Thứ ba, 11/10/2016 - 15:30

“Có cơ sở xử lý đối tượng đánh, làm nhục học sinh tự tử ở Yên Bái”

Dân trí

“Hành vi của nhóm đối tượng đánh học sinh Bùi Quang Huy rõ ràng có vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, cả hai tội danh có thể “áp” để xử lý đều phải theo yêu cầu của người bị hại nhưng cháu Huy đã mất nên rất khó có thể khởi tố. Tuy nhiên, vẫn còn cơ sở và tôi sẽ cùng phối hợp với các cơ quan tố tụng để xử lý đối tượng kia sao cho đúng bản chất sự việc và hành vi”.

Trên đây là ý kiến của Luật sư (LS) Nguyễn Anh Thơm - Trưởng VPLS Nguyễn Anh (Đoàn luật sư Hà Nội), người nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí và tiến tới bảo vệ quyền lợi hợp pháp cho gia đình em Bùi Quang Huy (Trường THCS Âu Lâu, Yên Bái) sau khi học sinh này tự tử nghi do bị đánh và làm nhục.

Những ngày gần đây, dư luận rất tiếc thương học sinh Bùi Quang Huy sau khi em tự tử. Một số clip ghi lại cảnh học sinh này bị phụ huynh một bạn học đánh, bắt quỳ xin lỗi trước ngã 3 và trước mặt bạn bè cũng được đăng tải trên mạng xã hội.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, LS Nguyễn Anh Thơm đã nhận hỗ trợ pháp lý miễn phí cho gia đình em Huy. Trưa 11/9, LS Thơm đã có mặt tại Yên Bái để tiến hành thu thập chứng cứ và tiến hành các bước cần thiết để trợ giúp gia đình em Huy.

Trao đổi với PV Dân trí, LS Thơm cho biết, mình đã làm việc với gia đình, lắng nghe ý kiến của bố mẹ cháu Huy và chuẩn bị các bước tiếp theo để làm việc với các cơ quan tố tụng nhằm thu thập chứng cứ. Tuy nhiên, để đưa các đối tượng có đánh đập và bắt cháu Huy quỳ xin lỗi ra pháp luật với tội danh gì là cả một vấn đề bởi phải căn cứ vào cơ sở pháp lý nào để khởi tố.

Cháu Huy (áo trắng) bị phụ huynh của một bạn học đánh và bắt quỳ trước mặt bạn bè (ảnh từ clip)
Cháu Huy (áo trắng) bị phụ huynh của một bạn học đánh và bắt quỳ trước mặt bạn bè (ảnh từ clip)

Cũng theo LS Thơm, hiện Công an thành phố đang giải quyết vụ việc của gia đình nhưng trong sự việc này rất khó. Do đó, bản thân luật sư ngoài làm việc với gia đình, phải làm việc với chính quyền địa phương để thu thập chứng cứ và làm kiến nghị để khởi tố sao cho đúng tội danh.

LS Thơm cho biết, xử lý các nhóm kia như thế nào theo quy định của pháp luật là cả một vấn đề. Cụ thể, nhóm gây thương tích với Huy đều là người vị thành niên. Cháu Huy đã bị thương tích và đi viện một tuần, hiện đã có chứng minh thương tích ở bệnh viện. Tuy nhiên, theo quy định của pháp luật, để xử lý tội cố ý gây thương tích cần phải giám định thương tích nhưng cháu mất rồi, không giám định được thì không có cơ sở để xử lý tội cố ý gây thương tích.

Thứ hai, việc cháu Huy mất lại không phải do thương tích gây ra mà do tự phát. Mà việc xử lý các nhóm kia theo tội làm nhục người khác theo điều luật 121 Bộ luật hình sự về việc có hành vi phạm đến nhân phẩm dạnh dự của công dân thì luật pháp quy định việc xâm phạm này là với người sống, không phải trường hợp đã mất như cháu Huy.

Cả hai tội danh này, đều phải xử lý theo yêu cầu của người bị hại. Người bị hại thấy nhục nhã, xâm phạm danh dự và yêu cầu thì mới khởi tố. Trường hợp này, cháu Huy đã mất thì không có cơ sở nào để khởi tố tội danh làm nhục.

“Nhóm hành vi của đối tượng kia rõ ràng có vi phạm pháp luật. Do đó, tôi sẽ cùng gia đình phối hợp với các cơ quan tố tụng để xử lý đối tượng kia sao cho đúng bản chất sự việc và hành vi. Ở đây, nhóm phụ huynh này đánh học sinh Huy, có dấu hiệu vi phạm hình sự và có dấu hiệu về tội gây rối trật tự công cộng. Như vậy, tôi cho rằng xử lý theo hướng này gần với tội danh hơn. Đồng thời, khởi tố được với tội danh này, luật sư phải đi thu thập chứng cứ để phối hợp với các cơ quan tố tụng. Do đó, tôi sẽ nỗ lực để hỗ trợ về mặt luật pháp cho gia đình em Huy”, LS Thơm cho hay.

Trao đổi với chúng tôi về việc trước đó đã có thông tin, phía gia đình bạo hành em Huy cho rằng clip được tung lên sau khi em Huy đã mất, LS Thơm cho hay, việc tung clip đăng tải trước hay sau cháu chết không quan trọng bởi hành vi đăng tải của người quay clip không có dấu hiệu phạm tội và không đủ căn cứ xử phạt hành chính một học sinh chưa đủ tuổi thành niên. Thậm chí, clip của học sinh này còn được các cơ quan tố tụng sử dụng để làm bằng chứng. Ngay sau khi đánh, cháu Huy đã bị sốc tâm lý, bệnh viện cũng kết luận cháu bị chấn thương phần mềm và chấn động não, đó đã là một căn cứ về tổn hại tinh thần và thể xác.

Chiều 11/10, chia sẻ với PV, chị Nga mẹ cháu Huy cũng cho hay, cơ quan công an đã tiến hành lấy lời khai của gia đình, đồng thời gia đình cũng nêu rõ nguyện vọng đối với cơ quan điều tra là mong muốn được điều tra làm rõ sự việc.

Như Dân trí đã đưa tin trước đó, cháu Bùi Quang Huy do mâu thuẫn với một bạn cùng lớp. Bạn học này đã mách chuyện với gia đình và Huy bị phụ huynh của bạn chặn đánh ở cổng trường bằng tuýp cao su. Sau đó, nhóm thanh niên còn bắt Huy quỳ và chắp tay xin tha trước sự chứng kiến của rất nhiều bạn bè trong trường.

Sau khi bị đánh, em Huy bị thương, hoảng loạn tâm lý nên gia đình đã đưa em vào Bệnh viện 103 Yên Bái để kiểm tra. Phía bệnh viện xác định cháu bị chấn thương nên yêu cầu gia đình cho cháu nằm viện để điều trị trong vòng 1 tuần.

Sau khi từ viện trở về, Huy càng ít nói hơn và ngày 25/9, gia đình phát hiện cháu tự tử ở dưới bếp. Theo nhiều hàng xóm, mặc dù Huy học hơi chậm so với các bạn nhưng cháu rất ngoan ngoãn, tốt bụng với mọi người. Trong cuộc sống, cháu cũng ít tiếp xúc và ít nói.

Mỹ Hà