Đại học Việt Nam lọt top 1.000 đại học thế giới: Chuyên gia nói gì?

Dân trí Trong tuần qua, việc lần đầu tiên, hai ĐH Quốc gia của Việt Nam lọt vào top 1.000 thế giới theo xếp hạng của Tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) - Anh được xem là một tin vui của giáo dục ĐH Việt Nam. Nhân đây, nhiều chuyên gia nêu ý kiến tâm huyết chia sẻ quanh việc xếp hạng đại học quốc tế.
>>Lần đầu tiên Việt Nam có đại học lọt top 1.000 thế giới: Định hướng chiến lược phát triển hiệu quả hơn
>>Lần đầu tiên Việt Nam có đại học xuất sắc lọt top 1000 thế giới

Theo bảng xếp hạng của QS, ĐH Quốc gia TPHCM đứng trong nhóm 701-750 còn ĐH Quốc gia Hà Nội đứng trong nhóm 801-1.000.

Tổ chức xếp hạng QS công bố bảng xếp hạng trong đó lần đầu tiên Việt Nam có hai ĐH lọt top 1.000 thế giới
Tổ chức xếp hạng QS công bố bảng xếp hạng trong đó lần đầu tiên Việt Nam có hai ĐH lọt top 1.000 thế giới

Đánh giá thấp nghiên cứu sẽ mất “linh hồn đại học”

TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Khoa học công nghệ của trường ĐH Tôn Đức Thắng cho rằng không phủ nhận việc lọt vào bảng xếp hạng ĐH cũng mang một ý nghĩa nào đó. Tuy nhiên nên hướng tới những hệ thống xếp hạng nào có thể thúc đẩy chất lượng của giáo dục ĐH. Điều quan trọng nếu ĐH tham gia các tổ chức xếp hạng không chuẩn dễ dẫn đến chuyện người học sẽ bị sai lầm trong việc chọn trường.

TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Khoa học công nghệ của trường ĐH Tôn Đức Thắng.
TS Lê Văn Út, Trưởng phòng Khoa học công nghệ của trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Theo ông Út, trên thế giới có rất nhiều tổ chức đánh giá xếp hạng đại học như Leiden, QRWU, THE, UMultirank chứ không chỉ duy nhất tổ chức QS nhưng có lẽ do QS làm tốt công tác quảng bá nên được biết nhiều. Ông cho rằng những tổ chức xếp hạng uy tín họ tự đánh giá chứ không cần các trường phải nộp hồ sơ, họ dựa vào cơ sở dữ liệu của ISI và tự nhận thấy những trường ĐH nào đang lên để đưa vào đánh giá.

“Tôi cho rằng linh hồn ĐH là nghiên cứu do đó nếu chọn tổ chức xếp hạng mà họ đánh nhẹ vấn đề nghiên cứu là không nên. Tiêu chí của QS chỉ dành 20% trích dẫn, trong khi việc trích dẫn đó cũng “thượng vàng hạ cám” trong tạp chí Scopus. Hiện nay, Indonesia là quốc gia đang mắc vấn nạn này và đó cũng là bài học cho chúng ta. Chính vì họ chạy theo QS mà số bài báo Scopus trên các kỷ yếu hội thảo giờ tăng rất nhiều lần so với các bài báo trong các tạp chí Scopus. Họ cứ tổ chức các hội thảo rồi có bài trên kỷ yếu rồi tham gia xếp hạng. Tôi cho rằng điều này tạo ra hệ lụy hết sức nguy hiểm. Nó làm thay đổi quan điểm học thuật trong đại học theo hướng xem nhẹ việc nghiên cứu và từ đó kéo ĐH xuống thành những trường đào tạo nghề nghiệp, ĐH ứng dụng chứ không còn là ĐH thuần túy và nghiên cứu hàn lâm”, ông Út chia sẻ.

Ông cũng nhấn mạnh thêm: “Chất lượng đào tạo ĐH là kết quả trực tiếp của việc nghiên cứu. Một giảng viên có trải qua nghiên cứu thì chất lượng bài giảng của họ cũng sẽ khác. Một giảng viên nếu không hề nghiên cứu và tìm ra cái mới trong chuyên ngành của mình thì làm sao hướng dẫn các luận văn có chất lượng”.

Nói thêm về cách xếp hạng của QS, TS Út nêu: “6 tiêu chí của QS Ranking đưa ra tôi có thể khẳng định được rằng nó hoàn toàn không khách quan vì 50% phụ thuộc vào sự khảo sát và đề cử. Trong khi đó, những người được mời khảo sát được gọi là chuyên gia và doanh nghiệp nhưng không biết chắc họ là ai. Quan trọng hơn nữa chính các trường lại được quyền giới thiệu người cho QS gửi thư mời khảo sát. Nhiều đồng nghiệp cho tôi biết họ cũng được QS Rankings mời đề cử đại học nhưng thật ra họ không nắm rõ về nghiên cứu khoa học và đánh giá đại học gì lắm, chắc có thể họ đã được các đại học bạn đưa vào danh sách "thân hữu" và chuyển cho QS Rankings. Vậy thì liệu có chuyện cả nể để “đề cử qua, đề cử lại” không khách quan hay không?! Tôi cho rằng, việc đánh giá ĐH phải do các chuyên gia ý kiến và dựa vào các phương pháp khoa học chứ không thể dựa vào mối quan hệ quen biết qua lại”.

“Ngoài ra, một việc theo tôi khá là tệ hại khi QS Ranking khá thương mại vì thường tổ chức các hội thảo, mời gọi quảng cáo với giá vài nghìn USD. Họ mời gọi các trường tham gia với lý giải rằng sẽ nhận được cơ hội đề cử cao khi xếp hạng. Tôi cho đó là điều làm biến tướng việc xếp hạng ĐH”, ông Út bày tỏ lo ngại.

Tránh chạy đua xếp hạng

Trong khi đó, PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM cũng cho biết: “Tôi là người được tổ chức QS gửi thư mời đề cử và tôi bỏ phiếu cho hai ĐH Quốc gia của chúng ta vì tới thời điểm này không còn đơn vị nào xứng đáng hơn. Việc hai ĐH Quốc gia của mình lọt vào top xếp hạng thế giới cũng đáng tự hào vì ít ra cũng phải có thành tích thì mới lọt vào xếp hạng. Xưa giờ mình cứ ở rìa mà giờ đây vào top 1.000 cũng là đáng mừng”.

PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM
PGS.TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM

Tuy nhiên, ông Dũng cũng nhìn nhận: “Thực ra trên thế giới hiện có nhiều tổ chức xếp hạng và không có một bảng xếp hạng nào chuẩn xác hoàn toàn cả. Thứ nhất bởi mỗi bảng xếp hạng như vậy đều có những tiêu chí riêng, đề cao những yếu tố riêng. Điểm thứ 2 là có những bảng xếp hạng đặt ra dành cho những trường ĐH đẳng cấp, nếu dùng những tiêu chí này đánh giá thì nhiều trường ĐH Việt Nam không thể nào thỏa mãn được”.

Ông Dũng chỉ ra nhiều điểm không phù hợp để các ĐH chạy theo xếp hạng. “Ví dụ một cái rất đơn giản đó chính là chuyện nghiên cứu khoa học. Mấy năm qua mình cũng cố gắng tăng cường số công bố bài báo ISI đặc biệt là ở hai ĐH Quốc gia. Tuy nhiên, tiềm năng để đầu tư vào nghiên cứu khoa học, các phòng thí nghiệm phải tốn kinh phí rất lớn và phải nhận được sự đầu tư lớn từ Nhà nước chứ không hô hào một cách đơn giản. Nguyên nhân sâu xa chính ở chỗ sau một thời gian mức học phí quá thấp chỉ đủ cho các trường tồn tại, ngay như các trường tự chủ thì chi phí cũng không đủ đâu vào đâu nên đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất nghiên cứu rất khó. Tôi cũng theo dõi thì thấy rằng đa phần các bài báo ISI của cán bộ giảng dạy của mình khi họ làm nghiên cứu sinh ở nước ngoài và được đăng bài thì họ gắn thêm tên trường ở Việt Nam. Trừ một vài giáo sư còn đa phần các giảng viên về nước không có điều kiện để thực hiện các thí nghiệm lớn”, ông Dũng nêu.

Một yếu tố bất cập thứ 2 theo ông Dũng mà ngay ở bảng xếp hạng của QS có thể thấy chính là tiêu chí sinh viên quốc tế. Ở Việt Nam, đặc thù lâu nay các chương trình đào tạo bằng tiếng Việt phần nhiều nên chỉ thu hút được sinh viên Lào và Campuchia qua đường học bổng nhà nước. Còn để thu hút các nước khác trong khu vực qua học thì rất khó.

“Ngay như trường tôi cố gắng lắm trong 2 năm qua số sinh viên nước ngoài đến học hiện chỉ đếm trên đầu ngón tay mà chủ yếu do chương trình của châu Âu tài trợ cũng như các học bổng nhà nước tài trợ. Để thu hút được sinh viên quốc tế, cái chính là ĐH mình phải có đẳng cấp và dạy bằng tiếng Anh”, ông Dũng nêu ý kiến.

Điểm thứ 3, ông Đỗ Văn Dũng cho rằng không phù hợp với điều kiện nước ta chính là tiêu chí sinh viên/giảng viên. Theo ông đây là điểm “cốt tử” khiến mỗi khi tham gia đánh giá thì các trường Việt Nam luôn đạt tỷ lệ rất thấp nên không thể lọt vào top cao được. Ông Dũng nêu: “Lí do chính ở cơ chế chính sách của mình khi quy định mức học phí cực kỳ thấp, kể cả 26 trường được tự chủ thì việc tăng học phí cũng phải theo lộ trình chứ không tăng ngay được. Với mức học phí hiện nay như vậy thì sao so sánh với nước ngoài là 15.000-20.000 USD/sinh viên. Các trường hiện thu không đủ bù chi nếu tỷ lệ sinh viên/giảng viên thấp thì các trường của mình sẽ đóng cửa ngay vì sẽ không ai vào học theo mức học phí của nước ngoài. Đây là mâu thuẫn mấy chục năm nay ở các ĐH chúng ta”.

“Nếu xét nhiều tiêu chí xếp hạng thì rõ ràng không phù hợp với điều kiện Việt Nam. Theo ý kiến riêng của tôi, nếu cứ chạy theo xếp hạng thế giới sẽ rất tốn kém. Ngay như xếp hạng của QS cũng mang tính chất thương mại, họ mời tổ chức hội nghị rồi tặng mình bằng khen và mình phải đóng tiền. Tham gia vào bảng xếp hạng là một bài toán tốn kém, các trường ĐH tầm trung không nên chạy theo bởi nó không phù hợp với mình.

Đại học của ta trong thời điểm nền kinh tế còn đang ở mức đang phát triển, các doanh nghiệp chỉ đang yêu cầu nhân lực phục vụ cho sản xuất thì chỉ nên đáp ứng việc đào tạo sao cho đầu ra có việc làm cao, đáp ứng được các kỹ năng mềm khi làm việc ở doanh nghiệp. Nếu bỏ nguồn lực, kinh phí để chạy theo ranking mà các trường không được hỗ trợ từ nhà nước thì không nên tham gia vì rất lãng phí.

Nhà nước chỉ nên định hướng một số trường như ĐH quốc gia, ĐH vùng đầu tư vào việc xếp hạng để đạt vị trí cao theo thế giới để tạo thương hiệu cho quốc gia”, PGS.TS Đỗ Văn Dũng nêu ý kiến.

"Thứ hạng của QS không quá quan trọng"

TS Nguyễn Quốc Chính, Giám đốc Trung tâm Khảo thí và Đánh giá chất lượng đào tạo, ĐH Quốc gia TPHCM cũng nhìn nhận rằng: “Nhìn vào những gì QS xếp hạng mình thì so với trung bình chung của thế giới và của khu vực thì rõ ràng nhiều chỉ tiêu mình còn kém hơn trung bình của khu vực. Đó chính là những chỉ số tốt để mình định hướng phát triển trong thời gian tới. Sắp tới ĐH Quốc gia TPHCM sẽ có những chính sách rất cụ thể, như thu hút sinh viên quốc tế, giảng viên quốc tế cũng như chính sách giúp cho sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM tham gia các khóa học của nước ngoài, hay việc trao đổi giảng viên với nước ngoài. Tương tự, từ tiêu chí tỉ lệ sinh viên/giảng viên thì sắp tới chúng tôi cũng quan tâm đến vấn đề nâng chất lượng và số lượng giảng viên của mình lên.

Đánh giá của QS rất toàn diện và giúp chúng tôi nhìn thấy nhiều vấn đề, đặc biệt là những chỉ số được đối sánh với các trường khác. Chính vì vậy giúp cho bản thân ĐH Quốc gia TPHCM chúng tôi thấy được một bức tranh toàn diện hơn, thấy được điểm yếu của mình ở đâu, cần phát triển mạnh ở chỗ nào để điều chỉnh. Kết quả về thứ hạng của QS theo tôi không quá quan trọng, đó chỉ là sự so sánh tương đối nhưng sẽ giúp cho chúng tôi nhìn nhận mình một cách tốt hơn và từ đó có chiến lược phát triển hiệu quả hơn”.

Lê Phương

MỚI NHẤT
VUS nâng kỷ lục 106.210 học viên nhận chứng chỉ quốc tế
VUS nâng kỷ lục 106.210 học viên nhận chứng chỉ quốc tế

(Dân trí) - Anh văn Hội Việt Mỹ VUS tổ chức lễ trao chứng chỉ Anh ngữ quốc tế Cambridge cho 2.022 em học viên vào ngày 10/6/2018 vừa qua, nâng cao tổng số lượng học viên VUS nhận chứng chỉ quốc tế lên 106.210 em.

Thứ ba, 12/06/2018 - 03:00

Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn năm 2018
Trường đại học đầu tiên công bố điểm chuẩn năm 2018

(Dân trí) - Chiều 11/6, Trường ĐH Quốc tế (ĐH Quốc gia TPHCM) công bố điểm chuẩn trúng tuyển các ngành bằng kết quả kỳ thi kiểm tra năng lực diễn ra trong hai ngày 26, 27/5.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:24

Hà Nội: Công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10
Hà Nội: Công bố đáp án môn Toán thi vào lớp 10

(Dân trí) - Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố đáp án chính thức môn Toán kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT năm học 2018 - 2019, mời các thí sinh tham khảo. Dự kiến Sở sẽ công bố điểm thi trong khoảng ngày 23/6 hoặc 24/6.

Thứ hai, 11/06/2018 - 07:17

Các nhà khoa học ĐH Quốc gia HN ra mắt sản phẩm điều vận xe trực tuyến EMDDI
Các nhà khoa học ĐH Quốc gia HN ra mắt sản phẩm điều vận xe trực tuyến EMDDI

(Dân trí) - Các nhà khoa học ĐH Quốc gia HN vừa ra mắt sản phẩm EMDDI - nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến hoạt động theo một mô hình hoàn toàn mới, cho phép hàng trăm đơn vị vận tải sử dụng để làm những điều tương tự và trở thành chủ thể kinh doanh như Uber/Grab, chỉ với 10 phút thiết lập cấu hình kinh doanh vận tải.

Thứ hai, 11/06/2018 - 05:53

Đắk Nông: Yêu cầu các trường dừng thu tiền hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia
Đắk Nông: Yêu cầu các trường dừng thu tiền hỗ trợ kỳ thi THPT Quốc gia

(Dân trí) - Sau khi báo Dân trí phản ánh thông tin nhiều trường THPT trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đề xuất thu tiền hỗ trợ kỳ thi THPT, Sở Giáo dục và Đào tạo đã yêu cầu các trường không được thu bất kỳ khoản tiền nào của học sinh.

Thứ hai, 11/06/2018 - 02:22

4.800 thí sinh sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM
4.800 thí sinh sẽ tham dự kỳ thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TPHCM

(Dân trí) - Hôm qua (10/6) là ngày ĐH Quốc gia TPHCM “chốt” việc nhận hồ sơ đăng ký dự thi đánh giá năng lực. Đã có 7.300 thí sinh đăng ký tham dự nhưng cuối cùng khoảng 4.800 thí sinh đóng phí xác nhận tham dự kỳ thi đánh giá năng lực này.

Thứ hai, 11/06/2018 - 12:45

Lần đầu trong đời ôm lấy cha mẹ mà khóc...
Lần đầu trong đời ôm lấy cha mẹ mà khóc...

(Dân trí) - Trường THPT Hoàng Diệu (TP Sóc Trăng, tỉnh Sóc Trăng) vừa tổ chức lễ "Tri ân và trưởng thành" với nhiều cảm xúc. Buổi lễ cũng là dịp để tất cả học sinh được thổ lộ nỗi niềm, những điều thầm kín, những lỗi lầm mong được thầy cô, cha mẹ tha thứ.

Thứ hai, 11/06/2018 - 11:33

Trắc nghiệm kiểm tra độ thông thạo từ vựng tiếng Anh của bạn
Trắc nghiệm kiểm tra độ thông thạo từ vựng tiếng Anh của bạn

(Dân trí) - Thử làm trắc nghiệm dưới đây xem bạn có giỏi về từ vựng tiếng Anh không nhé.

Thứ hai, 11/06/2018 - 10:33

Cô gặp lại mình trong trang viết của con…
Cô gặp lại mình trong trang viết của con…

(Dân trí) - Bất chợt bắt gặp nét bút về tuổi thơ của một học trò nhỏ, lòng tôi lâng lâng dịu ngọt đến vô ngần. “Cô gặp lại mình trong trang viết của con…”, tôi đã phê như thế vào bài văn điểm chín của cô bé lớp 6 hồn nhiên, đáng yêu.

Thứ hai, 11/06/2018 - 08:01

Phụ huynh bức xúc vì con bị đánh trượt “xuất sắc tiêu biểu duy nhất”
Phụ huynh bức xúc vì con bị đánh trượt “xuất sắc tiêu biểu duy nhất”

(Dân trí) - Một phụ huynh học sinh Trường tiểu học Kim Đồng (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) vừa gửi đơn đến ngành giáo dục TP Tam Kỳ, nhà trường cùng các cơ quan báo chí để phản ảnh con mình đã được bầu chọn là “học sinh xuất sắc tiêu biểu duy nhất” của khối 5 nhưng bỗng dưng bị đánh trượt.

Thứ hai, 11/06/2018 - 01:02

Sửa đổi Luật Giáo dục: Ai đang bị bỏ lại phía sau?
Sửa đổi Luật Giáo dục: Ai đang bị bỏ lại phía sau?

Vấn đề giáo dục cho trẻ em khuyết tật, thanh niên khuyết tật dường như đang bị bỏ lại phía sau?

Chủ nhật, 10/06/2018 - 10:22

Niềm vui của cụ ông 85 tuổi nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh
Niềm vui của cụ ông 85 tuổi nhận bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh

(Dân trí) - Sau 3 năm đèn sách, cụ ông Lê Phước Thiệt (85 tuổi, quê ở huyện Đại Lộc, Quảng Nam) đã cầm trên tay tấm bằng thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, hoàn thành được ước mơ của mình.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 09:05

ĐÁNG QUAN TÂM
Cho sinh viên học sư phạm vay vốn: Lo thành con nợ trong cảnh thất nghiệp!
Cho sinh viên học sư phạm vay vốn: Lo thành con nợ trong cảnh thất nghiệp!

(Dân trí) - Việc chuyển đổi ngành nghề hoặc thất nghiệp là điều không cử nhân sư phạm nào mong muốn, trong trường hợp này các em chỉ là nạn nhân của vô vàn những bất cập.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 04:18

Những đứa trẻ... smart phone
Những đứa trẻ... smart phone

(Dân trí) - Các khu vui chơi với đủ trò điện tử hiện đại, các siêu thị điện máy, di động... trở thành nơi trông giữ con lý tưởng của rất nhiều phụ huynh thành phố khi hè về.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 02:03

Tạm đình chỉ công tác thầy giáo coi thi tung đề lên mạng để điều tra
Tạm đình chỉ công tác thầy giáo coi thi tung đề lên mạng để điều tra

(Dân trí) - Trường THCS Mai Đình (Sóc Sơn, Hà Nội) đã chính thức có quyết định tạm đình chỉ công tác 30 ngày đối với giáo viên Nông Hoàng Phúc để phục vụ công tác điều tra, xác minh. Thầy Phúc là người “tuồn” cả đề Văn và Toán lên mạng khi chưa hết giờ làm bài trong kì thi lớp 10 THPT của Hà Nội vừa qua.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 10:22

Đà Nẵng không tăng học phí mầm non và phổ thông công lập
Đà Nẵng không tăng học phí mầm non và phổ thông công lập

(Dân trí) - UBND thành phố Đà Nẵng đã thống nhất đề xuất Hội đồng nhân dân thành phố không tăng học phí mầm non và phổ thông công lập năm học 2018 - 2019.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 09:37

"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng
"Lạc bước" đến ngôi trường tuyệt đẹp xuất hiện trong hơn 100 bộ phim Hàn nổi tiếng

(Dân trí) - Những thước phim đẹp mê mẩn đã góp phần làm nên thành công của những bộ phim "đình đám" như Vườn sao băng (2009), Bridal Mask (2012), Đồng hồ cát (1995), The King 2 Hearts (2012),... chứa rất nhiều cảnh quay hút hồn trong khuôn viên trường Đại học Kemyung.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 07:25

Chuyện về những học sinh… không có mùa hè
Chuyện về những học sinh… không có mùa hè

(Dân trí) - Khi tiếng ve ngân vang, hoa phượng nở tươi thắm cũng là lúc các học sinh đều chuẩn bị tâm trạng và bao nhiêu dự định cùng với những kế hoạch cho mùa hè. Thế mà, trong vô vàn những học sinh đó lại có không ít những học sinh không biết mùa hè là gì với các lí do khác nhau.

Chủ nhật, 10/06/2018 - 05:03

Nữ sinh lớp 11 giành giải Nhất cuộc thi học tập làm theo gương Bác
Nữ sinh lớp 11 giành giải Nhất cuộc thi học tập làm theo gương Bác

(Dân trí) - Vượt qua 1 triệu người tham dự, nữ sinh Nguyễn Trần Dương Thương xuất sắc giành quán quân cuộc thi "Tuổi trẻ học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" ở khối học sinh phổ thông.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 04:30

Cảm ơn cô giáo đầu tiên của con!
Cảm ơn cô giáo đầu tiên của con!

(Dân trí) - Mẹ hạnh phúc biết bao khi sáng sáng thức dậy con luôn vòi vĩnh một cách đáng yêu “Mẹ ơi, con muốn đi học.”. Hạnh phúc trong mẹ như vỡ òa vì “ở ngôi nhà thứ hai của con, sẽ có một người mẹ thứ hai cũng yêu thương và chăm sóc con như mẹ.”

Thứ bảy, 09/06/2018 - 01:52

Chuyện về cô giáo lấy tiền túi thưởng cho học trò
Chuyện về cô giáo lấy tiền túi thưởng cho học trò

(Dân trí) - Nổi tiếng là giáo viên "chịu chơi" vì thường xuyên thưởng tiền cho học trò, cô Dư Thị Lan Hương còn làm học sinh "phát sốt" với rất nhiều chiêu thức hài hước giúp giảm sự căng thẳng trong học tập và cả trong quan hệ thầy trò.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 10:09

Sách giáo khoa Toán ở Việt Nam khó nhưng sẽ đào tạo tư duy tốt
Sách giáo khoa Toán ở Việt Nam khó nhưng sẽ đào tạo tư duy tốt

(Dân trí) - “Tôi đã xem qua sách giáo khoa Toán ở Việt Nam và nhận thấy nó khó hơn nhiều so với sách giáo khoa dùng cho học sinh 15 tuổi tại Séc. Có thể các bạn sẽ nghĩ như vậy là quá tải cho học sinh ở Việt Nam, nhưng trái lại, các bạn sẽ đào tạo tư duy tốt cho các học sinh”.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:57

Huỷ bỏ 13 văn bản phê duyệt thành lập trường đại học
Huỷ bỏ 13 văn bản phê duyệt thành lập trường đại học

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã ký quyết định hủy bỏ các văn bản phê duyệt chủ trương thành lập, chủ trương cho phép thành lập các trường đại học đã quá thời gian quy định.

Thứ bảy, 09/06/2018 - 09:03

Trẻ con có được nghỉ hè đúng nghĩa?
Trẻ con có được nghỉ hè đúng nghĩa?

(Dân trí) - Nghỉ hè, trẻ con chỉ thèm được chơi, không phải học. Trẻ con chỉ thèm được “nghỉ hè” đúng nghĩa mà sao quá khó? Cha mẹ luôn nghĩ chơi là vô bổ, phí hoài nên học kì 3 chưa bao giờ kết thúc, chỉ vì cha mẹ luôn khát khao thành tích, đặt quá nhiều kì vọng lên đôi vai con trẻ...

Thứ bảy, 09/06/2018 - 07:22