Đề Hóa có tính phân loại cao, thí sinh khó lấy 10 điểm

Dân trí

Theo nhận định của nhiều thí sinh, đề thi môn Hóa học năm nay có tính phân loại cao, nhiều thí sinh tự tin với bài thi của mình tuy nhiên thí sinh khó đạt 10 điểm tuyệt đối.

Tại Hà Tĩnh: Với gần 200 hồ sơ đăng ký dự thi môn Hóa học, nhiều hội đồng thi vắng thí sinh. Tại hội đồng thi trường Phan Đình Phùng, chỉ có 2 thí sinh tham gia dự thi trong chiều hôm nay. Tuy nhiên, chỉ có 1 thí sinh đến dự thi.

Em Nguyễn Văn Hoàng - Thí sinh duy nhất tại HĐT trường THPT Phan Đình Phùng.
Em Nguyễn Văn Hoàng - Thí sinh duy nhất tại HĐT trường THPT Phan Đình Phùng. (Ảnh: Phượng Vũ)

Kết thúc môn thi tự chọn, thí sinh Nguyễn Văn Hoàng (trường THPT Ischool) - thí sinh duy nhất tại HĐT trường THPT Phan Đình Phùng cho biết: "Đề thi gồm 50 câu nhưng không quá khó từ lý thuyết đến bài tập. Em chỉ mất chưa đến 1h để hoàn thành bài thi, nhưng phải hết giờ mới được ra".
 
Cũng chung nhận định này, thí sinh Nguyễn Văn Minh (trường THPT Nghèn) cho biết: "Đề thi khá dễ nên, nhiều thí sinh trong phòng em cũng hoàn thành sớm. Em nghĩ mình đúng được khoảng 75% đáp án".
 
Tại Đắk Lắk: Kết thúc môn thi Hóa học, theo ghi nhận của PV Dân trí, tại điểm thi THCS Phan Chu Trinh (TP. Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk) thuộc cụm thi số 30, đa phần các thí sinh cho biết đề thi Hóa có tính phân loại cao.

Đông đảo thí sinh tại điểm thi THCS Phan Chu Trinh đều cho biết, đề thi môn Hóa không dễ để đạt điểm cao vì có nhiều câu ở mức độ “cực khó”.

 
Thí sinh ra về sau môn thi Hóa học tại cụm thi Đắk Lắk.
Thí sinh ra về sau môn thi Hóa học tại cụm thi Đắk Lắk.

Thí sinh Nguyễn Văn Kiệt (THPT Nguyễn Văn Kiệt, huyện Ea H’leo) nhận xét: “Đề thi so chung với mọi năm thì dễ hơn, nhưng cũng có những câu hỏi rất khó, em chỉ chắc chắn đúng khoảng 70% bài thi”.

Thí sinh Hoàng Ngọc Ba (THPT Nguyễn Huệ, huyện Krông Năng) cho biết: “Em thấy bài thi phân loại, khoảng 30 câu rất dễ, còn lại ở mức độ vừa và rất khó, nên để đạt được tuyệt đối điểm của môn Hóa không phải dễ”.

Coi lại bài sau thi. (Ảnh: Thúy Diễm)
Thí sinh xem lại bài sau thi. (Ảnh: Thúy Diễm)

Tương tự, thí sinh Trương Minh Quang (THPT Chu Văn An, TP. Buôn Ma Thuột), cũng cho rằng: Đề thi có tính phân loại để chọn lựa thí sinh, “Với đề thi này em nghĩ, để đạt điểm trung bình thì rất dễ, nhưng để lấy điểm khá trở lên thì cũng hơi khó. Em nghĩ mình làm đúng khoảng 60% bài thi này”, em Quang cho hay..

Tại cụm thi Đắk Lắk có trên 30.000 thí sinh tại 2 cụm thi, trong đó 1 cụm thi của Sở GD-ĐT chủ trì và cụm thi số 30 là cụm thi liên tỉnh Đắk Lắk - Đắk Nông do trường ĐH Tây Nguyên chủ trì.
 
Ghi nhận của PV Dân trí tại Quảng Bình: Kết thúc 90 phút bài thi môn Hóa học chiều nay, nhiều thí sinh nhận định, đề thi năm nay tương đối khó, phân loại học sinh rất rõ ràng, thí sinh khó đạt điểm tối đa.

Vừa bước ra từ Hội đồng thi trường THPT Phan Đình Phùng (TP Đồng Hới), thí sinh Lê Thị Nhật Lệ cho biết, đề thi môn Hóa học năm nay khó, có tính phân loại học sinh khá rõ ràng, các câu hỏi ở phần sau rất khó, nhiều thí sinh học lực trung bình sẽ rất khó có điểm cao.

Đề Hóa có tính phân loại cao, thí sinh khó lấy 10 điểm
Rất nhiều thí sinh ở Quảng Bình nhận định đề thi Hóa học năm nay khó, thí sinh không dễ đạt điểm tối đa. (Ảnh: Đặng Tài)

Cùng chung với nhận định trên, bạn Anh Tuấn cũng cho rằng đề thi môn Hóa học năm nay khó hơn năm ngoái, thí sinh rất khó đạt điểm tối đa. Tuấn Anh cho biết, em làm được khoảng 60 - 70% bài thi. Các môn trước em làm bài khá tốt.

Vẻ mặt không được vui của nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn thi Hóa học chiều nay (Ảnh: Đặng Tài)
Vẻ mặt không được vui của nhiều thí sinh sau khi kết thúc môn thi Hóa học chiều nay (Ảnh: Đặng Tài)
 
Còn tại Hội đồng thi trường THPT Đồng Hới, theo ghi nhận của PV Dân trí, rất nhiều thí sinh bước ra khỏi trường thi với tâm trạng không được vui. “Vì đề Hóa năm nay hơi khó nên em làm chắc cũng được khoảng 6 điểm là cao”, thí sinh Hà thở dài.

Ghi nhận của PV Dân trí buổi thi chiều nay 3/7 tại cụm thi Bạc Liêu, nhiều thí sinh đánh giá môn Hóa học không quá khó.

Thí sinh cụm thi Bạc Liêu cùng xem lại đề môn Hóa học sau buổi thi. (Ảnh: Huỳnh Hải)
Thí sinh cụm thi Bạc Liêu cùng xem lại đề môn Hóa học sau buổi thi. (Ảnh: Huỳnh Hải)

Em Trung (học sinh THPT Phan Ngọc Hiển) cho biết, đề có khoảng 70% là lý thuyết và có 20- 30 câu tương đối dễ. Tuy nhiên có những câu cực kỳ khó dành cho những học sinh giỏi, vì thế sẽ có nhiều thí sinh sẽ không làm trọn vẹn. Trung cho biết, có những câu khó em chỉ đánh may rủi.

Một nữ thí sinh khác cho biết, đề thi Hóa những học sinh học lực trung bình có thể kiếm được 4- 5 điểm; còn điểm 9, 10 có nhưng rất ít, chỉ có những học sinh chuyên Hóa mới có khả năng đạt điểm cao.

(Thực hiện: Huỳnh Hải)
 
Tại cụm thi Vinh: Khi được hỏi đa phần các thí sinh tại cụm thi số 25 - Vinh cho biết, đề Hóa học năm nay khá khó, có tính phân loại cao đặc biệt ở 10 câu hỏi cuối. Để đạt được điểm trung bình thì dễ nhưng muốn đạt được điểm 10 thì rất khó.
 
Đề Hóa có tính phân loại cao, thí sinh khó lấy 10 điểm
Theo đánh giá của các thí sinh tại cụm thi số 25 Nghệ An, đề thi môn Hóa học năm nay khá khó và có tính phân loại rất cao (Ảnh: Nguyễn Tình)

Khi được hỏi đa phần các thí sinh tại cụm thi số 25 - Vinh cho biết, đề Hóa học năm nay khá khó, có tính phân loại cao đặc biệt ở 10 câu hỏi cuối. Để đạt được điểm trung bình thì dễ nhưng muốn đạt được điểm 10 thì rất khó. Thậm chí những sĩ tử học chuyên Hóa cũng không thực sự tự tin bài làm của mình sẽ đạt điểm tối đa.

Bạn Nguyễn Văn Hùng một thí sinh trú tại huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh cho biết: “Đề gồm 50 câu hỏi, trong đó 40 câu đầu thì em có thể làm được nhưng ở 10 câu cuối cùng em không tự tin về bài làm của mình. Mong rằng em sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong kỳ thi năm nay”.

Như vậy kết thúc buổi thi chiều ngày 3/7 nhiều thí sinh đã hoàn thành phần thi của mình và trở về nhà. Dưới cái nắng nóng đỉnh điểm với nền nhiệt phổ biến ở mức 38 - 40 độ C, các sĩ tử và người nhà dường như đã bị vắt kiệt sức lực trong những ngày vừa qua. Trên khuôn mặt của mỗi người đều tỏ rõ sự mệt mỏi.

Đề Hóa có tính phân loại cao, thí sinh khó lấy 10 điểm
10 câu hỏi cuối cùng trong đề thi được đánh giá rất khó, đa phần các thí sinh đều không tự tin với bài làm của mình (Ảnh: Nguyễn Tình)
 
Tại Khánh Hòa: Thí sinh dự thi THPT quốc gia Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa do trường ĐH Nha Trang chủ trì cho biết đề Hóa học có tính phân loại cao, thí sinh khó đạt 10 điểm tuyệt đối.
 
Đề Hóa có tính phân loại cao, thí sinh khó lấy 10 điểm
Thí sinh dự thi THPT quốc gia Cụm thi số 32 tại Khánh Hòa do trường ĐH Nha Trang chủ trì (ảnh: Viết Hảo)

Thí sinh Nguyễn Minh Ý (Đông Hòa, Phú Yên), dự thi THPT quốc gia tại điểm thi 2 - trường ĐH Nha Trang cho biết đề Hóa học có những câu rất dễ, nhưng cũng có những câu rất khó. Thí sinh trung bình có thể đạt 5-6 điểm, học sinh khá giỏi đạt mức phổ biến 7-9 điểm.

Thí sinh Nguyễn Công Minh (Phú Hòa, Phú Yên), dự thi THPT quốc gia tại điểm thi 1 – trường ĐH Nha Trang cho biết mức điểm phổ biến của thi sinh dao động từ 6-7 điểm. “Đề Hóa có 5 câu hỏi cuối rất khó chỉ dành cho học sinh khá giỏi, học sinh trung bình không làm được. Với đề Hóa này, nhiều khả năng em đạt được 70-80% số điểm”, Minh nói.
 
Tại Thanh Hóa: Đề thi môn Hóa học năm nay được hầu hết các thí sinh cho rằng không quá khó nhưng có nhiều câu hỏi mang tính phân loại cao.

Ghi nhận tại một số điểm thi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa, nhiều thí sinh đánh giá đề sát chương trình học tuy nhiên có một số câu hỏi cuối bài hơi khó.

Thí sinh tại Thanh Hóa kết thúc ngày thi thứ 3.
Thí sinh tại Thanh Hóa kết thúc ngày thi thứ 3.

Tại hội đồng thi trường THCS Lê Lợi, không có thí sinh ra ngoài trước thời gian quy định. Em Phạm Thu Thủy, thí sinh thi tại hội đồng thi này cho biết: “Đề thi môn Hóa năm nay không khó lắm, tuy nhiên dạng đề này có thể phân loại học sinh. Học sinh trung bình có thể làm được khoảng 5-6 điểm”.

Tại hội đồng thi trường Đại học Hồng Đức, đa số học sinh cho biết đề vừa sức, không dễ nhưng cũng không quá khó.

Em Đỗ Thị Thu Hà chia sẻ: “Em làm xong hết nhưng mấy câu cuối không chắc lắm. Em chừng khoảng được 7 điểm”.

Thời tiết nắng nóng khiến nhiều thí sinh tỏ ra vô cùng mệt mỏi. (Ảnh: Nguyễn Thùy)
Thời tiết nắng nóng khiến nhiều thí sinh tỏ ra vô cùng mệt mỏi. (Ảnh: Nguyễn Thùy)

Chiều nay, các thí sinh Hà Nam bước vào môn thi Hóa học trong cái nắng nóng 38 độ C, nhiều thí sinh không giấu được vẻ mệt mỏi, uể oải trên khuôn mặt vì nắng nóng, đa phần các thí sinh sau khi ra khỏi phòng thi chạy ngay đến quán nước vỉa hè để hạ nhiệt.

Kết thúc ngày thi thứ 3 kỳ thi THPT quốc gia năm 2015, thời tiết 3 ngày thi đều nắng nóng, oi bức khiến sức khỏe, tâm lý nhiều thí sinh cũng bị ảnh hưởng. Kết thúc 90 phút làm bài thi môn Hóa học, nhiều thí sinh nhận định, đề thi năm nay bám sát chương trình học và ôn tập, nhưng vẫn có những câu hỏi khó mang tính phân loại học sinh.

Nắng nóng oi bức, thí sinh uể oải rời phòng thi
Sau khi ra khỏi phòng thi, nhiều thí sinh chạy ngay đến quán nước vỉa hè để hạ nhiệt và tra lại kết quả (ảnh Đức Văn)

Thí sinh Nguyễn Văn Nam nhận định: “Theo em đề bám sát chương trình học, chủ yếu là kiến thức cơ bản nhưng vẫn có các câu hỏi khó mang tính phân loại học sinh. Sau khi rà soát em thấy mình làm được 75%, hi vọng sẽ lấy được điểm 7”.

Cùng chung nhận định với em Nam, thí sinh Lê Trung cho biết: “Nếu bạn nào nắm chắc kiến thức cơ bản thì lấy được điểm trung bình cũng không quá khó, nhưng để lấy được điểm khá thì phải nắm rất chắc kiến thức cơ bản”.
 
Tại Quảng Trị: Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi môn Hóa học mang tính phân loại rất rõ, trong đó có khoảng 40% kiến thức dành cho các em có lực học trung bình. Chính vì vậy, nhiều thí sinh gặp khó và không dễ gì kiếm được điểm cao ở môn này.

Chia sẻ về bài thi, em Lê Như Trang cho biết, đề thi có sự phân hóa giữa các thí sinh học lực trung bình và khá trở lên. Em cho rằng, đề thi này nếu học và nắm kỹ các kiến thức cơ bản trong SGK thì cũng hoàn thành được trên 50% bài thi. Em tin tưởng mình sẽ đạt được 6 điểm ở môn Hóa học.

Trong khi đó, thí sinh Võ Văn Nam đánh giá đề thi môn Hóa học rất dễ đạt điểm trung bình. Nam cho biết, một số nội dung đề ra đều thuộc kiến thức cơ bản nên chỉ cần nhớ và vận dụng công thức là sẽ giải được.

Các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. (Ảnh: Đăng Đức)
Các thí sinh rời phòng thi với nhiều tâm trạng khác nhau. (Ảnh: Đăng Đức)

Còn em Lê Thị Bích thì cho rằng em chỉ làm được khoảng 40% bài thi, số còn lại không chắc chắn lắm. "Đề có cả câu dễ, câu khó, phần câu hỏi dễ em làm được hết, còn những câu có tính phân hóa cao em không chắc lắm với kết quả của mình” - Bích chia sẻ.

Tại Hội đồng thi do Sở GĐ-ĐT Quảng Trị tổ chức, chỉ có 387 thí sinh đăng ký thi môn Hóa học, chia làm 8 điểm thi nên một số nơi chỉ có khoảng 10 thí sinh dự thi.

Tại cụm thi Gia Lai: Kết thúc môn thi Hóa, nhiều thí sinh phấn khởi, đề thi môn Hóa có tính phân loại nhưng đạt điểm 5, 6 dễ. Em Trần Anh Thư (điểm thi trường THCS Phạm Hồng Thái) cho biết, em không phải dân học Hóa, em dân khối C. Tuy nhiên đề Hóa có nhiều câu vừa tầm lực học của em nên em làm được khoảng 6 điểm. Những câu có tính phân loại dành cho các bạn học được Hóa em không làm được, nên suốt thời gian làm bài thi em kiểm tra đi kiểm tra lại từng câu, từng chữ để tránh sai sót. Làm 6 điểm thì chắc 6 điểm.

Là dân khối B, đánh giá đề thi Hóa, em Nguyễn Văn Mạnh cho biết, đề thi Hóa năm nay khá dễ đối với em. Mạnh hoàn thành bài thi sớm cả tiếng đồng hồ nhưng không ra sớm, Mạnh rà soát lại toàn bộ bài thi để tránh nhầm lẫn, chủ quan trong quá trình làm bài. Thí sinh này nhận định, ít nhất cũng phải được 9,5 điểm cho bài thi môn Hóa. Em rất hài lòng về bài thi của mình.

Thí sinh làm bài môn Hóa ra sớm vì đề vừa tầm (Ảnh Thiên Thư)
Thí sinh ra về sau buổi thi môn Hóa. (Ảnh Thiên Thư)
 
Tại Đà Nẵng: Nhiều thí sinh dự thi môn Hoá học chiều nay 3/7 được hỏi cho biết đề Hoá năm nay nhìn chung không quá khó; nhưng để đạt được điểm 9,10 là không dễ.
 
Thí sinh tại Đà Nẵng nhận xét đề Hoá rất khó có điểm tuyệt đối
Thí sinh tại Đà Nẵng nhận xét đề Hoá rất khó có điểm tuyệt đối

Thí sinh Trần Nhật Anh, dự thi các môn khối A để lấy điểm xét tuyển vào đại học tại cụm thi số 27 - ĐH Đà Nẵng cho biết: “Môn Hoá là môn học chính của em nhưng em nghĩ với đề này, em chỉ có thể đạt 7-8 điểm là cao nhất. Có những câu hỏi trắc nghiệm đòi hỏi phải tính toán và tư duy cao mới chắc chọn được đáp án đúng. Thật sự có một số câu em phải chọn đáp án cầu may”

Theo thí sinh Nguyễn Thị Hà, thi tại điểm trường THPT Trần Phú (Đà Nẵng) cho biết, toàn bộ 50 câu hỏi trắc nghiệm đề thi môn Hoá không quá khó. “Có khoảng hơn 30 câu là với học lực khá môn Hoá của em có thể dễ dàng chọn được đáp án đúng. Còn lại khoảng 10 câu hỏi nằm ở phần cuối đề theo em là rất khó”- thí sinh Hà cho biết.
 
Tại TPHCM: Chiều nay các thí sinh đã hoàn thành xong ngày thứ ba trong kỳ THPT quốc gia 2015, chiều nay thời tiết tại điểm thi trường ĐH Công Nghiệp TPHCM khá dễ chịu, điều này giúp các thí sinh phần nào thoải mái trong quá trình làm bài của mình.
 
Tại điểm thi trường ĐH Công Nghiệp TPHCM, thí sinh Đặng Thị Nguyên, học sinh trường THPT Trung Phú (Huyện Củ Chi) ra khỏi phòng thi sớm nhất. Mặc dù cho làm được bài nhưng Nguyên vẫn còn rất hồi hộp “ đề thi năm nay không khó và khá bao quát toàn bộ kiến thức chúng em đã được học. Nhưng em cũng không hiểu sao dù làm bài cũng tốt chắc hơn 80% nhưng vẫn rất run và hồi hộp. Nếu học toàn bộ lý thuyết thật chắc cũng gom về cho mình một số điểm nhất định”.

Những thí sinh ra khỏi phòng thi đầu tại cụm thi ĐH Công nghiệp TPHCM
Những thí sinh ra khỏi phòng thi đầu tại cụm thi ĐH Công nghiệp TPHCM

Còn thí sinh Đặng Sơn Tùng, học sinh trường THPT Lộc Ninh (tỉnh Bình Phước) rất vui vẻ sau khi thi xong: “ Đề thi hóa năm nay rất hay, và có sự phân hóa cao, trong toàn bộ 50 câu thì em chỉ chắc chắn được 30 câu, còn 10 câu em không chắc, riêng 10 câu cuối thì chắc chỉ những thí sinh nào giỏi thực sự thì mới làm được”.

Vẻ mặt vui vẻ hớn hở của các thí sinh sau khi làm được bài
Vẻ mặt vui vẻ hớn hở của các thí sinh sau khi làm được bài

Tương tự, thí sinh Yến Thư học sinh trường THPT Trần Phú (tỉnh Bình Phước) cũng tự tin về bài thi đã làm. “ Đề thi năm nay không quá khó so với em, em thi khối B vào Đại học Y dược TPHCM nên hóa cũng là môn tủ của em, điều nay giúp em làm bài xong trong thời gian khá sớm”.

Trao đổi cùng người thân về bài làm của mình. (Ảnh: Xuân Duy)
Trao đổi cùng người thân về bài làm của mình. (Ảnh: Xuân Duy)

Theo Yến Thư, 10 câu hỏi cuối thì có sự phân hóa để đánh giá đúng năng lực của mỗi thí sinh. Trong đó, vài câu cũng gây khó khăn cho Thư nhưng nhìn tổng quát thì đây là bài thi rất tốt đối với bản thân em này. Thư còn tự tin rằng “ nếu ngày mai môn sinh học em còn thể hiện được đúng phong độ như thế này thì khả năng em vượt vũ môn năm nay là năm trong tầm tay”.

Trong khi đó, thí sinh Dương Thị An Lạc, học sinh Trường THPT Nguyễn Công Trứ quận Gò cho rằng “đề này so với bản thân em thì không khó, nhưng nếu đánh giá so với mức đề thi tốt nghiệp thì đây là một đề thi sẽ đánh đố nhiều thì sinh, đặc biệt 10 câu cuối. Trong đề cũng có nhiều câu tính toán khó nếu chỉ học kiến thức căn bẳn thì rất khó có thể đưa ra một đáp án chính xác nhất”.

Tại Bình Định, trái với vẻ mặt mệt mỏi, uể oải vì nắng nóng trước khi vào phòng thi thì sau khi hoàn thành bài thi Hóa Học chiều nay, các thi sinh rời phòng thi với vẻ mặt hớn hở. Các thí sinh đều cho rằng đề thi môn Hóa vừa tầm và có sự phân hóa theo trình độ với học lực của mỗi thí sinh.

Các thí sinh dự thi môn Hóa Học tại cụm thi Bình Định nhận định đề Hóa vừa sức
Các thí sinh dự thi môn Hóa Học tại cụm thi Bình Định nhận định đề Hóa vừa sức

Thí sinh Nguyễn Trí Thương học sinh Trường THPT Phù Cát 2 (huyện Phù Cát, Bình Định) dự thi tại điểm Trường ĐH Quy Nhơn, đánh giá đề Hóa Học không quá khó. “Không những đề thi môn Hóa mà hầu hết các đề đã thi, ý định ra đề của Bộ đều rất hợp lý. Các đề thi đều tính toán giữa thí sinh thi để xét tốt nghiệp và thí sinh xét đại học nên đề thi có mức độ khó dần. Với đề Hóa cũng không ngoài lệ, 50% câu hỏi đầu khá dễ, 50% câu hỏi còn lại khó dần để phân loại thí sinh”, Thương nhận định.

Các thí sinh dự thi môn Hóa Học tại cụm thi Bình Định nhận định đề Hóa vừa sức
Thí sinh Lê Đình Cường (phải) học sinh Trường THPT Phù Cát 1 - huyện Phù Cát, Bình Định nhận định đề Hóa Học không quá khó. (Ảnh: Doãn Công)

Còn thí sinh Trần Nguyễn Thái Bảo, học sinh Trường THPT Lê Trung Định (huyện Bình Sơn, Quảng Ngãi) cho biết: Đề thi cũng khá dài, nhưng không quá khó, khoảng 60% là lý thuyết. Riêng phần bài tập cũng không quá khó chỉ vài câu cuối là khó dành cho thí sinh có học lực khá giỏi. Em làm hết nhưng chắc đúng khoảng 65 đến 70% đề ra.

 
Nhóm PV
 
 

Tin liên quan

Kỳ thi THPT quốc gia 2015

Mới nhất