Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung”

Dân trí Con cần 5 bộ đồng phục thay luân phiên nhưng chị Loan mới chỉ sắm 3 bộ. Rồi vô số khoản chị khác cho đứa hai con đầu năm học mới làm vợ chồng chị "đuối".
>>Hội phụ huynh: Vài người nhiệt tình, cả tàu cùng khổ

 Con cần 5 bộ đồng phục, mẹ mới sắm được 3  

Tối ngày 18/9, chị Nguyễn Thanh Thảo, nhà ở Bình Thạnh, TPHCM cùng cô con gái ghé vào nhà sách mua thêm những thứ còn thiếu trong đồ dùng học tập. Đầu năm chị đã sắm, nhưng động đâu cũng thiếu, phải mua thêm những thứ lặt vặt như khối hình, màu vẽ, đất nặn... Cậu con trai học phổ thông dặn mẹ mua túi đựng hồ sơ, giấy note và cần thay máy tính cầm tay đã chập chờn. 

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung” - 1

Đi dọc nhà sách, cầm các sản phẩm lên, chị lại lắc đầu đặt xuống. Hàng hóa, thứ gì giá cũng đắt. Chưa nói đến những thứ lớn phải sắm như đồng phục, balo, giày dép.... chỉ hộp đất nặn tí teo, màu vẽ mà đã cả trăm nghìn đồng. Mua đồ quá rẻ thì về sợ nhanh hỏng, không an toàn mua hàng chất lượng thì đau ví. 

Từ đầu năm đến giờ, lúc thiếu cái này, cái kia, chị đã phải nhiều lần vòng ra đường sách. Mỗi lần, chị lại thở dài. Đầu năm, sắm sanh cho hai con đi học, vợ chồng chị "đuối" kinh khủng. Rồi tiền học, tiền trường các khoản cùng dồn dập.

"Tính sơ sơ, đầu năm đến nay, chi phí học hành cho hai con hết hơn 20 triệu. Hai vợ chồng thu nhập ở mức thấp, phải nói là trắng tay luôn. Có sổ tiết kiệm 20 triệu để dành cũng phải rút rồi". 

Chị Lê Linh Loan, nhà ở Thủ Đức, TPHCM cho biết, nhà chị làm mọi cách để tiết kiệm trong việc mua sắm cho con mà vẫn rất áp lực. Cậu nhỏ thì dùng lại sách cũ, vẫn mặc vừa đồng phục của năm rồi nên chỉ phải sắm thêm 1 - 2 bộ, cái gì dùng lại được là chị triệt để. 

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung” - 2

Đầu năm, nhiều gia đình áp lực về tài chính trong việc học của con (Ảnh minh họa)

Còn cô gái lớn đầu cấp, học dày đặc cả tuần nên để đủ luân phiên, phải sắm 5 bộ đồng phục, nhưng chị Loan mới sắm tạm 3 bộ, thêm đồ thể thao, giày dép là đã tiền triệu.  

"Đi học về là phải thay giặt ngay mà có hôm con vẫn phải mặc đồ ươn ướt vì dạo này mưa triền miên, đồ không kịp khô. Kiểu gì, cũng phải lấy thêm bộ nữa", người mẹ thở dài. 

Động đến tiền là dễ "nổi xung"

Sau buổi họp phụ huynh cho con hai con, còn ti tỉ loại tiền trường đang chờ vợ chồng chị Loan. Khi đi họp, ít nhiều phụ huynh cũng mang tiền theo để đóng luôn, chị Loan và một số bố mẹ khác, chỉ mới đóng được một phần rất nhỏ, còn lại xin hoãn sang tuần. 

"Con đi học tốn kém khủng khiếp. Với gia đình nào khá giả thì đỡ chứ với những gia đình trung trung như nhà tôi, chưa nói đến những hoàn cảnh khó khăn thì áp lực vô cùng. Đụng đâu cũng tiền", chị Loan nói. 

"Tôi vừa vay tạm 5 triệu của cô bạn đồng nghiệp để đóng tiền học đầu năm cho con. Có rất nhiều thứ cần phải chi cho việc học của con trẻ" - Chị Lê Linh Loan 

Mang theo 4 triệu đi họp phụ huynh, nhưng chị Nhung, có con học tại Trường THPT L.Q.Đ, TPHCM phải... nợ lại một ít lần sau mới đóng tiếp. Đầu năm, ngoài việc mua sắm đồ dùng cho con vô cùng tốn kém, nhìn vào tiền trường, các loại quỹ là chị thật sự muốn khùng dù biết mình vô lý. Ai nuôi con đi học cũng phải đóng, chứ không riêng mình chị. 

Trong một buổi làm việc liên quan đến vấn đề tiền trường tại Trường tiểu học Nguyễn Thái Học, một đại diện trong Hội phụ huynh đặt câu hỏi: Tiền quỹ trường mỗi năm chỉ đóng vài trăm nghìn tiền quỹ phụ huynh để chăm lo cho các hoạt động của học sinh. Như vậy liệu có đáng để phụ huynh phải xức xúc, tranh cãi khi mà việc giáo dục trẻ còn rất nhiều vấn đề cần quan tâm?

Có thể với những gia đình có điều kiện, vài trăm nghìn tiền quỹ dù đúng hay sai cũng không nhất thiết phải  tranh cãi. Nhưng với biết bao người lao động, đó không chỉ là vài trăm nghìn nữa là mà như "con lừa và cái áo". Khi những lo toan, chi phí các khoản cho học hành của con đã làm họ đuối sức. Tiền lo ở sách vở, quần áo, giày dép, ở nhà sách, ở gia đình... nên vào trường, động đến tiền là họ rất dễ nổi xung.

Chưa kể, không ít trường còn đưa ra nhiều khoản đóng "tự nguyện" vô lý thì những bức xúc này càng lớn. 

Gánh nặng đầu năm, đụng đến tiền là phụ huynh dễ “nổi xung” - 3

Gánh nặng nhiều chi phí, bố mẹ càng dễ nổi xung với các khoản tiền trường

Năm học này, TPHCM tiếp tục chính sách giảm học phí ở bậc THCS và bậc mầm non ở một số huyện ngoại thành. Lãnh đạo TPHCM nhấn mạnh thành phố triển khai các quy định về chính sách miễn giảm và hỗ trợ chi phí học tập, tập trung hỗ trợ cho con em hộ nghèo đi học, với quyết tâm không để một học sinh nào bỏ học vì lý do không có tiền đóng học phí,

Với nhiều gia đình, được giảm một đồng cũng quý nhưng rõ ràng, tiền học phí so so với vô số chi phí, tiền trường thì dường như không thấp tháp vào đâu. Nhiều gia đình không trong diện hộ nghèo cũng khó khăn, trầy trật đủ bề để lo cho con đi học. 

Một chuyên gia xã hội học ở TPHCM chia sẻ, những sự việc đáng tiếc xảy ra trong cư xử, lối sống, con người dễ nổi xung với nhau có nhiều lý do ẩn uất phía sau. Trong đó phải nói, hiện nay những lo toan về kinh tế, tiền bạc để cho con đi học là gánh nặng với nhiều người nên họ dễ bất mãn, thiếu kiểm soát trong hành vi. 

Hoài Nam 

MỚI NHẤT
Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ
Nữ sinh Việt xuất sắc chia sẻ về việc chọn ngành tại ĐH Mỹ và “nỗi bất định” tuổi trẻ

(Dân trí) - “Nhiều bạn mình biết có thừa ý chí, khả năng và niềm say mê học hỏi, nhưng mình nghĩ rằng các bạn và ngay chính bản thân mình trong thời điểm này cần nhận ra rằng con đường mình đi không nhất thiết phải là một đường thẳng dài hoàn hảo đã biết sẵn vạch đích từ khi xuất phát”, Nguyễn Quỳnh Anh – nghiên cứu sinh tiến sĩ Đại học Chicago, Mỹ chia sẻ về việc chọn ngành tại đại học Mỹ..

Thứ sáu, 20/09/2019 - 07:02

Báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương vụ bổ nhiệm quyền Giám đốc Sở Giáo dục chưa “kinh qua” ngành
Báo cáo Ủy ban Kiểm tra Trung ương vụ bổ nhiệm quyền Giám đốc Sở Giáo dục chưa “kinh qua” ngành

(Dân trí) - Trước khi được bổ nhiệm vào vị trí quyền Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo Vĩnh Phúc, ông Nguyễn Văn Huyến chưa từng đảm nhiệm về công tác quản lí ngành, như vậy là chưa đủ tiêu chuẩn để được bổ nhiệm theo quy định của Bộ Giáo dục - Đào tạo.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:27

TPHCM: Con nghỉ Tết hơn nửa tháng, phụ huynh thở dài
TPHCM: Con nghỉ Tết hơn nửa tháng, phụ huynh thở dài

(Dân trí) - Tính cả hai ngày cuối tuần đầu và cuối kỳ nghỉ, học sinh ở TPHCM có thể nghỉ Tết Nguyên đán 2020 kéo dài đến 16 ngày. Nhiều phụ huynh sớm thở dài lo việc quản lý con khi con nghỉ, cha mẹ vẫn đi làm.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:19

Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất
Thực hành liên tục - Phương pháp học tiếng Anh hiệu quả nhất

(Dân trí) - Nhiều chuyên gia giáo dục cho biết, trẻ học tiếng Anh hiệu quả nhất là khi được thực hành liên tục với giáo viên bản xứ giỏi nghiệp vụ.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 06:00

Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học
Kiên Giang thiếu 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học

(Dân trí) - Tỉnh Kiên Giang cũng như các tỉnh thành trên cả nước đã bước vào năm học mới. Thế nhưng với ngành giáo dục Kiên Giang, áp lực về cơ sở vật chất, giáo viên là vấn đề khó khăn nhất hiện nay. Bởi hiện tại, Kiên Giang thiếu khoảng 1.000 giáo viên và gần 1.000 phòng học.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 02:36

Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học
Trường được đầu tư 7 tỷ đồng dở dang, hàng trăm trẻ thiếu phòng học

(Dân trí) - Dự án công trình phòng học Mầm non được đầu tư với số vốn dự kiến 7 tỷ đồng triển khai đã nhiều năm nay nhưng vẫn dở dang, trong khi hàng trăm trẻ phải học ghép do thiếu phòng học.

Thứ sáu, 20/09/2019 - 01:13

Thực hiện di chúc của Bác trong Giáo dục: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”
Thực hiện di chúc của Bác trong Giáo dục: “Thế giới tiến bộ không ngừng, ai không học là lùi”

(Dân trí) - Tư tưởng của Bác, ham muốn của Bác là “Ai cũng được học hành” và Bác giao nhiệm vụ “Ai cũng phải học suốt đời”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:55

Sách công nghệ giáo dục cần cho học sinh dân tộc thiểu số
Sách công nghệ giáo dục cần cho học sinh dân tộc thiểu số

(Dân trí) - “Từ góc nhìn của người có hơn 50 năm nghiên cứu ngữ âm tiếng Việt và ngôn ngữ các dân tộc thiểu số Việt Nam, chúng tôi xin được bàn góp về vấn đề trên. Sách Tiếng Việt 1 Công nghệ giáo dục cần cho việc dạy Tiếng Việt đối với học sinh người dân tộc thiểu số”.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:23

Trường quốc tế bị tố có bữa ăn "nhìn muốn khóc": Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc
Trường quốc tế bị tố có bữa ăn "nhìn muốn khóc": Sở Giáo dục TPHCM vào cuộc

(Dân trí) - Phụ huynh Trường Quốc tế Việt Úc phản ánh khẩu phần ăn với chi phí đắt đỏ của con... nhìn quá đạm bạc. Trong khi, theo tiêu chuẩn dinh dưỡng, bữa ăn của học sinh tiểu học chỉ cần hơn 30.000 đồng cho một bữa chính và bữa chiều.

Thứ năm, 19/09/2019 - 03:10

Phụ huynh trường quốc tế bật khóc nhìn suất ăn của con
Phụ huynh trường quốc tế bật khóc nhìn suất ăn của con

(Dân trí) - Có phụ huynh đã bật khóc khi nhìn phần ăn của các con tại Trường Quốc tế Việt Úc (VAS) cơ sở Sala, đóng tại quận 2, TPHCM . Đây là ngôi trường quốc tế lâu năm và có chi phí đắt đỏ hàng đầu ở TPHCM.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:27

Tòa án thụ lý vụ thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh
Tòa án thụ lý vụ thầy giáo bị tố sàm sỡ nhiều nữ sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ thầy giáo trường THCS thị trấn Thới Bình (huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau) bị tố “sàm sỡ” nhiều nữ sinh trong lúc dạy thêm tại nhà riêng, ngày 19/9, theo nguồn tin của PV Dân trí, TAND huyện Thới Bình đang thụ lý hồ sơ để xét xử.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:03

Quảng Trị: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định
Quảng Trị: Nghiêm cấm lợi dụng danh nghĩa đại diện cha mẹ học sinh thu các khoản ngoài quy định

(Dân trí) - Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị vừa có thông báo về việc quán triệt các nội dung thực hiện các khoản thu trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo năm học 2019-2020.

Thứ năm, 19/09/2019 - 02:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Tân binh tài năng của chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng - Trường Đại học Hà Nội
Tân binh tài năng của chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng - Trường Đại học Hà Nội

(Dân trí) - Cô bạn tài năng, tràn đầy năng lượng Tạ Thị Ngọc Bích đã quyết định gắn bó với chương trình Quốc tế Cử nhân Kế toán ứng dụng của trường Đại học Hà Nội và trở thành tân binh OBU/ACCA 07.

Thứ năm, 19/09/2019 - 11:00

Hàng trăm học sinh cứ đến giờ học tiếng Anh lại ngồi chơi do thiếu giáo viên
Hàng trăm học sinh cứ đến giờ học tiếng Anh lại ngồi chơi do thiếu giáo viên

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, học sinh khối lớp 7 và 8 trường THCS Lý Tự Trọng (quận Ngô Quyền, TP Hải Phòng) cứ đến giờ học tiếng Anh là lại ngồi chơi! Nguyên nhân được xác định là do nhà trường bị thiếu giáo viên dạy tiếng Anh nhưng quận chưa kịp bổ sung.

Thứ năm, 19/09/2019 - 09:40

Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học
Trường cháy lớn, học sinh cười vui như trẩy hội vì... được nghỉ học

(Dân trí) - Câu chuyện bi hài vừa diễn ra hôm nay ở Trường Smk ST Michael thuộc thành phố Alor Setar, Malaysia. Trong loạt ảnh ngôi trường đang cháy dưới đây, các học sinh chẳng những không lo lắng, hoảng sợ mà còn nở nụ cười rất tươi mặc ngọn lửa lớn đang bốc cao nghi ngút.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:46

Sở GD&ĐT Phú Yên công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực về giáo dục
Sở GD&ĐT Phú Yên công bố đường dây nóng tiếp nhận phản ánh tiêu cực về giáo dục

(Dân trí) - Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên vừa công bố địa chỉ, số điện thoại và hộp thư đường dây nóng tiếp nhận thông tin phản ánh những dấu hiệu vi phạm pháp luật và tiêu cực trong hoạt động GD&ĐT trên địa bàn tỉnh.

Thứ năm, 19/09/2019 - 08:39

Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới
Nhiều nhà khoa học Việt Nam vào top 100.000 nhà khoa học hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Tạp chí PLoS Biology mới công bố một danh sách 100.000 nhà khoa học hàng đầu trên thế giới được xếp vào nhóm được trích dẫn nhiều nhất. Tác giả của công bố này là nhóm Metrics của John Ioannidis (ĐH Stanford, Mỹ).

Thứ năm, 19/09/2019 - 07:44

Giáo viên băng rừng, vượt cầu “tử thần” vào rừng tìm học trò
Giáo viên băng rừng, vượt cầu “tử thần” vào rừng tìm học trò

(Dân trí) - Giáo viên huyện miền núi Sơn Tây (Quảng Ngãi) phải băng rừng, vượt cầu "tử thần" vào những ngôi làng xa xôi "kéo" trò ra lớp.

Thứ năm, 19/09/2019 - 06:33

“Từ khi mê sách, con ngoan và chăm học hẳn ra”
“Từ khi mê sách, con ngoan và chăm học hẳn ra”

(Dân trí) - Chưa hết hai tháng hè, chị đã đến nhà tôi khoe rối rít: "Sách hay quá em ạ. Từ khi mê sách, cháu ngoan và chăm học hẳn ra. Sách đúng là người bạn tốt em nhỉ. Giờ cháu biết giúp đỡ chị một số việc rồi. Chị cám ơn em nhiều lắm đó".

Thứ năm, 19/09/2019 - 04:03

Trường St. Nicholas ở Đà Nẵng hình thành không đúng quy chuẩn
Trường St. Nicholas ở Đà Nẵng hình thành không đúng quy chuẩn

(Dân trí) - Theo Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, việc hình thành Trường tiểu học, THCS và THPT St. Nicholas tại quận Cẩm Lệ không đúng quy hoạch, quy chuẩn xây dựng và giấy phép xây dựng được cấp.

Thứ tư, 18/09/2019 - 08:58

Nhiều giáo sư, phó giáo sư nhảy flashmob với sinh viên trong lễ khai giảng
Nhiều giáo sư, phó giáo sư nhảy flashmob với sinh viên trong lễ khai giảng

(Dân trí) - Hòa chung với niềm vui của sinh viên Khoa Quốc tế, ĐHQGHN trong Lễ khai giảng ngày 18/9, Ban Chủ nhiệm Khoa, nguyên Chủ nhiệm Khoa Quốc tế và các thầy, cô giáo đã “chào hỏi” các tân sinh viên bằng điệu nhảy flashmob sôi động trẻ trung.

Thứ tư, 18/09/2019 - 07:53

Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!
Điều động, thuyên chuyển GV tại Yên Định: Thêm nhiều tình tiết “lạ”!

(Dân trí) - Dù đang dôi dư giáo viên (GV) bộ môn Văn khiến 1 GV phải chuyển sang làm công tác thư viện nhưng UBND huyện Yên Định (Thanh Hóa) vẫn tiếp tục điều động 2 GV Văn khác về trường THCS Yên Thái. Trong khi đó, trường này chỉ có 1 GV môn Địa lý thì lại điều chuyển đến nơi khác khiến GV Văn phải sang dạy Địa lý.

Thứ tư, 18/09/2019 - 05:03

Tại sao con sống ích kỷ, vô tâm và hời hợt?
Tại sao con sống ích kỷ, vô tâm và hời hợt?

(Dân trí) - Cha mẹ lao động cật lực để tạo điều kiện tốt nhất cho các con ăn học đến nơi đến chốn, sắm sửa cho con quần áo, xe, điện thoại để con bằng bạn bằng bè. Con lớn lên chỉ biết đòi hỏi, hưởng thụ và dửng dưng không thèm để ý tới việc bố mẹ bươn chải mưu sinh vất vả ra sao.

Thứ tư, 18/09/2019 - 01:25

“Còn em nào ở trên xe không?”
“Còn em nào ở trên xe không?”

(Dân trí) - Đến nơi, tài xế và một người phụ trách trên xe mở cửa để học sinh xuống. Giáo viên đứng ngay cửa xe đón các em. Người phụ trách bước lên xe, nhìn quanh rồi hỏi lớn: "Còn em nào ở trên xe không?". Rồi chiếc xe mới lăn bánh.

Thứ tư, 18/09/2019 - 11:05