Lùi chương trình, sách giáo khoa mới:

Đại biểu Quốc hội “truy” Bộ trưởng GD-ĐT số tiền lãng phí

Dân trí Đại biểu Quốc hội yêu cầu Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ báo cáo, triển khai đề án xây dựng chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới trong 3 năm qua, Bộ làm bao nhiêu sản phẩm, chi phí hết bao nhiêu tiền, hiện còn bao nhiêu tiền, lùi hạn thực hiện có gây lãng phí. Bộ trưởng thông tin, đến nay mới tiêu hết 50 tỷ đồng…
>>Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
>>Kiến nghị lùi 2 năm triển khai Chương trình giáo dục phổ thông mới

Chiều 2/11, Quốc hội thảo luận về nội dung Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông (GDPT) mới theo Nghị quyết số 88 năm 2014 của Quốc hội.

1 năm nữa, yên tâm dạy sách giáo khoa tiểu học mới!

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: Việc lùi thời hạn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới không được để phát sinh thêm kinh phí hoặc có phát sinh được thì Quốc hội cũng phải kiểm soát được.
Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu: "Việc lùi thời hạn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới không được để phát sinh thêm kinh phí hoặc có phát sinh được thì Quốc hội cũng phải kiểm soát được".

Đại biểu Lê Thị Thu Hồng (Bắc Giang) đặt vấn đề, việc xin lùi thời hạn áp dụng thực hiện chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới 1 năm liệu có khả thi. Bà Hồng nêu thực tế, vừa qua, cơ bản các nội dung đề ra trong Nghị quyết 88 của Quốc hội đều bị chậm, như việc xây dựng chương trình tổng thể đã chậm hơn 1 năm. Lấy gì để có thể chắc chắn lùi 1 năm là giải quyết được kịp tất cả những khâu, đoạn bị chậm?

Đại biểu Dương Minh Tuấn (Bà Rịa - Vũng Tàu) cũng dẫn chứng, Quyết định số 2632 do Bộ trưởng GD-ĐT ban hành sau khi có Nghị quyết 88 của Quốc hội đề ra 3 giai đoạn thực hiện, trong đó giai đoạn 1 thực hiện từ 7/2015 đến tháng 6/2016; giai đoạn 2 từ tháng 7/2016 đến tháng 6/2018… Nếu thực hiện đúng lộ trình này thì giờ ngành giáo dục đã đang “đi” ở giai đoạn 2 rồi. Và từ giai đoạn 1 đến khi đưa vào triển khai cụ thể ở năm học 2018-2019 như kế hoạch ban đầu cũng phải mất 2,5 năm.

Còn theo lộ trình mới được đề xuất, những công việc của giai đoạn 1 hiện vẫn chưa xong, mà như vậy, cộng với 2,5 năm nữa thì tới năm học 2020 -2021 mới triển khai dạy, học. Vậy Chính phủ chỉ đề xuất lùi thời hạn 1 năm, tức sẽ đưa vào triển khai trong năm học 2019-2020 thì có làm kịp?

“Đề nghị Bộ trưởng giải thích thêm, Bộ đã hoàn thành giai đoạn 1 như trong Quyết định 2632 ban hành chưa. Nếu hoàn thành thì tôi ủng hộ lùi, giãn 1 năm, nếu không thì cần phải lùi sâu thêm. Nếu lùi 2 năm, 3 năm hoặc 4 năm thì có thiệt hại gì. Tính bức thiết thế nào mà chọn thời gian chỉ trọn vẹn trong 1 năm mà không phải là 2 hay 3 năm?” – ông Tuấn nói.

Ngoài ra, đại biểu cũng phản ánh những tâm tư của cử tri như băn khoăn, sách giáo khoa mới có đắt tiền hơn sách cũ hay không? Sách giáo khoa mới có đảm bảo được “tuổi thọ” 12 năm không? Ông Tuấn cảnh báo đề án xây dựng chương trình, sách giáo khoa phổ thông mới với bài học từ đề án VNEN, Đề án 2020… đều thực hiện không đạt, đến nay đã… bỏ ngỏ.

Giải trình những vấn đề đặt ra, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ khẳng định, từ trước đến nay, đây là lần đầu tiên có chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, từ đó mới có chương trình từng môn học, viết sách giáo khoa để giáo viên giảng dạy. Sách giáo khoa lần này cũng chuyển từ phương thức truyền thống là truyền thụ kiến thức sang sáng triển năng lực học sinh, khai phóng, thực học, thực nghiệp, dân chủ trong giáo dục.

Chính vì tính chất quan trọng như vậy, khi đưa ra chương trình tổng thể để lấy ý kiến toàn xã hội, Bộ GD-ĐT đã rất thận trọng lấy ý kiến 2 lần, trong đó có việc lấy ý kiến trực tiếp các thầy cô nên mất thời gian, thành ra chậm tiến độ. Bộ trưởng thông tin, cho đến nay, chương trình tổng thể đã ổn, dù vẫn phải tiếp tục hoàn thiện.

Vấn đề hiện nay là chưa có chương trình môn học. Bộ GD-ĐT cũng chưa công bố các tiêu chuẩn sách giáo khoa, dù đã có Hội đồng quốc gia thẩm định vì còn phải hoàn thiện thêm, bảo đảm huy động được trí tuệ xã hội tham gia viết sách giáo khoa nhưng cũng không có chuyện “trăm hoa đua nở”.

Bộ trưởng Nhạ cũng cho biết, nửa năm nay, ngành giáo dục đã rà soát để xây dựng chuẩn nghề nghiệp đối với giáo viên, Hiệu trưởng, cán bộ quản lý… cho phù hợp với chương trình mới, sau đó mới đến bước bồi dưỡng tập trung.

“Một năm nữa mới dạy tới sách giáo khoa tiểu học. Nội dung tiểu học không có quá nhiều thay đổi, đội ngũ giáo viên cũng ổn hơn, có thể yên tâm để triển khai”, Bộ trưởng quả quyết.

Chính phủ duyệt kinh phí gần 800 tỷ, sao Bộ GD-ĐT báo cáo 1.800 tỷ?

Bộ trưởng GD-ĐT: 3 năm qua, ngành mới tiêu hết hơn 50 tỷ đồng, chủ yếu cho các thầy làm chương trình mới.
Bộ trưởng GD-ĐT: "3 năm qua, ngành mới tiêu hết hơn 50 tỷ đồng, chủ yếu cho các thầy làm chương trình mới".

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) thì bày tỏ phân vân, nghi ngờ về chuyện sẽ lãng phí trong việc lùi thời gian thực hiện đổi mới chương trình, sách giáo khoa phổ thông.

Ông Cầu phân tích, đề án đã thực hiện 3 năm, từ 2015 đến nay. Căn theo đúng Nghị quyết 88 thì từ tháng 6/2016 cho đến tháng 7/2018 phải được ba sách giáo khoa: lớp 1, lớp 6 và lớp 10. Vậy, qua 3 năm ấy, Bộ GD-ĐT đã làm được bao nhiêu sản phẩm, chi phí hết bao nhiêu tiền, hiện còn bao nhiêu tiền?

“Có làm rõ được vấn đề đó thì mới tính được chứ giờ không biết sản phẩm trong 3 năm làm được gì, đã tiêu tốn của Nhà nước bao nhiêu tiền mà lại tiếp tục cho kéo dài. Tôi nghĩ rất đơn giản, khi đã kéo dài về thời gian thì chắc chắn sẽ kéo theo chi phí, vì thời gian kéo theo một năm vẫn phải làm mà làm thì phải có kinh phí” – đại biểu thẳng thắn.

Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cũng chỉ rõ, Chính phủ đã phê duyệt cho chương trình đổi mới sách giáo khoa phổ thông trọn gói 778 tỷ đồng nhưng dự thảo Bộ GD-ĐT đưa ra hôm nay lại nêu con số 80 triệu USD, tương đương gần 1.800 tỷ đồng.

Ông Cầu chốt lại: “Tôi đồng tình với việc lùi, lùi 1 năm hay 2 năm, 3 năm cũng được, chưa chắc chắn thì cứ lùi. Nhưng quan điểm của tôi là không để phát sinh thêm kinh phí hoặc có phát sinh được thì Quốc hội cũng phải kiểm soát được. Đây là thực hiện theo tư tưởng chỉ đạo của Thủ tướng, một đồng thuế của dân cũng phải tiết kiệm, làm phải có hiệu quả, nếu không để xảy ra lãng phí thì rất có tội”.

Báo cáo thêm về vấn đề kinh phí, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ cho biết, hiện nay, ngành mới tiêu hết hơn 50 tỷ đồng. “Chúng tôi cũng chỉ mới chi cho các thầy để làm chương trình và chi cho một số lớp tập huấn giáo viên. Hằng năm, Bộ GD-ĐT sẽ báo cáo con số cụ thể để Quốc hội yên tâm”, Bộ trưởng cam kết.

P.Thảo

MỚI NHẤT
Cắt thi đua, kiểm điểm Hiệu trưởng nói không có trách nhiệm với học sinh bị cổng trường đè gãy vai
Cắt thi đua, kiểm điểm Hiệu trưởng nói không có trách nhiệm với học sinh bị cổng trường đè gãy vai

Hiệu trưởng Trường tiểu học Tam Quan I (xã Tam Quan I, huyện Tam Đảo, Vĩnh Phúc) nói không có trách nhiệm với học sinh bị cánh cổng nhà trường đè gãy vai sẽ bị cắt thành tích, danh hiệu thi đua, kiểm điểm rút kinh nghiệm sâu sắc.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:18

Lùi triển khai chương trình GDPT: Tập trung bồi dưỡng giáo viên theo chuẩn mới
Lùi triển khai chương trình GDPT: Tập trung bồi dưỡng giáo viên theo chuẩn mới

(Dân trí) - Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ: “Nếu Quốc hội cho phép đến năm 2021 - 2022 mới bắt đầu thực hiện đổi mới từ cấp THPT thì từ năm nay ngành giáo dục sẽ tập trung thực hiện rà soát bồi dưỡng giáo viên chứ không đào tạo mới để tận dụng tối đa đội ngũ giáo viên hiện có”.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:02

Học phí của con: Gánh nặng tài chính không của riêng ai
Học phí của con: Gánh nặng tài chính không của riêng ai

Đầu tư vào giáo dục cho con là một trong những ưu tiên hàng đầu của các bậc phụ huynh. Tuy nhiên, làm thế nào để có một kế hoạch thực sự bảo đảm khi mức tăng thay đổi liên tục là bài tóan khó mà đến cả “nhà giàu” cũng phải đau đầu.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 04:00

Phụ huynh tố SGK tiếng Việt lớp 5 sai thành ngữ  “chôn rau cắt rốn”?
Phụ huynh tố SGK tiếng Việt lớp 5 sai thành ngữ “chôn rau cắt rốn”?

(Dân trí) - Trả lời phóng viên về phản ánh sai sót trong SGK tiếng Việt lớp 5 có khả năng dùng sai thành ngữ “chôn rau cắt rốn”, ông Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng Biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam khẳng định câu này đúng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:18

Đường điện trung thế “lơ lửng” trên đầu hàng trăm học sinh, giáo viên
Đường điện trung thế “lơ lửng” trên đầu hàng trăm học sinh, giáo viên

(Dân trí) - Nhiều năm qua, thầy và trò trường THPT Quan Sơn 2, huyện Quan Sơn (Thanh Hóa) phải “sống chung” với đường dây điện trung thế chạy trong khuôn viên nhà trường. Nguy hiểm luôn rình rập trên đầu học sinh và thầy cô giáo nhà trường.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 01:48

Sau sự cố sập phòng học, gần 1.500 học sinh được chuyển sang cơ sở mới
Sau sự cố sập phòng học, gần 1.500 học sinh được chuyển sang cơ sở mới

(Dân trí) - Sau sự cố sập phòng học tại trường THCS và THPT Đống Đa (TP Đà Lạt) khiến 11 học sinh nhập viện cấp cứu, Sở GD&ĐT Lâm Đồng đã đồng ý cho chuyển toàn bộ hoạt động dạy và học của ngôi trường này sang cơ sở mới tại trường Đại học Yersin Đà Lạt.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 11:35

Công bố hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM
Công bố hàng loạt sai phạm của Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM

(Dân trí) - Ngày 2/11, tổ xác minh của Ngân hàng Nhà nước đã có buổi kết luận xác minh nội dung tố cáo đối với ông Lý Hoàng Ánh, Hiệu trưởng Trường ĐH Ngân hàng TP.HCM. Kết luận dày tới 83 trang do Thống đốc Ngân hàng nhà nước ký ngày 31/10/2017.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 10:04

Trường đại học đầu tiên “trả tiền” cho giảng viên để đọc sách, xem phim
Trường đại học đầu tiên “trả tiền” cho giảng viên để đọc sách, xem phim

(Dân trí) - Trường Đại học Thành Tây là trường đại học đầu tiên ban hành quyết định “thưởng nóng” cho những cán bộ, giảng viên tích cực đọc sách, xem phim mỗi tháng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 09:08

Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ
Vào giảng đường bằng xe lăn, 9X Việt trở thành “người hùng” trên đất Mỹ

(Dân trí) - Chân không đi được, tay bất lực, miệng nói không rõ chữ, một mình với chiếc xe lăn, Trần Mạnh Chánh Quân (sinh năm 1992) vẫn tự tin vươn ra thế giới và hơn thế, chàng trai quê Vũng Tàu còn trở thành "Người hùng thầm lặng" truyền cảm hứng mạnh mẽ tại Mỹ.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 08:22

Cần điều chỉnh để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh bài bản hơn
Cần điều chỉnh để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh bài bản hơn

(Dân trí) - “Sau 3 năm triển khai việc dạy tiếng Anh cho trẻ mầm non, hiện đã có 41 tỉnh thành tham gia, tăng 20 tỉnh so với năm ngoái. Mặc dù chất lượng dạy, học được cải thiện đáng kể nhưng còn nhiều vấn đề cần điều chỉnh để giúp trẻ làm quen với tiếng Anh bài bản hơn”.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:44

Vụ tố lạm thu: Hiệu trưởng bị kỷ luật, bố trí điều chuyển công tác
Vụ tố lạm thu: Hiệu trưởng bị kỷ luật, bố trí điều chuyển công tác

(Dân trí) - Liên quan đến vụ phụ huynh tố tình trạng “lạm thu” xảy ra ở Trường Tiểu học Nam Dinh, UBND huyện Bố Trạch (Quảng Bình) cho biết, đã thống nhất đề nghị kỷ luật bà hiệu trưởng Cao Thị Mỹ Thuyết bằng hình thức "khiển trách" và đề nghị Phòng Nội vụ phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện nghiên cứu bố trí điều chuyển công tác đối với bà Thuyết.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:25

Sau lũ quét, học sinh phải vào học nhờ dưới gầm nhà sàn
Sau lũ quét, học sinh phải vào học nhờ dưới gầm nhà sàn

(Dân trí) - Trận lũ quét vừa qua đã khiến một khối lượng lớn đất, đá, cây cối “bao vây” điểm trường bản Ruộng, xã Bát Mọt, huyện Thường Xuân (Thanh Hóa). Lớp học bị lũ tàn phá nặng nề khiến các em học sinh phải đi học nhờ dưới gầm nhà sàn của người dân địa phương.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 07:17

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng: Dồn lực tập trung phát triển 3 đại học lớn
Thủ tướng: Dồn lực tập trung phát triển 3 đại học lớn

(Dân trí) - Chiều 2/11, tại trụ sở Chính phủ, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Thường trực Chính phủ có cuộc làm việc với lãnh đạo Đại học Quốc gia (ĐHQG) Hà Nội, ĐHQG TPHCM, Đại học Đà Nẵng.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 03:05

Cô giáo 9X với nhiều giải thưởng ấn tượng
Cô giáo 9X với nhiều giải thưởng ấn tượng

(Dân trí) - Chủ nhân của ý tưởng về “hũ kẹo yêu thương” nhân niềm vui, san nỗi buồn đang được nhiều giáo viên áp dụng là một cô giáo 9X với nhiều giải thưởng ấn tượng, trong đó có giải Nhất tại Chung kết hội thi Giáo viên sáng tạo trên nền tảng công nghệ thông tin cấp quốc gia do Bộ GD-ĐT tổ chức.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 01:02

“Choáng” với dự kiến thu hàng chục khoản của nhà trường
“Choáng” với dự kiến thu hàng chục khoản của nhà trường

(Dân trí) - Nhìn vào danh sách thông báo dự kiến về các khoản thu đầu năm học của trường Tiểu học Hàm Rồng, thành phố Thanh Hóa (Thanh Hóa), người xem không khỏi cảm thấy “choáng” bởi số lượng khoản thu, danh mục cũng như mức thu mà đơn vị này đưa ra trong năm học 2017 - 2018.

Thứ sáu, 03/11/2017 - 12:05

Nguyên Đại sứ Mỹ Ted Osius làm Phó Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam
Nguyên Đại sứ Mỹ Ted Osius làm Phó Chủ tịch ĐH Fulbright Việt Nam

(Dân trí) - Ngày 2/11, đại diện trường ĐH Fulbright Việt Nam xác nhận trường vừa bổ nhiệm ông Ted Osius, nguyên Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, giữ trọng trách Phó Chủ tịch của ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) từ tháng 1/2018.

Thứ năm, 02/11/2017 - 04:43

Chấm dứt lợi dụng Hội phụ huynh để thu sai quy định
Chấm dứt lợi dụng Hội phụ huynh để thu sai quy định

(Dân trí) - Trước những bức xúc của dư luận về tình trạng lạm thu, nhất là thông qua Ban đại diện Cha mẹ học sinh (BĐD CMHS), Bộ GD-ĐT vừa có công văn gửi UBND các tỉnh, thành trong cả nước về việc kiểm tra và xử lý dứt điểm tình trạng lạm thu.

Thứ năm, 02/11/2017 - 04:19

Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn
Chậm toàn diện, chương trình giáo dục phổ thông mới phải lùi hạn

(Dân trí) - Chiều 2/11, Quốc hội xem xét, thảo luận về việc Chính phủ xin điều chỉnh thời gian áp dụng chương trình, sách giáo khoa giáo dục phổ thông mới. Cơ quan thẩm tra tờ trình của Chính phủ chỉ rõ, Bộ GT-ĐT đã chậm ở cả khâu ban hành chương trình mới, thẩm định, thực nghiệm sách giáo khoa và đặc biệt chậm trễ trong việc chuẩn bị giáo viên, cơ sở vật chất…

Thứ năm, 02/11/2017 - 03:40

Hàng trăm sinh viên có nguy cơ bị đuổi học vì điểm kém
Hàng trăm sinh viên có nguy cơ bị đuổi học vì điểm kém

(Dân trí) - Trường ĐH Luật TP.HCM vừa công bố danh sách sinh viên chính quy và văn bằng hai dự kiến bị cảnh cáo học vụ, đình chỉ học một năm hoặc buộc thôi học với số lượng lên trên 200 sinh viên vì có kết quả học tập yếu kém.

Thứ năm, 02/11/2017 - 03:19

Trường mầm non “thấp thỏm” với những phòng học sắp sập
Trường mầm non “thấp thỏm” với những phòng học sắp sập

(Dân trí) - Trường Mầm non Hương Phong tại thôn Vân Quật Thượng (xã Hương Phong, Thị xã Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế) với quy mô 5 phòng học thì có 2 phòng học hư hỏng nặng, cả trường lo sợ trước nguy cơ sập đổ.

Thứ năm, 02/11/2017 - 12:34

Trường yêu cầu học sinh không nói tục khi sử dụng Facebook
Trường yêu cầu học sinh không nói tục khi sử dụng Facebook

(Dân trí) - Nhằm mục đích giáo dục kỹ năng sống, tạo môi trường văn hóa lành mạnh đối với học sinh khi sử dụng mạng xã hội, từ đầu năm học 2017 - 2018, trường THPT Đông Sơn 2 (huyện Đông Sơn, Thanh Hóa) đã giao cho Đoàn thanh niên nhà trường triển khai những yêu cầu đối với học sinh khi sử dụng Facebook.

Thứ năm, 02/11/2017 - 10:58

Quảng Ninh: Yêu cầu trường mầm non dừng ngay việc thu phí phụ huynh nộp học phí muộn
Quảng Ninh: Yêu cầu trường mầm non dừng ngay việc thu phí phụ huynh nộp học phí muộn

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí lúc sáng nay (2/11), ông Phạm Hồng Anh, Trưởng Phòng Giáo dục & Đào tạo (GD&ĐT) TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho biết, Phòng sau khi vào cuộc kiểm tra đã yêu cầu trường Mầm non Hoa Lan dừng ngay việc thực hiện thu phí nộp muộn học phí trường đã ban hành trước đó.

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:40

Chi phí dự kiến của ĐH Fulbright Việt Nam là 415 triệu đồng/năm từ năm thứ 2
Chi phí dự kiến của ĐH Fulbright Việt Nam là 415 triệu đồng/năm từ năm thứ 2

(Dân trí) - Trường ĐH Fulbright Việt Nam (FUV) vừa công bố nhận hồ sơ ứng tuyển “Năm học đồng kiến tạo”, dự kiến bắt đầu vào mùa thu năm 2018. Đây là khóa cử nhân đầu tiên bắt đầu học từ năm 2019. Trong năm đầu, sinh viên được học bổng toàn phần bao gồm học phí và tiền ăn ở.

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:25

Nhiều trường đại học thành lập Hội đồng trường để đối phó
Nhiều trường đại học thành lập Hội đồng trường để đối phó

(Dân trí) - Đến nay, nhiều trường đại học công lập ở Việt Nam không thiết tha với mô hình Hội đồng trường, nếu có cũng rất hình thức, đối phó, nguyên nhân vì sao?

Thứ năm, 02/11/2017 - 09:06