2018, Bộ Giáo dục giao hoàn toàn việc ra đề thi, tổ chức thi và chấm thi tốt nghiệp THPT cho Sở giáo dục các địa phương thực hiện dưới sự chỉ đạo và giám sát của Bộ.

Kỳ thi sẽ tổ chức vào 3 ngày đầu tháng 6, học sinh thi tại trường mình học, giám thị là giáo viên của trường, Chủ tịch Hội đồng và Thanh tra do Sở cử về. Học sinh sẽ thi tất cả 9 môn đã học với thời gian, hình thức, thời lượng cụ thể như sau:

Ngày thứ nhất

Sáng

Thi môn Sử

Tự luận

60 phút

Thi môn Lý

Trắc nghiệm

60 phút

Chiều

Thi môn Ngữ văn

Tự luận

120 phút

Ngày thứ hai

Sáng

Thi môn Địa

Tự luận

60 phút

Thi môn Hóa

Trắc nghiệm

60 phút

Chiều

Thi môn Toán

Tự luận

120 phút

Ngày thứ ba

Sáng

Thi môn GDCD

Tự luận

60 phút

Thi môn Sinh

Trắc nghiệm

60 phút

Chiều

Thi môn Ngoại ngữ

Trắc nghiệm và tự luận

120 phút

- Đối với hệ giáo dục thường xuyên cũng thi như hệ giáo dục phổ thông như trên, trừ những môn mà hệ này không học (như môn Ngoại ngữ).

- Điểm để xét và xếp loại tốt nghiệp là điểm trung bình của các môn thi và điểm ưu tiên (nếu có), chứ không lấy điểm học bạ. Học sinh có điểm trung bình các môn thi (cả điểm ưu tiên) đạt từ 5,0 sẽ được công nhận tốt nghiệp THPT (với điều kiện không có môn bị điểm liệt là 1,0 điểm)

- Thực hiện thi theo cách trên, học sinh sẽ phải học và thi toàn diện các môn, không còn học lệch nữa. Về hình thức các môn thi trắc nghiệm và tự luận không thay đổi so với trước đó thì giáo viên, học sinh không phải thay đổi, đối phó gì cả. Kiến thức thi thì nhẹ nhàng, các nhà trường sẽ tổ chức ôn tập cho học sinh, nên học sinh chẳng phải lo đi học thêm, đi “lò” luyện để thi tốt nghiệp.

- Khoảng trung tuần tháng 4, học sinh 12 cũng vừa thi 9 môn như vậy trong thi kỳ II, giờ lại có hơn 1 tháng để ôn lại chương trình kỳ I và ôn tập tổng hợp để thi tốt nghiệp. Mặt khác, học sinh thi tại trường, thầy cô của trường coi thì sẽ rất bình thường như những lần thi học kỳ vậy thôi, nên nếu có áp lực sẽ chẳng đáng là bao.

- Tổ chức thi như vậy, giáo viên, học sinh không phải di chuyển đi đâu, cũng không phải “tiếp sức mùa thi”, … sẽ giảm được chi phí xã hội rất nhiều.

- Thi như vậy liệu có nghiêm túc không ? Kết quả có thực chất, có đáng tin cậy không ? Xin thưa, chỉ cần Chủ tịch Hội đồng và Thanh tra bảo phải nghiêm túc thì giám thị sẽ nghiêm túc ngay. Giám thị chả dại gì để bị kỷ luật vì để học sinh quay cóp bài hay bị học sinh bí mật quay clip rồi đưa lên mạng vì sự dễ dãi của mình. Còn nếu Bộ cử thêm Thanh tra từ các trường đại học về các điểm thi thì càng tăng thêm độ nghiêm túc. Mặt khác, chỉ là thi với kiến thức bình thường, quen thuộc để tốt nghiệp thôi (không dùng xét tuyển đại học), nên học sinh cũng không có áp lực về điểm số như kỳ thi quốc gia nhằm hai mục đích như những năm qua, nên việc gian lận sẽ không đáng lo.

- Việc các Sở Giáo dục có đủ khả năng để ra đề hay không ? Xin trả lời chắc chắn là “có”. Tôi đã từng đi ra đề thi tốt nghiệp THPT ở Bộ Giáo dục (năm 2009), tôi cũng đã tham gia làm ma trận và đề thi minh họa cho kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 tại cụm các tỉnh phía nam do Bộ Giáo dục tổ chức ở Tp Hồ Chí Minh (tháng 12/2014), là thành viên trong Hội đồng bộ môn của Sở Giáo dục, tôi cũng thường tham gia ra đề thi học kỳ cho khối 12, nên tôi đủ tự tin khẳng định điều đó. Mà nếu cần thì Bộ có thể tổ chức tập huấn ra đề thi cho các Sở cũng không muộn.

- Theo phân cấp thì các Sở Giáo dục là đơn vị trực tiếp chỉ đạo, quản lí chuyên môn, chất lượng dạy học, cấp bằng tốt nghiệp, nên việc giao cho các Sở Giáo dục ra đề, tổ chức thi và xét tốt nghiệp là hợp lí. Độ khó của đề thi giữa các tỉnh có thể khác nhau, điều đó vẫn là hợp lí bởi đối tượng học sinh các vùng, miền có khác nhau. Mặt khác, khi ra đề thì ở đâu cũng phải đảm bảo theo Chuẩn kiến thức, kỹ năng chung.

Giai đoạn 2: Từ năm 2019 trở về sau, không tổ chức thi tốt nghiệp THPT nữa mà chuyển thành xét tốt nghiệp THPT. Việc xét tốt nghiệp vẫn giao cho các Sở Giáo dục thực hiện. Để chuẩn bị cho điều đó thì ngay trong năm học này, các Sở Giáo dục sẽ ra đề thi học kỳ I và II cho học sinh khối 10 theo môn thi, hình thức thi, thời lượng như trên. Như vậy, mỗi năm học, học sinh có 2 kỳ thi theo hình thức tốt nghiệp ở từng giai đoạn. Đến năm 2019, lứa học sinh lớp 10 năm nay sẽ hết lớp 12. Các Sở Giáo dục chỉ cần lấy kết quả ba năm học để xét và xếp loại tốt nghiệp THPT cho học sinh cũng là hợp lí thôi.

Nghị quyết 29 - NQ/TW đã nêu nhiệm vụ và giải pháp: Đổi mới phương thức thi và công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông theo hướng giảm áp lực và tốn kém cho xã hội mà vẫn bảo đảm độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh, làm cơ sở cho việc tuyển sinh giáo dục nghề nghiệp và giáo dục đại học.

Tôi nghĩ rằng tổ chức thi và xét tốt nghiệp như trên là hoàn toàn đúng hướng với Nghị quyết 29 của Trung ương. Nhà trường, giáo viên, học sinh, phụ huynh sẽ không phải áp lực gì (nếu có thì cũng rất nhỏ), bởi đây là hoạt động thường xuyên diễn ra tại các nhà trường. Và cũng giảm đáng kể chi phí, đỡ tốn kém cho xã hội nữa. Việc thi, xét tốt nghiệp THPT sẽ có tính chất ổn định, có thể đến khi có chương trình và sách giáo khoa mới sẽ có điều chỉnh cho phù hợp. Như vậy, Bộ Giáo dục sẽ không phải năm nào cũng lo đổi mới thi tốt nghiệp THPT nữa.

Về tuyển sinh đại học, cao đẳng:

Việc thi, xét tốt nghiệp THPT đã giao về cho địa phương rồi, nên sẽ Bộ Giáo dục kết hợp với các trường đại học tổ chức kỳ thi tuyển sinh quốc gia “ba chung” vào đầu tháng 7 như trước đây. Chỉ một mục đích là tuyển sinh nên việc ra đề có tính phân hóa cao sẽ chọn ra được những học sinh có khả năng phát triển để đào tạo nhân lực, nhân tài cho xã hội.

Tôi tin là số học sinh tham gia thi tuyển sinh sẽ giảm đi rất nhiều và sẽ giảm được nhiều tốn kém cho xã hội. Bởi sau khi tốt nghiệp THPT, có tới khoảng 2/3 số học sinh sẽ đi học nghề, đi làm công nhân, hoặc về nhà lao động sản xuất, kinh doanh cùng gia đình, chỉ học sinh có học lực khá, giỏi mới dự thi tuyển sinh thôi. Việc thi tuyển sinh sẽ do các trường đại học chủ trì và nên tổ chức ít nhất một Hội đồng thi ở mỗi tỉnh, thành.

Như vậy sẽ giảm được chi phí đi lại, ăn, ở và đỡ vất vả cho học sinh và gia đình.

Việc xét tuyển đại học năm 2016 vừa qua có dấu hiệu cho thấy phụ huynh, học sinh đã có chuyển biến nhận thức về học đại học rồi, đã đi học nghề nhiều rồi, không còn cố theo đuổi vào đại học nữa. Do vậy Bộ cần có kế hoạch đầu tư trang thiết bị hiện đại cho các trường nghề đã có, mở thêm trường nghề mới cho học sinh theo học.

Đặc biệt, Bộ phải có giải pháp khắc phục tình trạng cử nhân thất nghiệp ngày càng nhiều hiện nay và giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo đại học. Bởi sự thất nghiệp có nguyên nhân chủ yếu là cung vượt quá cầu, tốt nghiệp đại học ồ ạt nhưng chất lượng yếu kém, không đủ năng lực làm việc. Bộ cần kết hợp các ban ngành liên quan khảo sát thị trường lao động để phân bổ chỉ tiêu, ngành nghề đào tạo cho các trường. Hoặc giao cho các trường trách nhiệm liên kết đào tạo để giải quyết đầu ra cho học sinh tốt nghiệp.

Đặc biệt hơn nữa, Bộ phải gấp rút có chiến lược đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng cho hội nhập khu vực ASEAN và hội nhập quốc tế như Nghị quyết 29 của Trung ương đã đề ra. Nếu không con em chúng ta sẽ thất bại ngay trên “sân nhà”.

Nhà giáo Nguyễn Văn Ưng, GV Trường THPT Lê Hồng Phong, Tp Biên Hòa, Tỉnh Đồng Nai

MỚI NHẤT
Ngày 28/9, Bộ GD&ĐT sẽ "chốt" phương án thi THPT quốc gia 2017
Ngày 28/9, Bộ GD&ĐT sẽ "chốt" phương án thi THPT quốc gia 2017

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, hiện tổ công tác của Bộ đang rà soát, điều chỉnh các ý kiến góp ý về phương án thi THPT quốc gia 2017, dự kiến ngày 28/9 sẽ công bố chính thức phương án thi này.

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:04

Làm gì khi con bạn không thích học tiếng Anh?
Làm gì khi con bạn không thích học tiếng Anh?

Rất nhiều phụ huynh háo hức cho con học tiếng Anh từ khi rất nhỏ, với mong muốn con sẽ nhanh chóng thân thuộc với ngôn ngữ này. Nhiều phụ huynh còn chuẩn bị sẵn một lộ trình học tiếng Anh để lớn lên con đi du học, hoặc ra trường có công việc tốt tại các tập đoàn lớn. Tuy nhiên, không phải lúc nào sự nôn nóng của cha mẹ cũng chuyển được thành sự yêu thích cho con cái. Vậy bạn nên làm gì khi con bạn chưa thích học tiếng Anh?

Thứ ba, 27/09/2016 - 09:00

Thông tư 55 và “biến tướng” thu phí đóng góp tự nguyện
Thông tư 55 và “biến tướng” thu phí đóng góp tự nguyện

(Dân trí) - Mặc dù mới vào học chưa được 1 tháng nhưng nhiều phụ huynh tại Hà Nội khá băn khoăn với các khoản thu tự nguyện. Từ máy chiếu, rèm cửa, quạt mát, công trình măng non rồi quỹ lớp, quỹ trường... đều tự nguyện theo kiểu “không có sự lựa chọn” và được hợp thức hóa theo TT55/2011/TT-BGDĐT về Điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh.

Thứ ba, 27/09/2016 - 05:00

Cần Thơ: Nhà vệ sinh trường tiểu học 30m2 trị giá 700 triệu đồng
Cần Thơ: Nhà vệ sinh trường tiểu học 30m2 trị giá 700 triệu đồng

(Dân trí) - Một trường tiểu học ở huyện Phong Điền, TP Cần Thơ xây dựng nhà vệ sinh 30m2 trị giá 700 triệu đồng. Cũng ở huyện này, sân khấu của một trường mầm non xây hết hơn nửa tỷ đồng nhưng diện tích cũng chỉ 30m2.

Thứ ba, 27/09/2016 - 01:00

Phụ huynh hoang mang nhận tin nhắn vào sổ liên lạc nói “con học ngu như bò”
Phụ huynh hoang mang nhận tin nhắn vào sổ liên lạc nói “con học ngu như bò”

(Dân trí) - Khoảng 16h22 phút chiều 25/9, nhiều phụ huynh học sinh Trường THCS Ba Đình, Hà Nội nhận được tin nhắn từ sổ liên lạc nhà trường với nội dung: “Con ông bà học ngu như bò”.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:30

GS.VS Đào Trọng Thi: Đủ cơ sở tổ chức thi trắc nghiệm môn toán năm 2017
GS.VS Đào Trọng Thi: Đủ cơ sở tổ chức thi trắc nghiệm môn toán năm 2017

(Dân trí) - Trước đề nghị của Hội Toán học về việc hoãn thi trắc nghiệm môn Toán năm 2017, GS.VS Đào Trọng Thi, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội cho rằng, Hội Toán đang hiểu sai về mục đích của kỳ thi THPT Quốc gia 2017.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:46

"Đề án thi của TPHCM làm giảm cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ”
"Đề án thi của TPHCM làm giảm cơ hội xét tuyển vào ĐH, CĐ”

(Dân trí) - Đại diện nhiều trường đại học tỏ ra lo ngại cũng như không ủng hộ với đề án thi và xét tốt nghiệp THPT của TPHCM từ năm 2017. Lí do vì không biết sẽ sử dụng kết quả kỳ thi này như thế nào khi xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:25

Nghệ An: 13 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia không đủ điều kiện công nhận lại
Nghệ An: 13 trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia không đủ điều kiện công nhận lại

(Dân trí) - Ngoài việc không được công nhận lại, 13 trường tiểu học tại Nghệ An bị thu hồi Bằng công nhận trường chuẩn quốc gia đã cấp trước đó và không được công bố “danh hiệu” là trường chuẩn quốc gia trên trang web và các phương tiện thông tin của trường.

Thứ hai, 26/09/2016 - 03:00

Đề nghị buộc thôi việc thủ quỹ trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hậu Giang
Đề nghị buộc thôi việc thủ quỹ trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hậu Giang

(Dân trí) - Thanh tra tỉnh Hậu Giang vừa đề nghị khai trừ Đảng, cách chức thủ quỷ đối với bà Võ Thị Kim Thy - thủ quỹ Trường Trung cấp Kinh tế Kỹ thuật Hậu Giang. Hiệu trưởng trường này cũng bị đề nghị kiểm điểm trách nhiệm và có hình thức kỷ luật vì để xảy ra một số sai phạm trong quản lý cũng như tài chính.

Thứ hai, 26/09/2016 - 11:58

“Lật lại” lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội
“Lật lại” lùm xùm thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội

(Dân trí) - Theo nguồn tin của PV Dân trí, Đại học Luật Hà Nội và Bộ Tư pháp vừa phải có báo cáo, giải trình toàn bộ các thông tin liên quan đến việc tổ chức thi tuyển Hiệu trưởng Đại học Luật Hà Nội gây lùm xùm dư luận suốt thời gian qua vì người dự thi, trúng tuyển nhưng cuối cùng lại không được bổ nhiệm.

Thứ hai, 26/09/2016 - 08:40

"Đột nhập" trường cai nghiện game dành cho giới trẻ ở Sài Gòn
"Đột nhập" trường cai nghiện game dành cho giới trẻ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Một trường học đặc biệt với phương pháp dùng kỷ luật như quân đội để giáo dục và rèn luyện những em học sinh cá biệt, bị nghiện game nặng. Đấy là ngôi trường nội trú IVS đóng tại quận Thủ Đức, TPHCM.

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:40

Nỗi lòng người thầy quanh chuyện “tiền trường”
Nỗi lòng người thầy quanh chuyện “tiền trường”

(Dân trí) - Đọc bài viết “Giáo viên cũng ám ảnh … tiền trường”, hẳn là những ai đã từng đảm nhận công việc dạy chữ - dạy người đều bùi ngùi bắt gặp hình ảnh của mình trong đó. Họp phụ huynh chủ yếu nói chuyện tiền, tiết sinh hoạt lớp tranh thủ nhắc đóng tiền, cặp sách đủ loại phiếu thu chi…

Thứ hai, 26/09/2016 - 07:40

ĐÁNG QUAN TÂM
Thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3: Không nên ôm đồm!
Thí điểm dạy tiếng Nga, tiếng Trung từ lớp 3: Không nên ôm đồm!

(Dân trí) - Bàn về đề án thí điểm dạy, học tiếng Nga, tiếng Trung như ngoại ngữ thứ nhất từ lớp 3 năm 2017, nhiều trí thức Việt ở nhiều quốc gia trên thế giới đều cho rằng, ở thời điểm hiện tại, ngành giáo dục Việt cần tập trung tiếng Anh làm ngoại ngữ chính vì đó là công cụ mở được nhiều cánh cửa nhất cho thế hệ trẻ; không nên bắt các em “ôm đồm” thêm thứ tiếng khác.

Thứ hai, 26/09/2016 - 06:44

GS.TS Đặng Văn Soa: Sớm có bộ ngân hàng đề thi trắc nghiệm môn Toán chất lượng
GS.TS Đặng Văn Soa: Sớm có bộ ngân hàng đề thi trắc nghiệm môn Toán chất lượng

(Dân trí) - Về việc thi trắc nghiệm môn Toán đang gây nhiều tranh cãi, GS.TS Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Thủ đô Hà Nội cho rằng: “Quan điểm cá nhân, tôi cho rằng phương án thi trắc nghiệm môn Toán là phù hợp với bối cảnh chung. Tuy nhiên, làm thế nào để sớm có được bộ ngân hàng đề thi Toán có chất lượng? Cần thiết phải có lộ trình cụ thể”.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 03:56

Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã
Trần Đăng Khoa: Hãy làm cho học sinh giỏi tiếng Anh trước đã

Một đề xuất đang thu hút sự chú ý của công luận. Đấy là việc Bộ Giáo dục và Đào tạo dự kiến sẽ đưa việc học tiếng Nga, tiếng Trung vào các trường phổ thông. Đó là ngoại ngữ thứ nhất. Theo đó, bắt buộc các em sẽ phải học hai ngoại ngữ này bắt đầu từ lớp ba. Cũng theo giải thích của Bộ Giáo dục và Đào tạo, “ngoại ngữ thứ nhất” là ngoại ngữ bắt buộc.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 01:53

Khởi công xây dựng điểm trường Pà Khốm
Khởi công xây dựng điểm trường Pà Khốm

(Dân trí) - Ngày 22/9 vừa qua, đại diện PV báo điện tử Dân trí thường trú tại Nghệ An phối hợp cùng UBND huyện Quế Phong, xã Tri Lễ đã tổ chức Lễ khởi công xây dựng công trình điểm trường Pà Khốm, thuộc Trường Tiểu học Tri Lễ 2, xã biên giới Tri Lễ (huyện Quế Phong, Nghệ An).

Chủ nhật, 25/09/2016 - 11:45

Hãi hùng cảnh níu dây, cõng học sinh qua dòng suối dữ
Hãi hùng cảnh níu dây, cõng học sinh qua dòng suối dữ

(Dân trí) - Những ngày qua trên mạng xã hội xuất hiện đoạn Clip hai người đàn ông cõng một nhóm học sinh, tay níu sợi dây cáp rồi đi trên ống nước bắc qua dòng suối nước chảy xiết trông rất hãi hùng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 09:35

GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác
GS Trần Văn Nhung: Đầu tiên là tiếng Anh, sau mới đến ngoại ngữ khác

(Dân trí) - Trong bức thư ngỏ gửi Bộ Chính trị về quốc sách cho tiếng Anh vừa được chia sẻ, GS Trần Văn Nhung (nguyên Thứ trưởng Bộ GD&ĐT) cho biết, chúng ta tôn trọng sự đa dạng và bình đẳng văn hóa, nhưng trên hết phải xuất phát từ chính quyền lợi chính đáng và thiêng liêng của dân tộc ta khi lựa chọn và quyết định ngoại ngữ thứ nhất. Theo ông, đầu tiên là tiếng Anh, sau đó mới đến các thứ tiếng quốc tế khác.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:46

TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm
TPHCM: Một giáo viên bị kỷ luật vì vi phạm dạy thêm

(Dân trí) - Một giáo viên tiếng Anh của Trường tiểu học Bành Văn Trân (quận Tân Bình, TPHCM) vừa bị kỷ luật với hình thức khiển trách, không xét thi đua năm học 2016-2017 vì vi phạm quy định về dạy thêm.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 07:00

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với ĐH Đà Nẵng

(Dân trí) - Chiều 24/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi thăm và làm việc tại Đại học Đà Nẵng. Tại buổi làm việc, GS.TS Trần Văn Nam - Giám đốc ĐH Đà Nẵng đã báo cáo với Phó Thủ tướng những thành tựu đào tạo của đại học vùng này.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 06:00

TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng
TPHCM: Tiền học hai buổi ngày cao nhất 300.000 đồng/tháng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa ra quy định về khung mức thu đối với các khoản thu thoả thuận cho các trường học. Trong đó, mức thu đối với hoạt động tổ chức dạy học 2 buổi/ngày cao nhất là 300.000 đồng/tháng.

Chủ nhật, 25/09/2016 - 12:05

ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường
ĐH Tây Nguyên nghiêm cấm sinh viên chơi Pokemon Go trong trường

(Dân trí) - Dựa trên những cảnh báo về những tác hại nguy hiểm của trò chơi Pokemon Go đối với người chơi, trường ĐH Tây Nguyên vừa ban hành văn bản chỉ đạo cấm cán bộ, nhân viên và sinh viên chơi Pokemon Go trong nhà trường.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 04:23

Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017
Hội Toán học Việt Nam chính thức đề nghị hoãn thi trắc nghiệm toán năm 2017

(Dân trí) - BCH Hội Toán học Việt Nam đề nghị Bộ GD&ĐT hoãn việc áp dụng hình thức thi trắc nghiệm khách quan, tiếp tục thi tự luận đối với môn Toán trong kì thi xét tốt nghiệp THPT và tuyển sinh Đại học và Cao đẳng năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:52

“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”
“Không nên đưa tiếng Nga hay tiếng Trung làm ngoại ngữ bắt buộc”

Đó là quan điểm của thầy Nguyễn Quốc Hùng trước thông tin đưa tiếng Nga và Tiếng Trung vào giảng dạy vào diện ngoại ngữ thứ nhất có tính bắt buộc từ năm 2017.

Thứ bảy, 24/09/2016 - 01:26