Thứ sáu, 17/07/2020 - 17:21

Đề Văn lớp 10 chuyên của TPHCM nói về "Dám bị ghét"

Dân trí

"Nếu “được khen ngợi” trở thành mục đích sống thì tất yếu cậu sẽ chọn cách sống nương theo giá trị quan của người khác. Nếu luôn mong muốn được khen, cậu chỉ còn cách kìm hãm tự do của chính mình..."

Đoạn trích trong tác phẩm "Dám bị ghét" của hai tác giả nổi tiếng Nhật Bản là Kishimi Ichiro và Koga Fumitake được trích dẫn trong đề thi Văn lớp 10 chuyên của TPHCM. 

Đề Văn lớp 10 chuyên của TPHCM nói về Dám bị ghét - 1

Học sinh tại TPHCM kết thúc kỳ thi vào lớp 10 thường và 10 chuyên vào chiều nay

Cụ thể đề thi: 

Câu 1:

Triết gia: Cậu nghĩ rằng có nên khen ngợi người khác?

Chàng thanh niên: Tất nhiên là nên rồi. Khi được khen ngợi, con người sẽ cảm thấy mình có năng lực, từ đó thêm tự tin. Rõ ràng việc được khen ngợi sẽ giúp mỗi người phát triển bản thân một cách lành mạnh.

Triết gia: Không phải. Nếu cậu cảm thấy vui trước lời khen thì cũng đồng nghĩa với việc cậu lệ thuộc vào người khác và thừa nhận mình không có năng lực bằng người ta. Vì khen ngợi là sự đánh giá của người có năng lực, ở thế bề trên với người kém năng lực hơn.

Chàng thanh niên: Nhưng… Nhưng, thật khó chấp nhận điều đó!

Triết gia: Nếu “được khen ngợi” trở thành mục đích sống thì tất yếu cậu sẽ chọn cách sống nương theo giá trị quan của người khác. Nếu luôn mong muốn được khen, cậu chỉ còn cách kìm hãm tự do của chính mình để làm theo tiêu chí đánh giá của người khác.

(Dựa theo Kishimi Ichiro và Koga Fumitake, Dám bị ghét, NXB Lao động, 2018)

Em có đồng ý với suy nghĩ của vị triết gia không? Hãy viết bài văn trình bày câu trả lời của em.

Đề Văn lớp 10 chuyên của TPHCM nói về Dám bị ghét - 2

Đề thi Văn vào lớp 10 chuyên năm học 2020-2021 của TPHCM 

Câu 2

“Ngôn từ” trong tiếng Nhật là “kotoba” và chữ này là cách nói gọn của “koto no ha” nghĩa là “chiếc lá của lời”. Dựa vào ẩn dụ này, nhà thơ nổi tiếng Tsurayuki phát triển thành ẩn dụ sau:Trái tim - Hạt; Thơ ca - Lá 

Trái tim là hạt, thơ ca là lá. Hạt sinh ra lá cũng như trái tim con người sinh ra ngôn từ thơ ca.

(Dựa theo Nhật Chiêu, Thơ ca Nhật Bản, NXB Giáo dục, 1998)

Từ những gợi ý trên và từ những trải nghiệm văn học, em hãy viết bài văn bàn luận về đặc trưng của sáng tạo nghệ thuật.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT TPHCM, chiều nay, có 6.415 thí sinh tại TPHCM tham gia thi vào lớp 10 chuyên năm học 2020-2021, có 288 học sinh vắng thi so với số lượng thí sinh đăng ký. 

Hoài Nam 

Mới nhất