Hà Tĩnh:

Cô giáo lặng người khi đọc bức thư của học trò gửi ngày 20-11

Dân trí "Tình cảm của em gửi đến cô khó có thể bằng lời mà nói ra hết được. Cô luôn nhẹ nhàng, hiền dịu, dành sự quan tâm đặc biệt cho em. Những lần em bị các bạn bắt nạt, trêu chọc, cô luôn bảo vệ, an ủi em. Những lúc đó, cô như người mẹ hiền bảo vệ em trước những con người xấu xa. Những giờ cô giảng bài đều tạo cho em niềm say mê với môn Văn, là có chút bay bổng, chút lãng mạn nhưng rất chân thực..."

Bức thư của em Nguyễn Thị Thu Thảo (SN 1998), cựu học sinh Trường THCS & THPT dân tộc nội trú Hà Tĩnh, hiện là sinh viên năm 3 trường Đại học Nông lâm Huế gửi cô giáo Phạm Thị Phương nhân ngày 20/11, không những đã chạm sâu tới tận đáy lòng của riêng cô giáo mà đã làm rung động trái tim của những thầy cô giáo khác.

Em Nguyễn Thị Thu Thảo - tác giả của bức thư
Em Nguyễn Thị Thu Thảo - tác giả của bức thư

Nội dung bức thư Thảo viết:

Cô thân thương!

Hôm nay, em viết thư này thân gửi đến cô, người giáo viên kính mến nhất của em.

Năm tháng qua đi cùng đời người, nhưng có những điều có đôi khi một phút giây mình nói hết, có những câu chuyện mà có lẽ mãi chưa dám nói ra cô ạ.

Huế mơ mộng đã bước vào cái se lạnh của tiết trời chuyển mùa, cũng là những ngày cận kề của chuỗi ngày thi kết thúc học phần sắp tới. Cứ những lúc khó khăn, em lại cứ hay mông lung nghĩ về con đường em đang đi, tự vấn bản thân rằng mình có đi đúng hướng hay không cô ạ.

Tự hỏi bản thân rằng, một học sinh học khối C như em mà bỏ ngang sang học khối A thì rồi mai này sẽ ra sao. Dù rằng em học chưa thật giỏi. Khi cái đam mê và sự cố gắng thì không bao giờ có một điểm chung để cùng tiến thẳng lên phía trước. Đã có lúc em nghĩ như vậy cô ạ. Nhưng, từng ngày trôi qua, kiến thức ngành đã tô điểm thêm cho em thêm về đam mê với ngành em lựa chọn. Chỉ là, có đôi khi, em hơi có một chút gọi là luyến tiếc cho cái niềm đam mê Văn học mới chớm làm nụ đã vội không nở.

Nhưng, cứ mỗi lần em cảm thấy khó khăn, nản lòng, em chỉ muốn gọi điện để tâm sự cùng với cô, để được cô an ủi. Cô luôn nhẹ nhàng, ân cần lắng nghe những điều em kể rồi động viên, chia sẻ với em tất cả mọi chuyện của em, ngay cả những điều nhỏ nhất nhặt nhất.

Em vẫn còn nhớ như in những ngày hai cô trò cùng ôn thi học sinh giỏi, cô luôn tận tình từng chút một để giảng giải, phân tích cho em từng tác phẩm, từng khía cạnh xã hội. Cô chưa từng một lần, một lời nặng nhẹ với em. Khi em không đạt được giải thưởng, em buồn một nhưng cô còn buồn nhiều hơn em, một năm cô luôn tận tình phụ đạo mà em chưa thật sự cố gắng để báo đáp công ơn của cô. Nhưng cô vẫn luôn an ủi em rằng: Mỗi một cuộc thi lại thêm một lần cọ xát, một lần thử thách bản thân thôi, em đừng buồn, sang năm mình lại cố gắng hơn nhé. Cô không trách em lại càng trách bản thân mình nhiều hơn.

Cô giáo Phạm Thị Phương, người gieo mầm tương lai cho bao thế hệ học sinh qua những bài giảng văn hay làm lay động tâm hồn con trẻ
Cô giáo Phạm Thị Phương, người gieo mầm tương lai cho bao thế hệ học sinh qua những bài giảng văn hay làm lay động tâm hồn con trẻ

Em vẫn nhớ cái ngày báo tin giải, em đã khóc rất nhiều, em tự trách bản thân sao không chịu cố gắng hơn, sao không phấn đấu nỗ lực nhiều hơn, cứ như vậy thì làm sao có thể thi thố nổi với người ta để mà bước vào cánh cổng đại học mình mong muốn. Mấy ngày sau đó, em đã suy nghĩ rất nhiều, em băn khoăn và bị rối cả tâm trí và cảm xúc.

Em lo cho cánh cổng đại học một thì em lo cho công việc sau khi ra trường gấp nhiều lần. Em lo, cứ như vậy thì ra trường làm sao có việc. Đúng rồi, mình phải tìm một ngành mà phải hot trên mạng, rằng ngành đó khi ra trường khả năng có việc là trên 50%. Em lựa chọn ngành chăn nuôi một phần vì yêu thích phần vì lí do đó. Nghĩ xong là em chuyển khối học. Có lẽ, lúc đó, cô buồn nhiều lắm phải không cô, cô buồn vì em, một học trò không đủ ý chí để theo đuổi cái đam mê của mình. Em chỉ muốn nói rằng em cảm ơn và xin lỗi cô nhiều lắm.

Học tập và sinh hoạt dưới mái nhà chung nội trú, tình cảm của thầy cô dành cho học sinh chúng em cũng khác với tình cảm của các học sinh cùng trang lứa ở các trường khác. Thầy cô lo từng bữa ăn, canh từng giấc ngủ sao cho bọn em ăn cơm no nhất, có giấc ngủ sâu nhất, mùa đông có nước nóng tắm, có khu vui chơi giải trí sau những giờ học căng thẳng để chúng em với đi nỗi nhớ nhà, nhớ bố mẹ… Thầy cô thật sự là những người cha, người mẹ thứ hai của chúng em.

Tình cảm của em gửi đến cô khó có thể bằng lời mà nói ra hết được. Cô luôn nhẹ nhàng, hiền dịu, dành sự quan tâm đặc biệt cho em. Những lần em bị các bạn bắt nạt, trêu chọc, cô luôn bảo vệ, an ủi em. Những lúc đó, cô như người mẹ hiền bảo vệ em trước những con người xấu xa. Những giờ cô giảng bài đều tạo cho em niềm say mê với môn Văn, là có chút bay bổng, chút lãng mạn nhưng rất chân thực.

Ngày tổng kết năm học lớp 12, cô trò ôm nhau chia tay, giây phút đó em đã rất xúc động, mọi kỷ niệm của hai cô trò cứ ùa về làm em không kìm nổi những giọt nước mắt. Em vui, vì sau 12 năm miệt mài đèn sách nay mình có thể một bước gần hơn chạm tay đến cánh cổng Đại học, em cũng buồn vì từ nay không còn được nghe những bài giảng của cô, được cô bảo vệ khi bị người khác bắt nạt; từ nay trở đi, em phải tự chống chọi với những người ức hiếp em, em phải mạnh mẽ để còn đối mặt với bao khó khăn, thử thách trong cuộc sống này.

Em Thảo gửi bó hoa tươi thắm kèm bức thư tặng cô giáo yêu quý của mình.
Em Thảo gửi bó hoa tươi thắm kèm bức thư tặng cô giáo yêu quý của mình.

Đôi khi, cuộc sống này mệt mỏi quá cô ạ; thị phi có, bon chen, chèn ép nhau có. Có khi em bị bế tắc, bị mắc kẹt giữa tất cả mọi chuyện. Không biết nút thắt ở đâu mà gỡ, không biết phải bắt đầu từ đâu mới gỡ rối được công việc. Khi đó, thực sự em chỉ muốn buông tay, mặc kệ tất cả mọi chuyện, em không có ai ở bên cạnh, không có lấy một người để có thể chia sẻ mọi chuyện. Em chỉ biết lấy ra một tờ giấy để ghi ra hết những chuyện buồn rồi xé nó đi, như là xé đi những muộn phiền ở trong lòng mình. Có khi em cũng lấy ra những cuốn vở ngày xưa cô dạy để tìm lại chút kỉ niệm của hai cô trò để rồi mỉm cười lấy động lực vượt qua mọi chuyện.

Cô có còn nhớ cuốn sổ đầu tiên cô tặng em không ạ, cô có ghi: “Trên con đường thành công không có dấu chân của kẻ lười biếng. Hãy nỗ lực phấn đấu để thành công em nhé- 2014”.

Ngót nghét 4 năm rồi cô ạ, nhưng em mãi vẫn giữ gìn cuốn sổ đó, em luôn mang theo bên mình để mong rằng cô vẫn luôn nhìn em, vẫn đang động viên em từng ngày để em có thể mạnh mẽ, tự tin đối mặt với cuộc sống này. Cô luôn dạy em, làm gì cũng hướng đến giá trị Chân - Thiện - Mỹ, sống là tận hiến và tận hưởng; bản thân khi tặng hoa cho người khác thì tay mình đã lưu lại hương thơm. Sống hết mình, nhiệt huyết với tuổi trẻ để không luyến tiếc, vướng bận về sau. Đừng so đo, tính toán với đời nhiều quá, sống có trách nhiệm, sống để mình không phải hổ thẹn với lòng mình. Những bài học đắt giá đó luôn là hành trang theo em suốt cả cuộc đời này.

Học cấp 3 thì chỉ muốn bước chân ra ngoài nhanh nhanh để còn ngắm nhìn, khám phá thế giới ngoài kia; có thể đó là đô thị, tấp nập ngoài kia, là một miền đất nơi xứ lạ. Ra rồi, lại chỉ muốn quay trở lại, rúc đầu trong chăn ấm những ngày mùa đông mà chẳng cần lo ngày mai ăn gì. Khoảng thời gian học nội trú sướng quá: có người nấu cho ăn, có người canh cho từng giấc ngủ - thế mà vẫn cảm thấy khổ. Ra đời rồi mới biết, cơm nội trú ngon như thế nào, từng xô nước ấm để tắm giá trị ra sao… Hẳn, khi ra trường, ai cũng ước rằng một ngày cho phép được quay về làm học sinh trường nội trú!

Cuộc sống ngoài kia không hề đơn giản: vất vả, bon chen… nhưng phải tự tìm niềm vui trong cuộc sống phải không cô. Em vẫn luôn tìm cho mình những niềm vui rất riêng, rất ý nghĩa. Định hướng nghề, hướng về tương lai nên em cần thực tế hơn, em không còn theo học khối C nhưng đâu ai cấm em học Văn, học Sử; học Văn để biết yêu và trân quý cái đẹp, để nhìn ra trong sâu thẳm con người Chí Phèo là cả niềm khát khao được sống đúng nghĩa của một CON NGƯỜI, được hạnh phúc; học Sử để còn yêu những trang sử hào hùng của dân tộc, để luôn ghi nhớ công ơn những anh hùng liệt sĩ đã hi sinh vì sự nghiệp bảo vệ tổ quốc, để tự nhắc bản thân phải luôn có ý chí bộ đội cụ Hồ, là tiên phong trong sự nghiệp xây dựng và bảo Tổ quốc.

Cho em xin gửi lời cảm ơn chân thành, sâu sắc nhất đến Cô, người cô giáo đáng mến nhất của em. Người giáo viên mà có lẽ đã mãi ở trong tâm trí em, nhớ về Cô là nhớ về những kỉ niệm đẹp nhất của thời áo trắng hồn nhiên, trong sáng của em.

Cô mến thương, sắp tới là Ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11, em kính chúc Cô và thầy cô trong trường THCS & THPT DTNT Hà Tĩnh cùng toàn thể quý thầy cô giáo trên mọi miền đất nước luôn mạnh khỏe, hạnh phúc, mãi vững tay chèo đưa lớp lớp học trò chúng em sang sông.

“Một đời người, một dòng sông

Mấy ai làm kẻ đứng trông bến bờ

Muốn qua sông phải lụy đò

Đường đời muôn bước cậy nhờ người đưa…”

Học trò thân mến!

Thảo.

Thầy giáo Đặng Bá Hải, Hiệu phó Trường Trường THCS & THPT dân tộc nội trú Hà Tĩnh cho biết, bức thư của nữ cựu học sinh nhà trường đã làm rung động trái tim của những thầy cô giáo của nhà trường. "Bản thân cô giáo Phương đã khóc không cầm được nước mắt khi đọc lá thư của em Thảo. Cô Phương nói đó là món quà quá lớn mà cô nhận được trong ngày lễ đặc biệt này. Đọc bức thư cô Phương nói, cô tin em Thảo sẽ thành công trong học tập và trên đường đời bởi những nỗ lực vượt khó không ngừng, biết trân trọng những những giá trị cao đẹp của cuộc sống"- thầy Hải nói.

Hà Phương

MỚI NHẤT
Thầy giáo làng 83 tuổi hơn 30 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh
Thầy giáo làng 83 tuổi hơn 30 năm dạy ngoại ngữ miễn phí cho học sinh

(Dân trí) - Về xã Quảng Thanh (huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) hỏi thăm lớp học miễn phí của thầy giáo làng U90 thì từ người già đến trẻ nhỏ đều biết và nhắc đến ông bằng sự trìu mến, thân mật. Chưa một lần chính thức đứng trên bục giảng, nhưng hơn 30 năm qua ông đã truyền đạt kiến thức, kinh nghiệm và cái tâm của một người thầy cho hàng ngàn học sinh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 01:29

Quảng Ngãi: Phát sinh ý kiến trái chiều về hình thức kiểm tra bằng đề chung
Quảng Ngãi: Phát sinh ý kiến trái chiều về hình thức kiểm tra bằng đề chung

(Dân trí) - TP. Quảng Ngãi đã thực hiện hình thức kiểm tra 1 tiết bằng đề chung cho học sinh bậc THCS nhằm hạn chế tiêu cực trong hoạt động dạy thêm, học thêm. Bên cạnh mặt tích cực, vẫn còn một số ý kiến trái chiều khi cho rằng hình thức này tạo áp lực cho cả học sinh, giáo viên và phụ huynh.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:06

Hiệu trưởng xin lỗi vì sự việc sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11
Hiệu trưởng xin lỗi vì sự việc sập giàn giáo trong buổi lễ 20/11

(Dân trí) - Ngay trong ngày xảy ra sập giàn giáo làm nhiều học sinh bị thương, phải vào viện cấp cứu, lãnh đạo TPHCM vào viện thăm hỏi, chia sẻ và chỉ đạo liên quan đến sự đau lòng này. Hiệu trưởng nhà trường xin lỗi vì để xảy ra sự việc.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:03

Trẻ mắc bệnh "chứng khó đọc" và chia sẻ thú vị của chuyên gia ngôn ngữ
Trẻ mắc bệnh "chứng khó đọc" và chia sẻ thú vị của chuyên gia ngôn ngữ

(Dân trí) - Nghe có vẻ đơn giản và kỳ lạ, nhưng theo nghiên cứu, có đến 3-7% dân số thế giới mắc phải hội chứng khó đọc (Dyslexia) và khoảng 20% bị có những triệu chứng này.

Thứ tư, 21/11/2018 - 10:00

8x khiếm thính bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh
8x khiếm thính bỏ ước mơ riêng để chăm lo cho những đứa trẻ cùng cảnh

(Dân trí) - “Bằng kinh nghiệm sống của mình, bằng chính sự đồng cảm của một người điếc, tôi rất muốn giúp cho các em có thể trang bị nhiều kiến thức, không mất nhiều thời gian như tôi để được học lên cao, trở thành những con người thành đạt”, thầy giáo 8X Võ Duy Quang nói.

Thứ tư, 21/11/2018 - 07:30

Nhân tài Đất Việt 2018: “Cô gái không gục ngã” tự học thành tài
Nhân tài Đất Việt 2018: “Cô gái không gục ngã” tự học thành tài

(Dân trí) - 13 tuổi, Nguyễn Bích Lan buộc phải nghỉ học ở nhà bởi căn bệnh loạn dưỡng cơ không có phương pháp điều trị. Bằng ý chí và nghị lực phi thường, chị đã tự học để trở thành một dịch giả nổi tiếng với việc dịch hơn 30 đầu sách và là một nhà văn với nhiều tác phẩm sáng tác.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:57

Bộ GD&ĐT chia sẻ với gia đình GV,HS mất, bị thương trong vụ sạt lở đất tại Nha Trang
Bộ GD&ĐT chia sẻ với gia đình GV,HS mất, bị thương trong vụ sạt lở đất tại Nha Trang

(Dân trí) - Chiều 20/11, ông Bùi Văn Linh, Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Giáo dục Chính trị & Công tác HSSV, Trưởng đoàn công tác Bộ GD&ĐT đã đến tận nhà và bệnh viện để thăm hỏi, động viên đến thân nhân, gia đình có người tử vong trong đợt mưa lũ tại TP Nha Trang (Khánh Hòa) vừa qua.

Thứ tư, 21/11/2018 - 06:00

Phòng học nằm trên đỉnh đồi, trung tâm cho trẻ khuyết tật “không dám” nhận trẻ khuyết tật?
Phòng học nằm trên đỉnh đồi, trung tâm cho trẻ khuyết tật “không dám” nhận trẻ khuyết tật?

(Dân trí) - Ngoài việc được xây dựng tại nơi xa khu dân cư, hẻo lánh, Trung tâm hỗ trợ phát triển giáo dục, hòa nhập tỉnh Đắk Nông còn nằm ngay trên đỉnh một quả đồi. Quãng đường từ cổng đến các phòng học có độ dốc lớn nên trung tâm này không dám nhận học sinh khuyết tật vận động mà chỉ nhận trẻ khiếm thính, thiểu năng trí tuệ....

Thứ tư, 21/11/2018 - 03:03

Hai thầy cô nên duyên nhờ cắm bản
Hai thầy cô nên duyên nhờ cắm bản

(Dân trí) - Họ học chung với nhau suốt 3 năm nhưng lúc đó không nảy sinh tình cảm. Chính những ngày cắm bản gieo chữ trên non, thấu hiểu nỗi vất vả, chứng kiến sự tận tụy yêu nghề của “đối phương” mà tình yêu của họ nảy nở. Cô giáo đồng bằng quyết lên non dạy chữ cùng với người yêu.

Thứ tư, 21/11/2018 - 02:03

TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018
TƯ Hội Khuyến học gặp gỡ 6 tác giả đọat Giải thưởng Khuyến tài - Nhân tài đất Việt 2018

(Dân trí) - TƯ Hội Khuyến học Việt Nam tổ chức gặp gỡ và vinh danh 6 tác giả có đề án xuất sắc ở hạng mục Khuyến tài đạt giải thưởng Nhân tài đất Việt năm 2018.

Thứ tư, 21/11/2018 - 12:39

Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM có hiệu trưởng mới
Trường ĐH Sư phạm Thể dục Thể thao TPHCM có hiệu trưởng mới

(Dân trí) - Ngày 20/11, Trường ĐH Sư phạm Thể dục thao TPHCM tổ chức lễ kỉ niệm 36 năm ngày Nhà giáo Việt Nam, đồng thời công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ về việc bổ nhiệm hiệu trưởng mới.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:19

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trở về thăm trường cũ nhân dịp 20-11

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, chiều ngày 20/11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm Trường THPT Đa Phúc (huyện Sóc Sơn, Hà Nội) và dự lễ kỷ niệm 55 năm thành lập Trường.

Thứ ba, 20/11/2018 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học
Thú vị cô giáo dùng thơ để dạy môn... Sinh học

(Dân trí) - Tự sáng tác thơ, lồng ghép thơ ca vào dạy học, “làm lạ” môn Sinh học, mới đây cô giáo Nguyễn Thị Phương Nam, giáo viên Trường THPT Nguyễn Thị Minh Khai, TPHCM là một trong ít giáo viên ở TPHCM được Thủ tướng trao Bằng khen.

Thứ ba, 20/11/2018 - 05:02

Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo
Cảm động phụ huynh thay giáo viên thử áp lực nghề giáo

(Dân trí) - "Để chuẩn bị cho một tiết dạy, tôi đã mất cả tuần nay. Quả thực, đây là nghề rất nhiều áp lực, nếu không đủ nhiệt tình, niềm say mê và cả sức khỏe, tôi nghĩ các thầy cô không bám trụ với nghề được”.

Thứ ba, 20/11/2018 - 04:18

Kí ức về người thầy dạy Văn
Kí ức về người thầy dạy Văn

(Dân trí) - Bao nhiêu bạn nhờ cách thức dạy học mới mẻ, hấp dẫn của thầy mà trở nên yêu thích môn Văn. Bản thân tôi, từ một đứa chả có chút dấu ấn nào trong hai năm lớp 6, 7, khi học thầy bỗng thay đổi hẳn, môn Văn của tôi khá lên trông thấy, mỗi giờ trả bài là sung sướng, hạnh phúc vì được thầy khen…

Thứ ba, 20/11/2018 - 03:48

Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam
Những cảm xúc đặc biệt của thầy cô nước ngoài nhân ngày nhà giáo Việt Nam

(Dân trí) - “Điều giữ chân chúng tôi gắn bó với mảnh đất này chính là tình yêu của học trò mỗi dịp tới lớp, và ngày 20.11 càng đặc biệt hơn nữa đối với chúng tôi khi nhận được những tình cảm, những lời cảm ơn rất chân thành từ các học trò Việt Nam”, cô Faith Hellyer, người Úc, một giáo viên tại trung tâm Anh ngữ GLN chia sẻ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:33

Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật
Ngày 20/11 của các giáo viên mang niềm tin cho trẻ khuyết tật

(Dân trí) - Mặc dù không nhiều quà, hoa như những ngôi trường khác. Nhưng những học sinh Trường “niềm vui” cũng không quên ngày 20/11, ngày nhớ ơn thầy cô. Đến từ rất sớm, cả lớp chuẩn bị hoa và những lời chúc để gửi đến những người thầy người cô kính yêu của mình.

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:30

Toán tương tác: Đáp án bài "đếm hình chữ nhật có làm khó bạn"
Toán tương tác: Đáp án bài "đếm hình chữ nhật có làm khó bạn"

(Dân trí) - Hướng tới ngày Nhà giáo Việt Nam, "cô gái vàng" Nguyễn Nga Nhi đưa ra bài toán Tương tác khá thú vị liên quan tới con số 20/11. Mời các bạn cùng theo dõi đáp án nhé...

Thứ ba, 20/11/2018 - 02:00

Cụ giáo làng tuổi 80 của học trò nghèo miền núi
Cụ giáo làng tuổi 80 của học trò nghèo miền núi

(Dân trí) - Đã ở vào độ tuổi 80 nhưng cụ Phan Chí Nhượng (SN 1938) vẫn đều đặn mở những lớp học miễn phí cho trẻ em nghèo tại huyện miền núi Vũ Quang (tỉnh Hà Tĩnh). Gần 15 năm qua, nhiều thế hệ học sinh đã trưởng thành từ lớp học đơn sơ của cụ.

Thứ ba, 20/11/2018 - 01:54

“Tiếng lòng trăn trở” của những nhà giáo tiêu biểu toàn quốc nhân dịp 20/11
“Tiếng lòng trăn trở” của những nhà giáo tiêu biểu toàn quốc nhân dịp 20/11

(Dân trí) - Dịp 20/11 này, các nhà giáo xuất sắc ở nhiều vùng miền tổ quốc bày tỏ mong muốn, nguyện vọng sâu thẳm của họ, từ thực tế gắn bó, hi sinh thầm lặng miệt mài vì sự nghiệp “trồng người”...

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:29

Thủ tướng: Người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp
Thủ tướng: Người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp

(Dân trí) - Thủ tướng nhấn mạnh, nhà giáo không chỉ đóng vai trò quan trọng trong truyền bá kiến thức, kỹ năng, mà còn góp phần hình thành và phát triển nhân cách người học. Thông qua việc dạy học, người thầy phải “gieo mầm” những phẩm chất tốt đẹp, tạo dựng cho người học thái độ và năng lực nghề nghiệp cần thiết để trở thành người có ích cho xã hội.

Thứ ba, 20/11/2018 - 12:06

Phụ huynh, học sinh vùng cao tặng hoa rừng, gà đến thầy cô giáo
Phụ huynh, học sinh vùng cao tặng hoa rừng, gà đến thầy cô giáo

(Dân trí) - Khác với học sinh vùng xuôi, nhân dịp Ngày Nhà giáo VIệt Nam 20/11 các phụ huynh, học sinh vùng cao đã “vượt núi” đi hái những bó hoa rừng, bắt gà, mang gạo lên tặng các thầy cô giáo. Nhận được những bó hoa rừng từ tay các em, những người thầy cô như vỡ òa trong hạnh phúc.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:58

PGS trẻ nhất ĐH Sư phạm Huế: 1 năm đăng 19 bài báo trên tạp chí quốc tế
PGS trẻ nhất ĐH Sư phạm Huế: 1 năm đăng 19 bài báo trên tạp chí quốc tế

(Dân trí) - “Giảng dạy và nghiên cứu là một nghề, luôn cố gắng để “sống được” bằng nghề và gắn bó với nghề. Đó là động lực quan trọng giúp tôi gắn bó với công việc mình đã chọn, làm việc chăm chỉ và vượt qua khó khăn”.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:03

Giáo dục hiện đại: Sức mạnh của trái tim
Giáo dục hiện đại: Sức mạnh của trái tim

(Dân trí) - Giáo dục hiện đại phải xuất phải từ con người, và đào tạo học sinh không chỉ ở kiến thức ở trường, mà còn phải chạm vào trái tim của từng học trò. Đó chính là câu chuyện ở những ngôi trường hạnh phúc, nơi giáo dục không phải là sự chuẩn bị cho cuộc sống, giáo dục chính là cuộc sống.

Thứ ba, 20/11/2018 - 11:00