TPHCM:

Đông nghịt thí sinh đến đăng ký xét tuyển đại học

Dân trí Trong ngày 1/8 dù là cuối tuần nhưng vẫn có rất đông thí sinh, phụ huynh đến các trường ĐH tại TPHCM nộp giấy chứng nhận kết quả thi THPT Quốc gia để xét tuyển vào các trường ĐH-CĐ. Nhiều trường cho biết sẵn sàng làm luôn ngày chủ nhật để phục vụ nhu cầu thí sinh.
>>Học viện Kỹ thuật Quân sự: Xét tuyển hệ Quân sự từ 18,0 điểm
>>Trường ĐH Dược Hà Nội đưa ra mức điểm nhận hồ sơ chỉ bằng điểm sàn
>>Phương án xét tuyển của 15 trường khối Quân đội

Trường công bội thu hồ sơ

Từ 7g sáng tại trường ĐH Sư phạm TPHCM đã có hàng trăm thí sinh, phụ huynh xếp hàng đăng ký nộp hồ sơ. Ngay vị trí tầng trệt dãy nhà A, nhà trường bố trí lực lượng hướng dẫn cách điền thông tin, sau đó thí sinh lên lầu 1 để xếp hàng nộp hồ sơ. Tại khu vực nhận hồ sơ ở lầu 1, trường bố trí 2 cán bộ thu nhận và dự kiến là đủ nhưng với số lượng thí sinh quá đông, trường đã phải bố trí thêm 2 cán bộ ở phòng bên cạnh để nhận hồ sơ.

1-dong-nghit-thi-sinh-nop-ho-so-ngay-1-8-tai-dh-su-pham-d1e7e
Đông nghịt thí sinh nộp hồ sơ ngày 1/8 tại trường ĐH Sư phạm TP.HCM

Tuy vậy, đến 11 giờ trưa nhưng vẫn còn tới hàng trăm thí sinh vẫn xếp hàng rồng rắn chờ nộp hồ sơ. Phía phòng đào tạo của trường cho biết khá bất ngờ khi thí sinh năm nay nộp hồ sơ quá đông. Thống kê sơ bộ ngay trong buổi sáng trường đã nhận tới 1.000 hồ sơ và các cán bộ thu nhận hồ sơ cho biết không nghỉ trưa, không để thí sinh phải chờ đợi lâu.

Tương tự, tại trường ĐH Sài Gòn, từ sáng cũng có cả ngàn thí sinh và phụ huynh đến tìm hiểu và chờ lấy số thứ tự nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển. Toàn bộ sân trường được bố trí các khu hướng dẫn và khu nộp lệ phí xét tuyển, khu nhận hồ sơ riêng biệt nhưng vẫn không đáp ứng đủ.

2-mot-thi-sinh-met-moi-cho-toi-luot-nop-ho-so-tai-truong-dh-sai-gon-sang-nay-1-8-ce022

Một thí sinh mệt mỏi chờ tới lượt nộp hồ sơ tại trường ĐH Sài Gòn sáng nay

Nhiều thí sinh ở các tỉnh lân cận cho biết phải đi từ sáng sớm để nộp hồ sơ ngay ngày đầu tiên. Thí sinh Minh Hà ở Đồng Nai cho biết từ 6g sáng đã chạy xe máy lên Sài Gòn. Thí sinh này cho biết: “Hôm qua em mới nhận được phiếu điểm và nay muốn nộp hồ sớm để yên tâm đăng ký xét tuyển vào ngành Quản trị kinh doanh của trường ĐH Sài Gòn”.

Đến gần 10g thì cán bộ phụ trách tiếp nhận số thứ tự của trường ĐH Sài Gòn đọc đến số 800 và thông báo đã ngưng phát số thứ tự. Ghi nhận sơ bộ buổi sáng trường đã nhận được hơn 1.000 hồ sơ .

3-thi-sinh-xep-hang-truoc-diem-nhan-ho-so-dang-ky-tai-truong-dh-bach-khoa-sang-1-8-0ea48

Thí sinh xếp hàng trước điểm nhận hồ sơ đăng ký trước phòng đào tạo trường ĐH Bách khoa

Tại trường ĐH Bách khoa (thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM), ngay trước phòng đào tạo trường thí sinh đã xếp hàng thành 3 dãy để làm thủ tục xét tuyển. Bên cạnh đó, trường còn dành khu vực để hướng dẫn thí sinh đăng ký online. Ghi nhận thì trong buổi sáng cũng có vài trăm thí sinh, phụ huynh đã nộp hồ sơ tại đây.

4-phu-huynh-thi-sinh-chen-nhau-dang-ky-xet-tuyen-tai-truong-dh-bach-khoa-1-8-cf6f3

Phụ huynh thí sinh chen nhau đăng ký xét tuyển tại trường ĐH Bách khóa

Ông Trần Đình Lý, Trưởng phòng Đào tạo trường ĐH Nông lâm TPHCM cho biết, trường đã thu được 500 hồ sơ trong buổi sáng hôm nay. Trong đợt xét tuyển nguyện vọng 1, trường sẽ làm việc cả thứ bảy, chủ nhật để nhận hồ sơ cho thí sinh.

Còn ông Phạm Thái Sơn, Giám đốc Trung tâm tuyển sinh và dịch vụ đào tạo Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho biết trường nhận được 600 bộ hồ sơ đăng ký. Ông Sơn cho biết để tạo điều kiện cho thí sinh khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ, ngày 5/8 nhà trường sẽ mở thêm điểm thu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển tại trường trung cấp Đắk Lắk, Sở GD-ĐT tỉnh Bình Thuận. “Thí sinh không phải di chuyển xa hay gửi hồ sơ xét tuyển qua đường bưu điện. Việc rút hồ sơ, nghe thầy cô tư vấn trực tiếp cũng dễ dàng hơn với thí sinh”, ông Sơn nói.

Trong khi đó, các trường ĐH công lập khác như trường ĐH Công nghiệp TPHCM, trường ĐH Tài chính Marketing, trường ĐH Tôn Đức Thắng, trường ĐH Kinh tế TPHCM lượng thí sinh đến nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển cũng đông gấp đôi so với ngày đầu của những năm trước. Thống kê sơ bộ từ những trường cho thấy, trong buổi sáng đã nhận được từ 500 – 700 hồ sơ đăng ký xét tuyển.

Trường ngoài công lập chỉ nhận được vài trăm hồ sơ

Ghi nhận tại các trường ngoài công lập trên địa bàn TPHCM thì lượng thí sinh đến đăng ký xét tuyển có phần ít hơn. Theo ghi nhận thì buổi sáng chỉ có lác đác thí sinh đến trường ĐH Văn Hiến nộp hồ sơ xét tuyển. Trường này chỉ thu được 150 hồ sơ trong buổi đầu tiên.

5-thi-sinh-lam-ho-so-dang-ky-tai-truong-dh-nguyen-tat-thanh-ngay-1-8-d255f

Thí sinh làm hồ sơ đăng ký tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngày 1/8

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Trung tâm Tư vấn tuyển sinh và Truyền thông trường ĐH Công nghệ TPHCM cho biết, so với 2014, thí sinh đến nộp hồ sơ ít hơn. Ông lí giải rằng vì hôm nay thí sinh đổ xô qua ngày hội Tư vấn xét tuyển của Bộ GD-ĐT ở trường ĐH Bách khoa nên ít đến các trường nộp hồ sơ. Ông Quốc Anh dự đoán lượng thí sinh sẽ đến đông vào đầu tuần sau còn trong buổi sáng thì trường cũng mới nhận được 300 hồ sơ.

6-thi-sinh-dang-ky-tai-truong-ngoai-cong-lap-khong-dong-bang-cac-truong-cong-ngay-1-8-cdeef

Ngày đầu nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, các trường ngoài công lập “thất thu” hơn các trường công

Tương tự, tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành sáng nay thu được hơn 300 hồ sơ đăng ký xét tuyển vào đại học. Phần lớn thí sinh đến trường xét tuyển bằng điểm thi THPT quốc gia. Còn xét tuyển bằng học bạ, trường đã thu được hơn 500 hồ sơ vào những ngày trước.

Theo ghi nhận tại một số trường ngoài công lập đã cấp luôn giấy báo trúng tuyển cho thí sinh.

Lê Phương

(Email: lephuong@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
Phạt 140 triệu đồng đối với hai tổng đài “lừa” thí sinh
Phạt 140 triệu đồng đối với hai tổng đài “lừa” thí sinh

(Dân trí) - Bộ Thông tin và Truyền thông (TT-TT) vừa có quyết định xử phạt hai đơn vị có hành vi quảng cáo sai sự thật đối với việc cung cấp dịch vụ tra cứu điểm thi THPT Quốc gia 2015 và thu cước dịch vụ đối với tin nhắn tra cứu điểm thi.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:12

Nhiều thí sinh còn mơ hồ về xét tuyển ĐH, CĐ
Nhiều thí sinh còn mơ hồ về xét tuyển ĐH, CĐ

(Dân trí) - Với nhiều đổi mới trong tuyển sinh năm nay, chương trình Ngày hội tư vấn xét tuyển ĐH, CĐ năm 2015 diễn ra tại Trường ĐH Bách Khoa TPHCM thu hút hàng nghìn lượt thí sinh, phụ huynh đến tham dự. Có nhiều thí sinh còn mơ hồ về phương thức xét tuyển năm nay.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:06

Quảng Bình: Đổi tên 5 trường THPT thành tên các danh nhân
Quảng Bình: Đổi tên 5 trường THPT thành tên các danh nhân

(Dân trí) - Ngày 2/8, tin từ UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, theo nguyện vọng của nhiều trường trên địa bàn tỉnh nên UBND tỉnh đã ban hành các quyết định đổi tên 5 Trường Trung học phổ thông (THPT) công lập trên địa bàn huyện Bố Trạch (Quảng Bình).

Chủ nhật, 02/08/2015 - 05:03

“Vụ cô giáo bọ cạp”: Sứ mệnh giáo viên không phải “mắng trò vô học”
“Vụ cô giáo bọ cạp”: Sứ mệnh giáo viên không phải “mắng trò vô học”

(Dân trí) - “Với nhà giáo, học sinh là người mình phải chiếm lĩnh, người mình phải giáo dục nhưng không làm được. Đặc biệt trong nền kinh tế thị trường, khách hàng là thượng đế thì việc mắng nhiếc học sinh hoặc khách hàng như vậy là một thiếu sót lớn”, nhà giáo Nguyễn Tùng Lâm nhận định.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 02:45

Thí sinh đến thi muộn do bố đột ngột qua đời không đủ điều kiện xét đặc cách
Thí sinh đến thi muộn do bố đột ngột qua đời không đủ điều kiện xét đặc cách

(Dân trí) - Sáng ngày 2/8, thông tin từ ông Nguyễn Quốc Anh - Phó giám đốc Sở Giáo dục và đào tạo Hà Tĩnh cho biết: Thí sinh Trương Thị Lan, học sinh Trường THPT Mai Thúc Loan (trú tại xóm Yên Thọ, xã Hộ Độ, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) không đủ điều kiện để được xét đặc cách.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 02:26

Nữ sinh Bình Định là thủ khoa khối D toàn quốc với 28,25 điểm
Nữ sinh Bình Định là thủ khoa khối D toàn quốc với 28,25 điểm

(Dân trí) - Với tổng 3 môn khối D là 28,25 (Toán 9, Ngữ văn 9,5 và tiếng Anh 9,75), em Nguyễn Lê Vân - học sinh lớp 12 chuyên tiếng Anh, Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn, Bình Định) đã trở thành thủ khoa khối D toàn quốc.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 01:25

Trường Đại học Quảng Nam xét tuyển từ 15 điểm
Trường Đại học Quảng Nam xét tuyển từ 15 điểm

(Dân trí) - Trường Đại học Quảng Nam vừa công bố điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ hệ chính quy năm 2015. Theo đó, điểm sàn hệ ĐH chính quy là 15 điểm, điểm sàn hệ CĐ chính quy là 12 điểm. ĐH Quảng Nam cho biết, điểm xét tuyển trên là tổng điểm 3 môn thi, không nhân hệ số.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 12:20

Nữ sinh giành Á khoa khối A toàn quốc: Chưa một lần đi học thêm
Nữ sinh giành Á khoa khối A toàn quốc: Chưa một lần đi học thêm

(Dân trí) - Suốt 12 năm đi học, chưa một lần Minh Chi đi học thêm. Các kiến thức em có được do thầy cô giáo bồi đắp trên lớp và em tự học, tự nghiên cứu. Kỳ thi THPT vừa qua, Chi trở thành Á khoa khối A toàn quốc với 29,25 điểm, trong đó Toán và Hóa đạt điểm 10 tuyệt đối.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 10:18

Soi lại mình từ "cô giáo Bọ Cạp”
Soi lại mình từ "cô giáo Bọ Cạp”

Có lẽ, do liên quan tới thầy cô, học hành, nên những người hăng hái tham gia bình luận “vụ bọ cạp” nhiều nhất là các bạn trẻ.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 09:44

Vụ "cô giáo bọ cạp":  Giáo viên thường xuyên "tao- mày" trong lớp?
Vụ "cô giáo bọ cạp": Giáo viên thường xuyên "tao- mày" trong lớp?

(Dân trí) - Về việc xưng hô hô tao-mày với học viên của cô giáo trong clip, nữ đại diện của trung tâm cho biết: “Cách xưng hô tao – mày rất phù hợp, vì tạo cho học sinh cảm giác thoải mái trong lớp học. Trong lớp học và giao tiếp hàng ngày, cô giáo vẫn thường xuyên xưng hô tao mày như vậy”.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 08:00

Nỗi lo của cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B
Nỗi lo của cậu học trò nghèo đạt 29,25 điểm khối B

(Dân trí) - “Ba mẹ ơi, con được 29,25 điểm khối B…”, cậu học trò nghèo Kiều Quốc Sang reo lên khi vừa biết điểm thi. Mấy ngày qua, cả làng Minh Long cũng vui lây. Ấy vậy, đằng sau nụ cười hạnh phúc, cả gia đình Sang đang thầm rưng lệ khi nghĩ đến chuyện nhập học sắp tới…

Chủ nhật, 02/08/2015 - 07:59

Nhiều bất cập trong sắp xếp giáo viên và cán bộ quản lý
Nhiều bất cập trong sắp xếp giáo viên và cán bộ quản lý

(Dân trí) - Việc bổ nhiệm cán bộ quản lý và nhân viên hành chính một số trường vượt quá cao so với quy định. Thực trạng sắp xếp, luân chuyển giáo viên giữa các trường, các địa phương chưa hợp lý, còn nhiều bất cập.

Chủ nhật, 02/08/2015 - 07:55

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương án xét tuyển chi tiết của Học viện Khoa học Quân sự
Phương án xét tuyển chi tiết của Học viện Khoa học Quân sự

(Dân trí) - Học viện Khoa học Quân sự vừa đưa ra mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển nguyện vọng 1. Với hệ quân sự, ngành Trinh sát kỹ thuật, mức điểm nhận hồ sơ là 18,0; các ngành khối Ngôn ngữ ở mức 26,0 đối với Nữ và 24,0 đối với Nam (môn Ngoại ngữ nhân hệ số 2).

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:08

Thành lập Học viện Tòa án
Thành lập Học viện Tòa án

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa quyết định thành lập Học viện Tòa án trên cơ sở Trường Cán bộ Tòa án. Học viện sẽ đào tạo nghề Thẩm phán và đào tạo bậc đại học chuyên ngành.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 08:39

Trần tình" của “cô giáo bọ cạp” mắng nhiếc, xưng “mày tao” với học sinh
Trần tình" của “cô giáo bọ cạp” mắng nhiếc, xưng “mày tao” với học sinh

(Dân trí) - Một đoạn clip ghi lại cảnh giáo viên ở trung tâm ngoại ngữ liên tục mắng nhiếc, xưng “mày tao” và có giọng điệu đe doạ học sinh đang gây xôn xao trên mạng.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 06:00

Đại học Huế: Khối ngành Y - Dược có điểm xét tuyển 24 trở lên
Đại học Huế: Khối ngành Y - Dược có điểm xét tuyển 24 trở lên

(Dân trí) - Ngày 1/8, PGS.TS Hoàng Hữu Hòa, Trưởng Ban khảo thí - Đảm bảo chất lượng giáo dục Đại học Huế cho biết, có nhiều ngành tại ĐH Huế sử dụng điểm tối thiểu của Bộ đề ra để xét tuyển. Tuy nhiên, khối Y Dược, Kinh tế tại đây có điểm xét tuyển cao.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 05:50

Học viện Kỹ thuật Quân sự: Xét tuyển hệ Quân sự từ 18,0 điểm
Học viện Kỹ thuật Quân sự: Xét tuyển hệ Quân sự từ 18,0 điểm

(Dân trí) - Học viện Kỹ thuật Quân sự vừa chính thức đưa ra mức nhận hồ sơ xét tuyển năm 2015. Theo đó, đối với hệ quân sự trường nhận hồ sơ của những thí sinh đạt từ 18,0 trở lên. Ở hệ dân sự, mức điểm nhận hồ sơ bằng ngưỡng đảm bảo chất lượng của Bộ GD-ĐT.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 03:15

ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức bài thi môn Ngoại ngữ đợt 2
ĐH Quốc gia Hà Nội không tổ chức bài thi môn Ngoại ngữ đợt 2

(Dân trí) - Trao đổi với báo chí sáng 1/8, ông Nguyễn Kim Sơn - Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết sẽ không có bài thi môn Ngoại ngữ mà chỉ có bài thi đánh giá năng lực. Gần 17.000 thí sinh đăng ký dự thi đợt 2 sẽ tranh tài từ ngày 1/8 đến ngày 6/8.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:30

Nam sinh trường huyện giành ngôi thủ khoa khối B với 29,75 điểm
Nam sinh trường huyện giành ngôi thủ khoa khối B với 29,75 điểm

(Dân trí) - Kỳ thi THPT quốc gia vừa qua, cùng với thủ khoa “kép” Ngô Vương Minh, cậu học trò Nguyễn Hoàng Hải (học sinh Trường THPT Xuân Trường B, huyện Xuân Trường, Nam Định) là thí sinh có điểm thi khối B cao nhất cả nước với tổng điểm 29,75 trong đó Toán 10, Hóa 10, Sinh 9,75 điểm.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:19

Bội thu thủ khoa, học sinh giỏi, quê hương vẫn nghèo
Bội thu thủ khoa, học sinh giỏi, quê hương vẫn nghèo

Chỉ có điều băn khoăn, trăn trở bấy lâu nay là bao đời, bao người học giỏi, làm giỏi mà cha mẹ vẫn nghèo, quê hương vẫn nghèo.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 12:04

Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympic Tin học Quốc tế 2015
Việt Nam đoạt huy chương vàng Olympic Tin học Quốc tế 2015

(Dân trí) - Cục Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục vừa chính thức thông tin, cả 4 học sinh tham dự kỳ thi Olympic Tin học Quốc tế 2015 đều đạt huy chương (1 Huy chương Vàng và 3 Huy chương Bạc). Đây là kết quả cao nhất từ trước đến nay của đoàn Việt Nam.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 11:39

Trường ĐH Dược Hà Nội đưa ra mức điểm nhận hồ sơ chỉ bằng điểm sàn
Trường ĐH Dược Hà Nội đưa ra mức điểm nhận hồ sơ chỉ bằng điểm sàn

(Dân trí) - Trường ĐH Dược Hà Nội thông báo mức điểm nhận hồ sơ xét tuyển năm 2015 chỉ bằng điểm sàn của Bộ GD-ĐT là 15 điểm. Tuy nhiên, trong xét tuyển nhà trường sẽ lấy từ cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 10:59

Nhiều trường cao đẳng nhận hồ sơ với 2 hình thức xét tuyển
Nhiều trường cao đẳng nhận hồ sơ với 2 hình thức xét tuyển

(Dân trí) - Nhiều trường cao đẳng tại Bạc Liêu và Cà Mau thông báo xét tuyển với 2 hình thức dựa vào điểm kỳ thi THPT quốc gia 2015 và kết quả học tập THPT lớp 12.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 10:10

Kỳ thi Toán học trẻ quốc tế: Việt Nam đạt giải Nhất toàn cuộc
Kỳ thi Toán học trẻ quốc tế: Việt Nam đạt giải Nhất toàn cuộc

(Dân trí) - Cả 24 học sinh dự kì thi Toán học trẻ quốc tế đều đạt giải trong đó có 3 huy chương vàng, 11 huy chương bạc, 4 huy chương đồng và 6 giải khuyến khích. Bên cạnh đó ở phần thi đồng đội đạt 13 giải, một đội đạt điểm tuyệt đối 400/400. Với kết quả này Việt Nam xếp thứ nhất toàn cuộc thi.

Thứ bảy, 01/08/2015 - 09:49