“Đàn con đặc biệt” của cô giáo Hà thành ở miền sơn cước

Dân trí “Các con đặc biệt lắm, con thì không nghe được, con lại chậm hiểu, con thì đi lại khó khăn… nhưng con nào cũng ngoan ngoãn, nghe lời và luôn cố gắng học tập”, cô Dương Liên tâm sự.
>>Cô giáo gần 20 năm dạy chữ miễn phí cho trẻ mồ côi, khuyết tật
>>Những “người mẹ thứ hai” của học sinh khuyết tật

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Sóc Sơn ngoại thành Hà Nội, Dương Liên (sinh năm 1987) cứ tưởng mình sẽ gắn bó, xây dựng sự nghiệp suốt đời ở đây nhưng cái duyên lại đưa chị đến với Lai Châu - nơi địa đầu Tổ quốc, xa xôi lắm nhưng cũng thân thiết lắm.

Cô giáo trẻ chia sẻ: “Lập gia đình tại Lai Châu với người chồng là cán bộ công chức nhà nước, có một cô công chúa nhỏ ngoan ngoãn đáng yêu, tôi có lẽ là người hạnh phúc nhất, nhưng hạnh phúc hơn nữa khi tôi có một đàn con đến mấy chục đứa”.

Đàn con đặc biệt Dương Liên nhắc đến chính là những đứa trẻ khuyết tật - học trò của chị.


Cô giáo Dương Liên xuống thủ đô nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì có thành tích xuất sắc trong giáo dục trẻ khuyết tật năm học 2017-2018. (Ảnh: Lệ Thu)

Cô giáo Dương Liên xuống thủ đô nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì có thành tích xuất sắc trong giáo dục trẻ khuyết tật năm học 2017-2018. (Ảnh: Lệ Thu)

Khi Liên học lớp 12, nhà trường mời các bạn khuyết tật đến biểu diễn văn nghệ, Liên đã cảm phục rơi nước mắt. Lúc đó cô học trò đã nhen nhóm mơ ước sau này được trở thành một cô giáo dạy trẻ em khuyết tật.

Và không lâu sau đó, cô đã nhanh chóng đăng kí nguyện vọng đại học thi vào khoa Giáo dục đặc biệt. Sau bao nhiêu năm miệt mài học tập và rèn luyện, Liên đã thực hiện được ước mơ của mình - làm một cô giáo dạy trẻ khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu.

Đàn con nhỏ đặc biệt của cô giáo Dương Liên chính là những học trò khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu.
Đàn con nhỏ đặc biệt của cô giáo Dương Liên chính là những học trò khuyết tật tại Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu.

Cô giáo trẻ tâm sự, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Lai Châu mới được thành lập từ năm 2010 đến nay. Không nằm ngoại lệ khó khăn nhiều mặt của một tỉnh miền núi nghèo, sự nghiệp giáo dục trẻ khuyết tật nơi đây gặp vô vàn khó khăn,

Để cải thiện cơ sở vật chất, Trung tâm đã nỗ lực xin tài trợ xây được 4 lớp học với các đồ dùng học tập cơ bản như: bút, sách, vở. Tuy vậy, dạy trẻ khuyết tật cần nhiều đồ dùng trực quan nên trung tâm không đủ kinh phí để đáp ứng được. Do đó, cô Liên cùng các giáo viên ở đây tự làm, tự sáng tạo đồ dùng học tập để phù hợp với bài dạy của mình.

Hơn nữa, các trẻ hầu hết là con em người dân tộc thiểu số. Bố mẹ các em không biết đến cụm từ “giáo dục đặc biệt”, không hiểu rằng rất cần sự phối hợp của gia đình với nhà trường trong dạy trẻ khuyết tật.

“Nếu mọi người có hỏi con cháu của anh chị học có tiến bộ không? Phụ huynh sẽ nói luôn là “không biết đâu”… Họ mang con đến trung tâm học với tiêu chí “Con tao có ăn, có mặc đầy đủ, có tiền mang về càng tốt”, ngoài ra vấn đề khác không biết.

Có trẻ 14 tuổi mới học kỹ năng cầm bút, có trẻ đến trung tâm chưa biết đánh răng như thế nào…
Có trẻ 14 tuổi mới học kỹ năng cầm bút, có trẻ đến trung tâm chưa biết đánh răng như thế nào…

Trách họ thế nào đây khi cái nghèo bám riết cuộc sống của người dân nơi dây, cơm không đủ ăn, quần áo không có để mặc. Họ không lo nổi cho con mà lại đẻ nhiều con, huống chi những đứa con đấy còn không lành lặn, không chăn được con trâu giúp bố mẹ… Bởi vậy, chỉ cần có chỗ nuôi nó tốt hơn thì bố mẹ đâu nghĩ ngợi gì nhiều, còn chuyện học hành, “cô giáo cho nó biết được cái chữ thì tốt cho nó thôi”. Vậy nên các cô giáo dạy được những kiến thức, kỹ năng năng gì thì sau hơn 2 tháng trẻ về nhà nghỉ hè gần như rơi vãi gần hết”, cô giáo Liên tâm sự.

Cô giáo Dương Liên tận tình hướng dẫn học trò những kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt thường ngày.
Cô giáo Dương Liên tận tình hướng dẫn học trò những kỹ năng cơ bản trong sinh hoạt thường ngày.

Mặc dù trẻ khiếm thính được phát hiện từ nhỏ nhưng phải đến 7-8 tuổi, bố mẹ mới đưa các con vào trung tâm. Có bố mẹ muốn trẻ ở nhà để giúp gia đình. Thậm chí, có cháu học đến lớp 7-8 mà không biết chữ nào thì gia đình mới đưa vào trung tâm…

Cô Liên chia sẻ: “Vậy nên rất khó khăn cho thầy cô khi bắt đầu can thiệp dạy trẻ. Có trẻ 14 tuổi mới học kỹ năng cầm bút, có trẻ đến trung tâm chưa biết đánh răng như thế nào, không biết đi vệ sinh trong bồn cầu, không hiểu tiếng phổ thông…

Rất nhiều khó khăn chồng chất, có thời điểm, 1 cô dạy 18 trẻ một lớp nên có lúc thật sự không biết là chúng tôi có dạy hiệu quả đến mức nào nữa”.

Khó khăn là vậy nhưng những thầy cô ở miền sơn cước vẫn tận tâm, nhiệt huyết và cống hiến không ngừng. Điều kiện để đi học nâng cao trình độ hạn chế, ngoài kiến thức vốn có, cô Liên thường xuyên làm bạn với anh “Google” để giải quyết khó khăn; có lúc lại học lỏm mấy đứa bạn giáo viên tỉnh khác.

Cô Liên kể rằng, khó khăn lớn các thầy cô nơi đây cũng chính là vượt qua được chính mình: “Có những lúc bế tắc, cô trò học không hiệu quả, những lúc không thể hiểu được ý nghĩ, hành vi của trẻ… những lúc strees đó chỉ muốn bỏ nghề, buông xuôi, nhưng những ánh mắt ngây thơ, những tiếng cười đùa giòn tan của các bạn ý mặc dù vừa bị cô mắng lại thức tỉnh một cô giáo như tôi, tự nhủ “bình tĩnh lại sẽ có cách giải quyết…” . Thế là cô - trò lại dắt tay nhau qua những khó khăn”.

Khó khăn thì còn nhiều nhưng trong khó khăn cô giáo 8X lại thấy thầy nghị lực hơn, trò nghị lực hơn. Đấy có lẽ cũng chính là thuận lợi.

Cô trò luôn nắm tay nhau cùng cố gắng nên có những bạn cũng đã biết đọc chữ sau 2 năm học tập, có bạn ra học được trường học phổ thông bên ngoài và được các cô giáo khen rất cố gắng, có bạn tiến bộ nhiều trong các kỹ năng, có bạn đã thành thợ cắt tóc rất chuyên nghiệp sau khi học hết lớp 5, còn có những bạn đã lập gia đình và quay lại mời các cô, biết cảm ơn các cô… Còn niềm vui nào to hơn, nguồn động viên nào lớn hơn khi các con của mình phát triển.

Hạnh phúc lớn của cô Dương Liên chính là công tác giáo dục trẻ đặc biệt ở trung tâm nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, ưu tiên của lãnh đạo tỉnh Lai Châu, lãnh đạo Sở và sự đồng lòng, đoàn kết của ban giám đốc và toàn thể các thầy cô trong trung tâm.

“Nhiều khi giáo viên như chúng tôi không cần quà to - quà nhỏ, chỉ cần một lời động viên nhỏ đã tiếp thêm sức mạnh lớn để vượt qua khó khăn rồi.

Thật vậy đấy, có những khi phụ huynh đến đón con về và đưa con lên lại cho cô ít quà của nhà: 2 cái bánh. Rồi thì có phụ huynh đùm quà rất kỹ - mở ra là 3 quả trứng gà (không có để ăn nhưng dành để biếu cô). Ấm lòng lắm, chỉ cần như vậy - nơi đây đã chính thức là quê hương thứ hai của tôi từ bao giờ”, cô Liên xúc động kể lại.

Với những nỗ lực, cống hiến không ngừng, cô Dương Liên vinh dự giành nhiều danh hiệu trong công tác: Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở 2016 kèm giấy khen của Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lai Châu; Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở năm 2017 kèm giấy khen của Giám đốc Sở LĐTB&XH tỉnh Lai Châu; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu 2018. Vừa qua, cô Liên cũng là 1 trong 48 giáo viên tiêu biểu toàn quốc được nhận bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT vì cống hiến xuất sắc trong giáo dục trẻ đặc biệt.

Cô giáo trẻ nhiều lần đạt các danh hiệu nhờ thành tích trong công tác, giảng dạy.
Cô giáo trẻ nhiều lần đạt các danh hiệu nhờ thành tích trong công tác, giảng dạy.

Với cô giáo Dương Liên, nghề giáo luôn là một nghề cao quý và “nghề giáo dục trẻ đặc biệt” có lẽ sẽ được quan tâm hơn chút vì nó còn non trẻ, còn nhiều mảnh ghép cần được hoàn thiện.

“Nghề dạy trẻ đặc biệt này là một nghề vinh quang, do đó để trở thành một người thầy giáo chân chính, tôi cũng như đồng nghiệp của mình luôn phải lao động thật nghiêm túc, không ngừng học tập nâng cao trình độ của mình và phải luôn luôn tu dưỡng đạo đức.

Nghề dạy học đòi hỏi người đứng trên bục giảng phải có bản lĩnh, biết chịu đựng và vượt qua khó khăn trước mắt, đem hết sức mình cống hiến cho những thế hệ tương lai đặc biệt của đất nước. Một nghề nghiệp mà cho dù hoàn cảnh, cuộc sống chung có khó khăn hay cuộc đời riêng nhiều trắc trở, cũng chẳng ai cho phép mình được u sầu, bất mãn trước học trò.

Dù qua bao tháng năm miệt mài trên từng trang giáo án nhưng chúng tôi vẫn tự hào, lạc quan, luôn có niềm tin yêu vào cuộc sống, vào nghề giáo này”, cô giáo trẻ chia sẻ.

Lệ Thu

MỚI NHẤT
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người
Anh: Thầy cô có ảnh hưởng lớn thứ 3 trong cuộc đời mỗi người

(Dân trí) - Một nghiên cứu tại Anh mới đây cho thấy, các thầy cô giáo có tầm ảnh hưởng lên cuộc đời mỗi người chỉ sau cha mẹ và bạn bè.

Thứ tư, 05/12/2018 - 07:12

Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!
Dạy chữ Việt ở Savanakhet: Những “đại sứ” gắn kết tình hữu nghị Việt - Lào!

(Dân trí) - Với niềm khát khao đứng lớp, các giáo viên Quảng Trị đã tình nguyện sang Savanakhet (Lào) dạy học. Đội ngũ giáo viên trẻ đã vượt qua những trở ngại về khác biệt ngôn ngữ, đời sống văn hóa… để hoàn thành tốt nhiệm vụ trên đất nước bạn Lào.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:57

Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?
Vụ so sánh đồ thầy giáo mặc với quần nữ sinh: Phòng Giáo dục TP Bạc Liêu báo cáo gì?

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”, chiều tối ngày 4/12, theo báo cáo của Phòng Giáo dục và Đào tạo TP Bạc Liêu (tỉnh Bạc Liêu), không chỉ 2 lần bị xúc phạm, mà thầy giáo còn được cho là bị phụ huynh xúc phạm lần 3 ngay tại phòng Ban giám hiệu trường.

Thứ tư, 05/12/2018 - 06:48

Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?
Cách nào kiểm soát hành vi của trẻ tự kỷ khi học ở trường mầm non?

(Dân trí) - Dư luận đang có những đánh giá trái chiều về hình thức các cô giáo mầm non buộc dây bé trai 4 tuổi vào cửa sổ vì có nhiều hành vi gây hại cho bản thân bé và ảnh hưởng đến các bạn trong lớp. Theo đánh giá của giới chuyên môn, bé P. bị tự kỷ phổ rộng và chính họ cũng gặp khó khi hỗ trợ giáo dục những trẻ như thế này.

Thứ tư, 05/12/2018 - 02:49

Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ
Khánh Hòa: Giáo viên đi bè qua bán đảo dạy học vì cầu sập do mưa lũ

(Dân trí) - Chiều 4/12, ông Nguyễn Văn Du, Trưởng Phòng GD-ĐT TP Cam Ranh (Khánh Hòa) cho biết, hiện nay mỗi buổi có 10-12 giáo viên đi bè vào bán đảo Bình Lập dạy học sau khi một cầu bê tông huyết mạch dài hơn 50m bị nước lũ cuốn hư hỏng, gãy đôi.

Thứ ba, 04/12/2018 - 05:04

Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”
Nữ phụ huynh so sánh “đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn quần của con tôi”

(Dân trí) - Một clip với nội dung đối chất giữa một nữ phụ huynh học sinh và giáo viên làm “dậy sóng” cộng đồng mạng khi phụ huynh so sánh “bộ đồ thầy mặc trên người chưa chắc giá trị hơn cái quần của con tôi”.

Thứ ba, 04/12/2018 - 03:17

Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Ngày 4/12, Bộ GD&ĐT đã công bố thông tin mới nhất về kỳ thi THPT quốc gia 2019. Theo đó, có 5 điểm mới quan trọng thay đổi so với năm trước.

Thứ ba, 04/12/2018 - 02:06

Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo
Học tiếng Nhật: Tổng hợp kiến thức ngữ pháp bài 8 Giáo trình Minna no Nihongo

(Dân trí) - Tính từ là những từ chỉ màu sắc, tính chất,... của người hoặc sự vật. Trong bài hôm nay, bạn hãy cùng tìm hiểu ngữ pháp tiếng Nhật bài 8 trong bộ giáo trình Minna no Nihongo với chủ đề tính từ đuôi な và đuôi い nhé.

Thứ ba, 04/12/2018 - 01:21

Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm
Buộc thôi học nam sinh viên quay lén bạn nữ đang tắm

(Dân trí) - Sáng nay 4/12, Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐH Đà Nẵng đã ban hành quyết định buộc thôi học đối với sinh viên năm nhất N.T.M.H. do hành vi quay lén bạn nữ đang tắm trong thời gian học quân sự.

Thứ ba, 04/12/2018 - 11:44

Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao
Quảng Ngãi: Nguy cơ sạt lở núi đe dọa hàng trăm học sinh vùng cao

(Dân trí) - 2 năm qua, hơn 200 học sinh và giáo viên trường Tiểu học & THCS xã Ba Giang (huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi) luôn phập phồng lo sợ khi có mưa lớn. Ngôi trường này dựa lưng vào ngọn núi Voang Mo Ơn cao hàng trăm mét thường xuyên xảy ra sạt lở. Nghiêm trọng hơn, chính quyền địa phương đã phát hiện nhiều vết nứt lớn trên sườn núi có thể gây sạt trượt đất vùi lấp các công trình bên dưới bất cứ lúc nào.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:57

Trường Quốc tế Anh Hà Nội chính thức hợp tác với Viện Công Nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT)
Trường Quốc tế Anh Hà Nội chính thức hợp tác với Viện Công Nghệ hàng đầu thế giới Massachusetts Institute of Technology (MIT)

(Dân trí) - Sự hợp tác đặc biệt này giúp trang bị cho các em học sinh các kỹ năng cần thiết nhằm chuẩn bị sẵn sàng cho cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 và những cơ hội nghề nghiệp mới sẽ được tạo ra trong thế kỷ 21.

Thứ ba, 04/12/2018 - 08:55

Bộ Y tế công bố kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội
Bộ Y tế công bố kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Viết Tiến vừa ký kết luận nội dung tố cáo trường Đại học Y Hà Nội để báo cáo Văn phòng Chính phủ. Kết luận khẳng định, các nội dung tố cáo là không đúng hoặc không có cơ sở.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:53

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải thay đổi nhiều chính sách
Đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải thay đổi nhiều chính sách

(Dân trí) - Nhìn nhận đề xuất công nhận tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 của Việt Nam là mục tiêu đúng đắn nhưng quan trọng là phải triển khai từng bước, tránh nóng vội dẫn đến lãng phí mà không đi tới đâu.

Thứ ba, 04/12/2018 - 06:00

Bắt HS viết lời khai vụ 231 cái tát: Gây khủng hoảng tâm lý cho học sinh
Bắt HS viết lời khai vụ 231 cái tát: Gây khủng hoảng tâm lý cho học sinh

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc Trường THCS Duy Ninh bắt học sinh viết lời khai liên quan vụ 231 cái tát, Thạc sỹ Tâm lý Hoàng Tường Vi cho rằng, đây là việc làm dễ khiến các em đang ở độ tuổi lớp 6 đấu tranh suy nghĩ, gây khủng hoảng tâm lý.

Thứ ba, 04/12/2018 - 04:00

Vụ học sinh bị tát 231 cái: Cô giáo kém đạo đức, hiệu trưởng yếu năng lực
Vụ học sinh bị tát 231 cái: Cô giáo kém đạo đức, hiệu trưởng yếu năng lực

(Dân trí) - Nêu quan điểm về việc hiệu trưởng trường để xảy ra vụ cô giáo chỉ đạo các bạn tát học sinh 230 cái, chính cô tát 1 cái đã gửi phiếu lấy ý kiến học sinh toàn trường, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa nhận định, cô giáo thì vi phạm đạo đức nghiêm trọng, Ban giám hiệu, hiệu trưởng trường thì năng lực yếu kém…

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:23

Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải được Quốc hội thông qua mới thành công
Tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2: Phải được Quốc hội thông qua mới thành công

(Dân trí) - Về đề xuất tiếng Anh là ngôn ngữ thứ 2 tại Việt Nam, PGS.TS Lê Hữu Lập, Học viện công nghệ Bưu chính Viễn thông cho biết, đây là một chủ trương lớn, không thể mình Chính phủ triển khai làm được mà phải được Quốc hội thông qua và phải đưa vào Luật Giáo dục thì mới thành công.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:42

Yêu cầu trường kiểm điểm việc bắt học sinh viết lời khai vụ 231 cái tát
Yêu cầu trường kiểm điểm việc bắt học sinh viết lời khai vụ 231 cái tát

(Dân trí) - Phòng GD-ĐT huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) đã yêu cầu Trường THCS Duy Ninh chấm dứt việc điều tra, lấy lời khai của học sinh liên quan đến vụ một học sinh lớp 6 bị tát 231 cái; đồng thời kiểm điểm nghiêm túc về việc làm không phù hợp này.

Thứ hai, 03/12/2018 - 06:57

“Hỏi cung” học sinh về 231 cái tát: “Tội ác không có điểm dừng”
“Hỏi cung” học sinh về 231 cái tát: “Tội ác không có điểm dừng”

(Dân trí) - Ngay ngày đầu tuần, đọc bài viết về bản 19 câu "hỏi cung" học sinh của Trường THCS Duy Ninh (huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình) quanh vụ việc 231 cái tát khiến nhiều người càng thêm sửng sốt và phẫn nộ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 04:24

3 lý do để Thụy Điển được mệnh danh "quốc gia tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ"
3 lý do để Thụy Điển được mệnh danh "quốc gia tốt nhất dành cho các bậc cha mẹ"

(Dân trí) - Thụy Điển là một quốc gia có hệ thống hỗ trợ cha mẹ rất hào phóng và hiệu quả. Nhờ vậy, những người làm cha mẹ có thể làm việc ít giờ hơn trong một ngày, hoặc thậm chí được nghỉ dài ngày để toàn tâm chăm sóc trẻ nhỏ.

Thứ hai, 03/12/2018 - 03:17

Bắt nạt trực tuyến: Gây nên stress, trầm cảm, tăng động… cho học sinh
Bắt nạt trực tuyến: Gây nên stress, trầm cảm, tăng động… cho học sinh

(Dân trí) - Bắt nạt trực tuyến, một hình thức mới của việc bắt nạt được thực hiện trên mạng internet thông qua các thiết bị điện tử, đang ngày càng phổ biến trong học đường và gây ra những hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, 03/12/2018 - 02:09

Vụ học sinh lớp 6 bị tát 231 cái: Nhà trường bắt học sinh viết lời khai
Vụ học sinh lớp 6 bị tát 231 cái: Nhà trường bắt học sinh viết lời khai

(Dân trí) - Sau vụ việc giáo viên bắt học sinh cả lớp tát bạn vì nói tục, Ban Giám hiệu Trường THCS Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã yêu cầu học sinh lớp 6.2 phải viết lời khai với 19 câu hỏi.

Thứ hai, 03/12/2018 - 11:20

Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay
Học tiếng Anh: Hướng dẫn cách phát âm chuẩn /i:/ và /ɪ/ vừa đúng vừa hay

(Dân trí) - Đây là tập đầu tiên trong series “22 ngày học phát âm". Trong series này, các bạn sẽ được hướng dẫn cách đọc chuẩn 44 âm tiếng Anh theo tiêu chí “5 Dễ".

Thứ hai, 03/12/2018 - 10:00

Học sinh bị tổn thương về sức khỏe tâm thần: Thiếu tới 70.000 giáo viên tham vấn
Học sinh bị tổn thương về sức khỏe tâm thần: Thiếu tới 70.000 giáo viên tham vấn

(Dân trí) - Tham vấn tâm lý học đường ở nước ta hiện vừa thiếu lại vừa yếu. “Hiện, số trường trung học cơ sở, trung học phổ thông trên cả nước khoảng 14.000 trường, như vậy tính sơ bộ nếu mỗi trường có một tổ tư vấn 5 người/ trường thì có nghĩa là chúng ta đang thiếu 70.000 giáo viên tư vấn, tham vấn học đường”.

Thứ hai, 03/12/2018 - 09:12

Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"
Mỹ: Học sinh mẫu giáo bắt đầu ngày mới theo cách dễ thương "nhất quả đất"

(Dân trí) - Các em nhỏ tại một trường mẫu giáo ở Wisconsin (Mỹ) có cách bắt đầu ngày học tập trên lớp vô cùng thú vị: bắt tay, ôm hay đập tay với bạn cùng lớp của mình.

Thứ hai, 03/12/2018 - 07:21