Đưa chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào SGK: Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn!

Dân trí GS.TS Vũ Minh Giang: “Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn, kịp thời hơn, sự kiện chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào sách giáo khoa để tôn trọng lịch sử, hướng tới giáo dục truyền thống và hướng tới tương lai tốt đẹp”.
>>Dự kiến đưa chiến tranh biên giới phía Bắc vào SGK tiểu học

Trước thông tin Bộ GD-ĐT sẽ bổ sung những sự kiện lịch sử đặc biệt quan trọng nhưng còn thiếu vắng trong sách giáo khoa hiện hành, trong đó có cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 vào sách giáo khoa, trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Vũ Minh Giang – ĐH Quốc gia Hà Nội cho rằng: “Chúng ta phải nhìn cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 trong toàn bộ tiến trình lịch sử VN. Nói gì thì nói khi đạo quân nước ngoài tiến vào lãnh thổ của ta rồi làm tổn thất đến con người, đến tài sản, cơ sở vật chất nước ta thì đó là cuộc chiến tranh xâm lược.

Theo đó cần phải được coi nó như là 1 sự kiện lịch sử mà chúng ta không thể bỏ qua. Bởi lịch sử là khách quan, là cái chúng ta không nhắc nó vẫn tồn tại. Với ý nghĩa ấy, trong một thời gian khá dài, chúng ta vì lý do nhạy cảm, tế nhị đã không nhắc tới hoặc nhắc không đủ chỉ ở mức độ cần thiết về sự kiện lịch sử này”.

Đưa chiến tranh biên giới phía Bắc  1979 vào SGK: Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn! - 1

Ảnh: Mạnh Thường/Theo VNN

Theo GS, ngày nay chúng ta nhìn nhận sự kiện lịch sử nhạy cảm này như thế nào để đưa vào sách giáo khoa?

Chúng ta cần phải nói thêm rằng, quan hệ Việt Nam và Trung Quốc có những tính chất nhạy cảm, nên không thể nhìn nhận nó một cách thông thường được.

Nhạy cảm muốn hay không muốn Việt Nam và Trung Quốc đã có mối quan hệ lịch sử hữu nghị, có sự tương trợ giúp đỡ nhau và đặc biệt Trung Quốc là nước láng giềng lớn.

Chúng ta cần xây dựng mối quan hệ hòa hiếu giữa nhân dân 2 nước, vì vậy những sự kiện lịch sử chúng ta cần đề cập tới thế nào đó để đảm bảo được yêu cầu: Tôn trọng sự thật khách quan, đúng bản chất. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải lường trước nhiều vấn đề.

Hình ảnh quan hệ giữa 2 nước có những khúc quanh, có những sự kiện tạo ra vết hằn hay hố ngăn cách, đó thường là những cuộc chiến tranh. Giải quyết nó bằng cách lấp nó đi thì người ta cho rằng che dấu lịch sử là không đúng, đem khoét rộng nó ra để kích động là xuyên tạc lịch sử cũng không đúng mà hãy để cho nó đúng với những gì nó có nhưng vượt qua nó bằng cách bắc cầu qua hố ngăn cách.

Chúng ta làm như vậy để cho thế hệ trẻ hiểu rằng mình không bưng bít họ, thế hệ trẻ hiểu theo cách luôn luôn có hận thù mà phải hướng tới tương lai, giáo dục đấy là bài học xót xa, đấy là những bài học xương máu để chúng ta không lặp lại nữa.

Với ý nghĩa đó, tôi cho rằng, cần đặt đúng vị trí sự kiện cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 theo nghĩa: Tôn trọng sự thật lịch sử khách quan nhưng đáp ứng yêu cầu hướng tới tương lai. Làm sao tránh những điều đáng tiếc ấy trong tương lai.

Việc đưa sự kiện lịch sử quan trọng này vào sách giáo khoa có quá muộn không, thưa GS?

Bộ GD-ĐT phát ra tín hiệu trong quá trình biên soạn sách giáo khoa tới đây không chỉ đưa chiến tranh biên giới phía Bắc 1979 mà cả sự kiện Hoàng Sa, Trường Sa vào sách. Với tư cách là công dân tôi bày tỏ sự đồng tình, ủng hộ mạnh mẽ chủ trương này.

Tôi biết chủ trương này không mới mà đó là nguyện vọng thiết tha của mọi tầng lớp nhân dân. Cách đây 2 năm, Thủ tướng đã chỉ đạo làm việc này và bây giờ đưa vào sách giáo khoa là quá muộn.

Tôi nghĩ, Bộ Giáo dục cần triển khai nhanh hơn, kịp thời hơn sự kiện này vào sách giáo khoa để tôn trọng lịch sử, hướng tới giáo dục truyền thống và hướng tới tương lai tốt đẹp.

Vậy theo giáo sư, Bộ GD-ĐT cần đưa nội dung sự kiện này vào sách như thế nào?

Tôi mong muốn, Bộ GD-ĐT nên có sự kết hợp chặt chẽ với chuyên gia lịch sử , Hội Khoa học lịch sử VN để xây dựng phương thức nội dung đưa vào sách giáo khoa cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu chúng ta mong muốn.

Lịch sử là đơn tuyến có tính lịch đãi từ cổ chí kim, nhưng nhận thức lịch sử có nhiều vòng. Xưa nay ta vẫn dạy theo hướng cắt các giai đoạn lịch sử ra. Sự kiện càng xa xưa thì dạy ở cấp thấp, lịch sử hôm nay gần thì dạy ở cấp cuối, trình độ cao. Tôi thấy chưa khoa học lắm. Ở các nước khác họ dạy theo cách đồng tâm là dạy hết lịch sử từ thời cổ cho tới bây giờ ở cấp thấp. Càng lên cấp cao thì dạy ở trình độ cao hơn.

Xin trân trọng cám ơn GS!

Người viết sách phải làm thế nào để tường thuật khách quan sự kiện!

Trước đó, từng trao đổi với PV Dân trí, GS.TS Đỗ Thanh Bình trường ĐH Sư phạm Hà Nội cho biết: “Cuộc chiến bảo vệ biên giới đến nay đã đủ chín muồi để đưa vào SGK dạy cho học trò biết. Việc đưa vấn đề này vào sách là rất bình thường vì đó là sự thật lịch sử.

Người Trung Quốc có những chuyện không thật mà họ vẫn đưa vào SGK như vấn đề biển Đông, họ đưa vào bản đồ, vào quả địa cầu cho học sinh học. Huống gì đây là sự thật mà ta lại không đưa vào SGK. Ta không dựng nên chuyện, đó là sự thật.

Ta không thể quên sự kiện này được. Vậy tại sao ta không đưa cụ thể sự kiện này vào SGK để mọi người hiểu rõ hơn cuộc chiến tranh đó, giống như trước đây ta đã đưa thời phong kiến phương bắc vào sách để giáo dục cho thế hệ trẻ nếu không họ sẽ quên mất chúng ta chỉ có đánh Pháp, đánh Mỹ mà vấn đề bảo vệ biên giới, bảo vệ tổ quốc nhất là thời điểm hiện nay vấn đề biển đảo đang nhạy cảm, do vậy, cần phải đưa vào.

Tôi thấy sách giáo khoa lịch sử chúng ta hiện nay viết khiêm tốn về vấn đề này chỉ nêu sự kiện chính nhưng chưa mô tả mức độ tàn phá của chiến tranh đó. Vậy nên cần phải nêu rõ cuộc chiến đã tàn phá đất nước ta như thế nào? Hậu quả thế nào? Tại sao họ lại đưa quân sang đánh nước ta? Nhân dân ta dũng cảm chiến đấu thế nào? Chúng ta phải tìm ra nguyên nhân và trả lời tại sao để học sinh hiểu bản chất của vấn đề. Người viết sách phải làm thế nào để tường thuật khách quan sự kiện và hấp dẫn người học.

Khi đưa vào SGK, chúng ta đưa từng mức độ khác nhau ở mỗi bậc học. Lớp 9 thì nội dung cấp độ này, lớp 12 thì cấp độ cao hơn, đưa kỹ hơn, sâu sắc hơn.

Hồng Hạnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Từ cậu bé ốm yếu trở thành bác sĩ đạt giải Đặng Thuỳ Trâm
Từ cậu bé ốm yếu trở thành bác sĩ đạt giải Đặng Thuỳ Trâm

(Dân trí) - Từ khi còn nhỏ tới nay, bác sĩ Lê Xuân Thắng đã thân thuộc các bác sĩ và bầu không khí bệnh viện như ngôi nhà thứ hai, nhờ công tác tốt anh được tuyên dương, trao giải thưởng Đặng Thùy Trâm năm 2016.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 07:38

Tuyên dương học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2015
Tuyên dương học sinh giỏi cấp quốc gia năm học 2015

(Dân trí) - Trong kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm 2015 -2016, tỉnh Đắk Nông có 06 học sinh đạt giải ở 3 bộ môn, bao gồm: 1 giải nhì, 1 giải ba và 2 giải Khuyến khích môn Ngữ văn, 1 giải ba môn Sinh học và 1 giải Khuyến khích môn Lịch sử.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 07:35

Học trò thích thú với cách học văn từ cuộc sống
Học trò thích thú với cách học văn từ cuộc sống

(Dân trí) - Thay vì học những tác phẩm văn học trong sách thì các học trò sẽ trải nghiệm cuộc sống thực tế bên ngoài, gặp gỡ những số phận khó khăn, khổ đau… để rồi tự viết nên những tác phẩm từ chính cảm nhận của mình. Chính học sinh cũng thấy thích thú khi tham gia học văn từ chính cuộc sống.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 06:00

Hiệu trưởng mượn trường để tổ chức đám cưới cho con, học sinh phải nghỉ học
Hiệu trưởng mượn trường để tổ chức đám cưới cho con, học sinh phải nghỉ học

(Dân trí) - Toàn bộ học sinh ở một trường mầm non thuộc xã Long Trung (huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang) phải nghỉ học vì cô hiệu trưởng mượn trường để tổ chức đám cưới cho con.

Thứ bảy, 27/02/2016 - 12:00

Nữ sinh đánh nhau vì… “xin lỗi không thật lòng”
Nữ sinh đánh nhau vì… “xin lỗi không thật lòng”

(Dân trí) - Sau thời gian chửi nhau qua điện thoại và Facebook, vào buổi đầu tiên của năm học mới, nữ sinh M. gọi nữ sinh L. xuống lớp để “nói chuyện”. Tại đây, em L. đã nói xin lỗi em M. Nhưng thấy L. “xin lỗi không thật lòng” nên M. đã xông vào đánh L.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:29

Nhiều trường không có thí sinh chọn môn Lịch sử
Nhiều trường không có thí sinh chọn môn Lịch sử

(Dân trí) - Qua kì thi thử tại một số trường ở Hà Nội, không có thí sinh chọn môn Lịch sử trong kì thi THPT quốc gia. Lãnh đạo một số trường cho rằng, khi học sinh đăng kí thi chính thức sẽ có thay đổi về lựa chọn nhưng không đáng kể.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 03:08

Xét tuyển bằng bài luận và thư giới thiệu: Độ chính xác có thể không cao?
Xét tuyển bằng bài luận và thư giới thiệu: Độ chính xác có thể không cao?

(Dân trí) - Theo du học sinh Nguyễn Trung Dũng, bộ hồ sơ xét tuyển đại học ở Mỹ khá đầy đủ các căn cứ cho nhà tuyển sinh đưa ra được đánh giá chính xác về năng lực, tính cách và đam mê của thí sinh hơn là bộ hồ sơ hiện tại mà ĐH Quốc gia TPHCM đang yêu cầu trong mùa tuyển sinh năm nay.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:24

Phương thức tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 2016
Phương thức tuyển sinh của Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông 2016

(Dân trí) - Học viện Công nghệ Bưu chính viễn thông vừa công bố phương án tuyển sinh năm 2016. Theo đó, Học viện tuyển sinh trong cả nước dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để thực hiện xét tuyển. Xét tuyển theo từng ngành học và tổ hợp môn thi.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:03

Hội Khuyến học Quảng Nam vinh danh các nhà tài trợ
Hội Khuyến học Quảng Nam vinh danh các nhà tài trợ

(Dân trí) - Sáng 26/2, Hội Khuyến học tỉnh Quảng Nam đã tổ chức hội nghị tổng kết phong trào thi đua khuyến học năm 2015 và phương hướng nhiệm vụ 2016. Tại hội nghị này, Hội Khuyến học đã vinh danh các nhà tài trợ, mạnh thường quân đã đồng hành với Hội trong suốt thời gian qua.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 02:00

Diễn biến mới vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện
Diễn biến mới vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện

(Dân trí) - Theo kết quả hình ảnh chụp chiếu mới nhất từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, chưa tìm thấy tổn thương về xương của em Đỗ Lân Anh. Hiện gia đình đã xin đưa em Anh về nhà chăm sóc.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 11:48

Có 40% câu hỏi nâng cao trong đề thi THPT quốc gia 2016
Có 40% câu hỏi nâng cao trong đề thi THPT quốc gia 2016

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển cho biết, tương tự như năm 2015, các câu hỏi ở mức độ cơ bản trong đề thi năm 2016 chiếm khoảng 60%, đảm bảo các thí sinh làm bài đạt mức điểm đủ để công nhận tốt nghiệp THPT. Các câu hỏi ở mức độ nâng cao chiếm khoảng 40% để phục vụ mục đích tuyển sinh ĐH, CĐ.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 09:22

ĐH Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 2/3/2016
ĐH Quốc gia Hà Nội mở cổng đăng ký dự thi từ ngày 2/3/2016

(Dân trí) - Ngày 26/2, ĐH Quốc gia Hà Nội công bố lịch thi, môn thi, đối tượng dự thi, hình thức thi kỳ thi đánh giá năng lực năm 2016. Theo đó, thời gian mở cổng đăng ký dự thi vào ngày 02/03/2016.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 08:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Chia sẻ cảm động của 9X học ngành y hàng đầu ở Mỹ
Chia sẻ cảm động của 9X học ngành y hàng đầu ở Mỹ

Hoa khôi cuộc thi Miss du học sinh VN 2015 Vũ Nam Phương chia sẻ lý do mình quyết tâm theo học ngành chẩn đoán hình ảnh y tế tại bệnh viện đứng đầu nước Mỹ về trị liệu ung thư UT MD Anderson Cancer Center vì 7 năm trước mẹ từng qua đời vì không được phát hiện sớm căn bệnh này.

Thứ sáu, 26/02/2016 - 07:20

Học sinh, sinh viên cần tự rèn luyện kiến thức tin học
Học sinh, sinh viên cần tự rèn luyện kiến thức tin học

(Dân trí) - “Tự rèn luyện kiến thức tin học nói chung và kỹ năng tin học văn phòng nói riêng – hành trang không thể thiếu, cần được trang bị trước khi các em ra trường và bước vào thị trường lao động” – Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Mạnh Hùng chia sẻ tại Hội thảo phát động cuộc thi Tin học văn phòng thế giới 2016.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:35

Kiến nghị ngành GD&ĐT kiểm điểm học sinh không đội mũ bảo hiểm
Kiến nghị ngành GD&ĐT kiểm điểm học sinh không đội mũ bảo hiểm

(Dân trí) - Văn phòng Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia cho rằng, ngành Giáo dục cần có hình thức kiểm tra, kiểm điểm đối với học sinh cố tình vi phạm hoặc tái phạm quy định về đội mũ bảo hiểm (MBH) cho học sinh. Cần đưa vấn đề này vào tiêu chí đánh giá thi đua khen thưởng cuối năm để việc đội MBH cho trẻ em trở thành nề nếp.

Thứ năm, 25/02/2016 - 04:00

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc với ĐH Quốc gia Hà Nội

(Dân trí) - Sáng ngày 25/2/2016, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tới thăm và làm việc tại Đại học Quốc gia Hà Nội và nghe báo cáo về tình hình hoạt động của ĐHQGHN trong thời gian qua.

Thứ năm, 25/02/2016 - 03:08

Vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện: Công an vào cuộc
Vụ thầy giáo đánh học sinh mồ côi nhập viện: Công an vào cuộc

(Dân trí) - Sau khi báo chí phản ánh, Công an huyện Yên Định (Thanh Hóa) đã vào cuộc xác minh, làm rõ vụ việc thầy giáo đánh học sinh xảy ra tại Trường THCS xã Định Hòa (huyện Yên Định).

Thứ năm, 25/02/2016 - 02:39

Dự kiến đưa chiến tranh biên giới phía Bắc vào SGK tiểu học
Dự kiến đưa chiến tranh biên giới phía Bắc vào SGK tiểu học

(Dân trí) - Hiện chương trình SGK phổ thông đã có thông tin về cuộc chiến tranh xâm lược biên giới phía Bắc nhưng chưa đầy đủ. PGS.TS Nghiêm Đình Vỳ, người biên soạn SGK môn Lịch sử giai đoạn 2000-2014 dự kiến một số nội dung có thể đưa vào SGK phổ thông.

Thứ năm, 25/02/2016 - 01:29

Giảm bạo lực học đường và vai trò của giáo viên
Giảm bạo lực học đường và vai trò của giáo viên

(Dân trí) - Sau khi đọc hàng loạt thông tin về các vụ bạo lực học đường, tôi có suy nghĩ rằng nếu như ở các trường phổ thông mà giáo viên nào cũng vừa là người thầy cô, người bạn, người anh, người chị thì sẽ giải quyết được những khó khăn vướng mắc, nhất là bạo lực học đường.

Thứ năm, 25/02/2016 - 11:52

Tiến sĩ Mỹ gốc Việt: “Vì thế hệ sau, giáo sư nước ngoài không… niệm tình ai”
Tiến sĩ Mỹ gốc Việt: “Vì thế hệ sau, giáo sư nước ngoài không… niệm tình ai”

(Dân trí) - “Giáo sư nước ngoài bảo vệ uy tín, cơ hội cho thế hệ sau như chính danh dự bản thân. Thư giới thiệu của họ vì thế rất nghiêm chỉnh khi đánh giá”, GS. TS người Mỹ gốc Việt Trương Nguyện Thành chia sẻ, nhân câu chuyện ĐHQG TP HCM áp dụng mô hình tuyển sinh “như Tây”.

Thứ năm, 25/02/2016 - 09:31

Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?
Chiến tranh biên giới: SGK sẽ đưa thế nào?

Nhiều nhà khoa học và nhà giáo cho rằng không thể lùi thời hạn đưa chủ quyền biển, đảo và chiến tranh biên giới vào sách giáo khoa lịch sử.

Thứ năm, 25/02/2016 - 07:45

Tạm dừng giảng dạy thầy giáo đánh học sinh lớp 8 mồ côi mẹ phải nhập viện
Tạm dừng giảng dạy thầy giáo đánh học sinh lớp 8 mồ côi mẹ phải nhập viện

(Dân trí) - ​Liên quan đến vụ việc thầy giáo đánh học sinh xảy ra tại Trường THCS xã Định Hòa, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, nhà trường đã quyết định tạm dừng giảng dạy đối với thầy Đoàn Văn Học.

Thứ năm, 25/02/2016 - 12:06

Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép
Lào Cai: Phạt cơ sở dạy thêm trái phép

(Dân trí) - Từ tháng 2/2016, Sở GD&ĐT Lào Cai yêu cầu một số cơ sở giáo dục dừng thu một số khoản tiền không được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Những trường thu sai phải trả lại cho cha mẹ học sinh.

Thứ năm, 25/02/2016 - 12:00

Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)
Video bài giảng Hóa học: Phương pháp giải bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)

(Dân trí) - Nhằm giúp thí sinh dự thi kỳ thi THPT Quốc gia 2016 môn Hóa học đạt kết quả cao, thầy giáo Vũ Khắc Ngọc có bài giảng dưới dạng video: “Phương pháp giải các bài tập sử dụng đồ thị - hình thí nghiệm (phần 2)”, mời bạn đọc và thí sinh xem bài giảng:

Thứ tư, 24/02/2016 - 08:25