Đắk Nông: Khắc phục tình trạng thiếu giáo viên theo kiểu… cầm cự

Dân trí Thiếu giáo viên, dẫn đến tình trạng quá tải ở các lớp học, thậm chí ở một số huyện, nhiều trẻ vẫn chưa được đến trường. Do không có chỉ tiêu biên chế nên để giải quyết tình trạng trên, tỉnh Đắk Nông phải dùng các biện pháp trước mắt để đáp ứng nhu cầu dạy và học.
>>Gia Lai: Thừa cán bộ quản lý, thiếu giáo viên đứng lớp
>>Quảng Ngãi: Thiếu giáo viên do cắt giảm hợp đồng lao động

Học sinh tăng, giáo viên kiêm… giữ trẻ

Tiếng chọc ghẹo nhau, trêu đùa của trẻ vang cả tận hành lang lớp học. Mặc cho cô giáo la hét, nhiều học sinh lớp lá, Trường mầm non Hoa Mai (xã Đắk Ha, huyện Đắk G’Long, Đắk Nông) vẫn chạy khắp nơi làm cho lớp học ồn ào, náo nhiệt.

Cô Nguyễn Thị Hồng, giáo viên (GV) trường Hoa Mai tâm sự, dù là nhiều năm kinh nghiệm đấy, nhưng vì lớp đông quá, một mình cô cũng không thể nào quản hết được, nhất là các tiết sinh hoạt góc. “Lớp 41 cháu, một mình phải làm gấp đôi công việc so với quy định nên nhiều hôm về mệt rã rời. Điều tôi lo lắng hơn là thay vì tập trung giáo dục và chăm sóc thì bây giờ nhiệm vụ của các cô là trông trẻ”.


Tranh thủ sáng sớm, hai giáo viên trường mầm non Hoa Mai làm dụng cụ học tập cho học sinh.

Tranh thủ sáng sớm, hai giáo viên trường mầm non Hoa Mai làm dụng cụ học tập cho học sinh.

Đây không chỉ là điều trăn trở của cô Hồng mà là nỗi lo chung của 15 GV trong trường khi mỗi cô được giao phụ trách một lớp. Cô Lê Thị Lan, phó hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Mai thở dài: “Trường hiện có 410 trẻ theo học ở 13 lớp. Dù quy định mỗi lớp phải có 2 GV phụ trách nhưng hiện nay trường chỉ có 15 GV. Với việc bố trí 1 GV/lớp, lại phải thực hiện dồn lớp nên gần như lớp nào cũng “quá tải”. Lớp ít nhất cũng 40 cháu, vượt quá quy định từ 5-10 cháu/lớp. Hiện nay chỉ có 2 lớp lá có đủ GV theo quy định, 4 lớp lá còn lại chỉ có 1 GV đứng lớp. Trường rất lo ngại về chất lượng phổ cập mầm non cho trẻ 5 tuổi vào cuối năm”.

Tương tự, cô Hà Thị Biến, phó hiệu trưởng Trường mầm non Hoa Lan (xã Đắk R’măng, huyện Đắk G’Long) cho biết: “Dựa trên điều kiện thực tế, vào đầu năm học, trường không thể nhận hết lượng trẻ đăng ký mà chỉ ưu tiên cho trẻ 5 tuổi, tiếp đến là 4 tuổi. Dù đã thực hiện dồn lớp nhưng hiện tại vẫn còn khoảng 220 trẻ trong độ tuổi chưa được đến trường. Với số lượng 223 trẻ, trường đã phân chia ở 8 lớp, nhưng chỉ có 10 GV. Khi có GV bị ốm đau thì phải dồn lại 2 lớp/1 cô giáo. Thật sự rất căng thẳng”.

Theo ông Trần Nam Thuần, Phó Chủ tịch UBND huyện Đắk G’Long, toàn huyện hiện thiếu 325 GV; trong đó bậc mầm non thiếu nhiều nhất với 194 GV, bậc tiểu học thiếu 82 GV và bậc THCS thiếu 49 GV.

Đối với bậc mầm non, dù đã thực hiện dồn lớp, giảm GV/lớp nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu ở các trường. 5 năm gần đây, số lượng học sinh hàng năm luôn tăng từ 1.000-1.600 cháu. Như vậy là tăng khoảng trên 7.000 cháu, trong khi đó, số biên chế GV không được bổ sung thêm. Huyện cũng đã thực hiện nhiều giải pháp để khắc phục nhưng hiện nay gần như không thể đáp ứng được nhu cầu. Toàn huyện vẫn còn gần 1.000 trẻ, tập trung các cháu 3-4 tuổi vẫn chưa được đến trường.


Nhiều trẻ chưa đến trường do thiếu cơ sở vật chất, giáo viên (ảnh minh họa)

Nhiều trẻ chưa đến trường do thiếu cơ sở vật chất, giáo viên (ảnh minh họa)

Cũng theo ông Thuần, theo như tính toán của các cấp thì số lượng GV được tính trên tổng số lượng học sinh toàn huyện để giao biên chế. Như vậy số lượng GV thiếu sẽ ít hơn thực tế. Trong khi đó, đặc thù của địa phương địa bàn rộng, dân cư không tập trung, tỷ lệ trẻ tăng cơ học cao nên phải có nhiều điểm trường. Các điểm trường lại ở cách nhau nên nhiều nơi không thể thực hiện dồn lớp để bảo đảm số GV trên lớp theo quy định. Vì vậy, trong khi rà soát, các cơ quan liên quan cần dựa vào điều kiện thực tế mới có thể giúp địa phương giải quyết được “bài toán” thiếu GV hiện nay.

“Cầm cự” dạy và học

Vì thiếu GV và để bảo đảm duy trì dạy và học, ngành Giáo dục Đắk Nông đã triển khai nhiều giải pháp khắc phục. Tuy nhiên, những giải pháp này cũng còn nhiều bất cập, theo kiểu “cầm cự”, càng thêm chồng chất khó khăn.

Năm học 2018-2019, Trường THCS Hoàng Văn Thụ ở xã Quảng Sơn (huyện Đắk G’Long) có 1.230 học sinh ở 30 lớp. Với 42 biên chế GV, trường không thể phân phụ trách số tiết đúng theo quy định vì hiện trường còn thiếu 16 GV. Vì vậy, trường buộc phải tổ chức “dạy kê, dạy gác” nhằm bảo đảm cho học sinh học đúng theo chương trình. Thay vì dạy 19 tiết/tuần theo quy định thì mỗi GV phải đảm nhận bình quân trên 30 tiết/tuần.


Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhiều trường phải tăng sĩ số lớp (ảnh minh họa)

Để khắc phục tình trạng thiếu giáo viên, nhiều trường phải tăng sĩ số lớp (ảnh minh họa)

Thầy Nguyễn Đức Hưng, dạy môn Tin học cho biết: “Mỗi tuần tôi đều dạy 33 tiết, vượt 14 tiết, phải đứng lớp cả ngày nên rất mệt mỏi, có lúc dạy về nói không ra tiếng. Nếu kéo dài tình trạng này, tôi nghĩ về sức khỏe chắc không chịu nổi”.

Thầy Lê Xuân Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Hoàng Văn Thụ cho biết, năm nay vì thiếu GV, trường buộc phải tiếp tục dạy tăng khoảng trên 5.000 tiết. Với số tiết này dự kiến kinh phí chi trả lên khoảng trên 1,5 tỷ đồng, trong khi số tiền dạy kê dạy gác năm trước vẫn chưa thanh toán.

Thị xã Gia Nghĩa cũng là một trong những địa phương loay hoay tìm phương án cho việc thiếu GV để đáp ứng nhu cầu dạy học tối thiểu cho các bậc học. Để đáp ứng nhu cầu học tập của học sinh trên địa bàn, năm học 2017-2018, thị xã phải thực hiện hợp đồng thêm 106 GV từ kinh phí của địa phương. Do không có quy định chi trả nên việc giải quyết chi trả cho số GV hợp đồng nói trên rất khó khăn, nhiều GV đi dạy không có lương.

Năm học 2018-2019, thị xã tăng gần 1.000 học sinh các bậc học, rút kinh nghiệm việc thực hiện hợp đồng, năm nay địa phương này chuyển qua hình thức xã hội hóa để chi trả cho số GV hợp đồng còn thiếu.

Trong khi đó tại huyện Cư Jút, về cơ bản tình trạng thiếu GV không nóng như những địa phương còn lại, hiện chỉ thiếu ở bậc mầm non, và thừa cục bộ ở một số cấp học khác. Để khắc phục tình trạng này, nhiều GV, nhân viên dôi dư tự đăng ký đi học bổ túc kiến thức rồi xin chuyển xuống công tác ở bậc mầm non.

Theo Sở GD-ĐT Đắk Nông, năm học 2018-2019, toàn tỉnh có 11.872 GV, trong đó có 11.544 biên chế. Tính theo định mức, toàn ngành hiện thiếu 1.093 biên chế. Riêng bậc mầm non thiếu 839 biên chế, trong đó bậc mẫu giáo thiếu nhiều nhất với 783 biên chế và nhà trẻ thiếu 56 biên chế.

Dương Phong

MỚI NHẤT
Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày
Bí quyết giúp trẻ phấn khởi đi học mỗi ngày

(Dân trí) - Những năm tháng học tập đầu đời sẽ là bước khởi đầu tốt đẹp giúp trẻ em phát triển sự say mê học tập suốt đời. Ba mẹ cùng tìm hiểu ngay những bí quyết giúp trẻ phấn khởi đến lớp mỗi ngày.

Thứ năm, 25/10/2018 - 10:00

Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản
Tự chủ đại học: Bài học kinh nghiệm từ Nhật Bản

(Dân trí) - Tự chủ đại học là xu thế tất yếu trong thời đại ngày nay. Tuy nhiên, để hiểu và vận dụng tự chủ đại học như thế nào để áp dụng khả thi cho các trường đại học ở Việt Nam hiện nay, kinh nghiệm tự chủ đại học các trường đại học ở Nhật Bản có thể sẽ là bài học rất lớn.

Thứ năm, 25/10/2018 - 08:28

Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường
Hàng trăm học sinh, giáo viên thường xuyên đau đầu, buồn nôn vì cây xăng nằm cạnh trường

(Dân trí) - Nhiều năm nay, hàng trăm học sinh, giáo viên trường THCS dân tộc nội trú huyện Mường Lát (Thanh Hóa) sống chung với mùi xăng và nỗi lo lắng khi cây xăng nằm ngay cạnh trường học.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:46

Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục
Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục

(Dân trí) - Theo báo cáo của Chỉ số Đổi mới sáng tạo toàn cầu (Global Innnovation Index, hay còn gọi là GII) năm 2018, Việt Nam xếp thứ 18/126 quốc gia về giáo dục. Đây có thể coi là thành công bước đầu rất đáng kể của toàn ngành giáo dục sau khi Nghị quyết 29 được ban hành và triển khai rộng rãi.

Thứ năm, 25/10/2018 - 07:25

9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học
9X Việt điển trai phát hiện 8 loài vi khuẩn mới gây ấn tượng giới khoa học

(Dân trí) - Nguyễn Việt Hùng (sinh năm 1990, Hà Nội), nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học New South Wales mới đây đã phát hiện ra 8 loài vi khuẩn mới. Công trình nghiên cứu của 9X Việt gây ấn tượng mạnh với hội đồng khoa học, được tài trợ toàn bộ chi phí sang Đức để trình bày cùng với công trình của các giáo sư và nhà khoa học hàng đầu thế giới đến từ ĐH Harvard, Stanford, MIT .

Thứ năm, 25/10/2018 - 06:25

Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học
Đã có “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học

(Dân trí) - GS.TS Nguyễn Hữu Đức, Phó Giám đốc ĐH Quốc gia Hà Nội cho biết: "Triển khai kiểm định chất lượng đại học là chúng ta có thêm những “thầy thuốc” để “đo sức khỏe” của các trường đại học trong hệ thống giáo dục đại học Việt Nam. Từ đó, chúng ta có thể biết vị thế chúng ta ở đâu và cần làm gì để thúc đẩy quá trình phát triển".

Thứ tư, 24/10/2018 - 03:45

Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở
Gần 400 nhà khoa học quốc tế đến Việt Nam luận bàn về giáo dục mở

(Dân trí) - Sáng nay 24/10, Hội nghị thường niên lần thứ 32 của Hiệp hội các trường ĐH Mở châu Á (AAOU2018) đã khai mạc tại Hà Nội. Tham dự hội nghị có gần 400 đại biểu là các nhà quản lý, nhà khoa học đến từ 20 quốc gia và vùng lãnh thổ thuộc 5 châu lục.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:12

Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng
Không có nhu cầu, giáo viên vẫn bị “ép” đi học bồi dưỡng

(Dân trí) - Dù không có nhu cầu nhưng nhiều giáo viên tại huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) vẫn phải đăng ký đi học bồi dưỡng chuẩn chức danh nghề nghiệp bởi có công văn bắt buộc từ UBND huyện và cả Phòng Nội vụ huyện này.

Thứ tư, 24/10/2018 - 11:09

Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác
Học tiếng Anh: Bí kíp sử dụng giới từ "in - on - at" thật chuẩn xác

(Dân trí) - Bài học này đề cập đến ba giới từ trong tiếng Anh chỉ thời gian phổ biến nhất "In - On - At". Mỗi giới từ lại có những cách sử dụng, cụm từ đi kèm riêng biệt mà bạn cần phải biết.

Thứ tư, 24/10/2018 - 10:00

Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục
Lời cảnh tỉnh từ quy định phạt tiền trong giáo dục

(Dân trí) - Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục là vấn đề được nhiều người quan tâm trong thời gian qua. Nội dung, hình thức, số tiền đặt ra tuy còn cứng nhắc nhưng vấn đề được đề cập này xứng đáng là bài học, là lời nhắc nhở cho tất cả mọi người từ mỗi người thầy, mỗi bậc làm cha làm mẹ, mỗi học trò... nghiêm túc nhìn nhận lại mình.

Thứ tư, 24/10/2018 - 09:25

Đại học Cambridge trao cơ hội học miễn phí cho sinh viên nghèo
Đại học Cambridge trao cơ hội học miễn phí cho sinh viên nghèo

(Dân trí) - “Hàng chục sinh viên có hoàn cảnh khó khăn sẽ được học một năm miễn phí tại Đại học Cambridge. Việc làm này nhằm tăng cường khả năng tiếp cận với giáo dục đại học cho sinh viên nghèo”, Giáo sư Stephen Toope - Phó hiệu trưởng ĐH Cambridge cho hay.

Thứ tư, 24/10/2018 - 08:34

Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?
Có nhất thiết “giành vé” vào lớp 10 chuyên?

(Dân trí) - Chẳng bao lâu nữa, kỳ thi vào lớp 10 THPT sẽ diễn ra. Việc giành được một “tấm vé” vào các trường THPT chuyên luôn là niềm mơ ước của rất nhiều học sinh và của cả các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, trường tốt phải đi kèm với tỉ lệ chọi cao. Chính điều này đã gây ra không ít áp lực cho các em học sinh có định hướng thi chuyên.

Thứ tư, 24/10/2018 - 06:19

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học nâng lương trước hạn cho giảng viên vượt chuẩn tiếng Anh
Trường đại học nâng lương trước hạn cho giảng viên vượt chuẩn tiếng Anh

(Dân trí) - Trường ĐH Kinh tế TPHCM vừa ban hành quy định về việc nâng bậc lương trước thời hạn do lập thành tích xuất sắc đối với công chức, viên chức của trường. Đáng chú ý, một trong các tiêu chí chính là giảng viên vượt chuẩn trình độ tiếng Anh theo quy định của trường.

Thứ tư, 24/10/2018 - 12:53

Chị Chu Hồng Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên Hà Nội
Chị Chu Hồng Minh tái đắc cử Chủ tịch Hội Sinh viên Hà Nội

(Dân trí) - Chị Chu Hồng Minh Phó Bí thư Thành đoàn, Phó Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam, Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội khóa VI tiếp tục được bầu làm Chủ tịch Hội Sinh viên thành phố Hà Nội khóa VII.

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:44

Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học
Nợ học phí 6 tỷ đồng, hơn 2.500 sinh viên có nguy cơ bị đuổi học

(Dân trí) - Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM vừa công bố danh sách sinh viên nợ học phí học kỳ 1 năm học 2018-2019 với số tiền hơn 6 tỉ đồng. Lượng sinh viên nợ học phí lên đến 2.571 sinh viên.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:53

Sinh viên phản đối quy định “mặc áo thun có cổ”?
Sinh viên phản đối quy định “mặc áo thun có cổ”?

(Dân trí) - Mới đây, Trường ĐH Tài chính - Marketing (TPHCM) ban hành nội quy học đường, tuy nhiên có điểm khiến nhiều sinh viên tranh luận, phản đối cho rằng trường gián tiếp cấm sinh viên “mặc áo thun không cổ”.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:44

Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài
Phân tầng, xếp hạng đại học: Cần tính đến bài học kinh nghiệm của nước ngoài

(Dân trí) - PGS.TS Trần Khánh Đức, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội cho rằng, phân tầng và xếp hạng đại học là một vấn đề mới và phức tạp đối với Việt Nam. Do đó, cần được tiếp tục nghiên cứu dựa trên quan điểm, cách tiếp cận hệ thống hiện đại, có tính đến các bài học, kinh nghiệm khu vực và quốc tế.

Thứ ba, 23/10/2018 - 04:27

Toán tương tác: Giải mã đề bài "Ai xếp được nhiều quân domino nhất"
Toán tương tác: Giải mã đề bài "Ai xếp được nhiều quân domino nhất"

(Dân trí) - Cách thức chơi domino không quá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên để có thể xếp được nhiều quân domino nhất trong bài Toán tương tác là điều không hề đơn giản.

Thứ ba, 23/10/2018 - 02:00

Nhiều bất cập nảy sinh sau quá trình sắp xếp, sáp nhập trường học
Nhiều bất cập nảy sinh sau quá trình sắp xếp, sáp nhập trường học

(Dân trí) - Vào năm học 2018-2019, sau khi thực hiện sắp xếp, sáp nhập trường học, tỉnh Quảng Trị đã giảm được 75 trường. Tuy nhiên, sau quá trình sáp nhập đã bộc lộ không ít khó khăn, bất cập về công tác quản lý, việc tổ chức các hoạt động dạy học, cũng như các chế độ chính sách.

Thứ ba, 23/10/2018 - 01:56

Thú vị mô hình tạo đồ chơi cho trẻ em ở huyện nghèo biên giới
Thú vị mô hình tạo đồ chơi cho trẻ em ở huyện nghèo biên giới

(Dân trí) - Nhằm giảm bớt kinh phí mua sắm đầu năm học cho phụ huynh vừa giúp các cô có đồ dùng phục vụ công tác dạy và học, từ đầu năm học 2018-2019 đến nay, 18/18 trường mầm non trên toàn huyện nghèo Tương Dương, Nghệ An đã làm tốt công tác vận động phụ huynh cùng chung tay tạo ra các món đồ chơi hữu ích để các con học tập vui chơi trong môi trường giáo dục lành mạnh.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:04

Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học, liên thông, văn bằng 2 hệ chính quy năm 2018
Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tuyển sinh đại học, liên thông, văn bằng 2 hệ chính quy năm 2018

(Dân trí) - ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội tổ chức tuyển sinh nhiều đợt trong năm đối với Đại học, Liên thông lên Đại học, Văn bằng 2 hệ chính quy; Hệ đại học từ xa năm 2018. Thời gian nhận hồ sơ từ ngày 01/10/2018.

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:00

Tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ truyện manga "Cô em gái hai mặt"
Tiếng Nhật: Học Kanji qua bộ truyện manga "Cô em gái hai mặt"

(Dân trí) - Nếu bạn bắt đầu mệt mỏi với việc học tiếng Nhật "khô khan", tại sao không thử “đổi vị” một chút với việc học Kanji qua bộ truyện manga “Himouto Umaru-chan” (Cô em gái hai mặt) nhé!

Thứ ba, 23/10/2018 - 10:00

Đề xuất Bộ GD&ĐT không tham gia biên soạn, xuất bản SGK
Đề xuất Bộ GD&ĐT không tham gia biên soạn, xuất bản SGK

(Dân trí) - Theo báo cáo của Ủy ban Văn hóa Giáo dục Thanh niên Thiếu niên và Nhi đồng của Quốc hội, cơ quan quản lý ở nhiều nước không tham gia biên soạn, xuất bản sách giáo khoa (SGK). Ủy ban này kiến nghị Quốc hội xem xét tách việc biên soạn, xuất bản SGK giáo dục phổ thông ra khỏi chức năng quản lý nhà nước về giáo dục.

Thứ ba, 23/10/2018 - 08:41

ĐH Quốc gia Hà Nội vươn lên vị trí 124 trong bảng xếp hạng QS châu Á năm 2019
ĐH Quốc gia Hà Nội vươn lên vị trí 124 trong bảng xếp hạng QS châu Á năm 2019

(Dân trí) - Hôm nay, 23/10/2018, Bảng xếp hạng đại học châu Á của tổ chức QS sẽ công bố kết quả xếp hạng năm 2019. ĐH Quốc gia Hà Nội xếp thứ nhất trong các trường Việt Nam với vị trí 124 (tăng 15 bậc so với vị trí 139 năm 2018).

Thứ ba, 23/10/2018 - 06:50