Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua “làm đẹp điểm số” học bạ

Dân trí Xét tuyển học bạ của nhiều trường khiến phụ huynh cuốn vào cuộc chạy đua “làm đẹp điểm số” của con; Còn giáo viên thì vì nể nang, vì thương các em nên cũng tạo điều kiện “vẽ học bạ” đẹp cho học trò của mình.
>>“Tất cả vì học sinh…”, xin đừng chỉ là khẩu hiệu!

Đó là chia sẻ của giáo viên trước hiện tượng ngày càng có nhiều học sinh giỏi khiến dư luận xôn xao, điển hình như trường tiểu học ở Vũng Tàu có 42/43 học sinh giỏi/lớp.

Đừng vội đánh giá là bệnh thành tích?

Cô Nguyễn Thu Hằng, trường tiểu học Đoàn kết (Hà Nội) cho rằng, trước tiên, phải công nhận các em ngày nay rất thông minh và có nhiều điều kiện để tiếp cận kiến thức học tập qua mạng Internet, đó là sự phát triển đi lên của xã hội.

Ngoài giờ trên lớp, trẻ được học thêm tiếng Anh, thể thao, nghệ thuật, các kĩ năng sống… cha mẹ đầu tư cho con nhiều hơn, dĩ nhiên kết quả học tập sẽ cao hơn. Như vậy, không phải số lượng học sinh giỏi tăng nhiều đã là bệnh thành tích, đừng vội nhìn vào kết quả một lớp học mà đánh giá cả khối, cả trường.

Giáo viên bị cuốn vào cuộc đua “làm đẹp điểm số” học bạ - 1
Lớp học có 42/43 học sinh giỏi (ảnh minh họa).

Điển hình như trường tiểu học ở Vũng Tàu có 42/43 học sinh giỏi/lớp, đó chỉ là con số nhỏ so với cả khối có 11 lớp với gần 500 học sinh, chưa kể đó lại là lớp chọn chất lượng cao thì việc toàn giỏi đó lại hoàn toàn bình thường.

Quay lại với câu chuyện liệu bệnh thành tích có đang tồn tại, theo cô Hằng, Thông tư 22 của Bộ GD-ĐT về cách đánh giá học sinh tiểu học; quy định giảm tải số môn kiểm tra cuối năm xuống chỉ còn môn Tiếng Việt, môn Toán và nhận xét theo từng mặt năng lực.

Do đó, hai môn chính được đầu tư học nhiều hơn, điểm số cao hơn, không bị giàn trải chia điểm trung bình cho 7- 8 môn như trước đây, dĩ nhiên tỷ lệ học lực giỏi sẽ tăng cao hơn.

Tuy nhiên, nó lại đang mâu thuẫn với quy định xét tuyển vào bậc THCS tại nhiều trường chuyên, lớp chọn ở các tỉnh yêu cầu phải đạt 5 năm học lực giỏi liên tục. Tức là điểm số các em phải có 100 điểm/5 năm học mới đủ điều kiện tham gia dự tuyển.

Chính vì đó mà phụ huynh muốn cho con được học trường như ý, vô tình cuốn vào cuộc chạy đua “làm đẹp điểm số” của con. Còn giáo viên thì vì nể nang, vì thương các em nên cũng tạo điều kiện “vẽ học bạ” đẹp cho học trò của mình. Đó chính là nguyên nhân kéo theo cuộc đua bệnh thành tích luôn tồn tại.

Thầy Nguyễn Văn Lượng, trường tiểu học Sóc Đăng (Phú Thọ) cho rằng, thực tế một trường chỉ có cao nhất khoảng 35% học sinh đạt học lực giỏi, trường nào cao hơn thì cũng không vượt qua được con số 45% và đó không được tính là bệnh thành tích.

Phải chăng chỉ là nhiều trường hiện nay chưa hiểu rõ quy định “khen từng mặt” theo thông tư 22 của Bộ GD-ĐT quy định về cách thức đánh giá học tập của học sinh, là khen như thế nào nên khiến phụ huynh và dư luận hiểu nhầm rằng con em chúng ta quá dễ dàng được giấy khen học sinh giỏi. Rồi lại mơ hồ đặt câu hỏi, liệu con trẻ có thực sự giỏi như những gì được khen thưởng.

Các em học tốt một hai môn không có nghĩa đạt học sinh giỏi toàn diện. Như vậy cần nhìn lại nhận thức và cách khen thưởng của các trường, tránh để dư luận và phụ huynh hiểu nhầm rằng con mình giỏi thật.

Quá coi trọng “học bạ đẹp”

Thầy Nguyễn Văn Tám, Hiệu trưởng trường THCS Vĩnh Tuy (Hà Nội) cho biết, khi đón các em học sinh lớp 6 vào trường, có tới trên 80% số học sinh học bạ toàn điểm 9 – 10, hiếm có em nào điểm trung bình. Phải chăng là do áp lực từ tuyển sinh đầu cấp THCS mà khiến các thầy cô và các em chạy đua theo điểm đẹp để có một suất “chắc chân” ở trường tốt.

Kể cả ở cấp THCS cũng không bao giờ có chuyện cả trường đạt 98% học sinh có học lực giỏi được, đó là chuyện vô lý; cố gắng lắm thì cũng chỉ được trên dưới 40% là cao nhất.

Thầy Tám nhấn mạnh, ở mỗi cấp học có một cách đánh giá riêng, cấp 1 giỏi nhưng lên cấp 2 chưa chắc đã giỏi; phụ huynh đừng quá nôn nóng cũng đừng quá kì vọng mà đặt áp lực vào kết quả học tập của con.

Bởi, khi các em chuyển cấp sẽ tiếp xúc với môi trường mới, cách học mới, cách thi đánh giá mới, số môn học tăng lên… thì kết quả khó mà giữ vững như bậc tiểu học được. Điều này cần phụ huynh hiểu và trách nhiệm của Nhà trường là giải thích và làm các gia đình yên tâm khi gửi gắm con em mình.

Dĩ nhiên, trường nào thì cũng muốn có kết quả cao để thi đua trong quận, trong thành phố, có như vậy mới làm tăng sức mạnh của các phong trào… cho nên một chút thành tích cũng là dễ hiểu. Nhưng cũng nên thêm vào các tiêu chí đánh giá như hoạt động phong trào thể thao, sinh hoạt dưới cờ, văn nghệ, tình nguyện, thiện nguyện… sẽ giúp giảm được vấn đề chạy theo con số, tăng chương trình vui chơi bổ ích khi trẻ đến trường.

Theo cô giáo Trần Thị Tuyết Mai, trường THPT Đoan Hùng (Phú Thọ), ngày trước chúng tôi đi học, một lớp có khoảng 1- 2 bạn học sinh xuất xắc đã là nhiều và cực kỳ khó khăn mới có thể đạt được kết quả cao như vậy, nhưng đó là chất lượng thực chất, không bị nặng bệnh thành tích và học bạ ngày đó không quan trọng như bây giờ.

Cô Mai tâm sự: “Thú thực, đôi khi đi dạy học, tôi cũng vì thương học sinh nên “nới tay” khi chấm bài, cho làm thêm bài kiểm tra… với hi vọng giúp các em nâng điểm phẩy; điểm số đẹp cũng phần nào tạo ra học bạ đẹp khi các em đi học, đi xin việc làm sau này.

Chưa kể nhiều học sinh cũng được phụ huynh đặc biệt “gửi gắm” nên giáo viên cũng “cả nể” có những nhiều cách quan tâm và giúp đỡ các em trong học tập hơn. Đó là điều ai cũng trải qua khi đứng trên bục giảng

Thầy cô giáo là người cầm cân này mực nên cũng rất dễ có chuyện giúp đỡ học sinh của mình có được một kết quả đẹp. Nhưng vì đâu mà sự kì vọng của phụ huynh vào kết quả học tập của con lớn đến vậy? Đơn giản vì mong mỏi cho con có tương lai sáng lạn hơn”.

“Giáo viên chúng tôi cũng không vui vẻ gì khi chấm điểm cao hơn với năng lực học sinh có thể làm. Đến khi nào chúng ta thực sự công tâm trong việc không đặt nặng xét tuyển học bạ, hay điểm học bạ làm tiêu chí phụ trong tuyển sinh các cấp thì khi đó mới giảm tải được phần nào sự kì vọng vào một quyển sổ nguyên điểm đẹp” – cô Mai bày tỏ.

Hà Cường

MỚI NHẤT
Đáp án chính thức môn tiếng Anh lớp 10 TPHCM: Bỏ trống câu đề sai, không được điểm
Đáp án chính thức môn tiếng Anh lớp 10 TPHCM: Bỏ trống câu đề sai, không được điểm

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố đáp án chính thức môn tiếng Anh trong kỳ thi lớp 10 năm học 2019-2020. Đồng thời, có hướng dẫn chấm cụ thể câu 33 bị sai "young" và "your".

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:35

Hướng dẫn chấm môn Văn lớp 10 thường, văn chuyên của TPHCM
Hướng dẫn chấm môn Văn lớp 10 thường, văn chuyên của TPHCM

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM công bố hướng dẫn chấm cụ thể của môn Văn lớp 10 thường và lớp 10 chuyên trong kỳ tuyển sinh vào lớp 10 vừa diễn ra.

Thứ năm, 06/06/2019 - 03:02

Nhiều bất ổn tại trường ĐH Luật TP.HCM, giảng viên gửi tâm thư tới Bộ trưởng
Nhiều bất ổn tại trường ĐH Luật TP.HCM, giảng viên gửi tâm thư tới Bộ trưởng

(Dân trí) - Một số cán bộ, giảng viên Trường ĐH Luật TP.HCM đã gửi tâm thư Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ nêu lên hàng loạt bức xúc về tình trạng mất đoàn kết, tiêu cực trong quản lý tài chính và bổ nhiệm cán bộ tại trường.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:50

Nóng: TPHCM công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10
Nóng: TPHCM công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố đáp án chính thức môn Toán trong kỳ thi vào lớp 10 năm học 2019-2020 vừa diễn ra vào ngày 3/6.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:48

Đề thi Văn tuyển sinh lớp 10 trường chuyên tại Đắk Lắk hỏi về lòng bao dung
Đề thi Văn tuyển sinh lớp 10 trường chuyên tại Đắk Lắk hỏi về lòng bao dung

(Dân trí) - Sáng 6/6, có trên 1.200 thí sinh dự thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Trong đó, câu hỏi nghị luận về lòng bao dung và sự vị tha được rất nhiều thí sinh bày tỏ sự thích thú.

Thứ năm, 06/06/2019 - 02:39

Trên 3.500 học sinh giỏi sẽ rớt khỏi lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa
Trên 3.500 học sinh giỏi sẽ rớt khỏi lớp 6 chuyên Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - 4.100 học sinh giỏi lớp 5 ở TPHCM đăng ký dự khảo sát vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa, trong khi đó trường chỉ tuyển 525 học sinh trong năm học 2019-2020.

Thứ năm, 06/06/2019 - 01:14

Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Hơn 300 thí sinh vắng thi
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Hơn 300 thí sinh vắng thi

(Dân trí) - Sáng ngày 6/6, hơn 35.000 thí sinh tại Thanh Hóa đã hoàn thành kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 với môn thi tiếng Anh. Kết thúc kỳ thi không có bất kỳ thí sinh, cán bộ coi thi nào vi phạm quy chế thi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:58

Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An
Sức mạnh của niềm tin vào đề Văn tuyển sinh lớp 10 Nghệ An

(Dân trí) - Sáng nay, gần 36.000 thí sinh Nghệ An làm bài thi môn Ngữ văn, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT, thời gian làm bài 120 phút. Thời tiết khá nắng nóng, ảnh hưởng không nhỏ đến các thí sinh trong thời gian làm bài.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:03

Du học Úc tại Việt Nam với 20.000 USD
Du học Úc tại Việt Nam với 20.000 USD

(Dân trí) - Không cần sang Úc, bạn vẫn có thể sở hữu tấm bằng quốc tế của Đại học Công nghệ Swinburne, Australia với chi phí hợp lý.

Thứ năm, 06/06/2019 - 11:00

Việt Nam - Italia ký kết hợp tác trong giáo dục và cấp học bổng
Việt Nam - Italia ký kết hợp tác trong giáo dục và cấp học bổng

(Dân trí) - Trong khuôn khổ chuyến thăm của Thủ tướng Italia Giuseppe Conte tới Việt Nam, sáng 6/6, tại Hà Nội, Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Italia đã ký kết chương trình hành động về hợp tác giáo dục giai đoạn 2019-2022.

Thứ năm, 06/06/2019 - 10:54

Đắk Lắk: Hơn 1.200 thí sinh tranh suất vào trường chuyên phố núi
Đắk Lắk: Hơn 1.200 thí sinh tranh suất vào trường chuyên phố núi

(Dân trí) - Sáng 6/6, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vào trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) diễn ra, 1.222 thí sinh dự thi tranh 385 chỉ tiêu theo học ở trường.

Thứ năm, 06/06/2019 - 09:44

Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử?
Quảng Ngãi: Đề Toán tuyển sinh lớp 10 có 2 bài giống một đề thi thử?

(Dân trí) - Theo phản ánh của nhiều thí sinh, 6 ý trong 2 bài của đề thi chính thức môn Toán tuyển sinh vào lớp 10 gần như giống với đề thi thử của trường THCS Nguyễn Bá Loan (huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi).

Thứ năm, 06/06/2019 - 08:10

ĐÁNG QUAN TÂM
“Con không đạt học sinh xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”
“Con không đạt học sinh xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”

(Dân trí) - Hết năm học lớp 2, con gái tôi đạt danh hiệu Học sinh vượt trội, không đạt danh hiệu Học sinh xuất sắc. Mặt con ỉu xìu buồn bã: “Con không đạt xuất sắc, mẹ có tặng quà con không?”. Tôi động viên con và hứa hẹn sẽ tặng con một món quà bất ngờ mà con yêu thích.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:08

Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ giáo dục theo cơ chế thị trường
Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ giáo dục theo cơ chế thị trường

(Dân trí) - Đẩy mạnh cung ứng dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục theo cơ chế thị trường, trong đó xác định rõ các đơn vị cung cấp dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục không sử dụng ngân sách nhà nước, đơn vị được quyết định các khoản thu, mức thu bảo đảm bù đắp chi phí hợp lý...

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:05

Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan
Gặp cậu học trò vừa trúng tuyển ngành Khoa học Dược phẩm của Đại học Utrecht - Hà Lan

(Dân trí) - Lê Bảo Phú, nam sinh lớp 12 trường THPT chuyên Võ Nguyên Giáp (Quảng Bình), vừa trúng tuyển vào Trường ĐH Utrecht, Hà Lan, ngành Khoa học Dược phẩm - ngành học chỉ tiếp nhận tối đa 50 người học trên toàn thế giới năm 2019.

Thứ năm, 06/06/2019 - 07:00

Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?
Du học Mỹ: Có nên chọn trường chỉ vì thứ hạng cao?

(Dân trí) - Trong quá trình chọn trường du học ở Mỹ, nhiều bậc phụ huynh, học sinh hay nhìn thứ hạng của các trường đại học nhưng lại bỏ qua điều kiện môi trường ấy có hợp với mình hay không.

Thứ năm, 06/06/2019 - 06:53

Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập
Quảng Ngãi: Bất cập khi dừng tuyển giáo viên tại các huyện sắp sáp nhập

(Dân trí) - Để thực hiện việc sắp xếp các đơn vị hành chính, 6 huyện của tỉnh Quảng Ngãi buộc phải dừng thi tuyển giáo viên. Trong khi đó, theo Nghị định 161 của Chính phủ, các điểm trường lại không được sử dụng giáo viên hợp đồng để giảng dạy.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:28

Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi
Đội xe ôm tình nguyện hỗ trợ học trò vùng cao đi thi

(Dân trí) - Ngoài việc đưa đón các em từ bến xe về địa điểm thi, các thành viên Đội xe ôm tình nguyện Huyện đoàn Tương Dương (Nghệ An) còn hỗ trợ thí sinh tìm chỗ trọ, quán ăn giá rẻ gần địa điểm thi.

Thứ năm, 06/06/2019 - 12:09

Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó
Tuyển sinh lớp 10 Thanh Hóa: Phần Nghị luận trong đề Ngữ văn không quá khó

(Dân trí) - Chiều ngày 5/6, các thí sinh dự thi vào lớp 10 THPT năm học 2019 - 2020 tại Thanh Hóa đã kết thúc môn thi Ngữ văn. Nhận định chung của nhiều thí sinh, phần Nghị luận xã hội trong đề thi không quá khó.

Thứ tư, 05/06/2019 - 07:30

Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước
Thi lại Văn vào lớp 10 tại Quảng Bình: Nhiều thí sinh tiếc nuối vì làm bài không tốt bằng lần trước

(Dân trí) - Chia sẻ sau buổi thi lại môn Văn, nhiều thi sinh thi tuyển vào lớp 10 tại Quàng Bình cho biết đề không khó, nhiều em vui mừng khi hoàn thành tốt bài thi. Tuy nhiên cũng không ít sĩ tử tỏ ra tiếc nuối vì bài làm không tốt bằng lần thi trước.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:45

Tuyển sinh lớp 10 chuyên Quảng Trị: Đề Hóa học tương đối dễ, đề Vật lý đa dạng
Tuyển sinh lớp 10 chuyên Quảng Trị: Đề Hóa học tương đối dễ, đề Vật lý đa dạng

(Dân trí) - Chiều 5/6, các thí sinh dự thi vào trường THPT chuyên Lê Qúy Đôn tại Quảng Trị làm bài thi các môn chuyên. Kết thúc thời gian làm bài, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng phấn khởi và đánh giá đề thi vừa sức.

Thứ tư, 05/06/2019 - 06:33

Khi độ tuổi thi IELTS đang ngày càng trẻ hóa
Khi độ tuổi thi IELTS đang ngày càng trẻ hóa

(Dân trí) - Cùng với quá trình hội nhập ngày càng sâu rộng của giáo dục Việt Nam, sự công nhận đối với các chứng chỉ quốc tế cũng trở nên rõ rệt, trong đó phải kể tới IELTS, tấm “hộ chiếu vàng” để các bạn trẻ bước ra thế giới.

Thứ tư, 05/06/2019 - 04:30

Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia
Cảnh báo hội nhóm tung tin lộ đề, đưa tin sai lệch về kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - “Hiện có một nhóm hội kín trong học sinh, đưa thông tin bất lợi về kì thi như thông tin sai lệch, tung tin lộ đề” - Đại tá Nguyễn Kim Khôi, Trưởng phòng 6, Cục A03 (Cục An ninh Chính trị nội bộ, Bộ Công an), Uỷ viên Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia cảnh báo tại buổi làm việc với Ban chỉ đạo thi THPT quốc gia Tỉnh Thái Bình ngày 5/6.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:51

Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển
Đại học Huế tăng cường lọc “ảo” trước nhiều nguyện vọng đăng ký xét tuyển

(Dân trí) - Trong kỳ tuyển sinh 2019, với 12.086 chỉ tiêu thì Đại học Huế có khoảng 52.000 tổng nguyện vọng thí sinh đăng ký xét tuyển. Các bộ phận đã tăng cường lọc “ảo” để có được con số thật chính xác nhất.

Thứ tư, 05/06/2019 - 03:50