Gặp gỡ thầy giáo 9X của ĐH Bách khoa

Dân trí Vừa tốt nghiệp đại học được vài tháng nhưng Dương Văn Lạc đã quen với vai trò giảng viên tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội và gần hoàn tất chương trình thạc sĩ của mình. Với anh, để có kết quả như hiện tại, đó là cả một quá trình nỗ lực và không ngại khó khăn, thất bại.

Dương Văn Lạc hiện là giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội
Dương Văn Lạc hiện là giảng viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.
 

Thông tin cá nhân:

 

Họ và tên: Dương Văn Lạc

 

Ngày sinh: 9/2/1991

 

Hiện đang học thạc sĩ chuyên ngành Cơ điện tử tại Trường ĐH Bách khoa Hà Nội.

 

Thành tích:

 

- Học bổng khuyến khích, trường ĐH Bách khoa Hà Nội từ năm 2009 - 2014.

 

- Đoạt 2 giải Nhất, 3 giải Nhì, 2 giải Ba trong các kỳ thi Olympic cơ học toàn quốc các môn thi: ứng dụng tin học trong cơ học, cơ lý thuyết, thủy lực… qua các năm 2010 - 2014.

 

- Học bổng Vallet của tổ chức khoa học và giáo dục “Gặp gỡ Việt Nam” trong ba năm 2011, 2013 và 2014

 

- Được trao các học bổng: Học bổng TOYOTA năm 2011 - 2012,  Học bổng PVFC của Tổng công ty dầu khí Việt Nam năm 2012 - 2013, giải thưởng KOVA 2013 và học bổng KOVA năm 2014, học bổng PACIFIC năm 2014.

 

- Giải thưởng KOVA dành cho sinh viên có thành tích xuất sắc năm 2013-2014

 

- Thủ khoa trường ĐH Bách khoa Hà Nội 2014 với điểm học tập toàn khóa: 3,66

 

-  Một trong 10 gương mặt xuất sắc được nhận Giải thưởng dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam lần thứ 9 (Honda Y-E-S Award 2014).

 
Dương Văn Lạc trong một lần nhận bằng khen
Dương Văn Lạc trong một lần nhận bằng khen.

 

Không có gì khó, chỉ sợ mình không làm

 

Như nhiều bạn bè khác, ban đầu Văn Lạc chọn Trường ĐH Bách khoa Hà Nội chỉ vì sự hứng thú đối với đồ điện tử và mong muốn có công việc trong tương lai. Thi vào lớp kĩ sư tài năng với Lạc cũng là một sự tình cờ. Lúc đó, anh cảm thấy khá áp lực khi bước vào môi trường quá nhiều người giỏi.

 

Tuy nhiên, cũng trong suốt thời gian ấy, Văn Lạc đã phát huy được tư duy độc lập và giữ cho mình sự kiên trì, không nản chí nên hai năm sau đó liên tục giành được các kết quả xuất sắc: học bổng các tập đoàn lớn, giải nhất, nhì Olympic toàn quốc…

 

Anh chia sẻ: “Ngay từ ngày cấp 2, mình đã tự học tập, nghiên cứu qua sách vở mà không đi học thêm hoặc được ai kèm cặp. Những năm đại học, mình cũng luôn học hỏi, độc lập làm việc, độc lập suy nghĩ và giải quyết vấn đề. Nhờ vậy, mà sự sáng tạo của bản thân được khơi nguồn và phát huy rất tốt”.

 

Bên cạnh đó, Văn Lạc cũng học cách phân tích vấn đề để xác định được hướng đi, mục tiêu và phương pháp. “Đối với mọi công việc, mục tiêu, mình đều coi nó như một đối tượng để mổ xẻ, phân tích từ các góc độ, khía cạnh nên thường đạt kết quả nhanh chóng”, anh nói.

 

Văn Lạc không nhắm vào một mục tiêu, ngành nghề duy nhất để theo đuổi mà luôn muốn được khám phá, thử sức ở nhiều lĩnh vực. Anh bày tỏ: “Khi đã làm và biết về nó rồi sẽ có thể thảo luận, tranh biện trong bất kỳ cuộc giao lưu nào. Không làm cứ nghĩ là nó cao siêu lắm nhưng thực ra là không. Mình quan niệm không có gì khó, chỉ sợ bản thân không làm”.

 

Trong quá trình nỗ lực, phấn đấu, không ít lần Lạc gặp khó khăn nhưng anh luôn giữ sự kiên trì và nhìn nhận được giá trị đằng sau đó bằng tâm thế tích cực. “Mình luôn nghĩ thất bại dạy cho nhiều bài học kinh nghiệm nên phấn đấu hết mình với niềm tin sẽ thành công”.

 

Như lần đăng ký Giải thưởng dành cho kỹ sư và nhà khoa học trẻ Việt Nam lần thứ 8 năm 2013, Văn Lạc đã bị loại. Nhưng qua đó, anh đã rút ra được những hạn chế của bản thân và trưởng thành hơn trong lần tuyển chọn năm 2014. Do đó, trong năm nay, bài luận của Lạc đã được điểm gần như tuyệt đối: 9.5, với sự đánh giá rất cao của giám khảo về khả năng mạch lạc.

 

Cuối năm tư, học môn Dao động kỹ thuật với GS. Nguyễn Văn Khang, Văn Lạc luôn coi đây là cái “duyên”, đồng thời cũng là may mắn của mình. Không chỉ vì thầy đề nghị anh ở lại trường, mà hơn hết, là sự tin tưởng, coi trọng năng lực và tạo cho Văn Lạc những cơ hội nghiên cứu.

 

“Làm khoa học nghĩa là tìm ra cái mới và thầy Khang rất thích điều đó trong mỗi một nghiên cứu. Trong khi điểm mạnh của mình là sự sáng tạo nên thường xuyên được thầy khích lệ, ủng hộ”, Văn Lạc chia sẻ.

 

Giảng viên 9X cho biết, bất cứ vấn đề gì cũng suy nghĩ, chuẩn bị rất kỹ mới bắt tay vào làm nên thường hoàn thành rất nhanh. Với Lạc, sự cập nhật kiến thức là điều không thể thiếu trong công tác nghiên cứu, đặc biệt là học hỏi từ tài liệu nước ngoài. Trong quá trình đó, cái gì không có thì anh đều tự sáng tạo ra theo cách thức của mình. Cũng nhờ vậy mà năng lực, kinh nghiệm làm việc của Văn Lạc ngày một tốt hơn.
 
Mong muốn được cống hiến
Dương Văn Lạc giành giải thưởng KOVA 2013.
 

 

Mong muốn được cống hiến

 

Văn Lạc luôn mong muốn được cống hiến sức mình trong nghiên cứu khoa học. “Mình luôn coi cống hiến là mục tiêu, nguyện vọng, chứ không nghĩ rằng đó là trách nhiệm. Chỉ cần được cống hiến, sự đãi ngộ hoặc mức lương không hề quan trọng. Với mình, được làm điều gì đó cho mọi người đã là rất hạnh phúc, ý nghĩa”, anh nói.

 

Sau khi hoàn thiện chương trình thạc sĩ trong nước, Văn Lạc dự kiến sẽ du học tại Nhật Bản nhằm trau dồi, học hỏi tri thức ở nền giáo dục hiện đại để có thể áp dụng và cống hiến cho nền khoa học nước nhà.

 

Với cương vị là người thầy đứng trên giảng đường, Văn Lạc đã truyền cảm hứng đến các em, đồng thời tạo cho sinh viên một môi trường tốt để phát huy được tư duy độc lập.

 

Văn Lạc cho biết: “Vì kiến thức thay đổi hằng ngày nên mình luôn để cho sinh viên bày tỏ ý kiến bản thân, càng mới, càng lạ càng tốt, càng được khích lệ. Việc dạy học, mình cũng không quan tâm đến điểm số và thường khuyến khích cho sinh viên không phụ thuộc vào các thầy cô, hãy cứ thỏa thích sáng tạo. Mình từng chia sẻ với sinh viên rằng: Làm bài, nếu tự mình thấy đúng thì cứ tự tin chứng minh điều đó, không nên lệ thuộc vào ý kiến người khác”.

 

Hoàng Dung
 

Mọi thông tin, ý kiến đóng góp về các vấn đề giáo dục, quý độc giả có thể gửi đến ban Giáo dục báo điện tử Dân trí theo địa chỉ email giaoduc@dantri.com.vn . Xin trân trọng cảm ơn!

 

 

 

MỚI NHẤT
10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc
10 sự thật bất ngờ về người đàn ông giàu nhất Trung Quốc

Từ một giáo viên tiếng Anh, Jack Ma trở thành người đàn ông giàu nhất Trung Quốc với số tài sản lên tới 21,9 tỷ USD.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:16

Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán
Chuyện cổ tích về học sinh giỏi toán

Thật lạ là cuộc thi học sinh giỏi toán toàn miền Bắc trứ danh một thời, giờ như hầu không thể tìm thấy môt chút thông tin nào từ Internet, mặc dù miền Bắc bắt đầu tổ chức thi học sinh giỏi toán từ năm 1962.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:10

Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết
Học trò vùng cao và những ao ước ngày tết

(Dân trí) - Nằm trên vách núi cao dựng đứng, nơi chỉ cách biên giới Việt - Lào nửa ngày đường đi bộ, dòng sông Đắc Pring chảy ngang qua, ôm lấy ngôi trường Phổ thông cơ sở liên xã Đắc Pring - Đắc Pree xã Đắc Pring, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam.

Thứ hai, 16/02/2015 - 01:02

Suốt đời vì sự nghiệp trồng người
Suốt đời vì sự nghiệp trồng người

(Dân trí) - Đó là ông Trịnh Trọng Thủy, sinh năm 1940, hiện đang trú quán tại xóm Đức Long xã Khôi Kỳ, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên, đã có cống hiến hơn 52 năm cho sự nghiệp trồng người và cho phong trào khuyến học của huyện huyện Đại Từ.

Thứ hai, 16/02/2015 - 09:00

Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư
Trung Quốc: Bỏ nghìn đô cho con theo học trường tư

(Dân trí) - Cảm thấy hệ thống giáo dục công đang xuống dốc, nhiều bậc cha mẹ Trung Quốc đã quyết định đầu tư một số tiền lớn cho con theo học ở những trường tư thục áp dụng phương pháp giáo dục kiểu Tây phương.

Thứ hai, 16/02/2015 - 07:30

Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử
Cậu học trò xứ Thanh yêu môn Lịch Sử

(Dân trí) - Một trong 4 gương mặt xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi "Em yêu Lịch Sử Việt Nam" là em Nguyễn Hoàng Tùng - học sinh Trường THPT Chuyên Lam Sơn (Thanh Hóa). Quan điểm của Tùng là học Lịch Sử giúp ta biết quá khứ, hiểu hiện tại và đoán định tương lai…

Thứ hai, 16/02/2015 - 06:08

Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết
Sinh viên trường Công nghiệp cùng sẻ chia đón Tết

(Dân trí) - Các bạn trẻ trường Công nghiệp vừa tổ chức các hoạt động ca hát chào mừng Tết đến, vừa tiến hành hoạt động thiện nguyện giúp đỡ người vô gia cư.

Thứ hai, 16/02/2015 - 02:00

“Tôi là nhà giáo yêu nước”
“Tôi là nhà giáo yêu nước”

Với những đóng góp to lớn cho giáo dục nước nhà, GS.TS. Lê Quang Long được Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận đề xuất đặc cách phong tặng danh hiệu Nhà giáo Nhân dân khi ông bước qua tuổi 90.

Thứ hai, 16/02/2015 - 12:15

681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên
681 ngành đào tạo Cao đẳng không có sinh viên, không đủ giáo viên

(Dân trí) - Bộ GD-ĐT vừa công bố kết quả khảo sát các ngành đào tạo ở 147 trường Cao đẳng. Theo đó, có 681 ngành đào tạo không đảm bảo điều kiện như không có sinh viên trong 3 năm; không đủ 4 thạc sĩ…

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:34

Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn
Lớp học đặc biệt tại trại giam Phú Sơn

(Dân trí) - Ở Trại giam Phú Sơn 4 (Tổng cục 8, Bộ Công an), ngoài các lớp học xóa mù chữ và lớp học mẫu giáo, còn có một lớp học đặc biệt được mở cửa từ ngày 9-9-2014. Lớp học ấy là Phòng đọc thư viện dành cho 1.400 phạm nhân đang chấp hành cải tạo ở Phân trại số I.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 03:00

Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!
Cải cách, chớ cưỡi ngựa xem hoa!

Có một nghịch lý mà nhiều nhà giáo dục và quản lý không thể không thừa nhận: Sự chậm bước của giáo dục ĐH trước những đổi thay về chương trình và sách giáo khoa phổ thông các cấp hiện nay.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:55

Lo Tết như sếp trường vùng khó
Lo Tết như sếp trường vùng khó

Đã định chọn một vấn đề gì “vui vẻ trẻ trung” cho đề tài Tết nhà giáo, chợt nhận điện thoại của thầy hiệu trưởng thân quen ở một trường liên cấp ven biên thuộc xã vùng sâu huyện Cao Lộc (Lạng Sơn), hỏi thăm tình hình tết nhất ở Thủ đô.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 02:49

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet
Hà Nội xây dựng kế hoạch giúp học sinh khai thác hiệu quả internet

Hà Nội xây dựng kế hoạch phối hợp tổ chức các hoạt động giáo dục, hướng dẫn cách sử dụng, khai thác thông tin trên internet cho thanh, thiếu niên trong trường học phục vụ việc nghiên cứu, học tập, giải trí lành mạnh, thiết thực.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:09

Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm
Lo con quên chữ ngày Tết, bố mẹ giao bài làm thêm

Theo thông báo của ngành giáo dục, Tết nguyên đán Ất Mùi học sinh sẽ được nghỉ 10 ngày. Thời gian nghỉ khá dài khiến nhiều phụ huynh băn khoăn sợ con "quên chữ".

Chủ nhật, 15/02/2015 - 08:04

Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản
Gakushuin - trường học Hoàng gia Nhật Bản

(Dân trí) - Trong suốt nhiều thập kỷ qua, tất cả các thành viên Hoàng gia Nhật đều được giáo dục tại một ngôi trường duy nhất từ bậc tiểu học cho đến bậc đại học. Đó là ngôi trường danh giá Gakushuin nằm ở thủ đô Tokyo.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 07:01

Mưa huy chương, lộc đất nước
Mưa huy chương, lộc đất nước

Năm 2014, giáo dục Việt Nam tiếp tục “hái vàng”, “gặt bạc” với những tấm huy chương đỉnh cao trên trường quốc tế - gieo niềm tin vững chắc về thành công đổi mới giáo dục sẽ tiếp tục nảy lộc, đâm chồi.

Chủ nhật, 15/02/2015 - 12:36

Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ
Xin lỗi, tôi không có bằng Tiến sĩ

Anh bạn tôi không có TS, nên không thể là Phó Giáo sư hay Giáo sư. Nhưng bằng năng lực thật và những đóng góp chuyên môn nên rất được quí mến, coi trọng. Trong khi nhiều TS, Phó GS, GS cùng ngành chẳng ai biết.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 04:12

Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á
Xếp hạng Webometrics 2015: ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á

(Dân trí) - Theo công bố mới nhất của Cybermetrics Lab, bảng xếp hạng Webometrics tháng 02/2015, ĐH Quốc gia Hà Nội xếp hạng thứ 20 Đông Nam Á, thứ 212 Châu Á và thứ 894 thế giới trong tổng số 23.887 cơ sở giáo dục đại học tham gia xếp hạng.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 01:40

Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng
Hàng loạt sai phạm về đào tạo của trường ĐH Y Dược Hải phòng

(Dân trí) - Ngày 13/2, Thanh tra Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố kết luận thanh tra về hoạt động tuyển sinh, đào tạo, liên kết đào tạo của Trường ĐH Y Dược Hải phòng từ năm 2010 đến nay.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 11:07

Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó
Trao học bổng Tết đến học trò nghèo vượt khó

(Dân trí) - Sáng nay 14/2, trường THCS Nguyễn Chí Diểu (Phòng GD-ĐT Thành phố Huế) đã làm lễ hội “Mùa xuân cho em”, trao nhiều suất học bổng tết cho các học sinh nghèo vượt khó của trường.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:34

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn
Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia lại lỡ hẹn

Quy chế thi tốt nghiệp THPT quốc gia và quy chế tuyển sinh ĐH-CĐ năm 2015 dự kiến được Bộ GD&ĐT chính thức ban hành vào đầu tháng hai. Tuy nhiên, đến ngày 13/2, Bộ GD&ĐT vẫn chưa ban hành được quy chế và tiếp tục phải chỉnh sửa.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 10:01

Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo
Chuyện tình chị em của hiệu trưởng và cô giáo

Vượt qua trở ngại về tuổi tác và khoảng cách giữa người dân tộc Kinh-Dao, chị Triệu Thị Xuân và anh Mai Hữu Cương đã đến với nhau cùng xây dựng hạnh phúc gia đình dưới mái Trường PTDTBT THCS Cổ Linh (huyện Pác Nặm, Bắc Kạn).

Thứ bảy, 14/02/2015 - 08:18

Sinh viên kiếm tiền ngày Tết
Sinh viên kiếm tiền ngày Tết

Tết đến, ai cũng mong được về nhà nghỉ ngơi sau một năm bận rộn, để được quây quần bên bạn bè, người thân vui đón xuân. Thế nhưng, nhiều sinh viên ở lại Hà Nội chọn Tết xa quê vì mưu sinh.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:23

Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?
Anh: Nên đầu tư tiền vào giáo viên hay iPad?

(Dân trí) - Tổng thư ký Hiệp hội Quốc gia các Hiệu trưởng (NAHT) ở Anh Russell Hobby cho rằng các trường học nên thuê nhiều giáo viên hơn thay vì phung phí tiền vào iPad hay những thứ đồ công nghệ xa xỉ khác.

Thứ bảy, 14/02/2015 - 07:00