Thanh Hóa:

Cận Tết, hàng loạt giáo viên hoang mang vì bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp

Dân trí Khi Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã cận kề, hàng trăm giáo viên THCS ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) đang rất hoang mang, lo lắng vì bị cắt khoản tiền phụ cấp đứng lớp.

Theo phản ánh của nhiều giáo viên (GV) THCS đang công tác tại các trường trên địa bàn huyện Thường Xuân (Thanh Hóa), ngày 24/1/2019, ông Cầm Bá Xuân, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân đã ký công văn số 106/UBND-NV, gửi Kho bạc Nhà nước huyện này và Hiệu trưởng các Trường THCS trên địa bàn về việc chi trả chế độ cho cán bộ, GV các đơn vị trường học.

cat tien phu cap

Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân (Thanh Hóa) đề nghị Kho bạc chỉ trả lương cho giáo viên các trường THCS, còn giữ lại tiền phụ cấp ưu đãi của số giáo viên dôi dư ở các nhà trường.

 

Nội dung công văn nêu: Ngày 14/1/2019, Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân ban hành Quyết định số 75/QĐ-UBND về việc giao biên chế trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập trên địa bàn huyện năm 2019. Tuy nhiên, số GV hiện có so với biên chế được giao của khối THCS còn dôi dư.

Theo Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, đến nay UBND huyện chưa sắp xếp được biên chế dôi dư theo quy định. Để chi trả chế độ cho cán bộ, GV, nhân viên kịp thời, UBND huyện đề nghị Kho bạc Nhà nước huyện Thường Xuân trả lương cho các đơn vị theo số biên chế hiện có, chỉ trừ số kinh phí phụ cấp ưu đãi (đứng lớp) của số GV dôi dư của các đơn vị.

Sau khi có chỉ đạo của Chủ tịch UBND huyện Thường Xuân, các đơn vị trường học chỉ cấp phát tiền lương, không chi trả tiền đứng lớp cho GV.

Qua tìm hiểu được biết, trước đó, ngày 20/8/2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ban hành quyết định số 3130/QĐ-UBND về việc giao biên chế công chức, số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập và lao động hợp đồng theo Nghị định số 68/2000/NĐ-CP của Chính phủ năm 2019 của tỉnh Thanh Hóa.

cat tien dung lop

Theo quyết định của UBND tỉnh Thanh Hóa, huyện Thường Xuân được giao 393 giáo viên biên chế cấp THCS. Trong khi đó, địa phương này hiện có 478 giáo viên cấp THCS, dôi dư 85 người.

 

Theo quyết định trên của UBND tỉnh Thanh Hóa, số GV biên chế cấp THCS được giao của huyện Thường Xuân là 393 người. Trong khi đó, địa phương này hiện có 478 GV THCS. Như vậy, số GV THCS dôi dư của huyện này là 85 người.

Đến ngày 14/1/2019, ông Cầm Bá Xuân ký Quyết định số 75/QĐ-UBND về việc giao biên chế trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập trên địa bàn huyện năm 2019. Theo đó, huyện Thường Xuân còn 67 GV THCS thuộc diện dôi dư đang công tác tại 16 trường.

Do chưa xác định được GV nào thuộc đối tượng dôi dư nên các nhà trường buộc phải giữ toàn bộ số tiền đứng lớp lại. Việc nhà trường chỉ chi trả tiền lương khiến các GV bức xúc.

Thầy Cầm Bá Quý, Hiệu trưởng trường THCS Xuân Cẩm, cho biết: Ngày 24/1/2019, nhà trường nhận được công văn của Phòng Tài chính huyện gửi về, yêu cầu không chi trả khoản đứng lớp cho 9/28 GV dôi dư của nhà trường.

cat tien phu cap
Quyết định về việc giao biên chế trong các trường Mầm non, Tiểu học, THCS công lập năm 2019 trên địa bàn huyện Thường Xuân.

 

Cũng theo thầy Qúy, khi nhận công văn của Phòng Tài chính cũng như quyết định của UBND huyện thì chỉ biết là nhà trường có 9 GV thuộc diện dôi dư. Tuy nhiên, không có hướng dẫn cụ thể và xác định GV nào thuộc diện dôi dư, bị cắt phụ cấp đứng lớp.

Vì không nắm được cụ thể nên nhà trường buộc phải giữ toàn bộ khoản tiền đứng lớp của tất cả GV trong trường, chờ hướng dẫn và xác định cụ thể từng người.

“GV được ứng 2 tháng lương để tiêu Tết. Chúng tôi nghĩ rằng, khi nhận lương thì sẽ được nhận cả tiền phụ đứng lớp để về mua sắm Tết. Bỗng nhiên có chỉ đạo giữ lại khoản tiền đứng lớp của chúng tôi. Trong khi đó, ở trường cũng chưa biết ai là người thuộc diện dôi dư, không được hưởng khoản tiền đó”, một GV cho biết.

Cũng theo phản ánh của GV, chỉ vì một số người mà khiến tất cả GV không được nhận tiền phụ cấp ưu đãi là điều không thể chấp nhận được. Trong khi đó, cái Tết đang cận kề, nhiều GV chỉ trông chờ vào đồng lương và khoản tiền phụ cấp hàng tháng để trang trải cuộc sống và lo sắm Tết.

Điều đó không chỉ gây bức xúc, tâm lý lo lắng mà còn cảm thấy tủi thân đối với GV, nhất là những người đang công tác trên địa bàn miền núi như huyện Thường Xuân.

 

cat tien dung lop
Việc bị cắt tiền đứng lớp khiến nhiều giáo viên lo lắng và bức xúc.

 

Ông Cầm Bá Xuân cho rằng, việc huyện chỉ đạo các nhà trường thực hiện nghiêm theo quy định của tỉnh là đúng. Tất cả các đơn vị đã nhận lương cho GV rồi. Phụ cấp đặc thù thì chỉ trả cho những cán bộ GV đứng lớp, Hiệu trưởng quản lý GV trong trường, thừa thầy cô nào là phải biết.

"Huyện chỉ đạo rất chặt chẽ, biên chế tỉnh giao cho huyện có một nấy, huyện giao cho các đơn vị có một nấy thôi. Anh nào tăng thêm biên chế, anh đó phải bỏ tiền ra mà trả tiền lương cho người thừa biên chế. Dôi dư ở đây là do lịch sử để lại, cái này huyện sẽ có giải pháp giải quyết, nhưng trước mắt, lương thì huyện không cắt, Nhà nước không cắt, các phụ cấp cơ bản không cắt", ông Xuân cho biết.

Cũng theo ông Xuân, địa phương đã chỉ đạo các đơn vị có liên quan phối hợp khẩn trương giải quyết việc chi trả hai tháng lương cho GV để về ăn Tết. Trường nào không xác định được cụ thể GV không trực tiếp đứng lớp để trừ khoản tiền phụ cấp ưu đãi thì Hiệu trưởng trường đó phải chịu trách nhiệm.

Duy Tuyên

 

MỚI NHẤT
Những “sóng gió” tranh cãi giáo dục năm 2018
Những “sóng gió” tranh cãi giáo dục năm 2018

(Dân trí) - Có nên đưa tiếng Anh thành ngôn ngữ thứ hai của Việt Nam; độc quyền xuất bản sách giáo khoa nhưng vẫn kêu lỗ; Công nghệ giáo dục vì sao 40 năm vẫn chỉ dừng lại ở thí điểm…, là những câu chuyện tạo nên “sóng gió” tranh cãi không hồi kết trong năm 2018.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:19

Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018
Hai nghệ sĩ trẻ Việt tốt nghiệp đại học danh giá quốc tế gây ấn tượng năm 2018

(Dân trí) - Trong năm 2018 vừa qua, nghệ sĩ piano Lưu Đức Anh và nghệ sĩ opera Ninh Đức Hoàng Long – sau khi tốt nghiệp trường đại học nghệ thuật danh tiếng thế giới đã tiếp tục khẳng định mình, gặt hái nhiều thành tựu ấn tượng trong sự nghiệp nghệ thuật.

Thứ bảy, 02/02/2019 - 06:00

Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng
Tâm sự giáo viên: Buồn vì phải học giữ hạng

(Dân trí) - Gần Tết, các giáo viên chúng tôi bỗng “giật mình” vì nhận được thông báo của Phòng Giáo dục và Đào tạo về việc tất cả cán bộ, giáo viên (CBGV) đang giữ ngạch chức danh nghề nghiệp đều phải có chứng chỉ bồi dưỡng chức danh nghề nghiệp. Thời gian để hoàn thành là từ nay cho đến năm 2021.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 02:48

Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019
Bộ Giáo dục công bố những điều chỉnh mới nhất trong kỳ thi THPT quốc gia 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế thi trung học phổ thông quốc gia và xét công nhận tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2019 để lấy ý kiến góp ý. Trong đó, đưa ra nhiều biện pháp ngăn chặn tiêu cực trong chấm thi.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:50

“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”
“Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo…”

(Dân trí) - Hôm mới đây lúc tôi đón con tan trường, con gái chạy ào vào lòng mẹ thủ thỉ: “Mẹ ơi, mua quà cho cô giáo!”. Tôi giật mình, mọi người xung quanh nghe được cũng bắt đầu xầm xì to nhỏ. Nào là “cô giáo đòi quà rồi”, “sắp đến mùa thu hoạch mà”, “có quà cho cô không là mệt nghe”…

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:26

Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019
Công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019

(Dân trí) - Bộ GD&ĐT vừa công bố danh sách thí sinh đoạt giải học sinh giỏi quốc gia năm 2019. Theo đó, Hà Nội là đơn vị dẫn đầu cả nước với 134 học sinh đoạt giải. Trường THPT chuyên Hà Nội Amsterdam có 84 học sinh đoạt giải với 11 giải Nhất.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:07

Vụ hàng loạt giáo viên bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp: Chi trả chế độ trước kỳ nghỉ Tết
Vụ hàng loạt giáo viên bị cắt tiền phụ cấp đứng lớp: Chi trả chế độ trước kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Liên quan đến việc hàng trăm giáo viên THCS ở huyện miền núi Thường Xuân (Thanh Hóa) bị cắt khoản tiền phụ cấp đứng lớp, giáo viên đã được nhận 2 tháng lương và tiền phụ cấp.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 09:02

Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán
Du học sinh Việt tại Anh quây quần gói bánh chưng, đón Tết nguyên đán

(Dân trí) - Nhân dịp chào đón Xuân Kỷ Hợi, Hội du học sinh Việt Nam tại Đại học West of England (UWE Viet) mới đây đã tổ chức chương trình “Tết Show 2019” ở thành phố Bristol.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 06:49

Những “cô giáo quyền lực” khiến dư luận “sục sôi” năm 2018
Những “cô giáo quyền lực” khiến dư luận “sục sôi” năm 2018

(Dân trí) - Năm 2018, nhiều vụ việc trong các “án phạt” giáo viên dành cho học sinh khiến dư luận “sục sôi”. Câu chuyện cô giáo “quyền lực” im lặng không giảng bài trong nhiều tháng; cô giáo buộc học sinh uống nước vắt giẻ lau bảng hoặc cô giáo chửi học viên “óc lợn” và đuổi ra khỏi lớp… là những sự việc hi hữu nhưng khiến nhiều người đặt câu hỏi về “khoảng trống” trong đào tạo sư phạm hiện nay.

Thứ sáu, 01/02/2019 - 03:29

ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp cận top 1000 trường đại học trên thế giới
ĐH Quốc gia Hà Nội tiếp cận top 1000 trường đại học trên thế giới

(Dân trí) - Ngày 28/01/2019, Cybermetrics Lab công bố kết quả xếp hạng Webometrics lần thứ nhất của năm 2019. Theo đó, ĐHQGHN tiếp tục là cơ sở giáo dục đại học đứng thứ 1 Việt Nam với thứ hạng 1090 thế giới, tăng 216 bậc so với thứ hạng 1306 trong lần công bố tháng 8/2018.

Thứ năm, 31/01/2019 - 03:54

Thu nhập tăng thêm hàng chục triệu đồng: Tạo động lực, không phải để gây xung đột
Thu nhập tăng thêm hàng chục triệu đồng: Tạo động lực, không phải để gây xung đột

(Dân trí) - Với khoản chia thu nhập tăng thêm theo Nghị quyết 03 của HĐND TPHCM, phải nói năm nay giáo viên ở TPHCM sẽ đón một cái Tết ấm cúng hơn. Tuy nhiên, cũng còn lắm "trục trặc" quanh vấn đề này.

Thứ năm, 31/01/2019 - 03:03

Học sinh vùng cao gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết
Học sinh vùng cao gói bánh chưng tặng bạn nghèo ăn Tết

(Dân trí) - Với chủ đề “Gói trọn yêu thương”, các em học sinh dân tộc Cadong ở huyện Nam Trà My (tỉnh Quảng Nam) tổ chức gói bánh chưng tặng các bạn học sinh nghèo, mồ côi cùng trường ăn Tết.

Thứ năm, 31/01/2019 - 02:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Trường đại học chưa được kiểm định, không được tăng chỉ tiêu
Trường đại học chưa được kiểm định, không được tăng chỉ tiêu

(Dân trí) - Các trường chưa được công nhận đạt chuẩn kiểm định chất lượng bởi các tổ chức kiểm định chất lượng giáo dục theo quy định hiện hành thì không tăng chỉ tiêu tuyển sinh so với năm trước liền kề.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:32

Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ
Bác sĩ chuyên khoa 2 sẽ được công nhận tương đương tiến sĩ

(Dân trí) - Đó là một trong những điểm mới của Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều Quy định về việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh trình độ trung cấp, cao đẳng các ngành đào tạo giáo viên; trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ mà Bộ GD&ĐT vừa đưa ra lấy ý kiến.

Thứ năm, 31/01/2019 - 09:07

Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc
Thủ tướng tháo gỡ vướng mắc Dự án Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa có ý kiến về việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong công tác quy hoạch Dự án đầu tư xây dựng Đại học Quốc gia Hà Nội tại Hòa Lạc.

Thứ năm, 31/01/2019 - 08:21

Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng
Bài luận về trang điểm đưa nữ sinh 9X Việt tới ĐH Cornell danh tiếng

(Dân trí) - Nguyễn Đỗ Quyên, nữ sinh 9X Việt cho rằng thích làm đẹp, mê trang điểm không phải quá tệ, ngược lại nó còn mang lại sự tự tin để năng lực tỏa sáng. Chính vì chủ đề khá lạ như vậy mà hội đồng tuyển sinh trường ĐH Cornell (xếp thứ 16 trong nhóm những trường ĐH tốt nhất nước Mỹ niên khóa 2018 - 2019, theo US News) đã quyết định nhận Quyên nhập học.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:22

Thanh Hóa: Giải thể trường Trung cấp Nghề số 1
Thanh Hóa: Giải thể trường Trung cấp Nghề số 1

(Dân trí) - Ông Phạm Đăng Quyền, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa vừa ký quyết định giải thể Trường Trung cấp Nghề số 1, chuyển giao vào Trung tâm Giáo dục thường xuyên thành phố Thanh Hóa.

Thứ năm, 31/01/2019 - 07:06

“Mẹ ơi, hãy cho con nghỉ Tết đi!”
“Mẹ ơi, hãy cho con nghỉ Tết đi!”

(Dân trí) - Ngay khi biết tin con trai học lớp 9 được nghỉ Tết 16 ngày, tôi đã rất lo lắng. Điều tôi sợ nhất là con nghỉ dài ngày sẽ chểnh mảng chuyện học hành. Trong khi đó, năm nay con sẽ thi chuyển cấp...

Thứ năm, 31/01/2019 - 01:26

Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng
Quà lì xì đặc biệt của Phó Thủ tướng

(Dân trí) - Trong buổi sinh hoạt đọc sách, sáng 30/1, thầy và trò trường Tiểu học Dạ Trạch (Khoái Châu, Hưng Yên) được nhận quà lì xì đặc biệt từ Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Hàng trăm cuốn sách đã được trao tặng tràn đầy niềm vui cùng sự háo hức của các em học sinh.

Thứ tư, 30/01/2019 - 06:54

Học viện Nông nghiệp Việt Nam thành lập Chi hội Nữ trí thức
Học viện Nông nghiệp Việt Nam thành lập Chi hội Nữ trí thức

(Dân trí) - Chiều ngày 29/01/2019, Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã Đại hội thành lập Chi hội Nữ trí thức khóa I nhiệm kỳ 2019-2024.

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:49

Trải nghiệm chợ tết bao cấp của học sinh trường Quốc tế
Trải nghiệm chợ tết bao cấp của học sinh trường Quốc tế

(Dân trí) - Ký ức về một thời bao cấp mà giới trẻ chỉ được nghe qua những câu chuyện kể của ông bà như các quầy mậu dịch đông kín người xếp hàng chờ mua lương thực, tem phiếu, cái tivi đen trắng, chiếc xe đạp Phượng Hoàng… đã được tái hiện trọn vẹn trong chợ Tết “Tết xưa” của trường PTLC Quốc tế Gateway.

Thứ tư, 30/01/2019 - 03:20

Vụ cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái: Chỉ mới xác minh được một học sinh
Vụ cô giáo phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái: Chỉ mới xác minh được một học sinh

(Dân trí) - UBND Thành phố Thái Nguyên vừa có công văn gửi báo Dân trí về vụ việc cô giáo bị tố phạt hàng loạt học sinh tự tát 50 cái tại Trường tiểu học Trung thành (TP Thái Nguyên). Theo đó, cơ quan chức năng chỉ mới xác minh được 1 trong số 4 học sinh, 3 trường hợp còn lại vẫn đang tiếp tục được làm rõ.

Thứ tư, 30/01/2019 - 01:42

Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết
Nhà giàu Sài Gòn chi tiền triệu gửi con dịp Tết

(Dân trí) - Con nghỉ học sớm trước một tuần, trong khi cha mẹ vẫn tất bật với những ngày cuối năm, nhiều phụ huynh Sài Gòn chi đến hàng triệu đồng để "chống bão trước Tết"

Thứ tư, 30/01/2019 - 11:40

Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?
Thành phố nào có chi phí thuê nhà dành cho du học sinh đắt nhất thế giới?

(Dân trí) - Báo cáo mới đây của một trang web uy tín về hỗ trợ tìm phòng trọ cho du học sinh trên khắp thế giới, đã khảo sát 120.000 sinh viên tại 125 thành phố trên toàn cầu, qua đó tìm thấy sự khác biệt đáng kể giữa chi phí chỗ ở tại các quốc gia khác nhau và thậm chí là sự khác biệt lớn giữa các thành phố khác nhau trong cùng khu vực.

Thứ tư, 30/01/2019 - 07:53