Thứ sáu, 31/05/2019 - 00:56

Đắk Lắk:

Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học

Dân trí

Những ngày cuối tháng 5, khi bạn bè đồng trang lứa đang hối hả, gấp rút ôn thi cho kỳ thi THPT quốc gia thì em Trần Thế Phong (lớp 12 chuyên Tin, trường THPT Chuyên Nguyễn Du, TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) lại đang trau dồi tiếng Anh để chuẩn bị hành trang tốt nhất khi bước vào giảng đường đại học.

Em Trần Thế Phong nổi bật với hàng loạt giải thưởng lớn nhỏ ở bộ môn Tin học, khi còn học lớp 9 em đã đạt giải Nhất Học sinh giỏi (HSG) tỉnh môn Tin học. Sau đó, em thi đậu vào lớp chuyên Tin trường THPT Chuyên Nguyễn Du (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk). Phát hiện Phong có năng khiếu đặc biệt các thầy cô nhà trường đã hướng dẫn, ôn luyện em thử sức trong các kỳ thi HSG quốc gia.

Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học - 1
Trần Thế Phong 3 năm liền đạt giải HSG quốc gia môn Tin học

Vào năm học lớp 10, Phong đã đoạt giải Khuyến khích HSG quốc gia môn Tin học và là học sinh duy nhất của tỉnh đoạt giải HSG quốc gia ngay từ năm học lớp 10. Đến năm học lớp 11, em đạt giải Ba HSG quốc gia môn Tin học và đến lớp 12 em đã đoạt giải Nhất môn Tin học với điểm số thủ khoa toàn quốc. Ngoài ra, Phong còn là học sinh đầu tiên của tỉnh Đắk Lắk được tuyển chọn tham dự kỳ thi Olympic Tin học châu Á - Thái Bình Dương năm 2019.

Chia sẻ về những thành tích đạt được, Phong khiêm tốn cho biết em được tiếp xúc môn tin học từ năm học lớp 8 và đam mê từ lúc đó.

“Mỗi khi ngồi vào máy tính em lại thích thú khám phá và tìm hiểu thêm về phương pháp lập trình. Em được thầy giáo chủ nhiệm và nhà trường hỗ trợ, tạo điều kiện rất nhiều để nâng cao kiến thức, ngoài ra em còn được tham gia trại hè môn Tin hàng năm và được tiếp xúc với các chuyên gia đầu ngành của bộ môn này qua đó em được học hỏi rất nhiều điều bổ ích để áp dụng trong những kỳ thi” - Phong chia sẻ.

Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học - 2

Em Trần Thế Phong được vinh danh tại lễ tuyên dương HSG quốc gia do Sở GD-ĐT Đắk Lắk tổ chức.

Cũng theo Phong, để chuẩn bị cho kỳ thi HSG quốc gia, ban giám hiệu nhà trường đã tổ chức cho em được ôn luyện bài bản, được học hỏi nhiều giải dạng đề liên quan và không tạo bất cứ áp lực nào nên khi đi thi em rất thoải mái. “Đề thi HSG quốc gia khó và em may mắn đã có được kết quả tốt. Bố mẹ em cũng rất vui mừng và đó cũng là động lực lớn để em không ngừng vươn lên vì tương lai phía trước của em còn rất dài”, Phong nói.

Với kết quả này, Phong được miễn thi THPT quốc gia và tuyển thẳng vào trường ĐH Công nghệ Hà Nội nơi sẽ biến ước mơ trở thành kỹ sư công nghệ của em thành hiện thực. Do vậy, trong thời gian này khi bạn bè đang ôn thi tích cực cho kỳ thi THPT quốc gia, riêng em lại trau dồi Tiếng Anh để chuẩn bị tốt nhất khi bước vào giảng đường đại học.

Tại Trường THPT Chuyên Nguyễn Du, thầy giáo Lê Quang Nhân (giáo viên chủ nhiệm lớp 12 chuyên Tin) được mệnh danh “mát tay” trong việc đào tạo học sinh giỏi, thầy trực tiếp đào tạo và bồi dưỡng thành công 29 học sinh đoạt giải HSG cấp quốc gia, trong đó có em Trần Thế Phong.

Gặp cậu học trò phố núi sở hữu hàng loạt giải thưởng môn Tin học - 3
Thầy giáo Lê Quang Nhân và em Trần Thế Phong

Thầy Nhân chia sẻ, thời đại cách mạng công nghiệp 4.0 phát triển nhanh chóng nên các phần mềm, công nghệ mới ra đời liên tục đáp ứng thực tiễn cuộc sống nên kiến thức môn Tin cũng phải nâng cấp không ngừng đòi hỏi người thầy và học sinh phải liên tục cập nhật nâng cao kiến thức.

Đối với các học sinh trong đội tuyển HSG quốc gia, thầy Nhân cho biết ở các em nổi bật là nghiêm túc trong quá trình nghiên cứu có kế hoạch học tập rất rõ ràng. “Các em có sự tự học, sự tìm tòi cá nhân, ngoài ra các em còn tổ chức các buổi học nhóm rất bổ ích. Cá nhân tôi chỉ truyền đạt kiến thức và khơi nên sự thích thú cho môn học. Điều cốt lõi là sự ham học hỏi, say mê yêu thích việc học của các em mới có thể thành công” - thầy Nhân cho biết thêm.

Về cậu học trò Trần Thế Phong, thầy Nhân nhận xét đây là học sinh xuất sắc, ưu tú ở em nổi trội với bề dày thành tích đạt được. “Em Phong là niềm tự hào của gia đình, nhà trường và toàn ngành giáo dục tỉnh nhà. Tôi cảm thấy mình rất may mắn và hạnh phúc khi có được một học sinh giỏi toàn diện như vậy, em xứng đáng là tấm gương sáng cho những học sinh khác noi theo” - thầy Nhân chia sẻ thêm.

Vừa qua, Sở GD-ĐT Đắk Lắk đã tổ chức lễ tuyên dương học sinh, giáo viên đạt thành tích cao ở kỳ thi quốc gia và khu vực năm học 2018 - 2019. Trong đó, thầy trò Lê Quang Nhân - Trần Thế Phong nổi bật ở lễ tuyên dương và được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk cùng ngành Giáo dục bày tỏ sự khen ngợi, động viên. Đồng thời, thầy trò cũng nhận được những phần thưởng xứng đáng với kết quả cao đã nỗ lực đạt được.

Thúy Diễm