Đổi mới giáo dục phải dạy để học sinh không xa rời thực tế

Dân trí Trong bối cảnh thực hiện quyết liệt đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục đào tạo nước nhà, trường cũng phải không ngừng đổi mới: đổi mới trong quản lý, trong giảng dạy, trong đánh giá học sinh...

...Đổi mới mục tiêu không phải dạy cho học sinh biết mà dạy để học sinh làm, nghĩa là tạo ra sản phẩm là những học sinh không xa rời thực tế, là những công dân toàn cầu…” – cô Lê Kim Anh, Hiệu trưởng THCS Cầu Giấy (quận Cầu Giấy, Hà Nội) đã mở đầu cuộc trò chuyện với chúng tôi.

Một tiết học khám phá thế giới động vật
     của các em học sinh
Một tiết học khám phá thế giới động vật của các em học sinh

Là một trường chất lượng cao, được phụ huynh, xã hội đặt nhiều kỳ vọng – với cô Hiệu trưởng Lê Kim Anh và tập thể giáo viên nhà trường thì đó vừa là niềm vinh dự, nhưng cũng lại là áp lực, là thách thức đòi hỏi nhà trường phải không ngừng phấn đấu, không ngừng đổi mới để đáp ứng được sự mong mỏi ấy, nhất là trong bối cảnh các trường đang cạnh tranh quyết liệt về chất lượng đào tạo. Và mỗi ngày không ngừng phấn đấu, không ngừng tâm huyết, không ngừng trau dồi nâng cao trình độ của hầu hết các thầy cô giáo trong Ban giám hiệu, tập thể giáo viên nhà trường đã mang đến cho trường THCS Cầu Giấy một năm học đạt nhiều thành tích ấn tượng, bứt phá khá ngoạn mục.

Cô Lê Kim Anh cho hay, về chất lượng giáo dục đại trà, năm học này nhà trường có 98,40% học sinh giỏi (HSG) (tăng 1.78% so với năm học trước), trong đó số học sinh đạt 9.0 trở lên chiếm 55%; đặc biệt 55 học sinh có điểm tổng kết trung bình cả năm đạt từ 9,5 trở lên; học sinh tiên tiến chỉ chiếm 2.99 %, không có học sinh học lực trung bình.

Về giáo dục mũi nhọn, đội tuyển học sinh giỏi của trường đã ghi dấu ấn về mái trường Cầu Giấy với những thành tích rất ấn tượng: Cấp quận: trường đạt 66 giải văn hóa lớp 9, 29 giải ViOlympic toán, 31 giải Tiếng Anh qua mạng Internet. Cấp thành phố, có 22 giải văn hóa lớp 9 (trong đó có 3 giải nhất và là 3 giải nhất duy nhất của quận), 8 giải ViOlympic toán (trong đó có 1 giải nhất), 6 giải Olympic Tiếng Anh (trong đó có 2 giải nhất), 7 giải Tiếng Anh qua mạng Internet (trong đó có 2 giải nhất).

Cấp Quốc gia, các em học sinh đã đạt 5 giải Tiếng Anh qua mạng, trong đó có một giải nhất. Cấp khu vực và quốc tế2 giải Toán Quốc tế tại Bắc Kinh, 6 Huy chương Toán Hà Nội mở rộng, 12 Huy chương Toán Châu Á - Thái Bình Dương (trong đó có 1 huy chương vàng). Ngoài ra nhà trường được khen tặng đứng thứ nhất Quốc gia trong cuộc thi TOEFL Junior (với 10 học sinh được dự thi cấp Quốc gia).

Một tiết học khám phá thế giới động vật
     của các em học sinh
Tăng cường thảo luận nhóm luôn được nhà trường chú trọng, đẩy mạnh

Có được những thành tích ấn tượng như trên phải ghi nhận sự nỗ lực cố gắng cống hiến không mệt mỏi của tập thể giáo viên nhà trường. Hiện nay, 100% đội ngũ giáo viên của trường THCS Cầu Giấy đạt chuẩn và trên chuẩn, trong đó có 19 thầy, cô có trình độ thạc sỹ, 1 cô giáo có trình độ tiến sĩ, 1 cô giáo đang là nghiên cứu sinh, 2 cô giáo là Nhà giáo ưu tú.

Trước câu hỏi, thách thức lớn nhất đối với nhà trường hiện nay là gì? Cô Lê Kim Anh chia sẻ: “Thách thức lớn nhất đấy là làm thế nào để phát huy và nâng cao hơn nữa những kết quả đạt được khi hiện tại nhà trườngchưa thu học phí chất lượng cao. Vì vậy trường chưa có kinh phí để thực hiện các hoạt động chất lượng cao như mời chuyên gia giảng dạy, bồi dưỡng, tổ chức các hoạt động giao lưu, liên kết hợp tác quốc tế. Mặt khác, chất lượng đội ngũ giáo viên nhà trường đã đáp ứng yêu cầu giáo dục chất lượng cao, dạy theo chương trình chất lượng cao nhưng nhà trường chưa có chế độ đãi ngộ bồi dưỡng cán bộ giáo viên để động viên đội ngũ”.

Những giáo viên xuất sắc, tiêu biểu của
     nhà trường trong năm học 2014 - 2015
Những giáo viên xuất sắc, tiêu biểu của nhà trường trong năm học 2014 - 2015

Trong bối cảnh giáo dục phát triển như hiện nay, năm học mới lại đang cận kề, trường THCS Cầu Giấy chủ trương sẽ nỗ lực tối đa để “giữ vững chất lượng đào tạo và thương hiệu”, bằng những giải pháp như: Xây dựng khung tiêu chí xét tuyển vào lớp 6 cụ thể, rõ, ràng, minh bạch, thu hút được học sinh giỏi; tăng cường chất lượng giáo dục mũi nhọn và giáo dục đại trà.

Đặc biệt đầu tư cho bộ môn Tiếng Anh, dạy các môn khoa học như toán Tiếng Anh để đáp ứng các kì thi học sinh giỏi khu vực và quốc tế. Đồng thời, nhà trường sẽ tăng cường gắn dạy học với thực tế, tăng cường rèn kĩ năng mềm cho học sinh. Tăng cường tổ chức các hoạt động ngoại khóa, các CLB, các hoạt động liên kết, giao lưu trong và ngoài nước, tham gia các dự án nước ngoài đáp ứng nhu cầu phát triển toàn diện và xu thế hội nhập của các con.

Không chỉ bứt phá về các môn văn hóa, phong trào thể dục thể thao của nhà trường cũng là một điểm sáng, cho thấy ngoài việc bồi dưỡng, dạy dỗ cho học sinh các kiến thức văn hóa, nhà trường rất chú trọng nâng cao thể chất, rèn luyện thể lực cho các em. Về cấp quận, trường có 28 giải (có 14 giải nhất, 8 giải nhì, 6 giải ba), cấp thành phố21 Huy chương ( Trong đó có 7 HCV, 9 HCB, 5 HCĐ). Cấp quốc gia, quốc tế, năm vừa qua, trường có 11 huy chương, trong đó có 4HCV, 5HCB, 2HCĐ.

Năm học 2014-2015 đội tuyển Bóng rổ nam của trường năm thứ 2 liên tiếp đăng quang Vô địch cấp Thành phố, vô địch trong giải Bóng rổ giao hữu các trường THCS do trường Quốc tế Newton tổ chức, đội tuyển bóng rổ nữ vô địch quận Cầu Giấy ở lứa tuổi lớp 6, 7, 8.

Tuấn Phương

 

 
MỚI NHẤT
Mùa hè của con ở đâu?
Mùa hè của con ở đâu?

Nhớ sớm cuối tuần, vừa chạy xe đi họp phụ huynh cuối năm cho con vừa miên man nghĩ. Nghĩ tới những ngày hè sắp tới của con, thương con thật nhiều vì sẽ lại thêm một mùa hè thành phố tẻ nhạt. Nghĩ tới những ngày hè xa xưa của mình. Chợt sống mũi cay vì những cảm xúc hòa lẫn, nhớ da diết những ngày hè xưa và buồn tê tái vì những đổi thay năm tháng.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 03:58

Thi thử THPT Quốc gia: Hơn 1.000 học sinh bị điểm liệt môn Toán và Lịch sử
Thi thử THPT Quốc gia: Hơn 1.000 học sinh bị điểm liệt môn Toán và Lịch sử

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Cà Mau vừa tổ chức thi thử Kỳ thi THPT Quốc gia cho trên 7.000 thí sinh. Kết quả cho thấy tỷ lệ thí sinh “đỗ” tốt nghiệp đạt khoảng 61%. Tuy nhiên, môn Toán có tới 21% thí sinh bị điểm liệt, môn Lịch sử có 17% thí sinh bị điểm liệt.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:38

Tỷ phú Bill Gates khuyên sinh viên không nên bỏ học như ông
Tỷ phú Bill Gates khuyên sinh viên không nên bỏ học như ông

(Dân trí) - Mặc dù chưa bao giờ tốt nghiệp đại học, tỷ phú Bill Gates vẫn đang khuyến khích các sinh viên ngày nay phải tốt nghiệp và lấy bằng đại học, ông nhấn mạnh rằng đó là “một con đường chắc chắn hơn để thành công”.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:20

Sau HCV Olympic Hóa, cô gái Việt thành tân SV Học viện công nghệ hàng đầu thế giới
Sau HCV Olympic Hóa, cô gái Việt thành tân SV Học viện công nghệ hàng đầu thế giới

(Dân trí) - Mai Phương từng mang đến niềm tự hào cho đất nước khi đoạt Huy chương vàng kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế năm 2014, nay em đã trở thành tân sinh viên trường đại học chuyên về công nghệ hàng đầu nước Mỹ.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:00

 Bài toán lớp 5 "khó xơi" bạn có dám thử sức?
Bài toán lớp 5 "khó xơi" bạn có dám thử sức?

(Dân trí) - Một bài toán khá thú vị và không khó lắm, nhưng nhiều em học sinh giỏi trong phòng thi đã đành “bó tay” và thốt lên rằng: Giá như có bộ cờ Lego ở đây!

Thứ bảy, 06/06/2015 - 08:00

Thầy trò ôn thi trong “chảo lửa”
Thầy trò ôn thi trong “chảo lửa”

(Dân trí) - Nhiều ngày nay, nhiệt độ ở Hà Tĩnh luôn ở ngưỡng 40 độ C. Mặc dù nắng nóng như vậy nhưng thầy trò ở nhiều trường THPT trên các địa bàn vẫn say mê ôn luyện chuẩn bị cho kỳ thi THPT Quốc gia sắp tới.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:52

Thủ khoa ĐHQG Hà Nội "nói không" với điện thoại, Facebook
Thủ khoa ĐHQG Hà Nội "nói không" với điện thoại, Facebook

(Dân trí) - Thủ khoa đại học đầu tiên của năm 2015 có khá nhiều điều đặc biệt so với các bạn bè đồng trang lứa.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:45

Ninh Bình: Hỗ trợ tiền cho học sinh các huyện thi đỗ trường chuyên
Ninh Bình: Hỗ trợ tiền cho học sinh các huyện thi đỗ trường chuyên

(Dân trí) - Để thu hút học sinh giỏi các huyện thi vào hệ chuyên của trường THPT chuyên Lương Văn Tụy, tỉnh Ninh Bình đã có nhiều chính sách ưu tiên, hỗ trợ cho học sinh ngoài khu vực thành phố Ninh Bình. Học sinh các huyện sẽ được miễn phí ở nội trú, được trợ cấp tiền hàng tháng...

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:40

Đại học tự chủ - sinh viên được gì?
Đại học tự chủ - sinh viên được gì?

Nhưng nhiều người băn khoăn liệu chất lượng đào tạo có theo kịp lộ trình tăng học phí?

Thứ bảy, 06/06/2015 - 07:27

Mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa đầu tiên trong trường học
Mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa đầu tiên trong trường học

(Dân trí) - (Dân trí)- Ngày 6/6, Trường THCS Dương Kỳ Hiệp (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) tổ chức lễ khánh thành mô hình cột mốc chủ quyền Trường Sa được xây dựng trong khuôn viên nhà trường.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 06:00

1 “chọi” 7 để vào lớp 6 Chuyên THPT Trần Đại Nghĩa
1 “chọi” 7 để vào lớp 6 Chuyên THPT Trần Đại Nghĩa

(Dân trí) - Số hồ sơ đăng ký dự tuyển vào lớp 6 Chuyên THPT Trần Đại Nghĩa, TPHCM cao hơn mọi năm. Nhưng do trường tăng chỉ tiêu nên tỷ lệ “chọi” vào trường chỉ còn ở mức 1/7.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:51

TP.HCM: 77.000 học sinh sắp bước vào kỳ thi lớp 10 công lập
TP.HCM: 77.000 học sinh sắp bước vào kỳ thi lớp 10 công lập

(Dân trí) - Sở GD-ĐT TP.HCM vừa tổ chức họp Ban lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 khóa ngày 11/6/2015 và bàn giao Ban Lãnh đạo Hội đồng thi tuyển sinh vào lớp 10 cho Ban Chỉ đạo xét tốt nghiệp và tuyển sinh quận, huyện.

Thứ bảy, 06/06/2015 - 12:27

ĐÁNG QUAN TÂM
1.200 trẻ mầm non nguy cơ không có chỗ học: Quận đề nghị chưa giải thể trường
1.200 trẻ mầm non nguy cơ không có chỗ học: Quận đề nghị chưa giải thể trường

(Dân trí) - Ngày 5/6, UBND quận Thanh Xuân - Hà Nội đã có kiến nghị với đại diện của Cục Hậu Cần – Quân chủng Phòng không Không quân chưa giải thể trường mầm non Mùa Xuân và Hoa Mai thuộc địa bàn phường Khương Mai.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 06:23

Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng
Trẻ nghỉ hè, bố mẹ lo lắng

Nghỉ hè đó cũng là thời điểm mà nhiều phụ huynh học sinh cảm thấy lo lắng vì lịch sinh hoạt của gia đình bị đảo lộn, bối rối không biết đưa trẻ đi đâu, làm gì…

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:13

Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?
Không công khai điểm số học sinh là giấu dốt?

(Dân trí) - Theo chủ trương của Sở GD-ĐT TPHCM, các trường tiểu học sẽ không được công bố điểm số của học trò trong cuộc họp phụ huynh và sinh hoạt với học sinh. Điều này gây ra những ý kiến trái chiều.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:01

Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”
Sinh viên RMIT Việt Nam giành giải nhất “Thử thách kinh doanh toàn cầu”

(Dân trí) - Nhóm sinh viên trường ĐH Quốc tế RMIT Việt Nam đã giành chiến thắng tại vòng chung kết toàn quốc cuộc thi “Thử thách Kinh doanh Toàn cầu (GBC) 2015” do Hiệp Hội Kế toán Quản Trị Công Chứng Anh Quốc (CIMA) tổ chức.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 11:00

Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi
Nữ sinh sư phạm đưa cảnh "chen nhau tắm ở công viên nước" vào đề thi

(Dân trí) - Câu hỏi nghị luận xã hội mà Trang tâm đắc nhất không phải là câu có trích dẫn một câu nói của nhân vật Dom trong bộ phim bom tấn Fast and Furious 7 mà chính là câu liên quan đến sự kiện vượt rào, chen nhau tắm ở công viên nước.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:56

Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?
Mượn danh tuyển sinh liên thông sai sự thật?

(Dân trí) - Ngày 4/6, lãnh đạo Trường Đại học Công nghệ Đồng Nai xác nhận trường đã gửi công văn báo cáo Cơ quan đại diện Bộ GD-ĐT tại TPHCM được biết để điều tra làm rõ thông tin Học viện Thanh thiếu niên Việt Nam - Phân viện Miền Nam “mượn danh” trường để thông báo tuyển sinh.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 09:52

20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế
20 tổ chức Việt Nam có nhiều công bố nghiên cứu khoa học quốc tế

(Dân trí) - Bộ Khoa học & Công nghệ vừa công bố 20 tổ chức ở Việt Nam có nhiều công bố quốc tế nhất giai đoạn 2010 – 2014. So sánh với các nước khác thì Việt Nam xếp 59 thế giới về công bố quốc tế.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:31

Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT
Ninh Bình: Nhiều đổi mới trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT

(Dân trí) - Từ ngày 9 - 11/6, hơn 11.200 thí sinh dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2015 - 2016 trên địa bàn tỉnh Ninh Bình sẽ bước vào kỳ thi. Kỳ thi này năm nay tỉnh Ninh Bình tổ chức sớm hơn một tháng và có nhiều đổi mới trong thi tuyển.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 08:09

Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford
Nữ sinh Hàn Quốc đỗ cả Harvard và Stanford

(Dân trí) - Sarah Kim, một nữ sinh trung học 18 tuổi người Hàn Quốc vừa giành một kỷ lục đáng khao khát khi được chấp nhận vào cả hai trường đại học danh giá Harvard và Stanford. Hai ngôi trường đầu bảng này đã chọn giải pháp để Kim học tại Stanford trong 2 năm đầu và học tại Harvard trong 2 năm sau.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:08

TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập
TPHCM: Trẻ mầm non “cậy” cơ sở ngoài công lập

(Dân trí) - Tỷ lệ trẻ theo học ở các cơ sở mầm non công lập tại một số quận ở TPHCM rất thấp. Kể cả phụ huynh phải “nhờ cậy” vào trường tư và cả các cơ sở hoạt động không phép vẫn không đủ chỗ cho trẻ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 07:06

Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”
Trường có 102 học sinh bỏ học: Hiệu trưởng bị tố “có nhiều vấn đề”

(Dân trí) - Không chỉ bị “tố” bất minh về tài chính, ông Trần Văn Thuận - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Văn Kiệt (Phú Thiện, Gia Lai) còn bị "tố" về cách điều hành quản lý, khi chỉ một năm trường có đến 102 học sinh bỏ học.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 05:44

Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?
Sau du học, bạn trẻ quyết định ở lại hay về nước cống hiến?

(Dân trí) - Có mặt trong buổi trò chuyện với báo chí, 4 bạn du học sinh Việt đang học tập tại những trường đại học hàng đầu nước Mỹ chia sẻ về lí do các bạn chọn ở lại hay trở về nước sau khi học xong.

Thứ sáu, 05/06/2015 - 02:01