Du lịch khách sạn: Cha mẹ xin đừng cấm cản

Ngày nay xã hội thay đổi chóng mặt nhưng nhiều bậc phu huynh vẫn có cái nhìn định kiến, thiếu thiện cảm về ngành du lịch khách sạn dẫn tới tình trạng cấm cản hoặc phản đối khi con cái lựa chọn ngành công nghiệp “không khói” đầy tiềm năng này.

Không muốn con học du lịch vì chỉ xê với dịch…

Có một thực tế là bố mẹ luôn luôn mong muốn con cái ổn định, chỉ cần một công việc tốt, mức lương cơ bản, yên bề gia thất. Cho nên, những ngành nghề như giáo viên, bác sĩ, luật sư… được các bậc phụ huynh đặt lên hàng đầu. Chính vì vậy, dẫn tới tình trạng quá tải hồ sơ thi đại học tại một số trường trọng điểm. Kết quả là trường cần thì lại thiếu, trường không thiếu thì lại nhiều. Trong số đó, có nhiều bạn đi học trái nghành trái nghề, công việc chỉ dừng lại ở hai chữ bình bình. Người bứt phá ra được thì phải tốn thêm thời gian và tiền bạc để học lại một chuyên ngành khác phù hợp với mình.

Từ trước tới nay hai chữ du lịch luôn gắn liền với nay đây mai đó, vì thế nhiều bậc phụ huynh ra sức cấm cản, con trai còn đỡ, con gái thì vô cùng gay gắt. Dăm ba cái luận điệu, “con gái có lứa có thì đi mãi mà được à”, “sau này nhà chồng ai chấp nhận vậy cho”, “sức đâu mà đi, thời gian còn phải chăm chồng lo con”…Trong khi đó, trên thực tế các bạn học du lịch có rất nhiều lựa chọn. Khi còn trẻ, các bạn có thể xách mic lên và đi, làm hành chính các bạn có thể ngồi bàn giấy điều hành tour, sale tour…Đặc biệt, các bạn có thể xin việc tại các cơ quan nhà nước, các sở ban ngành văn hóa du lịch, hoặc thậm chí vẫn có thể đứng trên bục giảng tham gia công tác giảng dạy tại các giảng đường cao đẳng, đại học.

Công ty du thuyền Pelican tuyển dụng nhân sự tại trường Đại Học Kinh Bắc
Công ty du thuyền Pelican tuyển dụng nhân sự tại trường Đại Học Kinh Bắc

Khác với suy nghĩ của nhiều người cho rằng tuổi đời của một hướng dẫn viên du lịch rất ngắn, nhiều hướng dẫn viên có tuổi đời lao động rất dài, 50, 55 tuổi “vẫn còn chạy tốt”. Và lương của ngành du lịch có lẽ cũng chính là một lý do khiến các bậc phụ huynh lo lắng. Có tour có tiền, không tour không tiền, không có gì đảm bảo cố định bao nhiêu. Tuy nhiên, khách quan mà nói nếu các bạn có năng lực, có đam mê, có kinh nghiệm, mấy ngày đi tour thậm chí bằng cả tháng lương của anh công chức. Người làm dăm bảy mười ngày, người nửa tháng 20 hôm, những ngày còn lại trong tháng các bạn có thể dành trọn vẹn thời gian cho gia đình và nghỉ ngơi lại sức. Nói như vậy các bạn hoàn toàn có thể chủ động về mặt thời gian hơn cả.

Không muốn con làm khách sạn chỉ vì tệ với nạn…

Đó không phải là ý nghĩ của một người mà thậm chí là ý nghĩ của rất nhiều người. Họ mặc định môi trường khách sạn là nơi thiếu lành mạnh, con người dễ bị sa ngã. Tôi có cô bạn xinh đẹp, giỏi giang, 30 tuổi đã trở thành quản lý của một khách sạn 4 sao. Thế nhưng, ngay từ lần đầu ra mắt gia đình người yêu, cô ấy bị cả họ phản đối. Tìm hiểu ra mới biết nguyên nhân đơn giản bởi vì công việc. Trong khi đó, thực tế thì…

Những người được đào tạo bài bản trong các trường đại học, tốt nghiệp được bố trí làm việc tại các khách sạn lớn. Môi trường làm việc đẳng cấp, chuyên nghiệp trong không gian ấm cúng, sang trọng, cơ hội gặp gỡ những người nổi tiếng từ những chính trị gia tài ba đến các ngôi sao hàng đầu. Không những thế công việc này đòi hỏi yêu cầu cao về sự tỉ mỉ, cẩn thận, chỉn chu đến từng chi tiết nhỏ, đồng thời phải nhanh nhạy, khéo léo, tinh tế để xử lý các tình huống nên không phải ai cũng có tố chất để trở thành những nhà quản lý khách sạn chuyên nghiệp. Để đạt được các vị trí cao tại các khách sạn 5 sao không phải là một điều đơn giản, nó là kết quả của cả một quá trình cố gắng và phấn đấu, cũng đồng nghĩa với việc nhận được mức lương – thưởng hấp dẫn, cùng cơ hội phát triển và thăng tiến rất tốt. Thu nhập của nghề Quản lý nhà hàng– khách sạn và đầu bếp thường rơi vào 18- 20 triệu/tháng đối với những khách sạn cỡ trung, còn ở những khách sạn – nhà hàng hạng 3 - 5 sao, thu nhập có thể đạt từ 2 - 3.000 USD/tháng trở lên.

Tập đoàn Mường Thanh tuyển dụng nhân sự cho khách sạn
Tập đoàn Mường Thanh tuyển dụng nhân sự cho khách sạn

Du lịch Khách sạn hiện nay là một trong những ngành năng động nhất thế giới và được dự đoán là ngành công nghiệp mạnh nhất năm 2020. Riêng tại Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng dẫn đầu Châu Á, ngành “công nghiệp không khói” này đang nắm giữ nhiều tiềm năng khổng lồ để trở thành ngành công nghiệp chủ chốt. Thế nhưng bài toán đặt ra là những người được đào tạo chuyên môn và chất lượng về ngành du lịch thì ít, lại không đáp ứng được yêu cầu của công việc. Giải pháp hữu hiệu để giải quyết triệt để vấn đề này là nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực. Một số ít trường đại học chú trọng đổi mới phương pháp đào tạo, ngay từ năm thứ hai, sinh viên đã được tạo điều kiện đi trải nghiệm thực tập tại các môi trường hiện đại, được tiếp xúc với doanh nghiệp sớm, các bạn hiểu doanh nghiệp họ cần gì, từ đó rèn luyện kỹ năng đáp ứng yêu cầu cao của nhà tuyển dụng. Đây được xác định là cốt lõi trong quá trình đào tạo, lý thuyết đi đôi với thực hành, gắn đào tạo với việc làm đảm bảo chuẩn đầu ra từ chuyên môn đến kỹ năng nghề nghiệp. Sau mỗi đợt trải nghiệm thực tế, sinh viên vừa củng cố được kiến thức, vừa tích lũy được kinh nghiệm, vừa có thu nhập cao.

Đơn cử như trường Đại học Kinh Bắc ở thành phố Bắc Ninh, do có sự liên kết chặt chẽ giữa nhà trường và các doanh nghiệp kinh tế lớn nên ngay từ khi chuẩn bị tốt nghiệp sinh viên năm thứ 4 đã được các đơn vị như khách sạn Mariot Hà Nội, Crown Plaza, BeledreResort Tam Đảo, Tập đoàn Mường Thanh, công ty du thuyền Pelican …trực tiếp đến trường phỏng vấn và tuyển dụng. Chỉ tính riêng, khách sạn Mường Thanh Luxury Bắc Ninh hiện tại đã có 62 bạn sinh viên năm cuối trường Đại học Kinh Bắc đang làm việc tại đó. Vì vậy, trong mùa tuyển sinh 2017, trường Đại học Kinh Bắc đủ tự tin cam kết 100% sinh viên ngành du lịch khách sạn ra trường có việc làm đồng thời cam kết chi trả trợ cấp thất nghiệp bằng mức trợ cấp thất nghiệp của Nhà nước thời điểm hiện hành. Có thể nói đây là chính sách vô cùng táo bạo đảm bảo sự yên tâm tuyệt đối cho cả phụ huynh và sinh viên khi theo học tại ngôi trường này.

Lời kết

Mỗi ngành nghề đều có những ưu nhược điểm riêng, cha mẹ nên có cái nhìn khách quan toàn diện chứ không nên áp đặt suy nghĩ của bản thân, điều quan trọng ngành nghề ấy phải phù hợp với năng lực, sở thích của con cái cũng như nhu cầu của xã hội. Đáp ứng được 3 tiêu chí đó, các bậc cha mẹ đã giúp con định hướng đúng đắn đồng thời tiếp thêm động lực cùng con vững bước trên con đường lĩnh hội tri thức.

MỚI NHẤT
Thế hệ trẻ Việt ở Stanford và những chuyện lần đầu mới kể
Thế hệ trẻ Việt ở Stanford và những chuyện lần đầu mới kể

(Dân trí) - Bị bố xé nát hết giấy khen vì muốn bỏ học, là tay sai vặt trong đội bóng, ghét thể thao nhưng cố bám trụ 2 năm để xóa bỏ sự kì thị… là những câu chuyện không “hào nhoáng” về người trẻ Việt ở ngôi trường danh tiếng nhất thế giới.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:47

Ngôi trường hơn 42 tỷ đồng chỉ có 48 học sinh
Ngôi trường hơn 42 tỷ đồng chỉ có 48 học sinh

(Dân trí) - Ngôi trường nhếch nhác, xuống cấp nghiêm trọng. Học sinh toàn trường chỉ vẻn vẹn 48 em, năm nào số lượng học sinh nhiều nhất cũng chỉ 130 em. Đó là thực tế đáng buồn đến khó tin tại một ngôi trường vừa mới được đầu tư 42,5 tỷ đồng tại huyện miền núi Hương Khê (Hà Tĩnh)

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:45

Trường Đại học Thương mại sẽ phát triển tổ chức Hội Khuyến học
Trường Đại học Thương mại sẽ phát triển tổ chức Hội Khuyến học

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Thị Doan, Chủ tịch Hội Khuyến học Việt Nam và Thứ trưởng Bộ GD & ĐT Nguyễn Thị Nghĩa đã đến thăm và làm việc với Ban Giám hiệu Trường Đại học Thương Mại về tổ chức phát triển Hội Khuyến học của trường.

Thứ ba, 09/05/2017 - 07:43

Phụ huynh lo với tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập
Phụ huynh lo với tỷ lệ “chọi” vào lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TPHCM vừa công bố dữ liệu ban đầu về số thí sinh đăng ký vào lớp 10 trong kỳ tuyển sinh 2017-2018. Tỷ lệ "chọi" của nhiều trường tăng cao, kể cả các trường “top” giữa làm phụ huynh, học sinh không khỏi lo lắng, dè dặt.

Thứ ba, 09/05/2017 - 06:04

Nữ sinh giành cùng lúc 3 học bổng nuôi khát vọng trở thành nhà ngoại giao
Nữ sinh giành cùng lúc 3 học bổng nuôi khát vọng trở thành nhà ngoại giao

(Dân trí) - Nhiều năm liền là học sinh giỏi, Đặng Quỳnh Giao (học sinh Trường THPT Chuyên Lê Qúy Đôn, tỉnh Quảng Trị ) đã đạt được nhiều thành tích nổi bật trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp quốc gia. Mới đây, việc em giành cùng lúc học bổng tại 3 trường đại học ở Canada và Italia đã thu hút sự chú ý, ngưỡng mộ của nhiều người.

Thứ ba, 09/05/2017 - 12:05

Một thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng vào đại học
Một thí sinh đăng ký tới 48 nguyện vọng vào đại học

(Dân trí) - Tại hội nghị tuyển sinh nhóm các trường miền Bắc vào sáng 8/5, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga cho biết, trong đợt ký đăng ký xét tuyển vào đại học năm 2017, cả nước có 1 trường hợp đăng ký xét tuyển tới 48 nguyện vọng.

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:52

Việt Nam đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lí Châu Á
Việt Nam đoạt Huy chương vàng Olympic Vật lí Châu Á

(Dân trí) - Thông tin từ Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, kỳ thi Olympic Vật lí Châu Á lần thứ 18, đội tuyển quốc gia Việt Nam gồm 08 thí sinh dự thi thì 7/8 thí sinh đoạt giải; gồm: 01 Huy chương Vàng, 03 Huy chương Bạc, 03 Bằng khen (giải Khuyến Khích).

Thứ hai, 08/05/2017 - 03:02

Thạc sĩ ĐH Harvard: “Giáo dục tại nhà không phải một giải pháp… bỏ cuộc”
Thạc sĩ ĐH Harvard: “Giáo dục tại nhà không phải một giải pháp… bỏ cuộc”

(Dân trí) - Theo bà Đào Thu Hiền (Thạc sĩ ĐH Harvard), mô hình homeschooling - giáo dục tại nhà không đơn thuần là một giải pháp “bỏ cuộc” của phụ huynh trước những bất công, bức xúc gặp phải với giáo dục nhà trường như một số người Việt nghĩ.

Thứ hai, 08/05/2017 - 11:49

Tiến sĩ Việt tại ĐH Stanford: “Bố mẹ là ai trên đường học hành của con cái?”
Tiến sĩ Việt tại ĐH Stanford: “Bố mẹ là ai trên đường học hành của con cái?”

(Dân trí) - TS. Nguyễn Chí Hiếu đã mở đầu chương trình Stanford Talk 2017 diễn ra vào ngày 7/5 tại Hà Nội bằng một câu hỏi được tất cả các bậc phụ huynh và các em học sinh quan tâm: “Không phải là người định hướng nghề nghiệp, vậy bố mẹ sẽ là ai trên con đường học hành của con cái?”.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:12

Trẻ học tiếng Anh mãi không giỏi, bố mẹ cần xem lại các yếu tố sau
Trẻ học tiếng Anh mãi không giỏi, bố mẹ cần xem lại các yếu tố sau

“Con tôi học tiếng Anh từ mẫu giáo, đến bây giờ đã lên lớp 2 mà vẫn không nói được một câu hoàn chỉnh nào…”. Đọc đến đây, chắc phụ huynh nào cũng mơ hồ thấy hình ảnh của chính mình, của con mình trong đó. Và đây là lúc các gia đình thực sự cần xem lại các yếu tố sau.

Thứ hai, 08/05/2017 - 09:00

GS.TS Nguyễn Hữu Đức: Nghiên cứu khoa học của Việt Nam có thể vượt qua giới hạn quốc gia
GS.TS Nguyễn Hữu Đức: Nghiên cứu khoa học của Việt Nam có thể vượt qua giới hạn quốc gia

(Dân trí) - Nếu Việt Nam ta có nghiên cứu tốt, có phương thức xuất bản chuẩn mực, thì thông tin khoa học và tầm ảnh hưởng của nghiên cứu vẫn có thể vượt qua giới hạn quốc gia.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:29

Góp ý chương trình GDPT tổng thể: Vẫn coi phân luồng bằng… phân ban!
Góp ý chương trình GDPT tổng thể: Vẫn coi phân luồng bằng… phân ban!

(Dân trí) - “Quan niệm phân ban, phân khối ở phổ thông để chuẩn bị thi vào đại học là cổ xưa, cách đây nửa thế kỷ rồi…”, GS.TSKH Vũ Minh Giang (nguyên Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội) nhận định. Ông cho rằng, dự thảo chương trình giáo dục phổ thông mới vẫn đang có sự nhầm lẫn tai hại về nhiệm vụ của giáo dục cấp 3.

Thứ hai, 08/05/2017 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Từ tâm thư của nữ tiến sĩ 32 tuổi qua đời vì ung thư: “Giật mình”, rồi sao nữa?
Từ tâm thư của nữ tiến sĩ 32 tuổi qua đời vì ung thư: “Giật mình”, rồi sao nữa?

(Dân trí) - Mấy ngày nay, tôi thấy bạn bè trên Facebook rầm rộ chia sẻ bài viết về nữ tiến sĩ 32 tuổi qua đời vì ung thư khi đang ở đỉnh cao sự nghiệp. Nhiều người đăng link bài viết cùng những dòng “cam kết” là mình sẽ thay đổi thế này, thế kia... Tại sao câu chuyện về một người xa lạ lại có sức rung động như vậy?

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:03

Quán quân Cambridge Primary Achievers 2017 chia sẻ bí quyết học tiếng Anh
Quán quân Cambridge Primary Achievers 2017 chia sẻ bí quyết học tiếng Anh

Vượt qua hơn 22.000 thí sinh dự thi đến từ 150 trường tiểu học trên cả nước, Trần Việt Hoàng - cậu học trò nhỏ lớp 5E, trường tiểu học Võ Thị Sáu, Bắc Giang đã xuất sắc giành được ngôi vị cao nhất trong cuộc thi Vô địch tiếng Anh Cambridge dành cho học sinh tiểu học 2017.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:01

Chương trình GDPT tổng thể: Đổi mới đào tạo giáo viên khoa học tự nhiên
Chương trình GDPT tổng thể: Đổi mới đào tạo giáo viên khoa học tự nhiên

(Dân trí) - Bám sát quá trình đổi mới giáo dục phổ thông, các trường sư phạm đã có những thay đổi trong nội dung đào tạo nhằm bắt kịp đổi mới. Trong đó, công tác đào tạo giáo viên giảng dạy các môn khoa học tự nhiên đáp ứng yêu cầu đổi mới giáo dục đã được các trường sư phạm đặc biệt chú ý.

Thứ hai, 08/05/2017 - 12:00

“Trạng Nguyên Tiếng Việt” toàn quốc dành 1 giờ mỗi ngày học tiếng mẹ đẻ
“Trạng Nguyên Tiếng Việt” toàn quốc dành 1 giờ mỗi ngày học tiếng mẹ đẻ

(Dân trí) - Vượt qua 32.000 thí sinh đến từ 49 tỉnh thành ở vòng loại, em Võ Hải Nam (Hà Nội) và Nguyễn Bảo Vy (Bắc Ninh) tiếp tục chiến thắng 162 đối thủ ở vòng chung kết cấp quốc gia để được khoác áo mũ “Trạng Nguyên Tiếng Việt” nhỏ tuổi toàn quốc năm học 2016-2017.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:10

Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng tại ba trường đại học quốc tế
Nữ sinh Quảng Trị nhận học bổng tại ba trường đại học quốc tế

(Dân trí) - Vượt qua rất nhiều thí sinh đến từ các quốc gia khác nhau, một nữ sinh lớp 12 tại Quảng Trị đã xuất sắc nhận được 3 học bổng toàn phần từ 3 trường đại học nổi tiếng của Canada và Italia.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:54

Lần đầu tiên tổ chức Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc
Lần đầu tiên tổ chức Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc

(Dân trí) - Sáng nay 7/5, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh chính thức khai mạc Hội thi Olympic tiếng Anh sinh viên toàn quốc lần thứ nhất năm 2017 tại Hà Nội.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 05:33

Hà Nội tăng học phí trường công lập, “nóng” mô hình giáo dục tại nhà
Hà Nội tăng học phí trường công lập, “nóng” mô hình giáo dục tại nhà

(Dân trí) - Tuần qua, thông tin giáo dục thu hút sự quan tâm của bạn đọc là việc các trường công lập đóng trên địa bàn Hà Nội sẽ áp dụng mức tăng học phí mới từ năm học 2017-2018; mô hình homeschool được đem ra “mổ xẻ” sau khi câu chuyện một gia đình ở TPHCM cho hai con trai học tại nhà được báo chí đăng tải…

Chủ nhật, 07/05/2017 - 10:07

Chương trình GDPT tổng thể: Chưa thể hiện mô hình giáo dục mở
Chương trình GDPT tổng thể: Chưa thể hiện mô hình giáo dục mở

(Dân trí) - Chương trình này không có ý nào thể hiện nó là một chương trình thuộc kế hoạch xây dựng một mô hình giáo dục mở - mô hình xã hội học tập. Hình như chương trình này vẫn đóng khuôn trong 4 bức tường của nhà trường phổ thông.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:51

[Học nói và sửa tiếng Anh tự động] - Phát âm từ “Tổng tư lệnh” thế nào mới chuẩn?
[Học nói và sửa tiếng Anh tự động] - Phát âm từ “Tổng tư lệnh” thế nào mới chuẩn?

(Dân trí) - Kỷ niệm 63 năm chiến thắng Điện Biên Phủ (7/5/1954 -7/5/2017), các bạn hãy cùng Sandy - Hoàng Xuân học phát âm và sửa lỗi tiếng Anh hoàn toàn tự động với một số mẫu câu, từ liên quan cuộc chiến “lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu” này nhé.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 08:24

Gặp cậu học trò nghèo đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo KHKT toàn miền Bắc
Gặp cậu học trò nghèo đoạt giải Nhì cuộc thi sáng tạo KHKT toàn miền Bắc

(Dân trí) - Bằng sự đam mê, cậu học trò nghèo Nguyễn Nhật Lâm đã mày mò chế tạo thành công mô hình máy khắc Laser. Sản phẩm của em xuất sắc vượt qua 240 sản phẩm dự thi, đạt giải Nhì trong cuộc thi Sáng tạo Khoa học kỹ thuật (KHKT) toàn miền Bắc.

Chủ nhật, 07/05/2017 - 05:04

Chương trình GDPT tổng thể: Đã có bước đệm chuẩn bị đội ngũ giáo viên
Chương trình GDPT tổng thể: Đã có bước đệm chuẩn bị đội ngũ giáo viên

(Dân trí) - Trước băn khoăn về đội ngũ giáo viên, TS Vũ Đình Chuẩn, Vụ trưởng Vụ Trung học cho biết, trước khi triển khai thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới, Bộ GD&ĐT đã có những bước đệm chuẩn bị như mô hình trường học mới VNEN, đánh giá học sinh Tiểu học theo thông tư 30, thông tư 22, chương trình Trường học kết nối… Vì thế, đội ngũ giáo viên về cơ bản không bỡ ngỡ với lần đổi mới này.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 05:07

Thầy giáo trẻ hát chế “Duyên phận” dạy học sinh cách phân biệt axit-bazơ
Thầy giáo trẻ hát chế “Duyên phận” dạy học sinh cách phân biệt axit-bazơ

(Dân trí) - Clip ghi lại phần thể hiện bài hát “Duyên phận” phiên bản axit - bazơ” của một thầy giáo dạy Hóa đang được cộng đồng mạng, đặc biệt là các em học sinh thích thú truyền nhau.

Thứ bảy, 06/05/2017 - 04:11