Thứ sáu, 31/01/2020 - 13:26

Đại học Việt Nam tạm cho hơn 800 sinh viên Trung Quốc nghỉ học vì virus corona

Dân trí

Tại trường ĐH Hà Nội và trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn – ĐH Quốc gia Hà Nội có khoảng hơn 800 lưu học sinh Trung Quốc đang theo học. Để đảm bảo an toàn, các trường đại học đang thỏa thuận với phía các trường đối tác Trung Quốc cho lưu học sinh nghỉ tiếp  tại quê nhà đến khi hết dịch.

Đại học Việt Nam tạm cho hơn 800 sinh viên Trung Quốc nghỉ học vì virus corona - 1

Trao đổi với PV Dân trí ngày 31/1, PGS.TS Phạm Ngọc Thạch, Phó Hiệu trưởng trường ĐH Hà Nội cho biết, hiện trường có khoảng 600 sinh viên Trung Quốc đang theo học. Hiện tại, các lưu học sinh này đang được nghỉ về Trung Quốc ăn Tết.

Theo lịch, cuối tuần sau lưu học sinh Trung Quốc mới quay trở lại trường học tập. Tuy nhiên, trước đại dịch virus corona đang lây lan, nhà trường đã họp, lên kế hoạch và trao đổi với các trường đối tác bên Trung Quốc về việc đảm bảo an toàn, sức khỏe cho các lưu  sinh viên khi sang Việt Nam học.

Sau khi trao đổi, các trường phía bên Trung Quốc cũng muốn nhà trường cho lưu sinh viên nghỉ thêm nhưng nghỉ thêm bao nhiêu thì nhà trường cần họp cụ thể với phía các trường đối tác Trung Quốc rồi sẽ thông báo rộng rãi.

Ông Thạch cho biết thêm, nhà trường cũng đã lên kế hoạch phối hợp với Trung tâm Y tế quận Nam Từ Liêm để phòng ngừa dịch bệnh, kiểm tra sức khỏe nếu du học sinh Trung Quốc sang trường học tập trong thời gian tới.  

Cũng theo lãnh đạo trường ĐH Hà Nội, chiều nay  31/1, nhà trường sẽ công bố lịch nghỉ học để chống dịch cho sinh viên trong nước, dự kiến các sinh viên sẽ được nghỉ thêm 1 tuần học nữa.

Còn tại trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân Văn – ĐH Quốc gia Hà Nội, hiện có khoảng 250 du học sinh Trung Quốc đang theo học.

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lương Ngọc Vinh, Phó phòng hợp tác phát triển của nhà trường cho biết, nhà trường đã có công văn thông báo cho lưu học sinh Trung Quốc biết về việc lùi thời gian nhập học kỳ 2 năm học 2019 – 2020 đối với sinh viên, học viên cao học, nghiên cứu sinh Trung Quốc đang theo học tại trường đến hết thứ 2/3/2020.  

Nếu có thay đổi với lịch nhập học nói trên, Nhà trường sẽ cập nhật đến các đối tác và các đơn vị đào tạo vào ngày 24/2/2020.

Ông Vinh cho biết, các trường đối tác Trung Quốc họ tự đề xuất với nhà trường vì họ không muốn sinh viên di chuyển trong thời gian dịch virus corona đang lan rộng này.

Ngày 30/1, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chính thức ban bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu đối với dịch viêm phổi do virus corona chủng mới sau khi dịch bệnh này ở Trung Quốc và lan ra 18 quốc gia.

Dịch viêm phổi lạ bùng phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc từ cuối năm ngoái và được cho là do virus corona chủng mới (hay còn gọi là nCov-2019).

Đến nay, dịch bệnh này đã khiến 214 người tử vong, 9.480 người nhiễm bệnh trên toàn cầu, trong đó 9.356 trường hợp ở Trung Quốc.

Hiện nhiều nước đã khuyến cáo không du lịch tới Trung Quốc hoặc ngừng cấp thị thực cho du khách Trung Quốc, một số quốc gia thậm chí đã đóng cửa biên giới với nước này nhằm ngăn chặn dịch lây lan.

Hồng Hạnh

Tin liên quan

Phòng chống dịch Corona trong trường học

Mới nhất

Đáng quan tâm