Thứ bảy, 01/08/2015 - 21:10

TPHCM:

Đông nghịt thí sinh đến đăng ký xét tuyển đại học

Dân trí

Trong ngày 1/8 dù là cuối tuần nhưng vẫn có rất đông thí sinh, phụ huynh đến các trường ĐH tại TPHCM nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Nhiều trường cho biết sẵn sàng làm luôn ngày chủ nhật để phục vụ nhu cầu thí sinh.

Trường công bội thu hồ sơ

Từ 7g sáng tại trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có hàng trăm thí sinh, phụ huynh xếp hàng đăng ký nộp hồ sơ. Ngay vị trí tầng trệt dãy nhà A, nhà trường bố trí lực lượng hướng dẫn cách điền thông tin, sau đó thí sinh lên lầu 1 để xếp hàng nộp hồ sơ. Tại khu vực nhận hồ sơ ở lầu 1, trường bố trí 2 cán bộ thu nhận và dự kiến là đủ nhưng với số lượng thí sinh quá đông, trường đã phải bố trí thêm 2 cán bộ ở phòng bên cạnh để nhận hồ sơ.

1-dong-nghit-thi-sinh-nop-ho-so-ngay-1-8-tai-dh-su-pham-d1e7e
Đông nghịt thí sinh nộp hồ sơ ngày 1/8 tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Tuy vậy, đến 11 giờ trưa nhưng vẫn còn tới hàng trăm thí sinh vẫn xếp hàng rồng rắn chờ nộp hồ sơ. Phía phòng đào tạo của trường cho biết khá bất ngờ khi thí sinh năm nay nộp hồ sơ quá đông. Thống kê sơ bộ ngay trong buổi sáng trường đã nhận tới 1.000 hồ sơ và các cán bộ thu nhận hồ sơ cho biết không nghỉ trưa, không để thí sinh phải chờ đợi lâu.

Tương tự, tại trường ĐH Sài Gòn, từ sáng cũng có cả ngàn thí sinh và phụ huynh đến tìm hiểu và chờ lấy số thứ tự nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Toàn bộ sân trường được bố trí các khu hướng dẫn và khu nộp lệ phí xét tuyển, khu nhận hồ sơ riêng biệt nhưng vẫn không đáp ứng đủ.

2-mot-thi-sinh-met-moi-cho-toi-luot-nop-ho-so-tai-truong-dh-sai-gon-sang-nay-1-8-ce022

Một thí sinh mệt mỏi chờ tới lượt nộp hồ sơ tại trường ĐH Sài Gòn sáng nay

Nhiều thí sinh ở các tỉnh lân cận cho biết phải đi từ sáng sớm để nộp hồ sơ ngay ngày đầu tiên. Thí sinh Minh Hà ở Đồng Nai cho biết từ 6g sáng đã chạy xe máy lên Sài Gòn. Thí sinh này cho biết: “Hôm qua em mới nhận được phiếu điểm và nay muốn nộp hồ sớm để yên tâm đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Sài Gòn”.

Đến gần 10g thì cán bộ phụ trách tiếp nhận số thứ tự của trường ĐH Sài Gòn đọc đến số 800 và thông báo đã ngưng phát số thứ tự. Ghi nhận sơ bộ buổi sáng trường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ .

3-thi-sinh-xep-hang-truoc-diem-nhan-ho-so-dang-ky-tai-truong-dh-bach-khoa-sang-1-8-0ea48

Thí sinh xếp hàng trước điểm nhận hồ sơ đăng ký trước phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa

Tại trường ĐH Bách khoa (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), ngay trước phòng đào tạo trường thí sinh đã xếp hàng thành 3 dãy để làm thủ tục xét tuyển. Bên cạnh đó, trường còn dành khu vực để hướng dẫn thí sinh đăng ký online. Ghi nhận thì trong buổi sáng cũng có vài trăm thí sinh, phụ huynh đã nộp hồ sơ tại đây.

4-phu-huynh-thi-sinh-chen-nhau-dang-ky-xet-tuyen-tai-truong-dh-bach-khoa-1-8-cf6f3

Phụ huynh thí sinh chen nhau đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Bách khóa

Ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết, trường đã thu được 500 hồ sơ trong buổi sáng hôm nay. Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, trường sẽ làm việc cả thứ bảy, chủ nhật để nhận hồ sơ cho thí sinh.

Còn ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết trường nhận được 600 bộ hồ sơ đăng ký. Ông Sơn cho biết để tạo điều kiện cho thí sinh khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ, ngày 5/8 nhà trường sẽ mở thêm điểm thu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường trung cấp Đắk Lắk, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận. “Thí sinh không phải di chuyển xa hay gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện. Việc rút hồ sơ, nghe thầy cô tư vấn trực tiếp cũng dễ dàng hơn với thí sinh”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, các trường ĐH công lập khác như trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trường ĐH Tài chính Marketing, trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Kinh tế TPHCM lượng thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển cũng đông gấp đôi so với ngày đầu của những năm trước. Thống kê sơ bộ từ những trường cho thấy, trong buổi sáng đã nhận được từ 500 – 700 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trường ngoài công lập chỉ nhận được vài trăm hồ sơ

Ghi nhận tại các trường ngoài công lập trên địa bàn TPHCM thì lượng thí sinh đến đăng ký xét tuyển có phần ít hơn. Theo ghi nhận thì buổi sáng chỉ có lác đác thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến nộp hồ sơ xét tuyển. Trường này chỉ thu được 150 hồ sơ trong buổi đầu tiên.

5-thi-sinh-lam-ho-so-dang-ky-tai-truong-dh-nguyen-tat-thanh-ngay-1-8-d255f

Thí sinh làm hồ sơ đăng ký tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngày 1/8

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết, so với 2014, thí sinh đến nộp hồ sơ ít hơn. Ông lí giải rằng vì hôm nay thí sinh đổ xô qua ngày hội Tư vấn xét tuyển của Bộ GD-ĐT ở trường ĐH Bách khoa nên ít đến các trường nộp hồ sơ. Ông Quốc Anh dự đoán lượng thí sinh sẽ đến đông vào đầu tuần sau còn trong buổi sáng thì trường cũng mới nhận được 300 hồ sơ.

6-thi-sinh-dang-ky-tai-truong-ngoai-cong-lap-khong-dong-bang-cac-truong-cong-ngay-1-8-cdeef

Ngày đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, các trường ngoài công lập “thất thu” hơn các trường công

Tương tự, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành sáng nay thu được hơn 300 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học. Phần lớn thí sinh đến trường xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Còn xét tuyển bằng học bạ, trường đã thu được hơn 500 hồ sơ vào những ngày trước.

Theo ghi nhận tại một số trường ngoài công lập đã cấp luôn giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

Tin liên quan

Mới nhất