Đề Vật Lý: Phân loại tốt, hiếm điểm 10

Dân trí Chiều nay, các thí sinh vừa hoàn thành buổi thi môn Vật Lý, đề thi có câu hỏi nhắc đến việc thu sóng điện tử từ vệ tinh khi xem truyền hình ở Trường Sa. Nhiều thí sinh nhận định đề Vật Lý có tính phân hóa cao, với sức học bình thường có thể đạt 6-7 điểm.
>>Gợi ý đáp án môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia

Nhận định đề thi môn Vật lí, thầy giáo Phạm Văn Tùng cho biết: "Đề thi hay, phân loại học sinh tốt, đáp ứng được mục đích xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học cao đẳng. Đề thi được sắp xếp từ dễ đến khó, trong đó có 60% kiến thức cơ bản, phổ điểm chính rơi vào khoảng 6-6.5. Đối với học sinh trung bình có thể đạt đến 6 điểm, trung bình khá nếu cố gắng có thể đạt đến 7.5 điểm, đối tượng học sinh khá giỏi có thể đạt mức 8-9.5 điểm, sẽ rất hiếm điểm 10 vì đề thi có khoảng 10 câu khó, rất khó trong đó có 5 câu liên quan đến hình vẽ, đồ thị.

Đối với phần phân loại học sinh khá giỏi kiến thức vẫn tập trung nhiều vào phần kiến thức nằm trong học kỳ 1 của lớp 12, đặc biệt là các phần điện xoay chiều và sóng cơ. Đặc biệt là đề có 1 câu thực nghiệm được mô tả bằng hình vẽ, yêu cầu học sinh vừa có kiến thức chắc, đồng thời phải có kỹ năng phân tích tốt đồ thị. Đề thi cũng có liên hệ tới các vấn đề thực tiễn như câu về điện dân dụng, biển đảo Trường Sa.

Thí sinh tại Hà Nội vui vẻ sau buổi thi Vật Lý chiều nay. (Ảnh: Mai Châm)

Thí sinh tại Hà Nội vui vẻ sau buổi thi Vật Lý chiều nay. (Ảnh: Mai Châm)

Thí sinh tại Hà Nội vui vẻ sau buổi thi Vật Lý chiều nay. (Ảnh: Mai Châm)
Thí sinh tại Hà Nội sau buổi thi Vật Lý chiều nay. (Ảnh: Hồng Minh)
 
Tại Thanh Hóa: Theo nhận định của nhiều thí sinh tại cụm thi số 24, đề thi môn Vật lý có tính phân hóa cao, những thí sinh bình thường có thể làm đủ điểm trung bình.
 
Ngày thi thứ hai của kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Thanh Hóa tiếp tục diễn ra trong thời tiết nắng nóng gay gắt như đổ lửa. Thời tiết nắng nóng ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý của thí sinh.
 
Thí sinh kết thúc buổi thi môn Vật lý. (Ảnh: Duy Tuyên)
Thí sinh kết thúc buổi thi môn Vật lý. (Ảnh: Duy Tuyên)

Kết thúc buổi thi môn Vật lý, theo đánh giá của một số thí sinh thì đề thi có tính phân hóa cao, có cả phần đơn giản và cả những câu khó dành cho thí sinh có học lực khá, giỏi.

Thí sinh Lê Hồng Sơn, ở huyện Vĩnh Lộc, thi tại điểm thi Cơ sở 1, Trường ĐH Hồng Đức, cho biết: “Đề thi năm nay có tính phân loại rõ ràng, đề dài 50 câu. Có câu dễ dành cho thí sinh sức hoc bình thường, câu khó dành cho thí sinh giỏi”. Cũng theo em Sơn, thì với đề thi này, thí sinh có sức học bình thường có thể đạt 6-7 điểm.

Còn thí sinh Nguyễn Thị Dung nhận định: "Đề có cả câu dễ, câu khó, phần câu hỏi dễ em làm được hết, còn những câu có tính phân hóa cao em không chắc lắm với kết quả của mình, hi vọng 50/50 trong những câu hỏi khó".
 
Chiều nay, nhiều thí sinh trên địa bàn tỉnh Quảng Bình tiếp tục bước vào dự thi THPT Quốc gia với môn Vật Lí, thời gian làm bài 90 phút. Theo nhận định của nhiều thí sinh thì đề thi năm nay không quá khó và dễ dàng kiếm 60% số điểm.

Theo ghi nhận của PV Dân trí, tại hội đồng thi Phan Đình Phùng (TP Đồng Hới), một số thí sinh cho biết, đề Vật Lí năm nay không quá khó, nhưng có tính phân loại cao. Những thí sinh chỉ đăng kí dự thi để lấy kết quả tốt nghiệp THPT cho rằng, đề thi này có tính phân loại cao chỉ dễ dàng làm được 50% số điểm, nếu muốn điểm cao hơn nữa chắc phải dành cho những thí sinh dự thi Đại học.

Thí sinh Ngô Thị Hiền (huyện Minh Hóa, Quảng Bình) nhận định: "Muốn làm tốt, học sinh phải ôn tập những bài tập nâng cao, còn chỉ học trong sách giáo khoa không thể làm được. Đề thi năm nay không khó hơn so với đề Vật Lí các năm trước, có câu phân loại dành cho học sinh giỏi".

Và theo nhiều thí sinh dự thi tại hội đồng thi Phan Đình Phùng (TP Đồng Hới), thì cho rằng, đề Vật Lí không có gì thay đổi hơn so với các năm, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình cơ bản, chỉ có một số câu là có tính phân loại để những thí sinh thi Đại học cạnh tranh, còn chỉ để lấy kết quả tốt nghiệp thì chỉ cần làm được 40 -50% số điểm thì không quá khó.

Kết thúc buổi thi môn Vật Lí, nhiều thí sinh thở phào nhẹ nhõm vì các em đã hoàn thành xong kì thi THPT quốc gia năm nay.

Tại Quảng Trị, kết thúc 90 phút làm bài thi môn Vật lý, các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng kém phấn khởi hơn so với buổi thi môn Văn sáng nay. Nhiều thí sinh đánh giá đề thi Vật Lý rất khó đạt điểm trung bình.

Thí sinh Trương Hữu Phú, trường THPT Chế Lan Viên, huyện Cam Lộ cho biết, đề thi Vật Lý rất khó để đạt điểm trung bình. Phú cho rằng mình chỉ làm được khoảng 40%.

Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng kém phấn khởi (Ảnh Đăng Đức)
Thí sinh rời phòng thi với tâm trạng kém phấn khởi (Ảnh Đăng Đức)
 
Còn em Trần Minh Qúy cho biết, đề bài ra tương đối sát với kiến thức đã học. Tuy nhiên, nếu nắm vững kiến thức thì sẽ làm được khoảng hơn 50%. Trong đề thi có phần dòng điện xoay chiều mang tính chất phân loại đối với thí sinh. Nếu bạn nào học lực khá trở lên mới làm được.

Em Qúy cho biết, em hoàn thành được khoảng 60% bài thi. Những môn thi trước đó em cũng làm được cơ bản, đủ điểm trung bình.

Thí sinh Nguyễn Thị Thành cho biết, đề có nhiều câu mang tính phân loại nên chỉ có những thí sinh khá mới làm được.
 
Được biết, trong buổi thi môn Vật Lý chiều nay, tại Hội đồng thi do Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Trị tổ chức có 207 thí sinh đăng ký thi.
 
Tại Hà Nam: Trong buổi thi môn thứ 3 của kỳ thi THPT quốc gia, tại Hà Nam chỉ có 264 thí sinh đăng ký dự thi môn Vật Lý. Nhìn chung, các thí sinh nhận định đề bám sát chương trình học, có tính phân loại cao, khó lấy được điểm cao.

Chiều nay, tại Hà Nam thời tiết có dịu và bớt oi bức hơn so với buổi sáng. Sau 90 phút làm bài thi, nhiều thí sinh rời phòng thi với vẻ mặt khá tươi tắn.

Tại Hà Nam chỉ có 264 thí sinh đăng dự thi môn Vật Lý (ảnh Đức Văn)
Tại Hà Nam chỉ có 264 thí sinh đăng dự thi môn Vật Lý (ảnh Đức Văn)

Em Lê Lan Hương thí sinh tham dự tại trường THPT Duy Tiên cho biết: "Sáng thi môn Văn thì em làm tương đối tốt, nhưng chiều thi môn Lý, môn này thi trắc nghiệm nên em hơi thiếu tự tin. Hơn nữa, sau khi xem đề thì em thấy có tính phân loại học sinh khá cao, nếu bạn nào học lực trung bình thì chắc cũng lấy được điểm 5 không khó. Nhưng để lấy được điểm 7, 8 trở lên thì học lực phải khá"

Cùng nhận định với Hương, em Đỗ Văn Nghĩa, trường THPT Phủ Lý A cho biết: “Em làm bài khá tốt, đề thì em thấy rất dễ lấy điểm trung bình. Nếu bạn nào học chắc kiến thức cơ sở thì không khó. Nhưng để lấy được điểm khá thì rất khó, ngoài việc nắm chắc kiến thức cơ sở còn phải hiểu rõ bản chất vật lí các hiện tượng…”.

Tại cụm thi Bạc Liêu: Ghi nhận của PV Dân trí, sau buổi thi chiều ngày 2/7 môn Vật Lý, nhiều thí sinh đánh giá đề thi khó. Theo các thí sinh, đề không quá dài nhưng có có nhiều câu mang tính phân loại quá cao nên khó ăn điểm.

Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành môn thi Vật Lý.
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu hoàn thành môn thi Vật Lý.

Một nam thí sinh thi tại điểm thi ĐH Bạc Liêu cho biết, đề có 50 câu, trong đó có khoảng 20- 30 lý thuyết, còn lại là bài tập. Phần dễ ăn điểm chỉ khoảng 20 câu. Theo thí sinh này, có 20 câu cực khó, chỉ những thí sinh học lực giỏi mới có thể làm được.

Với đề thi Vật Lý, theo các thí sinh nhận định, những thí sinh học lực trung bình chỉ có thể đạt từ 3- 5 điểm, còn thí sinh nào khá giỏi có thể kiếm được 7- 8 điểm nhưng với điểm 9, 10 có nhưng rất ít.


(Thực hiện: Huỳnh Hải)

Kết thúc buổi thi Vật lý chiều nay, thời tiết tại Bạc Liêu đột ngột chuyển mưa và có mưa nhỏ, phần nào làm hạ nhiệt không khí oi bức trong trưa chiều nay. Nhiều phụ huynh đang chờ con bên ngoài các điểm thi phải mặc áo mưa hoặc tránh vào các quán nước bên đường chờ con để ra về.
 
Tại Đà Nẵng: Các thí sinh dự thi môn Vật lý chiều nay nhận xét đề thi môn Vật Lý có tính phân hoá rõ ràng với khoảng 20 - 30% câu hỏi trắc nghiệm phải học sinh giỏi mới chọn được đáp án đúng chắc chắn.
 
Các thí sinh vừa hoàn tất buổi thi môn Vật lý tại Đà Nẵng.
Các thí sinh vừa hoàn tất buổi thi môn Vật lý tại Đà Nẵng.

Thí sinh Trúc Linh, dự thi môn Vật lý để lấy điểm dự tuyển vào ĐH Kinh tế Đà Nẵng, dự thi tại điểm trường CĐ Công nghệ Đà Nẵng cho biết: “Có khoảng 50% câu hỏi đề thi tập trung ở phần lý thuyết là những câu hỏi rất dễ, thí sinh học đầy đủ phần kiến thức căn bản có thể nhanh chóng tìm đáp án ở phần này. Để đạt điểm cao hơn, thí sinh phải có sự tính toán kỹ lưỡng ở các câu hỏi bài tập Vật lý như các câu hỏi kiến thức phần điện xoay chiều”.

Nhiều thí sinh được hỏi cho rằng đề Lý có tính phân hoá rõ ràng. (Ảnh: Khánh Hiền)
Nhiều thí sinh được hỏi cho rằng đề Lý có tính phân hoá rõ ràng. (Ảnh: Khánh Hiền)
 
Thí sinh Nam Anh, cùng dự thi ở điểm trường trên cũng đồng ý  đề thi môn Vật lý có 20 - 30% câu hỏi khó yêu cầu học sinh khá - giỏi mới làm được chắc chắn. “Các câu hỏi khó theo em nằm ở phần điện xoay chiều và sóng ánh sáng” - thí sinh này cho biết.
 
Nhiều thí sinh dự thi THPT quốc gia tại TP Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa cho biết đề Vật Lý có tính phân loại cao khi có từ 5 đến10 câu hỏi rất khó dành cho học sinh khá giỏi.
 
“Xem truyền hình ở Trường Sa” vào đề Vật Lý
Thí sinh dự thi THPT quốc gia tại trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) ra về sau môn thi Lý, chiều 2/7 (Ảnh: Viết Hảo)

Thí sinh Hà Huy Hoàn (TP Nha Trang) dự thi tại điểm thi trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) cho biết đề Lý có 50 câu hỏi, trong đó nhiều câu hỏi về bài tập khá khó. Theo Hoàn, học sinh trung bình có thể làm được 5-5,5 điểm, trong khi học sinh khá, giỏi không dễ đạt 9-10 điểm.

Nhiều thí sinh cho biết đề Lý có tính phân loại cao (Ảnh: Viết Hảo)
Nhiều thí sinh cho biết đề Lý có tính phân loại cao (Ảnh: Viết Hảo)
 
Thí sinh Trần Chung Nghĩa (TP Nha Trang) cũng dự thi tại điểm thi trường THPT Lý Tự Trọng (TP Nha Trang) cho biết phần bài tập chiếm khoảng 60%. “Đề thi có 5 câu hỏi cuối rất khó mà không phải thí sinh nào cũng làm được. Đề bám sát sách giáo khoa nhưng có tính phân loại thí sinh rõ rệt. Theo em, mức điểm phổ biến của thí sinh là khoảng 5 điểm”, Nghĩa nói.
 
Tại cụm thi số 35 (Trà Vinh, Vĩnh Long): Chiều nay, nhiều thí sinh than đề thi khó, có tính phân loại cao. Thí sinh Nguyễn Thúy Vy, học sinh trường THPT Lê Quý Đôn (Bình Đại, Bến Tre) đang dự thi tại cụm thi số 36 cho biết: “Đề thi trắc nghiệm môn vật lý tương đối khó, tổng cộng có 50 câu nhưng hơn 10 câu cuối rất khó, có tính phân loại cao nên nhiều thí sinh than không làm bài được”.

Nhiều thí sinh cho rằng môn vật lý có tính phân loại cao. (Ảnh: Minh Giang)
Nhiều thí sinh cho rằng môn vật lý có tính phân loại cao. (Ảnh: Minh Giang)
 
Ở cụm thi Trà Vinh, thí sinh Trần Minh Hân nhận định: “Đề thi Vật lý nhiều câu khó, có tính phân loại cao. Tuy nhiên, nếu học sinh khá có thể làm khoảng 50% số câu hỏi của đề”.  
 
Tại TPHCM: Chiều nay các thí sinh đã hoàn thành xong ngày thi thứ hai trong kỳ thi THPT quốc gia 2015, nhiều thí sinh đánh giá đề khá dễ lý thú.
 
Tại điểm thi trường ĐH Sài Gòn cơ sở 2 (số 4 Tôn Đức Thắng, Phường Bến Nghé, quận 1), thí sinh Đắc Thông, học sinh Trường THPT Nguyễn Tất Thành quận 6 cho biết đề thi năm nay dễ và có thể chắc chắn làm đúng hơn 40 câu. “Em khá ấn tượng với câu “sóng gì có thể truyền ra Trường Sa”. Với câu hỏi này vừa mang tính thời sự, ứng dụng cao trong đời sống hiện nay, có vẻ cách ra đề năm nay hướng về biển đảo khá nhiều lúc sáng văn cũng có câu hỏi, bây giờ cũng vậy, em nghĩ chắc môn địa lý sẽ có hỏi về biển Đông”, Thông nói.

Thí sinh Lương Minh Trọng là thí sinh ra đầu tiên tại điểm thi này
Thí sinh Lương Minh Trọng là thí sinh ra đầu tiên tại điểm thi này.

Thí sinh Trần Thị Thu Hiền, học sinh Trường Trần Quang Khải, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thì nói: “Đề không khó so với các thí sinh  nhưng em đăng ký thi khối C nên không có thế mạnh về môn vật lý nên chỉ tự tin được một nửa. Còn những bạn mà có học bài thì em nghĩ sẽ làm được vì đề lý thuyết khá nhiều”.

Đến từ trường THPT Bình Phú (quận 6), thí sinh Lương Minh Trọng chia sẻ suy nghĩ của mình sau khi thi: “Em đăng ký thi khối A trong khối thì môn lý lấy điểm không khó nên em đầu tư nhiều để học. Ngày hôm nay em đã làm được trên 80% yêu cầu của đề, đây cũng là chưa phải kết quả tốt lắm nhưng em thấy hài lòng về bài thi của mình”.

Các thí sinh vui vẻ sau khi làm xong môn Vật lý. (Ảnh: Xuân Duy)
Các thí sinh vui vẻ sau khi làm xong môn Vật lý. (Ảnh: Xuân Duy)
 
Thí sinh Nguyễn Minh Trung học sinh Trường THPT Thủ Thừa Long An cũng hớn hở nói: “Đề thi môn Vật lý năm nay quá dễ, chỉ cần học bài theo sách giáo khoa cũng đã đạt trên trung bình rồi, đây là môn tủ của em nên đề thi này không thể nào làm khó em được, không dám nói là sẽ được 10 chứ 9 điểm thì em chắc chắn sẽ đạt được”.
 
Tại cụm thi liên tỉnh Bình Định: Hầu hết thí sinh đều cho rằng đề Vật lý ra hay. Đề từ dễ đến khó dần để giúp cho các thí sinh xét điểm tốt nghiệp và khó dần cho thí sinh xét điểm đại học. Tuy nhiên, nhận định chung của các thí sinh cho rằng với học lực trung bình khá có thể đạt điểm 6-7 điểm.


Thí sinh cười tươi sau khi kết thúc môn Vật lý tại cụm thi liên tỉnh Bình Định. (Ảnh: Doãn Công)
Thí sinh cười tươi sau khi kết thúc môn Vật lý tại cụm thi liên tỉnh Bình Định. (Ảnh: Doãn Công)

Ghi nhận tại các hội đồng thi trên địa bàn TP Quy Nhơn (tỉnh Bình Định), dù thời tiết buổi chiều nắng nóng, oi bức. Thế nhưng, kết thúc 90 phút bài môn Vật lý các thí sinh rời phòng thi với tâm trạng thoải mái và phấn khởi. Các thí sinh bàn tán về đề thi, có thí sinh cũng tiếc vì có những câu do chủ quan mà làm sai.

Thí sinh Phạm Duy Thắng học sinh trường THPT Nguyễn Trân (huyện Hoài Nhơn, Bình Định), nhận định: Đề ra 50 câu theo mức độ khó dần. 30 câu đầu khá dễ để tạo điều kiện cho thí sinh xét tốt nghiệp. Còn 20 câu sau mức độ khó dần để phân hóa thí sinh xét vào các trường đại học. Em học khối A nên đề thi cũng không quá khó với em nên em làm tương đối ổn.

Thí sinh cười tươi sau khi kết thúc môn Vật lý tại cụm thi liên tỉnh Bình Định. (Ảnh: Doãn Công)
Thí sinh tại hội đồng thi Trường ĐH Quy Nhơn phấn khởi xem lại kết quả bài làm môn Vật lý (ảnh Doãn Công)
 
Phạm Hoàng Lê Nhi học sinh Trường THPT chuyên Lê Quý Đôn (TP Quy Nhơn) cũng cho rằng đề Vật lý không quá khó. “Với lực học trung bình nhưng nếu nắm vững lý thuyết thì có thể làm được 6 điểm. Theo em đề chỉ khó phần điện, nhưng nếu học sinh chuyên Lý có thể làm điểm tuyệt đối”.
 
Tại cụm thi số 25 - cụm thi Vinh: Nhiều thí sinh cho biết có thể kiếm được điểm 7 dễ dàng với môn thi Vật Lý chiều nay.
 


Tại điểm thi Trường THPT VTC (TP Vinh, Nghệ An), trống đánh báo hết giờ 10 phút mới thấy thí sinh đầu tiên bước ra cổng trường. Các thí sinh ra muộn so với 3 môn thí trước đó khiến nhiều phụ huynh tỏ ra lo lắng. Trái với lo lắng của phụ huynh, các thí sinh rời điểm thi với tâm lý khá thoải mái.

Em Đặng Thị Hương (quê Tân Kỳ, Nghệ An) cho biết: “Đề thi có 50 câu trắc nghiệm thì 30 câu đầu, với các bạn có học lực trung bình cũng dễ dàng kiếm điểm. Em học chuyên Sinh nên môn Vật Lý không chắc lắm nhưng tự chấm cho mình được 6 điểm”.

Các thí sinh tại Nghệ An khá thoải mái sau môn thi Vật Lý.
Các thí sinh tại Nghệ An khá thoải mái sau môn thi Vật Lý.

Em Nguyễn Văn Dũng (quê Diễn Châu, Nghệ An) thì cho rằng đề thi môn Lý năm nay vừa sức với thí sinh, tuy nhiên một vài câu Dũng cũng không làm được. Cậu bạn này tự chấm cho mình được 6-7 điểm.

Thí sinh Nguyễn Thị Phương – điểm thi Trường ĐH Công nghệ Vạn Xuân (Cửa Lò, Nghệ An) đánh giá đề thi hơi khó so với thí sinh thi khối D như em. Tuy nhiên, Phương đánh giá bài làm của mình cũng đạt điểm 6 – đủ điểm xét tốt nghiệp. Đây cũng là buổi thi cuối cùng của Phương cũng như các thí sinh đăng ký dự thi vào các trường ĐH khối D nên em khá thoải mái sau khi kết thúc môn thi cuối cùng.

Thí sinh bàn luận sau khi kết thúc môn thi thứ 4. (Ảnh: Hoàng Lam)
Thí sinh bàn luận sau khi kết thúc môn thi thứ 4. (Ảnh: Hoàng Lam)
 
Tại cụm thi số 25, Nghệ An:  Các thí sinh cho biết đề môn Vật Lý vừa sức. Nhiều thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái và tự tin rằng mình có thể dành được điểm 7. Em Nguyễn Thị Phượng trú tại huyện Nghi Lộc, Nghệ An cho biết: “Đề môn Vật Lý cũng không quá khó, nên em làm bài khá tốt. Với bài làm của mình em nghĩ mình có thể đạt được từ 7 – 7,5 điểm”. 
Đề Vật Lý: Phân loại tốt, hiếm điểm 10
Đề Vật lý năm nay được đánh giá là vừa sức, thí sinh tự tin rời phòng thi trong tâm trạng thoải mái. (Ảnh: Nguyễn Tình)
 
Tại cụm thi An Giang, Đồng Tháp: Sau buổi thi môn Vật lý chiều nay, nhiều thí sinh đánh giá đề thi bám sát đề thi minh họa của Bộ. Theo đó với các thí sinh muốn đỗ tốt nghiệp cũng dễ dàng lấy điểm 6 -7.

Trao đổi với PV Dân trí, thí sinh Nguyễn Đình Phương Mai - học sinh Trường THPT Long Xuyên (An Giang) cho biết: “Đề thi Vật lý bám sát với chương trình học của tụi em, nên cũng tương đối dễ; còn thí sinh Pham  Hải Nam, học sinh Trường THPT Kiến Lương (Kiên Giang) chia sẻ, đề thi Lý chiều năm nay sát với chương trình học, có sự phân hóa rõ ràng, 60% dễ để xét tốt nghiệp THPT còn 40% khó hơn để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng.

Đa số các thí sinh đều cho rằng đề thi môn Vật lý vừa sức. (Ảnh: Nguyễn Hành)
Đa số các thí sinh đều cho rằng đề thi môn Vật lý vừa sức. (Ảnh: Nguyễn Hành)

Thầy Nguyễn Bá Thảo - Chuyên viên phụ trách môn Vật lý thuộc Sở GD-ĐT tỉnh An Giang nhận xét về đề thi môn Vật Lý năm nay: “Đề thi năm nay về mặt nội dung đúng như cấu trúc của bộ. Về mức độ đề thi gần giống với đề thi minh họa của Bộ GDĐT đưa ra; Đề thi năm nay đáp ứng được hai mục đích mà mình đặt ra đó là vừa xét tuyển tốt nghiệp và xét vào các trường đại học cao; theo đó có 60% câu hỏi dành cho thí sinh muốn đỗ tốt nghiệp, 40% còn lại có sự phân hóa từ thấp đến cao dành cho các thí sinh kiếm điểm vào đại học. Theo tôi đây là một đề thi hay”.

Sáng mai, các thí sinh dự thi môn Địa lý với thời gian 180 phút (từ 8h đến 11h).
 
Nhóm PV
 
 
MỚI NHẤT
Cảm động hình ảnh cha mang chân giả đưa con đi thi
Cảm động hình ảnh cha mang chân giả đưa con đi thi

(Dân trí) - Những ngày qua, nhiều bậc phụ huynh đưa con đi thi tại điểm thi Trường Cao đẳng Y Thanh Hóa quen thuộc với hình ảnh một cựu chiến binh với chiếc chân giả cùng con đến trường thi.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 08:35

750.000 thí sinh tiếp tục “đọ sức” với môn Địa lý, Hóa học
750.000 thí sinh tiếp tục “đọ sức” với môn Địa lý, Hóa học

(Dân trí) - Ngày 3/7, ngày thi thứ 3 của Kỳ thi THPT quốc gia với 2 môn Địa lý và Hóa học, cả nước có khoảng 750.000 thí sinh đăng ký dự thi. Buổi sáng, thí sinh thi môn Địa lý với hình thức tự luận (180 phút), buổi chiều thí sinh thi môn Hóa học (90 phút).

Thứ sáu, 03/07/2015 - 07:35

Hàng ngàn thiếu niên góp sức xây nhà cho 2 học sinh nghèo
Hàng ngàn thiếu niên góp sức xây nhà cho 2 học sinh nghèo

(Dân trí) - Hội đồng đội TP Quảng Ngãi vừa tổ chức bàn giao nhà tình nghĩa đến gia đình 2 học sinh Lưu Hoàng Nhật (trường THCS Trần Hưng Đạo) và Nguyễn Duy Khánh (trường THCS Tịnh Kỳ), với công trình mang chủ đề “Ngôi nhà tình bạn”.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 06:02

Nhiễm chất độc da cam, thí sinh cao 1m quyết tâm “vượt vũ môn”
Nhiễm chất độc da cam, thí sinh cao 1m quyết tâm “vượt vũ môn”

(Dân trí) - Tại cụm thi 26 Đại học Huế, địa điểm thi THPT Hai Bà Trưng có một thí sinh rất đặc biệt: em Nguyễn Văn Ngân (SN 1997, thôn Triều Thủy, xã Phú An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế) nhiễm chất độc da cam từ khi sinh ra nhưng quyết tâm thi để vào đại học.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 05:04

Nữ sinh rửa bát thuê nuôi ước mơ trở thành bác sĩ
Nữ sinh rửa bát thuê nuôi ước mơ trở thành bác sĩ

(Dân trí) - Ngày học ôn, tối đi rửa bát thuê kiếm 20.000 đồng/giờ, Lê Thị Thúy kiên cường theo đuổi ước mơ trở thành bác sĩ.

Thứ sáu, 03/07/2015 - 03:26

Thứ trưởng đề nghị tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh
Thứ trưởng đề nghị tạo điều kiện tốt nhất cho thí sinh

(Dân trí) - Chiều 2/7, làm việc với Hội đồng thi tại cụm Gia Lai, Thứ trưởng Phạm Mạnh Hùng đánh giá cao công tác tổ chức và thực hiện kỳ thi THPT quốc gia 2015 tại Gia Lai.

Thứ năm, 02/07/2015 - 09:50

Làm xong bài thi, nữ sinh ngất xỉu trước cổng trường
Làm xong bài thi, nữ sinh ngất xỉu trước cổng trường

(Dân trí) - Một nữ sinh sau khi hoàn thành bài thi vào sáng nay đã bị ngất xỉu khi vừa bước ra cổng trường Đại học kinh tế Quốc dân. May mắn, đội tình nguyện “xe bao cấp” đã kịp thời hỗ trợ và đưa em về nhà an toàn.

Thứ năm, 02/07/2015 - 07:46

Thí sinh đi xe lăn hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia
Thí sinh đi xe lăn hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Sáng nay thí sinh Phạm Hồng Thanh Vy đã hoàn thành kỳ thi THPT quốc gia. Em bị bại não từ nhỏ, dẫn đến khuyết tật vận động, đi lại khó khăn. Theo quy định mới của Bộ GD-ĐT, Thanh Vy được miễn thi tốt nghiệp và chỉ thi ba môn Toán-Anh- Văn để xét tuyển đại học.

Thứ năm, 02/07/2015 - 06:35

Tiếp sức thí sinh: Thứ trưởng đánh giá cao sự chung tay của toàn xã hội
Tiếp sức thí sinh: Thứ trưởng đánh giá cao sự chung tay của toàn xã hội

(Dân trí) - Chiều 2/7, Thứ trưởng Bùi Văn Ga đã đến khảo sát cụm thi An Giang. Sau chuyến khảo sát, Thứ trưởng Ga đánh giá rất cao về công tác tổ chức kỳ thi nghiêm túc cũng như công tác vận động các tổ chức xã hội cùng chung tay tiếp sức các thí sinh.

Thứ năm, 02/07/2015 - 05:54

Phớt lờ quy chế thi, 334 thí sinh bị kỷ luật
Phớt lờ quy chế thi, 334 thí sinh bị kỷ luật

(Dân trí) - Theo báo cáo nhanh của Bộ GD-ĐT, kết thúc ngày thi thứ 2 với 2 môn Ngữ văn và Vật lý cả nước có 334 thí sinh bị xử lý kỷ luật, trong đó môn Văn chiếm tới 320 thí sinh bị kỷ luật với nhiều lý do.

Thứ năm, 02/07/2015 - 05:53

Bị đau ruột thừa vẫn cố gắng thi tiếp ngày thứ hai
Bị đau ruột thừa vẫn cố gắng thi tiếp ngày thứ hai

(Dân trí) - Thi xong môn thứ hai (môn Ngoại ngữ) chiều qua, thí sinh Trần Nguyễn Hải Nhi thấy bụng đau âm ỉ và có chiều hướng đau nhiều. Gia đình đưa đi cấp cứu, bệnh viện chuẩn đoán viêm ruột thừa cấp phải nhập viện theo dõi nhưng Nhi quyết xin về để thi tiếp hôm nay.

Thứ năm, 02/07/2015 - 05:38

Nhiều thí sinh trên 50 tuổi quyết tâm thi đậu THPT
Nhiều thí sinh trên 50 tuổi quyết tâm thi đậu THPT

(Dân trí) - Theo tin từ Sở GD-ĐT tỉnh Thừa Thiên - Huế, cụm thi số 33 do Sở này tổ chức tại điểm thi Trường THPT Nam Đông (huyện miền núi Nam Đông) có nhiều thí sinh trên 50 tuổi vẫn đi thi tốt nghiệp.

Thứ năm, 02/07/2015 - 05:30

ĐÁNG QUAN TÂM
Gợi ý đáp án môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia
Gợi ý đáp án môn Vật lý kỳ thi THPT quốc gia

(Dân trí) - Gần 480.000 thí sinh vừa thi xong môn Vật lý, theo nhận định của giáo viên, đề có tính phân loại cao, có 50 % câu hỏi thuộc các vấn đề cơ bản, học sinh trung bình có thể kiếm được 4 - 5 điểm, rơi vào yêu cầu mức nhận biết và thông hiểu. Tuy nhiên, để đạt điểm cao học sinh phải hiểu rõ bản chất vật lí các hiện tượng mới có thể đạt điểm cao.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:36

Nắng nóng khiến nữ sinh bị ngất xỉu phải nhập viện
Nắng nóng khiến nữ sinh bị ngất xỉu phải nhập viện

(Dân trí) - Sáng nay, tại cụm thi 26 (do ĐH Huế chủ trì) có một nữ sinh vì nắng nóng đã ngất xỉu phải nhập viện điều trị trong khi đang làm bài thi môn Ngữ Văn.

Thứ năm, 02/07/2015 - 04:18

Ông già 70 tuổi và 9 lần đưa con, cháu đi thi
Ông già 70 tuổi và 9 lần đưa con, cháu đi thi

(Dân trí) - Con gái và con rể cùng ngã bệnh, ông Phùng Phú Đức (70 tuổi) xung phong đưa cháu ngoại đi thi tại Hội đồng Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TPHCM (số 1, Võ Văn Ngân, Thủ Đức). Đây là lần thứ 9 ông Đức đưa con cháu đi dự thi tuyển sinh.

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:53

Đề thi Văn:  “Hay” nhưng chưa có sự “ăn khớp" giữa học và thi
Đề thi Văn: “Hay” nhưng chưa có sự “ăn khớp" giữa học và thi

(Dân trí) - Liên quan đến đề thi Ngữ văn THPT quốc gia mà các thí sinh vừa hoàn tất sáng nay, theo nhận định của nhà giáo Trần Hinh – giảng viên khoa Ngữ Văn – ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn - ĐH Quốc gia Hà Nội: "cuối cùng chúng ta cũng đã có một đề thi Văn “vừa lòng” được rất nhiều người nhưng lại đặt ra nhiều điều suy nghĩ..."

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:47

“Phao thi” rải trắng cổng trường, nhiều người phải đi thu dọn
“Phao thi” rải trắng cổng trường, nhiều người phải đi thu dọn

(Dân trí) - Ngay sau khi kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, trước điểm thi số 12, Trường THPT Đông Sơn 2 (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) xuất hiện hàng loạt phao thi rải trắng cả khu vực cổng trường. Nhiều người được huy động để thu dọn "phao thi".

Thứ năm, 02/07/2015 - 03:03

Hà Nội: Hai cha con sĩ tử bị tai nạn, CSGT giúp đưa đến điểm thi
Hà Nội: Hai cha con sĩ tử bị tai nạn, CSGT giúp đưa đến điểm thi

(Dân trí) - Một sĩ tử được bố đèo đi thi gặp tai nạn giữa đường đã được hai CSGT kịp thời giúp đỡ đưa đến địa điểm thi.

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:50

Phụ huynh chờ con thi, mỏi tay nhận tờ rơi
Phụ huynh chờ con thi, mỏi tay nhận tờ rơi

(Dân trí) - Các địa điểm thi tại TPHCM cứ 5 phút đã có hàng chục tờ rơi, cẩm nang... được phát tới tận tay các phụ huynh. Nhiều tờ rơi không được phụ huynh quan tâm nên họ vứt ngay tại chỗ. Cứ thế tạo ra các "thảm rác" trên các vải hè cạnh điểm thi.

Thứ năm, 02/07/2015 - 02:38

Chiều nay, gần 480.000 thí sinh dự thi môn Vật lý
Chiều nay, gần 480.000 thí sinh dự thi môn Vật lý

(Dân trí) - Bắt đầu từ 14 giờ 30 phút chiều nay thí sinh dự kỳ thi THPT quốc gia làm bài thi môn Vật lý với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian 90 phút. Theo thống kê của Bộ GD-ĐT, tổng số thí sinh dự thi môn Vật lý là gần 480.000 thí sinh.

Thứ năm, 02/07/2015 - 01:52

Buổi thi Văn, nhiều thí sinh mang tài liệu vào phòng thi
Buổi thi Văn, nhiều thí sinh mang tài liệu vào phòng thi

(Dân trí) - Trong buổi thi môn Ngữ Văn sáng nay có nhiều thí sinh bị đình chỉ vì vi phạm quy chế, đặc biệt lỗi mang tài liệu tăng đột biến.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:19

Cảm động thí sinh vừa mổ ruột thừa vẫn không bỏ thi
Cảm động thí sinh vừa mổ ruột thừa vẫn không bỏ thi

(Dân trí) - Kết thúc ngày thi thứ nhất, thí sinh Bùi Thị Thủy (SN 1997, xã Mã Thành, huyện Yên Thành, Nghệ An) đã phải nhập viện mổ ruột thừa. Chưa đầy 12 tiếng sau, Thủy lại tiếp tục mang luôn vết mổ chưa ráo máu đến địa điểm thi để tiếp tục thực hiện các bài thi còn lại.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:14

"Cơn mưa vàng" giải nhiệt cho phụ huynh, thí sinh
"Cơn mưa vàng" giải nhiệt cho phụ huynh, thí sinh

(Dân trí) - Kết thúc buổi thi sáng nay, An Giang bỗng đón "cơn mưa vàng" sau những ngày nắng nóng. Do trời mưa đúng giờ thí sinh hết giờ làm bài nên nhiều phụ huynh, sĩ tử dầm mưa về chỗ trọ, chuẩn bị cho buổi thi chiều với môn Vật Lý.

Thứ năm, 02/07/2015 - 12:05

Nắng nóng kỷ lục mùa thi: Phụ huynh đổ xô vào cà phê máy lạnh chờ con
Nắng nóng kỷ lục mùa thi: Phụ huynh đổ xô vào cà phê máy lạnh chờ con

(Dân trí) - Thay vì vạ vật ngoài trời nắng hay trở về nhà trọ, nhiều phụ huynh đã chọn các quán cà phê máy lạnh gần trường thi để tránh nóng chờ con.

Thứ năm, 02/07/2015 - 11:00