Cô giáo mở thư viện miễn phí nơi làng quê nghèo

Dân trí Gần 9 giờ tối, em Võ Thị Ngọc Ánh, học sinh lớp 7 vẫn đội áo mưa đạp xe đến thư viện nhà cô Phương để đọc sách. Miễn là các em đến, bất kể giờ nào thư viện cũng mở cửa.

"Thư viện cô Phương"

Từ nhỏ, Ánh chỉ có vài ba cuốn truyện tranh. Từ khi “kết” thư viện cô Phương, em đã đọc hàng trăm câu chuyện cổ tích, nhiều tác phẩm văn học trong và ngoài nước, sách hạt giống tâm hồn…

Thư viện đặc biệt này nằm trong căn nhà cấp bốn tềnh toàng của gia đình cô giáo Huỳnh Thị Thanh Phương, tại số 49, tổ 7, đường 793, ấp An Hòa, xã An Phú, huyện Củ Chi, TPHCM. Ngoài những kệ sách nhỏ nhắn nằm từ bên ngoài sân cho đến vào phòng khác, trong nhà không có lấy một đồ vật nào có giá trị lớn về vật chất.

Trẻ đến đọc sách tại Không gian đọc Củ Chi do cô Huỳnh Thị Thanh Phương thành lập
Trẻ đến đọc sách tại Không gian đọc Củ Chi do cô Huỳnh Thị Thanh Phương thành lập

Tấm biển “Không gian đọc Củ Chi” cũng được treo một cách khiêm tốn. Nhưng những sinh hoạt về văn hóa đọc của trẻ em ở thư viện tại gia này mang một sức sống lạ lùng. Không gian yên bình lại khuấy động cả một làng quê nghèo mà việc đọc sách, yêu sách trước đây là một thứ gì đó xa lạ, xa xỉ với các em.

Ngày thường, sau những giờ học rất nhiều học sinh lại vào thư viện cô Phương đọc sách. Ngày cuối tuần thì đông như hội. Không đủ bàn ghế, không sao! Các em có thể đứng, có thể ngồi một góc ở ngoài sân hay… ngồi ké thềm nhà hàng xóm bên cạnh để say sưa với cuốn sách trên tay.

Chỉ với hơn 1.500 đầu sách nhưng đây đã là một thế giới rộng mở để các em thỏa sức vùng vẫy, đưa suy nghĩ và khát khao của mình vượt ra khỏi làng quê còn nhiều khó khăn, thiếu thốn.

Các em đến thư viện tự ghi vào sổ mượn và trả sách
Các em đến thư viện tự ghi vào sổ mượn và trả sách

Trừ đêm đi ngủ, còn lại giờ nào nhà cô Phương cũng mở rộng cửa để đón bạn đọc. Kể cả lúc không có ai ở nhà các em vẫn có thể đến đọc. Ở đây, trẻ mượn sách tự ghi vào sổ, đến khi trả tự xóa. Cô Phương muốn trẻ có thể thật tự nhiên với sách cũng như trao cho các em tinh thần tự giác, trách nhiệm.

Thấy nhà cô Phương đông vui, nhiều phụ huynh rồi các cụ già trong làng cũng tò mò đến chơi rồi bị cuốn vào việc đọc sách. Có cụ ngày trước ít được học chữ, phải đọc bập bẹ từng từ, tuần này qua tuần khác mới xong được cuốn sách. Vậy mà mừng rơi nước mắt bởi với họ đó là lần đầu tiên trong đời đọc sách.

Bày đủ “chiêu” dụ trẻ đến với sách

Khi về dạy học tại vùng quê nghèo của huyện Củ Chi, sự thiếu thốn về tinh thần của người dân, của học trò quanh mình đã làm cô giáo trẻ Thanh Phương, hiện là giáo viên Trường Tiểu học An Phú 2, xã An Phú, Củ Chi, TPHCM không khỏi trăn trở. Đặt mua tờ báo thì có khi báo đã cũ mới về đến nơi. Còn đọc sách là điều gì đó xa xỉ lắm với các em. Trong khi những mối nguy từ các trò game, chơi bời lêu lổng… thì cứ cận kề.

Ấp ủ mở một thư viện ngay tại nhà của cô Phương trở thành hiện thực cách đây hơn hai năm. Khi đó, cô gặp gỡ với một số người đang thực hiện dự án đưa sách về nông thôn của mạng lưới Không gian đọc.

Cô giáo Huỳnh Thị Thanh Phương trong một chương trình tổ chức cho trẻ tại thư viện của mình
Cô giáo Huỳnh Thị Thanh Phương trong một chương trình tổ chức cho trẻ tại thư viện của mình

Công việc của một giáo viên tiểu học, cô Phương một mình gồng gánh nuôi con nhỏ, chồng bị tai nạn mất sức lao động, mẹ chồng lớn tuổi… Vậy nhưng, cô vẫn gom góp từng đồng tiền để mua những cuốn sách đầu tiên, đóng kệ rồi bắt đầu nhận sự trợ giúp, góp sách từ bạn bè, từ các nhà hảo tâm.

Lập được thư viện đã khó, lôi được người đọc đến càng khó hơn gấp bội. “Làm sao để lôi kéo các em đến thư viện?” là câu hỏi cô Phương suy nghĩ nhiều nhất. Dân cư ở đây thưa thớt, đi lại khá khó khăn, nói đến sách thì có mấy đứa trẻ hào hứng, dễ gì chịu đến.

Cô Phương lên kế hoạch rất bài bản để “chiêu dụ” các em. Những trẻ nhỏ đến thư viện, các bé ném sách, xé sách cô Phương vẫn cười như một sự khích lệ các em làm quen với sách. Chứ với trẻ, cô Phương tâm lý hiểu rằng nạt nộ, quạu quọ, gây khó khăn thì sau đó có cho kẹo, ngọt ngào cỡ mấy cũng khó mà lấy lòng.

Rồi cô nhờ chồng, một số bạn bè đọc sách cho các em nghe để các em thấy được sự thú vị, hấp dẫn từ sách

Biết trẻ ham vui, thích tụ tập, cô Phương tận dụng mọi ngày lễ trong năm như Tết Thiếu nhi, Trung thu… tổ chức ngày hội, phát quà bánh, những món quà nhỏ cho trẻ bằng các nguồn hỗ trợ. Ngay tại nhà, cô còn trang trí sân, mượn máy chiếu, loa đài tổ chức chuyên đề như về giáo dục giới tính, bảo vệ bản thân, hay chương trình sinh hoạt thường kỳ cho trẻ với sự tham gia của các chuyên gia tâm lý, giáo dục.

Cho dù trước khi tổ chức cô đều thông báo và xin phép địa phương như không ít lần, chính quyền xã cử người xuống lập biên bản với lý do cô hoạt động thư viện không phép và tổ chức tụ tập đông người.

Cô Phương cùng các nhà hảo tâm, sinh viên tình nguyện thường đứng ra tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ với mục đích... để các em biết nhà mình có sách đọc miễn phí.
Cô Phương cùng các nhà hảo tâm, sinh viên tình nguyện thường đứng ra tổ chức nhiều hoạt động cho trẻ với mục đích... để các em biết nhà mình có sách đọc miễn phí.

“Mục đích của tôi là làm sao các em đến nhà mình thật nhiều, thật đông để biết nhà cô Phương có sách đọc miễn phí”, cô giáo Phương chia sẻ.

Nhà cách trung tâm thành phố hơn 50 cây số nhưng chỉ cần ai nói có sách tặng thư viện là cô Phương thu xếp đi bằng được để bổ sung đầu sách vào thư viện của mình. Rồi các ngày hội sách hay những chương trình liên quan đến giáo dục cô cũng mang theo cậu con trai 2 tuổi đi dự bằng được.

Cô quan niệm, chính bản thân mình cũng phải học hỏi không ngừng để có thể cùng bạn đọc ở thư viện mình chọn sách, đọc sách, trao đổi về sách. Và hơn hết là biết sống theo những điều tích cực, nhân văn chắt góp được từ sách.

Hoài Nam

(Hoainam@dantri.com.vn)

MỚI NHẤT
TPHCM: Cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện
TPHCM: Cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện

(Dân trí) - Văn phòng Thành ủy TPHCM vừa ra văn bản thông báo kết luận của Thường trực Thành ủy thành phố về công tác quản lý dạy thêm học thêm. Theo đó, thành phố cho phép các trường tổ chức dạy thêm khi học sinh tự nguyện.

Thứ hai, 10/10/2016 - 01:55

Tấm lòng với học trò nghèo, mồ côi
Tấm lòng với học trò nghèo, mồ côi

Trước hoàn cảnh khó khăn của em Trần Minh Chiến, bạn học và thầy cô vô cùng lo lắng. Ngay lập tức, Trường THPT Vĩnh Linh (huyện Vĩnh Linh, Quảng Trị) đã gửi thư ngỏ, vận động quyên góp ủng hộ kịp thời cho Chiến để em phần nào yên tâm đến trường. Bản thân cô Phó Hiệu trưởng Lê Thị Chí kêu gọi qua facebook, học trò cũ cũng như nhiều kênh khác để giúp đỡ.

Thứ hai, 10/10/2016 - 12:03

Phụ huynh cần làm gì để hạn chế bạo lực học đường?
Phụ huynh cần làm gì để hạn chế bạo lực học đường?

(Dân trí) - Mấy ngày gần đây, báo chí đưa tin về những vụ học trò đánh đập nhau như kẻ thù, hạ nhục bạn bè bằng cách bắt quỳ gối để đấm đá, tát, chửi rủa và quay clip phát trên mạng xã hội. Tôi cảm thấy thực sự xót xa cho các em là nạn nhân vụ ẩu đả, dù phía sau câu chuyện bạo lực này chắc chắn có những nguyên nhân như mâu thuẫn, cãi vã hoặc ghen tức nhau.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:39

Cần có “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học
Cần có “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học

(Dân trí) - Giao quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội cho các trường sẽ là “khoán 10” đối với phát triển giáo dục đại học. Có và được thực hiện đầy đủ quyền tự chủ và trách nhiệm xã hội của mình, thì các trường sẽ nhanh chóng tự mình nâng cao chất lượng đáp ứng yêu cầu xã hội và hội nhập quốc tế hiện nay.

Thứ hai, 10/10/2016 - 08:25

Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng
Đề thi minh họa môn Vật lí: Cần tăng số lượng câu hỏi về ứng dụng

(Dân trí) - “Trong đề cần tăng số lượng các câu hỏi về ứng dụng của kiến thức vật lí vào đời sống, thêm câu hỏi về bản chất vật lí” - Đó là ý kiến của thầy Nguyễn Huy Hoàng - THPT Dương Quảng Hàm (Hưng Yên).

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:19

Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?
Thấy gì từ việc giáo viên dạy thêm bị “xử lý”?

(Dân trí) - Việc một giáo viên tiểu học ở TPHCM bị “xử lý” vì vi phạm dạy thêm (khi tổ chức dạy thêm mà chưa xin phép, chưa được sự đồng ý của hiệu trưởng) cho thấy sự quyết tâm chặn tiêu cực dạy thêm, học thêm của thành phố. Vậy nhưng, nhiều ý kiến cho rằng sự việc làm tổn thương lòng tự trọng nhà giáo.

Thứ hai, 10/10/2016 - 07:00

Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng
Phụ huynh ấm ức vì trường mầm non “áp” đóng tiền khoan giếng

(Dân trí) - Ngoài các khoản đóng góp theo quy định của Bộ GG&ĐT, những phụ huynh có con em học tại Trường mầm non Giang Sơn Tây, huyện Đô Lương (Nghệ An) phải còn phải đóng thêm các khoản khác như: tiền mua đàn, tiền để khoan giếng, tiền sửa đồ dùng ...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 01:05

Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng
Vụ kêu gọi ủng hộ tảng đá 100 triệu đồng: Trường rút chi phí tổ chức chỉ còn 100 triệu đồng

(Dân trí) - Sau khi công luận có phản ứng về việc Trường THPT Hoài Đức A (Hà Nội) dự kiến tổ chức lễ kỉ niệm thành lập trường với chi phí 1,2 tỉ đồng (trong đó có tảng đá 100 triệu đồng), sau khi tính toán lại, nhà trường rút chi phí xuống còn 100 triệu đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:44

Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?
Thầy Nguyễn Quốc Hùng: Vì sao người Việt kém tiếng Anh?

Việc giảng dạy và học tiếng Anh ở Việt Nam cần phải có những thay đổi sao cho chất lượng đào tạo ngôn ngữ này được hiệu quả, thiết thực hơn...

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:32

Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba
Đôi điều tản mản về lòng tự trọng của học sinh cấp ba

(Dân trí) - Năm 18 tuổi, nếu cá nhân không có tình yêu thương, thì với ít ỏi trải nghiệm và quá nhiều lựa chọn bày ra trước mắt, cá nhân sẽ khó chọn được con đường đúng đắn cho mình.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:22

“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên
“Hoa hậu Thành đạt” ở Mỹ định hướng nghề nghiệp cho sinh viên

(Dân trí) - Đoàn khoa Kinh tế Đối ngoại, Trường ĐH Kinh tế Luật, ĐH Quốc gia TPHCM vừa tổ chức chương trình “Định hướng nghề nghiệp”. Diễn giả chương trình là chị Di Ái Hồng Sâm - doanh nhân, Hoa hậu Thành đạt Hợp chủng quốc Hoa Kỳ 2016 (Ms. National United States Woman of Achievement 2016).

Chủ nhật, 09/10/2016 - 09:09

Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”
Phụ huynh tố trường lạm thu, hiệu trưởng nói do phụ huynh “tự nguyện”

(Dân trí) - 17 khoản thu với tổng số tiền phải đóng gần 5 triệu đồng trong đó có rất nhiều khoản phụ huynh cho rằng vô lý nhưng lãnh đạo Trường tiểu học Đông Vệ 2 (TP Thanh Hóa) cho rằng hầu hết do phụ huynh bàn và tự nguyện hỗ trợ nhà trường.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 07:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước
Nữ sinh Hải Dương đọc bức thư hay nhất thế giới trước đại diện 190 nước

Nguyễn Thị Thu Trang đã đọc bức thư hay nhất thế giới do em viết trước đại diện 190 quốc gia.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:20

Cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững
Cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững

(Dân trí) - Hơn 70 đại biểu đại diện cho các nhà quản lý, giáo viên/hướng dẫn viên và người học của Trung tâm học tập cộng đồng đến từ 10 tỉnh, thành phố trên cả nước, từ Bộ GD&ĐT, Hội Khuyến học Việt Nam, các Viện Nghiên cứu và các đại biểu từ Lào và Campuchia đã cam kết thúc đẩy giáo dục vì sự phát triển bền vững thông qua Trung tâm học tập cộng đồng.

Chủ nhật, 09/10/2016 - 12:00

Quyết định cho thôi việc với giáo viên xin ra khỏi biên chế
Quyết định cho thôi việc với giáo viên xin ra khỏi biên chế

(Dân trí) - Liên quan đến việc giáo viên đang công tác trong ngành giáo dục huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa xin thôi việc, ra khỏi biên chế, mới đây, Chủ tịch UBND huyện Yên Định đã ban hành quyết định cho thôi việc đối với viên chức ngành giáo dục.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 05:00

Chống lạm thu, hãy phá vỡ vỏ bọc “tự nguyện”
Chống lạm thu, hãy phá vỡ vỏ bọc “tự nguyện”

(Dân trí) - Lạm thu học đường là một câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ thôi nóng hổi trên các diễn đàn. Cứ vào đầu mỗi năm học, tình trạng lạm thu ở trường nọ trường kia lại bị báo chí chỉ mặt đặt tên. Nhưng vẫn chưa chấm dứt được những lùm xùm trong thu chi và hóa giải nỗi bức xúc của phụ huynh.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 01:00

Từ vụ nam sinh tự tử do bị tung clip: Có thể khởi tố vụ án để răn đe?
Từ vụ nam sinh tự tử do bị tung clip: Có thể khởi tố vụ án để răn đe?

Đối với những đối tượng lì lợm, liên tục tái diễn hành vi đánh bạn, làm nhục bạn thì phải giáo dục các em về mặt pháp luật, có thể truy tố hình sự.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:10

Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ
Khơi gợi tính ham đọc sách ở con trẻ

(Dân trí) - Người lớn chúng ta mải miết với mạng xã hội, với đủ thứ clip giật gân, say sưa quên ăn quên ngủ với đủ trò game thì làm gì có thời gian "vận động" con đọc sách…

Thứ bảy, 08/10/2016 - 11:45

Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google
Từ trường phố huyện tới đại bản doanh Google

Để được gặp, làm việc và học hỏi từ những con người xuất sắc nhất thế giới, để mỗi sản phẩm mình làm ra có đến cả tỷ người dùng, cậu học trò phố huyện Trương Anh Minh đã vượt qua mọi thử thách, tự tin bước thẳng vào đại bản doanh của gã khổng lồ công nghệ Google!

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:54

Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế
Trường mẫu giáo nằm lọt giữa 2 đường điện cao thế

(Dân trí) - Từ vị trí trung tâm huyện Tân Hiệp (tỉnh Kiên Giang), trường Mẫu giáo thị trấn Tân Hiệp bị di dời vào nơi hẻo lánh, nằm lọt thỏm giữa 2 đường điện cao thế 220KV. Đáng nói, tại ngôi trường này có khoảng 300 trẻ đang học tập, sinh hoạt. Mỗi khi trời mưa, thầy cô, phụ huynh đều lo sợ.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 08:26

Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường
Cảnh cáo nữ sinh đánh bạn tới tấp ở giữa đường

(Dân trí) - Trong clip, hai nữ sinh liên tục xông vào đấm đá và chửi bạn giữa đường, trong khi nhiều bạn khác chứng kiến lại không vào can ngăn. Ngày 7/10, ông Lê Hòa, Hiệu trưởng Trường trung cấp nghề số 10 (TP Huế) xác nhận, hình ảnh những nữ sinh đánh nhau xuất hiện trong clip là học sinh của trường.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 07:00

Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh
Giáo viên môn Văn đứng lớp môn Sinh

(Dân trí) - Do thiếu giáo viên môn Sinh học nên Trường THCS Diễn Lợi (huyện Diễn Châu, Nghệ An) đã bố trí giáo viên tổ Xã hội đứng lớp hộ trong tiết học này. Vì không đúng chuyên môn nên giáo viên này chỉ quản lý lớp, các học sinh hoặc ngồi chơi hoặc tự nghiên cứu trong giờ Sinh học.

Thứ bảy, 08/10/2016 - 12:05

Trường ĐH Sài Gòn sẽ cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi là “ông”
Trường ĐH Sài Gòn sẽ cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi là “ông”

(Dân trí) - Trao đổi với Dân trí, TS. Mỵ Giang Sơn - Trưởng Phòng đào tạo Trường ĐH Sài Gòn cho biết sau khi kiểm tra lại các văn bản quy định, nhà trường đã cấp sai nên sẽ có trách nhiệm cấp lại bằng cho nữ sinh viên bị ghi sai giới tính thành “ông”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 05:15

Bộ GD&ĐT phản hồi về Thông tư 22
Bộ GD&ĐT phản hồi về Thông tư 22

(Dân trí) - “Quy định về hồ sơ đánh giá theo Thông tư 22 có sự thay đổi đáng kể. Theo đó, thay vì có 5 loại như trước đây, nay gồm có: Học bạ và Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp. Trước khi thông tư 22 có hiệu lực, Bộ GD&ĐT sẽ quy định mẫu “Học bạ” và “Bảng tổng hợp kết quả đánh giá giáo dục của lớp”.

Thứ sáu, 07/10/2016 - 03:55